ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2558

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 5 มกราคม พ.ศ.2558

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 5 มกราคม พ.ศ.2558

 

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

จับแดงเพชรบูรณ์มือโพสต์แถลงการณ์เก๊

บินไต้หวันตก 25 ศพ

เลือกตั้งต้นปี 59 ยืนยันตามโรดแม็ป

มติชน

มือโพสต์แถลงการณ์เก๊โดนรวบตัว ตร.บุกหิ้วจากเพชรบูรณ์

ตร.ชี้วงจรปิดเห็น “2มือบึ้ม” ชัดเผยรูปหล่อ

พณ.หนักใจชงวาระชาติ – บิ๊กตู่คุม “ส่งออก” เสี่ยง

ข่าวสด

พยานแฉมือบึ้มหน้าหล่อน้อง ๆ “ณเดชน์”

ได้ตัวแล้วมือโพสต์แถลงการณ์เก๊

โมเดลลิ่งเก๊ ข่มขืนสาว 16

เดลินิวส์               

ทหารล็อกนักดนตรีต้นตอแพร่ “แถลงการณ์” ปลอม

รู้ตัว 2 มือวางบึ้มกรุง

บินไต้หวันโหม่งโลก

กรุงเทพธุรกิจ

รวบมือแพร่แถลงการณ์

กูรูห่วงเศรษฐกิจไทย “ฝืด”

โพสต์ทูเดย์

ตู่ระดมปลุกศก.

กนง.เมินปรับดอกเบี้ยมั่นใจไทยยังไม่เจอเงินฝืด

 

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 5 มกราคม พ.ศ.2558

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 5 มกราคม พ.ศ.2558

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)

ทุกลีลาล้วน “ซ่อนนัย” ต่อสถาบัน

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ

ไม่คุ้มค่าตัว

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ

ปลดหนี้คนจนทั่วประเทศให้เริ่มต้นชีวิตใหม่

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย วรศักดิ์  ประยูรศุข  (มติชนรายวัน

จากไอซิสถึงแถวๆนี้  วันที่ 05/02/2015

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ

ต้องมี War Room เศรษฐกิจ รับโลกผันผวน

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

จับแดงเพชรบูรณ์มือโพสต์แถลงการณ์เก๊

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 4 ก.พ. พ.อ.ถนัดพล  โกศัยเสวี  เสธ.กกล.รส.พล.ม. 1 พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่ทหารตำรวจเข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 129 ถนนสามัคคีชัย ต.ในเมือง อ.เมือง จ.เพชรบูรณ์  ของนายดนุพล  บุตรดีจีน อายุ 55 ปี พบแผ่นซีดีปลุกระดมของคนเสื้อแดงและเครื่องคอมพิวเตอร์ จึงตรวจสอบข้อมูลอย่างละเอียดพบข้อมูลการกระทำความผิดเกี่ยวกับการหมิ่นสถาบัน กรณีโพสต์แถลงการณ์สำนักพระราชวังปลอม โดยนายกฤษณ์  บุตรดีจีน อายุ 26 ปี ลูกชายอาชีพนักดนตรีรับเป็นเจ้าของเครื่องคอมพิวเตอร์ จึงตรวจยึด และควบคุมตัวนายกฤษณ์พร้อมของกลางเข้ามาสอบสวนในกรุงเทพฯทันที   (หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ)   

พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้าคสช.   กล่าวว่า ทราบว่าเจ้าหน้าที่เตรียมแถลงข่าวการจับกุมตัวผู้ต้องหาที่กระทำผิดกฎหมายมาตรา 112 ซึ่งจับกุมได้ที่ จ.เพชรบูรณ์ ซึ่งเป็นคนที่เกี่ยวข้องมีการโพสต์ข้อความซึ่งต้องดูรายละเอียดกัน ทั้งนี้อยากเรียนว่าทั้งหมดคือสิ่งที่เรากำลังทำอยู่ให้เกิดความชอบธรรมด้วยหลักฐาน จะกล่าวอ้างลอยๆ ไม่ได้ จะต้องติดตามทุกคดีไม่ว่าจะในหรือต่างประเทศ จับได้หรือไม่ได้ต้องรู้ว่าอยู่ตรงไหน ถ้าอยู่ในต่างประเทศจะทำอย่างไร จะมีการส่งตัวให้หรือเปล่า เพราะไม่สามารถไปจับกุมตัวยังต่างประเทศได้ วันนี้ต้องเอาตัวผู้ต้องหามาก่อน จากนั้นต้องสอบต่อว่าที่โพสต์ข้อความมานั้น โพสต์เพราะอะไร เป็นอย่างไร เรื่องนี้เคยชี้แจงแล้วว่าจับกุมมาหลายราย ก็จะอ้างไม่รู้เรื่อง โพสต์ต่อจากคนนั้นคนนี้ ไม่มีใครยอมรับสักคน เรื่องแบบนี้สถาบันพระมหากษัตริย์ทรงเมตตาคนเหล่านี้ แต่คนเหล่านี้กลับไม่เข้าใจ   (หนังสือพิมพ์ข่าวสด)  

