ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

4 วัยคะนองเหิมปล้น4ปั๊มซ้อน 2 คนเป็นนร.ม. 5

ครบ 5 รอบพระชนมายุพระเทพฯ

ประยุทธ์ปัดไล่ล่าพท.

มติชน

ปปช.ยื่นคลังฟ้องปูชดใช้ 6 แสนล้านแยก 2 ล็อต – จำนำข้าวเจ๊ง

2.7 หมื่นเกษตรกร – พันองค์กรเฮล้างหนี้เน่า

“บิ๊กป้อม” หย่าศึกบิ๊กสธ.

ข่าวสด

รองปลัดสธ.แจงวุ่น เปล่าห้ามรพ.ดูข่าวช่อง 3

“ปู” อ่วมอีก ปปช.จี้คลังทวง 6 แสนล.

ยิงในโลตัส – ปลัดหนุ่มฆ่ารองปลัดสาว

เดลินิวส์               

ปปช.ชงคลังฟ้อง “ปู” จำนำข้าวปล่อยโกง 6 แสนล้าน

สมเด็จพระเทพฯ ทรงระนาดพิธีมหามงคล

“เดอะกิ๊ก” อ่วมคุกอีก 20 ปี

กรุงเทพธุรกิจ

ฟ้อง “ยิ่งลักษณ์” 6 แสนล.

เร่ง “นโยบายคลัง” กระตุ้นศก.

โพสต์ทูเดย์

วงการบินระส่ำ

ภาษีใหม่สรรพสามิตเริ่มปีหน้า

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)

ไม่รู้จัก…แต่ตกคลั่กอยู่ธรรมกาย!

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว  โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)

แย่ยิ่งกว่าเดิม

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ)

ประมูลบ่อน้ำมัน แบบไหนคนไทยได้ประโยชน์

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย ฐากูร  บุนปาน  (มติชนรายวัน)

ยิ่งกลัวยิ่งเสื่อม  วันที่ 18/02/2015

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)  

เมื่อโรงเรียนมะกันทำสมาธิ  แก้ปัญหาการเรียนการสอน

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

4 วัยคะนองเหิมปล้น4ปั๊มซ้อน 2 คนเป็นนร.ม. 5                     

พ.ต.อ.ไพศาล  วงศ์วัชรมงคล รอง ผบก.น.4  กล่าวว่า รับรายงานจาก พ.ต.อ.เชษฐา สว่างสุข ผกก.สน.วังทองหลาง สามารถจับกุมผู้ต้องหาที่เป็นเยาวชนอายุ 17 ปี ได้ 3 ราย หลังก่อเหตุชิงทรัพย์ปั๊มน้ำมัน 4 แห่ง ภายในคืนเดียวกันไว้ได้ สามารถยึดของกลางเงินสดประมาณ 40,000 บาท โทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง มีดสปาร์ตา 1 เล่ม มีดหัวตัด 1 เล่ม มีดปลายแหลม 1 เล่ม และรถ จยย.ซูซูกิ สแมช สีน้ำเงิน ทะเบียน ขฉพ 525 มหาสารคาม รถ จยย.ฮอนด้า เวฟ 125 ไอ สีขาว ทะเบียน กพ 4975 กรุงเทพ– มหานคร จับกุมได้ที่บริเวณซอยลาดพร้าว 80  แยก 22 แขวงและเขตวังทองหลาง กทม. ทั้งหมดรับสารภาพตระเวนก่อเหตุปล้นทรัพย์จริง โดยผู้ต้องหา 2 ราย ในกลุ่มเป็นนักเรียนชั้น ม.5 ของโรงเรียนแห่งหนึ่งย่านห้วยขวาง ส่วนสาเหตุเกิดจากความคึกคะนอง มีการท้าทายกันของ 2 ผู้ต้องหาที่ไม่ได้เรียนหนังสือ ขณะดื่มน้ำอัดลมผสมยาแก้ไอ ทำให้มึนเมาขาดสติร่วมกันลงมือก่อเหตุ โดยเมื่อคืนวันที่ 15 ก.พ.ที่ผ่านมา ก่อเหตุปล้นทรัพย์ในลักษณะเดียวกัน 2 ครั้ง พนักงานสอบสวนแจ้งข้อหาร่วมกันปล้นทรัพย์ในเวลากลางคืน โดยมีอาวุธ โดยใช้ยานพาหนะ เพื่อกระทำความผิดหรือพาทรัพย์นั้นไปหรือเพื่อให้พ้นการจับกุม ก่อนประสานให้ สน.พื้นที่คนร้ายก่อเหตุ อายัดตัวไปดำเนินคดี

