ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคารที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2558

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคารที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2558

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคารที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2558

 

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

หมายจับอีก 4 คนแก๊งป่วนปาบึ้มศาลอาญา

จับทีมโจรลักทอง 14 ล.ได้ตัว 6 คน

ปลาบปลื้มเสด็จสวนจิตร

มติชน

ฉุนโดนโยงคดีปาบึ้มศาล บิ๊กตุ้ยท้าจับสงสัยจ้องทุบคน “ชินวัตร”

เสด็จฯโครงการวังสวนจิตร ปีติในหลวง

หนุน “นายกฯ-สว.” เลือกตั้ง โพล “กมธ.”

ข่าวสด

แจ๊ดโต้ – บิ๊กตุ้ยฉะรุ่นน้อง! ถามนำมือบึ้มศาล

บิ๊กตู่ลั่น – ไม่สงบไม่เลือกตั้ง

ปีติ “ในหลวง” เสด็จฯตำหนักสวนจิตร

เดลินิวส์               

“ชัยสิทธิ์” เดือดแถลงโต้ปัดโยงบึ้ม ท้าผบ.พล.1ออกหมายจับ

ลั่นไม่มี “เลือกตั้ง” ประยุทธ์ขู่ฉะพวกป่วนเมือง

เดลินิวส์ร่วมสหกรณ์ร้อยเอ็ด

กรุงเทพธุรกิจ

“ชัยสิทธิ์” ปัดเอี่ยวบึ้มศาล

คลังรื้อเกณฑ์เก็บภาษีบ้าน

โพสต์ทูเดย์

ขู่ขึ้นแวต 10%

“สปช.” ชงปรับปรุงภาษีเงินได้

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์) 

“ตีเข้าไป…ตีเข้าไป…เสร็จได้ด้วยเรา”

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย  พ่อลูกอิน (ไทยรัฐ

ปัดยาก

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ

เก็บภาษีบ้านคนรวยเต็มที่ ลดความเหลื่อมล้ำสังคม

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย นฤตย์  เสกธีระ  (มติชนรายวัน)  

ไม่ดูถูก – ไม่ป้ายสี  วันที่ 10/03/2015

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ

วิกฤตเศรษฐกิจสื่อกับความ อ่อนเปลี้ยของข่าว “สืบสวน สอบสวน”

 

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคารที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2558

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคารที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2558

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

หมายจับอีก 4 คนแก๊งป่วนปาบึ้มศาลอาญา

รายงานข่าว  กล่าวว่า  พล.ต.ต.จิตติ  รอดบางยาง รอง ผบช.น. ฐานะหัวหน้าคณะพนักงานสอบสวนสืบสวนคดีคนร้ายปาระเบิดศาลอาญา สั่งการให้ชุดพนักงานสอบสวนไปขออนุมัติออกหมายจับผู้เกี่ยวข้องที่ร่วมก่อเหตุเพิ่มเติมอีก 4 คน จากศาลทหารกรุงเทพ ตามคำให้การของนายมหาหิน ผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมได้ก่อนหน้านี้ให้การซัดทอดว่าชายทั้ง 4 คนมีส่วนเกี่ยวข้องในการวางแผนเตรียมการก่อเหตุความไม่สงบดังกล่าวที่ร้านนมสดแห่งหนึ่งใน จ.ขอนแก่น ช่วงวันที่ 14-15 ก.พ.ที่ผ่านมา ก่อนหน้านี้นายมหาหิน และ น.ส.ณัฏฐพัชร์ ไปรออยู่ที่บ้านญาติที่ อ.หนองบัวระเหว จ.ชัยภูมิ เพื่อรอประชุมในวันดังกล่าว แล้วมาวางแผนต่อที่อพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่งย่านลำลูกกา จ.ปทุมธานี เมื่อวันที่ 25 ก.พ.ที่ผ่านมา และศาลได้อนุมัติหมายจับตามที่พนักงานสอบสวนเสนอแล้ว อยู่ระหว่างการติดตามตัวเพื่อทำการจับกุมตัวผู้เกี่ยวข้องมาดำเนินคดี

