ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 6 มีนาคม พ.ศ.2558

ข่าวหน้าหนึ่ง-0603

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

อ้างรธน.57 ไม่ห้าม “บิ๊กตู่ คว่ำเว้นวรรค 2 ปีสะดุด

จู่โจมทูตสหรัฐกรีดหน้ายับ 80 เข็ม

ตรวจวัดธรรมกายจ่ออายัดทรัพย์

มติชน

ปปช.ยอมรับเสนอคสช.ขอต่ออีกปี ชงบิ๊กตู่ใช้อำนาจพิเศษ

วันแรกประมูลสมบัติ “บิ๊กกิ๊ก” ทะลุ 15 ล้าน

เก็บภาษีบ้านราคา 1-3 ล้าน คลังชงใหม่

ข่าวสด

เก็บ “ล้านละพัน” “ภาษีบ้าน” “ ที่ดิน” จ่ายเพิ่มอีก

ปปช.รับ – ขอต่ออายุบิ๊กตู่ยังมึน

เทียนฉายอุ้ม – ไม่ยุบ กก.ชุดไพบูลย์

เดลินิวส์               

เทียนฉายการันตีรธน.ยอมตายถ้าใช้แล้วชาติมีปัญหา

เรียกสอบรับเช็ค 878 ฉบับสหกรณ์ยูเนี่ยน!

เดลินิวส์ – กรมส่งเสริมจับมือแจกอีก

กรุงเทพธุรกิจ

ฟ้องศาล ปค.ชดเชยข้าว

เว้นภาษี “บ้านหลังแรก – มรดก”

โพสต์ทูเดย์

ห้ามมั่วภาษีบ้าน

ชงเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์) 

อยากให้รัฐบาล คสช. “รีบ…คิดผิด”

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ

น้ำน้อยแพ้ไฟ

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลมกรด  (ไทยรัฐ

อย่าเตะถ่วง 4G

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย สุริวงค์  เอื้อปฏิภาณ  (มติชนรายวัน)  

ความดีมีผูกขาด  วันที่ 06/03/2015

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ

คำสั่งนายกฯยกเลิก ‘อบรมดูงาน’ ต่างประเทศสั่นสะเทือนวงราชการ

สยามรัฐสัปดาห์วิจารณ์  

หมากบังคับ ปรับครม.

เนชั่นสุดสัปดาห์  ฉบับที่ 1188  ประจำวันที่ 6 มี.ค. 2558  

สังฆยุทธ์

มติชนสุดสัปดาห์  

กะปิตัน เรือแป๊ะ – แป๊ะ

 

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

อ้างรธน.57 ไม่ห้าม “บิ๊กตู่ คว่ำเว้นวรรค 2 ปีสะดุด

พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.  กล่าวถึงข้อเสนอของนายเจษฎ์ โทณะวณิก กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ ในฐานะอนุ กมธ.ร่างบทเฉพาะกาล ที่เสนอให้แม่น้ำทั้ง 5 สาย เว้นวรรคการเมือง 2 ปีว่า ให้ไปดูรัฐธรรมนูญชั่วคราว ว่าเขียนไว้ว่าอย่างไร รัฐธรรมนูญชั่วคราวระบุเฉพาะ กมธ.ยกร่างฯ ตนยังยึดตามนั้นอยู่ เสนอมาอย่างไรก็เสนอไป แต่ความเห็นในฐานะเป็นหัวหน้า คสช.และ ครม.จะยึดตามรัฐธรรมนูญชั่วคราว คนอื่นเอาอย่างไรก็ไปว่ามา เพราะตนเป็นคนผ่านรัฐธรรมนูญฉบับนี้ออกมา คนเหล่านี้มีความจำเป็นต้องเข้ามาทำงาน เขาไม่ได้ต้องการอะไร ถ้าให้เว้นวรรคกันหมดก็ไม่มีใครทำงาน ดังนั้นให้ไปหามาตรการอื่นมา ควรไปดูว่าต่อไปจะทำอย่างไร ในส่วนของ ส.ส.-ส.ว.จะว่ากันอย่างไร ให้ไปดูเรื่องนั้น อย่ามาไล่กันตรงนี้ เพราะจะย้อนกลับไปกลับมาเราเข้ามาทำงาน จะดีหรือไม่ดี ก็ไปว่ากันในวันข้างหน้า

