ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 28 มกราคม พ.ศ.2558

 

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

รัฐมนตรีบัวแก้วใจถึง ตอกหน้า ผช.รมต.สหรัฐฯ

ไม้พะยูงซุกในตู้สินค้าส่งออก

ขอทานรายได้งาม

มติชน

เมินมะกันจี้เลิกอัยการศึก “บิ๊กตู่” โต้ลั่นพร้อมบินแจงเวที “ยูเอ็น”

อัด “เสก” เล่นมุขข่มขืนแม่เฒ่า

ครม.ไฟเขียว 4 พ.ค. หยุดเพิ่มยาว 5 วันติด

ข่าวสด

ลั่น ปชต.ยังไม่ตาย บิ๊กตู่โต้ปูเมินเลิกอัยการศึก

ฉุนไม่ยอมซื้อดอกไม้ ปาหัวฝรั่ง!

ดารา – ไฮโซแจ้งจับหนุ่ม “ตุ๋นทำสวย”

เดลินิวส์               

ลูกหลานพาหนีอุตลุด ผวาหนัก! “บิ๊กตู่” ฮึ่มจับ “ฆาตกาม”

ผุด กจต. จัดการเลือกตั้ง

สปช.ฉะตร.หวังก้าวหน้า

กรุงเทพธุรกิจ

เรียกอุปทูตมะกันแจง

สั่งจับตาทุนไหลเข้า – เก็งบาท

โพสต์ทูเดย์

โด๊ปรากหญ้า

ญนน์ลั่นชิงรายย่อย

 

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)

ทำไมสหรัฐฯ บีบ “เลิกกฎอัยการศึก”

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว  โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)

กู้ชีพการบินไทย

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ)

ฝ่ายซ้ายกรีซชนะ ยุโรปไม่แตกแต่คางเหลือง

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย ฐากูร  บุนปาน  (มติชนรายวัน)

แผงโรตีและประเทศไทย  วันที่ 28/01/2015

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)  

นักการเมืองอันพึงปรารถนา เป็นอย่างไร?

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

รัฐมนตรีบัวแก้วใจถึง ตอกหน้า ผช.รมต.สหรัฐฯ

พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)  กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีที่นายแดเนียล รัสเซล  ผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐอเมริกา เข้าพบ พล.อ.ธนะศักดิ์  ปฏิมาประกร  รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ต่างประเทศ เมื่อวันที่ 26 ม.ค. ว่า  พล.อ.ธนะศักดิ์เล่ารายละเอียดให้ฟังทั้งหมดแล้ว ฝ่ายรัฐบาลชี้แจงสถานการณ์ทั้งหมดว่าอะไรเป็นอะไร รวมทั้งได้ถามกลับไปว่าถ้าต้องลดการใช้กฎอัยการศึกแล้วเกิดเหตุการณ์ในพื้นที่ต่างๆ หรือถ้าเป็นในสหรัฐฯ แล้วจะทำอย่างไร ซึ่งนายแดเนียลก็ตอบไม่ได้ บอกว่าเดี๋ยวไปหาคำตอบมาก่อน ถึงว่ายังติดคำตอบไว้ว่าจะมีวิธีการอะไรหรือไม่ ทุกคนก็ทราบดีว่าถ้าไม่มีกฎหมายดังกล่าว ทุกคนจะออกมาพูดเสนอความคิดเห็นจนเกิดความวุ่นวายไปหมด

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 28/01/2015

ไม้พะยูงซุกในตู้สินค้าส่งออก

พ.ต.อ.ดุษฎี  อารยวุฒิ  รองปลัดกระทรวงยุติธรรม  กล่าวว่า  วันนี้ได้เอกซเรย์และสุ่มตรวจตู้คอนเทนเนอร์ 6 ตู้จากทั้งหมด 30 ตู้ ร่วมกับเจ้าหน้าที่หลายฝ่าย รวมทั้งมีตัวแทนจากบริษัทนำเข้าสินค้าในตู้คอนเทนเนอร์ด้วย เบื้องต้นพบว่าสินค้าในตู้คอนเทนเนอร์ไม่ตรงกับในใบแสดงสินค้า ส่วนไม้ในตู้ทั้ง 6 ตู้ที่เปิดจะเป็นไม้หวงห้าม หรือไม้พะยูงหรือไม่ ต้องรอให้ผู้เชี่ยวชาญและเจ้าหน้าที่กรมป่าไม้มาตรวจสอบ ใช้เวลาประมาณ 3-4 วันจึงทราบผล

