ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2558

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2558

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2558

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

บึมสนั่นกลางกรุงไปป์บอมบ์บีทีเอส – พารากอน

ไหม้รง.ยางรถคลอก 4 ศพ

เปิดโปงสหรัฐฯ ลงอีสาน – มีนัย

มติชน

สนั่นสยามหน้าพารากอน บึ้ม “บีทีเอส” พบ “สะเก็ด” – ไปป์บอมบ์

“บิ๊กกี่” ชี้กฎใหม่แทนอัยการศึกยังเป็น “วุ้น”

เครือข่ายผู้ป่วย – หมอชนบท เปิดศึก “สธ.”

ข่าวสด

ญาติ “ไบรอัน” สลด ขอโทษ! พ่อ “อจ.จิ๊บ” ใจสลาย

บึ้ม 2 ตูม – หน้าพารากอน

หนุ่มฉุน – โดนฉกแขนแจ้งจับ “งู”

เดลินิวส์               

วางระเบิด 2 ลูกซ้อน ระทึกกรุง หน้าสยามพารากอน

ผวจ.ปัดเกณฑ์ขรก.อวยพร

กลุ่มไอเอสตัดหัวเหยื่อญี่ปุ่น!เสียชีวิตรายที่ 2

กรุงเทพธุรกิจ

ค้าน “กจต.” จัดเลือกตั้ง

ดึงญี่ปุ่น “หุ้นส่วนเศรษฐกิจ”

โพสต์ทูเดย์

เปิดท่อเงินรัฐ

ไอแบงก์ฟันทุจริต

 

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2558

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2558

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)

CIA ในการเมืองระบอบทักษิณ

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว  โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)  

ระบบคุณธรรม

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ)

ข้าราชการง่อยเปลี้ย มีแต่คนสั่งไม่มีคนทำ

คอลัมน์  เศรษฐกิจ  โดยทีมเศรษฐกิจ  (ไทยรัฐ)  

ยกเครื่อง “การบินไทย” บทพิสูจน์ “ปฏิรูปรัฐวิสาหกิจ”

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย ปราปต์  บุนปาน  (มติชนรายวัน)  

สังคมไทย – สังคมโลก  วันที่ 02/02/2015

คอลัมน์  คนหน้า 5    โดย  ดินสอโดม   (เดลินิวส์)

คนหน้า 5  วันที่ 02/02/2015

คอลัมน์  พญาไม้ทูเดย์  โดย พญาไม้  (บางกอกทูเดย์)  

คนชั่ว  วันที่ 30/01/2015

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)

การปฏิรูปไม่มีวัน ‘ลุล่วง’

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

บึมสนั่นกลางกรุงไปป์บอมบ์บีทีเอส – พารากอน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 1 ก.พ. พ.ต.อ.จารุต ศรุตยาพร ผกก.สน.ปทุมวัน รับแจ้งเหตุเสียงดังคล้ายระเบิด 2 ครั้ง ที่บริเวณทางเชื่อมรถไฟฟ้าบีทีเอส สถานีสยาม และลานน้ำพุศูนย์การค้าสยามพารากอน ถนนพระราม1 แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กทม. จึงรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อม พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา รอง ผบ.ตร. พ.ต.อ.กำธร อุ่ยเจริญ ผกก.กลุ่มงานเก็บกู้และตรวจพิสูจน์วัตถุระเบิด บก.สปพ. พ.ต.ท.อาทิตย์ ซิ้มเจริญ รอง ผกก.สส.สน.ปทุมวัน และตำรวจชุดสืบสวน บก.สส.บช.น. ที่เกิดเหตุตำรวจ  เบื้องต้นพบจุดเกิดเหตุมี 2 จุด จุดแรกบริเวณหม้อแปลงไฟฟ้าป้ายหน้าห้างสยามพารากอน แรงระเบิดทำให้ฝากล่องเหล็กเปิดออก แผ่นกระจกที่ติดตั้งบนทางเชื่อมแตก 3 บาน จุดที่ 2 ที่อยู่ใกล้กันหน้าบริษัทบีเอ็มเอ เอ็กซ์เพรส เซอร์วิส เปิดเป็นบริษัทรับส่งเอกสาร ได้รับความเสียหายประตูด้านหน้าที่เป็นแผงเหล็กฉีกขาด ผนังกำแพงด้านข้างเปิด ฝ้าเพดานร่วง 3 แผ่น เจ้าหน้าที่สามารถเก็บเศษตะปูยาว 1.5 นิ้ว ได้จำนวนมาก คาดคนร้ายใช้เป็นสะเก็ดระเบิด ไม่พบผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต เบื้องต้นเจ้าหน้าที่คาดเหตุที่เกิดในครั้งนี้น่ามีความเชื่อมโยงกับวันสถาปนาสถาบันอาชีวะแห่งหนึ่งในย่านดังกล่าว ล่าสุดพบเป็นระเบิดไปป์บอมบ์แบบหน่วงเวลา ใช้แป๊บเหล็กขนาด 6 นิ้วบรรจุตะปู โดยคนร้ายนำมาวางไว้บริเวณใกล้เคียงหม้อแปลงไฟฟ้า ระเบิดลูกแรกทำงานเมื่อเวลา 20.05 น. ส่วนลูกที่ 2 ระเบิดเมื่อเวลา 20.06 น. ชุดสืบสวนอยู่ระหว่างตรวจสอบกล้องวงจรปิดในที่เกิดเหตุเพื่อหาเบาะแสตามตัวผู้ก่อเหตุรายนี้   (หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ)