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 18/02/2015

ครบ 5 รอบพระชนมายุพระเทพฯ

ผู้สื่อข่าวรายงาน  เมื่อวันที่ 17 ก.พ. เวลา 18.00 น. สมเด็จ พระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จ พระราชดำเนินไปทรงเป็นประธานงานเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรม ราชกุมารี ในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมายุ 5 รอบ “วันนี้วันดี สักการะราชกุมารี ในนันทบุรีลานนา” โดยพสกนิกรชาวไทยและชาว จ.น่าน ต่างร่วมใจจัดขึ้น ณ ข่วงเมืองน่าน อ.เมืองน่าน จ.น่าน โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. พร้อมนางนราพร จันทร์โอชา ภริยา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม นายยงยุทธ ยุทธวงศ์ รองนายกรัฐมนตรี พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.พานิชย์ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รมว.ศึกษาธิการ พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหมและ ผบ.ทบ. พล.อ.วรพงษ์ สง่าเนตร ผบ.ทหารสูงสุด พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. ร่วมเข้าเฝ้าฯ ในงานเลี้ยงเฉลิมพระเกียรติ (ส่วนพระองค์) เนื่องในวโรกาสทรงเจริญพระชนมายุครบรอบ 60 พรรษา ที่หน้าวัดภูมินทร์ อ.เมืองน่าน จ.น่าน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 18/02/2015

ประยุทธ์ปัดไล่ล่าพท.

พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)  กล่าวว่า  หากพูดถึงการใช้อำนาจคงไม่ต้องให้ใครพูดอะไรทั้งสิ้น ซึ่งทำได้อยู่แล้ว แต่ไม่อยากทำ ไม่อยากใช้กฎหมายพิเศษแก้ปัญหา เพราะจะหาว่าไปรังแกใครอีก สรุปว่าวันนี้เราใช้กฎหมายกระบวนการยุติธรรมเดินหน้าไป เราต้องพยายามทำตัวให้มันชัดเจนว่าจะอยู่ตรงไหน ความหมายคือให้ทุกฝ่ายมีโอกาสแสดงความคิดเห็นบ้าง ถ้าไม่เข้ากระบวนการยุติธรรมแล้วจะไปคุยกันรู้เรื่องไหม อย่าไปให้เครดิตมากนัก ฉะนั้นที่พูดมาคิดว่าทุกคนมีเจตนาดีไม่ได้มีเจตนาร้าย และไม่ได้จงเกลียดจงชังรัฐบาล แต่ทุกคนมุ่งหวังจะแก้ไขปัญหาของตนเองโดยไม่ได้นึกถึงกลไกของรัฐ ไม่นึกถึงกฎหมายมันก็ไม่ได้ เพราะประเทศชาติอยู่ด้วยกฎหมาย ถ้าบอกว่ากฎหมายไปทำร้ายไล่ล่า ถามว่าที่ทำมีความผิดไหม ถ้าไม่มีความผิดจะร้องเรียนอย่างไรก็หลุดที่ผ่านมามีการร้องเรียนไปหลายคดี บางคดีตัดสินว่าไม่รับฟ้อง ไม่มีความผิด ทำไมไม่เห็นมีใครมาเรียกร้อง สรุปว่าอะไรที่ตัดสินเข้าข้างตัวเองแล้วดีถือว่าเป็นธรรม อะไรที่ตัดสินแล้วมีความผิดต้องไปแก้คดี กลายเป็นว่าไม่เป็นธรรมเป็นการไล่ล่าหรือ มันไม่ถูกต้องอย่าคิดแบบนี้ ให้กฎหมายว่าไปผิดคือผิด ถ้าตรวจสอบแล้วไม่มีหลักฐานไม่ผิด จะลงโทษได้อย่างไร อย่ามาลากพันกันไปมา เดี๋ยวจะเดือดร้อนไปทั้งประเทศ ใครจะรับผิดชอบได้ไหม “ขอประกาศไว้เลยว่าใครที่ทำให้บ้านเมืองเสียหายเดือดร้อน จากนี้ไปต้องรับผิดชอบ ที่ผ่านมาไม่ค่อยรับผิดชอบกันอยู่แล้ว ไม่ยอมปฏิบัติตามกฎหมาย ตามระเบียบวินัย ระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน ทุกคนทุกพวกทุกพรรค เจตนาดีหรือไม่ไปพิสูจน์กันในศาล ตนตัดสินให้ไม่ได้”