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 06/03/2015

จู่โจมทูตสหรัฐกรีดหน้ายับ 80 เข็ม

นายชุง นัม-ซิก ผู้อำนวยการศูนย์การแพทย์ของมหาวิทยาลัยยอนเซ  กล่าวว่า  เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ต้องเข้ารับการผ่าตัดเป็นเวลา 2 ชั่วโมง 30 นาที โดยมีบาดแผลที่ใบหน้าด้านขวา ความยาวถึง 11 เซนติเมตร และคมมีดเฉือนเนื้อลึกเข้าไป 3 เซนติเมตร อีกเพียงนิดเดียวก็ถูกเส้นเลือดใหญ่ แพทย์ต้องตกแต่งบาดแผลให้โดยเย็บไปถึง 80 เข็ม นอกจากนี้ ยังได้รับบาดเจ็บที่ข้อมือซ้าย ที่ถูกมีดของคนร้ายเฉือนลึกจนระบบประสาทเสียหาย กระนั้นทีมแพทย์สามารถผ่าตัดซ่อมแซมได้เรียบร้อย นายลิพเพิร์ตอาการปลอดภัยดี แต่ต้องนอนพักรักษาตัวประมาณ 3-4 วัน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 06/03/2015

ตรวจวัดธรรมกายจ่ออายัดทรัพย์

พ.ต.อ.สีหนาท  ประยูรรัตน์  เลขาธิการ ปปง.  กล่าวที่กองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กรักษาพระองค์ (ร.1 พัน. 2 รอ.) ว่า  คดีนี้ต้องแยกระหว่างการตรวจสอบวัดพระธรรมกาย และบุคคลที่กระทำผิดออกจากกัน ปปง.จะไม่เข้าไปยุ่งในเรื่องคดีอาญา ที่ตัวบุคคลเข้าไปเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด เป็นหน้าที่ของดีเอสไอ แต่ ปปง. จะเข้าไปดูในรายละเอียดเรื่องทรัพย์ที่ได้มา โดยหลักการแล้ว บุคคลใดที่รับทรัพย์สินที่ได้ไปจากการกระทำผิดตามกฎหมายฟอกเงิน ปปง.จะดูเจตนาว่ารู้หรือไม่ว่าทรัพย์ที่ได้รับ เป็นทรัพย์ที่ได้มาจาก การฟอกเงินหรือไม่  ถ้าชี้แจงได้ก็จะไม่มีความผิดตามกฎหมายฟอกเงิน แต่ทรัพย์ถูกอายัดได้  ปปง.จะต้องดูเจตนาของผู้ที่รับเงินไป ถ้ายืนยันในเจตนาบริสุทธิ์ มีพยานหลักฐานเชื่อได้ว่าไม่มีส่วนรู้เห็นเกี่ยวข้อง ก็ไม่ผิดฐานร่วมกันฟอกเงิน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 06/03/2015

วันแรกประมูลสมบัติ “บิ๊กกิ๊ก” ทะลุ 15 ล้าน

พ.ต.อ.หญิง เอมอร  ไชยบัวแดง  รองเลขาธิการ ปปง.  กล่าวว่า  การประมูลในวันนี้ถือว่าประสบความสำเร็จบรรลุตามเป้าหมายที่วางไว้ โดยสินทรัพย์ 250 รายการ มีการเพิกถอน 10 กว่ารายการ ไม่มีผู้ประมูล 30 รายการ รวมยอดเงินประมูลได้ในวันแรก 15.7 ล้านบาท จากราคาเริ่มต้น 8 ล้านบาทถือว่ามากกว่ายอดที่วางไว้ 1 เท่าตัว

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 06/03/2015

เก็บภาษีบ้านราคา 1-3 ล้าน คลังชงใหม่

นายสมหมาย  ภาษี  รมว.คลัง  กล่าวภายหลังเป็นประธานประชุมคณะกรรมการปฏิรูปภาษี ว่า คณะกรรมการมีข้อถกเถียง ร่างพ.ร.บ.ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ที่ยังมีปัญหา เพราะต้องดูรายละเอียดในส่วนของราคาที่ดินที่ราคาปรับแพงขึ้น ซึ่งต้องหาแนวทางมาเพื่อสรุปในการจัดเก็บอีกครั้ง แต่เบื้องต้นจัดเก็บอัตรา 0.1% ของราคาประเมิน หรือล้านบาทละ 1,000 บาท ส่วนบ้านที่ไม่เกิน 1 ล้านบาท ไม่ต้องเสียภาษี บ้านที่ไม่เกิน 3 ล้านบาท เสีย 50% ของ 0.1% และบ้านที่เกิน 3 ล้านบาท ในส่วน 3 ล้านบาทแรก เสีย 50% ของ 0.1% ส่วนที่เกิน 3 ล้านบาท เสียเต็ม 0.1%

