ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2558

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2558

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2558

 

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

นายกวสท.ข้องใจไฟเอสซีบีเกิดขึ้นได้อย่างไร

ไล่ฆ่านศ.จันทร์เกษมหน้าราบ 11

คลิปฮือฮา 4 โจ๋ยำโหด!

มติชน

“มะกัน” ชี้ขัดระเบียบทูต เมินสนช. ยันเข้าแจงกมธ.ไม่ได้

สอบ 4 พยาน – ไทยพาณิชย์ไหม้

ดันตั้งซุปเปอร์บอร์ดศึกษา ไอเดีย “สปช.”

ข่าวสด

ลูกชายโวยญาติ จัดฉาก “บิ๊กเสือ” แถลงข่าว

“บิ๊กตู่” ปัด! ไม่ตอบห้าม “ปู” ไปนอก

เอสซีบีแจงวุ่น – ไฟไหม้ไม่เกี่ยวคดี สจล.

เดลินิวส์               

ปิดตึกเอสซีบีปาร์ค ร่วมสดุดี! อปพร. พลีชีพดับไฟ

ปชป.จับตาปูส่อขอลี้ภัย

เล็งของบฯซื้อเข้มแจกพวกขี้ยาไว้ฉีด

กรุงเทพธุรกิจ

ยัน “ยิ่งลักษณ์” บินนอกได้

หวั่น “ส่งออก” ติดลบต่อเนื่อง

โพสต์ทูเดย์

คุมบัญชีวีไอพี

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)

บนความน่าสังเกตของเหตุการณ์

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว  โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)

ต้องคุ้มค่า

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลมกรด  (ไทยรัฐ)

เศรษฐกิจหนักอกบิ๊กตู่

คอลัมน์  เศรษฐกิจ  โดยทีมเศรษฐกิจ  (ไทยรัฐ)   

ปรับโครงสร้าง:ทางรอดรัฐวิสาหกิจ ตั้งโฮลดิ้งคัมปะนีบริหารทั้งระบบ

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย ปราปต์  บุนปาน  (มติชนรายวัน)  

งานบอล  วันที่ 09/02/2015

คอลัมน์  คนหน้า 5    โดย  ดินสอโดม   (เดลินิวส์)

คนหน้า 5  วันที่ 9/02/2015

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)

บันทึกความเข้าใจไทย – จีน, ไทย – ญี่ปุ่น : ของฟรีไม่มีในโลก

 

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2558

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2558

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

นายกวสท.ข้องใจไฟเอสซีบีเกิดขึ้นได้อย่างไร

ศ.สุชัชวีร์  สุวรรณสวัสดิ์  นายกวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย (วสท.)  กล่าวแสดงความเห็นผ่านทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 7 ว่า  อาคารธนาคารไทยพาณิชย์  สำนักงานใหญ่  มีความทันสมัย  น่าจะคำนึงถึงเรื่องการป้องกันอัคคีภัยตั้งแต่การออกแบบ เมื่อเกิดเหตุไฟไหม้ขึ้นก็น่าแปลกใจไม่น้อยรู้สึกไม่เป็นธรรมชาติ ว่า  เกิดขึ้นได้อย่างไร ระบบการรักษาความปลอดภัยในเรื่องการป้องกันอัคคีภัยใช้งานได้หรือไม่ ส่วนไฟไหม้ครั้งนี้จะส่งผลกระทบต่ออาคารมากน้อยเพียงใด ตนมองว่า กระทบแน่นอนไม่ว่าจะเป็นโครงสร้างคอนกรีต การรับแรงเสื่อมลงแน่นอน รวมถึงฝ้า เพดาน องค์ประกอบต่างๆ ด้วยระหว่างนี้ต้องงดใช้อาคารไปก่อน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 09/02/2015  

