ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2558

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2558

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2558

 

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

พุทธะอิสระโร่จับ 2 เถระมส.เขย่าศาสนจักร

ยกร่างเอาจนได้นายกฯคนนอก

แพะคดีหื่นเปล่าถูกซ้อมให้สารภาพ

มติชน

ไทยพาณิชย์แถลงวันนี้คืน 1.5 พันล.ควักจ่ายสจล.ที่โดนฉก

แป้งโรยผมต้านไล่อ.สมศักดิ์

ดีเอสไอสอบสหกรณ์ธรรมกายปล่อยกู้ทำบุญ

ข่าวสด

กมธ.ทุรัง “คนนอก” นั่งนายกห้ามเป็นสส.ด้วย

“มส.” ถกอีกพุทธอิสระนำม็อบบุก

ไทยพาณิชย์ใจป้ำ – คืน 1.5 พันล.ให้ สจล.

เดลินิวส์               

เปิดช่อง “ลากตั้ง” อีกเป็นนายกฯรองรับเหตุไม่ปกติ

พระสงฆ์ขู่เคลื่อนไหวใหญ่

บุกทลาย 3 บ่อนกลางกทม.

กรุงเทพธุรกิจ

รุมค้าน “ส.ว.ทางอ้อม”

เปิดประมูลคลื่น “4จี” กันยาฯ

โพสต์ทูเดย์

ลงเข้มดิจิทัล

คลังหาช่องตุนเงินกระตุ้นศก.

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)

วันวานปรองดอง….วันนี้  “คุกนะจ๊ะ”

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)

ยังอีกนาน

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลมกรด (ไทยรัฐ)

สาคูสิริมงคล

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย สุริวงค์  เอื้อปฏิภาณ  (มติชนรายวัน)  

อาการหลงผิดของคนดี  วันที่ 27/02/2015

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)

เมื่อผมชวนท่านทูตจีนกับญี่ปุ่น เสวนากันที่น่าน

สยามรัฐสัปดาห์วิจารณ์ 

ชั่วช่างชี ดีช่างสงฆ์!

มติชนสุดสัปดาห์  

ปาณาติบาต

 

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2558

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2558

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

พุทธะอิสระโร่จับ 2 เถระมส.เขย่าศาสนจักร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า   เมื่อวันที่ 26 ก.พ.  พุทธะอิสระ  ประธานคณะสงฆ์ วัดอ้อน้อย อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม เข้ายื่นหนังสือต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน ผ่านนายรักษเกชา  แฉ่ฉาย เลขาธิการสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน ขอให้ตรวจสอบกรณีอัยการมีคำสั่งถอนฟ้องคดีธัมมชโย เมื่อปี พ.ศ.2549  จากนั้นพุทธะอิสระ เดินทางมายังกองบังคับการตำรวจปราบปราม เข้าพบ ร.ต.ท.ปรีชา ศรีอุดม พงส. กก.1 บก.ป. ร้องทุกข์กล่าวโทษให้ดำเนินคดีกับพระพรหมโมลี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ พระพรหมเมธี กรรมการและโฆษกมหาเถรสมาคม นายสมชาย สุรชาตรี โฆษกสำนักงานพระ พุทธศาสนาแห่งชาติ กรณีเมื่อวันที่ 20 ก.พ.ที่พระพรหมเมธีและนายสมชายแถลงข่าวว่า ที่ประชุมมหาเถรสมาคมมีมติว่า ธัมมชโยไม่ต้องอาบัติปาราชิก ซึ่ง ร.ต.ท.ปรีชารับเรื่องไว้และส่งต่อให้ พงส.กก.5 บก.ป.รับไปสอบปากคำผู้ร้องและตรวจสอบพยานหลักฐาน ก่อนเสนอผู้บังคับบัญชาพิจารณาสั่งการในส่วนความคืบหน้าคดียักยอกทรัพย์สหกรณ์ยูเนี่ยนคลองจั่น ที่มีความเกี่ยวพันเชื่อมโยงกับวัดพระธรรมกายนั้น

