ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2558

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2558

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2558

 

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

นักวิชาการพุทธออกโรง โต้กลุ่มพุทธะอิสระ

ป่วนบีทีเอสพญาไท

ล็อกตัวอีก 3 คนเย้ยอัยการศึก!

มติชน

รองมจร.ถล่มชุดไพบูลย์ยื่นบิ๊กตู่ยุบ ซัดสุดโต่ง – หวังคุมสงฆ์

24 กพ.ปปช.นัดชี้มูล 3 คดีรวด

บิ๊กต๊อกยกเครื่องราชทัณฑ์ รื้อระบบคุก

ข่าวสด

สงฆ์รุ่นใหม่แถลงชน “สปช.” จี้ยุติคุกคาม “มส.”

ฉุดข่มขืนหื่นบนเขาตำหนัก

จับอีก 4 ปรับทัศนคติ – แจกเสื้อนกถูกมัด

เดลินิวส์               

“พุทธะอิสระ” ลุยบี้สอบ ทรัพย์สิน มส. –  มหาวิทยาลัยสงฆ์

ให้ออก 2 ซี 9 เซ่นจีทูจีเก๊

เดลินิวส์หนุนสหกรณ์ไทย

กรุงเทพธุรกิจ

ล็อกสเปคกก.ปรองดอง

จ่อฟัน 2 บิ๊กขรก.เอี่ยวข้าวจีทูจี

โพสต์ทูเดย์

แก้จน 7 หมื่นล.

ชงตั้งกองทุนแก้สลากแพง

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)

แยกพระแยกโจร “คนผ้าเหลือง”

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว  โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)

คิดช้าไป 4 ปี

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ)

ปัญหาของประเทศ นายกฯต้องกล้าตัดสินใจ

คอลัมน์  เศรษฐกิจ  โดยทีมเศรษฐกิจ  (ไทยรัฐ)  

เปิดทัศนะ”สุรชัย เชษฐโชติศักดิ์” สงครามเผาเงินทีวีดิจิตอล ต้องเลือกลงทุนให้ถูกที่ ถูกเวลา

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย ปราปต์  บุนปาน  (มติชนรายวัน)  

“แพะรับบาป”  วันที่ 23/02/2015

คอลัมน์  คนหน้า 5    โดย  ดินสอโดม   (เดลินิวส์)

คนหน้า 5  วันที่ 23/02/2015

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)

อาการ “ตรรกะเพี้ยนเฉียบพลัน” กำลังนำไปสู่สังคมล่มสลาย

 

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2558

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2558

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

นักวิชาการพุทธออกโรง โต้กลุ่มพุทธะอิสระ

นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวถึงกรณีพระพุทธะอิสระ และนายไพบูลย์  นิติตะวัน ประธานคณะกรรมการปฏิรูปแนวทางและ มาตรการปกป้องพิทักษ์กิจการพระพุทธศาสนา สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) คัดค้านมติมหาเถรสมาคม (มส.) ดังกล่าวว่า ขอดูรายละเอียดมติที่ประชุม มส.ก่อน ซึ่งสั่งการให้ พศ.รีบรายงานแล้ว และให้รายงานมูลเหตุข้อเท็จจริงเรื่องที่เกิดขึ้นทั้งหมด เพราะขณะนี้เกิดความเห็นต่างในสังคม อย่างไรก็ตาม เรื่องของศาสนากำลังจะปฏิรูปในส่วนของโครงสร้าง ข้อกฎหมาย พระ วัด ตนจะพูดคุยกับพระเถระผู้ใหญ่ สปช. คณะสงฆ์ และภาคประชาชน เพื่อทำความเข้าใจ ส่วนคดีต่างๆ ในชั้นศาล ที่ส่งผลทางลบในพระพุทธศาสนา สั่งให้ตรวจสอบเชิงลึก ดำเนินการไปตามกฎหมาย