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 06/03/2015

ปปช.รับ – ขอต่ออายุ  บิ๊กตู่ยังมึน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)  กล่าวภายหลังเป็นประธานในพิธีวางศิลาฤกษ์ อาคารสำนักงบประมาณใหม่ถึงกรณีที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) จะขอต่ออายุตัวเองอีก 1 ปี โดยอ้างว่าเพื่อรอรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ขณะที่มีงานสำคัญที่ต้องดำเนินการว่า ต้องพิจารณาในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)ว่าเหมาะสมหรือไม่อย่างไร ประเด็นสำคัญคือ ถ้าไปเริ่มสรรหาในตอนนี้ จะมีปัญหาการทำงานหรือไม่ และหากเรารอไว้จนเมื่อมีรัฐบาลใหม่แล้วค่อยตั้งป.ป.ช.ใหม่ จะทำได้หรือไม่ ต้องหารือกัน ตนยังไม่ขอชี้ชัด มันเป็นไปได้ทั้งคู่   (หนังสือพิมพ์ข่าวสด

นายปานเทพ  กล้าณรงค์ราญ  ประธาน ป.ป.ช.   กล่าวยอมรับว่า ป.ป.ช.ได้หารือเรื่องการต่ออายุจริง เป็นการหารือในหลักการในที่ประชุม ป.ป.ช. รวมทั้งเคยหารือกับ คสช.ว่า หาก ป.ป.ช. 5 คน ต้องหมดวาระในปีนี้ โดยยังไม่มีความชัดเจนเรื่องการสรรหา ป.ป.ช. ตามรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ จะทำให้การทำงานของ ป.ป.ช.สะดุดได้ทั้งเรื่องคดีความ เรื่องการแก้ไขกฎหมายต่างๆ จึงอยากขอต่ออายุกรรมการ ป.ป.ช.ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อออกไปอีกสักประมาณ 1 ปี เพื่อให้การทำงานเดินหน้าต่อไปได้  “ขึ้นอยู่กับรัฐบาลและ คสช.ว่าจะเห็นด้วยตามที่ ป.ป.ช.ร้องขอหรือไม่ ยืนยันว่าไม่ใช่การสืบทอดอำนาจ เพื่อไล่ล่าคดีความของรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี แต่เป็นความจำเป็นในการทำงานช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อในช่วงสั้นๆ เท่านั้น”

ด้านนายวิชา  มหาคุณ  กรรมการป.ป.ช.   กล่าวว่า ขอยืนยันว่าคณะกรรมการ ป.ป.ช.ไม่เคยมีการปรึกษาหารือหรือมีมติในเรื่องดังกล่าว โดยกระแสข่าวที่เกิดขึ้นเป็นการรายงานของสื่อมวลชนเอง จึงสงสัยและอยากถามว่า ผู้ที่รายงานนั้นไปได้ข้อมูลเรื่องนี้จากที่ใด เมื่อถามว่า ยังคงยืนยันว่าการดำรงตำแหน่งกรรมการ ป.ป.ช.จะเป็นไปตามกำหนดการพ้นวาระเดิม นายวิชากล่าวว่า เป็นเช่นนั้นอยู่แล้ว

นายวิชัย  วิวิตเสวี  กรรมการป.ป.ช.   กล่าวว่า  กรรมการ ป.ป.ช.แต่ละคนไม่ได้แต่งตั้งตัวเอง เราจึงพูดไม่ได้ ลักษณะมันเป็นเหมือนน้ำท่วมปาก ต้องให้ผู้ที่มีอำนาจตัดสินใจเป็นคนพูด ทั้งนี้ อำนาจตัดสินใจอยู่ที่หัวหน้า คสช.และ ครม.ต้องใช้อำนาจพิเศษ  (หนังสือพิมพ์มติชน)