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 28/01/2015

ขอทานรายได้งาม

นายอนุสันต์  เทียนทอง  ผู้ตรวจราชการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์  กล่าวว่า  สำหรับการจัดระเบียบขอทานวันที่ 27 ม.ค. วันที่ 2 เจ้าหน้าที่ควบคุมเยาวชนชาย อายุ 15 ปี ซึ่งพิการทางการเคลื่อนไหว นั่งรถวีลแชร์ ข้างๆลำตัวมีกล่องขอรับบริจาคเงินอยู่บริเวณตรงข้ามธนาคารแห่งประเทศไทย ย่านบางขุนพรหม เจ้าหน้าที่เข้าควบคุมตัวปรากฎว่า มีหญิงสูงอายุเข้ามาแสดงตนเป็นยาย จึงนำตัวทั้งคู่มาคัดกรองที่บ้านมิตรไมตรี จากการค้นตัวเยาวชนพิการ พบเงินทั้งเหรียญและธนบัตรกว่า 2 หมื่นบาท ผู้เป็นยายให้การว่าปกติมีอาชีพค้าขาย แต่ในช่วงฝืดเคืองจะนำหลานมาขอทานส่วนเงินกว่า 2 หมื่นบาทนั้นไม่ได้จากการขอทานอย่างเดียว แต่เป็นเงินจากการค้าขาย เจ้าหน้าที่ได้ทำทัณฑ์บนยายหลานและห้ามไม่ให้มาขอทานอีก ก่อนปล่อยกลับบ้าน ทั้งนี้การจัดระเบียบวันที่ 2 สามารถจับกุมขอทานในกทม.ได้ทั้งหมด 24 ราย นอกจากนี้ ยังมีการจับกุมชาวจีนที่มาปักหลักยึดอาชีพขอทานในเมืองไทย อ้างว่า เพราะรายได้ดีกว่าทำงาน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 28/01/2015

เมินมะกันจี้เลิกอัยการศึก “บิ๊กตู่” โต้ลั่นพร้อมบินแจงเวที “ยูเอ็น”

พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)  กล่าวว่า   “ผมมารับผิดชอบตรงนี้ก็ได้เล่าให้ฟังทั้งหมดว่าจะทำอะไรบ้าง ซึ่งก็มีการตอบสรุปกลับมาว่าพอใจในคำชี้แจงของผม คิดว่าสิ่งที่ผมทำเป็นแบบอย่างและตัวอย่างหนึ่งที่แสดงให้เห็นถึงความตั้งใจในการทำหน้าที่เพื่อประชาชนและประชาคมโลก อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการเชิญผมไปพูดและชี้แจงสิ่งต่างๆ แต่ทางเอกอัครราชทูตทั้ง 21 ประเทศถามว่าทำไมผมไม่ชี้แจงเหมือนกับที่ได้ชี้แจงต่อเอกอัครราชทูตทั้ง 21 ประเทศ ให้กับเวทีประชุมใหญ่ของสหประชาชาติในเดือน กันยายน ซึ่งผมพร้อมที่จะเดินทางไปถ้าผมอยู่ก็ไปอยู่แล้ว” และได้อธิบายว่าประเทศไทยจะเข้มแข็งได้ในวันข้างหน้าจะต้องเป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์คือมีการเลือกตั้งและผู้ที่เจ้ามาต้องมีคุณภาพ มีจริยธรรม คุณธรรม และธรรมาภิบาล  ซึ่งต้องดูทั้งเสียงส่วนใหญ่และเสียงส่วนน้อย ทำอย่างไรจะยกระดับประเทศให้เป็นประเทศที่มีความก้าวหน้า

