ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2558

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2558

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2558

 

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

ทีเด็ดกมธ.รธน.ส.ว.ชุดใหม่ลากตั้ง – ทั้ง 200

ให้กองทัพเรือลุย  ประมงขู่ – ปิดอ่าว!

ลิฟต์ก.ทรัพยากรไหลรูด – สุดเสียว

มติชน

จี้ธรรมกายคืนเงินสหกรณ์ “วิษณุ” ทวง เห็นใจคนเป็นหมื่นร่ำร้อง

เดินขบวนต้านไล่ “อ.สมศักดิ์” นศ.มธ.ฮือ

บาทโป๊ก – น้ำมันวูบ – ส่งออกทรุด ติดลบ 3.4%

ข่าวสด

มาร์คอ้าง – คดี 99 ศพ “3 บิ๊ก” รู้ดี ทั้ง “ป้อม – ป๊อก – ตู่”

สวนกลับพุทธอิสระ มั่ว – รถหรู

รวบพ่อเลี้ยงโหด – ทุบดับดญ.วัย 2 ขวบ

เดลินิวส์               

“ปปง.” เปิดเซฟเครือข่ายธรรมกายผงะซุกทรัพย์สินเพียบ!

สั่งจ่าย “เยียวยา” เหยื่อม็อบสร้างปรองดอง

แฉตำรวจซ้อมให้รับ

กรุงเทพธุรกิจ

แพ้ซักฟอก “ยุบสภา”

ดันแก้กฎหมาย “แบ่งผลผลิต”

โพสต์ทูเดย์

โด๊ปอีก 4 หมื่นล.

แบงก์เข้มห่วงหนี้พุ่ง

 

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2558

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2558

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)

ทางโลกทางธรรมกับวิปริตที่ต้องแก้

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)  http://www.thairath.co.th/content/483391

ถอยสุดซอย

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ) http://www.thairath.co.th/content/483402

ประชาธิปไตยเริ่มทอแสง สมัคร ส.ส.ต้องผ่านหยั่งเสียง

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย วรศักดิ์  ประยูรศุข  (มติชนรายวัน) http://www.matichon.co.th/index.php

กว่าจะเชื่อ   วันที่ 26/02/2015

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)  http://bit.ly/1wnlVVA

“ปรองดอง” อย่างไรจีงไม่ “เกี้ยเซี้ย”?

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

ทีเด็ดกมธ.รธน.ส.ว.ชุดใหม่ลากตั้ง – ทั้ง 200

พล.อ.เลิศรัตน์  รัตนวานิช โฆษก กมธ.ยกร่างฯ  กล่าวว่า การพิจารณาส่วนที่ 3 วุฒิสภา มาตรา 123 กำหนดให้ ส.ว.มีจำนวนไม่เกิน 200 คน เป็นได้ 6 ปี แต่จะดำรงตำแหน่งติดต่อกัน 2 วาระไม่ได้ ทั้งนี้ การได้มาซึ่ง ส.ว.นั้น จะมาจากการเลือกตั้งโดยทางอ้อม  กำหนดว่าผู้ที่เคยเป็น ส.ว.พ้นตำแหน่งมาไม่เกิน 2 ปี จะเป็นรัฐมนตรี ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองหรือผู้ดำรงตำแหน่งต่างๆในองค์กรตามรัฐธรรมนูญ ซึ่งมีหน้าที่ตรวจสอบการใช้อำนาจรัฐไม่ได้ ส่วนในมาตรา 132 กำหนดว่าเมื่อนายกรัฐมนตรีจะนำความกราบบังคมทูลให้ทรงแต่งตั้งรัฐมนตรีทั้งคณะหรือเป็นรายบุคคล วุฒิสภาจะต้องตั้งคณะกรรมาธิการขึ้นมาเพื่อทำหน้าที่ตรวจสอบประวัติ ความประพฤติและพฤติกรรมทางจริยธรรมของบุคคลที่ได้รับการเสนอชื่อก่อน แล้วรายงานต่อวุฒิสภาเพื่อแจ้งให้นายกฯทราบ พร้อมทั้งแถลงผลการตรวจสอบรายชื่อรัฐมนตรีให้สาธารณชนทราบ แต่ไม่สามารถมีมติเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบ สุดท้ายขึ้นอยู่กับดุลพินิจของนายกฯ นอกจากนี้ ยังใช้หลักการเดียวกันกับการเสนอแต่งตั้งปลัดกระทรวงหรือหัวหน้าหน่วยราชการที่เทียบเท่าปลัดกระทรวง อธิบดี หรือผู้ดำรงตำแหน่งสูงสุดของรัฐวิสาหกิจด้วย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 26/02/2015

ให้กองทัพเรือลุย  ประมงขู่ – ปิดอ่าว!

