ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

หนีคดีไม่มีความสุข ตู่เตือน! ผิด – ถูกไปสู้ในศาล

ตรุษจีนยังคึกคักคนไหว้เจ้า – แก้ชง

โจ๋งัดรถตร.ฉกไป 2 แสน

มติชน

ปูไม่ไป – อัยการฟ้องวันนี้ “บิ๊กตู่” ป้องรมต.ผลงานดีลั่นไม่ปรับ

กลุ่มต้านจี้เลื่อนถกปิโตรฯ 20 กพ. ดัน “มาร์ค” สู้

จ้องสมาร์ทโฟน “ตาสั้น” พุ่ง

ข่าวสด

มติครม.รุกออนไลน์คุม “ไวไฟ” ใช้ต้องลงทะเบียน

รื้ออาณาจักรพระ สปช.ลุย ผ่าตัดพรบ.สงฆ์

โวยศิลปินตัดไม้ 143 ปี – แกะสลักผลงาน

เดลินิวส์               

พระเอก 7 สีเฉียดตายซิ่งบิ๊กไบค์ คว่ำสยองนอน “ไอซียู”

คลังไฟเขียวไล่บี้ฟ้องแพ่ง “ปู”

ตรุษจีนมหามงคลเยาวราชจัดใหญ่

กรุงเทพธุรกิจ

นายกฯให้ครม.สอบผ่าน

ถกสัมปทานปิโตรฯ ส่อล่ม

โพสต์ทูเดย์

ทะลวงท่อฉีดงบ

กำลังซื้อภูธรสดใสเคทีซีเพิ่มยอดบัตร

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์

หน้าที่ใคร “สึกโจรในคราบพระ”?

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ

แพะให้ลาภ

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ

ชวนชิมเยาวราชวันตรุษจีน

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย วรศักดิ์  ประยูรศุข  (มติชนรายวัน

แปรๆเปลี่ยนๆ  วันที่ 19/02/2015

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)

เมื่อ Baby boomer เจอ Gen  Z

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

หนีคดีไม่มีความสุข ตู่เตือน! ผิด – ถูกไปสู้ในศาล

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่ง ชาติ (คสช.)  กล่าวถึงกรณีที่ ป.ป.ช.ให้รัฐเรียกความเสียหายทางแพ่ง จะยิ่งบีบให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์หนีออกประ เทศหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ถ้า น.ส.ยิ่งลักษณ์หนีหรือไม่จะเกิดอะไรขึ้น ไม่เห็นจะเกิดประโยชน์กับใคร ถ้าหนีเขาก็ไม่มีความสุข เขาอยู่ก็ต้องสู้คดี ผิด ถูกอย่างไรต้องไปสู้คดีในศาล

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ   วันที่  19/02/2015

ตรุษจีนยังคึกคักคนไหว้เจ้า – แก้ชง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 18 ก.พ. ที่วัดมังกรกมลาวาส หรือวัดเล่งเน่ยยี่  เนืองแน่นไปด้วยชาวไทยเชื้อสายจีน ที่ส่วนใหญ่ใส่ชุดสีแดง นำชุดอุปกรณ์ทั้ง ธูป เทียน ส้มและขนม มาสักการะเหล่าองค์เทพเจ้า กราบไหว้พระสัมมาสัมพุทธเจ้า องค์ประธานหลักของวัด ขอพรจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้ประสบความสำเร็จ ไม่มีโรคภัยไข้เจ็บ  ขณะที่ศาลเจ้าพ่อเสือ ใกล้เสาชิงช้า เขตพระนคร กทม. ศาลเจ้าจีนแต้จิ๋วเก่าแก่ ประดิษฐาน เฮี้ยงเทียนเซียงตี่ รูปเจ้าพ่อเสือ เจ้าพ่อกวนอู และเจ้าแม่ทับทิม ตลอดทั้งวันมีชาวไทยเชื้อสายจีน เดินทางนำสิ่งของมาเซ่นไหว้กันอย่างคึกคัก ด้วยความเชื่อว่าเทพเจ้าทุกองค์จะดลบันดาลประทานพร และความเป็นสิริมงคลให้ชีวิตมีความสุข มีความเจริญก้าวหน้าในอาชีพการงาน ธุรกิจการค้า รวมถึงผู้ที่เกิดปีชง 4 ปีนักษัตร คือ ปีมะโรง จอ ฉลู และมะแม ต่างมาไหว้สะเดาะเคราะห์ปีชง ตามความเชื่อ เพื่อให้เทพเจ้าปกป้องคุ้มครองอยู่เย็นเป็นสุข  ที่วัดอรุณราชวราราม มีพิธีอัญเชิญป้ายสถิตพระวิญญาณสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช มาประ-ดิษฐาน ที่เต็นท์ด้านหน้าพระปรางค์วัดอรุณฯ เพื่อให้พุทธศาสนิกชนสักการะเนื่องในวันตรุษจีน พร้อมทั้งมีพิธีเปิดประตูสวรรค์

