ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2558

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่12 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2558

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่12 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2558

 

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

ไม่เคยได้ยินข่าว อุปทูตปัดปูขอลี้ภัยสหรัฐ

ตรุษจีนพระเทพฯ เสด็จฯเยาวราช

เป่าเมาทุ่มครึ่งไม่จริงตร.โต้ออนไลน์มั่ว

มติชน

“ปู” ผวา – งดร่วมคืนสู่เหย้า ฎีการับคดี ฟ้อง “สมชาย” สลายม็อบ

หอการค้าจับเข่าคุยแบงก์ชาติ ห่วงค่าบาท

2 พันคนชูป้าย – ชุมนุมขับไล่ผอ.สตรีวิทย์ 2 ฮือ

ข่าวสด

ไม่มีเรื่องปูขอลี้ภัยมะกันยัน ยูเอ็นเตือนไทยอีก

เมาไม่เป่า! โดนตร.จับส่งศาลทันที

“ปลื้มจิตร์” โวยลั่น – โดนตัดต่อภาพลามก

เดลินิวส์               

มะกันผวาคำพูดบิ๊กตู่ กับสื่อยุ่น! อาจมี “รัฐประหาร” อีก

“บรรพต” ยอมรับผลกรรม

แจ้งจับครูโหดจิกหัวตบนร.

กรุงเทพธุรกิจ

ปัด “ยิ่งลักษณ์” ขอลี้ภัย

ธปท.ลั่น “ดูแลบาท” พยุงส่งออก

โพสต์ทูเดย์

ปันเค้ก 3 แสนล.

ศก.ติดหล่มแต่ต้นปีคาดโตแน่1%

 

 

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)

ว่าด้วยเรื่อง “สารวัตรเทวดา”

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ

ถูกกว่าและดีกว่า

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ

โทรศัพท์ 3G เต็มแล้ว เร่งประมูล 4G กระตุ้นเศรษฐกิจ

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย วรศักดิ์  ประยูรศุข  (มติชนรายวัน)

การเมืองในฝัน  วันที่ 12/02/2015

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ

ราคาน้ำมันโลก : $20 หรือ $200 ต่อบาร์เรล?

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

ไม่เคยได้ยินข่าว อุปทูตปัดปูขอลี้ภัยสหรัฐ

พล.อ.ประวิตร  วงษ์สุวรรณ  รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม  กล่าวถึงกรณีกระแสข่าว น.ส.ยิ่งลักษณ์  จะขอลี้ภัยทางการเมืองไปต่างประเทศ ว่า  ไม่เคยได้ยินข่าวนี้ไม่ทราบ ต้องไปถาม น.ส.ยิ่งลักษณ์เอง เรื่องยังไม่เกิดขึ้นสื่ออย่ามโนไปล่วงหน้า รอให้เกิดขึ้นก่อน เมื่อถามว่า หากรอให้เกิดขึ้นก่อนจะทันกาลหรือไม่  พล.อ.ประวิตร  กล่าวสั้นๆ ว่า ไม่มีๆ  (หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

ด้านนายแพทริค  เมอร์ฟี  อุปทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย  กล่าวภายหลังเข้าพบนายยงยุทธ  ยุทธวงศ์  รองนายกรัฐมนตรีด้านสังคม  ที่ทำเนียบรัฐบาล ถึงกระแสข่าวน.ส.ยิ่งลักษณ์  ชินวัตร อดีตนายกฯ ได้ยื่นเรื่องขอลี้ภัยในสหรัฐ ว่า  ตนยังไม่ทราบถึงรายงานดังกล่าวแต่ทางสหรัฐไม่สามารถเลือกข้างทางการเมืองของไทยได้ แต่ในฐานะมิตรประเทศ เราหวังให้ประเทศไทยประสบความสำเร็จในการคืนกลับสู่ประชาธิปไตย ซึ่งความสำเร็จในการกลับคืนสู่ประชาธิปไตยของไทยนั้นไม่ใช่เพียงความสำเร็จของประเทศไทยเท่านั้น แต่เป็นความสำเร็จของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และเป็นความสำเร็ของประชาคมโลกอีกด้วย