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 28/01/2015

อัด “เสก” เล่นมุขข่มขืนแม่เฒ่า

รายงานข่าว  กล่าวว่า  ได้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักกรณีนักร้องชื่อดัง เสก โลโซ  โพสต์ข้อความถึงกรณีหญิงชรา ที่จ.นครปฐม ถูกข่มขืนลงในเฟซบุ๊กของตัวเองว่า “เนื่องจากตำรวจยังไม่สามารถจับกุมคนร้ายที่ชอบข่มขืนหญิงชราในเขตพื้นที่ จ.นครปฐมได้ ทำให้มีหญิงชราหลายร้อยคนเดินทางไปยัง จ.นครปฐมแล้วเป็นเหตุให้ที่พักเต็มทุกแห่ง ปล.น้ำหมากงี้กระจาย กระจาย และกระจาย ฮาๆๆ” ทั้งนี้ชาวเน็ตบางส่วนก็ไม่เห็นด้วยกันโพสต์ดังกล่าว ได้เข้ามาวิจารณ์การกระทำของนักร้องคนดังกล่าว เนื่องจากมองว่าไม่ควรนำความเจ็บปวดของผู้อื่นมาล้อเล่น แต่หลังจากเป็นประเด็นได้ไม่นานโพสต์ดังกล่าวก็ได้ถูกลบไป และเสกโลโซ ก็ได้โพสต์ข้อความชี้แจงลงในเฟซบุ๊กของตัวเอง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 28/01/2015

ครม.ไฟเขียว 4 พ.ค. หยุดเพิ่มยาว 5 วันติด

นางกอบกาญจน์  วัฒนวรางกูร  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)  ว่า มีมติเห็นชอบให้วันจันทร์ที่ 4 พฤษภาคม เป็นวันหยุดราชการเพิ่มอีก 1 วัน เพราะวันศุกร์ที่ 1 พฤษภาคม เป็นวันหยุดแรงงานแห่งชาติและวันฉัตรมงคลในวันที่ 5 พฤษภาคม เมื่อรวมกับวันหยุดเสาร์ – อาทิตย์ ที่ 2-3 พฤษภาคม คาดว่าการหยุดต่อเนื่อง 5 วัน จะช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวได้ประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ เหมือนที่ช่วงหยุดยาวปีใหม่ที่ผ่านมาก็ประสบความสำเร็จในเรื่องการกระตุ้นเศรษฐกิจเช่นกัน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 28/01/2015

ลั่น ปชต.ยังไม่ตาย บิ๊กตู่โต้ปูเมินเลิกอัยการศึก

พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)  กล่าวตอบผู้สื่อข่าวเมื่อถามว่าได้อ่านคำแถลงการณ์ของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ผ่านเฟซบุ๊กที่ระบุประชา ธิปไตยไทยตายแล้วหรือยัง ว่า ยังไม่ได้อ่าน มันก็เหมือนเดิม แต่อยากถามกลับว่าวันนี้ประชาธิปไตยตายแล้วหรือยัง เรายังสร้างประชาธิปไตยอยู่ทุกวัน ทุกกระทรวง ทบวง กรมก็ขับเคลื่อนบูรณาการแผนงานโครงการ ตนไม่ได้ยึดอำนาจมาแล้วเอาเงินคนนั้นไปให้คนนี้ หรือยึดเอามาเป็นสมบัติของตัวเองหรือของชาติ และไม่ได้รู้สึกอะไร ก็ตนไม่ได้ตาย อยากบอกว่าตอนนี้เป็นประชาธิปไตยที่ดีกว่าปกติอีก ประชา ธิปไตยไม่มีตายจากแผ่นดินไทย เพราะวันนี้ตนเป็นทหารหัวใจประชาธิปไตย ฟังทุกเสียงที่ผ่านมา ตนควบคุมอำนาจเพราะต้องการให้ประชาธิปไตยมันอยู่ได้

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่ 28/01/2015

ฉุนไม่ยอมซื้อดอกไม้ ปาหัวฝรั่ง!

