ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2558

 

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

ผัดฟ้องฝากขัง 2 ผู้ต้องหาคดีหมิ่นแถลงการณ์ปลอม

มอบ 2 ล้านช่วยแม่ฮีโร่อปพร.

ผบช.น.เร่งคดี! “ไปป์บอมบ์” อืด

มติชน

ทภ.3 ชี้แค่ รปภ. อดีตนายกปัดค้นรถปูรีบขอโทษ – ยันให้เกียรติ

บิ๊กตู่อยากมีชินคันเซนในไทย

ศาลปกครองสูงสุดสั่ง “กฟผ.” ฟื้นฟูแม่เมาะ

ข่าวสด

ยันไม่ได้ค้นรถปู ทหารโต้ บิ๊กตู่ชี้ตรวจเฉยๆ

เคมีสาด คนทั้งป้ายรถเมล์

ปปช.ยื้ออีก – คดีสลายม็อบ “99ศพ”

เดลินิวส์               

โผล่ไหว้บรรพบุรุษ “ยิ่งลักษณ์” เจอทหาร – ตร.ค้นรถ

ชงปปง.เช็กบัญชีหัสดิน

ผิดขู่ฆ่านศ.เชือดอจ.หญิง

กรุงเทพธุรกิจ

นัดฟ้อง “ยิ่งลักษณ์” 19 ก.พ.

ผวา “เบิกจ่าย” ต่ำเป้าฉุกศก.

โพสต์ทูเดย์

บินไทยหนาว

แบงก์รัฐปล่อยกู้บริโภคหนี้เสียพุ่ง 40%

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)

‘หนึ่งพี่-หนึ่งน้อง’ ครรลองคุก

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว  โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)

เริ่มอ่อนแรง

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ)

พัทยาเศรษฐกิจคึก ขออู่ตะเภารับทัวร์ตรง

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย ฐากูร  บุนปาน  (มติชนรายวัน)

งูกินหาง  (ตัวเอง)  วันที่ 11/02/2015

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)  

ไทยกับไพ่จีน-ไพ่สหรัฐ

 

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2558

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2558

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

ผัดฟ้องฝากขัง 2 ผู้ต้องหาคดีหมิ่นแถลงการณ์ปลอม

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าคดีของนายกฤษณ์ บุดดีจีน สมาชิกแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) จ.เพชรบูรณ์ ที่โพสต์แถลงการณ์สำนักพระราชวังฉบับที่ 13 ปลอม หลังจากนั้นนายวิญญัติเผยว่า เบื้องต้นศาลทหารรับคำร้องที่พนักงานสอบสวนยื่นเรื่องขอฝากขังนายกฤษณ์ เนื่องจากเห็นว่าทางพนักงานสอบสวนต้องสอบสวนพยานอีก 10 ปาก และตรวจสอบทางด้านเทคนิค ซึ่งจำเป็นต้องใช้เวลา ศาลพิจารณาแล้วให้ฝากขังผัดแรกระหว่างวันที่ 10-21 ก.พ. เป็นระยะเวลา 12 วันที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ โดยทนายความไม่ได้ยื่นเรื่องเพื่อขอปล่อยตัวชั่วคราว เพราะมีปัญหาเรื่องเอกสารไม่สมบูรณ์ แต่หากพร้อมเมื่อใดจะรีบดำเนินการยื่นต่อศาลขอปล่อยตัวชั่วคราวทันทีโดยไม่ต้องรอให้ครบ 12 วัน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 11/02/2015

มอบ 2 ล้านช่วยแม่ฮีโร่อปพร.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 10 ก.พ.  ที่ศาลาจงอยู่อ่อน วัดหลักสี่ นายวิชิต สุรพงษ์ชัย ประธานกรรมการบริหารธนาคารไทยพาณิชย์ฯ นายญน โภคทรัพย์ รองผู้จัดการใหญ่กลุ่มลูกค้าบุคคล และกลุ่มลูกค้าธุรกิจ นายวรวัจน์ สุวคนธ์ ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่อาวุโสกลุ่มทรัพยากรบุคคล เดินทางมามอบเงินเยียวยาเป็นเช็คเงินสดจำนวน 2,000,000 บาท เพิ่มจากเดิมที่เคยมอบไปแล้ว 200,000 บาท รวมเป็นเงิน 2,200,000 บาท และยังมอบกรมธรรม์ประกันชีวิต ประกันอุบัติเหตุ ประกันโรคร้ายแรงและประกันชดเชย รายได้กรณีเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลในวงเงินประกัน 1 ล้านบาท ให้กับนางจุติมา จะโนภาษ มารดานายเดชา ด้วงชนะ อีกด้วย หลังจากนั้นผู้บริหารธนาคารไทยพาณิชย์ฯร่วมฟังสวดพระ-อภิธรรมศพนายเดชาจนเสร็จสิ้นก่อนจะเดินทางกลับ โดยไม่ให้สัมภาษณ์ใดๆกับสื่อมวลชน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 11/02/2015