พระเมธีธรรมาจารย์  รองอธิการบดีฝ่ายประชาสัมพันธ์และเผยแพร่  มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร.) กล่าวว่า การที่พระพุทธะอิสระ นำมวลชนบุกวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ เมื่อวันที่ 21 ก.พ. พระสงฆ์ส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วย พร้อมจะปกป้องคณะสงฆ์ และสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญฺโญ) ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช รวมทั้งอยากเรียกร้องฝ่ายรัฐว่าสิ่งที่พระพุทธะอิสระทำ เป็นการละเมิดกฎอัยการศึกหรือไม่ ซึ่งกฎหมายบ้านเมืองควรที่จะให้ความยุติธรรม กับทุกฝ่ายด้วย

ด้านนายเสถียร  วิพรมหา  นายกสมาคมนักวิชาการเพื่อพระพุทธศาสนา  กล่าวว่า จากการตรวจสอบ รายชื่อคณะกรรมการปฏิรูปฯ พบว่ามี 1 คน เป็นเลขาฯ ของพระพุทธะอิสระ ซึ่งคณะกรรมการส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับการเมืองอีกฝ่าย ทั้งที่ต้องการปฏิรูปคณะ สงฆ์แต่กลับไม่มีการตั้งคณะกรรมการที่มาจากฝ่ายสงฆ์เลย จึงขอคัดค้านการแต่งตั้งกรรมการชุดดังกล่าว

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ    วันที่ 23/02/2015

ป่วนบีทีเอสพญาไท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 22 ก.พ. ร.ต.ท.จิระศักดิ์ แสงอ่อน พนักงานสอบสวน สน.พญาไท รับแจ้งเหตุพบกล่องต้องสงสัยบนสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส พญาไท แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. จึงรายงานผู้บังคับบัญชาร่วมตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมกำลังฝ่ายสืบสวน หน่วยงานเก็บกู้และตรวจพิสูจน์วัตถุระเบิด (อีโอดี) และเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน ที่เกิดเหตุบนชั้น 2 สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส พญาไท ก่อนทางเข้าสถานีฝั่งราชเทวี เป็นจุดที่ตั้งตู้โทรศัพท์สาธารณะ พบกล่องวัตถุต้องสงสัยเป็นกล่องกระดาษขนาดกว้าง 12 นิ้ว ยาว 6 นิ้ว ตั้งอยู่ ด้านหน้ากล่องมีรูปกล้องถ่ายรูปยี่ห้อนิคอน รุ่นดี 7000 วางทิ้งไว้ เจ้าหน้าที่ รปภ.ของสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสนำสายกั้นไม่ให้ผู้โดยสารเดินผ่านเข้าออกหรือผ่านจุดนี้อย่างเด็ดขาด โดยให้ไปใช้ทางอื่นแทน เนื่องจากเกรงว่าถ้ามีเหตุจริงจะทำให้มีผู้ได้รับอันตราย แต่ยังมีประชาชนยืนดูพร้อมวิพากษ์วิจารณ์อยู่ห่างๆ เนื่องจากกลัวเหตุไม่คาดฝันเช่นกัน เมื่อเจ้าหน้าที่หน่วยเก็บกู้และตรวจพิสูจน์วัตถุระเบิด (อีโอดี) เดินทางมาถึง เริ่มการตรวจสอบอย่างละเอียดโดยนำยางรถยนต์พร้อมกระสอบทรายมาวางรอบกล่องต้องสงสัย ก่อนค่อยๆแง้มเปิดกล่องออกพบภายในกล่องมีเพียงอุปกรณ์กล้องถ่ายรูปจึงให้พนักงานสอบสวนเก็บไว้เป็นหลักฐาน พร้อมตรวจสอบเพื่อหาที่มาและเจ้าของต่อไป ใช้เวลาทั้งหมดประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่งก่อนเปิดพื้นที่สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสพญาไทให้ประชาชนใช้งานตามปกติ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ    วันที่ 23/02/2015

ล็อกตัวอีก 3 คนเย้ยอัยการศึก!

