ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2558

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2558

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2558

 

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

“พุทธะอิสระ” รุกคืบ เดินสายจี้รื้อคดี “ธัมมชโย”

แจ้งข้อหา “ถวิล” คดีเงิน สจล.

“เรดเมย์น – มัวร์” คว้ารางวัลออสการ์

มติชน

ข้องใจคสช.ไฟเขียว สปช. ล้ำเส้นสงฆ์ “เจ้าคุณพิพิธ” แฉเบื้องลึก

เรียกบึ๊กกรมพละแจง 868 ล. ฉาว

ปปช.ชี้มูลคดีสลายแดงวันนี้ มาร์ค – สุเทพ

ข่าวสด

คน – พระ – ฆราวาสป่วนหมด บิ๊กตู่ขอสงบได้มั้ย

“มาร์ค – เทือก” ระทึกคดี 99 ศพ

จับอีกโพสต์ตุ๋น – ขายกล้องฟรุ้งฟริ้ง

เดลินิวส์               

จ่อจับอดีตอธิการบดี ถวิล  พึ่งมา เอี่ยวยักยอกเงินสจล.

พท.อ้อนใช้ม.44 ล้างผิด

ร้องนายกฯรื้อคดีธรรมกาย

กรุงเทพธุรกิจ

เคาะ “องค์คณะ” คดีข้าว

ครม.ถกปม “ขัดแย้ง” ปิโตรฯ

โพสต์ทูเดย์

เบี้ยวหนี้ทะลัก

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)

“ธรรมกาย “กับการเมือง “ใต้ดิน”

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)

ขยะทองคำ

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ)

ประชาธิปไตยเหมือนฟุตบอล กฎกติกาต้องเข้มแข็ง

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย นฤตย์ เสกธีระ  (มติชนรายวัน)

ชักไปกันใหญ่  วันที่ 24/02/2015

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)

เหตุเกิดที่โกก้างในพม่า แต่สะเทือนถึงปักกิ่ง

 

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2558

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2558

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

“พุทธะอิสระ” รุกคืบ เดินสายจี้รื้อคดี “ธัมมชโย”

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าหลังจากพระพุทธะอิสระ ประธานสงฆ์วัดอ้อน้อย จ.นครปฐม เดินหน้าคัดค้านมหาเถรสมาคม (มส.) ที่มีมติเมื่อวันที่ 20 ก.พ.ที่ผ่านมา ว่า  โดยจุดแรก พระพุทธะอิสระไปยื่นหนังสือให้นายไพบูลย์ นิติตะวัน ประธานคณะกรรมการปฏิรูปแนวทางและมาตรการปกป้องพิทักษ์กิจการพระพุทธศาสนา สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ที่รัฐสภา โดยยังขอให้ กก.ปฏิรูปฯ ตรวจสอบการได้มาของพระทองคำหนัก 1 ตันที่เป็นรูปหล่อหลวงพ่อวัดปากน้ำ ที่วัดพระธรรมกายเป็นผู้มอบให้สมเด็จวัดปากน้ำ เนื่องในงานวันเกิด ว่าได้มาก่อนหรือหลังเกิดคดี โดยนายไพบูลย์ได้รับเรื่องและว่าพร้อมน้อมรับเพื่อนำไปศึกษาวิเคราะห์ เพื่อกำหนดแนวทางต่อไป  ต่อมาพระพุทธะอิสระเข้าหารือกับนายเทียนฉาย กีระนันทน์ ประธาน สปช. เป็นเวลา 45 นาที จึงออกมาแถลงว่าจากการหารือกับนายเทียนฉาย มีความเห็นตรงกันว่าต้องปฏิรูปศาสนา โดยเฉพาะการทำงานของมหาเถรสมาคม ต้องมีบุคลากรเข้าไปช่วยเหลือการตรวจสอบเพื่อให้รวดเร็วซึ่งนายเทียนฉายก็รับฟังและเห็นด้วยในหลายประเด็น

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 24/02/2015

แจ้งข้อหา “ถวิล” คดีเงิน สจล.