ผบช.น.เร่งคดี! “ไปป์บอมบ์” อืด

พล.ต.ท.ศรีวราห์  รังสิพราหมณกุล  ผบช.น. กล่าวว่า  ขณะนี้คดีคืบหน้าค่อนข้างเยอะ สอบปากคำผู้เกี่ยวข้องกับคดีไปหลายปากแล้ว เป็นข้อมูลเกี่ยวกับผู้ต้องสงสัยและผู้ต้องหาที่ออกหมายจับตามภาพกล้องวงจรปิด ส่วนที่มีข้อมูลว่า คนร้ายเดินทางมาจากปริมณฑลขณะนี้ตรวจสอบเพิ่มเติมอยู่ แต่ไม่เหมาะที่จะเปิดเผย การแจ้งเบาะแสคนร้ายขณะนี้พอมีแต่ไม่ได้ประโยชน์มาก การตรวจสอบข้อมูลกับฐานข้อมูลคดีเก่ายังคงต้องรอกองพิสูจน์หลักฐาน เมื่อถามถึงกรณีมีทหารพรานฉายาดราก้อนเกี่ยวข้องด้วย พล.ต.ท.ศรีวราห์กล่าวว่า มีการดำเนินการในคดีที่เกี่ยวเนื่องขออนุมัติศาลออกหมายจับ แต่บางส่วนยังไม่ให้ ส่วนการตรวจสอบเส้นทางหลบหนีเพิ่มเติมจากจุดที่พบครั้งสุดท้ายตรงข้ามห้างมาบุญครองขณะนี้ไปไกลกว่านั้นมากแล้ว มีภาพชัดเจน แต่อยู่ในสำนวนยังเปิดเผยไม่ได้ ส่วนการออกหมายจับเพิ่มเติมอยู่ระหว่างดำเนินการ ภาพจากกล้องวงจรปิดมีเพียงผู้ต้องสงสัย 2 คน ชื่อยังไม่ได้ระบุลงไปเพราะต้องชัดเจนกว่านี้ จึงจะขออนุมัติหมายจับศาลเพิ่มเติมได้ ส่วนเป็นอดีตทหารหรือไม่ คงพูดแบบนั้นไม่ได้ แต่คดีมีคืบหน้าไปแล้วกว่า 70 เปอร์เซ็นต์

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 11/02/2015

ทภ.3 ชี้แค่ รปภ. อดีตนายกปัดค้นรถปูรีบขอโทษ – ยันให้เกียรติ

พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)  กล่าวถึงกรณีมีทหารเข้าตรวจค้นรถยนต์ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ที่จ.เชียงใหม่ ว่า เรื่องนี้ยังไม่ทราบ เดี๋ยว จะสอบถามผู้ที่เกี่ยวข้องดู  “คงไม่มีอะไร เขาคงเป็นกังวล ก็คงไม่มีอะไร เป็นเรื่องที่เจ้าหน้าที่เข้าตรวจรถทุกคัน มันก็ต้องตรวจ ซึ่งบังเอิญเจอรถอดีตนายกฯ พอดี เจอแล้วเขาคงไม่ค้นต่ออะไรมากมาย อยู่แล้ว จะไปค้นอะไรกันนักหนา”   เมื่อถามว่า มีการมองว่าการกระทำดังกล่าวเหมือนไม่ให้เกียรติอดีต นายกฯ  พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ให้เกียรติมาโดยตลอด นี่ก็ให้เกียรติ