พล.ต.ท.ประวุฒิ  ถาวรศิริ  โฆษกตำรวจ  กล่าวภายหลังเจ้าหน้าที่อีโอดีเข้าตรววสอบพื้นที่ ว่า  ได้พบเศษวัสดุคล้ายสะเก็ดระเบิด และกำลังรอผลตรวจพื้นที่อย่างละเอียดอีกครั้งก่อนจะแถลงข่าว  (หนังสือพิมพ์มติชน)  

ไหม้รง.ยางรถคลอก 4 ศพ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 1 ก.พ. พ.ต.ท.ไพโรจน์ เพ็ชรพลอย รอง ผกก.(ป.) สภ.บ่อวิน อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี รับแจ้งเกิดเหตุเพลิงไหม้โรงงานผลิตยางรถยนต์ของบริษัทแอลแอลไอที (ประเทศไทย) จำกัด (หลิงหลง) ตั้งอยู่ภายในนิคมอุตสาหกรรมเหมราช อีสเทิร์นซีบอร์ด ต.เขาคันทรง อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี จึงรายงานผู้บังคับบัญชาทราบ จากนั้นรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบว่าเป็นโรงงานผลิตยางรถยนต์ขนาดใหญ่ตั้งอยู่บนเนื้อที่ 330 ไร่ โดยต้นเพลิงเกิดขึ้นที่โกดังเก็บยางรถยนต์ที่ผลิตแล้วและรอการส่งออก ก่อนจะลุกลามไปยังส่วนต่างๆของโรงงาน เจ้าหน้าที่ระดมรถดับเพลิงจากเทศบาลนครระยอง เทศบาลตำบลมาบข่า และเทศบาลใกล้เคียงหลายสิบคันเข้าฉีดน้ำดับไฟ  เบื้องต้นทราบว่ามีผู้เสียชีวิต 4 ราย แต่ยังไม่ทราบชื่อ สอบถามพนักงานไม่มีใครยอมให้รายละเอียด บอกเพียงว่าไม่รู้ ไม่เห็น ก่อนจะเดินหนีไป อย่างไรก็ตาม จนถึงเวลา 22.00 น.พบว่าโกดังถูกไฟไหม้วอดไป 3 หลัง ส่วนสาเหตุเบื้องต้นคาดว่าเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร สำหรับค่าเสียหายหลายร้อยล้านบาท