ไล่ฆ่านศ.จันทร์เกษมหน้าราบ 11

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 8 ก.พ. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.บางเขน ได้รับแจ้งเหตุมีผู้ถูกยิงที่บริเวณหน้ากองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 11 รอ. ถ.พหลโยธิน  แขวงอนุสาวรีย์  เขตบางเขน กทม. จึงไปตรวจสอบพร้อมผู้บังคับบัญชา ที่เกิดเหตุใกล้ทางเท้าริมถ.พหลโยธินขาออกมุ่งหน้าอุโมงค์บางเขน ตรงข้ามกรมทหารราบที่ 11 พบ จยย.คาวาซากิ รุ่นเคเอสอาร์ สีเขียว ล้มคว่ำอยู่ใกล้กันหน่วยกู้ชีพคุ้มเกล้ากำลังปั๊มหัวใจนายยุทธนา  ศรีประดิษฐ์ อายุ 25 ปี นักศึกษา ป.ตรี ปี 4 คณะศิลปกรรม สาขาออกแบบศิลปกรรมประยุกต์ ม.ราชภัฏจันทรเกษม  หลังถูกคนร้ายขับเก๋ง ใช้ปืนยิงเข้าที่ใต้ราวนมขวา กระสุนทะลุออกราวนมซ้าย ก่อนเสียชีวิตในเวลาต่อมา สอบสวนนายเดชา  ดับเมิงชง อายุ 21 ปี เพื่อนผู้ตายให้การว่า  ไม่รู้สาเหตุที่ถูกยิงเหมือนกันและไม่ได้ไปมีเรื่องกับใคร

ด้าน พ.ต.อ.ณัฐณวิทย์    สิทธาภิรมย์  ผกก.สน.บางเขน  กล่าวว่า  ขณะนี้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนนำกำลังออกตรวจสอบกล้องวงจรปิดในที่เกิดเหตุ รวมทั้งเส้นทางที่เพื่อนผู้ตายให้การว่าขี่จยย.ผ่านมา เพื่อหารถยนต์ที่ก่อเหตุ เส้นทางที่รถก่อเหตุหลบหนี นอกจากนี้ ยังตรวจหาพยานแวดล้อมผู้เห็นเหตุการณ์ เบื้องต้นคาดว่าเป็นเหตุซึ่งหน้าขับขี่รถปาดหน้ากันไปมา ทั้งนี้ ต้องสอบสวนเพื่อนผู้ตายที่อยู่ในเหตุการณ์ให้ละเอียดอีกครั้งเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 09/02/2015   

คลิปฮือฮา 4 โจ๋ยำโหด!

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีมีคลิปวิดีโอเผยแพร่ทางอินเตอร์เน็ตแสดงให้เห็นพฤติกรรมป่าเถื่อนของกลุ่มวัยรุ่น 3-4 คนรุมทำร้ายร่างกายนายประวิน   ระลึก อายุ 27 ปี บริเวณหน้าร้านเซเว่นอีเลฟเว่นในปั๊มน้ำมัน ปตท. บ้านอภัย ต.ในเวียง อ.เมืองน่าน เมื่อเวลาตี 1 เศษวันที่ 7 ที่ผ่านมา ล่าสุด กลุ่มผู้ต้องหาโร่เข้ามอบตัวกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้ว  โดยเมื่อวันที่ 8 ก.พ. ผู้ปกครองได้พากลุ่มวัยรุ่นที่ก่อเหตุเข้ามอบตัวต่อ พ.ต.อ.ประยูร  ชำนาญคง ผกก.สภ.เมืองน่าน จำนวน 4 คน เป็นเยาวชน เบื้องต้นผู้ต้องหาทั้งหมดให้การรับสารภาพ ถูกแจ้งข้อหาร่วมกันทำร้ายผู้อื่น นำตัวส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดี

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 09/02/2015

“มะกัน” ชี้ขัดระเบียบทูต เมินสนช. ยันเข้าแจงกมธ.ไม่ได้

นายชูเกียรติ  รัตนชัยชาญ  โฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.)  ต่างประเทศ สนช.  กล่าวถึงกรณี กมธ.ต่างประเทศทำหนังสือเชิญนายแพทริค  เมอร์ฟี  อุปทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย เข้าชี้แจงในวันที่ 11 ก.พ. กรณีนายแดเนียล  รัสเซล  ผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐ  แสดงจุดยืนสหรัฐต่อรัฐบาลทางการเมืองของประเทศไทย  พร้อมเสนอให้รัฐบาลไทยยกเลิกกฎอัยการศึกว่า ทางสถานทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทยได้ แจ้งผ่านกระทรวงการต่างประเทศว่าอุปทูตสหรัฐไม่สามารถเดินทางมาชี้แจงต่อ สนช.เนื่องจากติดขัดต่อระเบียบปฏิบัติที่จะให้อุปทูตมาปรากฎตัว ทาง กมธ.ต่างประเทศได้รับทราบและเข้าใจดี คงจะไม่มีการส่งหนังสือเชิญซ้ำ ซึ่งการเชิญของ กมธ.ต่างประเทศนี้ เป็นเพียงแค่การเชิญมาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นพูดคุยกันเท่านั้น เหมือนที่เชิญทูตสวิตเซอร์แลนด์ ออสเตรเลีย หรือฮังการี เป็นการปฏิบัติตามปกติ ถ้าไม่มากรรมธิการก็เข้าใจและคงรอไว้เป็นโอกาสหน้า คงได้มีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน   วันที่ 09/02/2015 

สอบ 4 พยาน – ไทยพาณิชย์ไหม้

พล.ต.ท.ศรีวราห์   รังสิพราหมณกุล  ผบช.น.    กล่าวว่า  หลังเกิดเหตุตำรวจได้สอบปากคำพยานซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย และเจ้าหน้าที่ดับเพลิงรวมแล้วกว่า 40 ปาก ซึ่งจากการสอบสวนทราบว่าในช่วงเวลาเกิดเหตุเพลิงไหม้ มีเจ้าหน้าที่เข้ามาฉีดยาฆ่าแมลงและมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยอยู่บริเวณชั้นที่ 12 แต่ไม่มีบุคคลภายอนกขึ้นไปบนอาคาร โดยตำรวจจะเชิญตัวเจ้าหน้าที่ของบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง 4 คน ที่เข้ามาฉีดยาฆ่าแมลงภายในอาคารไทยพาณิชย์มาให้ปากคำ ขณะนี้อยู่ระหว่างการประสานกับบริษัทดังกล่าว

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน   วันที่ 09/02/2015 

ดันตั้งซุปเปอร์บอร์ดศึกษา ไอเดีย “สปช.”

รศ.ณรงค์  วรงค์เกรียงไกร  สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.)  กล่าวว่า  สปช.อยู่ระหว่างพิจารณาแผนปฏิรูปการศึกษา ต้องเข้าไปช่วยทางกระทรวงศึกษาฯปรับเปลี่ยน ประเด็นที่เห็นมากที่สุดคือการกระจายอำนาจ เพราะตอนนี้ทุกอย่างมาจากส่วนกลาง การโยกย้ายอะไรก็มาจากส่วนกลาง โดยที่ส่วนกลางยังไม่เห็นเลยว่าที่อุบลราชธานี อุดรธานี ปัญหามีอะไร ตรงนี้กำลังพยายามเคลียร์ก่อน เมื่อไปดู พ.ร.บ.การศึกษา ปรากฏว่าในกฎหมายเขียนไว้หมดเรียบร้อยแล้ว แต่ไม่ทำ อาจมีหลายสาเหตุเกี่ยวกับเรื่องการเมือง การโยกย้าย ทำให้ไม่ได้คนที่มีความสามารถขึ้นมาบริหารจัดการ เพราะฉะนั้นระบบก็แย่ไป ตรงนี้พยายามจะเขียนใหม่ว่าต่อไปนี้ต้องมีคนมาดูแล จะให้มีคณะกรรมการเหมือนซุปเปอร์บอร์ดเรื่องการศึกษา พิจารณาแต่งตั้งตำแหน่งที่สำคัญ  เพื่อเสนอให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการเซ็นอนุมัติ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน   วันที่ 09/02/2015