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯฝ่ายความมั่นคงและรมว.กลาโหม กล่าวถึงทหารตรวจขบวนรถของน.ส.ยิ่งลักษณ์ที่ จ.เชียงใหม่ว่า ไม่ได้ตรวจค้นหรือควบคุมตัว แต่เจ้าหน้าที่ดูแลเรื่องการรักษาความปลอดภัย ขอยืนยันเจ้าหน้าที่ไม่มีความคิดจะทำอย่างนั้น แต่การดำเนินการดังกล่าวเพราะกลัวมือที่สามจะมาทำให้เกิดความเสียหาย และถ้าหนักหนาอะไรตนจะพิจารณาอีกที   เมื่อถามว่าน.ส.ยิ่งลักษณ์รู้สึกไม่สบายใจต่อเหตุการณ์ดังกล่าว พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า  แม่ทัพภาคที่ 3 คงจะขยับขยายจุดตรวจ ดังกล่าวแล้ว จะติดตามดูอีกที ยืนยันไม่ใช่คำสั่งของคสช. เป็นเรื่องเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ คสช.ดูแลในภาพรวม ตลอดจนการรักษาความปลอดภัยบุคคลระดับวีไอพี  (หนังสือพิมพ์ข่าวสด)  

พล.ท.สาธิต  พิธรัตน์  แม่ทัพภาคที่ 3 กล่าวว่า ขอยืนยันว่าทหารไม่ได้ตรวจค้นรถของอดีตนายกรัฐมนตรีแต่อย่างใด เพียงแต่ทางทหารของมณฑลทหารบกที่ 33 (มทบ.33) ร่วมกับตำรวจภูธรภาค 5 ทำหน้าที่รักษาความปลอดภัย โดยตั้งจุดตรวจจุดสกัดดูแลความมั่นคงเท่านั้น

พล.ต.ธนา จารุวัต โฆษกกองทัพภาคที่ 3 กล่าวว่า การตรวจค้นรถของ น.ส.ยิ่งลักษณ์และผู้ติดตาม เป็นการตั้งด่านลอยเพื่อตรวจค้นตามปกติ ไม่ได้เจาะจงเฉพาะรถ น.ส.ยิ่งลักษณ์เพียงคันเดียว ยอมรับว่าช่วงนี้มีความเคลื่อนไหวทางการเมือง จึงค่อนข้างเข้มงวดเพื่อป้องกันการก่อเหตุวางระเบิดอย่างที่สยามพารากอน กรุงเทพฯ ได้ ดังนั้นทหารกองทัพภาคที่ 3 โดยมณฑลทหารบกที่ 33 กองพันทหารราบที่ 7 และกองพลพัฒนาที่ 3 จึงร่วมกับตำรวจ จ.เชียงใหม่ ตั้งด่านลอยในพื้นที่ถนนสายหลักหลายอำเภอของ จ.เชียงใหม่ เพื่อดูแลรักษาความสงบเรียบร้อย ตรวจค้นอาวุธและยาเสพติด ซึ่งเป็นการตั้งด่านตามปกติ

พล.ต.ศรายุธ รังษี ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 33 (ผบ.มทบ.33) กล่าวว่า ทหารไม่ได้ตรวจค้นรถ น.ส.ยิ่งลักษณ์เพราะให้เกียรติ ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวเพื่อดูแลรักษาความปลอดภัยเมื่อเข้าพื้นที่ แต่ยอมรับว่ามีการตรวจค้นรถในขบวน แต่ไม่ได้แตะต้องรถอดีตนายกรัฐมนตรีเลย รวมทั้งการจัดรถทหารตามประกบก็เป็นเพียงการดูแลรักษาความปลอดภัยเมื่อมีบุคคลระดับวีไอพีเข้าพื้นที่เท่านั้น  (หนังสือพิมพ์มติชน)   

บิ๊กตู่อยากมีชินคันเซนในไทย

พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)  กล่าวว่า  ประเทศไทยมีแผนในการพัฒนาเส้นทางรถไฟ โดยเริ่มจากพัฒนารางรถไฟขนาดมาตรฐาน 1.435 เมตร ประเทศไทยเองอยากให้มีชินคันเซนเช่นกันอย่างไรก็ดี ต้องขึ้นกับการให้ความสนับสนุนของญี่ปุ่น