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ   วันที่  19/02/2015

โจ๋งัดรถตร.ฉกไป 2 แสน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 17 ก.พ. ร.ต.ท.ยงยุทธ  ทองมา พนักงานสอบสวน สน.ลาดพร้าว รับแจ้งเหตุคนร้ายทุบกระจกรถเข้าไปขโมยทรัพย์สิน ที่หมู่บ้านสราญรมย์ ซอยประเสริฐมนูกิจ 42 ถนนเกษตร-นวมินทร์ แขวงนวมินทร์ เขตบึงกุ่ม ไปตรวจสอบพร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน ที่เกิดเหตุอยู่หน้าบ้านเลขที่ 55/568-55/569 พบรถยนต์ยี่ห้อโตโยต้า รุ่นคัมรี่ สีดำ ในสภาพกระจกประตูหน้าฝั่งซ้าย ถูกงัดจนกระจกติดฟิล์มเแตกร้าวยุบเป็นช่อง โดยมี ร.ต.ท.ชูตระกูล เศวตรัตน์ รอง สว.กก.1 บก.ป. อายุ 59 ปี ผู้เสียหายที่ยืนรอให้การด้วยสีหน้าไม่สบอารมณ์ โดยแจ้งว่า ทรัพย์สินในรถที่ถูกขโมย รวมมูลค่าทรัพย์สินทั้งหมดประมาณ 2 แสนกว่าบาท

พ.ต.อ.ภาคภูมิ พูลศิริโภคา พงส.ผทค.สน.ลาดพร้าว  กล่าวว่า จากการให้ชุดสืบสวนลงพื้นที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุ รวมถึงสอบปากคำพยานแวดล้อม ขณะเดียวกันได้ประสานไปยังสำนักงานเขตบึงกุ่ม ขอตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดที่ติดตั้งอยู่ตามถนนภายในหมู่บ้านรวมถึงละแวกใกล้เคียง เพื่อหาเบาะแสคนร้ายที่ก่อเหตุ เบื้องต้นกล้องวงจรปิดของหมู่บ้าน พบชายวัยรุ่นต้องสงสัย 2 ราย ขี่รถ จยย.ไม่ทราบรุ่นและยี่ห้อ ไม่สวมหมวกกันน็อก ขี่วนเวียนผ่านเข้ามาในที่เกิดเหตุและทำถุงสีดำคล้ายกระเป๋าสะพายของผู้เสียหายหล่น ก่อนจะวนกลับมาหยิบถุงดังกล่าวไป ขณะนี้อยู่ระหว่างรวบรวมรายละเอียดรูปพรรณคนร้าย ชนิดของรถและเลขทะเบียนเพื่อออกหมายเรียกเชิญตัวมาสอบปากคำ แต่ทั้งนี้ ยังต้องรอภาพวงจรปิดจากสำนักงานเขตบึงกุ่มมาประกอบ คาดว่าจะได้ภาพวงจรปิดใน 1-2 วันนี้