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  27/02/2015

ยกร่างเอาจนได้นายกฯคนนอก

นายบวรศักดิ์  อุวรรณโณ  ประธาน กมธ.ยกร่างฯ  กล่าวก่อนการประชุมว่า  มีสื่อหนังสือพิมพ์บางฉบับ สถานีโทรทัศน์บางแห่ง นำเสนอข่าวการประชุม กมธ.ยกร่างฯเรื่องที่มาของวุฒิสภาว่าเป็น ส.ว.จากการลากตั้งว่าเป็นการนำเสนอไม่ครบถ้วน ไม่น่ารัก เนื่องจากวุฒิสภาชุดใหม่จะมาจากการเลือกตั้งทางอ้อม โดยมาจากบุคคลที่มีความหลากหลาย ทั้งผู้ทรงคุณวุฒิและคุณธรรมด้านการเมือง การบริหารราชการแผ่นดิน กฎหมาย กระบวนการยุติธรรม รวมไปถึงด้านสังคม ชาติพันธุ์ ปราชญ์ชาวบ้าน  เมื่อผ่านการสรรหาของคณะกรรมการสรรหาแล้ว ต้องนำเสนอบัญชีรายชื่อให้สมัชชาพลเมือง ผู้บริหารท้องถิ่น และสมาชิกสภาท้องถิ่นที่มาจากการเลือกของประชาชน ทำการเลือกผู้ที่จะเป็น ส.ว. ดังนั้น การกล่าวหาว่า เป็น ส.ว.ลากตั้งจึงไม่ถูกต้อง ในต่างประเทศก็มีการใช้กระบวนการเลือก ส.ว.เช่นนี้ เช่น ประเทศฝรั่งเศส การใช้เสรีภาพของสื่อตนไม่ได้มีปัญหา คอลัมนิสต์จะแสดงความคิดเห็นอย่างไรถือว่าเป็นเสรีภาพ แต่การนำเสนอข่าว การพาดหัว หรือการ อ่านข่าวของนักอ่านข่าว จำเป็นต้องนำเสนอให้ครบถ้วนรอบด้านและปราศจากอคติ มิเช่นนั้นประชาชนจะได้รับข่าวสารเพียงด้านเดียว

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  27/02/2015

แพะคดีหื่นเปล่าถูกซ้อมให้สารภาพ

นายตะวัน  กองยิ้ม  พนักงานหนุ่มในโรงงานน้ำแข็งเอ็มพี สาขาพิมาย อ.พิมาย จ.นครราชสีมา  กล่าวว่า ตามที่มีข่าวว่าตนถูกซ้อมให้รับสารภาพ เป็นเรื่องเข้าใจผิด เนื่องจากวันที่ตำรวจเชิญตัวมาสอบเป็นช่วงกลางคืน โดยเดินทางจาก อ.พิมาย มาถึงกองสืบภาค 3 เป็นเวลามืดค่ำแล้วกลัวมาก ตกใจมาก เพราะมาคนเดียว ประกอบกับดื่มเหล้ามาด้วย พอมาถึงตำรวจได้พาเข้าไปในห้องเพื่อสอบปากคำ โดยพูดว่า “ทำผิดอะไรไว้ที่นครปฐม ถ้าบอกตอนนี้จะได้ลดหย่อนโทษ แต่หากจำนนต่อหลักฐานจะไม่ได้ลดโทษ เพราะโทษถึงประหารชีวิต” ตนยังงงๆ แต่ที่ยอมรับในตอนแรกเพราะกลัว แต่ตอนหลังได้ปฏิเสธ จากนั้นตำรวจได้นำตัวไปตรวจดีเอ็นเอที่ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน3 แต่ผลไม่ตรงกับดีเอ็นเอคนร้าย ตำรวจชุดที่นำตัวตนมาก็พากลับไปส่งที่บ้านในช่วงเช้าวันที่ 25 ก.พ.

