ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2558

 

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

ปัดไม่ได้ไล่ล่า “ปู” สนช.รุมดาหน้าฉะสหรัฐ

เค้นอดีตทหาร – ช่างไฟหื่นขยี่คนแก่

คดีฆ่าแม่ช่วยลูกรวบ 2 โจ๋มือลั่นไก

มติชน

คิวเต้น – พิชัย เข้าค่ายวันนี้ คสช.เรียก อ๋อย – ปึ้ง – เชิดชัยโดนก่อน

ไอเอ็มเอฟแนะไทยรื้อภาษี จี้ขึ้น “แวต”

อัยการประเดิมฟ้องข้อหาหนัก “บิ๊กกิ๊ก”อ่วม

ข่าวสด

“ณัฐวุฒิ – พิชัย” ด้วยโดนเรียกบิ๊กตู่โต้บ้าอำนาจ

จับครบ 18 โจ๋ยิงแม่ตายแทนลูก

เริ่มแน่ 1 มี.ค. – คิดเงินค่าโทร.เป็นวินาที

เดลินิวส์               

คสช.เรียกก๊วนเพื่อไทย “ชุดใหญ่” เข้ารายงานตัวค่ายทหาร

เงินสจล.โอนยุคจุง – สตรีเหล็ก

จัดทีมเตือนภัย ป้องโจรหื่น

กรุงเทพธุรกิจ

จี้ออกแบบ “กจต.” ใหม่

รัฐบาลเดินหน้าปรับโฉมศก.

โพสต์ทูเดย์

ชักดาบส่งออก

ธอส.เปิดช่องให้ลูกค้ารายได้น้อยกู้ซื้อบ้าน 2 ล้าน

 

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)

รบกับความโกรธ อย่ารบกับตัวเอง

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)

แจกกระจาย

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลม เปลี่ยนทิศ (ไทยรัฐ)

สหรัฐฯ แทรกแซงไทย ส่งผลการเมืองกระเพื่อม

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย สุริวงค์  เอื้อปฏิภาณ  (มติชนรายวัน)  

40 ปีผ่านไป  วันที่ 30/01/2015

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)

จีนกับ 9+1 แนวทาง กระตุ้นเศรษฐกิจปี 2558

สยามรัฐสัปดาห์วิจารณ์ 

ชนะทุกสนาม

เนชั่นสุดสัปดาห์  ฉบับที่ 1183  ประจำวันที่ 30 ม.ค. 2558  

สงคราม “ประชาธิปไตย”

มติชนสุดสัปดาห์  

อเมริกัน “อันตราย”

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

ปัดไม่ได้ไล่ล่า “ปู” สนช.รุมดาหน้าฉะสหรัฐ

นายพรเพชร  วิชิตชลชัย  ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)  กล่าวว่า  ความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับอเมริกา ยืนอยู่ในความร่วมมือทุกมิติ ทั้งการเมือง การทหาร การสังคม และเศรษฐกิจ ซึ่งนายแดเนียลเข้ามาก็มาพูดถึงเรื่องนี้ แต่กลับสรุปโยงเรื่องถอดถอนและกฎอัยการศึกมาปนกัน หากนำไปเปรียบเทียบกับสหรัฐฯก็ต่างกันแน่นอน เมื่อถามว่า นายแดเนียลระบุว่า การถอดถอน น.ส.ยิ่งลักษณ์ครั้งนี้เป็นการไล่ล่า นายพรเพชร  กล่าวว่า  ยืนยันว่าการไล่ล่าไม่ได้อยู่ในบริบทคำพูดของตน แต่เชื่อว่าเป็นคำพูดของสื่อมวลชน ยืนยันว่า สนช.ไม่ได้ถูกตั้งขึ้นมาเพื่อทำหน้าที่ไล่ล่าใคร ทั้งนี้ รัฐสภาไทยคงไม่ทำหนังสือแสดงจุดยืนไปยังรัฐสภาสหรัฐฯ เพราะไม่ได้ก้าวล่วงอะไรกัน แต่เราจะใช้เวทีรัฐสภาโลก (ไอพียู) ในการชี้แจง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ   วันที่ 30/01/2014  