พล.อ.อุดมเดช  สีตบุตร  รมช.กลาโหม  และผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.)  กล่าวถึงกรณีคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)  ติดตามความเคลื่อนไหว ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์  ว่า  เท่าที่ทราบน.ส.ยิ่งลักษณ์ คงเดินทางไปในพื้นที่ต่างๆ ซึ่งไม่ได้จำกัดแต่อย่างใด  เช่นเดียวกับคนอื่นที่ไม่ได้จำกัดเหมือนกัน แต่เนื่องจากมีความเกี่ยวข้องในเรื่องคดีความ ซึ่งได้หารือร่วมกันระหว่างหน่วยงานที่รับผิดชอบในเรื่องการเดินทางไปต่างประเทศ เพราะฉะนั้น บุคคลอื่นที่จะเดินทางก็เป็นเรื่องปกติ แต่เรื่องนี้คงจะต้องฟังการชี้ชัดของศาลต่อไป  (หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ)

ตรุษจีนพระเทพฯ เสด็จฯเยาวราช

นายวิศิษฎ์  ลิ้มประนะ  ประธานฝ่ายรับเสด็จงานตรุษจีนเยาวราช  กล่าวว่า  ในเวลา 16.00 น. วันที่ 19 ก.พ. สมเด็จพระเทพฯ เสด็จฯ เปิดงานที่บริเวณซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติฯ วงเวียนโอเดียน แล้วเสด็จฯ เสวยพระกระยาหารค่ำที่ศูนย์การค้าริเวอร์ซิตี้ จากนั้นเสด็จฯวัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร โรงพยาบาลเทียนฟ้ามูลนิธิ วัดมังกรกมลาวาส (เล่งเน่ยยี่) สมเด็จพระเทพฯ ทรงประสูติปีมะแม ทรงมีพระชนอายุ 60 พรรษา ไฮไลต์ของงานจึงเป็นแพะหยกขาว 3 ตัว แกะสลักบนหินหยกก้อนเดียวกันสูง 1.6 เมตร หนัก 3 ตันที่กระทรวงวัฒนธรรมจีนทูลเกล้าฯ ถวายตั้งไว้ที่ซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติฯวงเวียนโอเดียน ให้ประชาชนได้ชื่นชมตามความเชื่อของจีนจะเรียกว่า “ซ่านหยางไข้ไท่” ซ่านหมายถึง 3 หยางหมายถึงแพะ ไข้ไท่หมายถึงสิริมงคล ร่มเย็น

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 12/02/2015  

เป่าเมาทุ่มครึ่งไม่จริงตร.โต้ออนไลน์มั่ว

พล.ต.ต.อภิสิทธิ์  เมืองเกษม  ผบก.จร.  กล่าวเมื่อวันที่ 11 ก.พ. ยืนยันว่า  บก.จร.ไม่มีนโยบายให้ตั้งด่านตรวจวัดแอลกอฮอล์เวลา 19.30 น. ตามที่มีการแชร์ข้อมูลแต่อย่างใด ทั้งนี้นโยบายการตั้งจุดตรวจวัดแอลกอฮอล์ให้ตั้งเมื่อมีการพบว่า ผู้ขับขี่ฝ่าฝืนดื่มแอลกอฮอล์แล้วมาขับรถ ตามปกติให้ตั้งด่วนตรวจตั้งแต่เวลา 23.00 เป็นต้นไป เป็นช่วงเวลาที่คนนิยมดื่ม เที่ยว และขับรถกลับบ้าน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 12/02/2015