เทียนฉายอุ้ม – ไม่ยุบ กก.ชุดไพบูลย์

นายเทียนฉาย กีระนันทน์ ประธานสภาปฏิรูปแห่งชาติ(สปช.)  กล่าวถึงแนวทางในการปฏิรูปกิจการพระพุทธศาสนา ว่า เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องนอกกรอบการดำเนินการของสปช. หน้าที่ของสปช.คือการให้ความเห็น ข้อเสนอแนะการปฏิรูป แต่เราไม่มีหน้าที่ปฏิบัติการ ส่วนความเห็นเรื่องกิจการศาสนา เรายืนยันว่าเราไม่ได้ให้ความเห็นหรือข้อเสนอแนะแก่สงฆ์ เพราะไม่ใช่หน้าที่เรา แต่เป็นเรื่องที่พระสงฆ์ต้องจัดการชำระปัญหาและปฏิรูปกันเอง  ส่วนเรื่องที่สปช. มีอำนาจในการเสนอแนะเพื่อปฏิรูปนั้น เกี่ยวข้องกับฆราวาสข้องเกี่ยวกับพระศาสนา เช่น พุทธพาณิชย์ ผู้ที่ปลอมเป็นพระสงฆ์ได้ถือบาตรเรี่ยไรกลางถนน เป็นต้น อีกทั้งเรื่องคดีความที่เกี่ยวข้องกับพระสงฆ์ก็มีผู้รับผิดชอบ อยู่แล้ว โดยทั้งหมดถือเป็นเรื่องที่สำคัญที่ จะต้องจัดการ ดังนั้น ตนอยากจะย้ำว่าต้องให้ประชาชนให้ข้อเสนอแนะ และช่วยกันบำรุงพระพุทธศาสนา ซึ่งถ้าการปฏิรูปทั้งในส่วนของพระสงฆ์ และฆราวาสสำเร็จพร้อมกันก็จะเป็นประเทศที่มีธรรมะและเป็นเครื่องจรรโลงศีลธรรมอันดีของประชาชน

นายเมธาพันธ์ โพธิธีรโรจน์ เลขาธิการสมาคมนักวิชาการเพื่อพระพุทธศาสนา (สนพ.) กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ตนเคยไปบันทึกเทปรายการโทรทัศน์ร่วมกับนายไพบูลย์ ซึ่งตนได้ชี้แจงนอกรอบไปว่า สนพ.ไม่ได้คัดค้าน ทั้งจะสนับสนุนด้วย ในกรณีการตรวจสอบวัดพระธรรมกาย แต่การเคลื่อนไหวของสนพ.คือไม่เห็นด้วยกับคณะกรรมการ ปฏิรูปฯ พระพุทธศาสนา ซึ่งนายไพบูลย์ก็เข้าใจตรงกัน แต่หลังจากนั้นนายไพบูลย์กลับออกมาให้ข่าวผ่านสื่อโดยตลอดว่า การเคลื่อนไหวของ สนพ. ได้รับการสนับสนุนจากวัดพระธรรมกาย จึงอยากแจ้งนายไพบูลย์ว่า หากยังให้สัมภาษณ์ในลักษณะดังกล่าวอีก ทางสนพ.จะดำเนินการแจ้งความในข้อหาหมิ่นประมาท นอกจากนี้ เห็นว่าอยากให้ทางรัฐบาลช่วยเร่งผลักดันร่างพ.ร.บ.อุปถัมภ์และคุ้มครองพระพุทธศาสนา เพราะหากประกาศใช้ร่างพ.ร.บ.นี้ จะสามารถช่วยแก้ปัญหาเกี่ยวกับพระสงฆ์ที่ประพฤติตัวไม่เหมาะสมได้