เค้นอดีตทหาร – ช่างไฟหื่นขยี่คนแก่

รายงานข่าว  กล่าวว่า  ชุดสืบสวนกองปราบปรามและชุดสืบสวนภาค 7 ได้เบาะแสผู้ต้องสงสัยคดีข่มขืนหญิงสูงอายุต่อเนื่องแล้ว 2 คน เป็นคนที่อยู่ใกล้เคียงที่เกิดเหตุ รายแรกเป็นอดีตทหารเกณฑ์มีรูปพรรณใกล้เคียงคำให้การของผู้เสียหายที่ถูกข่มขืน ตรวจค้นบ้านพบมีด จักรยาน และภาพผู้หญิงโป๊ติดเต็มห้อง แต่ผู้ต้องสงสัยยังให้การปฏิเสธ ส่วนรายที่ 2 เป็นอดีตนักเรียนอาชีวะ แผนกช่างไฟฟ้า ซึ่งชุดสืบสวนได้พยานชี้ยืนยันว่า เสื้อเชิ้ตของผู้ต้องหาที่พบในบ้านเหมือนเสื้อที่คนร้ายใส่เข้าไปก่อเหตุ และจากการตรวจสอบพฤติกรรมทางเพศ พบว่าเป็นคนมีอารมณ์ทางเพศสูง ชุดสืบสวนจึงขอเก็บดีเอ็นเอผู้ต้องสงสัยทั้ง 2 คน ส่งให้ผู้เชี่ยวชาญสถาบันนิติเวชฯ รพ.ตร. ตรวจพิสูจน์เปรียบเทียบดีเอ็นเอของคนร้ายที่ได้จากที่เกิดเหตุ คาดว่าได้ผลตรวจวันที่ 30 ม.ค. ก่อนพบผู้ต้องสงสัยชุดสืบสวนได้กระจายกำลังตรวจสอบสถานที่ใกล้เคียงที่เกิดเหตุ ปรากฏว่าบริเวณพงหญ้าใกล้บ้านหญิงชราเหยื่อรายล่าสุดพบยาทากันยุง ที่ชุดสืบสวนเชื่อว่าเป็นของคนร้ายใช้ทาขณะรอก่อเหตุ ทำให้ชุดสืบสวนตัดประเด็นคนร้ายใช้เรือมาก่อเหตุข่มขืน ให้น้ำหนักไปที่การสืบหาผู้ต้องสงสัยที่อยู่ไม่ไกลจากที่เกิดเหตุ จนพบผู้ต้องสงสัยทั้ง 2 คน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ   วันที่ 30/01/2014

คดีฆ่าแม่ช่วยลูกรวบ 2 โจ๋มือลั่นไก

พล.ต.อ.สมยศ  พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร.  กล่าวว่า  สืบเนื่องจากเมื่อเวลา 21.30 น. วันที่ 24 ม.ค. มีคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงนางกรณัฐ หรือ เจ๊นัด ปุเรนโสภา อายุ 39 ปี แม่ค้าขายก๋วยเตี๋ยวกระสุนถูกศีรษะจนเสียชีวิต บริเวณหน้าห้องแถวเลขที่ 64/19 หมู่ 3 ต.บางกระเบา อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม หลังเกิดเหตุได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนพิเศษนำโดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ และผู้ที่มีความรู้ความชำนาญด้านการสืบสวนอีก 31 นาย ร่วมสืบสวนหาตัวคนร้ายโดยใช้เวลา 2 วัน สามารถจับคนร้ายมาดำเนินคดีได้ทั้งหมด 19 คน แต่นำตัวมาแถลงข่าวเพียง 2 คน เนื่องจากที่เหลือยังเป็นเยาวชน จากการสอบสวนผู้ต้องหาทั้งหมดให้การตรงกันว่าไม่ได้มีเหตุผู้เสียชีวิตคุกเข่ายกมือไหว้ร้องขอชีวิตตามที่เป็นข่าว อย่างไรก็ตามในพื้นที่ อ.นครชัยศรี มีแก๊งวัยรุ่นจำนวนมากจึงสั่งการให้ตำรวจดำเนินการกวดขันอย่างใกล้ชิด

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ   วันที่ 30/01/2014

ไอเอ็มเอฟแนะไทยรื้อภาษี จี้ขึ้น “แวต”