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 23 ก.พ.  ที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ บริเวณป้ายรถเมล์ ฝั่งศูนย์การค้าเซ็นเตอร์วันได้มีกลุ่มเสรีชนไทยแลนด์ จำนวน 3 คน ประกอบด้วยนายอัครกฤษ นุ่นจันทร์, นางสารินี บุญชู, นายวรชาติ พิทักษ์พิมพ์เจริญ มาทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ เสนอแนวทางแก้ปัญหาค่าครองชีพ สินค้าแพง รายได้ต่ำต่อรัฐบาล พร้อมเรียกร้องให้รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา รับฟังความเห็น ประชาชนบ้าง  ระหว่างที่นายอัครกฤษ นุ่นจันทร์ กับพวก นำเสื้อสกรีนข้อความ “เสรีชน Thailand 58” มาเเจกประชาชนและสื่อมวลชน แต่ยังไม่ทันได้อ่านเเถลงการณ์ นายอัครกฤษ พร้อมพวกก็ถูกตำรวจนอกเครื่องเเบบควบคุมตัวไปที่ สน.พญาไท โดยนายอัครกฤษ ตะโกนร้องเสียงดังตลอดทางว่า “เห็นไหมว่ายังไม่ทันทำอะไรก็ถูกปิดปาก ผมโดนมัดปากเเล้วพี่น้องครับ”   หลังจากสอบปากคำ โดยมี พ.ต.อ.ชณาวิน พวงเพชร ผกก.สน.พญาไท พ.ต.อ.วิชัย แดงประดับ ผงส.ผทค.สน.พญาไท และพ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ นายทหารพระธรรมนูญ พล.ม.2 รอ.ร่วมสอบปากคำและพูดคุยปรับทัศนคติ เป็นเวลาประมาณ 4 ชั่วโมง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ    วันที่ 23/02/2015

รองมจร.ถล่มชุดไพบูลย์ ยื่นบิ๊กตู่ยุบ ซัดสุดโต่ง – หวังคุมสงฆ์

พระเมธีธรรมาจารย์  รองอธิการบดีฝ่ายประชาสัมพันธ์และเผยแพร่  มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร.) กล่าวว่า  ในวันที่ 24 ก.พ. อาตมาและตัวแทน สนพ.และองค์กรชาวพุทธ จะเดินทางเข้ายื่นหนังสือต่อ พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาล และนายเทียนฉายที่รัฐสภา  เดิมมีผู้สนใจจะร่วมเดินทางไปจำนวนมาก แต่เกรงว่าจะมีปัญหาเนื่องจากกฎอัยการศึกยังมีผลบังคับใช้อยู่ ฉะนั้น จะมีเฉพาะตัวแทนจำนวนไม่มาก โดยจะเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์  และนายเทียนฉาย ยกเลิกคณะกรรมการปฏิรูปชุดดังกล่าว

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน    วันที่ 23/02/2015

24 กพ.ปปช.นัดชี้มูล 3 คดีรวด

นายปานเทพ  กล้าณรงค์ราญ  ประธาน ป.ป.ช.  กล่าวว่า  การประชุม ป.ป.ช.วันที่ 24 ก.พ. จะมีวาระสำคัญเข้าสู่ที่ประชุม ป.ป.ช.  3 เรื่อง คือ 1. กรณีการลงมติเพื่อส่งเรื่องให้ สนช.ดำเนินการถอดถอนอดีต ส.ส. 269 คน กรณีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ  เรื่องที่มา ส.ว.โดยมิชอบ 2. กรณีพิจารณาแจ้งข้อกล่าวหาคดีถอดถอนนายอภิสิทธิ์  เวชชาชีวะ  อดีตนายกรัฐมนตรี และนายสุเทพ  เทือกสุบรรณ  อดีตรองนายกฯ กรณีการสั่งสลายการชุมนุมกลุ่ม นปช. เมื่อปี 2553 จนมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก 3. กรณีพิจารณาตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนผู้เกี่ยวข้องในการจัดซื้อไมโครโฟนที่ใช้ในห้องประชุม ครม.ราคาแพงเกินจริง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน    วันที่ 23/02/2015 