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่ 06/03/2015

เทียนฉายการันตีรธน.ยอมตายถ้าใช้แล้วชาติมีปัญหา

นายเทียนฉาย  กีระนันทน์  ประธานสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.)  กล่าวว่า  ในวันที่ 11 มี.ค. สปช.จะเป็นเจ้าภาพในการประชุมร่วมกันของแม่น้ำทั้ง 5 สาย ที่หอประชุมกองทัพบก ถนนวิภาวดีรังสิต จากนี้คงจะมีการประชุมเฉพาะต้นน้ำ คือ หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) นายกรัฐมนตรี ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ประธาน สปช. และประธาน กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ เพื่อเป็นการหารือเชิงลึกในช่วงที่ใกล้จะออกปากอ่าว หากมีความคืบหน้าอย่างไรก็จะมาแจ้งให้ทราบต่อไป  เมื่อถามว่า  จะให้คำมั่นได้หรือไม่ว่ารัฐธรรมนูญที่ออกมาจะเป็นประชาธิปไตย  นายเทียนฉาย  กล่าวว่า  เราจะไม่มีทางปล่อยให้รัฐธรรมนูญที่ไม่มีคุณค่าประชาธิปไตยออกมา แต่เราจะได้ประชาธิปไตยที่ดีงามพอเหมาะกับคนไทยอย่างแน่นอน “สปช.คงไม่ปล่อยรัฐธรรมนูญที่มีตำหนิออกไป อย่าคาดหวังว่าเราต้องเห็นชอบเท่านั้น ผมไม่คิดว่ามีธงอยู่ ไม่จำเป็น ถ้าเราปล่อยรัฐธรรมนูญที่มีตำหนิออกไปแล้ว ประเทศมีปัญหา สู้ยอมฆ่าตัวตายดีกว่า”

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์   วันที่ 06/03/2015

เรียกสอบรับเช็ค 878 ฉบับสหกรณ์ยูเนี่ยน!

พ.ต.อ.ไพสิฐ  วงศ์เมือง  รองกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ)  กล่าวถึงการออกหมายเรียกไปยังวัดพระธรรมกายพระธัมมชโย  และพระลูกวัด กรณีรับเช็คบริจาคเงินจากนายศุภชัย  ศรีศุภอักษร  อดีตประธานดำเนินการสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด ว่า ดีเอสไอเริ่มทยอยส่งหมายเรียกไปถึงผู้เกี่ยวข้องกับวัดพระธรรมกายและผู้มีชื่อรับเช็ครวม 878 ฉบับ เพื่อมาให้ปากคำ ซึ่งผู้ถูกออกหมายเรียกมีสิทธิตามกฎหมายในการเลื่อนการเข้าพบ หรือกำหนดวันเข้าให้ปากคำได้แต่ต้องอยู่ภายในระยะเวลาเหมาะสม โดยในวันที่ 6 มี.ค.นี้ ดีเอสไอจะประชุมคณะพนักงานสอบสวนเพื่อกำหนดเวลาการให้ปากคำที่ชัดเจน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์   วันที่ 06/03/2015

เดลินิวส์ – กรมส่งเสริมจับมือแจกอีก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 5 มี.ค. ที่ถนนด้านข้างทำเนียบรัฐบาล ริมคลองผดุงกรุงเกษม ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) เป็นประธานเปิดงาน “วิถีข้าว วิถีไทย” มหัศจรรย์ข้าวไทย โดยมีนางนราพร จันทร์โอชา ภริยา คณะรัฐมนตรี คณะทูตานุทูต ผู้ประกอบการข้าว ประชาชนเข้าร่วมงานอย่างคับคั่ง  ทั้งนี้ ภายในงาน ไม่เพียงมีการจัดจำหน่ายข้าวเท่านั้น แต่ยังมีการจำหน่ายอาหารที่แปรรูปจากข้าว ขนมไทย และผักสด รวมถึงจัดแสดงนวัตกรรมเกี่ยวกับการปลูกข้าวและนิทรรศการที่น่าสนใจ  รวมถึงการจัดแสดงวัฒนธรรมและประเพณีเกี่ยวกับวิถีชาวนา ทั้งนี้กระทรวงเกษตรฯ เปิดโอกาสให้ประชาชนที่มาเที่ยวชมและซื้อสินค้าในงาน “วิถีข้าว : วิถีไทย” สามารถตัดคูปองจากหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ที่ร่วมมือกับกรมส่งเสริมสหกรณ์ จัดทำโครงการ “ส่งเสริมการเข้าถึงข้อมูลข่าวสารหน้าเกษตรเดลินิวส์” มาใช้เป็นส่วนลด 10 เปอร์เซ็นต์ ในการซื้อสินค้าในบูธสหกรณ์การเกษตรจากจังหวัดต่าง ๆ ที่มาร่วมจำหน่ายด้วย โดยต้องเป็นคูปองที่อยู่ในหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 6 มี.ค.2558 เป็นต้นไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์   วันที่ 06/03/2015