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 18/02/2015

ปปช.ยื่นคลังฟ้องปูชดใช้ 6 แสนล้านแยก 2 ล็อต – จำนำข้าวเจ๊ง

นายปานเทพ  กล้าณรงค์ราญ  ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)  กล่าวว่า  ส่วนฐานของความเสียหาย ป.ป.ช.จะส่งสำนวนที่ชี้มูลความผิดโดยในสำนวนดังกล่าวมีการระบุถึงฐานความเสียหายของการปิดบัญชี ตั้งแต่ครั้งที่ 3 ประมาณ 3.2 แสนล้านบาท แต่ขณะเดียวกันก็ยังปิดบัญชีโดยกระทรวงการคลัง ที่ระบุว่าสูงถึง 6 แสนล้านบาท ซึ่งกระทรวงการคลังมีตัวเลขละเอียดทั้งหมดอยู่แล้ว อาทิ ตัวเลขของการลงไปตรวจสอบข้าวเสื่อมคุณภาพ ตรงนี้จะรวมไปทั้งหมด  ทั้งนี้จะได้ลงนามหนังสือในวันที่ 18 ก.พ. ก่อนจะส่งไปถึงกระทรวงการคลัง และส่งสำนวนการไต่สวนไปพร้อมกันด้วย  (หนังสือพิมพ์มติชน)

นายสมคิด  เชื้อคง อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย  กล่าวว่า ป.ป.ช.ใจร้อนไปหน่อย ฟ้องตอนไหนก็ได้ ความวัวยังไม่ทันหายเลย คดียังไม่มีการสรุปตัวเลขที่แท้จริงว่าเสียหายเท่าใด แต่มีการฟ้องเรียกค่าเสียหายแล้ว ตัวเลข 6 แสนล้านบาท เอาสำนึกง่ายๆ อะไรจะเสียหายขนาดนั้น ตัวเลขนี้ยังไม่รู้จริงไม่จริง ไม่เห็นด้วยถือว่า ป.ป.ช.รีบเร่งไปหน่อย ทั้งที่ศาลยังไม่มีคำพิพากษาออกมาเลย   (หนังสือพิมพ์เดลินิวส์)

2.7 หมื่นเกษตรกร – พันองค์กรเฮล้างหนี้เน่า

รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล  กล่าวว่า  ในการประชุมคณะรัฐมนตรี ในวันนี้ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์จะเสนอวาระที่ผ่านการพิจารณาเห็นชอบจากการประชุมคณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจเมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ให้ที่ประชุม ครม.พิจารณาอนุมัติ ได้แก่ โครงการแก้ไขปัญหาหนี้สินเกษตรกรด้วยการจำหน่ายหนี้เป็นสูญ โดยเป็นหนี้จากในส่วนของกองทุนหรือเงินทุนในส่วนของกระทรวงเกษตรฯ และจากการสำรวจเบื้องต้นพบว่ามีผู้ที่เข้าข่ายที่จะได้รับการยกเว้นหนี้จำนวน 26,742 ราย และองค์กรเกษตรกรอีก 1,082 แห่ง รวมเป็นวงเงินจำนวน 4,556 ล้านบาท

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 18/02/2015

“บิ๊กป้อม” หย่าศึกบิ๊กสธ.

แหล่งข่าวจากทำเนียบรัฐบาล  กล่าวว่า  เมื่อวันที่ 16 ก.พ. ที่ผ่านมา  พล.อ.ประวิตร  วงษ์สุวรรณ  รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้เรียก นพ.รัชตะ  รัชตะนาวิน  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) และนพ.ณรงค์  สหเมธาพัฒน์  ปลัด สธ.เข้าพบเพื่อเจรจาหาทางยุติปัญหาความขัดแย้งภายในแวดวงสาธารณสุข ทั้งกรณีการจัดสรรงบประมาณในโครงการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ การปรับโครงสร้างการบริหารหน่วยงานในสังกัด สธ.จากส่วนกลาง เป็นแบบเขตสุขภาพ ฯลฯ โดยมีข่าวว่า พล.อ.ประวิตรขอให้ทั้งคู่หาทางออกร่วมกันและจะต้องให้ได้ข้อยุติภายในสัปดาห์หน้า