รายงานข่าว กล่าวว่า  ล่าสุดชุดพนักงานสอบสวนคลี่คลายคดีทำหนังสือออกหมายเรียกตัวนายถวิล พึ่งมา อดีตอธิการบดี สจล.เข้าพบกับ พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ ผู้ช่วย ผบ.ตร.และ พ.ต.อ.อัคราเดช พิมลศรี รรท. ผบก.ป.ในเวลา 09.00 น. วันที่ 24 ก.พ.นี้ เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาในคดีทุจริตดังกล่าว คาดว่าพนักงานสอบสวน จะแจ้งข้อหาร่วมกันลักทรัพย์ ปลอมและใช้เอกสาร-สิทธิปลอม  (หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ)

นายถวิล  พึ่งมา  อดีตอธิการบดี สจล.  กล่าวทางโทรศัพท์ ว่า  ทางตำรวจได้ประสานตนมาเพื่อขอสอบปากคำเพิ่มเติมที่กองปราบปรามฯในเวลา 09.00 น. ซึ่งตนจะเดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวนตามเวลาดังกล่าว พร้อมยืนยันความบริสุทธิ์ 100 เปอร์เซ็นต์  แต่หากเกิดอะไรขึ้นตนไม่คิดหลบหนี  ทั้งนี้เรื่องการยักยอกเงินที่เกิดขึ้นก่อนที่ตนมารับตำแหน่ง จึงไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง อย่างไรก็ตามตนจะต่อสู้ถึงที่สุด แต่เรื่องที่ตำรวจจะออกหมายจับตนนั้นตนไม่ทราบ  (หนังสือพิมพ์เดลินิวส์)

“เรดเมย์น – มัวร์” คว้ารางวัลออสการ์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 23 ก.พ. สำนักข่าวต่างประเทศ  เอพี เอเอฟพี และรอยเตอร์ รายงานผลการประกวดรางวัลออสการ์ หรือ “อะคาเดมี อวอร์ดส์” ครั้งที่ 87 ประจำปี 2558  จัดโดยสถาบันศิลปะวิทยาการภาพยนตร์แห่งสหรัฐอเมริกา (AMPAS) ที่โรงละครดอลบีเธียเตอร์ นครลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐฯ เมื่อช่วงค่ำวันที่ 22 ก.พ.ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งตรงกับช่วงเช้าวันที่ 23 ก.พ.ตามเวลาไทย โดยมี เหล่านักแสดงและคนดังแห่งวงการบันเทิงฮอลลีวู้ดของสหรัฐฯและต่างประเทศเข้าร่วมพิธีในครั้งนี้กันอย่างคับคั่ง  ภาพยนตร์ที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาต่างๆ มากที่สุดในปีนี้มี 2 เรื่อง ได้แก่ “เบิร์ดแมน” ผลงานของผู้กำกับชายชาวเม็กซิกัน “อเลฮานโดร กอนซาเลซ อินาร์ริตู” ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับนักแสดงชายตกอับ และอีกเรื่องหนึ่ง ได้แก่ “เดอะ แกรนด์ บูดาเปสต์ โฮเท็ล” ผลงานของผู้กำกับชาวอเมริกัน “เวส แอนเดอร์สัน” ซึ่งได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล 9 สาขาเท่ากัน แต่ผู้ที่ได้รับรางวัลออสการ์สาขาผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยมประจำปีนี้ไปครอง คือ “อเลฮานโดร อินาร์ริตู” เช่นเดียวกับภาพยนตร์เรื่อง “เบิร์ดแมน” ผลงานของอินาร์ริตู ได้รับรางวัลสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมไปครอง ซึ่งถือเป็นรางวัลใหญ่ของออสการ์ทั้งคู่  ส่วนผู้ได้รับรางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมประจำปีนี้ ได้แก่ “จูลีแอนน์ มัวร์” นักแสดงหญิงชาว อเมริกัน จากภาพยนตร์เรื่อง “สติล อลิซ” ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับผู้ป่วยโรคสมองเสื่อมหรืออัลไซเมอร์ ขณะที่ผู้ได้รับรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม คือ “เอ็ดดี้ เรดเมย์น” นักแสดงชายชาวอังกฤษ จากภาพยนตร์เรื่อง “เดอะ เธียรี ออฟ เอฟวรีธิง” ซึ่งมีเนื้อหาอิงชีวประวัติของนายสตีเฟน ฮอว์คิง นักฟิสิกส์ทฤษฎีและนักจักรวาลวิทยา ชาวอังกฤษ ผู้บัญญัติทฤษฎีว่าด้วยภาวะเอกฐานเชิงความโน้มถ่วง (gravitational singularity) ในกรอบทฤษฎีสัมพัทธภาพทั่วไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 24/02/2015