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  27/02/2015

ไทยพาณิชย์แถลงวันนี้คืน 1.5 พันล.ควักจ่ายสจล.ที่โดนฉก

รายงานข่าว  กล่าวว่า ในการแถลงข่าวร่วมกันของผู้บริหาร สจล.และธนาคารไทยพาณิชย์ ที่อาคารสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา หรือ สกอ. เวลา 10.00 น. วันที่ 27 กุมภาพันธ์ ที่ห้องประชุมชั้น 5 ทางตัวแทนธนาคารไทยพาณิชย์จะประกาศคืนเงินประมาณ 1,500 ล้านบาท อันเป็นเงินของ สจล. ซึ่งอยู่ในบัญชีของธนาคารไทยพาณิชย์และถูกยักยอกไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน   วันที่  27/02/2015

แป้งโรยผมต้านไล่อ.สมศักดิ์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 26 ก.พ.  ที่ลานบ๋วย  อึ๊งภากรณ์  มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ศูนย์รังสิต  นักศึกษากลุ่มประชาคมธรรมศาสตร์ได้มีการเคลื่อนไหวเชิงสัญลักษณ์เพื่อตอบโต้คำสั่งของผู้บริหาร มธ. ที่ให้นายสมศักดิ์ออกจากราชการ ซึ่งกิจกรรมดังกล่าว เดิมจะมีการจัดเคลื่อนไหวที่ ม.ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ด้วย แต่ตัดสินใจยกเลิก   เหลือเพียงที่ศูนย์รังสิตเท่านั้น  ซึ่งหลังจากกลุ่มประชาคมธรรมศาสตร์ยกเลิกการจัดงานที่ มธ.ท่าพระจันทร์ ปรากฎว่ามีประชาชนมาร่วมงานและผู้สื่อข่าวมารอรายงานความเคลื่อนไหวเป็นจำนวนมาก ทำให้นักศึกษาตัดสินใจอ่านแถลงการณ์ที่ มธ.ท่าพระจันทร์และทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ “ใครๆก็เป็นสมศักดิ์เจียม” โดยนำแป้งฝุ่นมาโรยศรีษะให้ดุเหมือนผมหงอก 

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน   วันที่  27/02/2015

ดีเอสไอสอบสหกรณ์ธรรมกายปล่อยกู้ทำบุญ

แหล่งข่าวชุดสืบสวนดีเอสไอ  กล่าวว่า   สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นฯและสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนมงคลเศรษฐี  มีนายศุภชัย  เป็นผู้บริหาร แต่นสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นฯ  เปิดไว้เพื่อระดมฝากเงิน ให้เงินปันผลสูงกว่าดอกเบี้ยสถาบันการเงิน จากนั้นสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นฯจะนำเงินเหล่านี้ไปลงทุนในสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนมงคลเศรษฐีที่จะนำเงินมาปล่อยกู้ในอัตราดอกเบี้ยต่ำอีกต่อหนึ่ง  โดยพบว่าสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนมงคลเศรษฐีมีปล่อยกู้ให้กับลูกศิษย์วัดเพื่อทำบุญกับวัดพระธรรมกาย ผลตรวจงบดุลของสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนมงคลเศรษฐีพบมีการปล่อยกู้เพื่อการกุศลจริงให้กับลูกหนี้เกือบ 500 รายกว่า 230 ล้านบาท

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน   วันที่  27/02/2015

“มส.” ถกอีกพุทธอิสระนำม็อบบุก

พระเมธีธรรมาจารย์  รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร.) กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีการยื่นหนังสื่อต่อพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ รวมถึงนายเทียนฉาย กีรนันทน์ ประธาน สปช. ให้ยกเลิกคำสั่ง สปช.เรื่องแต่งตั้งคณะกรรมการปฏิรูปแนวทางและมาตรการปกป้องพิทักษ์กิจการพระพุทธศาสนา ที่มีนายไพบูลย์ นิติตะวัน เป็นประธาน ว่า หลังจากยื่นหนังสือไปเมื่อวันที่ 24 ก.พ. จนถึงขณะนี้ยังไม่ได้รับการติดต่อใดๆ ทั้งจากรัฐบาลและ สปช. สำหรับทางคณะสงฆ์ ในวันเดียวกันนี้มีการพูดคุยกันในช่วงบ่าย 1 รอบ และช่วงค่ำวันเดียวกันนี้ จะประชุมประเมินสถานการณ์เพื่อกำหนดทิศทางต่อไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด   วันที่  27/02/2015