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 18/02/2015

รองปลัดสธ.แจงวุ่น เปล่าห้ามรพ.ดูข่าวช่อง 3

นพ.วชิระ เพ็งจันทร์ รองปลัด สธ. กล่าวว่า ตนออกหนังสือดังกล่าวจริง แต่ต้องพิจารณาเหตุและผลให้ชัดเจน โดยหนังสือที่ออกไปนั้นเป็นการดำเนินการตามสาเหตุคือ มีประชาชนไปร้องเรียนที่ศูนย์บริหารจัดการเรื่องราวร้องทุกข์ของรัฐบาล 1111 กรณีโรงพยาบาลรัฐในสังกัดสป.สธ.เปิดรายการข่าวเฉพาะสถานีโทรทัศน์บางช่อง โดยหนังสือได้อ้างถึงคำร้องเรียนดังกล่าวเท่านั้น เมื่อมีการร้องเรียนมา ทางศูนย์จึงทำหนังสือแจ้งมายังสป.สธ. ด้วยเหตุนี้จึงต้องทำหนังสือไปยัง นพ.สสจ. เพื่อให้ดำเนินการตามที่มีผู้ร้องเรียน  หากพิจารณาดีๆ ในหนังสือไม่ได้ระบุว่าห้ามเปิดรายการทีวีช่องดังกล่าว แต่เป็นการเสนอความเห็นว่าการเปิดรายการโทรทัศน์ใดๆ ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของผู้อำนวยการโรงพยาบาลนั้นๆ แต่เพื่อให้ลดความขัดแย้ง และข้อร้องเรียนของประชาชน จึงขอให้เปิดรายการโทรทัศน์ที่หมุนเวียนกันไปแต่ละช่อง ตนมองว่าเรื่องดังกล่าวไม่ได้เป็นการเอื้อประโยชน์ใดเลย แต่เป็นการทำตามหน้าที่และขั้นตอนที่มีการร้องเรียนมาก็เท่านั้น

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่ 18/02/2015

ยิงในโลตัส – ปลัดหนุ่มฆ่ารองปลัดสาว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 17 ก.พ. ร.ต.ท. บุญเลิศ แก้วสนั่น ร้อยเวร สภ.เมืองชุมพร ได้รับแจ้งเหตุยิงกันตายที่ห้างเทสโก้โลตัส สาขาชุมพร อ.เมือง จ.ชุมพร จึงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ จากนั้นจึงเดินทางไปที่เกิดเหตุ พร้อมผู้บังคับบัญชาและ พร้อมเจ้าหน้าที่มูลนิธิตรวจสอบภายในห้างเทสโก้โลตัส สาขาชุมพร ที่บริเวณหน้าเคาน์เตอร์บริการโทรศัพท์มือถือทรู พบรอยเลือดกองใหญ่ ปลอกกระสุนปืนขนาด .45 จำนวน 3 นัด พร้อมซองหนังใส่ปืนบริเวณใต้เก้าอี้ในร้านกาแฟใกล้ๆ นอกจากนี้ พบหัวกระสุนขนาด .45 ที่บูธขายน้ำในห้างอีก 1 นัดสำหรับผู้ถูกยิงทราบชื่อน.ส.ภาดา หรือโบว์ ยังสถิต อายุ 38 ปี ตำแหน่งรองปลัด อบต.สวนแตง อ.ละแม จ.ชุมพร ซึ่งมีผู้นำส่งโรงพยาบาล แต่เสียชีวิตในเวลาต่อมา จากการตรวจสอบเบื้องต้นน.ส.ภาดาถูกยิงด้วยปืนขนาด .45 จำนวน 3 นัด ส่วนผู้ก่อเหตุทราบชื่อคือ ส.ต.ท.นรภัทร์ เพชราภรณ์ ปลัด อบต.สวนแตง อ.ละแม จ.ชุมพร ซึ่งเป็นผู้บังคับบัญชาของน.ส.ภาดา สำหรับสาเหตุการก่อเหตุยิงกันในครั้งนี้คาดว่าเกิดความหึงหวงหลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองชุมพรพยายามวิทยุสกัดจับส.ต.ท.นรภัทร์ทั้งจังหวัด แต่ยังไร้วี่แวว ขณะที่วงจรปิดจับภาพขณะเกิดเหตุการณ์เอาไว้ได้ทั้งหมดอย่างชัดเจน ตำรวจจึงขอไว้เป็นหลักฐานเพื่อประกอบสำนวนคดีต่อไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่ 18/02/2015