“ปู” ผวา – งดร่วมคืนสู่เหย้า ฎีการับคดี ฟ้อง “สมชาย” สลายม็อบ

นายมหวรรณ  กะวัง  นายกสมาคมศิษย์เก่าโรงเรียนยุพราชวิทยาลัย  อ.เมือง จ.เชียงใหม่  กล่าวถึงการจัดงานคืนสู่เหย้าชาวบานเย็นวันที่ 14 ก.พ.นี้ ที่สนามโรงเรียนยุพราชวิทยาลัย ว่า  ได้พูดคุยกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เพื่อนร่วมรุ่นบัวเกี๋ยง ผ่านทางไลน์เพื่อเชิญร่วมงานดังกล่าวแล้ว น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้ตอบปฏิเสธและฝากขอโทษคณาจารย์ เพื่อนพี่น้องศิษย์เก่าทุกรุ่น ที่ไม่สามารถมาร่วมงานได้ หลังถูกทหารค้นรถที่หน้าหมู่บ้านกรีนวัลเล่ย์ อ.แม่ริม ก่อนเดินทางไปไหว้กู่บรรพบุรุษ  ที่วัดโรงธรรมสามัคคี อ.สันกำแพง และพบปะประชาชนที่ตลาดสันกำแพง บ้านเกิด  เดิมที น.ส.ยิ่งลักษณ์ ตั้งใจมาร่วมงาน หลังเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้รู้สึกไม่สบายใจ และไม่สะดวกมาร่วมงาน เพราะถูกทหาร ฝ่ายความมั่นคงเฝ้าติดตามและจับตาความเคลื่อนไหวตลอด หากมาร่วมงานทำให้หลายฝ่ายอึดอัดใจ อาจทำให้บรรยากาศงานกร่อย ไม่สนุกสนาน จึงขอพักผ่อนกับครอบครัวที่บ้านพัก

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 12/02/2015

หอการค้าจับเข่าคุยแบงก์ชาติ ห่วงค่าบาท

นายอิสระ  ว่องกุศลกิจ  ประธานกรรมการหอการค้าไทย  กล่าวภายหลังหารือว่า ในช่วง 2-3 เดือน ค่าเงินบาทมีความผันผวนจากเศรษฐกิจยุโรป  ราคาน้ำมันที่ปรับลดลง  ราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ กระทบต่อความสามารถในการแข่งขันของไทย

นายวิชัย  อัศรัสกร  รองประธานกรรมการหอการค้าไทย  กล่าวว่า  ธปท.สามารถดูแลค่าเงินบาทได้อย่างเหมาะสม แต่ในระยะต่อไป หากค่าเงินยุโรปและญี่ปุ่นอ่อนค่าลง ขณะที่ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐมีการปรับตัวแข็งค่าขึ้น จะส่งผลกระทบไปถึงเรื่องราคาสินค้าและโครงสร้างเศรษฐกิจระหว่างประเทศ โดยมองผลกระทบจากอัตราแลกเปลี่ยนที่เกิดขึ้นในระยะต่อไป รวมถึงมีการติดตามและหามาตรการดูแลในระยะยาว

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 12/02/2015

2 พันคนชูป้าย – ชุมนุมขับไล่ผอ.สตรีวิทย์ 2 ฮือ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 11 ก.พ.  ที่โรงเรียนสตรีวิทยา (ส.ว.) 2 ในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี กลุ่มเครือข่ายผู้ปกครอง ส.ว.2 พร้อมศิษย์เก่า ศิษย์ปัจจุบัน และอาจารย์ประมาณ 2,700 คน รวมตัวบริเวณหน้าเสาธงคัดค้านไม่ให้นายพชรพงศ์  ตรีเทพา  ผู้อำนวยการ ส.ว. 2 ที่ไปช่วยราชการที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)  กลับมาเป็นผู้อำนวยการ ส.ว. 2 อีก โดยมีกำลังทหารและตำรวจกว่าสิบนายคอยดูแลความปลอดภัยบริเวณโดยรอบ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 12/02/2015