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ   วันที่  19/02/2015

ปูไม่ไป – อัยการฟ้องวันนี้ “บิ๊กตู่” ป้องรมต.ผลงานดีลั่นไม่ปรับ

รายงานข่าวจากคณะทำงานทีมกฎหมายของ น.ส.ยิ่งลักษณ์  ชินวัตร  อดีตนายกฯ  กล่าวว่า  ล่าสุดจากการหารือกันของทีมทนายและ น.ส.ยิ่งลักษณ์ได้ข้อสรุปว่าอดีตนายกฯจะไม่เดินทางไปรายงานตัวที่อัยการสูงสุด ในวันที่ 19 ก.พ. ไม่มีผลกระทบต่อรูปคดีกฎหมายไม่ได้บังคับไว้ว่าต้องไป เพราะเป็นเพียงวันนำตัวไปส่งฟ้อง กฎหมายไม่ได้ระบุว่าต้องเดินทางไปรายงานตัว

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน   วันที่  19/02/2015

กลุ่มต้านจี้เลื่อนถกปิโตรฯ 20 กพ. ดัน “มาร์ค” สู้                     

นายธีระชัย  ภูวนาถนรานุบาล  อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง  กล่าวว่า   อยากเสนอให้รัฐบาลเปลี่ยนรูปแบบการจัดเวทีกลางมาเป็นการพูดคุยกลุ่มเล็ก และขอเสนอให้ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นประธานการประชุม และขอให้ภาคประชาชนกำหนดบุคคลที่จะเข้าร่วมในการหารือกับรัฐบาล ไม่ใช่รัฐบาลเป็นผู้กำหนดเอง เพราะขณะนี้มีรายชื่อบุคคลที่ไม่เคยร่วมในการเคลื่อนไหว แต่กลับมาเป็นตัวแทนภาคประชาชน และขอให้รัฐบาลเชิญนายอภิสิทธิ์ร่วมอภิปรายบนเวทีครั้งนี้ด้วย เพราะนายอภิสิทธิ์มีข้อมูลเรื่องสัมปทานปิโตรเลียม  หากรัฐบาลไม่สามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบได้ลงตัว ควรเลื่อนการจัดรับฟังความเห็นออกไปก่อน 1 สัปดาห์ ส่วนเวทีหารือวันที่ 20 ก.พ.นี้จะเกิดขึ้นหรือไม่ ต้องรอฟังผลการหารือร่วมกับ ม.ล.ปนัดดาในวันที่ 19 ก.พ.นี้ก่อน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน   วันที่  19/02/2015

จ้องสมาร์ทโฟน “ตาสั้น” พุ่ง

นพ.ฐาปนวงศ์   ตั้งอุไรวรรณ  จักษุแพทย์โรงพยาบาลพระนั่งเกล้า จ.นนทบุรี กล่าวว่า ปัจจุบันวิถีชีวิตคนเปลี่ยนไป ตั้งแต่เด็กไปจนถึงผู้สูงอายุหันมาใช้เทคโนโลยีกันเพิ่มขึ้น ส่งผลต่อสายตาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ยิ่งปัจจุบันมีการใช้คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือสมาร์ท โฟนต่างๆ ยิ่งส่งผลให้สายตาผิดปกติเร็ว อย่างในกลุ่มเด็กและวัยรุ่นอายุต่ำกว่า 20 ปีลงมา หากใช้เครื่องมือเหล่านี้มากๆ ตั้งแต่เด็กก็จะทำให้สายตาสั้นเร็วขึ้น เนื่องจากใช้สายตามากเกินไป ขณะเดียวกันจะทำให้สายตายาวเร็วขึ้นด้วย จากปกติสายตายาวจะเกิดในผู้สูงอายุ 40 ปีขึ้นไป ตามอายุที่เพิ่มขึ้นก็จะพบเร็วขึ้น โดยขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลและสภาพการใช้เทคโนโลยี