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 27 ม.ค. ร.ต.ท. คณิตศาตร์ กองม่วง พนักงานสอบสวน สน.ชนะสงคราม รับแจ้งเหตุผู้หญิงชาวต่างชาติโดนปาขวดใส่ศีรษะแตก บริเวณหน้าสำนักงานองค์การยูนิเซฟ ประจำประเทศไทย ตั้งอยู่ถนนพระอาทิตย์ แขวงชนะสงคราม เขตพระนคร กทม. ภายหลังรับแจ้งจึงนำกำลังรุดไปที่เกิดเหตุพบเพียงกองเลือด และเศษขวดเบียร์แตกกระจายอยู่บริเวณทางเท้า ส่วนผู้บาดเจ็บถูกนำส่งร.พ.มิชชั่น ตรวจสอบในเบื้องต้นทราบว่าเป็นหญิงสาวชาวยุโรป มีบาดแผลแตกบริเวณศีรษะ ยาว 5 เซนติเมตร แพทย์เย็บ 10 เข็ม อาการปลอดภัยแล้ว จากการสอบสวนพยานที่เห็นเหตุการณ์ในเบื้องต้นทราบว่า คนร้ายมาด้วยกัน 2 คน เป็นผู้ชายวัยรุ่น พยานจำได้แต่เพียงว่าทั้งคู่สวมกางเกงยีนส์ หนึ่งในนั้นสวมเสื้อสีน้ำเงิน ไม่สวมหมวกกันน็อกทั้งคู่ เมื่อถึงที่เกิดเหตุคนที่ซ้อนท้ายลงมาจากรถจักรยานยนต์ แล้วปาขวดเบียร์ใส่ผู้บาดเจ็บ ก่อนขึ้นรถจักรยานยนต์เร่งเครื่องหลบหนีไป  เจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่า ผู้ก่อเหตุอาจเป็นคนขายพวงมาลัยดอกไม้ คาดว่าอาจไม่พอใจผู้บาดเจ็บไม่ซื้อดอกไม้ แต่เพื่อความชัดเจน ทางเจ้าหน้าที่จะสอบปากคำพยานที่เห็นเหตุการณ์อย่างละเอียดอีกครั้ง พร้อมทั้งตรวจสอบกล้องวงจรปิดบริเวณใกล้เคียง เพื่อหาเบาะแสผู้ก่อเหตุ และจะติดตามจับกุมตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่ 28/01/2015

ดารา – ไฮโซแจ้งจับหนุ่ม “ตุ๋นทำสวย”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 27 ม.ค. ที่ กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) หญิง- พลอยลภัสร์ ธรรมวัฒนโชติ ดาราสาว พร้อมด้วย ปู-กรองทอง รัชตะวรรณ และน.ส. นัทนิชา หาสุนทรี หรือ ดร.แนท ดารานักแสดง และไฮโซชื่อดัง เดินทางเข้าแจ้งความกับพ.ต.ท.สืบตระกูล จันทร์ฤทธิ์ พนักงานสอบสวนผู้ชำนาญการ กก.1 บก.ป. เพื่อดำเนินคดีกับนายธนกร อภิวัชรกุลธนา ในความผิดฐานหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา โดยนำข้อความสนทนาผ่านแอพพลิเคชั่น ไลน์ในโทรศัพท์มือถือมามอบให้พนักงานสอบสวนไว้เป็นหลักฐาน โดย น.ส.นัทนิชา ไฮโซชื่อดังและเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ระบุว่าถูกนายธนกรแอบอ้างด้วยการนำรูปภาพของตนเองจากเฟซบุ๊กไปเปิดเพจในเฟซบุ๊กใหม่แล้วใช้ชื่อว่า ดร.นภาพร ทิพย์มงคล เพื่อหลอกลวงดารานักแสดงให้มาทำศัลยกรรมและ ตุ๋นเงินไปหลายราย ทำให้เสื่อมเสียชื่อ เสียงก่อนหน้านี้ได้ลงบันทึกประจำวันไว้ที่ สน.ประชาชื่น เมื่อวันที่ 16 ธ.ค.2557  เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับเรื่องและสอบปากคำผู้ร้องไว้ ก่อน เร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงและนำเรื่องเสนอ ผู้บังคับบัญชาพิจารณาสั่งการต่อไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่ 28/01/2015

ลูกหลานพาหนีอุตลุด ผวาหนัก! “บิ๊กตู่” ฮึ่มจับ “ฆาตกาม”

พล.ต.สรรเสริญ  แก้วกำเนิด  รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช.  กล่าวในที่ประชุม ครม.ถึงคดีข่มขืนผู้สูงอายุว่า ดูเป็นเรื่องเล็กแต่กระทบต่อความเชื่อมั่นต่อความมั่นคงและปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน จึงมอบหมายให้ตำรวจเร่งรัดดำเนินการสืบสวนติดตามคนร้ายมาให้เร็วที่สุด เพราะสร้างความไม่สบายใจให้ประชาชนเป็นอย่างมาก

