CEO เฟซบุ๊กเผยวิธีรับคนเข้าทำงาน

มาร์ก ซักเคอร์เบิร์กเข้าร่วมเวทีถาม-ตอบในงาน Mobile World Congress โดยตอบคำถามสำคัญเช่น วิธีการรับคนเข้าทำงานในเฟซบุ๊กไปจนถึงการให้ไอเดียสำหรับคนรุ่นใหม่ ที่ต้องการเปลี่ยนแปลงโลกใบนี้

หนึ่งในไฮไลท์สำคัญจากงาน Mobile World Congress ที่เมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน นอกเหนือจากการเปิดตัวผลิตภัณฑ์เทคโนโลยีใหม่ๆแล้ว การเปิดโอกาสให้คนทั่วไปได้มาใกล้ชิดและถามคำถามซีอีโอและผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊ก อย่างมาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ก็เป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์สำคัญ ที่หลายคนตั้งตารอ ตั้งแต่ที่งานนี้จะเริ่มเสียด้วยซ้ำ

เว็บไซต์ซีเอ็นเอ็น มันนี ได้รวบรวมคำถามเด็ด ที่คนทางบ้านลงทะเบียนออนไลน์จองคิวกันไว้ตั้งแต่ก่อนงานเริ่ม และได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการถาม-ตอบครั้งนี้ ตั้งแต่กฎที่ซักเคอร์เบิร์กใช้ ในการรับพนักงาน โดยซักเคอร์เบิร์กตอบว่า เขามีกฎเพียงข้อเดียวเท่านั้น นั่นคือ คนที่เขาจะรับเข้ามา ต้องทำงานขึ้นตรงกับเขาได้ และปฏิบัติต่อเขาเหมือนกับที่เขาปฏิบัติต่อคนๆนั้น ซึ่งหลักการนี้เขาใช้ได้ดีมาโดยตลอด เพราะปัจจุบัน งานที่เฟซบุ๊กมีอยู่ มันมากเกินกว่าที่จะรับคนมาทำได้หมด เฟซบุ๊กจึงไม่ใช่บริษัทสำหรับทุกคน และคนที่คิดว่าเก่งหรือดีที่สุด อาจจะไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีที่สุดของเฟซบุ๊กก็เป็นได้

นอกจากนี้ ซักเคอร์เบิร์กยังได้อธิบายถึงการแจกจ่ายงานให้กับคนในออฟฟิศ ว่าสิ่งสำคัญอยู่ที่การทำให้ทีมเล็กที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ โดยเฟซบุ๊กรองรับผู้ใช้งานกว่าพันล้านคนทั่วโลก แต่ทีมงานที่ทำงานให้เฟซบุ๊กกลับมีไม่ถึง 10,000 คน ที่เป็นแบบนี้ได้ก็เพราะเทคโนโลยีนั่นเอง

สำหรับคำถามที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับคนรุ่นใหม่ก็มีเช่นกัน นั่นคือคำถามที่ขอให้ซักเคอร์เบิร์ก แนะนำไอเดียให้คนรุ่นใหม่ที่ต้องการเปลี่ยนแปลงโลกใบนี้ ซักเคอร์เบิร์กบอกว่า สิ่งแรกคือต้องมีศรัทธาและเชื่อมั่นในตัวเอง และอย่าไปฟังคนรอบข้าง ว่าคุณยังเด็กเกินไปหรือไม่มีประสบการณ์ เพราะตอนที่เขาเริ่มทำเฟซบุ๊กนั้น เขามีอายุแค่ 19 ปีเท่านั้น ดังนั้น จึงไม่ควรลดราคาตัวเอง เพราะแต่ละคนมีมุมมองที่ไม่เหมือนกันอยู่แล้ว และมุมมองเหล่านี้ อาจก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงต่อโลกใบนี้ได้เช่นกัน

ที่มา http://www.voicetv.co.th/

Related posts:

  1. ซัมซุงส่ง Galaxy S III ชน iPhone 5 หลังจากที่งาน CES 2012 ได้ผ่านไป ทั่วโลกก็เริ่มจับตาความเคลื่อนไหวของงาน Mobile World Congress ที่กำลังจะจัดให้มีขึ้นปลายเดือนหน้า (27...
  2. มือถือในโลกอนาคตจะมีหน้าตาอย่างไร? (CNN 28/02/12) อุปกรณ์มือถือที่ปรากฏในงานเปิดตัวโทรศัพท์มือถือ Mobile World Congress ส่วนใหญ่แล้วมีคุณภาพที่ดีขึ้นกว่าเดิมในทุกๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอที่มีความคมชัดมากขึ้น ระบบการทำงานที่รวดเร็วขึ้น...
  3. โนเกียเปิดตัวสมาร์ทโฟนพร้อมกล้องสุดคมชัด 41 ล้านพิกเซล! (CNN 27/02/12) เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (27/02/12) ค่ายมือถือยักษ์ใหญ่อย่างโนเกียได้เปิดตัวสมาร์ทโฟน Nokia’s 808 PureView ที่มาพร้อมด้วยกล้องสุดคมชัดที่ความละเอียดมากถึง 41...
  4. Samsung’s Galaxy Note 8 Confirmed, Debuting at Mobile World Congress   (28/01/13) This past week was chock full of exciting...
  5. HTC เปิดตัวสมาร์ทโฟนระบบแอนดรอยด์บางเฉียบตัวใหม่ (Huffingtonpost 26/02/12) ค่ายโทรศัพท์มือถือสัญชาติไต้หวันใหญ่เป็นอันดับ 5 ของโลกที่มีชื่อว่า HTC เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (26/02/12) โดยความคาดหวังว่าด้วยดีไซน์ใหม่ของมือถือรุ่นนี้จะสามารถเรียกมูลค่าหุ้นในตลาดให้ฟื้นตัวขึ้นมาได้อีกครั้ง HTC...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top