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน   วันที่  19/02/2015

มติครม.รุกออนไลน์คุม “ไวไฟ” ใช้ต้องลงทะเบียน

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.) กล่าวว่า คณะรัฐมนตรี มีมติเห็นชอบให้การลงทะเบียนซิมระบบ เติมเงิน หรือพรีเพด และการลงทะเบียนการใช้บริการอินเตอร์เน็ตแบบฟรี ไวไฟ (Free WiFi) เป็นวาระแห่งชาติ ตามที่สำนักงาน กสทช.เสนอ โดยกำหนดให้ประชาชนผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบเติมเงินทุกคนที่ยังไม่ได้ลงทะเบียน ต้องลงทะเบียนให้เสร็จภายในวันที่ 31 ก.ค.นี้ ตามประกาศของสำนักงานกสทช.

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด   วันที่  19/02/2015

รื้ออาณาจักรพระ สปช.ลุย ผ่าตัดพรบ.สงฆ์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 18 ก.พ. นายเทียนฉาย กีระนันทน์ ประธานสปช. ลงนามคำสั่ง สปช.ที่ 8/2558 ลงวันที่ 3 ก.พ. เรื่องแต่งตั้งคณะกรรมการปฏิรูปแนวทางและมาตรการปกป้องพิทักษ์กิจการพระพุทธศาสนา มีเนื้อหาระบุว่า ปัจจุบันเกิดปัญหาในกิจการพระพุทธศาสนามาก สาเหตุที่สำคัญมาจากพ.ร.บ.คณะสงฆ์ พ.ศ.2505 ที่เน้นการปกครองภายในคณะสงฆ์เป็นส่วนใหญ่ ขาดการมีส่วนร่วมของประชาชน คณะสงฆ์จึงดำเนินกิจการพระพุทธศาสนาขึ้นอย่างเอกเทศ ปราศจากการมีส่วนร่วมของประชาชน จึงเกิดปัญหาความเสื่อมถอยและความศรัทธาในคณะสงฆ์ทั้งจากภายในและภายนอก หากไม่ได้รับการปฏิรูปโครงสร้างอย่างจริงจังทั้งระบบ จะส่งผลให้กิจการพระพุทธศาสนาในสังคมไทยเสื่อมลง  เพื่อให้มีการปฏิรูปแนวทางและมาตรการปกป้องพิทักษ์กิจการพระพุทธศาสนาอย่างเป็นรูปธรรม ส่งเสริมให้ประชาชนมีส่วนร่วมและมีบทบาทโดยตรงในการพิทักษ์กิจการพระ พุทธศาสนาอย่างจริงจัง ซึ่งสอดคล้องกับหลักการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด   วันที่  19/02/2015

โวยศิลปินตัดไม้ 143 ปี – แกะสลักผลงาน

นายนิวัฒน์ วัฒนยมนาพร กรรมการธรรมอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และศิลปกรรมท้องถิ่นจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า น่าเสียดายอย่างยิ่ง แม้ว่าจะเป็นงานศิลปะ แต่ควรดูที่ความเหมาะสมด้วย เพราะเป็นต้นไม้ที่ยังมีอายุยืนยาวอีกหลายปี ไม่ควรจะตัด น่าจะให้อยู่คู่เมืองกระบี่ เพราะปัจจุบันต้นไม้ใหญ่หายาก แม้ว่าจะอยู่ในที่เอกสารสิทธิก็ตาม ถ้าถามคนทั้งประเทศ เชื่อว่าส่วนใหญ่จะรู้สึกเสียดาย ส่วนตัวศิลปินที่มาร่วมงานก็คงจะไม่ทราบข้อมูลถึงที่มาที่ไป ถ้ารู้เชื่อว่าคงจะไม่ทำอย่างแน่นอน