ไม่มีเรื่องปูขอลี้ภัยมะกันยัน ยูเอ็นเตือนไทยอีก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า   เมื่อวันที่ 11 ก.พ. โฆษกข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ออกแถลงการณ์ กรณีประเทศไทย/การแก้ไขพ.ร.บ.ธรรมนูญศาลทหาร เมื่อวันที่ 10 ก.พ. ที่ผ่านมา ระบุ กังวลต่อเนื้อหาบางมาตราของข้อเสนอเพื่อแก้ไขพ.ร.บ.ธรรมนูญศาลทหาร พ.ศ.2498 เนื่องจากไม่เป็นไปตามมาตรฐานสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ซึ่งแต่งตั้งโดยรัฐบาลทหารปี 2557 วางแผนจะลงมติเพื่อรับรองร่างแก้ไข ดังกล่าว ภายใน 2-3 สัปดาห์นี้ กังวลอย่างยิ่งต่อข้อเสนอเพื่อแก้ไขมาตรา 46 ซึ่งให้อำนาจ ผู้บังคับบัญชาทหารสั่งควบคุมผู้ต้องหาทั้งทหารและพลเรือน ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญาได้ถึง 84 วัน โดยไม่มีองค์กรตุลาการตรวจสอบ การควบคุมตัวบุคคลโดยไม่มีองค์กรตุลาการตรวจสอบ ขัดต่อกติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมืองซึ่งประเทศไทยเป็นภาคีสมาชิก มาตรา 9 ของกติการะหว่างประเทศฯ กำหนดว่าบุคคลที่ถูกควบคุมตัวในข้อหาทางอาญาต้องถูกนำตัวโดยพลันไปยังศาล คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติตีความคำว่า “โดยพลัน” ว่า หมายถึงภายในเวลา 2-3 วัน  ขอเรียกร้องให้ สนช.ทบทวนร่างแก้ไขพ.ร.บ. ดังกล่าวให้สอดคล้องกับมาตรฐานสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ รวมถึงสิทธิที่จะได้รับการตรวจสอบการควบคุมตัวโดยองค์กรตุลาการ สิทธิในการพบทนายความ สิทธิที่จะอุทธรณ์คดี

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่ 12/02/2015

เมาไม่เป่า! โดนตร.จับส่งศาลทันที

ร.ต.ท.รัฐกร  โอษฐ์เจษฎา รอง สว.จร.สน.บางโพงพาง  กล่าวถึงกรณีที่เจ้าหน้าที่ขอตรวจใบอนุญาตขับขี่ บัตรประชาชน พร้อมทั้งนำเครื่องตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์มาให้น.ส.ชุติมา กันทาง  อายุ 28 ปี เป่า แต่หญิงดังกล่าวไม่ยอมเป่า  ว่า  พ.ร.บ.จราจรทางบกฉบับใหม่ที่เพิ่งมีผลบังคับใช้นั้น ได้ปรับเพิ่มความเข้มงวดในการเอาผิดทางกฎหมาย กรณีไม่ยินยอมให้ตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์ ให้สันนิษฐานว่ามีเหตุอันควรเชื่อว่าเมาไว้ก่อน มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับตั้งแต่ 10,000-20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ทำให้เมื่อเลิกด่านจึงต้องใช้รถยก ยกรถของน.ส.ชุติมา ไปที่สน.บางโพงพาง พร้อมทั้งแจ้งข้อกล่าวหาเมาแล้วขับและข้อหาอื่นๆ ทันที ซึ่งกรณีนี้ถือเป็นครั้งแรกที่ไม่ยอมเป่าแล้วสามารถแจ้งข้อหาได้ทันที หลัง พ.ร.บ.ใหม่มีผลบังคับใช้ แต่ผู้ต้องหายังสามารถไปสืบพยานหักล้างในศาลได้ภายหลัง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่ 12/02/2015

“ปลื้มจิตร์” โวยลั่น – โดนตัดต่อภาพลามก

“ปลื้มจิตร์ ถินขาว” หรือ “เดอะหน่อง” ซูเปอร์สตาร์นักวอลเลย์บอลสาวทีมชาติไทยวัย 31 ปี ชาวจังหวัดอ่างทอง  กล่าวว่า วันที่ 12 ก.พ.นี้ จะเดินทางไปที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) อาคารเฉลิมพระเกียรติ ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ ในเวลา 12.00 น. เพื่อเข้าแจ้งความเอาผิดกับ ผู้กระทำผิดอย่างถึงที่สุด หลังจากโดนผู้ไม่หวังดีตัดต่อภาพและโพสต์รูปลามกอนาจารลงในโลกโซเชี่ยลไปในวงกว้าง จนทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่ 12/02/2015

มะกันผวาคำพูดบิ๊กตู่ กับสื่อยุ่น! อาจมี “รัฐประหาร” อีก

นางเจน ซากี โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา กล่าวในการแถลงข่าวประจำวันที่กรุงวอชิงตัน ดีซี ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 10 ก.พ.ที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น ถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรีให้สัมภาษณ์ต่อหนังสือพิมพ์นิเคอิของญี่ปุ่นว่ามีความเป็นไปได้ที่อาจมีการรัฐประหารอีกในอนาคต ว่า  รายงานข่าวคำให้สัมภาษณ์ของนายกรัฐมนตรีไทย สร้างความกังวลใจอย่างแน่นอน แม้ตามปกติ รัฐบาลสหรัฐฯจะไม่มีท่าทีตอบโต้ใดๆ หากเหตุการณ์นั้นยังไม่เกิดขึ้น แต่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯจะตรวจสอบว่ามีหน่วยงานใด ได้แสดงความกังวลต่อรัฐบาลไทยถึงคำพูดดังกล่าวหรือไม่