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ   วันที่ 02/02/2015

เปิดโปงสหรัฐฯ ลงอีสาน – มีนัย

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ  รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม  กล่าวถึงกรณีเจ้าหน้าที่สถานทูตสหรัฐอเมริกา จะเดินสายพบแกนนำกลุ่มเสื้อแดงในพื้นที่ภาคอีสาน ว่า การหาข่าวไม่จำเป็นต้องลงพื้นที่ การลงพื้นที่แบบเปิดเผย เหมือนต้องการสื่อสารจุดยืนอะไรบางอย่าง ถ้าเป็นแบบนั้นอาจกระทบต่อความสัมพันธ์ทางการเมืองได้เหมือนกัน กฎอัยการศึกอย่างที่นายกฯบอกไม่ได้ใช้เต็มอัตราศึก ใช้เพราะต้องควบคุมแกนนำหัวรุนแรงที่ประกาศว่า ยกเลิกเมื่อไร เคลื่อนไหวทันที แสดงว่ายกเลิกเมื่อไรเอาคนปะทะกันแน่ พออีกฝ่ายหนึ่งมา อีกฝ่ายก็ต้องมา คราวนี้กลายเป็น 3 กลุ่ม คือคู่ขัดแย้ง และรัฐบาลโดยทหาร ยุ่งกันใหญ่ คิดว่ามาเมืองไทยไม่กี่ชั่วโมง คุยคน 2-3 กลุ่ม ไทยจะปรองดอง คนไทยรักกัน กลับไปสหรัฐฯบอกว่าภารกิจสำเร็จ มันไม่ใช่อย่างนั้น ตรงข้ามคนไทยทะเลาะกัน กลายเป็นบาดแผลในใจคนไทย ถือเป็นวิธีการทูตที่ล้มเหลว รู้ทั้งรู้เป็นเรื่องละเอียดอ่อนแต่ยังทำ เขาต้องกลับไปทบทวนการทูตใหม่

อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทยหลายคน  กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า สำหรับกรณีที่มีกระแสข่าวเจ้าหน้าที่สถานทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทยมีกำหนดการพบปะพูดคุยกับกลุ่มมวลชนภาคอีสานทุกกลุ่ม ไม่เฉพาะเจาะจงว่าเป็นคนเสื้อแดง ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เพื่อรับฟังความคิดของมวลชน หลังจากที่ก่อนหน้านี้ นางคริสตี้ เคนนีย์ อดีตเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ก็เคยเข้าไปรับทราบความเห็นประชาชนมาแล้ว แต่เมื่อมีกระแสข่าวออกมาและทำให้ คสช.ไม่สบายใจ จึงทำให้กำหนดการพบกันดังกล่าวยกเลิกไป

นายขวัญชัย  ไพรพนา  ประธานชมรมคนรักอุดรฯ และแกนนำ นปช.ภาคอีสาน  กล่าวว่า เจ้าหน้าที่จากสถานทูตสหรัฐอเมริกาได้ขอติดต่อพูดคุยกับตนจริง เมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ยังไม่ได้พูดคุยเนื่องจากเข้ามาทำธุระที่กรุงเทพฯ และทหารขอร้องไม่ให้ให้ข่าวใดๆทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม ไม่ขอแสดงความเห็นกรณีที่เจ้าหน้าที่สถานทูตสหรัฐฯเข้ามาพูดคุย เพราะยังเคลื่อนไหวอะไรไม่ได้ และเกรงว่าจะมีผลกระทบต่อการเปิดสถานีวิทยุ “ชมรมคนรักอุดร” ที่เหลือเพียงให้ทหารอนุมัติเซ็นผ่านเท่านั้น

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ   วันที่ 02/02/2015

“บิ๊กกี่” ชี้กฎใหม่แทนอัยการศึกยังเป็น “วุ้น”

พล.อ.นพดล  อินทปัญญา  สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ  (สนช.) ในฐานะที่ปรึกษา คสช.  กล่าวถึงกรณีคณะที่ปรึกษา คสช. เสนอให้ พล.อ.ประยุทธ์  ใช้อำนาจตามมาตรา 44 รัฐธรรมนูญชั่วคราว ออกกฎหรือระเบียบอื่นมาใช้แทนกฎอัยการศึกเพื่อลดแรงกดดัน ว่า  เรื่องนี้ไม่มีแววเลย ยังสงสัยกระแสข่าวนี้มาได้อย่างไร แต่ยอมรับมีการพูดคุยกันถึงการยกเลิกกฎอัยการศึกจริง และอาจจะมีแนวทางอื่นขึ้นมาดำเนินการ “เรื่องนี้ยังเป็นวุ้น ยังไม่ได้มีการยกเลิกกฎอัยการศึก ไม่ว่าจะเป็นในพื้นที่ใดก็ตาม อย่างไรก็ดี คิดว่ากฎอัยการศึกยังจำเป็นที่จะทำให้บ้านเมืองสงบสุข”

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน   วันที่ 02/02/2015  

เครือข่ายผู้ป่วย – หมอชนบท เปิดศึก “สธ.”