นายรังสรรค์  ศรีวรศาสตร์  ปลัดกระทรวงการคลัง  กล่าวถึงกรณีที่ผู้แทนกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ)  เดินทางเข้าพบ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร  เทวกุล  รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันที่ 28 ม.ค. และเสนอแนะให้เพิ่มภาษีเพื่อเพิ่มรายได้ให้ประเทศว่า ในการหารือระหว่างไอเอ็มเอฟกับกระทรวงการคลัง เมื่อวันที่ 26 ม.ค. การหารือมีประเด็นเดียวกันกับที่ไอเอ็มเอฟหารือกับ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร ในส่วนของภาษีนั้นไอเอ็มเอฟได้เสนอแนะให้ปรับภาษีมูลค่าเพิ่ม (แวต) จาก 7% เป็น 10% เป็นการทยอยปรับเพิ่มขึ้น ไอเอ็มเอฟอยากจะหารือเรื่องการจัดเก็บภาษีกับ 3 กรมภาษีของไทย คือ กรมสรรพากร  ศุลกากร และสรรพสามิต เพื่อแนะนำการจัดเก็บภาษีของไทย เพราะมองว่าการจัดเก็บภาษีของไทยนั้นยังต่ำกว่าเป้าหมาย กำลังนัดประสานไปยังกรมภาษีเพื่อประชุมกับไอเอ็มเอฟ

รายงานข่าว  กล่าวว่า  สำหรับแวตในไทยนั้นคงอัตรา 7% จนถึงวันที่ 30 ก.ย. 2558 ขณะนี้ทางคลังก็กำลังศึกษาว่าจะปรับขึ้นหรือคงต่อไป โดยต้องดูปัจจัยทางด้านเศรษฐกิจและรายได้ในช่วงเวลานั้นๆด้วย รวมถึงต้องดูนโยบายของรัฐบาลในขณะนั้นด้วยว่าจะให้ดำเนินการอย่างไร

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน   วันที่ 30/01/2014 

อัยการประเดิมฟ้องข้อหาหนัก “บิ๊กกิ๊ก”อ่วม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 29 ม.ค. ที่ศาลอาญา  ถนนรัชดาภิเษก พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 4 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์  ฉายาพันธุ์  อายุ 59 ปี อดีตผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (ผบช.ก.) พล.ต.ต.โกวิทย์  วงศ์รุ่งโรจน์ อายุ 59 ปี อดีตรอง ผบช.ก. และ พล.ต.ต.บุญสืบ  ไพรเถื่อน อายุ 55 ปี อดีตผู้บังคับการตำรวจน้ำ (ผบก.รน.) เป็นจำเลย ฐานเป็นเจ้าพนักงานร่วมกันเรียกรับหรือยอมรับทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดสำหรับตนเองหรือผู้อื่นโดยไม่ชอบ เพื่อกระทำการหรือไม่กระทำการอย่างใดในตำแหน่ง ไม่ว่าการนั้นจะชอบหรือไม่ชอบด้วยหน้าที่ เป็นเจ้าพนักงานร่วมกันปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ  เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นผู้ใด หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริตและหมิ่นประมาท ดูหมิ่นหรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ราชินี รัชทายาท หรือผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ในชั้นสอบสวนจำเลยทั้งสามให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา  วันเดียวกันพนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 9 เป็นโจทก์  ยื่นฟ้อง พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์  พล.ต.ต.โกวิทย์ พ.ต.อ.วุฒิชาติ  เลื่อนสุคันธ์ อายุ 46 ปี อดีต ผกก.4 ปคบ. ด.ต.สุรศักดิ์  จันเงา อายุ 50 ปี อดีต ผบ.หมู่ กก.2 บก.ป. คนขับรถ พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ และ ด.ต.ฉัตรินทร์ หรือ จักรินทร์ เหล่าทอง อายุ 48 ปี อดีต ผบ.หมู่ ปพ.บก.ป. คนขับรถ พล.ต.ต.โกวิทย์ ร่วมกันเป็นจำเลยที่ 1-5 ฐานเป็นเจ้าพนักงาน ร่วมกันปฏิบัติหน้าที่มิชอบ ข่มขืนใจ หรือจูงใดเพื่อให้บุคคลใดมอบหรือหามาให้ซึ่งทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดแก่ตนเองหรือผู้อื่น เป็นเจ้าพนักงานร่วมกันเรียบรับ หรือยอมรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดสำหรับตนเองหรือผู้อื่นโดยมิชอบ และเป็นเจ้าพนักงานร่วมกันปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ หรือโดยทุจริตเพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด ทั้งนี้จำเลยที่ 1 และ 4 ให้การรับสารภาพ ส่วนจำเลยที่ 2,3 และ 5 ให้การปฏิเสธ  ศาลจึงประทับรับฟ้องคดีไว้พิจารณาเป็นคดีหมายเลขดำ  ศาลได้ออกหมายเบิกตัวจำเลยทั้ง 5 จากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ มาสอบคำให้การจำเลยทั้ง 5 ว่าจะให้การรับสารภาพหรือปฏิเสธ ในวันที่ 30 ม.ค. เวลา 09.00 น.