พล.อ.สุรศักดิ์   กาญจนรัตน์ รมว.แรงงาน กล่าวในการเป็นประธานเปิดการประชุมใหญ่สามัญ สมาคมการประมงแห่งประเทศไทยว่า ปัญหาประมงและการค้ามนุษย์เป็นเรื่องที่ พล.อ.ประยุทธ์   โอชา นายกรัฐมนตรี ให้ความสำคัญ เจ้าหน้าที่ได้ร่วมมือกับหน่วยงานต่างๆ ออกตรวจแรงงานในเรือประมงทะเลอย่างเข้มงวด ทำให้ลดปัญหาไปได้มาก และภายในสัปดาห์นี้จะเรียกเจ้าหน้าที่สวัสดิการและคุ้มครองแรงงานใน 22 จังหวัดติดชายทะเล เข้ามาทำความเข้าใจถึงแนวทางการปฏิบัติการตรวจแรงงานในเรือประมงทะเลให้ชัดเจน ปัจจุบันคนไทยไม่สนใจทำงานประมง จึงต้องพึ่งพาแรงงานต่างด้าว แต่ที่ผ่านมามีบริษัทจัดหางานบางส่วนฉวยโอกาสเอาเปรียบแรงงาน จึงต้องดูแลให้ถูกต้อง และจะหารือกับคณะกรรมการนโยบายการจัดการปัญหาแรงงานต่างด้าวและการค้ามนุษย์ ด้านแรงงาน (กนร.) ให้พิจารณาเปิดจดทะเบียนแรงงานต่างด้าวในภาคประมง หลังครบกำหนดพิสูจน์สัญชาติในวันที่ 31 มี.ค.

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 26/02/2015

ลิฟต์ก.ทรัพยากรไหลรูด – สุดเสียว

นายวิเชียร  จุ่งรุ่งเรือง  อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ  กล่าวว่า ตอนทราบข่าวเรื่องลิฟต์มีปัญหาตกใจมาก ได้เรียกเจ้าหน้าที่มาสอบถาม ได้ความว่า ลิฟต์ตัวที่ พล.อ.ดาว์พงษ์ใช้นั้น เป็นลิฟต์ที่อยู่ในความรับผิดชอบของสำนักงานปลัดกระทรวงทรัพยากรฯ เพราะกระทรวงทรัพยากรฯ กับกรมควบคุมมลพิษ ได้แบ่งความรับผิดชอบลิฟต์กัน โดยลิฟต์มีทั้งสิ้น 5 ตัว กรมควบคุมมลพิษรับผิดชอบ 3 ตัว และสำนักงานปลัดกระทรวงฯ รับผิดชอบ 2 ตัว ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่และบริษัทซ่อมบำรุงหมั่นตรวจตราซ่อมแซมให้สามารถใช้งานลิฟต์ทั้งหมด ให้มีประสิทธิภาพพร้อมใช้งานอย่างปลอดภัยแล้ว