นายสิทธิชัย  ต๊ะอาจ  อดีตประธานกลุ่มคนเสื้อแดงเพชรบูรณ์  กล่าวว่า  การจับกุมนายกฤษณ์  หรือ “เน็ท” บุตรดีจีน  นั้น เชื่อว่าคงไม่มีความสามารถถึงขั้นเป็นแหล่งผลิตจะนำเครื่องมือที่ไหนไปผลิต และเอกสารชิ้นนี้เข้ามาอยู่ในโลกอินเตอร์เน็ตจำนวนมากแล้ว เมื่อไปเห็นแถลงการณ์ในสื่อโซเชียลและเข้าไปกดไลค์หรือแชร์ เชื่อว่าคงไม่มีความสามารถขนาดปลอมเอกสารดังกล่าวได้ ส่วนแนวทางการต่อสู้คดีคงต้องดูว่าหากถูกกล่าวหาว่าเป็นต้นตอของการผลิต ก็ต้องให้ต่อสู้คดีแต่หากไปกดแชร์กดไลค์ในประเด็นนี้ ต้องให้ยอมรับข้อเท็จจริงไป (หนังสือพิมพ์มติชน)

พล.ต.อ.สมยศ  พุ่มพันธุ์ม่วง  ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.)  กล่าวว่า  นายกฤษณ์ให้การรับสารภาพว่าได้โพสต์เอกสารปลอมดังกล่าวในเฟซบุ๊คส่วนตัว ซึ่งในเฟซบุ๊คมีเพื่อนมากกว่า 4-5 พันคน โดยเจตนาต้องการให้เพื่อนๆรับทราบข้อความดังกล่าว ส่วนการขยายต่อนั้นยังไม่ลงลึกว่ามีใครเกี่ยวข้องบ้าง นอกจากนี้ผู้ต้องหารับว่าเป็นสมาชิกกลุ่ม นปช. และเคยเคลื่อนไหวด้วยการแสดงความคิดเห็นตามสถานที่ต่างๆ

ด้านนางธิดา  ถาวรเศรษฐ  ประธานที่ปรึกษา นปช.  กล่าวถึงนายกฤษณ์ซึ่งถูกระบุว่าเป็นรองประธาน นปช. จ.เพชรบูรณ์ ว่า นปช.คนเสื้อแดงมีหลายกลุ่ม การแต่งตั้งประธาน รองประธานก็อาจจะเป็นเรื่องในพื้นที่ของแต่ละกลุ่ม โดยทั่วไปกลุ่มแกนนำภาคเหนือก็มีอยู่ 2-3  ส่วนที่ทำกิจกรรมร่วมกัน แต่ถ้าเขาบอกเป็นแนวร่วม นปช.ก็คงจะใช่ คงไม่ใช่แกนนำหลัก

นายจตุพร  พรหมพันธุ์  ประธาน นปช.  กล่าวว่า  การจับกุมผู้เผยแพร่เอกสารปลอมนั้น ขณะนี้เรากำลังตรวจสอบว่าใครเป็นใครมีที่มาที่ไปอย่างไร เพราะไม่รู้จักมาก่อนและตำแหน่งดังกล่าวตั้งแต่เกิดมายังไม่เคยได้ยิน  ก่อนหน้านี้ทางรัฐบาลบอกว่าเอกสารดังกล่าวส่งมาจากต่างประเทศ สุดท้ายมาบอกว่าส่งมาจาก จ.เพชรบูรณ์  ทั้งนี้เขาเชื่อว่าเรื่องนี้ รวมทั้งเรื่องระเบิดที่สยามพารากอนเกี่ยวเนื่องกันที่ต้องการให้นปช. เป็นหมู่บ้านกระสุนตกซึ่งเวลานี้เรายังไม่ได้ขับเคลื่อนอะไร เรายังอยู่ในแนวทาง  (หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ)