ข้องใจคสช.ไฟเขียว สปช. ล้ำเส้นสงฆ์ “เจ้าคุณพิพิธ” แฉเบื้องลึก

พระราชวิจิตรปฏิญาณ  หรือ “เจ้าคุณพิพิธ”  ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสุทัศนเทพวราราม  กล่าวว่า  เหตุใด สปช. ถึงหยิบเรื่องนี้ขึ้นมาพูดถึงทั้งที่จุดประสงค์หลักของคณะกรรมการฯ คือ การพิจารณาร่วมกับคณะสงฆ์ปรับปรุงแก้ไขพระราชบัญญัติคณะสงฆ์ พ.ศ.2505 ฉะนั้นอยากถามว่าสิ่งที่นายไพบูลย์ กำลังทำนั้นใช่หน้าที่ที่ คสช. มอบหมายให้หรือไม่ ถ้าไม่ใช่ทำเพื่ออะไร อยากถามว่ากรณีวัดพระธรรมการย คือประเด็นหลักหรือเป็นแค่เหยื่อ ที่ผ่านมากระทั่งปัจจุบันมีข่าวลือหนาหูมาตลอดว่ามีคนไม่ต้องการให้บางนิกายรับตำแหน่งสมเด็จพระสังฆราช พยายามที่จะไม่ให้สมเด็จพระสังฆราช พยายามที่จะไม่ให้สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ เจ้าอาวาสวัดปากน้ำภาษีเจริญ เป็นสังฆราช และพยายามหาความมัวหมองมาสู่ท่าน ด้วยการอ้างว่าท่านเป็นพระอุปัชฌาย์ของพระธัมมชโยทั้งที่ความจริงไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกัน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 24/02/2015

เรียกบึ๊กกรมพละแจง 868 ล. ฉาว

นายประยงค์  ปรียาจิตต์  เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ  (ป.ป.ท.)  กล่าวถึงการตรวจสอบโครงการจัดซื้ออุปกรณ์กีฬา  อุปกรณ์เสริมสร้างสมรรถภาพทางกาย (เครื่องออกกำลังกายกลางแจ้ง)  อุปกรณ์ทดสอบสรรถภาพทางกาย โครงการธนาคารกีฬาเพื่อเยาวชนและประชาชน วงเงิน 868 ล้านบาท ว่า  ขณะนี้มีความคืบหน้าไปพอสมควร โดยกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ เข้าไปตรวจสอบในเรื่องการชำระภาษีของบริษัทที่ดำเนินการดังกล่าว นอกจากนี้ได้ทำหนังสือให้ผู้เกี่ยวข้องมาชี้แจงข้อเท็จจริงรวมถึงนายพัฒนาชาติ  กฤดิบวร  อธิบดีกรมพลศึกษา ส่วนกรณีที่นายพัฒนาชาติออกมาระบุว่าโครงการดังกล่าวมีความโปร่งใสในการจัดซื้อนั้น เป็นเรื่องที่ต้องมาชี้แจงว่ามีขั้นตอนการซื้ออย่างไร และคงต้องสอบถามย้อนไปยังโครงการที่ผ่านมา

ด้านนายธนพร  ศรียากูล  หัวหน้าพรรคคนธรรมดา  กล่าวว่า  วันที่ 24 ก.พ.นี้ เวลา 11.00 น. จะยื่นร้องให้ดีเอสไอ และคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)  สอบโครงการดังกล่าว ในความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ หรือ กม.ฮั้ว และละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ เพราะทีโออาร์ฉบับนี้จะออกมาได้นายพัฒนาชาติจะต้องเป็นคนอนุมัติ นอกจากนี้ยังทราบอีกว่า ขณะนี้มีบริษัทที่ได้ร้องเรียนเรื่องนี้กับกรมพลศึกษาเพิ่มอีก 2 บริษัท ว่าราคากลางที่ตั้งเอาไว้เอื้อประโยชน์แก่รายใดรายหนึ่ง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 24/02/2015