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 10/03/2015

จับทีมโจรลักทอง 14 ล.ได้ตัว 6 คน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 9 มี.ค. ที่ สภ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน ผบช.ภ.1 พร้อมผู้บังคับบัญชา  ผู้ใต้บังคับบัญชา สภ.บางบัวทอง ร่วมกัน แถลงข่าวจับกุม นายอะทุย อายุ 20 ปี สัญชาติพม่า หนึ่งในผู้ต้องหาที่ก่อเหตุ พร้อมของกลางสร้อยคอทองคำ 11 เส้น น้ำหนัก 22 บาท แหวนทองคำ 1 วง น้ำหนัก 2 สลึง โทรศัพท์มือถือ 9 เครื่อง กระเป๋าคาดเอวที่ใช้ใส่ทองวันก่อเหตุ 1 ใบ และสร้อยคอสเตนเลสกว่า 50 เส้น นอกจากนี้จับกุมผู้มีส่วนรู้เห็นอีก 3 คน ทั้งหมดสัญชาติพม่า

พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน ผบช.ภ.1  กล่าวว่า   หลังเกิดเหตุตำรวจได้ตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดภายในร้านพบผู้ต้องหาที่ก่อเหตุมี 3 คน เป็นคนงานก่อสร้างชาวพม่าที่พักอยู่ด้านหลังจุดเกิดเหตุได้เพียง 3 วัน คือ นายชัย คนปีนเข้าไปขโมยทอง นายอะทุย และนายโกทุย ทำหน้าที่เป็นคนดูต้นทาง ต่อมาตำรวจชุดสืบสวนภูธรภาค 1 ชุดสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดนนทบุรี ชุดสืบสวน สภ.บางบัวทอง สืบทราบว่าผู้ต้องหาทั้งหมดได้หลบหนีไปที่แคมป์คนงานก่อสร้างภายใน ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี จึงสนธิกำลังเข้าปิดล้อมตรวจค้นเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา สามารถจับกุมนายอะทุย ผู้ต้องหาขณะกำลังจะหลบหนีและจับผู้มีส่วนรู้เห็นได้อีก 3 คน จึงควบคุมตัวทั้งหมดมาสอบสวนที่ สภ.บางบัวทอง โดยแจ้งข้อหาร่วมกันลักทรัพย์หรือรับของโจร ส่วนนายชัย และนายโกทุยหลบหนีไปได้อย่างหวุดหวิด  จากการสอบสวนเบื้องต้นนายอะทุย ให้การว่าไม่รู้รายละเอียดทำหน้าที่เพียงดูต้นทาง โดยมีนายชัยเป็นผู้วางแผนก่อเหตุทั้งหมด ส่วนนายชัย และนายโกทุย ที่ยังหลบหนีได้สั่งให้ตำรวจชุดสืบสวนเร่งติดตามจับกุมตัวให้ได้เชื่อคาดจะได้ตัวเร็วๆนี้

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 10/03/2015

ปลาบปลื้มเสด็จสวนจิตร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อเวลา 15.36 น. วันที่ 9 มี.ค.พระบาท สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จฯโดยรถเข็นพระที่นั่ง เสด็จฯลงจากอาคารที่ประทับชั้น 16 อาคารเฉลิมพระเกียรติ โรงพยาบาลศิริราช ประทับรถตู้พระที่นั่งไปยังสวนจิตรลดา พระราชวังดุสิต เป็นการส่วนพระองค์ ทรงติดตามความก้าวหน้าของโครงการส่วนพระองค์สวนจิตรลดา พระราชวังดุสิต

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 10/03/2015

ฉุนโดนโยงคดีปาบึ้มศาล บิ๊กตุ้ยท้าจับสงสัยจ้องทุบคน “ชินวัตร”