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน   วันที่ 30/01/2014

“ณัฐวุฒิ – พิชัย” ด้วยโดนเรียก บิ๊กตู่โต้บ้าอำนาจ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)  กล่าวถึงกรณีที่หลายฝ่ายมองว่าเหมือนทหารเป็นฝ่ายกดดัน โดย พล.อ.ประยุทธ์กล่าวอย่างมีอารมณ์ว่า  “ใครมอง มีคนตรงไหนมองเช่นนั้น ใครอึดอัดบ้าง พลเรือนที่ไหนอึดอัด ไปถามคนจนดูบ้าง วันนี้พวกเราประชุมเรื่องคนจน เรื่องของคนทั้งประเทศ ไม่ได้พูดถึงเรื่องอำนาจ ผมไม่ได้เป็นพวกบ้าอำนาจ ไม่เข้าใจกันเสียที หาเรื่องอยู่นั่น เมื่อวาน (28 ม.ค.) ก็ครั้งหนึ่งแล้วถ่ายรูปได้อย่างไร ผมก็ชี้นิ้วไปเรื่อย ไอ้ห่า ถ่ายออกมาดีๆ ดันไปถ่ายผมชี้นิ้วอย่างนั้นอย่างนี้ นี่แหละที่เขาบอกว่าจิตใจมันต่ำ ด่าอีกก็ไม่กลัว จะด่าแบบนี้ จะทำไม”

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด   วันที่ 30/01/2014   

เริ่มแน่ 1 มี.ค. – คิดเงินค่าโทร.เป็นวินาที

นายฐากร  ตัณฑสิทธิ์  เลขาธิการ กสทช. กล่าวถึงผลการประชุมว่า ผลการหารือมีมติร่วมกันว่าจะเริ่มออกแพ็กเกจอัตราค่าบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่คิดตามการใช้งานจริงเป็นวินาที โดยโอเปอเรเตอร์รายใดพร้อมก่อนก็เริ่มออกแพ็กเกจใหม่ที่คิดค่าบริการตามจริงเป็นวินาทีได้ตั้งแต่วันที่ 16 ก.พ. แต่ต้องไม่เกินวันที่ 1 มี.ค. โอเปอเรเตอร์ทั้ง 5 รายต้องพร้อมกันทั้งหมด ซึ่งอัตราการคิดค่าบริการเป็นไปตามประกาศ กสทช. เรื่องอัตราค่าบริการโทรคมนาคมสำหรับบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ประเภทเสียง ค่าโทร.ได้ไม่เกิน 99 สตางค์ต่อนาที สำหรับระบบ 2 จี และค่าโทร.ได้ 84 สตางค์ต่อนาที