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 11/02/2015   

ศาลปกครองสูงสุดสั่ง “กฟผ.” ฟื้นฟูแม่เมาะ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 10 ก.พ. ที่ศาลปกครองเชียงใหม่  ศาลอ่านคำพิพากษาศาลปกครองสูงสุด คดีที่นางมะลิวรรณ  นาควิโรจน์  กับพวกรวม 318 คน ซึ่งเป็นชาวบ้านได้รับผลกระทบจากการเกิดมลพิษโครงการเหมืองลิกไนต์แม่เมาะของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ยื่นฟ้องรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ,การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรวม 11 ราย  ทั้งนี้ผู้ฟ้องทั้งหมดจึงขอให้ศาลปกครองมีคำสั่งพิพากษาสั่งให้ผู้ถูกฟ้องทั้ง 11 รายเพิกถอนประทานบัตรของ กฟผ.ดังกล่าว และให้ผู้ถูกฟ้อง ที่  8 – 11 ร่วมกันแก้ไขฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมให้กลับฟื้นคืนสู่ธรรมชาติ  และให้ กฟผ. ผู้ถูกฟ้องที่ 7 หยุดการกระทำที่ก่อให้เกิดมลพิษ รวมทั้งให้กรมควบคุมมลพิษและอธิบดีคพ. ผู้ถูกฟ้องที่ 5-6 เรียกค่าเสียหายจาก กฟผ.และอุตสาหกรรมจังหวัดลำปาง โดยให้ กฟผ.ผู้ถูกฟ้องที่ 7 ชดใช้ค่าเสียหายกับผู้ฟ้องด้วย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 11/02/2015   

เคมีสาด คนทั้งป้ายรถเมล์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 10 ก.พ. ร.ต.ท. พิเชษฐ์ รอดยัง พนักงานสอบสวน สน.ภาษี เจริญ รับแจ้งเหตุรถเมล์ทับขวดสารเคมีแตกกระจายโดนชาวบ้านได้รับบาดเจ็บหลายราย บริเวณป้ายรถประจำทางปากซอยเพชรเกษม 25/1 แขวงบางไผ่ เขตภาษีเจริญ จึงรุดไปตรวจสอบพร้อมผู้บังคับบัญชาและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องไปตรวจสอบ  ที่เกิดเหตุเป็นป้ายรถประจำทางอยู่ริมถนนเพชรเกษม พบคราบสารเคมีสีขาวกระเซ็นแห้งติดทั่วบริเวณป้ายรถเมล์ บนพื้นถนนหน้าป้ายรถเมล์ พบขวดน้ำยาล้างทะลวงท่อ ซึ่งมีส่วนผสมของโซดาไฟชนิดเข้มข้น ไม่ทราบยี่ห้อสีขาว ขนาดครึ่งลิตรตกอยู่ 1 ขวด จึงเก็บไว้เป็นหลักฐานส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บมี 5 ราย เจ้าหน้าที่ช่วยนำส่ง โรงพยาบาลบางไผ่ และร.พ.พญาไท 3 ไปก่อนหน้านี้ โดยแพทย์อนุญาตให้กับบ้านได้ 2 คน ที่เหลืออีก 3 คนให้รอดูอาการต่อไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่ 11/02/2015

ปปช.ยื้ออีก – คดีสลายม็อบ “99ศพ”

นายปานเทพ  กล้าณรงค์ราญ  ประธานป.ป.ช.  กล่าวภายหลังการประชุมว่า  ที่ประชุมป.ป.ช.ยังไม่มีมติว่าจะแจ้งข้อกล่าวหาคดีถอดถอนทั้งสามคนหรือไม่ เนื่องจากข้อเท็จจริงยังไม่สมบูรณ์เพียงพอที่จะวินิจฉัยได้ และยังมีกรณีต้องพิจารณาข้อกฎหมายตามพ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 มาตรา 17 จึงให้เจ้าหน้าที่ไปสรุปสำนวนเสนอให้องค์คณะป.ป.ช. พิจารณาอีกครั้งในวันที่ 24 ก.พ.นี้ เพื่อนำเข้าสู่ที่ประชุมใหญ่ในวันที่ 26 ก.พ. ส่วนความคืบหน้าการดำเนินคดีอาญาการสลายการชุมนุมกลุ่ม นปช.นั้น ขณะนี้ข้อมูลและ ข้อเท็จจริงยังไม่สมบูรณ์เพียงพอที่จะนำมาพิจารณาได้ ต้องรอการรวบรวมข้อมูลเพิ่มเติมก่อน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่ 11/02/2015

โผล่ไหว้บรรพบุรุษ “ยิ่งลักษณ์” เจอทหาร – ตร.ค้นรถ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 10 ก.พ. น.ส.ยิ่งลักษณ์  ชินวัตร อดีตนายกฯ มีกำหนดการทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับบรรพบุรุษ ที่วัดโรงธรรมสามัคคี อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ โดยระหว่างที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ พร้อมผู้ติดตาม นั่งรถโฟล์กตู้ ทะเบียน กธ 77 เชียงใหม่ เดินทางไปทำบุญ ปรากฏว่ามีเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจตั้งจุดตรวจที่บริเวณหน้าหมู่บ้าน และขอทำการตรวจค้นรถยนต์ ซึ่ง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้แสดงความบริสุทธิ์ใจเปิดกระจกให้ตรวจค้นแต่โดยดี หลังจากนั้น อดีตนายกฯเดินทางไปวัดโรงธรรมสามัคคีและเยี่ยมชมตลาดสันกำแพง โดยมีเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงตามประกบความเคลื่อนไหวอย่างใกล้ชิด