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 26/02/2015

จี้ธรรมกายคืนเงินสหกรณ์ “วิษณุ” ทวง เห็นใจคนเป็นหมื่นร่ำร้อง

นายวิษณุ  เครืองาม  รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด โอนเงินให้วัดพระธรรมกาย ประมาณ 700 กว่าล้านบาทจะมีแนวทางอย่างไร นายวิษณุกล่าวว่า เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกำลังทำอยู่ ต้องเรียนให้ทราบว่าหน้าที่ไม่ใช่การลงมาสอบสวนหรือชี้ถูกชี้ผิด เพราะมีเจ้าหน้าที่ พศ. สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ตำรวจ และกรมการศาสนาดูแลอยู่ ซึ่งตนจะมาดูแลกระบวนการตรงนี้ทั้งหมดแล้วสรุปเสนอรัฐบาลเท่านั้นไม่ได้ไปสอบสวนเอง ซึ่งในส่วนที่รับผิดชอบพอทราบเรื่องบ้างแล้วคงใช้เวลาไม่มาก แต่ในส่วนของเจ้าหน้าที่อาจต้องใช้เวลาเนื่องจากกระบวนการยาว จนกว่าจะเลิกกันไปข้างหนึ่ง และคงตอบไม่ได้ว่าต้องใช้เวลาเท่าไหร่จึงจะได้ข้อยุติ อย่างไรก็ตาม กรณีสหกรณ์เครดิตฯ ต้องเอาเงินคืนให้ได้ก่อน และจะพูดมากไม่ได้เพราะเดี๋ยวเสียรูปคดี อีกทั้งมีความละเอียดอ่อนเกินกว่าที่สังคมรู้ ซึ่งรัฐบาลต้องทำให้เกิดความสงบเรียบร้อยและทำด้วยความระมัดระวังอย่างมาก ซึ่งจะอย่างไรให้คืนเงินมาให้คนเป็นหมื่นที่ร้องร่ำคร่ำครวญกันอยู่

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน   วันที่ 26/02/2015

เดินขบวนต้านไล่ “อ.สมศักดิ์” นศ.มธ.ฮือ

นายศิรวิชญ์  เสรีธิวัฒน์  นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์  คณะรัฐศาสตร์ ปี 4 และสมาชิกกลุ่มสภาหน้าโดม  กล่าวว่า  มองว่านายสมศักดิ์ถูกไล่ออกน่าจะมาจากการเมืองเข้ามาแทรกแซงอย่างแน่นอน การที่ ศ.ดร.สมคิด  เลิศไพฑูรย์  เป็นข้าราชการประจำแต่ไปรับตำแหน่งทางการเมือง (สนช.)  ดูไม่เหมาะสม ตัวเองยังมีข้อพิพาทกับนักศึกษามาโดยตลอดไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการเมืองใหญ่หรือเล็ก หลังจากนี้กลุ่มนักศึกษาแต่ละกลุ่มได้พูดคุยกันแล้วว่าจะต้องเดินขบวนเชิงสัญลักษณ์ที่ไม่เห็นด้วยอย่างแน่นอน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน   วันที่ 26/02/2015

บาทโป๊ก – น้ำมันวูบ – ส่งออกทรุด ติดลบ 3.4%

นางจันทิรา  ยิมเรวัต วิวัฒน์รัตน์ รองอธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ  กล่าวว่า การส่งออกเดือนมกราคม 2558 กลับมาติดลบ 3.46% เมื่อเทียบกับเดือนมกราคม 2557 ต่ำสุดในรอบ 4 เดือน มีมูลค่า 17,249 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือต่ำสุดรอบ 8 เดือนนับจากเมษายน 2557 ส่วนการนำเข้าติดลบ 13.33% มีมูลค่า 17,705 ล้านเหรียญสหรัฐ ทำให้ขาดดุลการค้า 457 ล้านเหรียญสหรัฐ  สาเหตุที่การส่งออกเดือนมกราคมติดลบเนื่องจากปัญหาเศรษฐกิจภายในประเทศ ปัญหาการเมืองในประเทศ และอัตราแลกเปลี่ยนที่ผันผวนทำให้ค่าบาทไทยแข็งค่ากว่าเงินสกุลอื่น นอกจากนั้นราคาน้ำมันโลกที่หดตัวสูง กดดันให้ราคาส่งออกสินค้าเกี่ยวเนื่องกับน้ำมันดิบหดตัว กระทบต่อการส่งออกน้ำมันสำเร็จรูปลดลง 28% รวมถึงส่งผลต่อราคาส่งออกเคมีภัณฑ์และเม็ดพลาสติกลดลง 9% และ 5% ตามลำดับ ขณะเดียวกันราคาสินค้าเกษตรยังอยู่ในระดับต่ำ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน   วันที่ 26/02/2015

มาร์คอ้าง – คดี 99 ศพ “3 บิ๊ก” รู้ดี ทั้ง “ป้อม – ป๊อก – ตู่”