บินไต้หวันตก 25 ศพ

สำนักข่าวต่างประเทศและสื่อมวลชนไต้หวัน รายงานเมื่อวันที่ 4 ก.พ. ว่า  เกิดอุบัติเหตุเครื่องบินโดยสารรุ่นเอทีอาร์ 72-600 เที่ยวบิน จีอี 235 ของ “ทรานส์เอเชีย แอร์เวย์ส” สายการบินใหญ่อันดับ 3 ของไต้หวันที่มีผู้โดยสารและลูกเรือรวม 58 คน เอียงตัวร่วงจากท้องฟ้าแล้วพุ่งเฉี่ยวชนสะพานยกระดับ ก่อนตกลงไปในแม่น้ำคีลุงใกล้กรุงไทเป มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 25 คน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 05/02/2015  

เลือกตั้งต้นปี 59 ยืนยันตามโรดแม็ป

พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ  (คสช.)  กล่าวถึงกำหนดการเลือกตั้งจะเป็นต้นปี 59 ว่า  กำหนดการเลือกตั้งก็ต้องเป็นอย่างนั้นเป็นไปตามกำหนดการ แต่ก็มีเรื่องของกฎหมายลูกซึ่งคงใช้เวลาไม่นานรวมถึงการเตรียมการเลือกตั้ง ก็มีกลไกอยู่ ใครจะเป็นหัวหน้าก็แล้วแต่ว่ามา ซึ่งการเลือกตั้งก็ต้องมีเจ้าหน้าที่ มีส่วนราชการทำอยู่แล้ว เพียงแต่มีใครจะเป็นหัวเท่านั้น

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 05/02/2015

ตร.ชี้วงจรปิดเห็น “2มือบึ้ม” ชัดเผยรูปหล่อ

พล.ต.ท.ประวุฒิ   ถาวรศิริ  ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผู้ช่วย ผบ.ตร.) ในฐานะโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.)  กล่าวว่า  ในภาพกล้องวงจรปิดปรากฏภาพชายคนแรกใส่หมวกสีขาว เสื้อคอกลมสีขาว กางเกงขายาวสีดำ สวมรองเท้าหุ้มส้น คนที่ 2 เป็นชายใส่เสื้อแขนยาวสีขาว กางเกงขายาวสีดำ และใส่หมวกแก๊ปสีดำ ซึ่งจากการไล่ดูภาพเคลื่อนไหวจากกล้องวงจรปิดเป็นคนที่อยู่ในพื้นที่ที่มีเหตุระเบิดและมีการถือหีบห่อเป็นถุงพลาสติกสีส้มเข้าไปด้านหลังตรงจุดที่มีเหตุระเบิดเข้าไปวางไว้ แต่ยังไม่ทราบชัดเจนว่าเป็นใคร ทางการสืบสวนกำลังดำเนินการในด้านอื่นอยู่ โดยขอประชาสัมพันธ์เรื่องรูป ว่าใครที่ทราบและรู้ว่าเป็นใคร ขอให้แจ้งเข้ามาได้ที่ 191 หรือ 1599

พล.ต.อ.จักรทิพย์  ชัยจินดา  รอง ผบ.ตร. ฝ่ายความมั่นคง  กล่าวว่า  ผู้ต้องหา 2 คน ที่ออกหมายจับนั้นทราบแล้วว่าเป็นใคร คนหนึ่งหน้าตาปกติ ส่วนอีกคนหน้าตาดี หล่อน้องๆณเดชน์ (ณเดชน์ คูกิมิยะ นักแสดงชายชื่อดัง)  (หนังสือพิมพ์มติชน)

