Craig @ Kai / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

Craig @ Kai / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

Craig @ Kai / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

 

เมื่อพูดถึงนิวซีแลนด์ คนส่วนใหญ่จะคิดถึงเกาะที่มีความสวยงาม อากาศดี และเป็นฉากของหนังฟอร์มยักษ์ Lord of the Rings และ The Hobbit จนเดี๋ยวนี้เจ้า Hobbit เอง กลายเป็น Mascot ของนิวซีแลนด์ไปกลายๆ แล้ว

ส่วนคอกีฬาที่ชอบ “รักบี้” ก็จะต้องรู้จักทีมชาตินิวซีแลนด์ “All Blacks” ซึ่งเป็นแชมป์โลก 2 สมัย

และสำหรับ “คอไวน์” ไวน์นิวซีแลนด์ก็ได้รับความนิยมไม่แพ้ไวน์ออสเตรเลีย จำได้ว่าเมื่อครั้งได้มีโอกาสติดตามนายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ ชินวัตร เมื่อครั้งไปเยือนนิวซีแลนด์ ได้ลิ้มชิมรส “Cloudy Bay” ไวน์ขาวรสกลมกล่อม ติดใจจนทุกวันนี้ เพียงแต่ในเมืองไทยขายแพง ราคาไม่เป็นกันเองเหมือนที่บ้านเขา จึงได้แต่ “คิดถึง”

คนนิวซีแลนด์ที่รู้จัก ส่วนใหญ่เป็นคนใจดี พูดจาตรงไปตรงมา คบได้ เมื่อเพื่อนนักเรียน นิวิส วิสิฐสิริ ซึ่งทำธุรกิจนำเข้าวัตถุดิบอาหารแนะนำให้รู้จัก เครก แมกคลีน (Craig Mclean) ชาวนิวซีแลนด์ เจ้าของร้าน Kai จึงคุยกันได้อย่างออกรสอย่างรวดเร็ว

และไม่น่าใช่เพียงเพราะรสเบียร์นิวซีแลนด์ ที่ตามด้วยไวน์แดงซึ่งเจ้าของร้านชวนชิมแต่แรกเริ่ม!!

 

Craig @ Kai  คอลัมน์ ชิมชิล-ชิล  โดย สุรนันท์ เวชชาชีวะ

Craig @ Kai คอลัมน์ ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันท์ เวชชาชีวะ

 

ผมถามเครกว่า อาหารอะไรที่เรียกว่าเป็น “อาหารประจำชาตินิวซีแลนด์” เพราะดูจะผสมผสานหลายชาติหลายภาษา โดยมีอาหารฝรั่งแบบตะวันตกเป็นหลัก ซึ่งเครกอธิบายว่า ยากที่จะบอกได้หมายชัดว่าคืออะไร เพราะนิวซีแลนด์เป็นเกาะที่มีคนหลากหลาย มาจากทั่วโลก โดยผสมผสานชาวเกาะบริเวณแปซิฟิกใต้ กับฝรั่งที่มาตั้งรกรากจากยุโรป

อาหารจึงมีลักษณะเป็น “Multi-cultural” และมีความเป็น “Fusion” มานานแล้ว!!

โดยข้อเท็จจริง ชนชาติที่ตั้งรกรากบนเกาะนิวซีแลนด์จนถือเป็นคนท้องถิ่นคือ ชาวเมารี (Maori) และนิวซีแลนด์เป็นประเทศหนึ่งที่ปัจจุบันคนถิ่นกับฝรั่งอยู่ร่วมกันได้อย่างสงบสุข วัฒนธรรมเมารีอย่างการทักทายโดย “ชนจมูกและชนหน้าผาก” เป็นการทักทายที่เหมือนกับการ “จับมือ” แขกบ้านแขกเมืองไปก็ได้รับการต้อนรับเช่นนี้ ด้วยความเชื่อที่ว่าเมื่อ “แชร์” ลมหายใจ (breath of life) กันแล้ว ก็เหมือนมีจิตวิญญาณร่วมกัน เป็นเพื่อนกัน

ส่วนจะ “ร่วมรบ” หรือ “ร่วมรัก” ก็แล้วแต่ดวงแต่ละคน อิอิ

 

Craig @ Kai  คอลัมน์ ชิมชิล-ชิล  โดย สุรนันท์ เวชชาชีวะ

Craig @ Kai คอลัมน์ ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันท์ เวชชาชีวะ

 