นายอภิสิทธิ์  เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์  กล่าวว่า ยอมรับมติของป.ป.ช.ที่เห็นว่าเป็นเหตุเข้าข่ายการถอดถอนออกจากตำแหน่ง พร้อมพิสูจน์ความบริสุทธิ์และยืนยันว่ามีการปรับหลักการทำงานเพื่อหลีกเหลี่ยงความสูญเสีย แต่กรณีที่มีผู้ใช้อาวุธไม่ใช่เรื่องง่าย ขณะที่รัฐบาลมีหน้าที่คืนความสงบให้กับสังคม ซึ่งเรื่องนี้ คนที่ทำงานร่วมกันรู้ดี เช่นพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รมว.กลาโหม พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ผบ.ทบ. ในขณะนั้น รวมถึงพล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่เป็นรองผบ.ทบ.ในขณะนั้นด้วย เพราะเข้าร่วมประชุมอยู่จึงรู้ดีถึงการทำงานในขณะนั้น หาก ป.ป.ช.ได้ข้อมูลจากบุคคลเหล่านี้ก็จะเป็นประโยชน์ต่อการพิจารณา ซึ่งไม่แน่ใจว่าบุคคลทั้งหมดพร้อมที่จะเป็นพยานให้หรือไม่  การที่ป.ป.ช.กล่าวหาว่าปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบนั้น ตนก็ตั้งคำถามเหมือนกันว่าในสถานการณ์ขณะนั้น ถ้ารัฐบาลไม่ทำอะไรเลยจะเป็นการทำผิดกฎหมายฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่หรือไม่ และในการดูแลสถานการณ์ก็พยายามหลีกเลี่ยงการ สูญเสียด้วยการปรับแนวทางเท่าที่จะทำได้ ทั้งระดับนโยบายการกำหนดยุทธศาสตร์

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด   วันที่ 26/02/2015

สวนกลับพุทธอิสระ มั่ว – รถหรู

พระครูปลัดสิทธิวัฒน์  หรือ หลวงพี่น้ำฝน  เจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม อ.เมือง จ.นครปฐม  กล่าวถึงกรณีพุทธอิสระหรือพระสุวิทย์ ธีรธัมโม พาดพิงว่ามีพฤติกรรมครอบครองรถหรู จัดส่งรถหรูไปถวายมส.นั้นว่า  อาตมาเป็นพระสงฆ์ อยู่ในพระธรรมวินัย ใครจะพูดจาพาดพิงให้ร้ายให้ดีอาตมาก็รับฟัง แต่ไม่ถือโกรธ ก็แล้วแต่พุทธศาสนิกชนจะรับ จะฟัง จะพิจารณา   “เรื่องจัดส่งรถหรูไปให้มส.นั้น ขอยืนยันว่าข้อมูลเลอะเทอะ ไม่มีมูลความจริง ผู้ให้ข่าวผู้พาดพิงพยายามสร้างเรื่องโยงเรื่องขึ้นมา เรื่องรถหรูของอาตมาดีเอสไอได้นำรถไปตรวจแล้ว ผลออกมาก็ไม่ใช่รถหรู เป็นแค่รถเก่ารถโบราณ ขั้นตอนการได้มาก็ชัดเจนมีต้นทางปลายทาง ผ่านขั้นตอนตามกฎกติกาของบ้านเมืองทุกอย่าง การพาดพิงว่าอาตมาเป็นผู้จัดส่งรถหรูให้มส.นั้น ทุกวันนี้หาเงินสร้างวัด สร้างโรงเรียนก็เหนื่อยจะแย่อยู่แล้ว จะเอาปัญญาที่ไหนไปส่งรถหรู”