เปิดช่อง “ลากตั้ง” อีกเป็นนายกฯรองรับเหตุไม่ปกติ

นายคำนูณ  สิทธิสมาน  โฆษกกมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ  กล่าวถึงความคืบหน้าในการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญต่อเนื่องในภาค 2 ผู้นำการเมืองที่ดีและระบบผู้แทนที่ดี  หมวด 4  ครม. โดยมาตรา 173 กำหนดให้ “มีนายกรัฐมนตรีมีจำนวน 1 คน และรัฐมนตรีไม่เกิน 35 คน ประกอบเป็น ครม.มีหน้าที่บริหารราชการแผ่นดินตามหลักความรับผิดชอบร่วมกัน ทั้งนี้ตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะรัฐมนตรี  โดยนายกรัฐมนตรีจะดำรงตำแหน่งติดต่อกันเกินกว่า 2 วาระไม่ได้”  ซึ่งจากมาตราดังกล่าวจะทำให้นายกรัฐมนตรีไม่จำเป็นต้องเป็น ส.ส. หรือหากได้รับการเลือกตั้งเป็น ส.ส. ก็ต้องลาออกหากได้รับการเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรี

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่ 27/02/2015

พระสงฆ์ขู่เคลื่อนไหวใหญ่

พระเมธีธรรมาจารย์  รองอธิการบดีฝ่ายประชาสัมพันธ์และเผยแพร่มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร.)  ในฐานะที่ปรึกษาสมาคมกับนักวิชาการเพื่อพระพุทธศาสนา (สนพ.)  กล่าวว่า  ขณะนี้องค์กรพุทธ  และสนพ.ได้ประชุมหารือถึงท่าทีของทุกฝ่ายทั้งฝ่ายบ้านเมืองประเมินสถานการณ์ที่ผ่านมา รวมทั้งานที่จะเดินต่อไปข้างหน้า โดยเฉพาะการติดตามที่ สนพ.ที่ไปยื่นเรื่องถึง พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรี และนายเทียนฉาย  กีระนันทน์  ประธานสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.)  ถึงการยกเลิกคณะกรรมการปฏิรูปแนวทางและมาตรการป้องกันพิทักษ์กิจการพระพุทธศาสนาใน 15 วัน  ซึ่งหากไม่ดำเนินการใดและปล่อยให้ก้าวล่วงคณะสงฆ์ ทางคณะสงฆ์ทั่วประเทศจะเคลื่อนไหวครั้งใหญ่ เนื่องจาก สนพ.เห็นว่ารัฐบาลกับประธาน สปช. สามารถคุยกันได้ ทำไมถึงไม่ปรึกษากัน เมื่อตั้งคณะกรรมการชุดดังกล่าวมาแล้วเกิดปัญหา ไม่ได้รับการยอมรับ ก็ควรแก้ปัญหาหรือควรยกเลิกเสีย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่ 27/02/2015

บุกทลาย 3 บ่อนกลางกทม.                          