ผู้สื่อข่าวรายงานถึงความขัดแย้งระหว่างกระทรวงสาธารณสุข (สธ.)  และสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.)  ล่าสุดได้เกิดประเด็นปัญหาใหม่ขึ้นมาอีก โดย สปสช.ออกมาระบุถึงหนังสือสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สป.สธ.)  ลงนามโดย  นพ.วชิระ  เพ็งจันทร์  รองปลัด สธ. เมื่อวันที่ 15 มกราคม ยกเลิกการทำหน้าที่ขึ้นทะเบียนและเป็นหน่วยรับลงทะเบียนสิทธิบัตรทองของ สธ.และให้ สปสช. รับหน้าที่ตั้งแต่วันที่ 30 เม.ย. เป็นต้นไป ส่งผลให้เกิดกระแสหวั่นวิตกจะเกิดผลกระทบต่อการใช้สิทธิบัตรทองของผู้ป่วย ล่าสุดเมื่อวันที่ 1 ก.พ .เฟซบุ๊กของเครือข่ายผู้เสียหายทางการแพทย์ โดยนางปรียนันท์  ล้อเสริมวัฒนา  ประธานเครือข่ายโพสต์ข้อความถึงเรื่องดังกล่าว แสดงความกังวลและเป็นห่วงผลกระทบที่จะตกกับผู้ป่วย ส่งผลให้มีผู้ป่วยจำนวนมากต่างเข้ามาโจมตี สธ. เกี่ยวกับการยกเลิกหน้าที่ดังกล่าวโดยระบุว่าเป็นสิ่งที่ไม่ควรกระทำ ขณะที่เฟซบุ๊กชมรมแพทย์ชนบทก็โพสต์ตำหนิการกระทำที่เกิดขึ้น และกล่าวหาผู้อยู่เบื้องหลัง คือ นพ.ณรงค์  สหเมธาพัฒน์  ปลัด สธ. เนื่องจากอาจต้องการกดดันหรือแสดงให้เห็นถึงความขัดแย้งที่เกิดขึ้น

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน   วันที่ 02/02/2015  

ญาติ “ไบรอัน” สลด ขอโทษ! พ่อ “อจ.จิ๊บ” ใจสลาย

นายยุทธกร  ไชยหิรัญการ  อดีต ผู้บริหารธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ การเกษตร (ธ.ก.ส.) บิดาน.ส.ชลาลัย  ไชยหิรัญการ นักศึกษาปริญญาเอกในสหรัฐอเมริกาที่ถูกยิงเสียชีวิต  กล่าวว่า  หลังจากเกิดเหตุไม่อยากออกจากบ้านเลย เพราะยังทำใจไม่ได้ กลัวว่าจะต้องตอบคำถามเรื่องที่เกิดขึ้น ขณะนี้เริ่มทำใจได้บ้าง มีเพื่อนและเพื่อนบ้านมาให้กำลังใจ ทำให้รู้สึกดีขึ้นบ้าง ส่วนเรื่องเหตุการณ์ในสหรัฐนั้น ยังไม่ทราบสาเหตุ ให้ลูกชายเป็นผู้ติดต่อประสานงานรับศพน้องจิ๊บกลับมา โดยมีหน่วยงานต่างๆ ให้ความช่วยเหลือ ต้องใช้เวลาอีกหลายวัน และหลังเกิดเหตุญาตินายไบรอัน สปริงเกอร์ โทรศัพท์มาแสดงความเสียใจ และขอโทษกับเรื่องที่เกิดขึ้น ก็ไม่ได้ว่าอะไร “หลังจากทราบข่าวน้องจิ๊บ ผมถึงกับใจสลาย ผมกับน้องจิ๊บสนิทกันมาก รักลูกสาวมาก ไม่คิดว่าจะเกิดเรื่องร้ายแรงแบบนี้ น้องจิ๊บเป็นเด็กน่ารัก เรียนเก่งมาก ตั้งแต่จบมัธยมฯ ที่โรงเรียนโยธินบูรณะ สอบได้มหาวิทยาลัยมหิดล เรียนจนจบปริญญาตรีและปริญญาโท ได้เกียรตินิยมอันดับ 1 จากนั้นบรรจุเป็นอาจารย์ที่มหิดล สอนอยู่ 1 ปี ก็สอบได้ทุนไปเรียนปริญญาเอกที่สหรัฐ”