รายงานข่าว  กล่าวว่า ชุดสืบสวนเชิญตัวโชเฟอร์ขับรถแท็กซี่สีชมพู ที่รับบุคคลต้องสงสัยทั้ง 2 จากซอยรางน้ำ ใกล้กับอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เมื่อประมาณ 18.30 น.มาให้การ ซึ่งเจ้าตัวก็ยืนยันว่ารับผู้ต้องสงสัยดังกล่าวมาส่งที่บริเวณหน้าห้างพารากอนจริง โดยเห็นหน้าตาของผู้ต้องสงสัยทั้ง 2 ชัดเจน ซึ่งจากการตรวจสอบภาพกล้องวงจรปิดครั้งสุดท้าย พบภาพคนร้ายทั้ง 2 คนภายหลังจากที่ก่อเหตุแล้ว หายไปบริเวณหน้าป้ายรถประจำทางสถานปฏิบัติการเภสัชกรรมชุมชน หรือโอสถศาลา ซึ่งเป็นบริเวณที่อยู่ใกล้กับวินรถตู้ทั้ง 2 จุด ซึ่งอยู่ระหว่างตรวจสอบว่าคนร้ายทั้ง 2 เดินทางด้วยรถตู้หรือรถแท็กซี่หลบหนีก่อนเกิดเหตุ  (หนังสือพิมพ์ข่าวสด)  

รายงานข่าวจากฝ่ายสืบสวน  กล่าวว่า  จากการตรวจสอบกล้องวงจรปิดโดยละเอียดทำให้พบเพิ่มเติมว่า  คนร้ายน่าจะโดยสารรถตู้มาก่อนเรียกรถแท็กซี่โดยสารมาก่อเหตุอีกทอด เพราะไปตรวจสอบพบกล้องวงจรปิดจากหน้าห้างสรรพสินค้าเซ็นจูรี่ ย่านอนุสาวรีย์ชัยฯ จับภาพไว้ได้ ขณะยืนรอโบกรถแท็กซี่อยู่ เมื่อได้รถแท็กซี่คนร้ายได้นั่งมาลงที่สยามซอย 7 จากนั้นเดินตัดซอย 2 ไปก่อเหตุ หลังก่อเหตุเสร็จ หนึ่งในสองคนร้ายได้เปลี่ยนเป็นเสื้อเชิ้ตแขนยาวสีฟ้าพับแขน ถอดหมวกออก แล้วเดินกลับมาที่ซอย 7 ก่อนเดินออกมาขึ้นรถหลบหนีไปที่ฝั่งตรงข้ามห้างสรรพสินค้ามาบุญครอง  (หนังสือพิมพ์เดลินิวส์)

พณ.หนักใจชงวาระชาติ – บิ๊กตู่คุม “ส่งออก” เสี่ยง

นางอภิรดี  ตันตราภรณ์  รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ (พณ.)  กล่าวถึงการผลักดันการส่งออก ว่า  กระทรวงพาณิชย์จะทำหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ เพื่ออนุมัติแต่งตั้งคณะกรรมการส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ โดยมีนายกฯเป็นประธาน แลกรรมการประกอบด้วยหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน เพื่อยกระดับการแก้ปัญหาการส่งออกไทยเป็นวาระแห่งชาติ และผลักดันเป้าหมายการขยายตัวที่ 4% ในปี 2558 โดยคณะกรรมการชุดนี้จะมีหน้าที่จัดทำยุทธศาสตร์ส่งเสริม ผลักดันการส่งออกไทย และแก้ปัญหาอุปสรรคต่างๆ เพราะปัจจุบันการส่งออกไทยมีปัญหามาก บางปัญหาต้องให้ฝ่ายนโยบายสั่งการโดยตรง ขณะนี้การส่งออกไทยเผชิญปัจจัยเสี่ยงมาก ทั้งภาวะเศรษฐกิจโลก ประเทศคู่ค้าชะลอตัว และปัญหาภายในประเทศ  กระทรวงพาณิชย์แก้ปัญหาคนเดียวไม่ได้แล้ว ต้องให้หลายหน่วยงานช่วยกัน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 05/02/2015