บิ๊กต๊อกยกเครื่องราชทัณฑ์ รื้อระบบคุก

พล.อ.ไพบูลย์  คุ้มฉายา  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม  กล่าวว่า  ช่วงที่ผ่านมาได้มอบหมายให้นายวิทยา  สุริยะวงค์  อธิบดีกรมราชทัณฑ์  แก้ปัญหาของเรือนจำในหลายมิติ  และทำให้พบว่า หนึ่งในปัญหาที่ทำให้เรือนจำไม่สามารถแก้ปัญหาผู้ต้องขังได้อย่างมีประสิทธิภาพ คือตัว พ.ร.บ.ราชทัณฑ์  ที่บังคับใช้อยู่ในปัจจุบัน ดังนั้น จึงสั่งการให้อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ไปศึกษาเปรียบเทียบกฎหมายราชทัณฑ์เดิม กฎหมายราชทัณฑ์ในต่างประเทศ เพื่อนำมาประกอบการพิจารณาปรับใช้ยกร่างแก้ พ.ร.บ. ราชทัณฑ์ฉบับใหม่ จึงเห็นควรค่าน่าจะต้องมีการปรับปรุงให้สอดคล้องกับงานราชทัณฑ์ในยุคปัจจุบันที่เปลี่ยนไปมาก  ลักษณะรูปแบบของผู้ต้องขัง คดีความก็มีวิวัฒนาการเปลี่ยนแปลงตามสังคม การบำบัดฟื้นฟู พัฒนาพฤตินิสัย ก็ต้องปรับให้เป็นมาตรฐานสากล

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน    วันที่ 23/02/2015

สงฆ์รุ่นใหม่แถลงชน “สปช.” จี้ยุติคุกคาม “มส.”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 22 ก.พ.  เฟซบุ๊กปกป้องสังฆมณฑล โพสต์ในนามกลุ่มองค์กรสงฆ์รุ่นใหม่ แถลง การณ์ฉบับที่ 1 เรื่องให้ยุติการคุกคามพระพุทธศาสนา ระบุว่าด้วยองค์กรสงฆ์ รุ่นใหม่ได้เฝ้าติดตามการทำงานของคณะกรรมการปฏิรูปแนวทางและมาตรการปกป้องพิทักษ์กิจการพระพุทธศาสนา สั่งโดยสปช.เพื่อแก้ไขปัญหาความไม่เป็นเอกภาพของพระพุทธศาสนาในสังคมไทย ตามที่สปช.กล่าวอ้าง แต่คณะกรรมการ ชุดดังกล่าวมิได้แสดงวิสัยแห่งวิญญูชน ผู้เคารพในพระรัตนตรัยพึงกระทำ กลับแสดงทัศนคติ อันเป็นการข่มขู่คุกคามต่อพระมหาเถระ ในหมู่สงฆ์ เฉกเช่นมิจฉาทิฐิบุคคลพึงแสดง ทั้งมีการแสดงออกอย่างชัดแจ้งว่า นำศาสนามาเป็นเครื่องมือทางการเมือง ล้มล้างจารีตความสัมพันธ์ ระหว่างอาณาจักรและศาสนจักร ตามแบบอย่างบรรพชน อย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน ในประวัติศาสตร์ศาสนาของสังคมไทย อันมิได้นำมาซึ่งความปรองดอง สมานฉันท์ของชาวพุทธทั้งปวง สร้างความไม่สบายใจ แก่พระสงฆ์ ทั่วสังฆมณฑล  ดังนั้น องค์กรสงฆ์รุ่นใหม่ ประกอบด้วยองค์กรเครือข่ายพระนิสิต พระนักศึกษา สงฆ์อาสาพระวิทยากร พระธรรมทูตทั่วประเทศ จึงเรียกร้องไปยังสปช.สั่งให้คณะกรรมการปฏิรูปแนวทางและมาตรการปกป้องพิทักษ์กิจการพระพุทธศาสนา ยุติการคุกคามพระพุทธศาสนา และคณะสงฆ์ไทยทุกรูปแบบ เพื่อนำความสงบสุขคืนสู่พระพุทธศาสนา รักษา ปกป้อง และธำรงไว้ซึ่งสถาบันหลักของชาติ พระศาสนา พระมหากษัตริย์ ให้สถิตสถาพรสืบไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด    วันที่ 23/02/2015