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด   วันที่ 02/02/2015

หนุ่มฉุน – โดนฉกแขนแจ้งจับ “งู”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 1 ก.พ. ชายไทยวัย 45 ปี (ขอสงวนชื่อและนามสกุล) ซึ่งมีงูเหลือมขนาดยาวประมาณ 2 เมตร พันอยู่ที่แขนขวา ส่วนที่แขนซ้ายนั้นเปื้อนเลือดโชก มีผ้าขันชะเนาะไว้เรียบร้อย เข้าแจ้งความให้ดำเนินคดีกับงูตัวดังกล่าว ต่อ ร.ต.ท.ชนินทร์ เพ็ชรคำ พงส.สภ.เมืองสมุทรปราการ สร้างความแตกตื่นให้กับชาวบ้านที่มารอแจ้งความ รวมถึงร้อยเวรด้วย  ชายดังกล่าวให้การว่า มีบ้านพักอยู่ในพื้นที่ ต.บางเมือง อ.เมือง จ.สมุทรปราการ เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา พบงูตัวดังกล่าวเข้าไปอาศัยอยู่บนฝ้าเพดานในบ้าน จึงพยายามจับเพื่อจะนำไปปล่อย แต่งูเหลือมกลับกัดเข้า ที่แขนซ้ายจนเป็นแผลเลือดไหล กระทั่งจับงูจนเป็นผลสำเร็จ จากนั้นได้หาผ้ามาขันชะเนาะที่แขนซ้ายเหนือบริเวณแผลที่ถูกงูเหลือมกัด เพื่อกันไม่ให้พิษแล่นเข้าสู่หัวใจ และเป็นการห้ามเลือดไปในตัว ก่อนจะนำ งูตัวดังกล่าวมาพบร้อยเวร เพื่อแจ้งความว่า งูเหลือมได้บุกรุกเข้าไปในบ้าน แถมยังทำร้ายเจ้าของบ้านด้วย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด   วันที่ 02/02/2015

ผวจ.ปัดเกณฑ์ขรก.อวยพร

นายปีติ  แก้วสลับสี  ผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย  กล่าวว่า  ไม่ได้ออกหนังสือฉบับดังกล่าวเนื่องจากทราบดีว่า นโยบายของ คสช.  ห้ามข้าราชการไปเกี่ยวข้องหรืออวยพรนักการเมือง เพราะเป็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม และจากการสอบถามปลัดจังหวัดสุโขทัยชี้แจงเบื้องต้นว่า อาจเกิดจากความเข้าใจผิดกันไปเองเนื่องจากปลัดจังหวัดได้แจ้งวิทยุสื่อสาร (ว.) ว่าวันที่ 13 ม.ค. ที่ผ่านมา ขอให้ส่วนราชการในจังหวัดเข้าอวยพรนายสมศักดิ์  ซึ่งอาจทำให้กำนันและผู้ใหญ่บ้านรับทราบทางวิทยุสื่อสาร แล้ววิพากษ์วิจารณ์ในประเด็นดังกล่าว ทำให้เข้าใจผิดว่าชักชวนส่วนราชการไปอวยพรนักการเมือง อย่างไรก็ตามได้สั่งการให้ปลัดสุโขทัย รายงานข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นเป็นลายลักษณ์อักษรแล้วคาดว่าน่าจะทราบผลในวันที่ 2 ก.พ.นี้

นายรณชัย  จิตรวิเศษ  รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย  กล่าวว่า  ไม่ทราบ และยังไม่เห็นหนังสือให้หัวหน้าส่วนราชการ และนายอำเภอเข้าร่วมอวยพร  นายสมศักดิ์ ในวันที่ 13 ม.ค.