ปปช.ชี้มูลคดีสลายแดงวันนี้ มาร์ค – สุเทพ

นายสรรเสริญ  พลเจียก  เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช.  กล่าวถึงวาระการประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช. ในวันที่ 24 ก.พ. ที่มีการพิจารณาสำนวนคำร้องคดีการสลายผู้ชุมนุมเมื่อปี 2553 ที่มีนายอภิสิทธิ์  เวชชาชีวะ  และพระสุเทพ  ปภากโร หรือนายสุเทพ  เทือกสุบรรณ  เป็นผู้ถูกร้อง ว่า  องค์คณะไต่สวนประกอบด้วยกรรมการ ป.ป.ช. ทั้ง 9 ราย จะพิจารณารายงานการไต่สวนคดีดังกล่าวว่ามีมูลเพียงพอที่จะสามารถแจ้งข้อกล่าวหาได้หรือไม่  กรอบการพิจารณาคดีนี้หากพิจารณาแล้วมีมติว่าคดีมีมูลก็จะแจ้งข้อกล่าวหากับผู้ถูกร้องทั้ง 2 ราย สวนทางองค์คณะจะไต่สวนไปอย่างต่อเนื่องหรืออาจมอบหมายให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องดำเนินการแทนโดยเจ้าหน้าที่จะสรุปสำนวนส่งมายังองค์คณะไต่สวนซึ่งมีหน้าที่พิจารณาในทุกขั้นตอน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 24/02/2015

คน – พระ – ฆราวาสป่วนหมด บิ๊กตู่ขอสงบได้มั้ย

พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.  กล่าวถึงการดำเนินการกับปัญหาความเห็นต่างต่อมติมหาเถรสมาคม (มส.) ในการลงโทษพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ว่า เดี๋ยวกำลังดำเนินการกันอยู่ สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) โดยนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ดูแลอยู่  “เอาให้มันสงบๆ กันซะบ้างไม่ได้หรือ ทั้งคน ทั้งพระ ทั้งฆราวาส วุ่นไปหมดเลยประเทศไทย”

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด   วันที่ 24/02/2015   

จับอีกโพสต์ตุ๋น – ขายกล้องฟรุ้งฟริ้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 23 ก.พ. ที่บก.ปอท. พล.ต.ต.ศิริพงษ์   ติมุลา ผบก.ปอท.  พร้อมตำรวจ กก.1 บก.ปอท. แถลงจับกุมนายชวเทพ หรือแซม พลรักษ์ อายุ 20 ปี ชาว จ.สตูล และน.ส.สุชาดา หรือขวัญ  เอี่ยมสะอาด อายุ 19 ปี ชาว จ.สตูล ทั้งคู่เป็นสามีภรรยากัน และเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาที่ 349 และ 350/2558 ตามลำดับ ลงวันที่ 16 ก.พ.2558 ในข้อหาร่วมกันฉ้อโกงและร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอมหรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยน่าจะก่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน พร้อมของกลางรถเก๋งฮอนด้า รุ่นซิตี้ สีบรอนซ์เงิน ทะเบียนป้ายแดง  เงินสด 9,000 บาท บัตรเอทีเอ็มธนาคารต่างๆ รวม 4 ใบ ไอแพดมินิ 1 เครื่อง และไอโฟน 6 พลัส อีก 1 เครื่อง โดยจับกุมได้บริเวณ ริมถนนพุกร่าง-บ้านหมอ หมู่ 8 ต.พุกร่าง อ.พระพุทธบาท จ.สระบุรี

พล.ต.ต.ศิริพงษ์  ติมุลา ผบก.ปอท.   กล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องมาจากมีผู้เสียหายกว่า 70 ราย เดินทางเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน บก.ปอท. ว่าถูกคนร้ายหลอกลวงให้ซื้อสินค้าผ่านเว็บเฟซบุ๊ก และแอพพลิเคชั่นไลน์ เมื่อโอนเงินให้ไปกลับไม่ได้สินค้าตามที่อวดอ้าง โดยคนร้ายสร้างหน้าเพจเฟซบุ๊ก และอ้างตัวเป็นเภสัชกรจำหน่ายอาหารเสริม แถมยังอ้างเป็นเจ้าของฟาร์มสุนัขขนาดใหญ่ทางภาคใต้ และอ้างเป็นเจ้าของร้านจำหน่ายอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เช่น กล้องฟรุ้งฟริ้ง โทรศัพท์มือถือไอโฟน เมื่อผู้เสียหายหลงเชื่อก็ได้แช็ตไลน์คุยกัน เพื่อตกลงซื้อสินค้า จากนั้นคนร้ายจะหลอกให้ผู้เสียหายโอนเงินเข้าบัญชี แต่กลับไม่ได้สินค้าที่สั่งซื้อไว้ รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 2 ล้านบาท ซึ่งหลังจากนั้นกลุ่มผู้เสียหายจึงตั้งกลุ่มไล่ล่าผ่านทางอินเตอร์เน็ต ก่อนรวมตัวมาแจ้งความและ เจ้าหน้าที่ติดตามจับกุมได้ดังกล่าว