ฉุดข่มขืนหื่นบนเขาตำหนัก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 22 ก.พ. ร.ต.ท.ยม พรมศาสตร์ พนักงานสอบสวน สภ.เมืองพัทยา จ.ชลบุรี รับแจ้งเหตุจากเจ้าทุกข์เป็นผู้ชายวัยรุ่นอายุ 19 ปี และแฟนสาวอายุ 18 ปี ว่าชายฉกรรจ์ 4 คน ใช้อาวุธปืนและมีดจี้ข่มขืนและปล้นทรัพย์ เหตุเกิดที่บริเวณลานจอดเฮลิคอปเตอร์ สวนสุขภาพเขาพระตำหนัก หมู่ 10 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี จากการสอบสวนทั้งคู่ให้การว่า หลังจากเลิกงานชักชวนกันไปนั่งเล่นบริเวณจุดเกิดเหตุ จากนั้นมีคนร้ายเป็นวัยรุ่น 4 คน ขับขี่รถจักรยานยนต์ซ้อนท้ายมาด้วยกัน 2 คัน มาจอดและเข้ามาถามผู้ชายว่าใช่คู่อริที่ไล่ตีหรือไม่ ก่อนที่ทั้งหมดชักอาวุธมีดและปืนจี้ขู่บังคับให้ฝ่ายชายออกจากบริเวณเกิดเหตุ ส่วน 3 คนร้ายที่เหลือชักอาวุธปืนจี้แฟนสาว ขู่บังคับลากเข้าไปในป่าบริเวณนั้น ท่ามกลางเสียงร้องตะโกนขอความช่วยเหลือ แต่ไม่สามารถเข้าไปช่วยได้  จากนั้นผ่านไป 1 ชั่วโมง แฟนสาววิ่งออกจากในป่าในสภาพร้องไห้ฟูมฟาย โดยมี 3 คนร้ายเดินตามมาด้วย ก่อนปล้นทรัพย์เป็นเงินสดประมาณ 4,000 บาท แล้วพากันขับขี่รถจักรยานยนต์หลบหนีไป เมื่อสอบถามแฟนสาวทราบว่าถูก 3 คนร้ายรุมโทรม จึงพากันมาแจ้งความให้ตำรวจติดตามจับกุมตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมาย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด    วันที่ 23/02/2015

“พุทธะอิสระ” ลุยบี้สอบ ทรัพย์สิน มส. –  มหาวิทยาลัยสงฆ์

พระพุทธะอิสระ  กล่าวถึงเบื้องหลังการเจรจากับพระพรหมโมลี  ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ  เมื่อวันที่ 21 ก.พ.ที่ผ่านมา  เกี่ยวกับประเด็นของพระธัมมชโย  เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย  ที่ มส.มีมติไม่ต้องปาราชิก ว่า  ได้สอบถามไปว่า มส.ใช้หลักฐานอะไรมาพิจารณาและลงมติว่าไม่ผิด เค้าตอบว่าใช้หลักฐานเก่าเมื่อ 15 ปี ที่ผ่านมา  จึงถามต่อว่าเคยเรียกธัมมชโยมาสอบถามหรือไม่ก็ได้รับคำตอบว่าไม่เคยเรียกเลย พร้อมกับบอกว่าเรื่องนี้เกิดมา 15 ปีแล้วขอให้จบๆไป เรื่องนี้ไม่ได้ทำให้สงฆ์แตกแยก แต่จะทำให้สงฆ์ลำบากเพราะถูกตรวจสอบทรัพย์สินที่มีอยู่รวมถึงมหาวิทยาลัยสงฆ์ 2 แห่งด้วย ก็จะต้องถูกตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณ ทั้งนี้ถ้าคณะสงฆ์จะประท้วงก็ไม่เป็นไร ชาวบ้านลองประท้วงไม่ใส่ข้าวให้กิน พระคุณเจ้าจะได้ลองไปหากินเองบ้าง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์   วันที่ 23/02/2015

