กสทช.ขอให้ 5 โอเปอเรเตอร์ยกเลิกใช้คำว่า “อันลิมิเต็ด” แพกเกจอินเทอร์เน็ต

กสทช.ขอความร่วมมือโอเปอเรเตอร์ 5 ราย ยกเลิกใช้คำว่า “อันลิมิเต็ด” ออกจากแพกเกจการใช้อินเทอร์เน็ตผ่านโทรศัพท์มือถือ โดยเปลี่ยนมาใช้คำว่า “ใช้งานต่อเนื่อง” แทน หวั่นผู้บริโภคสับสนคิดว่าใช้ได้ไม่จำกัด โต้ “สารี” หากโอเปอเรเตอร์คิดค่าโทร.ตามจริงเป็นวินาทีแพงจริงพร้อมลงไปกำกับดูแล แต่ตอนนี้ยังไม่มีผู้ร้องเรียน

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวว่า ได้เชิญผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ (โอเปอเรเตอร์) ทั้ง 5 ราย ได้แก่ บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) และบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) มาประชุมร่วมกันเพื่อดำเนินการคิดค่าใช้บริการอินเทอร์เน็ตตามการใช้งานจริง ซึ่งที่ประชุมได้ข้อสรุปว่าให้ยกเลิกใช้คำว่า “อันลิมิเต็ด” ในแพกเกจการใช้อินเทอร์เน็ตผ่านโทรศัพท์มือถือ โดยเปลี่ยนมาใช้คำว่า “ใช้งานต่อเนื่อง” แทนโดยให้มีผลบังคับใช้ในรอบบิลถัดไปของผู้ใช้บริการแต่ละราย

เนื่องจากที่ผ่านมา ผู้ใช้บริการสับสนคิดว่าการใช้แบบอันลิมิเต็ดคือ การใช้งานอินเทอร์เน็ตแบบไม่จำกัดในความเร็ว และความจุเท่าเดิม ทั้งที่ความเป็นจริงแล้วเมื่อผู้ใช้บริการใช้งานครบตามปริมาณแพกเกจอินเทอร์เน็ตที่ซื้อครบแล้ว ความเร็วจะถูกปรับลดลง และความจุหมดลงตามปริมาณที่ซื้อ นอกจากนี้ ยังได้ขอความร่วมมือกับโอเปอเรเตอร์ในการคิดค่าบริการอินเทอร์เน็ต ผ่านโทรศัพท์มือถือตามการใช้งานจริงโดยไม่มีการปัดเศษด้วย ซึ่งต้องเป็นไปตามประกาศของ กสทช.ให้คิดค่าบริการไม่เกิน 28 สตางค์ต่อเมกะไบต์

กสทช.ขอให้ 5 โอเปอเรเตอร์ยกเลิกใช้คำว่า “อันลิมิเต็ด” แพกเกจอินเทอร์เน็ต

สำหรับประเด็นที่ น.l.สารี อ๋องสมหวัง ประธานกรรมาธิการปฏิรูปการคุ้มครองผู้บริโภค สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) และคณะแถลงข่าวถึงกรณีที่โอเปอเรเตอร์จัดโปรโมชันใหม่คิดค่าโทร.เป็นวินาที ซึ่ง สปช.คำนวณแล้วพบว่า ผู้บริโภคต้องจ่ายค่าบริการแพงขึ้นกว่าเดิม 62% นั้น ตนเองกำลังให้ทีมงานเร่งดำเนินการตรวจสอบอยู่ว่าแพงเกินกว่าประกาศของ กสทช.ที่กำหนดให้ค่าบริการ 2G คิดค่าบริการไม่เกิน 99 สตางค์ต่อนาที และระบบ 3G คิดค่าบริการไม่เกิน 84 สตางค์ต่อนาทีหรือไม่ ซึ่งหากตรวจสอบแล้วพบว่าเกินกว่าที่กำหนด กสทช.ต้องเข้าไปกำกับดูแลอยู่แล้ว