พล.อ.ชัยสิทธิ์  ชินวัตร  อดีตผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.สส.)  กล่าวถึงกรณีถูกพาดพิงคดีปาระเบิดที่ศาลอาญารัชดา ว่า  เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องความเมตตาธรรมของตนเอง เพราะเคยเป็นผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) และ ผบ.สส. ใครมาหาเพราะความเดือดร้อนใจตนก็ดูแลไปตามอัตภาพ บางคนมาขอเงินขอกินข้าว ก็ให้ไป ไม่มีอะไร เรื่องนี้เกิดขึ้นนานจนลืมไปแล้ว ส่วนเจตนาที่ต้องการโยงไปเกี่ยวข้องเพื่อต้องการสาวให้ถึงใครหรือไม่นั้น ก็ขอว่าอย่ามาลากเข้าไป ทั้งนี้ เรื่องการข่าว การสอบสวน มุ่งในประเด็นที่เห็นเบอร์โทรศัพท์ของตน กลายเป็นว่าประเด็นมาตกอยู่ที่ตนและเป็นประเด็นใหญ่ แสดงว่ามีเจตนาจะลากตนเข้าไปเกี่ยวใช่หรือไม่ ขอร้องอย่าลาภตนเข้าไปในสิ่งที่ไม่ถูกต้อง  เมื่อถามว่า มีความเชื่อมโยงทางการข่าวต้องการกำจัดตระกูลชินวัตรหรือไม่  พล.อ.ชัยสิทธิ์  กล่าวว่า  “เป็นอีกประเด็นหนึ่งว่ามีการตั้งธงกันไว้หรือไม่ ผมก็ไม่ทราบ แต่พฤติกรรมก็มีแนวโน้มอาจจะเป็นไปได้ แต่อย่างไรก็ตามผมมั่นใจในกระบวนการยุติธรรมของประเทศไทยว่าคงจะมีจุดยืนตระกูลชินวัตรสักคน ไม่ใช่เป็นตระกูลชินวัตรแล้วล่อหมดทุกคน และล่อโดยไม่มีเหตุและผลพยายามลากเข้าไปซึ่งไม่ถูกต้อง ผมบริสุทธิ์ใจ และไม่คิดว่าจะถูกโยงเข้ามาเกี่ยวข้องในเรื่องแบนี้”

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน  วันที่ 10/03/2015

หนุน “นายกฯ-สว.” เลือกตั้ง โพล “กมธ.”

น.ส.สุภัทรา  นาคะผิว  โฆษก  กมธ.ยกร่างฯ  กล่าวถึงผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนเกี่ยวกับการร่างรัฐธรรมนูญครั้งที่ 1 การสุ่มตัวอย่างประชาชนจำนวน 5,800 คน ระหว่างวันที่ 5-11 มกราคมที่ผ่านมา ว่า  ในประเด็นที่ประชาชนเห็นด้วยตั้งแต่ร้อยละ 90 ขึ้นไปที่น่าสนใจ อาทิ การกำหนดนโยบายที่ใช้เงินจำนวนมาก ต้องระบุที่มาของแหล่งเงินว่ามาจากที่ใดร้อยละ 95.5  กรรมการองค์กรอิสระต้องเปิดเผยทรัพย์สินต่อสาธารณะทั้งก่อนและหลัง ร้อยละ 94.3 ข้าราชการ และพนักงานระดับสูง (ระดับผู้อำนวยการกองขึ้นไปหรือเทียบเท่า)  ต้องเปิดเผยทรัพย์สินต่อสาธารณะทั้งก่อนและหลัง ร้อยละ 94 ควรมีคณะกรรมการในการพิจารณาคัดเลือกแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการระดับสูง ร้อยละ 92.6 ขณะที่ความเห็นร้อยละ 80-90 ควรมีการตรวจสอบคุณสมบัติผู้ลงสมัครรับเลือกตั้ง เครือญาติ คู่สมรส และบุตรย้อนหลัง 5 ปี ร้อยละ 86.9 ควรให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)  มีอำนาจเฉพาะการบริหารจัดการและออกกฎเกณฑ์เกี่ยวกับการเลือกตั้งเท่านั้น ร้อยละ 85.6  สำหรับประชาชนที่เห็นด้วยตั้งแต่ร้อยละ 60-79 ควรแยกตำรวจท่องเที่ยว ตำรวจรถไฟ ตำรวจป่าไม้ ออกจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.)  ร้อยละ 76.6  การเลือกตั้ง ส.ส.ระบบเขตและระบบบัญชีรายชื่อควรเป็นรูปแบบเดิม ร้อยละ 71.3 นายกรัฐมนตรีต้องเป็นหัวหน้าพรรคการเมืองและต้องมาจากการเลือกตั้ง ร้อยละ 70.1 ควรมีการกำหนดสัดส่วนผู้แทนซึ่งเป็นผู้หญิงไม่น้อยกว่าร้อยละ 30 ร้อยละ 67.6 ส.ว.ควรมาจากการเลือกตั้งทั้งหมด ร้อยละ 62.3  ขณะที่ประชาชนเห็นด้วยร้อยละ 50-59 นายกฯต้องเป็น ส.ส.ร้อยละ 58.9 การเลือกตั้ง ส.ส.เขต เห็นด้วยกับเขตเล็ก  คือ 1 เขต มี ส.ส. 1 คน ร้อยละ 58 การกำหนดระยะเวลาการดำรงตำแหน่งของ ส.ว.แต่ละวาระ 6 ปี ไม่เหมาะสมร้อยละ 55 ขณะที่ความคิดเห็นประชาชนที่ต่ำกว่าร้อยละ 50 ควรมีการกำหนดจำนวนครั้งของ ส.ส.เพื่อไม่ให้อยู่ในการเมืองนาน ร้อยละ 37.8