ลูกชายโวยญาติ จัดฉาก “บิ๊กเสือ” แถลงข่าว

นายพิเชฏฐ์  กุลละวณิชย์  ลูกชายของพล.อ.พิจิตร กุลละวณิชย์ หรือ บิ๊กเสือ อายุ 82 ปี องคมนตรีและอดีตรองผบ.สส.   กล่าวถึงกรณี พล.อ.พิจิตร องคมนตรีและบิดา ออกมาแถลงต่อสื่อว่ายังแข็งแรงดีและสามารถเดินออกกำลังกายได้วันละ 2-3 ก.ม. อีกทั้งยังมาประชุมที่ทำเนียบองคมนตรีทุกวันอังคารว่า ตนเชื่อว่าเป็นการจัดฉากให้พ่อออกมาโชว์สื่อว่ายังแข็งแรงดี ไม่ได้หายตัวไปไหน ซึ่งคนใกล้ชิดไม่บอกพ่อถึงปัญหาที่แท้จริงคือ ลูกอยากพบพ่อ ทำไมถึงไม่บอกความจริง แต่เลี่ยงให้พ่อพูดแค่ว่ายังแข็งแรงเท่านั้น ซึ่งความจริงหากไปถามหมอที่รักษาจะทราบว่าหลายปีที่ผ่านมาพ่อมักจะพูดซ้ำๆ ว่ายังแข็งแรงดี สามารถเดินหรือวิ่งออกกำลังกายได้วันละ 2-3 ก.ม. เป็นความทรงจำเก่าๆ ทั้งที่ปัจจุบันพ่อทำไม่ได้แล้ว เพราะฉะนั้นการพูดว่ายังแข็งแรง อีกทั้งชูสองนิ้วหรือตั้งการ์ดมวยให้สื่อดู จึงเป็นเรื่องประหลาด เหมือนคนแก่ถูกกล่อมให้ทำท่าให้ดู นอกจากนี้เวลาเดินธรรมดาหรือไปเข้าห้องน้ำยังต้องมีคนคอยประคองตัว และยังต้องใส่ผ้าอ้อมสำหรับคนสูงอายุอยู่ตลอด แล้วจะวิ่งได้อย่างไร  ตนขอท้าให้คนที่ใกล้ชิดพ่อ พาพ่อมาตรวจเลือดและสแกนสมองที่โรงพยาบาล โดยมีแพทย์ที่เป็น กลางและไม่อยู่ข้างใครทำการรักษา สังคมจะได้ทราบว่าพ่อตนถูกบงการสั่งการได้หรือไม่ ถ้าพ่อยังแข็งแรงจริง อยากให้พ่อออกมาในที่สาธารณะมาเจอหน้าลูก พร้อมกับคนที่อยู่กับพ่อ มาคุยกันต่อหน้า จะได้รู้ว่าพ่อมีอิสระในการคิดหรือพูดเองหรือไม่ ส่วนเรื่องเงินในบัญชีของพ่อที่หายไปกว่า 12 ล้านบาท เหตุใดไม่มีใครกล้าให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง หรือเพราะพ่อเป็นองคมนตรี จึงมีคนได้ผลประโยชน์จากพ่อ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด    วันที่ 09/02/2015

“บิ๊กตู่” ปัด! ไม่ตอบห้าม “ปู” ไปนอก

พล.อ.ประยุทธ์   จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)  กล่าวถึงกรณี ที่คสช.ไม่อนุญาตให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯเดินทางไปฮ่องกง ตามที่ยื่นหนังสือขอเดินทางไปต่างประเทศ 1 สัปดาห์ต่อคสช.ว่า “ให้ไปอ่านหนังสือ พิมพ์ดูนะ หนังสือพิมพ์เขาเขียนว่าอย่างไร”

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด    วันที่ 09/02/2015

เอสซีบีแจงวุ่น – ไฟไหม้ไม่เกี่ยวคดี สจล.

