กำไร ‘เฟซบุ๊ก’ โตจากโฆษณาและมีสมาชิกเพิ่ม

โซเชียลเน็ตเวิร์ครายใหญ่อย่าง “เฟซบุ๊ก” ประกาศผลประกอบการประจำไตรมาส 4 ปี 2557 แล้ว โดยยังคงมีรายได้และกำไรเพิ่มขึ้น ส่วนใหญ่มาจากโฆษณาออนไลน์ ขณะที่นักลงทุนกังวลเรื่องต้นทุนที่สูงขึ้นเกือบ 1 เท่าตัว

“เฟซบุ๊ก” โซเชียลเน็ตเวิร์ครายใหญ่ที่สุดของโลกประกาศผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 4 ปี 2557 ที่ผ่านมา โดยระบุว่ารายได้รวมในไตรมาสดังกล่าวอยู่ที่ 3,850 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 125,000 ล้านบาท ขณะที่กำไรเมื่อหักต้นทุนแล้วอยู่ที่ 696 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 22,600 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนร้อยละ 33.8

ขณะที่สมาชิกใหม่ที่สมัครเข้าใช้เฟซบุ๊กในไตรมาสสุดท้ายปี 2557 เพิ่มขึ้นร้อยละ 13 ทำให้จนถึงขณะนี้เฟซบุ๊กมีสมาชิกแล้วมากกว่า 1,390 ล้านบัญชีทั่วโลก  มาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก ผู้บริหารและผู้ร่วมก่อตั้งเฟซบุ๊กกล่าวว่า พวกเขาได้บรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้หลายอย่างในปี 2557 ที่ผ่านมา และสังคมเฟซบุ๊กกำลังเติบโตอย่างต่อเนื่อง กลายเป็นสังคมโลกที่เชื่อมต่อถึงกันมากยิ่งขึ้น

นอกจากจำนวนสมาชิกที่เพิ่มขึ้นแล้ว ปัจจัยสำคัญที่ทำให้เฟซบุ๊กมีรายได้เพิ่มขึ้นอีกอย่างก็คือรายได้จากการโฆษณาออนไลน์ โดยเฉพาะบนอุปกรณ์เคลื่อนที่อย่างสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต โดยไตรมาส 4 ของปี 2557 เป็นไตรมาสแรกที่เฟซบุ๊กมีรายได้จากการโฆษณาออนไลน์อย่างเดียวเกิน 3,000 ล้านดอลลาร์ หรือ 98,000 ล้านบาท เติบโตจากช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้าถึงร้อยละ 69 ทำให้ผลประกอบการของเฟซบุ๊กโดยรวมยังเป็นไปในทิศทางบวก แม้ว่าก่อนหน้านี้นักวิเคราะห์จะออกมาคาดการณ์กันว่าเฟซบุ๊กจะมีผลประกอบการที่ไม่ดีนัก

เฟซบุ๊กเปิดเผยด้วยว่า ปัจจุบัน ผู้ใช้เฟซบุ๊กนิยมเข้าถึงสังคมออนไลน์ผ่านอุปกรณ์พกพามากขึ้นเรื่อยๆ โดยจากสถิติเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมาพบว่า มีผู้เข้าใช้เฟซบุ๊กผ่านทางอุปกรณ์พกพาประเภทต่างๆ รวมกันถึง 745 ล้านบัญชี ขณะที่โซเชียลเน็ตเวิร์คและแอพพลิเคชั่นในเครือเฟซบุ๊กอย่างอินสตาแกรม เมสเซนเจอร์ และวอทสแอพ ก็ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเช่นกัน โดยมีผู้เข้าใช้เฉลี่ยเดือนละ 300 ล้าน 500 ล้าน และ 700 ล้านบัญชี ตามลำดับ