โมเดลลิ่งเก๊ ข่มขืนสาว 16

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 3 ก.พ. ร.ต.อ.ปสุต พิมพะกร รอง สวป.สภ.ประตูน้ำจุฬาลงกรณ์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี รับแจ้งจากศูนย์วิทยุ สภ.ประตูน้ำจุฬาลงกรณ์ ว่ามีหญิงสาวร้องขอความช่วยเหลือ เพราะกำลังถูกคนร้ายพยายามข่มขืนทำร้ายร่างกาย เหตุเกิดภายในหอพัก ส.วัฒนาอพาร์ตเมนต์ ห้องเลขที่ 715 ต.ประชาธิปัตย์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี จึงรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมกำลังตำรวจสายตรวจ  ที่เกิดเหตุเป็นห้องพักชั้นล่างพบประตูห้องล็อกจากด้านใน เจ้าหน้าที่เคาะประตูเรียกแต่คนข้างในไม่ยอมเปิด จึงให้ รปภ.มาพังประตูเข้าไปด้านใน พบน.ส.ส้ม (นามสมมติ) อายุ 16 ปี ชี้ให้จับกุมตัวนายวสันต์ สกุลทอง อายุ 33 ปี ที่ก่อเหตุข่มขืนตนเองไปก่อนหน้านี้ โดยเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมไว้ได้ พร้อมด้วยของกลางอาวุธมีด 1 เล่มและเครื่องชอร์ตไฟฟ้า 1 เครื่อง จึงนำตัวมาสอบสวนที่ สภ.ประตูน้ำจุฬาลงกรณ์ จากการสอบสวนเบื้องต้นร่วมกับนักจิตวิทยา น.ส.ส้มให้การว่า รู้จักนายวสันต์ผ่านทาง เฟซบุ๊ก โดยนายวสันต์หลอกว่า เป็นโมเดลลิ่งและสามารถที่จะพาตนเองเข้าวงการบันเทิงได้ โดยให้มาเทสต์หน้ากล้องที่ห้องพักดังกล่าว  เมื่อมาถึงนายวสันต์หลอกให้ขึ้นไปชั้นบน ซึ่งเป็นห้องถ่ายสตูดิโอมีฉากถ่ายแบบอยู่ น.ส.ส้มหลงเชื่อและเดินเข้าไปในห้องพัก  ส่วนการสอบสวนนายสวันต์ ได้ให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา อ้างว่าฝ่ายหญิงยินยอมเดินทางมาหาที่ห้องเอง

พ.ต.อ.อริยะ  พันธ์ฟัก  ผกก.สภ.ประตูน้ำจุฬาลงกรณ์  กล่าวว่า คดีนี้เป็นคดีแรกที่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจรับแจ้ง ซึ่งก่อนหน้านั้น ไม่เคยมีผู้เสียหายมาแจ้งความในลักษณะนี้ คาดว่าอาจจะมีผู้เสียหายที่ถูกหลอกลวงมาในลักษณะนี้ แต่ไม่กล้าแจ้งความ ซึ่งอาจจะอายหรือเกิดจากความหวาดกลัว เนื่องจากหญิงสาวที่ถูกหลอกลวงมาจะเป็นหญิงสาวที่หน้าตาดีสวยงาม มีความใฝ่ฝันยากเข้ามาสู่วงการบันเทิง จึงได้กำชับให้พนักงานสอบสวนทำสำนวนให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด   วันที่ 05/02/2015

กูรูห่วงเศรษฐกิจไทย “ฝืด”

นายศุภวุฒิ  สายเชื้อ  กรรมการผู้จัดการสายงานวิจัย  บริษัท หลักทรัพย์ ภัทร จำกัด (มหาชน)  กล่าวในหัวข้อวิเคราะห์อนาคตเศรษฐกิจโลกแนวโน้มประเทศไทยในงานครบรอบ 40 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตไทย – จีน ว่า  เศรษฐกิจจีนปีนี้จะเติบโตในระดับ 7% แต่สินเชื่อยังขยายตัวสูงอยู่ใน 15%  ของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) มีหนี้สาธารณะสูง 200% การเติบโตระยะต่อไปจะลำบากทำให้รัฐบาลดึงการขยายตัวของสินเชื่อ ให้ลดลงและต้องลดลงอย่างระมัดระวัง ไม่ให้กระทบกับเศรษฐกิจภาคใดมากเกินไป ส่วนเศรษฐกิจไทยปีนี้ ประเมินว่าจะเติบโต 3.7% ทั้งนี้การส่งออกน่าห่วงมากที่สุด โดย 4 ปี ก่อนหน้าประเทศไทยมีการส่งออกที่ไม่เติบโตหากการส่งออกในปีนี้สูงกว่า 2 หมื่นล้านดอลลาร์ต่อเดือนจะช่วยให้การเติบโตกลับมาอีกครั้ง โดยหวังการเติบโตจากการฟื้นตัวของสหรัฐ และญี่ปุ่น รวมถึงประเทศจีน จะดึงให้การส่งออกไทยเติบโตได้ 1.5% แต่ห่วงในสินค้าบางรายที่สูญเสียความสามารถในการแข่งขันอย่างฮาร์ดดิสไดร์