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์   วันที่ 02/02/2015  

กลุ่มไอเอสตัดหัวเหยื่อญี่ปุ่น!เสียชีวิตรายที่ 2

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเบรุต  ประเทศลาบานอน  เมื่อวันที่ 1 ก.พ.  ว่า  เมื่อช่วงค่ำวันเสาร์ที่ผ่านมา กลุ่มไอเอสได้เผยแพร่คลิปวิดีโอทางออนไลน์ ในชื่อว่า อะ เมส เสจ ทู โกฟเวอร์เมนท์ ออฟ เจแปน (A Mes – sage to Government  of Japan) แสดงถึงการสังหาร นายเคนจิ  โกโตะ  ผู้สื่อข่าวอิสระวัย 47 ปี ชาวญี่ปุ่น ที่ถูกกลุ่มก่อการร้ายไอเอสในซีเรียจับเป็นตัวประกัน โดยในคลิปแสดงให้เห็นนายโกโตะนั่งคุกเข่าในชุดนักโทษสีส้มด้านข้างเป็นชายร่างสูงใหญ่สวมชุดดำปกปิดใบหน้า ใช้มีดจ่อที่คอของนายโกโตะ ตามมาด้วยภาพศรีษะของนายโกโตะที่ถูกตัดขาด ถูกวางอยู่บทส่วนลำตัวที่นอนราบอยู่กับพื้น โดยในวิดีโอชุดนี้ไม่มีการเอ่ยถึง ร.ท.มูอัซ อัล-คัซซาสเบห์ นักบินของกองทัพอากาศจอร์แดน ที่ตกเป็นตัวประกันอีกคนแต่อย่างใด

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์   วันที่ 02/02/2015  

ค้าน “กจต.” จัดเลือกตั้ง

นายนิพิฏฐ์  อินทรสมบัติ  รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์  (ปชป.)  กล่าวแสดงความเห็นคัดค้านแนวคิดดังกล่าว ว่า  ที่ผ่านมาต้องย้อนดูว่า อะไรเป็นข้อผิดพลาดจากการจัดการเลือกตั้งในอดีต กระทรวงเหล่านี้ไม่ใช่องค์กรอิสระเหมือนกับ กกต. รัฐบาลสามารถแทรกแซงได้ง่าย เพราะฉะนั้น กกต.จึงสมควรเป็นผู้จัดการเลือกตั้งทั้งหมดจะดีกว่า ส่วนการจัดตั้ง กจต. จะเป็นการลดภาระกกต.นั้น ตนเห็นว่าที่ผ่านมา กกต. ก็จัดการเลือกตั้งทั่วประเทศ ทั้งในระดับอดีตท้องถิ่นและในระดับประเทศมาแล้วและไม่มีปัญหาอะไร

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  02/02/2015

ดึงญี่ปุ่น “หุ้นส่วนเศรษฐกิจ”

แหล่งข่าวจากทำเนียบรัฐบาล  กล่าวว่า  ในการหารือกันระหว่างนายฮิโระโตะ  อิซุมิ  ปรึกษาพิเศษด้านเศรษฐกิจ  ของนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นกับ พล.อ.ประยุทธ์  และ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร  เทวกุล  รองนายกรัฐมนตรีได้ข้อสรุปเบื้องต้นว่าไทยกับญี่ปุ่นจะร่วมกันศึกษาและพัฒนาความร่วมมือก่อสร้างรถไฟฟ้าความเร็วสูง (ไฮสปีดเทรน) ในเส้นทางจาก อ.พุน้ำร้อน – จ.กาญจนบุรี –  กรุงเทพฯ – ฉะเชิงเทรา – อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เพื่อเชื่อมต่อการเดินทางตามแนวระเบียงเศรษฐกิจจาก พม่า – ไทย – กัมพูชา นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์  และคณะมีกำหนดการที่จะเยี่ยมชมศูนย์บังคับการ (Control Center) รถไฟความเร็วสูงชินคันเซ็น (Shinkansen) ซึ่งนายกรัฐมนตรีและคณะจะทดลองนั่งรถไฟชินคันเซ็นจากโตเกียวไปยังนครโอซากาเพื่อศึกษาระบบเทคโนโลยีและการให้บริการรถไฟความเร็วสูงของญี่ปุ่นอีกด้วย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  02/02/2015