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่ 11/02/2015

ชงปปง.เช็กบัญชีหัสดิน

พล.ต.ท.ประวุฒิ  ถาวรศิริ  ผู้ช่วย ผบ.ตร. ในฐานะโฆษก ตร.  กล่าวว่า   จากการสืบสวนทราบว่าเป็นหัวหน้าขบวนการที่ใหญ่ที่สุดในเครือข่ายบรรพต และเป็นผู้ใช้นามแฝง “บรรพต” จริงโดยเป็นการขยายผลจากที่ก่อนหน้านี้ ตำรวจจับกุมผู้ต้องหาในเครือข่ายนี้ได้ 6 คน และทุกคนให้การยืนยันว่า นายหัสดิน  เป็นระดับผู้สั่งการ แต่ทางตำรวจยังไม่พบการกระทำผิดที่เชื่อมโยงกับกลุ่มใด  หลังจากนี้จะประสานไปยังสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.)  เพื่อให้ตรวจสอบเส้นทางการเงินของเครือข่ายดังกล่าว พร้อมทั้งติดตามผู้ร่วมขบวนการมาดำเนินคดีอย่างเร่งด่วน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่ 11/02/2015

ผิดขู่ฆ่านศ.เชือดอจ.หญิง

ผศ.ดร.ยุวลักษณ์  เวชวิทยาขลัง  อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฎธนบุรี  กล่าวว่า  คณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงได้สรุปผลการสืบสวนเรียบร้อยแล้ว และทางมหาวิทยาลัยได้ทำหนังสือแจ้งผลการสืบสวนให้ รศ.นพ.กำจร  ตติยกวี  เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.)  แล้วเช่นกัน โดยผลการสอบระบุพบหลักฐานว่าอาจารย์หญิงข่มขู่นักศึกษาชายจริง จากนี้จะตั้งคณะกรรมการสอบวินัยอาจารย์หญิงต่อไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่ 11/02/2015

นัดฟ้อง “ยิ่งลักษณ์” 19 ก.พ.

นายปานเทพ  กล้าณรงค์ราญ  ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)  กล่าวถึงความคืบหน้าการส่งหนังสือเรียกตัว น.ส.ยิ่งลักษณ์  ชินวัตร  อดีตนายกฯ ที่ถูกชี้มูลความผิดคดีอาญา กรณีไม่ระงับยับยั้งความเสียหายในโครงการรับจำนำข้าวให้แก่อัยการสูงสุด (อสส.)  เพื่อดำเนินการส่งฟ้องต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองว่า ในวันนี้ (10 ก.พ.)  เลขาธิการ ป.ป.ช. ได้ส่งหนังสือให้กับ น.ส.ยิ่งลักษณ์  เพื่อให้ไปรายงานตัวต่อ อสส. ในวันที่ 19 ก.พ. นี้ เวลา 10.00 น. เพื่อนำตัวส่งฟ้องต่อศาลฎีกาฯ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่ 11/02/2015

ผวา “เบิกจ่าย” ต่ำเป้าฉุกศก.

พล.ต.สรรเสริญ  แก้วกำเนิด  รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  กล่าวว่า  พล.อ.ประวิตร  วงษ์สุวรรณ  รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม  เป็นประธานการประชุม ครม.วานนี้ เนื่องจาก พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรี ติดภารกิจเยือนญี่ปุ่น ได้สั่งให้เร่งรัดการเบิกจ่ายให้เร็วที่สุดหลังพบว่าต่ำกว่าเป้าหมาย พล.อ.ประวิตร ได้สั่งการให้สำนักงบประมาณไปติดตามการเบิกจ่ายงบประมาณของหน่วยงานต่างๆ ทั้งในส่วนของงบประมาณประจำและงบลงทุนโดยในการประชุม ครม.สัปดาห์หน้า (18 ก.พ.) ให้นำรายละเอียดการเบิกจ่ายของแต่ละกระทรวงและรายละเอียดความคืบหน้าของการสัญญาจัดซื้อจัดจ้าง โครงการต่างๆมานำเสนอให้ ครม.รับทราบถึงขั้นตอนและความคืบหน้า  เพื่อนำข้อมูลต่างๆเสนอต่อคณะกรรมการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่มี พล.อ.ประวิตร เป็นประธานในการติดตามเร่งรัดต่อไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่ 11/02/2015