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด   วันที่ 26/02/2015

รวบพ่อเลี้ยงโหด – ทุบดับดญ.วัย 2 ขวบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า   เมื่อวันที่ 25 ก.พ. พล.ต.ต.นิติพงศ์  เนียมน้อย ผบก.ชลบุรี พร้อมด้วยผู้ใต้บังคับบัญชาตามลำดับชั้น ร่วมแถลงผลจับกุมนายขจรศักดิ์ หรือเดี่ยว สารสุข อายุ 19 ปี ผู้ต้องหาคดีทำร้ายเด็กหญิงวัย 2 ขวบ ที่เป็นลูกเลี้ยงจนเสียชีวิต  สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 19 ก.พ. ที่ผ่านมา ตำรวจ สภ.แหลมฉบัง รับแจ้งจากร.พ.แหลมฉบัง ว่ามีเด็กหญิงถูกทำร้ายร่างกายได้รับบาดเจ็บสาหัส ถูกส่งมารักษาและเสียชีวิตในเวลาต่อมา จึงรุดไปตรวจสอบพบศพเด็กหญิงวัย 2 ขวบ มีร่องรอยฟกช้ำตามร่างกายหลายแห่ง ก่อนเดินทางไปตรวจสอบที่ห้องเช่าแห่งหนึ่ง ต.ทุ่งสงขลา อ.ศรีราชา เพื่อสอบปากคำแม่ของเด็กหญิง ซึ่งมีอายุเพียง 16 ปี กับนายขจรศักดิ์ พ่อเลี้ยง โดยในเบื้องต้นทั้งคู่ให้การว่าลูกสาวตกบันไดเจ้าหน้าที่ไม่ปักใจเชื่อ จึงส่งศพไปผ่าชันสูตรอย่างละเอียดที่สถาบันนิติเวช ร.พ.ตำรวจ ผลปรากฏว่าเสียชีวิตเพราะถูกทำร้ายตามร่างกายอย่างรุนแรงจนม้ามแตก อวัยวะภายในบอบช้ำอย่างหนักจากนั้นเจ้าหน้าที่รวบรวมข้อมูลและหลักฐาน ก่อนขออำนาจศาลออกหมายจับ และติดตามจับกุมตัวนายขจรศักดิ์ได้ที่บ้านพัก สอบสวนให้การรับสารภาพว่า เป็นคนลงมือทำร้ายร่างกายลูกเลี้ยงจริง สาเหตุเพราะรำคาญที่ร้องไห้งอแงไม่ยอมหยุด เลยบันดาลโทสะลงมือทุบตีตามร่างกายไป 7-8 ครั้ง แต่เห็นว่าไม่เป็นอะไร จึงไม่ได้พาไปหาหมอ กระทั่งออกไปทำธุระนอกบ้านกับภรรยา และกลับมาพบเด็กนอนแน่นิ่ง จึงรีบนำส่งร.พ.แหลมฉบัง ก่อนเสียชีวิตในเวลาต่อมา

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด   วันที่ 26/02/2015

“ปปง.” เปิดเซฟเครือข่ายธรรมกายผงะซุกทรัพย์สินเพียบ!

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีพระเทพญาณมหามุนี (ไชยบูลย์ธัมมชโย)  หรือ พระธัมมชโย  เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ล่าสุดเมื่อวันที่ 25 ก.พ. พ.ต.อ.ดุษฎี  อารยวุฒิ  รองปลัดกระทรวงยุติธรรม  นายนพดล อุเทน ผอ.กองคดี 1 ปปง.ร่วมกันเป็นสักขีพยานเปิดตู้เซฟของบริษัท เอส.ดับ.บลิว.โฮลดิ้ง กรุ๊ป (ประเทศไทย) จำกัด ที่เกี่ยวข้องกับคดียักยอกทรัพย์สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด หลัง ปปง.มีคำสั่งอายัดทรัพย์หุ้นในบริษัทฯ รวมมูลค่ากว่า 1,110 ล้านบาท โดยพบว่า นายศุภชัย  ศรีศุภอักษร  อดีตประธานสหกรณ์ฯ โอนหุ้นต่อให้กับนายสถาพร  วัฒนาศิรินุกุล  เจ้าของบริษัทฯ จากนั้นได้ให้ผู้เชี่ยวชาญเปิดตู้เซฟออก พบว่าภายในมีทั้งเอกสารโฉนดที่ดินของ “พ.อ.” นายหนึ่ง สมุดบัญชีเงินฝาก พระเครื่องสมเด็จวัดปากน้ำ รุ่นที่สร้างโดยวัดพระธรรมกาย เครื่องรางของขลัง อาวุธปืน 5 กระบอกกับเครื่องกระสุน ลูกแก้วสัญลักษณ์วัดพระธรรมกาย จึงบันทึกไว้เป็นหลักฐานเพื่อตรวจสอบต่อไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่ 26/02/2015