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์   วันที่ 28/01/2015  

ผุด กจต. จัดการเลือกตั้ง

พล.อ.เลิศรัตน์  รัตนวานิช โฆษกคณะกรรมาธิการ(กมธ.)ยกร่างรัฐธรรมนูญ  กล่าวถึงความคืบหน้าในการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญรายมาตรการที่เข้าสู่สัปดาห์ที่ 3 ว่า ขณะนี้เข้าสู่การพิจารณา ภาค 3  นิติธรรม ศาลและองค์กรการตรวจสอบการใช้อำนาจรัฐ หมวด 2 การตรวจสอบการใช้อำนาจรัฐ  ส่วนที่ 5 องค์กรตามรัฐธรรมนูญ ซึ่งมีหน้าที่ตรวจสอบการใช้อำนาจรัฐ ตอนที่ 1 คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ซึ่งจะเป็นมาตรา 232 ตามรัฐธรรมนูญปี 2550 ในมาตรา8 วรรคหนึ่ง กำหนดให้ “กกต.มีอำนาจหน้าที่ควบคุมการเลือกตั้งส.ส. ดำเนินการเพื่อให้ได้มาซึ่ง ส.ว.และควบคุมการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่น และผู้บริหารท้องถิ่น รวมทั้งการออกเสียงประชามติให้เป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรม” ส่วนมาตรา 9 เรื่องอำนาจหน้าที่มีการเพิ่มเติมใน (5)ให้ กกต.มีคำสั่งให้คณะกรรมการดำเนินการจัดการเลือกตั้ง(กจต.)ข้าราชการและเจ้าหน้าที่ของรัฐ ซึ่งมีหน้าที่จัดการเลือกตั้ง ปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมาย หรือระงับการปฏิบัติหน้าที่ รวมทั้งย้ายข้าราชการและเจ้าหน้าที่รัฐออกจากพื้นที่ชั่วคราวเพื่อให้การเลือกตั้งเป็นไปอย่างสุจริตและเที่ยงธรรม และ(9)ยังระบุว่าการสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง หรือการให้ใบแดงให้ กกต.ยื่นคำร้องต่อศาลอุทธรณ์หรือศาลอุทธรณ์ภาค

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์   วันที่ 28/01/2015

สปช.ฉะตร.หวังก้าวหน้า

นายเสรี  สุวรรณภานนท์  สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.)  ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการปฏิรูปกฎหมาย และกระบวนการยุติธรรม สภาปฏิรูปแห่งชาติ  กล่าวว่า  สิ่งที่เกิดขึ้นชี้ให้เห็นว่าตำรวจยังพยายามยึดโยงกับการเมืองอยู่ โดยเอาใจนักการเมืองเพื่อให้ตัวเองอยู่ในตำแหน่งหน้าที่ ไม่เช่นนั้นจะไม่ก้าวหน้าในหน้าที่การงาน ซึ่งเป็นวัฒนธรรมที่ถูกสร้างขึ้นมาอย่างยาวนาน ดังนั้นเมื่อก้าวเข้าสู่การปฏิรูปประเทศตำรวจจะต้องทบทวนพฤติกรรมที่ผ่านมา ระบบราชการไทยก็เป็นอย่างนี้ ไม่ใช่เฉพาะข้าราชการตำรวจ เหตุการณ์นี้เป็นเพียงตัวอย่าง ซึ่งระบบอุปถัมภ์ค้ำชูเอาใจนาย ทำให้กระโดดก้าวข้ามหัวคนอื่น ที่แม้จะทำดีก็ไม่ได้ดี อย่างไรก็ตามจะต้องขจัดสิ่งเหล่านี้ การเอาใจนักการเมือง การยึดโยงกับอำนาจทางการเมืองเพื่อตำแหน่งหน้าที่ให้หมดไปในระบบราชการไทย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์   วันที่ 28/01/2015

เรียกอุปทูตมะกันแจง

รายงานข่าว  กล่าวว่า  หลังปรากฏข่าวท่าทีของ นายแดเนียล  รัสเซล  ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ เกี่ยวกับการเมืองไทย ระหว่างการเดินทางมาเยือนประเทศไทย ภายหลังการเข้าพบอดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่เพิ่งโดนสนช.ลงมติถอดถอนนั้น ปรากฏว่าประเด็นนี้ได้สร้างความไม่สบายใจให้กับรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์  เป็นอย่างมาก ล่าสุดทางกระทรวงต่างประเทศจึงได้เรียกนายแพทริค  เมอร์ฟี อุปทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ให้เดินทางมาชี้แจงกรณีที่เกิดขึ้นในเช้าวันนี้ (28 ม.ค.) ที่กระทรวงต่างประเทศ ทั้งนี้นายแพทริค  เมอร์ฟี ทำหน้าที่รักษาการเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทยในช่วงที่ทางสหรัฐยังไม่ส่งเอกอัคราชทูตคนใหม่มาแทน นางคริสตี้ เคนนีย์ ที่ปฏิบัติหน้าที่ในประเทศไทยครบวาระ 4 ปี และเดินทางกลับไปเมื่อปลายปีที่ผ่านมา