ให้ออก 2 ซี 9 เซ่นจีทูจีเก๊

นางจินตนา  ชัยยวรรณาการ  ประธานคณะกรรมการ  องค์การคลังสินค้า (อคส.)  กล่าวถึงความคืบหน้าการดำเนินการเอาผิดผู้บริหารระดับสูงของ อคส. กรณีทุจริตโครงการข้าวสารบรรจุถุง ว่า  บอร์ด อคส. มีมติให้นายสมศักดิ์  วงศ์วัฒนศานต์  รองผู้อำนวยการ อคส. ออกจากราชการไว้ก่อน หลังผลการตรวจสอบพบว่า มีส่วนเข้าไปเกี่ยวข้องกับการทุจริตจริง ทั้งการเบิกจ่ายข้าวให้กับผู้รับปรับปรุงข้าวถุงเกินปริมาณที่กำหนด การคืนหนังสือค้ำประกัน ทั้งๆ ที่โครงการยังไม่จบรวมไปถึงการว่าจ้างจัดทำแพ็กเกจจิ้ง โดยขณะนี้ บอร์ด อคส. ได้ตั้งกรรมการเพื่อตรวจสอบและประเมินความเสียหายที่เกิดขึ้นจากโครงการดังกล่าวว่ามีจำนวนเท่าไร ซึ่งเมื่อได้ตัวเลขชัดเจนแล้วก็จะฟ้องเรียกค่าเสียหายทั้งจากผู้บริหาร อคส. และเอกชน ที่มีส่วนเกี่ยวข้องต่อไป   (หนังสือพิมพ์เดลินิวส์)

แหล่งข่าวจากกระทรวงพาณิชย์  กล่าวว่า  คณะอนุกรรมการข้าราชการพลเรือน (อ.ก.พ.) กระทรวงพาณิชย์  เตรียมประชุมและคาดว่าจะมีมติให้ 2 ข้าราชการกระทรวงพาณิชย์ คือ นายทิฆัมพร  นาทวรทัต  รองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ  และนายอัครพงศ์  ทีปวัชระ  อดีตผู้อำนวยการสำนักการค้าข้าวต่างประเทศ ออกจากราชการ หลังจากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)  ได้ชี้มูลความผิดวินัยร้ายแรง กรณีการขายข้าวในรูปแบบรัฐบาลต่อรัฐบาล (จีทูจี) ของรัฐบาลก่อน ทั้งนี้ ป.ป.ช. ได้ส่งเรื่องมาที่กระทรวงพาณิชย์ในคดีนี้แล้ว  (หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ)

เดลินิวส์หนุนสหกรณ์ไทย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 22 ก.พ. ที่ห้องออดิทอเรียม  โรงแรมเซ็นทราศูนย์ราชการและคอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ แจ้งวัฒนะ กรุงเทพฯ กรมส่งเสริมสหกรณ์  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ และขบวนการสหกรณ์  เปิดสัมมนาโครงการสร้างความร่วมมือในการพัฒนาสู่การเป็นศูนย์กระจายสินค้าสหกรณ์ระดับภาค ภายใต้โครงการส่งเสริมและพัฒนาตลาดสินค้าสหกรณ์ตลอดห่วงโซ่คุณค่า (ซีดีซี) ซึ่งเป็นการลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ ในการส่งเสริมและสนับสนุนกิจการสหกรณ์ ระหว่าง 3 หน่วยงาน มีนายเชิดชัย  พรหมแก้ว  ผู้อำนวยการกองพัฒนาสหกรณ์ภาคการเกษตรและกลุ่มเกษตรกร พร้อมกลุ่มเกษตรกรและสมาชิกสหกรณ์ เข้าร่วมงาน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์   วันที่ 23/02/2015