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่ 12/02/2015

“บรรพต” ยอมรับผลกรรม

นายหัสดิน อุไรไพรวัน เจ้าของนามแฝง “บรรพต”  กล่าวว่า คลิปของตนไม่ได้มีแต่เรื่องการเมือง แต่ยังมีเรื่องอายุรเวชศาสตร์ คุณธรรมของโลก และประวัติศาสตร์ ซึ่งไม่ได้รับทุนสนับสนุนจากใคร แต่ชีวิตที่ผ่านมามีบุคคลต้นแบบอยู่ 2 คนคือนายสมัคร สุนทรเวช อดีตนายกรัฐมนตรี และนายบรรพต วีระสัย เป็นอาจารย์สอนอยู่ที่ม.รามคำแหง ส่วนนายชูพงษ์ ถี่ถ้วน และนายสุรชัย แซ่ด่าน ตนไม่ยอมให้มายุ่งเกี่ยวเด็ดขาดแม้ที่ผ่านมาบุคคลทั้ง2จะพยายามชักชวนให้เข้าร่วมขบวนการกับเขา  “ผมรู้สึกผิดและต้องการจะหยุดการกระทำดังกล่าวเพื่อไถ่บาปและรับกรรมตามที่ตัวเองสมควรได้รับ และจะได้รับการอภัยโทษเมื่อใดก็เมื่อนั้น แต่ผมอยากให้ผู้ที่เสพสื่อใช้วิจารณญาณคิดวิเคราะห์ตรรกะและเหตุผลเกี่ยวกับเรื่องราวที่ได้รับมาและให้ใช้ความระมัดระวังไม่ตกเป็นเครื่องมือของคนอื่น ส่วนวิทยากรคนอื่นที่กระทำในลักษณะเดียวกับผมและอยากมอบตัวก็ขอให้ติดต่อผ่านมายังพล.ต.ท.ประวุฒิได้ทันที”

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่ 12/02/2015

แจ้งจับครูโหดจิกหัวตบนร.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 11 ก.พ. นางหญิง (นามสมมติ)  อายุ 57 ปี เดินหน้ามุ่ยจูง น.ส.ใหม่ (นามสมมติ)  อายุ 17 ปี ลูกสาวเข้าแจ้งความต่อ ร.ต.ท.วราวุธ  มูลคำ  พงส.สภ.เมืองนครนายก  เพื่อต้องการให้ดำเนินคดีกับนางศรีสกุล  หรือ ครูศรี  นนท์ประเสริฐ  อายุ 57 ปี อาจารย์วิชาภาษาอังกฤษและแนะแนวโรงเรียนนครนายกวิทยาคม ในข้อหาทำร้ายร่างกายโดยนำใบรับรองแพทย์ซึ่งระบุว่ามีร่องรอยฟกช้ำบริเวณต้นแขนซ้ายมามอบไว้เป็นหลักฐานด้วย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่ 12/02/2015

ธปท.ลั่น “ดูแลบาท” พยุงส่งออก

นางผ่องเพ็ญ  เรืองวีรยุทธ  รองผู้ว่าการด้านเสถียรภาพการเงิน ธปท.  กล่าวว่า  การหารือในครั้งนี้ถือเป็นการแลกเปลี่ยนความเห็นตามปกติ  ซึ่ง ธปท.  ยืนยันว่าจะดำเนินการทุกวิถีทางภายใต้เครื่องมือที่มี เพื่อดูแลไม่ให้ อัตราแลกเปลี่ยนเป็นอุปสรรคสำคัญของภาคส่งออก  ธปท.ได้ทำความเข้าใจในประเด็นเหล่านี้กับทางสภาหอการค้าฯและทางสภาหอการค้าฯ ก็มีความเข้าใจที่ตรงกันโดยได้ขอให้ ธปท. ช่วยดูแลอัตราแลกเปลี่ยนไม่ให้เป็นอุปสรรคต่อภาคการส่งออก ซึ่งทาง ธปท. ก็รับปากว่าจะพยายามดูแลไม่ให้เป็นอุปสรรคที่สำคัญ โดยหากเป็นว่าค่าเงินมีการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วเกินไปก็พร้อมเข้าไปดูแล

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่ 12/02/2015

ปันเค้ก 3 แสนล.