บินไทยหนาว

แหล่งข่าวจากผู้ประกอบการธุรกิจสายการบิน  กล่าวว่า  ถ้าองค์กรรับรองมาตรฐานการบินพลเรือนนานาชาติ (The International Civil Aviation Organization : ICAO) ลดระดับมาตรฐานการปฏิบัติงานของกรมการบินพลเรือน (บพ.) จากระดับเอ เป็นระดับบี ผู้ประกอบการที่จะได้รับผลกระทบอย่างรุนแรง คือ บริษัท การบินไทย เพราะมีเส้นทางบินไปยังต่างประเทศมากกว่าสายการบินอื่น

นายจรัมพร  โชติกเสถียร  กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ (ดีดี)  บริษัท การบินไทย  กล่าวว่า  ขณะนี้ยังไม่มีประกาศผลการตรวจสอบจาก ICAO จึงยังไม่สามารถชี้แจงได้ว่าจะมีผลกระทบอะไรกับการบินไทยบ้าง แต่การบินไทยจะติดตามสถานการณ์เรื่องนี้อย่างใกล้ชิด เพื่อประเมินผลกระทบที่จะตามมาอีกครั้ง และที่ผ่านมาการบินไทยได้ดำเนินงานตามมาตรฐานสากลมาตลอด

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 11/02/2015

แบงก์รัฐปล่อยกู้บริโภคหนี้เสียพุ่ง 40%

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า   สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.)  รายงานผลการดำเนินงานของสถาบันการเงินเฉพาะกิจ 6 แห่ง พบว่า  หนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ หรือ เอ็นพีแอล (คิดรวมเงินให้สินเชื่อที่จัดชั้นต่ำกว่ามาตรฐาน สงสัยจะสูญและหนี้สูญ) ณ สิ้นเดือน ก.ย. 57 มียอดคงค้างมากกว่า 2.03 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องนับจากสิ้นเดือน ธ.ค. 56  ทั้งนี้ยอดเอ็นพีแอล 2.03 แสนล้านบาท แยกเป็นลูกหนี้กลุ่มสินเชื่ออุปโภคบริโภคส่วนบุคคล มียอดเอ็นพีแอลคงค้างมากที่สุด 8.43 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้นจากสิ้นปีก่อน 18.73% แยกเป็นเอ็นพีแอลของหนี้ที่อยู่อาศัยกว่า 4.73 หมื่นล้านบาทเพิ่มขึ้น 8.48% และเอ็นพีแอลจากบริโภคส่วนบุคคลกว่า 3.1 หมื่นล้านบาทเพิ่มขึ้นถึง 40%

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 11/02/2015

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558   พาดหัวข่าว ไทยรัฐ หมายจับ 2 มือบึม ป่วนกรุง!บิ๊กป้อมชี้การเมือง “บิ๊กตู่” ถกแม่น้ำ 5...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2558   พาดหัวข่าว ไทยรัฐ อุปทูตสหรัฐย้ำ ให้เร่งคืน “ประชาธิปไตย” แม่ “ศรีรัศมิ์” ปฏิเสธลั่นท้าสาบาน ตะครุบยกแก๊ง...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2558   พาดหัวข่าว ไทยรัฐ นายกวสท.ข้องใจไฟเอสซีบีเกิดขึ้นได้อย่างไร ไล่ฆ่านศ.จันทร์เกษมหน้าราบ 11 คลิปฮือฮา 4 โจ๋ยำโหด! มติชน...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2558 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ บึมสนั่นกลางกรุงไปป์บอมบ์บีทีเอส – พารากอน ไหม้รง.ยางรถคลอก 4 ศพ เปิดโปงสหรัฐฯ ลงอีสาน...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 21 มกราคม พ.ศ.2558 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ มติปปช.เอกฉันท์ฟันบุญทรงร่วมกับพวกทุจริต แทงนศ.สาวป.โทดับ ล่า 3 โจ๋ทมิฬ! ยิงลูกตร.ดับ มติชน บุญทรงโวยปปช.ฟันจีทูจีซัดซ่อนเร้นโยงสนช.ถอดถอนคดี...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top