เปิดท่อเงินรัฐ

นายสมศักดิ์  โชติรัตนะศิริ  ผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ  กล่าวว่า  ขณะนี้หลายหน่วยงานได้เร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาการเบิกจ่ายงบประมาณกันอย่างเต็มที่ หลังจากที่ พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)  ได้สั่งการให้เร่งแก้ปัญหาราคากลาง และเงื่อนไขการเบิกจ่าย โดยสิ้นเดือน ก.พ.นี้ จะเห็นรูปธรรมของเงินงบประมาณภาครัฐที่จะไหลเข้าสู่ระบบชัดเจนแน่นอน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  02/02/2015

ไอแบงก์ฟันทุจริต

รายงานข่าวจากธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย (ไอแบงก์)  กล่าวว่า  เมื่อวันที่ 30 ม.ค.  นายชัยวัฒน์  อุทัยวรรณ์  ประธานกรรมการไอแบงก์  ได้ตั้งคณะสอบสวนผู้บริหารระดับสูงของธนาคารใน 4 ข้อหา นอกจากนี้ ธนาคารยังอยู่ระหว่างเก็บหลักฐานเอาผิดกับผู้ที่ทุจริตปล่อยสินเชื่อไม่ถูกต้อง ตั้งแต่ผู้บริหารระดับสูงถึงเจ้าหน้าที่ในอดีตและปัจจุบัน ที่ทำให้ธนาคารเสียหายจนมีหนี้ไม่ก่อให้เกิดรายได้ หรือเอ็นพีแอล สูงถึง 4.7 หมื่นล้านบาท ซึ่งต้องหาผู้รับผิดชอบตามแผนฟื้นฟูที่ผ่านความเห็นชอบจากคณะกรรมการนโยบายและกำกับดูแลรัฐวิสาหกิจ (ซูเปอร์บอร์ด)

นายวิสุทธิ์  ศรีสุพรรณ  รมช.คลัง ในฐานะกำกับดูแลไอแบงก์  กล่าวว่า  การแก้ปัญหาการดำเนินงานของไอแบงก์ต้องแยกจากการตรวจสอบทุจริตของเจ้าหน้าที่และผู้บริหาร โดยในส่วนของการดำเนินงานกระทรวงการคลังได้ให้สำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) ศึกษาเรื่องการเพิ่มทุนในระดับที่เหมาะสม ส่วนการตรวจสอบทุจริต กรรมการธนาคารต้องดำเนินการต่อไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  02/02/2015

 

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 12 มกราคม พ.ศ.2558 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ มาก็ดี – ไม่มาก็ได้ วิปสนช.ไม่บีบ “ปู” ให้มาตอบ จับยาบ้าล้านเม็ด ป่วนขยายวงลามเยอรมัน...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 19 มกราคม พ.ศ.2558 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ พระเกษมศึกแล้ว หนีคดีตุ๋ยคุยโวจะมีเมีย 2 คน อดีตช่างบินไทยยิงแฟนสาวคาจู๊ค พท.จับสัญญาณได้ – “ปู”...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 5 มกราคม พ.ศ.2558 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ พระเอกโร่เคลียร์คีดพันล. “บอย ปกรณ์” รอด “เก่ง – เมธัส” ซิ่งลัมโบร์กินีชนเละ...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ เลือกตั้งผ่านไปทุลักทุเล 9 จังหวัดจอดสนิท โจรใต้โหดระเบิดสังหารปลัดอำเภอ กปปส.เลิกม็อบ 2 เวที มติชน...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 7 มกราคม 2558   พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ไว้ใจคนกองทัพ บิ๊กตู่ยืนยันวันนี้ไม่มีปฏิวัติ! จับแม่ลูกรับโอน 40 ล.เงิน สจล. เชิญน.1...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top