นายกุลิศ  สมบัติศิริ  ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.)  กล่าวว่า  ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายการให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ (พีพีพี) ที่มี ม.ร.ว.ปรีดิยาธร  เทวกุล  รองนายกรัฐมนตรีเป็นประธานมีมติเห็นชอบร่างยุทธศาสตร์ให้เอกชนร่วมลงทุนระยะ 5 ปี (2558 – 2562) โดยกำหนดกิจการที่ต้องมีเอกชนร่วมลงทุน 6 กิจการ  ทั้งนี้ ได้กำหนดสัดส่วนการร่วมลงทุนกับเอกชนภายใต้ยุทธศาสตร์ขนส่ง 8 ปี ของกระทรวงคมนาคม 1.9 ล้านล้านบาท ไว้ 15% หรือประมาณ 3 แสนล้านบาท คาดว่าปีนี้จะมีโครงการร่วมทุน 5.5 หมื่นล้านบาท

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 12/02/2015

ศก.ติดหล่มแต่ต้นปีคาดโตแน่1%

นายสมชาย  ภคภาสน์วิวัฒน์  นักวิชาการอิสระด้านเศรษฐกิจ  กล่าวว่า  เศรษฐกิจไทยในไตรมาสแรกมีแนวโน้มชะลอตัวกว่าที่คาดการณ์ไว้  เนื่องจากภาคการส่งออกยังฟื้นตัวไม่เต็มที่ ขณะที่การเบิกจ่ายงบประมาณภาครัฐยังล่าช้า จึงเป็นโจทย์ใหญ่ของรัฐบาลที่ต้องเร่งรัดการเบิกจ่ายงบประมาณและงบลงทุนในอีก 3 ไตรมาสที่เหลือ เพื่อให้เศรษฐกิจไทยขยายตัวได้ 3.5% ตามที่หวัง และสร้างความเชื่อมั่นให้ภาคเอกชนอีกทางหนึ่ง

ด้านนายกอบสิทธิ์  ศิลปะชัย  ผู้บริหารงานวิจัยเศรษฐกิจและตลาดทุน ธนาคารกสิกรไทย  กล่าวว่า ประเมินจีดีพีไตรมาสแรกจะขยายตัวเพียง 1% ส่วนค่าเงินบาทในระยะ 3 เดือนข้างหน้าประเมินในกรอบ 32-33.50 บาท/เหรียญสหรัฐ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 12/02/2015

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2558   พาดหัวข่าว ไทยรัฐ จับแดงเพชรบูรณ์มือโพสต์แถลงการณ์เก๊ บินไต้หวันตก 25 ศพ เลือกตั้งต้นปี 59 ยืนยันตามโรดแม็ป...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2558   พาดหัวข่าว ไทยรัฐ อุปทูตสหรัฐย้ำ ให้เร่งคืน “ประชาธิปไตย” แม่ “ศรีรัศมิ์” ปฏิเสธลั่นท้าสาบาน ตะครุบยกแก๊ง...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2558   พาดหัวข่าว ไทยรัฐ นายกวสท.ข้องใจไฟเอสซีบีเกิดขึ้นได้อย่างไร ไล่ฆ่านศ.จันทร์เกษมหน้าราบ 11 คลิปฮือฮา 4 โจ๋ยำโหด! มติชน...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2558   พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ผัดฟ้องฝากขัง 2 ผู้ต้องหาคดีหมิ่นแถลงการณ์ปลอม มอบ 2 ล้านช่วยแม่ฮีโร่อปพร. ผบช.น.เร่งคดี!...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2558 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ โยงบึม 2 ศพมีนบุรีป่วนกรุง! มุ่งระเบิดการเมือง หนุ่มรักขม – คลั่งยิงผช.หมอฟันดับ สั่งจำคุก...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top