“เดอะกิ๊ก” อ่วมคุกอีก 20 ปี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า   เมื่อวันที่ 17 ก.พ. ที่ห้องเวรชี้ ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลนัดสอบคำให้การจำเลยในคดี ฟอกเงิน หมายเลขดำ ฟย.16/2558 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ3เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์ อดีต ผบช.ก. อายุ58ปี ,พล.ต.ต.โกวิทย์ วงศ์รุ่งโรจน์ อดีตรอง ผบช.ก. อายุ59ปี,พล.ต.ต.บุญสืบไพรเถื่อน อดีตผบก.รน. อายุ55ปี,นายชอบ ชินนะประภา อายุ60ปี ,นางปิยพรรณ ชินนะประภา อายุ56ปี น้องเขยและน้องสาว พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์,นายเริงศักดิ์ ศักดิ์ณรงค์เดช อายุ57และนางสวงค์ มุ่งเที่ยงอายุ54ปี สองสามีภรรยาร่วมกันเป็นจำเลยที่1-7ตามลำดับในความผิดฐานร่วมกันฟอกเงินตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ.2542มาตรา3,5,7,60และประมวลกฎหมายอาญามาตรา83,91พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญา(ฉบับที่6)พ.ศ.2526มาตรา4  โดยอัยการโจทก์ยื่นฟ้อง คดีเมื่อวันที่16 ก.พ. อย่างไรก็ตามศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่าจำเลยทั้งหมดกระทำผิดจริง ตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ. 2542 มาตรา3,5,7,60และประมวลกฎหมายอาญา มาตรา83,91โดยพล.ต.ท.พงศ์พัฒน์จำเลยที่ 1 กระทำผิดรวม 2 กระทง จำคุกกระทงละ 10 ปี เป็นจำคุก 20 ปี ส่วนจำเลยที่ 2,4,5,6 และ 7 จำคุกคนละ 10 ปี สำหรับจำเลยที่ 3 พล.ต.ต.บุญสืบ จำคุก 3 ปีจำเลยทั้งหมดให้การรับสารภาพเป็นประโยชน์แก่การพิจาณาลดโทษให้กึ่งหนึ่ง คงจำคุก พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ไว้ 10 ปี ส่วนจำเลยที่ 2,4 ส,5,6 และ 7 เหลือจำคุกคนละ 5 ปีสำหรับพล.ต.ต.บุญสืบ คงจำคุก 1 ปี 6 เดือน.

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่ 18/02/2015

เร่ง “นโยบายคลัง” กระตุ้นศก.

นายจิรเทพ  เสนีวงศ์ ณ อยุธยา  โฆษก ธปท.  กล่าวว่า  การกระตุ้นเศรษฐกิจเชิงนโยบายการคลังจะสามารถทำได้ตรงจุดกว่า เพราะเมื่อใส่เงินเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจการหมุนจะเกิดได้เร็วกว่า แตกต่างจากนโยบายการเงิน แม้จะผ่อนคลายมากขึ้น ก็ไม่ได้       ว่า สินเชื่อจะขยายตัวในทันทีเนื่องจากธนาคารพาณิชย์ ซึ่งเป็นผู้ปล่อยสินเชื่อเขาก็ต้องประเมินความเสี่ยงที่จะตามมาด้วย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่ 18/02/2015

วงการบินระส่ำ

แหล่งข่าว  กล่าวว่า  องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO)  ได้แจ้งให้ทางการไทยเข้าไปตรวจสอบมาตรฐานการบินของสายการบินทุกสายที่ได้รับอนุญาตจากกรมการบินพลเรือน (บพ.) เนื่องจาก ICAO สุ่มตรวจการดำเนินงานของ บพ.แล้วพบว่า การออกใบอนุญาตของ บพ.ให้สายการบินต่างๆในประเทศไทยนั้น ไม่ตรงกับมาตรฐานการปฏิบัติที่กำหนดไว้จริง นอกจากนี้ ICAO  ยังแจ้งผลการตรวจสอบมาตรฐานการบินโดยรวมของไทยว่า อยู่อันดับสุดท้ายของกลุ่มอาเซียน