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 26 ก.พ. เจ้าหน้าที่ตำรวจร่วมกับกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร เข้าทลายบ่อนการพนัน 3 แห่ง โดยแห่งแรก เป็นอาคารพาณิชย์ 3 ชั้นไม่ติดป้ายเลขที่ภายในซ.พหลโยธิน 50 แขวงคลองถนน เขตบางเขต กรุงเทพฯ หลังสืบทราบมีการลักลอบเล่นการพนัน พบนักพนันชายหญิงรวม 24 คนกำลังนั่งล้อมวงกันเล่นไพ่ป๊อกแปด – เก้า จึงควบคุมตัวพร้อมยึดของกลาง  แห่งที่ 2 ร้านโต๊ะสนุกเกอร์คลับ ไดรฟ์อิน เลขที่ 51/409 ซ.ลาดพร้าว 128/2 แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ พบไพ่ป๊อก ไพ่นกกระจอก อุปกรณ์เล่นไฮโล ใบกระท่อม และชิพแทนเงินอีกจำนวนหนึ่ง ขณะที่นักพนันกว่า 20 คนไหวตัวทันหลบหนีไปได้ เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวนายชนะ  ตามมานนท์ อายุ 30 ปี ที่อ้างว่าเข้าไปเก็บเงินจากลูกหนี้กลับไปสอบสวน แห่งที่ 3  ทาวน์เฮาส์ชั้นเดียว เลขที่ 1/120 ซ.นวลจันทร์ 16 แขวงนวลจันทร์ เขตบึงกุ่ม กรุงเทพฯ พบนักพนัน 10 คน กำลังเล่นไพ่ป๊อกเด้งอย่างสนุกสนาน จึงยึดอุปกรณ์การเล่นและเงินสดพร้อมผู้ต้องหาส่ง พงส.สน.โคกคราม ดำเนินคดี

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่ 27/02/2015

รุมค้าน “ส.ว.ทางอ้อม”

นายสามารถ  แก้วมีชัย  อดีต ส.ส.เชียงรายพรรคเพื่อไทย (พท.)  และอดีตประธาน กมธ.พิจารณาแก้ไขรัฐธรรมนูญประเด็นที่มา ส.ว.  กล่าวว่า  ที่มา ส.ว.ที่อ้างว่าเป็นการเลือกตั้งโดยอ้อมนั้น ไม่ต่างอะไรกับการสรรหาทั้งหมดเพราะไม่มีการยึดโยงกับประชาชนโดยตรง ดังนั้น กมธ.ยกร่างฯ ต้องกลับไปทบทวนอำนาจหน้าที่ ส.ว.ที่ให้ไว้ล้นฟ้า  ทั้งการเสนอกฎหมายได้จากเดิมที่มีเพียงหน้าที่กลั่นกรองกฎหมายเท่านั้น หรือแม้แต่การมีอำนาจกำกับดูแลฝ่ายบริหารที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชน

นายชูศักดิ์  ศิรินิล  คณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย  กล่าวว่า  การเอาคนที่มิได้มาจากการเลือกตั้งของประชาชนมาทำหน้าที่นี้ จึงขัดต่อหลักการประชาธิปไตย ถอยหลังลงคลองประชาชนไม่มีส่วนร่วมเลยแม้แต่น้อย

ด้านนายพนัส  ทัศนียานนท์  อดีต ส.ว.ตากในฐานะคณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย  กล่าวว่า  การที่ กมธ.ยกร่างฯ เขียนให้ส.ว.ส่วนหนึ่งในกลุ่มผู้ทรงคุณวุฒิในหลายๆ ด้านจำนวน 100 คนผ่านกระบวนการคัดเลือกของคณะกรรมการสมัชชาพลเมืองและองค์กรท้องถิ่นนั้น จะเป็นเพียงแค่ไม้ประดับเท่านั้น

นายวรวัจน์  เอื้ออภิญญกุล  อดีต ส.ส.แพร่พรรคเพื่อไทย  กล่าวเช่นกัน ว่า  แบบนี้จะเรียกประเทศประชาธิปไตยอีกไม่ได้ เพราะประชาธิปไตยต้องมีการยึดโยงกับประชาชน การำนคนมาจากการแต่งตั้งไม่ว่าจะโดยวิธีใด นั้นทำให้ประเทศเสียหาย นักลงทุนจากต่างชาติจะไม่ลงทุนกับประเทศไทย หากกระบวนการถูกยึดโยงด้วยคนกลุ่มหนึ่งซึ่งไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง แต่สามารถควบคุมได้ตั้งแต่การแต่งตั้งรัฐมนตรีแบบนี้จะเป็นอันตรายต่อประเทศไทยระยะยาว และทั่วโลกไม่ยอมรับ ทำให้คำว่าประเทศที่เป็นประชาธิปไตยของประเทศไทยจบลง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่ 27/02/2015