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด   วันที่ 30/01/2014

คสช.เรียกก๊วนเพื่อไทย “ชุดใหญ่” เข้ารายงานตัวค่ายทหาร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  กระแสข่าวเจ้าหน้าที่ทหารบุกรวบตัวนายสุรพงษ์ แท้จริงแล้ว นายสุรพงษ์ ได้นัดผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่งเพื่อสัมภาษณ์ที่ร้านข้าวขาหมู เมืองทองธานี พร้อมนัดนายทหาร ให้มารับตัวที่ร้านดังกล่าว  นอกจากนี้ทางทีมพูดคุยเจ้าหน้าที่ทหาร กกล.รส.กองทัพภาคที่ 1 ได้เชิญนายจาตุรนต์  ฉายแสง อดีต รมว.ศึกษาธิการ และอดีตรักษาการหัวหน้าพรรคไทยรักไทยเข้ามาพูดคุยภายในกองทัพภาคที่ 1 เช่นกัน ด้าน พล.ท.กัมปนาท  รุดดิษฐ์  แม่ทัพภาคที่ 1 ในฐานะ ผบ.กกล.รส. ได้เชิญนายณัฐวุฒิ  ใสยเกื้อ อดีต รมช.พาณิชย์ และแกนนำคนเสื้อแดงเพื่อพูดคุยทำความเข้าใจ ที่กองบัญชาการกองทัพภาคที่ 1 ในวันที่ 30 ม.ค. เวลา 09.00 น. ทั้งนี้ ที่ จ.ขอนแก่น นพ.เชิดชัย  ตันติศิรินทร์  อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทยถูกเชิญให้ไปปรับความเข้าใจที่กองบัญชาการมณฑลทหารบกที่ 23 โดยใช้เวลาพูดคุยประมาณ 1 ชม.ก่อนเดินทางกลับ  (หนังสือพิมพ์เดลินิวส์)   

นายณัฐวุฒิ  ใสยเกื้อ  เลขาธิการ นปช.  กล่าวว่า  ตนพร้อมไปรายงานตัวตามที่มีคำสั่งเรียกและจะไปรายงานตัวตามที่มีคำสั่งเรียกและจะไปรายงานตัวในเวลา 08.00 น. ของวันที่ 30 ม.ค. ที่กองทัพภาคที่ 1 ยืนยันพร้อมให้ความร่วมมือและไม่เห็นว่ามีประโยชน์อะไรที่จะไปขัดขืน ประกอบกับที่ผ่านมาได้แสดงความคิดเห็นที่บริสุทธิ์ใจตรงไปตรงมา ที่ผ่านมาตนไม่ได้ปลุกระดมหรือเชิญชวนให้ประชาชนออกมาเคลื่อนไหวสร้างความวุ่นวายใดๆ มองว่าการเข้าใจความคิดที่แตกต่างน่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการขับเคลื่อนบ้านเมืองไปข้างหน้า

นายพิชัย  นริพทะพันธุ์  อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน  กล่าวว่า  ได้รับการติดต่อให้เข้าพบในเวลา 10.00 น. วันที่ 30 ม.ค. โดยทหารจะมารับที่บ้าน ตนยินดีที่จะไปพูดคุย เพราะที่ผ่านมาทุกสิ่งที่ได้พูดไปนั้นก็เพื่อให้ประเทศเดินหน้าต่อไปได้ ไม่ได้พูดเพื่อสร้างความขัดแย้งแตกแยก และเรื่องที่พูดส่วนใหญ่ก็เป็นเรื่องเศรษฐกิจและเรื่องพลังงานที่มีความเป็นห่วง    (หนังสือพิมพ์มติชน)

เงินสจล.โอนยุคจุง – สตรีเหล็ก

รายงานข่าวจาก สจล. กล่าวว่า  ในการติดตามความผิดปกติของยอดเงินร่วม 1,600 ล้านบาท ของ สจล.ที่หายไป วันนี้ทาง สจล.ได้นำหลักฐานในส่วนที่สถาบันตรวจพบ เป็นการโอนเงินประมาณ 300 ล้านบาท โอนจากบัญชี สจล.ไปเข้าบัญชีธนาคารไทยพาณิชย์  สาขาสุวรรณภูมิ  ประมาณปี 55-56 ซึ่งข้อมูลตรงจุดนี้ เป็นส่วนที่ตำรวจยังไม่มี โดยสืบทราบว่า ผู้จัดการธนาคารไทยพาณิชย์  สาขาดังกล่าวที่รับโอนเงินไปในสมัยนั้น เรียกกันว่า เจ๊จุง และเป็นอดีตนักกีฬาวอลเลย์บอลทีมสาวประเภทสอง ซึ่งภาพยนตร์เรื่องสตรีเหล็ก เคยนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์จนโด่งดัง โดยหลังจากนี้ตำรวจจะประสานเพื่อเรียกตัวมาสอบสวนต่อไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์   วันที่ 30/01/2014