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน  วันที่ 10/03/2015

แจ๊ดโต้ – บิ๊กตุ้ยฉะรุ่นน้อง! ถามนำมือบึ้มศาล

พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง อดีต ผบช.น. กล่าวถึงกรณีเดียวกันว่า ตนไม่รู้เรื่องดังกล่าวและไม่รู้จักผู้ต้องหา ส่วนเบอร์โทรศัพท์ดังกล่าวก็ไม่ได้ใช้นานกว่า 6 เดือนแล้ว เพราะโทรศัพท์มือถือตกน้ำ จึงเปลี่ยนเบอร์ใหม่ แต่หากตำรวจจะเรียกไปสอบปากคำก็ยินดีและไม่มีปัญหา เพราะบริสุทธิ์ใจและตอนนี้ก็ใช้เวลารักษาคนไข้อย่างเดียว

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด   วันที่ 10/03/2015

ลั่นไม่มี “เลือกตั้ง” ประยุทธ์ขู่ฉะพวกป่วนเมือง

พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรี  กล่าวถึงเหตุปาระเบิดใส่ศาลอาญา รัชดา เป็นการส่งสัญญาณว่า ถึงแม้มีการแก้รัฐธรรมนูญ แต่ปัญหาความขัดแย้งไม่จบใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์  กล่าวว่า  ไม่ใช่เรื่องของตนไม่ทราบ หากแก้ปัญหาไม่ได้ก็ไม่ต้องเลือกตั้ง  เมื่อถามว่า  ประเมินสถานการณ์ขณะนี้รุนแรงระดับใด  พล.อ.ประยุทธ์  กล่าวว่า  “ระดับไหนล่ะ  ถ้าผมไม่เข้ามาจะแย่กว่านี้ไหม ถ้าผมไม่เข้ามาวันนี้เราจะเป็นแบบต่างประเทศเอาไหม มีระเบิดลงทุกที่”

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่  10/03/2015

เดลินิวส์ร่วมสหกรณ์ร้อยเอ็ด

นางบุญเกิด  ภานนท์  ผจก.สหกรณ์การเกษตรเกษตรวิสัย ซึ่งเป็นศูนย์กระจายสินค้าต้นแบบของภาคอีสานและจังหวัดร้อยเอ็ด  กล่าวว่า  การจัดงานครั้งนี้ พบว่าประชาชนมีความตื่นตัว ส่วนหนึ่งมาจากการประชาสัมพันธ์ทางหนังสือพิมพ์เดลินิวส์อย่างต่อเนื่อง ถึงโครงการกระจายสินค้าของกลุ่มสหกรณ์ ภายหลังจากที่ได้มีการลงนามบันทึกข้อตกลงร่วมกัน หรือเอ็มโอยู ระหว่างกรมส่งเสริมสหกรณ์กับหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ เพื่อช่วยกันผลักดันและจำหน่ายสินค้าของสหกรณ์ที่ จ.ร้อยเอ็ด ครั้งนี้ ถือเป็นการประเดิมโครงการครั้งแรกในเขตต่างจังหวัด และเป็นการต่อยอดโครงการที่ผ่านมา