ขณะที่นายสุชาติ สวัสดิ์ศรี ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ปี 2554 กล่าวถึงผลงานศิลปะจากต้นไม้อายุกว่าร้อยปี ของกมล ทัศนาญชลี ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ ปี 2540 กับ มูไก ศิลปินชาวญี่ปุ่น ที่จัดแสดงที่หอศิลป์อันดามัน จ.กระบี่ ว่า การตัดต้นไม้อายุ 143 ปี มาทำงานศิลปะ เป็นเรื่องไม่ควร ไม่เหมาะสม เท่ากับเป็นการฆาตกรรม แม่ของตัวเอง เพราะไม้ใหญ่ขนาดนี้เป็น แม่ไม้ ควรสิ้นไปด้วยอายุขัย งานนี้ดูเหมือน จะเป็นการร่วมมือกันระหว่างศิลปินแห่งชาติท่านนั้นกับศิลปินญี่ปุ่น ความคิดนี้ตนไม่ทราบว่าใครริเริ่ม แต่เป็นการร่วมมือกันทำร้ายธรรมชาติ คนทำงานศิลปะน่าจะมีจิตใจละเอียดอ่อน มีเซนส์ที่จะรู้ว่าอะไร ควรไม่ควร อะไรก็ตามที่ทำลายธรรมชาติไม่น่ายกย่องทั้งนั้น ศิลปินน่าจะมีวิธีนำเสนออย่างอื่น

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด   วันที่  19/02/2015

พระเอก 7 สีเฉียดตายซิ่งบิ๊กไบค์ คว่ำสยองนอน “ไอซียู”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 18 ก.พ. นักแสดงหนุ่ม “พอร์ช-ศรัณย์ ศิริลักษณ์” พระเอกช่อง 7 ประสบอุบัติเหตุ ขับรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ พลิกคว่ำ ทำให้พระเอกหนุ่มได้รับบาดเจ็บ อาการสาหัส ทั้งนี้ผู้จัดการส่วนตัวของหนุ่ม “พอร์ช-ศรัณย์” ออกมายืนยันขอมูลว่าพระเอกหนุ่มประสบอุบัติเหตุจริง ขณะนี้นอนพักรักษาตัวอยู่ที่ห้องไอซียูโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง แต่ล่าสุดอาการปลอดภัยแล้ว และจะมีการแถลงข่าวถึงอาการอีกครั้งหนึ่งในช่วงเย็นวันนี้

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์   วันที่  19/02/2015

คลังไฟเขียวไล่บี้ฟ้องแพ่ง “ปู”

นายสมหมาย  ภาษี  รมว.คลัง  กล่าวว่า  กระทรวงการคลังได้รับหนังสือจาก ป.ป.ช.  เพื่อให้เรียกร้องค่าเสียหายจากผู้ที่เกี่ยวข้องในโครงการรับจำนำข้าว ซึ่งได้สั่งการให้กรมบัญชีกลางที่ดูเรื่องความรับผิดทางละเมิดให้หาแนวทางในการดำเนินการเรื่องนี้แล้วภายใน 1-2 วัน จะได้แนวทางที่ชัดเจนว่าจะต้องดำเนินการอย่างไร ซึ่งการดำเนินการนี้ต้องร่วมกับหลายหน่วยงาน ที่ต้องเข้ามาร่วมกันพิจารณาว่าจะเรียกร้องความเสียหายจากใครบ้างเป็นจำนวนเท่าไร การทวงเงินขาดทุนในโครงการรับจำนำข้าว เป็นเรื่องที่กระทรวงการคลังหนีไม่ได้ โดยกระทรวงการคลังจะดำเนินการอย่างรอบคอบและสามารถทำได้ทันที เนื่องจากเป็นมติของ ป.ป.ช.ออกมาแล้ว