นายวิชิต  สุรพงษ์ชัย  ประธานกรรมการบริหารธนาคารไทยพาณิชย์   กล่าวว่า ไฟไหม้ครั้งนี้เกิดขึ้นที่ชั้น 10 โซนเอ เท่านั้น ไม่ได้ลุกลามไปชั้นอื่น ส่วนชั้น 9 และชั้น 11 ได้รับความเสียหายเล็กน้อย โดยจุดเกิดเหตุเป็นห้องเก็บเอกสารสินเชื่ออสังหาริมทรัพย์ ที่ได้รับการอนุมัติแล้วและรอทำรายการ ไม่ใช่เอกสารสำคัญ และไม่มีเอกสารในคดียักยอกเงิน สจล. เพราะได้ส่งหลักฐานที่เกี่ยวข้องให้กับทางกองปราบปรามแล้ว ส่วนสาเหตุนั้นยังต้องรอผลจากทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ที่กำลังเข้าตรวจสอบอย่างละเอียด ส่วนการทำธุรกิจต่างๆ ไม่ส่งผลกระทบกับลูกค้า ส่วนความเสียหายนั้นเพียงเล็กน้อย โครงสร้างของตัวอาคารยังปลอดภัย ไม่มีอันตราย   ส่วนกรณีการเสียชีวิตของนายเดชา ทางธนาคารจะช่วยเหลือเยียวยาให้กับครอบครัวผู้เสียชีวิต 2 แสนบาท รวมถึงดูแลค่าใช้จ่ายในการประกอบพิธีกรรมทางศาสนา และเยียวยาครอบครัวจนถึงที่สุด

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด    วันที่ 09/02/2015

ปิดตึกเอสซีบีปาร์ค ร่วมสดุดี! อปพร. พลีชีพดับไฟ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 8 ก.พ. ที่วัดหลักสี่  ศาลาพีทีเค  มีพิธีรดน้ำและสวด พระอภิธรรมศพ  นายเดชา  หรือ ตั้ม  ด้วงชนะ  อายุ 35  ปี เจ้าหน้าที่อาสาสมัครป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยฝ่ายพลเรือน (อปพร.)  เขตหลักสี่ รหัส 44-33 ที่เสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่ขณะเข้าไปช่วยดับเพลิงภายในธนาคารไทยพาณิชย์  สาขาสำนักงานใหญ่  โดยมีตัวแทนจาก ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์  บริพัตร  ผู้ว่าฯกทม.  นายณรงค์  จงแจ่มฟ้า ผอ.เขตหลักสี่ เจ้าหน้าที่ อปพร.ตลอดจนอาสาสมัครมูลนิธิต่างๆ มาร่วมไว้อาลัยและแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของนายเดชา ซึ่งบรรยากาศเป็นไปด้วยความโศกเศร้า

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์    วันที่ 09/02/2015  

ปชป.จับตาปูส่อขอลี้ภัย

นายนิพิฏฐ์  อินทรสมบัติ  รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์  กล่าวถึงกรณี คสช. ไม่อนุญาตให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์  เดินทางไปต่างประเทศ ว่า  คาดว่าเมื่อ อสส. ฟ้องต่อศาลฎีกาฯ จะมีการกำหนดวันให้อดีตนายกฯในฐานะผู้ถูกร้องต้องไปแสดงตัวต่อศาลฎีกาฯ ตามลำดับจากนั้นหาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะขออนุญาต คสช. เพื่อเดินทางออกนอกประเทศ ก็มีแนวโน้มที่จะได้รับการอนุมัติ ซึ่งในการพิจารณาคดีอาญาอาจใช้เวลายาวนานเป็นปี เมื่อถามว่า หลายฝ่ายตั้งข้อสังเกตว่าที่สุดแล้ว น.ส.ยิ่งลักษณ์ อาจใช้วิธีการขอเดินทางออกไปนอกประเทศแล้วไม่กลับเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมายเช่นเดียวกับ พ.ต.ท.ทักษิณ  นายนิพิฏฐ์  กล่าวว่า  เชื่อว่าจากบทเรียนของ พ.ต.ท.ทักษิณ  ที่เลือกการหลบหนีคดี และไม่เป็นผลดีตลอดมานั้น น่าจะทำให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่เลือกแนวทางดังกล่าว แต่น่าจะเลือกการทำเรื่องขอลี้ภัยทางการเมืองมากกว่า เพราะจะส่งผลให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ มีเครดิตมากกว่า ได้ทั้งสิทธิและความชอบธรรมที่จะสามารถนำไปใช้ในการขยายผลทางการเมืองได้ต่อไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์    วันที่ 09/02/2015   