ล็อกสเปคกก.ปรองดอง

นายวิรัตน์  กัลป์ยาศิริ  หัวหน้าทีมกฎหมาย พรรคประชาธิปัตย์  (ปชป.)  กล่าวถึงการตั้งคณะกรรมการอิสระสร้างความปรองดองแห่งชาติว่า  ตนเห็นด้วยกับการตั้งคณะกรรมการฯชุดดังกล่าว เพราะเป็นการทำให้คนไทยหันหน้ามาพูดคุยกัน ไม่ขัดข้องที่จะมีคณะบุคคลมาทำงานเพื่อประโยชน์ของประเทศ  ถ้าอภัยโทษให้กับบุคคลที่กระทำผิดคดีเหล่านั้น จะมีแรงต้านจากผู้ที่ไม่เห็นด้วยทันที และคณะกรรมการฯ ที่ตั้งมาจะเสียของ ส่วนคุณสมบัตินั้น เท่าที่เห็นเป็นการล็อกสเปคให้เฉพาะข้าราชการที่เกษียณอายุแล้วเท่านั้น ความหลากหลายทางความรู้ ความสามารถมีไม่เพียงพอ จึงขอเรียกร้องให้สรรหาบุคคลที่มีความหลากหลาย และขอให้มองอย่างเป็นธรรมอย่ามองว่านักการเมืองเป็นคนชั่ว คนเลวไปหมดเพราะนักการเมืองที่ดีก็มี

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ   วันที่ 23/02/2015

แก้จน 7 หมื่นล.

นายกฤษฎา  จีนะวิจารณะ  ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.)  กล่าวว่า  กระทรวงการคลังเตรียมเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.)  เห็นชอบในเร็วๆนี้ คือการเติมเงินให้กองทุนหมู่บ้านทั่วประเทศ 7 หมื่นกว่าแห่ง  เป็นเงินประมาณ 7 หมื่นล้านบาท การอัดฉีดเงินผ่านกองทุนหมู่บ้านถือเป็นมาตรการสำคัญในการแก้ปัญหาความยากจนของรัฐบาล เพราะเม็ดเงินจะกระจายไปทั่วประเทศ ถึงมือผู้ที่มีรายได้น้อยได้เงินไปประกอบอาชีพหรือลงทุน ทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้นบรรเทาความเดือดร้อนได้

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 23/02/2015

ชงตั้งกองทุนแก้สลากแพง

แหล่งข่าวจากกระทรวงการคลัง  กล่าวว่า  คลังเตรียมพิจารณาเรื่องการแก้ พ.ร.บ.สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล พ.ศ.2517 ใหม่ที่มีข้อเสนอเกี่ยวกับการจัดตั้งกองทุนรับซื้อสลากเลขไม่สวย โดยวัตถุประสงค์ของการจัดตั้งกองทุนดังกล่าว เพื่อแก้ปัญหาการขายสลากเกินราคาเนื่องจากผู้ค้ามักจะอ้างว่าต้องขายสลากแพงชดเชยกับสลากเลขไม่สวยที่ขายไม่ออก

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 23/02/2015

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2558 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ยุบิ๊กตู่ลุยปรองดองเจรจา “ทักษิณ” ลูกชิ้นปิงปอง ติดคอดับทุรน ให้ออกราชการ ด.ต.หื่นลวงปล่ำนศ. มติชน ชง...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2558   พาดหัวข่าว ไทยรัฐ นายกวสท.ข้องใจไฟเอสซีบีเกิดขึ้นได้อย่างไร ไล่ฆ่านศ.จันทร์เกษมหน้าราบ 11 คลิปฮือฮา 4 โจ๋ยำโหด! มติชน...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2558 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ บึมสนั่นกลางกรุงไปป์บอมบ์บีทีเอส – พารากอน ไหม้รง.ยางรถคลอก 4 ศพ เปิดโปงสหรัฐฯ ลงอีสาน...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2558   พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ผัดฟ้องฝากขัง 2 ผู้ต้องหาคดีหมิ่นแถลงการณ์ปลอม มอบ 2 ล้านช่วยแม่ฮีโร่อปพร. ผบช.น.เร่งคดี!...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2558   พาดหัวข่าว ไทยรัฐ อุปทูตสหรัฐย้ำ ให้เร่งคืน “ประชาธิปไตย” แม่ “ศรีรัศมิ์” ปฏิเสธลั่นท้าสาบาน ตะครุบยกแก๊ง...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top