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์   วันที่  19/02/2015 

นายกฯให้ครม.สอบผ่าน

พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)  กล่าวถึงความพึงพอใจผลการทำงานในรอบ 6 เดือนของรัฐบาลว่า  “รู้กันบ้างหรือไม่ว่ามีผลงานอะไรของรัฐบาลที่ออกมาบ้างจำได้ไหม ยังจำได้ไหม ผลงานที่ผ่านมามีทั้งหมด มีเยอะแยะแต่สื่อก็ยังมีการเขียนว่ารัฐบาลไม่เห็นทำอะไรนั่งกันอยู่เฉยๆ อ่านแล้วก็โมโห พูดอย่างนี้มันก็หมดกำลังใจเหมือนกัน ที่ผ่านมาไปย้อนดูว่ามีการทำงานกันกี่กลุ่มแต่ละกระทรวงทำงานกันมา และที่ทำมาถึงวันนี้ได้เพราะการเข้ามาทำงานเรามีการออกกฎระเบียนมากมาย ปรับปรุงวิธีการกระบวนการรื้อของเก่าทำของใหม่มันไม่ง่าย ทุกอย่างเป็นสิ่งที่ ครม.ชุดนี้ทำทั้งสิ้น แล้วถ่ายทอดให้ข้าราชการดำเนินการต่อ ที่ผ่านมาฝ่ายการเมืองลงลึกไปถึงข้างล่าง แต่ก็มีความเสียหายเยอะผมไม่อยากพูด”  เมื่อถามว่า มีการประเมินผลงานของรัฐมนตรีหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์  กล่าวว่า ก็ให้ผ่านทุกคนอยู่แล้ว ทุกคนต่างเหน็ดเหนื่อย อดตาหลับขับตานอน สำหรับผลงานวันนี้ที่จับต้องได้ ที่สำคัญคือประเทศมันไม่ล้ม  เมื่อถามว่า คิดจะปรับ ครม.บ้างหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์  กล่าวว่า  ยังไม่คิด เพราะมีเรื่องใหญ่โตกว่านี้เยอะ ถ้าคิดถึงเรื่องนี้เรื่องเดียวก็คงไม่ต้องทำอะไรแล้ว ควรรู้ว่างานมันเยอะขนาดไหน ทุกกระทรวงก็ทำกันอย่างเต็มที่

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  19/02/2015

ถกสัมปทานปิโตรฯ ส่อล่ม

นายธีระชัย  ภูวนาถนรานุบาล  อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง  กล่าวว่า  ขณะนี้ประเด็นการคัดค้านการเปิดสัมปทานปิโตรเลียมรอบที่ 21 ไม่ใช่เรื่องของการที่จะมาถกเถียงกันในเรื่องทางเทคนิคกันแล้ว แต่เป็นเรื่องของการบริหารจัดการที่ต้องการการตัดสินใจในเชิงนโยบายด้านพลังงาน

น.ส.รสนา  โตสิตระกูล  กรรมาธิการปฏิรูปด้านพลังงาน  สภาปฏิรูปแห่งชาติ  กล่าวว่า  การที่มีอดีตนักการเมือง อดีตรัฐมนตรี  นักวิชาการเข้ามาร่วมคัดค้านการเปิดสัมปทานปิโตรเลียมครั้งนี้ ถือเป็นเรื่องที่ดี และชี้ให้เห็นว่าเรื่องของพลังงานเป็นเรื่องที่มีความสำคัญสำหรับคนไทยทุกคน ดังนั้น การเปิดเวทีชี้แจง ดูเหมือนเป็นพิธีกรรม จัดเสร็จแล้วก็เดินหน้าเปิดสัมปทานต่อจึงไม่มีประโยชน์ เพราะจนถึงวันนี้ประชาชนไม่ได้มีข้อสงสัย และไม่ได้อยากจะรับฟังการชี้แจงจากภาครัฐ แต่ต้องการที่จะให้มีการแก้ไข พ.ร.บ.ปิโตรเลียม พ.ศ.2514 ที่ใช้มากว่า 40 ปี และมีความล้าสมัย