นักวิเคราะห์จาก “อี-มาร์เก็ตเทอร์” มองว่า สถานการณ์ที่เกิดขึ้นกับเฟซบุ๊กตอนนี้ทำให้พวกเขากลายเป็นผู้เล่นสำคัญในตลาดโฆษณาออนไลน์อีกรายหนึ่งของโลกไปแล้ว โดยจากสถิติล่าสุดระบุว่า เฟซบุ๊กมีส่วนแบ่งในตลาดโฆษณาออนไลน์โลกอยู่ที่ร้อยละ 7.75 และเมื่อดูเฉพาะส่วนที่เป็นการโฆษณาออนไลน์ผ่านสมาร์ทโฟน เฟซบุ๊กมีส่วนแบ่งที่ร้อยละ 18.4 ส่วนผู้ครองตลาดโฆษณาออนไลน์ทั่วโลกยังคงเป็นกูเกิล ซึ่งมีส่วนแบ่งการตลาดมากถึงร้อยละ 31

อย่างไรก็ตาม หุ้นของเฟซบุ๊กลดลงเล็กน้อยหลังจากการประกาศผลประกอบการ เนื่องจากนักลงทุนยังคงกังวลเกี่ยวกับตัวเลขต้นทุนที่สูงขึ้นของเฟซบุ๊ก โดยในไตรมาสสุดท้ายของปี 2557 ที่ผ่านมา เฟซบุ๊กมีต้นทุนเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 87 หรือเกือบ 1 เท่าตัว เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ทำให้ค่าผลตอบแทนต่อยอดขายหรือที่เรียกว่า “โพรฟิต มาร์จิน” ลดลงจากร้อยละ 44 เหลือเพียงร้อยละ 29 เท่านั้น

 

ที่มา http://news.voicetv.co.th/

Related posts:

  1. ยก เฟซบุ๊ก เป็นบริษัทที่ดีที่สุดในสหรัฐ เมื่อวันที่ 20 ธันวาคมที่ผ่านมา สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เว็บไซต์ Glassdoor.com เปิดเผยผลสำรวจสถานที่ทำงานที่ดีที่สุดในสหรัฐอเมริกา ประจำปี 2011 พบว่า บริษัทเฟซบุ๊ก...
  2. ‘เฟซบุ๊ก’ ทยอยปรับหน้าตา News Feed ใหม่ คล้ายกับบนโทรศัพท์ หลังปล่อยให้รอจนลืมมาครบ 1 ปี ในที่สุด Facebook ก็ออกมาประกาศถึงการปรับเปลี่ยนรูปแบบการแสดงผลของหน้าจอ News Feed บนหน้าเบราว์เซอร์คอมพิวเตอร์อย่างเป็นทางการ โดยจะมีรูปแบบการแสดงผลที่เหมือนกันกับการใช้งานผ่านโทรศัพท์ทุกประการ...
  3. นายกฯโพสต์ “เฟซบุ๊ก” เศร้าใจ คนไทยดูถูกเรื่องเพศ เพื่อประโยชน์การเมือง   น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Yingluck Shinawatra เศร้าใจคนไทยด้วยกัน ดูถูกดูแคลนกันเองเพื่อความได้เปรียบในเรื่องทางเพศ การงานหรือแม้แต่...
  4. “ชาย”แต่ง”ชาย”เมืองตรัง พบรักกันผ่าน”เฟซบุ๊ก” ดูใจนาน 3 ปี เมื่อวัน 7 ม.ค. 55 ที่ผ่านมา ที่บ้านเลขที่ 171/6 หมู่ที่ 2 ต.บางกุ้ง...
  5. สามีคลั่งพยายามฆ่าภรรยา ฐานเล่น”เฟซบุ๊ก”มากเกินไป   นายแฮร์รี่ ฮิบบ์ ขาวเมืองนอรธ์ สตราบาเน่ รัฐเพนซิลวาเนีย ของสหรัฐ ได้ถูกจับกุมตัว ภายหลังก่อเหตุพยายามยิงภรรยา เพราะใช้เวลาเล่นเฟซบุ๊กมากเกินไป...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top