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่  10/03/2015

คลังรื้อเกณฑ์เก็บภาษีบ้าน

นายสมหมาย  ภาษี  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง  กล่าวว่า  เบื้องต้นกระทรวงการคลัง  ได้หารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจากคณะกรรมการปฏิรูปภาษี โดยมีภาคเอกชนและหน่วยงานต่างๆร่วมเป็นประธาน จึงเห็นชอบร่วมกันในการกำหนดอัตราจัดเก็บจิรง และเพื่อไม่ให้กระทบต่อผู้มีรายได้น้อย จึงมีแนวคิดยกเว้นการจัดเก็บจริง “สำหรับที่อยู่อาศัยไม่เกิน 1.5 ล้านบาทไม่ต้องเสียภาษี รวมทั้งที่ดินของวัด มูลนิธิ สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ และที่ดินของประชาชนที่ติดภาระจำยอม”

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  10/03/2015

ขู่ขึ้นแวต 10%

พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรี  กล่าวว่า  รัฐบาลมีความจำเป็นที่จะต้องเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง เพราะประเทศต้องการลงทุน รู้ดีว่าประชาชนเดือดร้อน แต่หากไม่เก็บภาษีนี้จะให้รัฐบาลขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม (แวต) จาก 7% เป็น 10% หรือไม่ ซึ่งรัฐบาลจะต้องขึ้นภาษีตั้งแต่ปีที่แล้วแต่ก็ชะลอไว้

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  10/03/2015

“สปช.” ชงปรับปรุงภาษีเงินได้

นายสมชัย  ฤชุพันธุ์  ประธานคณะกรรมาธิการปฏิรูปเศรษฐกิจการเงินและการคลัง สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.)  กล่าวว่า  กรรมาธิการฯ ได้เสนอกระทรวงการคลังปรับปรุงการเก็บภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา โดยขยายถ่างช่วงรายได้ให้กว้างขึ้น เนื่องจากอัตราก้าวหน้าที่เก็บในปัจจุบันผู้มีรายได้ต่ำสุดเกิน 4 แสนบาท คิดเป็น 5% ไปจนถึงผู้มีรายได้สูงสุดเกิน 4 ล้านบาทในอัตรา 35% ซึ่งใช้มานานกว่า 20 ปี

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  10/03/2015

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 9 มีนาคม พ.ศ.2558 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ แฉแผนป่วน 100 จุดมือบึมรับดึงยูเอ็นเข้ามาไทย ยิงถล่มวัดอ้อน้อย ยันคสช. – รัฐบาลไม่สืบทอดอำนาจ มติชน...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 2 มีนาคม พ.ศ.2558   พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ค้นนครศรี 16 จุด กวาดล้างอิทธิพลฆ่า 4 ศพ ตีหัวเทศกิจเลือดอาบ!...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 6 มีนาคม พ.ศ.2558 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ อ้างรธน.57 ไม่ห้าม “บิ๊กตู่ คว่ำเว้นวรรค 2 ปีสะดุด จู่โจมทูตสหรัฐกรีดหน้ายับ 80...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 3 มีนาคม พ.ศ.2558   พาดหัวข่าว ไทยรัฐ บุกพิพิธภัณฑ์ปารีส โจรกรรมมหาพิชัยมงกุฎฯ ทลายบ่อนไก่ ซิว 89 นักพนัน ยื่น...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคารที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ นักโทษเฮได้นอนบ้านใช้กำไลฝังชิพแทน สืบนครบาลรวบแก๊ง 5 โจ๋ปล้นแฟมิลี่มาร์ท “ปู” แจง 6 ข้อ...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top