เปิดประมูลคลื่น “4จี” กันยาฯ

ม.ร.ว.ปรีดิยาธร  เทวกุล  รองนายกรัฐมนตรี  กล่าวถึงการประมูล 4 จี ว่า  รัฐบาลเห็นว่าสมควรจะมีการเปิดประมูล 4 จี ในประเทศไทยโดยได้มอบให้สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ไปพิจารณาดำเนินการเปิดประมูลได้เลย โดยจะต้องใช้เวลาเตรียมการประมาณ 4 เดือน คาดว่า จะมีการเปิดประมูลได้ก่อนเดือน ก.ย.ปีนี้ไม่ต้องเลื่อนออกไปอีก

 อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่ 27/02/2015

ลงเข้มดิจิทัล                                       

ม.ร.ว.ปรีดิยาธร  เทวกุล  รองนายกรัฐมนตรี  กล่าวว่า  รัฐบาลกำลังเร่งดำเนินนโยบายผลักดันเศรษฐกิจดิจิทัล โดยจะไม่รอการแก้ไขกฎหมายแล้ว  ล่าสุดได้หารือกับ พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรี  ให้ใช้ระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีตั้งคณะกรรมการเตรียมเข้าสู่ดิจิทัล ซึ่งผ่านความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรีไปแล้วรอประกาศในราชกิจจานุเบกษาคาดว่าไม่เกิน 2 สัปดาห์จากนี้ และจะจัดประชุมทันทีเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัลด้านต่างๆ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 27/02/2015

คลังหาช่องตุนเงินกระตุ้นศก.

นายกฤษฎา  จีนะวิจารณะ  ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.)  ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง  กล่าวถึงฐานะการคลังของรัฐบาลตามระบบกระแสเงินสดในช่วง 4 เดือนแรกของปีงบประมาณ 2558 (ต.ค. 2557-ม.ค. 2558) ว่า  รัฐบาลมีรายได้นำส่งคลังทั้งสิ้น 6.54 แสนล้านบาท ต่ำกว่าช่วงเดียวกันปีก่อน 9,277 ล้านบาท หรือ 1.4% เนื่องจากฐานรายได้รัฐวิสาหกิจที่สูงในปีก่อน โดยมีการนำส่งรายได้จากการชำระบัญชีและเงินสดคงเหลือของบรรษัทบริหารสินทรัพย์สถาบันการเงินเป็นสำคัญ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 27/02/2015

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558   พาดหัวข่าว ไทยรัฐ คลำเป้าคดีบึมป่วน ส่อง นปช.เทียบภาพ 2 คนร้าย แถลงการณ์เก๊ ทำในประเทศ...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่13 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2558   พาดหัวข่าว ไทยรัฐ “บิ๊กตู่” ยันเดินหน้าโรดแม็ป ไม่ทะเลาะกับสหรัฐ ยึดลัมโบร์กินี “บอย” “ปลื้มจิตร์” โร่แจ้งปอท.ล่ามือตัดต่อ...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2558 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ยุบิ๊กตู่ลุยปรองดองเจรจา “ทักษิณ” ลูกชิ้นปิงปอง ติดคอดับทุรน ให้ออกราชการ ด.ต.หื่นลวงปล่ำนศ. มติชน ชง...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2558   พาดหัวข่าว ไทยรัฐ อุปทูตสหรัฐย้ำ ให้เร่งคืน “ประชาธิปไตย” แม่ “ศรีรัศมิ์” ปฏิเสธลั่นท้าสาบาน ตะครุบยกแก๊ง...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2558   พาดหัวข่าว ไทยรัฐ จับแดงเพชรบูรณ์มือโพสต์แถลงการณ์เก๊ บินไต้หวันตก 25 ศพ เลือกตั้งต้นปี 59 ยืนยันตามโรดแม็ป...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top