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด   วันที่ 24/02/2015

พท.อ้อนใช้ม.44 ล้างผิด

นายสามารถ  แก้วมีชัย  อดีต ส.ส.เชียงราย  พรรคเพื่อไทย  กล่าวถึงกรณีที่ผลโพล ออกมาสนับสนุนให้ พ.ต.ท.ทักษิณ  คุยกับ พล.อ.ประยุทธ์  เพื่อหาทางออกให้ประเทศชาติบ้านเมือง ว่า  บ้านเมืองที่มีปัญหาไม่ปรองดองไม่ใช่เพราะ พ.ต.ท.ทักษิณ แต่ถ้า พล.อ.ประยุทธ์  ต้องการปรองดอง  ก็จะต้องเชิญทุกฝ่ายที่เป็นคู่ขัดแย้งและฝ่ายที่ได้รับผลกระทบมาหาทางออกร่วมกัน ให้ได้ข้อสรุปที่ทุกฝ่ายยอมรับได้ โดยยึดหลักให้อภัยเมตตากัน และใช้อำนาจพิเศษของหัวหน้า คสช. ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 44 โดยออกเป็นคำสั่ง ทำให้ทุกฝ่ายได้รับความเป็นธรรมอย่างเท่าเทียมกัน แต่ต้องไม่ใช่ข้อเสนอที่ให้อภัยโทษ โดยให้ผู้ที่ถูกกระทำเข้ามายังกระบวนการการรับผิดก่อนแบบนี้คงไม่ได้ เพราะผู้ถูกกระทำอาจจะรู้สึกไม่ได้รับความเป็นธรรม บางฝ่ายรู้สึกเพียงว่าที่ออกมาเรียกร้องเพราะความเห็นต่างทางการเมือง แต่กลายเป็นคดีอาญาเกิดขึ้น เราจึงควรใช้หลักอภัยกันหรือจะใช้คำว่านิรโทษกรรมก็ว่าไป ทั้งนี้บรรยากาศปรองดองควรจะสร้างให้ได้ก่อนการเลือกตั้งเกิดขึ้น

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์   วันที่ 24/02/2015  

ร้องนายกฯรื้อคดีธรรมกาย         

ผู้สื่อข่าวรายงาน  เมื่อวันที่ 23 ก.พ.  หลวงปู่พุทธะอิสระ  ได้เดินทางไปสำนักงานข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)  ผ่าน ม.ล.ปนัดดา  ดิศกุล  รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อขอให้ พล.อ.ประยุทธ์  เร่งผลักดันปฏิรูปศาสนาให้สัมฤทธิ์ผลสืบไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์   วันที่ 24/02/2015  

เคาะ “องค์คณะ” คดีข้าว

นายธนฤกษ์  นิติเศรณี  ประธานแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองในศาลฎีกา  กล่าวถึงการนัดประชุมใหญ่ศาลฎีกา เพื่อเลือกผู้พิพากษาระดับศาลฎีกา 9 คน เป็นองค์คณะ รับผิดชอบพิจารณาพิพากษาคดีจำนำข้าว ที่นายตระกูล  วินิจนัยภาค  อัยการสูงสุด (อสส.)  ยื่นฟ้อง น.ส.ยิ่งลักษณ์  ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติหน้าที่มิชอบ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 และ พ.ร.บ.ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2542 มาตรา 123/1 เป็นจำเลยต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองไปเมื่อวันที่ 19 ก.พ.ที่ผ่านมา ว่า  ในวันที่ 24 ก.พ.นี้ เวลา 09.30 น. ศาลฎีกาจะจัดประชุมใหญ่ผู้พิพากษาศาลฎีกาทั้งหมด ที่อาคารศาล ถนนแจ้งวัฒนะ  เพื่อเลือกผู้พิพากษาองค์คณะโดยเป็นการประชุมลงมติลับ ไม่อนุญาตผู้ที่ไม่เกี่ยวข้อง รวมทั้งสื่อมวลชนเข้าไปภายในห้องประชุม แต่อย่างใด