จัดทีมเตือนภัย ป้องโจรหื่น

พ.ต.อ.ชัชชาย  คล้ายคลึง  ผกก.สภ.สามพราน  กล่าวว่า  ทุกคืนที่ผ่านมาหลังเกิดเหตุตนได้จัดสายตรวจทางน้ำและทางบก ออกเตือนภัยให้กับประชาชนในพื้นที่พร้อมทั้งคอยออกตรวจระวังภัยให้กับชาวบ้านทุกหมู่บ้าน โดยมีการประสานกำนัน ผู้ใหญ่บ้านในแต่ละตำบลให้ช่วยกันสอดส่องดูแลลูกบ้านที่มีหญิงสูงอายุพักอยู่เพียงลำพัง โดยเริ่มออกตรวจตั้งแต่ 22.00 น. ไปจนถึงรุ่งเช้าของทุกวัน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์   วันที่ 30/01/2014

จี้ออกแบบ “กจต.” ใหม่

นายประวิช  รัตนเพียร  กกต.ด้านกิจการการมีส่วนร่วม กล่าวถึงมติกมธ.ยกร่าง ที่กำหนดให้ตั้ง กจต. ขึ้นมาจัดการเลือกตั้งแทน กกต. ว่า  รู้สึกผิดหวังกับแนวคิดของ กมธ.ยกร่างฯ ทั้งที่ล้วนแต่เป็นผู้ทรงคุณวุฒิ  แต่ทำไมถึงมองโจทย์ประเทศไม่ออก ปัญหาของการจัดเลือกตั้งในประเทศไทยไม่ได้อยู่ที่ กกต. ดำเนินการจัดการเลือกตั้งไม่เรียบร้อย แต่ปัญหาที่แท้จริงอยู่ที่การซื้อสิทธิ – ขายเสียง ที่มีอยู่ทั่วไปทุกหย่อมหญ้าและในทุกครั้งที่มีการเลือกตั้ง ตั้งแต่ระดับกำนันผู้ใหญ่บ้าน อบต. เทศบาล อบจ. ส.ส.และส.ว. ขอเรียกร้องให้ กมธ.ยกร่างฯ ทบทวนใหม่ ช่วยกันหาทางแก้ไขปัญหาให้ถูกจุด หาก กกต. มีจุดอ่อนบกพร่องตรงไหน กกต. ก็พร้อมที่จะแก้ไข พร้อมที่จะช่วยแก้ปัญหาการซื้อสิทธิขายเสียง ในช่วงการปฏิรูปการเมืองการเลือกตั้งครั้งนี้ อย่าคิดเป็นเรื่องเสียหน้า  อย่ามัวถือทิฐิแล้วปล่อยให้ความคิดติดอยู่ในวังวนเป็นกระทงหลงทางอีกเลย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่ 30/01/2014

รัฐบาลเดินหน้าปรับโฉมศก.

ม.ร.ว.ปรีดิยาธร  เทวกุล  รองนายกรัฐมนตรี  กล่าวในหัวข้อ Moving Forward with Economic Reforms” ว่า  สำหรับนโยบายเศรษฐกิจดิจิทัลที่รัฐบาลกำลังผลักดัน แม้ว่าจะเริ่มต้นช้ากว่าประเทศอื่นแต่รัฐบาลกำลังผลักดันอย่างจริงจัง โดยจะให้มีบอร์ดแบรนด์แห่งชาติและเนชั่นแนลเกตเวย์  ซึ่งรัฐบาลตั้งเป้าหมายให้ทุกหมู่บ้านเข้าถึงอินเตอร์เน็ตในปี 2559 และให้ทุกครัวเรือนเข้าถึงอินเตอร์เน็ตในปี 2560 รวมทั้งกำลังผลักดันกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับเศรษฐกิจดิจิทัลที่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กำลังจะพิจารณา

ด้านนายณรงค์ชัย  อัครเศรณี  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน  กล่าวในงานประชุมนานาชาติ ในหัวข้อ “ขับเคลื่อนประเทศไทยกับการปรับโครงสร้างทางเศรษฐกิจ”  ดำเนินการโดย  เดอะเนชั่น และ เดอะเอเชีย วอลล์สตรีท เจอร์นัล  ว่า  คณะรัฐบาลนี้ยังเน้นดำเนินนโยบาย “มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน” และการขับเคลื่อนประเทศไทยให้ไปในทิศทางดังกล่าว ประเทศไทยจำเป็นต้องมีรูปแบบใหม่ (New Form) เพื่อมีอนาคตใหม่ (New Future) ทั้งนี้ จำเป็นต้องมีโครงสร้างใหม่ (New Structure) เช่นกัน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่ 30/01/2014