สั่งจ่าย “เยียวยา” เหยื่อม็อบสร้างปรองดอง

ผู้สื่อข่าวรายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล  ว่า  สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี (สลน.) ได้มีหนังสือถึง นายเอนก  เหล่าธรรมทัศน์  ประธานคณะกรรมการศึกษาแนวทางสร้างความปรองดอง สภาปฏิรูปแห่งชาติ (คศป.)  ลงวันที่ 25 ก.พ. 2554 ลงนามโดย พล.อ.วิลาศ  อรุณศรี  เลขาธิการนายกรัฐมนตรี เรื่องการช่วยเหลือเยียวยาตามหลักมนุษยธรรมให้แก่ผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ชุมนุมทางการเมือง พ.ศ. 2556-2557 มีใจความว่า  พระสุเทพ  ปภากโร  หรือ นายสุเทพ  เทือกสุบรรณ  ได้มีหนังสือเร่งรัดขอให้รัฐบาลติดตามความคืบหน้าของเหตุการณ์ที่มีผู้ชุมนุมเสียชีวิตและบาดเจ็บ รวมทั้งดำเนินการชดเชยเยียวยาแก่เหยื่อผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ชุมนุมทางการเมือง พ.ศ. 2556-2557  โดยกระทรวงยุติธรรม มีความเห็นว่าควรเสนอ ครม.พิจารณาการจ่ายเงินในกรณีพิเศษ  เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมและไม่เลือกปฏิบัติ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่ 26/02/2015

แฉตำรวจซ้อมให้รับ

นายตะวัน  ทองยิ้ม  อดีตลูกจ้างรังวัด  เขตการทางจังหวัดนครปฐม  กล่าวว่า  เมื่อช่วงสายวันที่ 24 ก.พ.ที่ผ่านมา ขณะที่กำลังขับรถส่งน้ำแข็งอยู่ในพื้นที่ อ.พิมาย ได้มีตำรวจนอกเครื่องแบบ 3 คนขับรถปิกอัพมาปาดหน้าให้จอด  จากนั้นได้นำภาพถ่ายที่ถือมาเปรียบเทียบกับใบหน้าของตน ก่อนจะนำตัวตนขึ้นรถขับเข้ามาในเมืองนครราชสีมา โดยในระหว่างทางเจ้าหน้าที่ตำรวจพูดอยู่ตลอดว่า “รับสารภาพซะโทษจะได้ไม่หนัก” ซึ่งในระหว่างที่ตนนั่งรถมาตนรู้สึกกลัวมาก อีกทั้งไม่สามารถที่จะติดต่อใครได้ เนื่องจากโทรศัพท์มือถือถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจยึดไว้  เมื่อมาถึงสถานีตำรวจตัวเมืองนครราชสีมา เจ้าหน้าที่สำรวจได้นำผ้าสีดำมาคลุมศรีษะตนไว้เพื่อไม่ให้มองเห็น พร้อมกับพูดจาข่มขู่ให้ตนยอมรับสารภาพว่า  เป็นคนร้ายโรคจิตที่ตระเวนข่มขืนและชิงทรัพย์หญิงสูงอายุนับสิบราย เมื่อตนบอกว่าไม่ได้เป็นคนร้ายและไม่เคยก่อเหตุดังกล่าว ก็ถูกทำร้ายร่างกายด้วยการใช้กำปั้นทุบและชกบริเวณหน้าอกและลิ้นปี่อย่างแรงหลายครั้ง ทำให้ตนต้องยอมรับสารภาพว่าเป็นคนร้าย จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้นำสำลีมาชุบน้ำลายตนเพื่อนำไปตรวจดีเอ็นเอ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่ 26/02/2015

แพ้ซักฟอก “ยุบสภา”

นายคำนูณ  สิทธิสมาน  โฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.)  ยกร่างรัฐธรรมนูญ  กล่าวถึงความคืบหน้าการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญรายมาตรา ว่า กมธ.ยกร่างฯ ได้พิจารณาส่วนที่ 2 สภาผู้แทนราษฎรเสร็จสิ้นแล้ว โดยมาตรา 110-111 คงหลักการตามรัฐธรรมนูญฉบับเดิม มีเพียงปรับเปลี่ยนเล็กน้อย คือ ผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่อยู่นอกเขตเลือกตั้งหรือนอกราชอาณาจักร จะมีสิทธิก็ต่อเมื่อลงทะเบียนแสดงความจำนงว่า จะออกเสียงเลือกตั้งและกำหนดคุณสมบัติผู้มีสิทธิลงสมัครรับเลือกตั้งเพิ่มเติม คือ ต้องแสดงสำเนาแบบรายการภาษีเงินได้ย้อนหลัง 3 ปี ให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)  เว้นแต่เป็นผู้ไม่มีรายได้ เพื่อเป็นตัวอย่างที่ดีแก่ประชาชนว่ามีการจ่ายภาษี สำหรับผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็นมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.)  แบบแบ่งเขตและบัญชีรายชื่อ จะได้รับเลือกเป็น ส.ส.ต่อเมื่อได้รับคะแนนเสียงเลือกตั้งไม่น้อยกว่าเสียงโหวตโน นอกจากนี้กำหนดการสิ้นสมาชิกภาพ ส.ส. หากนายกรัฐมนตรีหรือคณะรัฐมนตรีถูกลงมติไม่ไว้วางใจแล้ว สภาผู้แทนฯ จะถูกยุบตามไปด้วย ทั้งนี้เพื่อปกป้องฝ่ายบริหารที่คาดว่าจะเป็นรัฐบาลผสม โดยหวังจะให้ ส.ส.ผลตรวจสอบนายกฯ และฝ่ายบริหารด้วย การถอดถอนในแนวทางอื่นแทน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่ 26/02/2015