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่ 24/02/2015

ครม.ถกปม “ขัดแย้ง” ปิโตรฯ                           

ม.ร.ว.ปรีดิยาธร  เทวกุล  รองนายกรัฐมนตรี  กล่าวถึงกรณีการคัดค้านการเปิดสัมปทานปิโตรเลียมรอบ 21 ว่า ได้รับทราบจากนายกรัฐมนตรีว่า วันนี้ (24 ก.พ.) จะมีการนำเรื่องนี้ไปหารือในที่ประชุม ครม. สิ่งที่ได้จะเป็นความคิดเห็นของ ครม. เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวว่ามีทิศทางอย่างไร ไม่ใช่เป็นมติว่า เรื่องนี้จะเดินหน้าต่อหรือไม่ อย่างไรก็ตาม มองว่าเรื่องนี้ควรจะได้ข้อสรุปโดยนายกรัฐมนตรีจะเป็นผู้แถลงเรื่องนี้ด้วยตัวเอง

ม.ล.ปนัดดา  ดิศกุล  ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  กล่าวถึงคณะกรรมการร่วมระหว่างกระทรวงพลังงานและประชาชน  กรณีขัดแย้งปมเปิดสัมปทานครั้งที่ 21 ว่า  สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี  ในฐานะที่ได้รับมอบหมายให้จัดงานเสวนาเมื่อวันที่ 20 ก.พ. ที่ผ่านมา ได้เสนอเรื่องไปซึ่งคณะกรรมการดังกล่าวทั้ง 2 ภาคส่วนและฝ่ายวิชาการ ถ้าจะเข้ามาร่วมด้วยก็คงเป็นขั้นตอนต่อไปโดยเร็ว ขณะนี้มีการตั้งกรอบไว้โดยสังเขป  ส่วนที่จะเป็นใครบ้างคงแจ้งให้ทราบเร็วๆนี้ ส่วนกำหนดการชัดเจนว่าต้องภายใน 16 มี.ค. นี้ ฉะนั้นคณะกรรมการดังกล่าวที่จะเกิดขึ้นและภารกิจที่จะพิจารณา ใครจะเป็นประธานต้องมีการพิจารณาให้เสร็จก่อนวันที่ 16 มี.ค.นี้

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่ 24/02/2015

เบี้ยวหนี้ทะลัก

นางชุตินาฏ  วงศ์สุบรรณ  รองเลขาธิการคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.)  กล่าวว่า  ขณะนี้ภาวะการก่อหนี้ของภาคครัวเรือนเริ่มชะลอตัวลงโดยหนี้เพื่อการอุปโภคบริโภคคงค้างในไตรมาส 4/2557 ขยายตัว 7.4% วงเงินประมาณ 3.39 ล้านล้านบาท ถือเป็นการเติบโตที่ชะลอตัวลงจากไตรมาส 1-3 ที่ขยายตัว 10.7% 8.8% และ 8% ตามลำดับ ขณะที่หนี้สินครัวเรือนที่รวมการใช้สินเชื่อของธนาคารพาณิชย์และสถาบันการเงินที่ไม่ใช่ธนาคารพาณิชย์ในสิ้นไตรมาส 3/2557 มีหนี้สินคงค้าง 10.22 ล้านล้านบาท ขยายตัว 7.7% มีสัดส่วนต่อจีดีพี 84.2% และคาดว่าในสิ้นปี 2557 หนี้สินครัวเรือนจะขึ้นมาอยู่ที่ 85%

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 24/02/2015

 

 

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2558   พาดหัวข่าว ไทยรัฐ อุปทูตสหรัฐย้ำ ให้เร่งคืน “ประชาธิปไตย” แม่ “ศรีรัศมิ์” ปฏิเสธลั่นท้าสาบาน ตะครุบยกแก๊ง...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2558 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ โยงบึม 2 ศพมีนบุรีป่วนกรุง! มุ่งระเบิดการเมือง หนุ่มรักขม – คลั่งยิงผช.หมอฟันดับ สั่งจำคุก...
  3. หนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2558 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ แนะมารับโทษก่อน “บิ๊กตู่” ปัดเจรจาพตท.ทักษิณ ทรงแนะปลูกป่าในใจคน ไหว้ “ตรุษจีน” ถั่งเช่ายอดฮิต มติชน...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558   พาดหัวข่าว ไทยรัฐ หมายจับ 2 มือบึม ป่วนกรุง!บิ๊กป้อมชี้การเมือง “บิ๊กตู่” ถกแม่น้ำ 5...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2558 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ยุบิ๊กตู่ลุยปรองดองเจรจา “ทักษิณ” ลูกชิ้นปิงปอง ติดคอดับทุรน ให้ออกราชการ ด.ต.หื่นลวงปล่ำนศ. มติชน ชง...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top