ฟ้องศาล ปค.ชดเชยข้าว

นายวิษณุ  เครืองาม  รองนายกรัฐมนตรี  กล่าวว่า  ตนได้หารือกับกระทรวงการคลัง กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ สำนักงานอัยการสูงสุด (อสส.)  กรมบัญชีกลาง และสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยเป็นการรือในเรื่องการฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายทางแพ่ง โดยตนได้ตั้งประเด็นสอบถามกระทรวงการคลัง ว่า  1. ถ้าฟ้องแล้วใครจะเป็นโจทย์ 2.ถ้าฟ้องจะฟ้องใคร ซึ่งดูก็รู้อยู่แล้วว่าจะฟ้องใคร 3.อายุความเท่าใด 4.ฟ้องว่าอย่างไร 5. ฟ้องต่อศาลไหน 6.ขั้นตอนในการดำเนินการมีกี่ขั้นตอนอย่างไร “ได้คำตอบคร่าวๆ ที่ยังไม่ได้ข้อยุติ  แต่รู้ว่าจะต้องดำเนินการยังไงต่อ  รวมความสรุปคืออายุความ 2 ปี โดยจะมีการฟ้องที่ศาลปกครอง โดยให้อัยการสุดสุดเป็นผู้ฟ้อง”

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ   วันที่ 06/03/2015

เว้นภาษี “บ้านหลังแรก – มรดก”

พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)  กล่าวว่า  กระทรวงการคลังกำลังพิจารณาเรื่องอัตราภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างใหม่ไม่ได้มีเป้าหมายที่จะขูดรีดภาษีจากประชาชน เพราะการดำเนินการดังกล่าวจะมีมาตรการยกเว้น เช่น กรณีบ้านหลังแรกหรือบ้านที่ได้รับมรดกตกทอดมา อาจจะไม่ต้องเสียภาษี

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ   วันที่ 06/03/2015

ชงเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ

นายสุพจน์  อาวาส  กรรมการผู้จัดการธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือเอสเอ็มอีแบงก์ กล่าวว่า  เตรียมเสนอมาตรการสนับสนุนอัตราดอกเบี้ยวงเงิน 1.5 หมื่นล้านบาท เพื่อนำไปปล่อยสินเชื่อให้แก่ผู้ประกอบการรายย่อยที่มีปัญหาขาดสภาพคล่อง โดยจะให้รัฐชดเชยดอกเบี้ยในอัตรา 3% เพื่อให้ธนาคารสามารถคิดอัตราดอกเบี้ยจากลูกค้าได้ที่ 4% จากปัจจุบันที่เฉลี่ย 7-9%

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 06/03/2015

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2558   พาดหัวข่าว ไทยรัฐ พุทธะอิสระโร่จับ 2 เถระมส.เขย่าศาสนจักร ยกร่างเอาจนได้นายกฯคนนอก แพะคดีหื่นเปล่าถูกซ้อมให้สารภาพ มติชน ไทยพาณิชย์แถลงวันนี้คืน...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่13 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2558   พาดหัวข่าว ไทยรัฐ “บิ๊กตู่” ยันเดินหน้าโรดแม็ป ไม่ทะเลาะกับสหรัฐ ยึดลัมโบร์กินี “บอย” “ปลื้มจิตร์” โร่แจ้งปอท.ล่ามือตัดต่อ...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2558   พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ปัดไม่ได้ไล่ล่า “ปู” สนช.รุมดาหน้าฉะสหรัฐ เค้นอดีตทหาร – ช่างไฟหื่นขยี่คนแก่ คดีฆ่าแม่ช่วยลูกรวบ...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2558 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ สะพัดถอดถอน 150 เสียงโหวตลับเชือดปู ทบกระจกรถ “ปิงปอง” เกียร์ออโต้อีก พุ่งขยี้เจ็บ 5...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558   พาดหัวข่าว ไทยรัฐ คลำเป้าคดีบึมป่วน ส่อง นปช.เทียบภาพ 2 คนร้าย แถลงการณ์เก๊ ทำในประเทศ...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top