เล็งของบฯซื้อเข้มแจกพวกขี้ยาไว้ฉีด

นพ.โสภณ  เมฆธน  อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข  กล่าวว่า จากการประชุมคณะกรรมการป้องกันและแก้ไขปัญหาเอดส์แห่งชาติที่ผ่านมา ได้มอบหมายให้กรมควบคุมโรค ดำเนินการป้องกันและแก้ไขปัญหาการติดเชื้อเอชไอวี (เอดส์) ด้วยการรณรงค์ให้ความรู้เรื่องการป้องกันรักษาโรค ส่งเสริมให้ประชาชนเข้าถึงอุปกรณ์ป้องกันโรค เช่น จัดตั้งตู้หยอดเหรียญซื้อถุงยางอนามัยในสถานศึกษา ทั้งกลุ่มอาชีวะศึกษา และสายสามัญตั้งแต่ระดับมัธยมศึกษาตอนต้นขึ้นไป ซึ่งเป็นยุทธศาสตร์ของปี 2558-2562 โดยให้กระทรวงศึกษาธิการรับไปดูแล เบื้องต้นให้ดำเนินการในสถานศึกษาที่มีความพร้อมก่อน  นอกจากนี้ที่ประชุมยังเห็นชอบให้ตั้งงบประมาณปี 2559 ในการจัดซื้อเข็มฉีดยาสะอาดสำหรับกลุ่มผู้ติดยาเสพติดชนิดฉีด เนื่องจากพบว่า กลุ่มนี้มีอัตราติดเชื้อเอชไอวีสูงจากการใช้เข็มฉีดยาปนกัน ยืนยันว่าไม่ได้เป็นการส่งเสริมให้คนเสพยา แต่เนื่องจากคนกลุ่มนี้ ยังไม่สามารถเลิกยาได้อย่างเด็ดขาด ต้องค่อยเป็นค่อยไป จึงต้องสนับสนุนตรงนี้ ควบคู่ไปกับการใช้สารทดแทนยาเสพติด หรือ “เมทาโดน” 

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์    วันที่ 09/02/2015  

ยัน “ยิ่งลักษณ์” บินนอกได้

พ.อ.วินธัย  สุวารี  โฆษก คสช. และโฆษกกองทัพบก  กล่าวถึงกรณีน.ส.ยิ่งลักษณ์  ขออนุญาตไปฮ่องกง ว่า  กรณีนี้ขั้นตอนการพิจารณาก็อาจต้องใช้เวลามากขึ้นไม่เหมือนช่วงที่ผ่านมา เพราะต้องนำองค์ประกอบและเหตุผล ทั้งทางเจตนาและทางกฎหมายมาพิจารณาด้วย โดยเฉพาะในขณะนี้กำลังเริ่มเข้าสู่กระบวนการในทางคดี จึงอาจจะต้องมีการประสานขอแนวทางที่เหมาะสมสอดคล้องกับข้อปฏิบัติทางกฎหมายกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งนี้ คสช.ต้องใช้ดุลยพินิจอย่างรอบคอบเพื่อให้เกิดความสะดวกกับผู้ขออนุญาต และไม่ให้กระทบกับกระบวนการทางคดี