นายศานติธาร  สถิรไทย  นักเศรษฐศาสตร์เครดิตสวิส  ประจำภูมิภาคอาเซียน  กล่าวว่า  เกิดภาวะเงินฝืดเชิงเทคนิคในไทยแล้ว และ CPI จะลดลงต่อไปอีกระยะ แม้เศรษฐกิจไทยจะยังไม่ถึงจุดที่ค่าจ้าง และราคาสินค้าลงลง แต่ความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะเงินฝืดเริ่มปรากฏ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่ 05/02/2015

ตู่ระดมปลุกศก.

พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)  กล่าวถึงการประชุมหน่วยงานเศรษฐกิจเพื่อติดตามนโยบายและการดำเนินงาน เมื่อวันที่ 4 ก.พ. 2558 ว่า  ได้นำตัวเลขเศรษฐกิจมาพิจารณาซึ่งเห็นว่าติดลบมากคือเรื่องท่องเที่ยวและการค้าขาย โดยเชื่อว่าเศรษฐกิจในปี 2558 จะดีขึ้น แต่การแก้ปัญหาต้องดูภาพรวม พยายามแก้ทุกภาคส่วน ทั้งนี้ การส่งออกที่ลดลงได้สั่งการให้มีการค้าขายกับอาเซียนและชายแดนให้มากขึ้น รวมทั้งได้สั่งการให้ขับเคลื่อนนโยบายเขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดน พร้อมเร่งส่งเสริมการท่องเที่ยวในฤดูไฮซีซั่นด้วย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 05/02/2015

กนง.เมินปรับดอกเบี้ยมั่นใจไทยยังไม่เจอเงินฝืด

นายวิรไท  สันติประภพ  หนึ่งในคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.)  กล่าวว่า  ปัญหาอัตราเงินเฟ้อต่ำ และเศรษฐกิจชะลอตัว ส่งผลให้หลายประเทศจำเป็นต้องลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลง สำหรับไทยที่ประชุม กนง.ได้หยิบยกสถานการณ์ดังกล่าวมาหารือ และเห็นตรงกันว่า ต้องติดตามทิศทางดอกเบี้ยในตลาดโลกอย่างใกล้ชิด

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 05/02/2015

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558   พาดหัวข่าว ไทยรัฐ หมายจับ 2 มือบึม ป่วนกรุง!บิ๊กป้อมชี้การเมือง “บิ๊กตู่” ถกแม่น้ำ 5...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2558 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ โยงบึม 2 ศพมีนบุรีป่วนกรุง! มุ่งระเบิดการเมือง หนุ่มรักขม – คลั่งยิงผช.หมอฟันดับ สั่งจำคุก...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2558 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ บึมสนั่นกลางกรุงไปป์บอมบ์บีทีเอส – พารากอน ไหม้รง.ยางรถคลอก 4 ศพ เปิดโปงสหรัฐฯ ลงอีสาน...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 22 มกราคม พ.ศ.2558   พาดหัวข่าว ไทยรัฐ จำนำข้าวยังไม่สรุปอัยการหัก ป.ป.ช.อย่ามโน ลากคอ “3 โจ๋แสบ” “บอย –...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ศาลอาญาอนุมัติจับเทือก 18 แกนนำกปปส. ศาลรธน.โละคดีมาร์คหนีทหาร 4 โจ๋ปล้นสาวพิธีกรช่อง 9 มติชน...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top