ม.ล.กรกสิวัฒน์  เกษมศรี  ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยนโยบายพลังงานและทรัพยากรมหาวิทยาลัยรังสิต  ซึ่งเป็นหนึ่งในแกนนำที่ร่วมแถลงข่าว กล่าวว่า  เวทีที่รัฐบาลจะจัดขึ้นในวันที่ 20 ก.พ. ที่รัฐเป็นคนกำหนดทั้งรูปแบบและประเด็น และให้ตัวแทนประชาชนเพียง 20% จากคนที่รัฐบาลเชิญมา 300 คน มานั่งฟังการชี้แจงของรัฐบาล ไม่น่าจะใช่รูปแบบที่ถูกต้องและจะหาข้อยุติร่วมกันได้

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  19/02/2015

ทะลวงท่อฉีดงบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 18 ก.พ. มีมติเห็น้ชอบมาตรการเพิ่มประสิทธิภาพการเบิกจ่ายงบประมาณ 4 มาตรการ ตามที่สำนักงบประมาณเสนอหลังจากมีการเบิกจ่ายงบลงทุนล่าช้ากว่าเป้า 1.2 แสนล้านบาท

นายสมศักดิ์  โชติรัตนะศิริ  ผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ  กล่าวว่า  ครม.ยังเห็นชอบให้ทุกหน่วยงานราชการถือว่าการเร่งรัดการเบิกจ่ายงบประมาณเป็นตัวชี้วัด (KPI) ในการประเมินผลหัวหน้าราชการและให้รัฐมนตรีเจ้าสังกัดมีหน้าที่โดยตรงในการติดตาม เร่งรัด การเบิกจ่ายงบของหน่วยงานในสังกัด รวมทั้งให้สำนักงบประมาณใช้เป็นตัวชี้วัดประสิทธิภาพในการจัดสรรงบประมาณ ปี 2559 ด้วย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  19/02/2015

กำลังซื้อภูธรสดใสเคทีซีเพิ่มยอดบัตร

นายระเฑียร  ศรีมงคล  ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บัตรกรุงไทย (เคทีซี)  กล่าวว่า  การใช้จ่ายในประเทศยังมีแนวโน้มเติบโต จึงตั้งเป้าขยายบัตรเพิ่มอีก 4 แสนใบจาก 1.8 ล้านใบในปีที่ผ่านมา โดยเน้นไปยังกลุ่มลูกค้าหัวเมืองใหญ่ 14 จังหวัด  และลูกค้าระบบบนที่ปัจจุบันมีอยู่ 4,000 คน และตั้งเป้ายอดใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตและสินเชื่อบุคคลเพิ่มขึ้น 15% จากยอดคงค้างล่าสุดที่ 1.3 แสนล้านบาท

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  19/02/2015

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2558   พาดหัวข่าว ไทยรัฐ จับแดงเพชรบูรณ์มือโพสต์แถลงการณ์เก๊ บินไต้หวันตก 25 ศพ เลือกตั้งต้นปี 59 ยืนยันตามโรดแม็ป...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2558   พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ไม่เคยได้ยินข่าว อุปทูตปัดปูขอลี้ภัยสหรัฐ ตรุษจีนพระเทพฯ เสด็จฯเยาวราช เป่าเมาทุ่มครึ่งไม่จริงตร.โต้ออนไลน์มั่ว มติชน “ปู”...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่13 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2558   พาดหัวข่าว ไทยรัฐ “บิ๊กตู่” ยันเดินหน้าโรดแม็ป ไม่ทะเลาะกับสหรัฐ ยึดลัมโบร์กินี “บอย” “ปลื้มจิตร์” โร่แจ้งปอท.ล่ามือตัดต่อ...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2558 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ยุบิ๊กตู่ลุยปรองดองเจรจา “ทักษิณ” ลูกชิ้นปิงปอง ติดคอดับทุรน ให้ออกราชการ ด.ต.หื่นลวงปล่ำนศ. มติชน ชง...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2558   พาดหัวข่าว ไทยรัฐ อุปทูตสหรัฐย้ำ ให้เร่งคืน “ประชาธิปไตย” แม่ “ศรีรัศมิ์” ปฏิเสธลั่นท้าสาบาน ตะครุบยกแก๊ง...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top