ชักดาบส่งออก

นายกฤษฎา  จีนะวิจารณะ  ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.)  กล่าวว่า  คลังได้ปรับประมาณการขยายตัวเศรษฐกิจปีนี้เหลือ 3.9% จากเดิม 4.1% โดยการส่งออกจะขยายตัวเพียง 1.4% จากปีก่อนที่ติดลบ 0.2% ตามภาวะเศรษฐกิจโลกที่ยังไม่ฟื้นตัวนัก

นายจารุพัฒน์  พานิชยิ่ง  ผู้อำนวยการฝ่ายรับประกันการส่งออก ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (เอ็กซิมแบงก์)  กล่าวว่า  ขณะนี้ธนาคารต้องจ่ายค่าสินไหมทดแทนกรณีคู่ค้าในต่างประเทศของผู้ส่งออกไทยไม่ชำระค่าสินค้ามากขึ้น โดยปี 2556 มียอดเคลมเพียง 13 ล้านบาท แต่ในปีที่แล้วค่าเคลมเพิ่มขึ้นไปเป็น 59 ล้านบาท จากเบี้ยประกันการส่งออกที่รับไว้ 8.5 หมื่นล้านบาท

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 30/01/2014

ธอส.เปิดช่องให้ลูกค้ารายได้น้อยกู้ซื้อบ้าน 2 ล้าน

นางอังคณา  ปิลันธน์โอวาท  ไชยมนัส  กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.)  กล่าวว่า  ได้หารือกับกระทรวงการคลังเพิ่มเพดานการปล่อยสินเชื่อบ้านให้ผู้มีรายได้น้อยถึงปานกลาง หรือเงินเดือนไม่ถึง 1.5 หมื่นบาท จากเดิมให้กู้ไม่เกิน 1.5 ล้านบาท อาจจะขยายเป็นไม่เกิน 2 ล้านบาท เพื่อให้สอดคล้องกับราคาที่อยู่อาศัยที่สูงขึ้น คาดว่าจะได้ข้อสรุปในเดือน มี.ค.นี้ โดยปี 2557 มีลูกค้าสินเชื่อวงเงินไม่ถึง 1.5 ล้านบาท ถึง 46% ของสินเชื่อใหม่ 1.42 แสนล้านบาท

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 30/01/2014

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2558 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ นิคมโต้แลกหมัด “วิชา” หวดหาเป็นปฏิปักษ์ปท. “เด่น” ตลกเก๋า เข้าพบตำรวจแจงเซาน่าฉาว! ปลดแล้วเจ้าคุณเสนาะ พ้นมหาเถร...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2558 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ สะพัดถอดถอน 150 เสียงโหวตลับเชือดปู ทบกระจกรถ “ปิงปอง” เกียร์ออโต้อีก พุ่งขยี้เจ็บ 5...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 21 มกราคม พ.ศ.2558 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ มติปปช.เอกฉันท์ฟันบุญทรงร่วมกับพวกทุจริต แทงนศ.สาวป.โทดับ ล่า 3 โจ๋ทมิฬ! ยิงลูกตร.ดับ มติชน บุญทรงโวยปปช.ฟันจีทูจีซัดซ่อนเร้นโยงสนช.ถอดถอนคดี...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2558   พาดหัวข่าว ไทยรัฐ สหรัฐแสดงท่าทีบีบรัฐบาล ยกเลิกอัยการศึก ได้เค้าหื่นอุบาทว์ ขืนใจคนแก่ “แอลลี่” ไปไม่ถึงฝัน ปิ๋วเวทีมีสยูนิเวิร์ส...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2558 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ไม่ได้ส่ง “สัญญาณ” “บิ๊กตู่” โวย อัดนักข่าวถามงี่เง่า แจ้งทุกวัดห้ามอุปัชฌาย์บวรเกษม “พลอย” ภัทรากร...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top