คำว่า Kai (คาย) ก็เป็นภาษาเมารีที่แปลว่า Food (อาหาร) โดยเครกเล่าว่า เดิมเขาเป็นทำธุรกิจนำเข้า-ส่งออกวัตถุดิบอาหาร เข้าใจระบบการค้าขาย ชอบทานชอบชิมจนในที่สุดคันไม้คันมือ ตัดสินใจเปิดร้านเอง ร้านแรกซึ่งยังอยู่ชื่อ “Snapper” ที่สุขุมวิทซอย 11 ประสบความสำเร็จ จึงหาลู่ทางขยาย โดยมาได้ที่ซอย 12 สาทร กว้างขวางกว่า หลายชั้น ทำความฝันให้ใหญ่ขึ้น ขายอาหารแต่เช้าจรดดึก มีครัวเปิดขนาดใหญ่ และพื้นที่จัดเลี้ยงรองรับร้อยสองร้อยคนสบายๆ

การตกแต่งร้านเรียบง่าย โล่งโปร่ง นั่งสบาย ใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้เป็นหลัก ซึ่งไม่น่าแปลกใจ เพราะภรรยาเครกซึ่งเป็นคนไทย ทำธุรกิจนำเข้าส่งออกเฟอร์นิเจอร์ มีร้านอยู่ข้างๆ ใครไปทานอาหารสนใจโต๊ะเก้าอี้เดินไปเยี่ยมชมได้

แหะๆ ฝรั่งเก่งยังไง มาจากไหน ผู้หญิงไทยคุมได้เบ็ดเสร็จหมด…

และด้วยวัตถุดิบที่เครกเลือกสรรจากประสบการณ์ ตลอดจนความเป็นนักบริหาร ถึงจะไม่ทำอาหารเองก็กล้าจ้างเชฟมือดีๆ หลายสัญชาติ เข้าครัวปรุงอาหาร จึงได้ทั้งความสด และความอร่อย

ที่ประทับใจเห็นจะเป็น “Fish & Chips” อาหารพื้นๆ ของชาวอังกฤษ ที่หาทานอร่อยไม่ง่าย เพราะต้องเลือกทั้งเนื้อปลาที่ดี และการทอด Deep Fried ให้ได้ที่ เมื่อทอดเก่ง หากจะสั่ง French Fries มาเพิ่ม รับรองไม่ผิดหวัง นอกจากนี้ยังมีปลาทอดแบบ Pan Fried ทั้งแซลมอน ค็อด หรือสแนปเปอร์ เลือกชิมได้

ด้านเนื้อแน่นอน ถึงในเมนูจะมีเนื้อออสเตรเลีย แต่อยากให้ลองทั้ง New Zealand Prime Beef และ Spring Lamb ส่วนใครอยากลองเนื้อกวาง Venision เป็น Grass Fed เลี้ยงด้วยหญ้า และในยุคที่กระแสแฮมเบอร์เกอร์มาแรงในประเทศไทย Kai ก็จัดให้ ไม่ว่าจะเป็นเบอร์เกอร์เนื้อ หมู ไก่ หรือ Hawaiian คือไส้ในเป็นแฮมและสับปะรด ชวนกันไปครับ เข้าร้านไม่ต้อง “ชนจมูก” แบบ “เมารี” กับใคร แต่มีเพื่อนร่วมโต๊ะเยอะๆ จะได้แบ่งกันชิม “แชร์” อาหารกันให้อิ่ม

ส่วนจะ “เมาไวน์” ด้วยหรือไม่ ตามใจแต่ละคน!!

 

…………………………………

 

Craig @ Kai
ตีพิมพ์ครั้งแรกในคอลัมน์ “ชิมชิล-ชิล” กับสุรนันทน์ เวชชาชีวะ
หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน วันเสาร์ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2558 

Related posts:

  1. เอเชีย & บับ / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ   เอเชีย & บับ / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ  ...
  2. “คำ ผกา” พาชิม / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ   “คํา ผกา” เป็นนามปากกาของนักเขียน นักจัดรายการทีวี และอาจารย์ “ลักขณา ปันวิชัย” หรือ “แขก”...
  3. เอ๋ Viva / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ   เอ๋ Viva / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ   วันก่อนที่ไปแวะชิมข้าวแกงคุณแอนร้าน...
  4. โอซาก้า (1) / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ   ผมเป็นคนชอบไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่น และทานอาหารญี่ปุ่น ที่ชอบไปเที่ยวเพราะญี่ปุ่นเป็นเมืองที่สะอาด เรียบร้อย และปลอดภัย เดินถนนไปมารู้สึกสบายใจ ไม่ต้องคอยระวังหน้า ระวังหลัง เหมือนประเทศอื่นๆ...
  5. เที่ยว เกียวโต ชิมเทมปุระแบบ “Kaiseki” / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ จากโอซาก้ามาเกียวโตผมเดินทางด้วยรถไฟความเร็วปานกลาง ระยะทาง 50 กว่ากิโล ใช้เวลาเพียงครึ่งชั่วโมงก็ถึง ที่สะดวกคือ ลากกระเป๋าเล็กขึ้นรถไฟ กระเป๋าใหญ่ส่งผ่านทางบริษัทขนส่งตราแมวดำ Yamato Transport...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top