ดันแก้กฎหมาย “แบ่งผลผลิต”

นายณรงค์ชัย  อัครเศรณี  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน  กล่าวว่า  การเลื่อนเปิดสัมปทานสำรวจปิโตรเลียมรอบที่ 21 ออกไปอีก 3 เดือนไม่กระทบต่ออุตสาหกรรมและผู้ประกอบการเพราะการเลื่อนเวลาไม่ได้นานเกินไป หลังจากนี้จะมีการแก้ไขพระราชบัญญัติปิโตรเลียมให้มีความรัดกุม  และมีเงื่อนไขที่ชัดเจนยิ่งขึ้น  เช่นให้มีการแบ่งส่วนแบ่งผลผลิต

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่ 26/02/2015

โด๊ปอีก 4 หมื่นล.

ม.ร.ว.ปรีดิยาธร  เทวกุล  รองนายกรัฐมนตรี  กล่าวว่า  ที่ประชุม ครม.เศรษฐกิจ เห็นชอบตามที่กระทรวงคมนาคม  เสนอขอกู้เงิน 4 หมื่นล้านบาทจากต่างประเทศซึ่งเป็นการกู้เพิ่มจากงบประมาณปกติ เพื่อนำมาซ่อมถนนทางหลวง ทางหลวงชนบท ทางหลวงจังหวัด เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยรายละเอียดจะนำเสนอให้ที่ประชุม ครม.พิจารณาอนุมัติในสัปดาห์หน้า

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 26/02/2015

แบงก์เข้มห่วงหนี้พุ่ง

นายปกรณ์  พรรธนะแพทย์  รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส  ธนาคารกสิกรไทย  กล่าวว่า  สถานการณ์หนี้ครัวเรือนที่พุ่งเป็น 85% ต่อจีดีพี  เป็นสัญญาณที่น่าห่วง กสิกรไทยจึงวางแผนธุรกิจลูกค้ารายย่อยแบบระมัดระวังตั้งแต่ต้นปี ตั้งเป้าเติบโตไม่เกิน 9% โดยเฉพาะสินเชื่อบุคคลที่ตั้งเป้าเติบโตเพียง 3-5%

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 26/02/2015

 

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2558   พาดหัวข่าว ไทยรัฐ จับแดงเพชรบูรณ์มือโพสต์แถลงการณ์เก๊ บินไต้หวันตก 25 ศพ เลือกตั้งต้นปี 59 ยืนยันตามโรดแม็ป...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2558   พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ไม่เคยได้ยินข่าว อุปทูตปัดปูขอลี้ภัยสหรัฐ ตรุษจีนพระเทพฯ เสด็จฯเยาวราช เป่าเมาทุ่มครึ่งไม่จริงตร.โต้ออนไลน์มั่ว มติชน “ปู”...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ หนีคดีไม่มีความสุข ตู่เตือน! ผิด – ถูกไปสู้ในศาล ตรุษจีนยังคึกคักคนไหว้เจ้า – แก้ชง...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2558 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ยุบิ๊กตู่ลุยปรองดองเจรจา “ทักษิณ” ลูกชิ้นปิงปอง ติดคอดับทุรน ให้ออกราชการ ด.ต.หื่นลวงปล่ำนศ. มติชน ชง...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558   พาดหัวข่าว ไทยรัฐ หมายจับ 2 มือบึม ป่วนกรุง!บิ๊กป้อมชี้การเมือง “บิ๊กตู่” ถกแม่น้ำ 5...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top