“ตอนนี้ขอให้ใจเย็นๆ ก่อน เพราะเราถามโอเปอเรเตอร์แล้วว่ามีคนเปลี่ยนมาใช้เยอะหรือยัง เขาก็บอกว่ายังไม่เยอะแล้วตอนนี้ก็ยังไม่มีใครร้องเรียนเข้ามา ยังไงก็รอดูจนถึง 1 มี.ค.นี้ก่อนว่าผลตอบรับจะเป็นยังไง”

 

ส่วนข้อเรียกร้องที่ต้องการให้ควรรวมเรื่องการคิดค่าโทร.เป็นวินาทีเป็นส่วนหนึ่งของเนื้อหาในประกาศ “การกระทำที่น่าจะเป็นการเอาเปรียบผู้บริโภคในกิจการโทรคมนาคมโดยการอาศัยการใช้เครือข่ายหรือการโฆษณา อันมีลักษณะเป็นการค้ากำไรเกินควร หรือก่อให้เกิดความเดือดร้อนรำคาญ พ.ศ. …” ที่จะจัดรับฟังความคิดเห็นในวันที่ 12 มี.ค. 58 นั้น เป็นเพียงร่างประกาศที่ กสทช.จะสามารถปรับเงินจากโอเปอเรเตอร์ได้หากไม่ปฏิบัติตาม ซึ่งให้อำนาจ กสทช.สั่งระงับการดำเนินการดังกล่าวของผู้ประกอบกิจการโทรคมนาคมได้ และให้มีอำนาจสั่งปรับทางปกครองได้ไม่เกิน 5 ล้านบาท และปรับ 100,000 บาทต่อวัน ตามระยะเวลาที่ยังไม่ได้ปฏิบัติตามคำสั่ง ซึ่งการขอความร่วมมือในการคิดค่าโทร.ตามจริงเป็นวินาทีนั้น กสทช.สามารถสั่งให้โอเปอเรเตอร์ทำได้ทันทีอยู่แล้ว ทั้งนี้ คาดว่าเมื่อจัดประชาพิจารณ์เสร็จจะสามารถรวบรวมข้อมูลเสนอต่อที่ประชุม กสทช.ได้ทันที

 

ที่มา   กสทช.

Related posts:

  1. “เอไอเอส-ดีแทค-ทรู” ตบเท้าผ่านคุณสมบัติเข้าประมูล “3G” ,”กสทช.” ขู่ฟ้องกลับ คนฟ้องล้มประมูล   พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ รองประธานกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ในฐานะประธานกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) เปิดเผยว่า...
  2. กสทช. เคาะแล้ว 26 ล้านเลขหมาย ใช้คลื่น 3G กสทช. เคาะ 26 ล้านเลขหมายใช้คลื่น 3G – สอบกรณีบัตรเติมเงินพบ ทรูมูฟ เลิกกำหนดวันหมดอายุบัตรเติมเงินแล้ว ดีแทค-เอไอเอส...
  3. “ธาริต” มึนถูกโยงเหนือเมฆ-กสทช.ถกวันนี้   นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ กล่าวถึงกระแสวิพากษ์วิจารณ์โยงดีเอสไอเกี่ยวข้องกับการแบนละครเหนือเมฆ 2 ทางช่อง 3...
  4. มติ กสทช. เลือก พล.อ.อ.ธเรศ ปุณศรี เป็นประธาน ผลการประชุมคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เพื่อเลือกประธาน และรองประธาน ได้มีมติอย่างเป็นทางการให้ พล.อ.อ.ธเรศ ปุณศรี เป็นประธาน...
  5. กสทช. เรียก ดีแทค ชี้แจงเครือข่ายล่มซ้ำรอบที่สอง (Matichon 06/01/2012)   รายงานข่าวจาก กสทช. แจ้งว่า จากสถานการณ์เครือข่ายดีแทคล่มเป็นครั้งที่ 2 โดยข้อมูลจากผู้ใช้บริการแจ้ง พื้นที่...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top