นายนรวิชญ์  หล้าแหล่ง  ทนายความส่วนตัวของน.ส.ยิ่งลักษณ์  กล่าวว่า  การที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะเดินทางไปที่ไหนอย่างไรหรือไม่นั้น ทางอดีตนายกฯ ไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ทาง ทีมทนายทราบ เพราะเป็นเรื่องส่วนตัว อย่างไรก็ตาม เห็นว่า ความจริงแล้ว หากน.ส.ยิ่งลักษณ์ ประสงค์ จะเดินทางออกนอกประเทศในช่วงนี้ ก็ไม่ได้ติดขัดในเรื่องข้อกฎหมายอะไร แม้ว่าอัยการสูงสุดจะมีความเห็นสั่งฟ้อง แต่ก็ยังไม่ได้มีการยื่นฟ้องต่อศาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ จึงไม่ได้อยู่ในอำนาจการควบคุมของอัยการสูงสุดหรือศาล

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ   วันที่ 09/02/2015

หวั่น “ส่งออก” ติดลบต่อเนื่อง

นายตีรณ  พงศ์มฆพัฒน์  อาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์  จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  กล่าวว่า  การส่งออกของไทยในปีนี้มีความเสี่ยงที่จะติดลบต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 เนื่องจากกำลังซื้อทั่วโลกยังอ่อนแอ และราคาน้ำมันที่ลดลงยังส่งผลต่อกำลังซื้อของบางประเทศที่ลดตามด้วย นอกจากนี้อัตราแลกเปลี่ยนโลกที่ผันผวนยังส่งผลต่อการส่งออกด้วยเช่นกัน  “มีโอกาสที่ส่งออกจะติดลบต่ออีกปี ถ้าความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยนสูงขึ้น เพราะตรงนี้กระทบต่อการส่งออกแน่นอน ส่วนค่าเงินจะช่วยการส่งออกได้ก็ต่อเมื่อเป็นทิศทางอ่อนค่าที่ชัดเจนในระยะยาว ตามกลไกธรรมชาติของตลาด เพราะถ้าอ่อนค่าจากการแทรกแซงก็คงไม่ได้ช่วยการส่งออกมากนัก”

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ   วันที่ 09/02/2015

คุมบัญชีวีไอพี

แหล่งข่าวจากสมาคมธนาคารไทย  กล่าวว่า  เมื่อเร็วๆนี้ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)  ได้กำชับมายังธนาคารพาณิชย์และสถาบันการเงินในกำกับดูแลให้เข้มงวดกับมาตรการดูแลเงินฝากของลูกค้าให้มากขึ้น โดยเฉพาะลูกค้ารายใหญ่ที่จะได้รับบริการพิเศษจากธนาคาร โดยที่ผ่านมาไม่มีปัญหาเพราะเป็นการดำเนินการตรงไปตรงมาของธนาคารกับลูกค้า

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 09/02/2015

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2558 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ บึมสนั่นกลางกรุงไปป์บอมบ์บีทีเอส – พารากอน ไหม้รง.ยางรถคลอก 4 ศพ เปิดโปงสหรัฐฯ ลงอีสาน...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558   พาดหัวข่าว ไทยรัฐ คลำเป้าคดีบึมป่วน ส่อง นปช.เทียบภาพ 2 คนร้าย แถลงการณ์เก๊ ทำในประเทศ...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558   พาดหัวข่าว ไทยรัฐ หมายจับ 2 มือบึม ป่วนกรุง!บิ๊กป้อมชี้การเมือง “บิ๊กตู่” ถกแม่น้ำ 5...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2558   พาดหัวข่าว ไทยรัฐ จับแดงเพชรบูรณ์มือโพสต์แถลงการณ์เก๊ บินไต้หวันตก 25 ศพ เลือกตั้งต้นปี 59 ยืนยันตามโรดแม็ป...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 19 มกราคม พ.ศ.2558 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ พระเกษมศึกแล้ว หนีคดีตุ๋ยคุยโวจะมีเมีย 2 คน อดีตช่างบินไทยยิงแฟนสาวคาจู๊ค พท.จับสัญญาณได้ – “ปู”...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top