ด้าน พล.อ.อ.ประจิน  จั่นตอง  รมว.คมนาคม  กล่าวว่า  ได้สั่งการให้ บพ.เสนอแผนปฏิบัติการแก้ไขปัญหาให้ ICAO  พิจารณาภายในวันที่ 2 มี.ค. นี้ ประเด็นที่ บพ.จะต้องแก้ไขเร่งด่วนมี 2 ข้อหลัก คือ 1.มาตรฐานในการออกใบรับรองผู้ดำเนินทางเดินอากาศ (AOC) 2.เรื่องการขนส่งสินค้าอันตรายที่มีความเสี่ยงเกิดผลกระทบ  ซึ่งทั้งสองเรื่องมีรายละเอียดที่ต้องดำเนินการแก้ไขจำนวนมากและจากการประเมินแล้ว บพ.น่าจะแก้ไขได้ และไม่น่าจะมีผลกระทบใดต่อผู้ประกอบการบิน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 18/02/2015

ภาษีใหม่สรรพสามิตเริ่มปีหน้า

นายวิสุทธิ์  ศรีสุพรรณ  รมช.คลัง  กล่าวว่า  กระทรวงการคลังจะเสนอแก้ร่าง พ.ร.บ.ประมวลกฎหมายสรรพสามิตให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาภายใน 2-3 สัปดาห์นี้ โดยมีสาระสำคัญ คือ จะรวมกฎหมายสรรพสามิตที่มีอยู่ 7 ฉบับให้เป็นฉบับเดียว และจะเปลี่ยนวิธีการจัดเก็บภาษีจากเดิมที่เก็บจากราคาหน้าโรงงานหรือราคาสำแดงนำเข้า สำหรับสินค้านำเข้ามาเป็นราคาขายปลีกหรือราคาแนะนำวิธีนี้จะส่งผลให้การเก็บภาษีของกรมสรรพสามิตเพิ่มขึ้น

ด้านนายสมชาย  พูลสวัสดิ์  อธิบดีกรมสรรพสามิต  กล่าวว่า   ตามแผนที่กรมสรรพสามิตวางไว้จะเสนอกฎหมายเข้า ครม. และให้สภานิติบัญญัติ (สนช.) พิจารณาเสร็จภายในปี 2558 นี้ ซึ่งจะทำให้กฎหมายใหม่เริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่ปี 2559 เป็นต้นไป โดยผลที่ตามมาจะทำให้การเก็บภาษีสรรพสามิตมีประสิทธิภาพมากขึ้น กระบวนการเก็บภาษีมีความโปร่งใส แก้ปัญหาการแจ้งราคาหน้าโรงงานและราคาสำแดงนำเข้าในอัตราที่ต่ำ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 18/02/2015

 

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2558   พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ผัดฟ้องฝากขัง 2 ผู้ต้องหาคดีหมิ่นแถลงการณ์ปลอม มอบ 2 ล้านช่วยแม่ฮีโร่อปพร. ผบช.น.เร่งคดี!...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558   พาดหัวข่าว ไทยรัฐ หมายจับ 2 มือบึม ป่วนกรุง!บิ๊กป้อมชี้การเมือง “บิ๊กตู่” ถกแม่น้ำ 5...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2558   พาดหัวข่าว ไทยรัฐ อุปทูตสหรัฐย้ำ ให้เร่งคืน “ประชาธิปไตย” แม่ “ศรีรัศมิ์” ปฏิเสธลั่นท้าสาบาน ตะครุบยกแก๊ง...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2558 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ยุบิ๊กตู่ลุยปรองดองเจรจา “ทักษิณ” ลูกชิ้นปิงปอง ติดคอดับทุรน ให้ออกราชการ ด.ต.หื่นลวงปล่ำนศ. มติชน ชง...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2558   พาดหัวข่าว ไทยรัฐ จับแดงเพชรบูรณ์มือโพสต์แถลงการณ์เก๊ บินไต้หวันตก 25 ศพ เลือกตั้งต้นปี 59 ยืนยันตามโรดแม็ป...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top