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ    วันที่ 28/01/2015  

สั่งจับตาทุนไหลเข้า – เก็งบาท

ม.ร.ว.ปรีดิยาธร  เทวกุล  รองนายกรัฐมนตรี  กล่าวว่า ในสัปดาห์ที่ผ่านมาเริ่มมีเงินทุนไหลเข้าประเทศไทยซึ่ง ธปท.ได้ดูแลเรื่องเงินทุนไหลเข้าได้ดีมากเห็นได้จากค่าเงินบาทที่ไม่ได้ผันผวน แม้ตลาดหุ้นไทยจะขึ้นไปสูงถึง 1,600 จุด ซึ่งแสดงให้เห็นว่า ธปท.ทำหน้าที่ตรงนี้ได้ดีแล้วจึงไม่ต้องใช้เครื่องมืออื่นๆเพิ่มเติมอีก

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ    วันที่ 28/01/2015

โด๊ปรากหญ้า

นายสมหมาย  ภาษี  รมว.คลัง  กล่าวภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)  ว่า  พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรี  เป็นห่วงปัญหาเศรษฐกิจที่ยังตกต่ำ  จึงสั่งให้ทุกกระทรวงไปพิจารณาออกมาตรการช่วยเหลือเกษตรกร  ประชาชนผู้มีรายได้น้อยได้อีกหรือไม่ เพื่อให้มีรายได้เพิ่มขึ้น

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์    วันที่ 28/01/2015  

ญนน์ลั่นชิงรายย่อย

นายญนน์  โภคทรัพย์  รองผู้จัดการใหญ่  ธนาคารไทยพาณิชย์  กล่าวว่า  ธนาคารตั้งเป้าหมายที่จะเป็นอันดับ 1 ในด้านการปล่อยสินเชื่อรายย่อย หรือเอสเอ็มอี ภายใน 2-3 ปี จากปัจจุบันที่อยู่ในอันดับ 3 โดยปีนี้มีนโยบายจะเน้นเอสเอ็มอี โดยตั้งเป้าอัตราการเติบโตสินเชื่อเอสเอ็มอีไว้ 10-15% เน้นกลุ่มลูกค้าเอสเอ็มอีเกี่ยวกับธุรกิจก่อสร้าง ค้าปลีกและการท่องเที่ยว เนื่องจากเป็นกลุ่มที่มีศักยภาพการทำตลาด รวมทั้งจะผลักดันให้ลูกค้าเอสเอ็มอีที่เคยใช้สินเชื่อส่วนบุคคลที่มีอยู่ประมาณ 1.4-1.5 ล้านคนหันมาใช้บริการสินเชื่อเอสเอ็มอีแทน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์    วันที่ 28/01/2015

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 7 มกราคม 2558   พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ไว้ใจคนกองทัพ บิ๊กตู่ยืนยันวันนี้ไม่มีปฏิวัติ! จับแม่ลูกรับโอน 40 ล.เงิน สจล. เชิญน.1...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 21 มกราคม พ.ศ.2558 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ มติปปช.เอกฉันท์ฟันบุญทรงร่วมกับพวกทุจริต แทงนศ.สาวป.โทดับ ล่า 3 โจ๋ทมิฬ! ยิงลูกตร.ดับ มติชน บุญทรงโวยปปช.ฟันจีทูจีซัดซ่อนเร้นโยงสนช.ถอดถอนคดี...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2558 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ให้ “ศาลรธน.”  วินิจฉัย มาตรา 7 ป้องกันอ้างเบื้องสูง รวบอดีต ส.ส.ดัง...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 12 มกราคม พ.ศ.2558 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ มาก็ดี – ไม่มาก็ได้ วิปสนช.ไม่บีบ “ปู” ให้มาตอบ จับยาบ้าล้านเม็ด ป่วนขยายวงลามเยอรมัน...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2558 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ไม่ได้ส่ง “สัญญาณ” “บิ๊กตู่” โวย อัดนักข่าวถามงี่เง่า แจ้งทุกวัดห้ามอุปัชฌาย์บวรเกษม “พลอย” ภัทรากร...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top