‘แอปเปิล’ ทำกำไรสูงสุดเป็นประวัติการณ์

แอปเปิลประกาศผลประกอบการไตรมาส 4 ของปี 2557 แล้ว โดยทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ของบริษัท ทั้งในด้านกำไร รายได้จากยอดขาย และยอดขาย iPhone ขณะที่สินค้าอื่นๆ ก็ขายได้เพิ่มขึ้นเช่นกัน มีเพียง iPad เท่านั้นที่ยอดขายลดลง

ทิม คุก ผู้บริหารแอปเปิล บริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ของโลก ประกาศผลประกอบการประจำไตรมาสล่าสุด คือไตรมาสที่ 4 ประจำปี 2557 ที่ผ่านมา โดยระบุว่าในไตรมาสดังกล่าว แอปเปิลขาย iPhone ทุกรุ่นรวมกันได้ประมาณ 74.4 ล้านเครื่อง ซึ่งถือว่ามากที่สุดเป็นประวัติการณ์ ทำให้บริษัทมีกำไรจากการขายสินค้าทั้งหมดเพิ่มขึ้นร้อยละ 37 มาอยู่ที่ระดับ 18,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 584,000 ล้านบาท ซึ่งถือเป็นกำไรที่สูงที่สุดเป็นประวัติการณ์เช่นกัน

นอกจากนี้ ตัวเลขเฉพาะในส่วนของรายได้จากยอดขายก็อยู่ที่ 74,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 2.4 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้าเกือบร้อยละ 30 ซึ่งถือเป็นตัวเลขยอดขายที่สูงที่สุดในประวัติศาสตร์ของแอปเปิลเช่นเดียวกัน

ขณะที่ยอดขายเครื่องแม็คเพิ่มขึ้นร้อยละ 15 โดยขายได้ 5.5 ล้านเครื่องตลอดไตรมาสสุดท้ายของปี 2557 ที่ผ่านมา เช่นเดียวกับยอดขายเพลงและภาพยนตร์บน iTune ที่ทำสถิติสูงสุดตลอดกาล ส่วน  iPad นั้นสวนทางกับสินค้าอื่นๆ โดยขายได้ 21.4 ล้านเครื่อง ลดลงจากช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้าร้อยละ 18

ตัวเลขผลประกอบการที่ดีมากทำให้ราคาหุ้นแอปเปิลในตลาดหุ้นวันนี้เพิ่มขึ้นไปแล้วอย่างน้อยร้อยละ 5 เพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังการประกาศผลประกอบกิจการ โดยทิม คุกกล่าวว่า ผู้คนทั่วโลกให้ความสนใจสินค้าของแอปเปิลสูงมากอย่างไม่เคยมีมาก่อน โดยเฉพาะ  iPhone ที่มีส่วนสำคัญอย่างมากในความสำเร็จของบริษัท ปัจจุบัน แอปเปิลสามารถขาย  iPhone ได้เฉลี่ยถึง 30,000 เครื่องต่อชั่วโมง

ด้าน CNN money ระบุว่า  iPhone เป็นสินค้าที่ขายดีที่สุดของอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟนมาระยะหนึ่งแล้ว แต่จากยอดขายไตรมาสล่าสุดที่เพิ่งประกาศออกมา ทำให้  iPhone เพียงอย่างเดียวกลายเป็นสินค้าที่ขายดีกว่าสินค้าทั้งหมดในบางอุตสาหกรรมรวมกันเสียอีก ยกตัวอย่างเช่น อุตสาหกรรมโทรทัศน์ที่ขายรวมกันทั้งหมดได้เพียง 60 ล้านเครื่อง หรืออุตสาหกรรมแท็บแล็ตที่มียอดขายรวมกันที่ 54 ล้านเครื่อง เป็นต้น

ยิ่งไปกว่านั้น CNN Money ระบุด้วยว่า ยอดขายของ  iPhone ยังเกือบจะเทียบเท่ากับยอดขายในอุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์พีซีทั้งหมดรวมกันอีกด้วย โดยยอดขายของบริษัทต่างๆ ในอุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์พีซีอย่างแม็ค เอชพี เลอโนโว เดลล์ และอื่นๆ ในไตรมาสสุดท้ายปี 2557 รวมกันอยู่ที่ 84 ล้านเครื่อง

 

ที่มา http://www.voicetv.co.th/

Related posts:

  1. ยอดขายพุ่ง! แอปเปิล เบียด ซัมซุง ขึ้นแท่นสมาร์ทโฟนอันดับ 1   แอปเปิล เบียด ซัมซุง ขึ้นแท่นสมาร์ทโฟนอันดับ 1 ในสหรัฐฯ ช่วงไตรมาส 4 ปี...
  2. ‘ซัมซุง’ผงาด’แอปเปิล’ยังต้องเหลียวมอง “ซัมซุง”เพิ่งโค่น”โนเกีย”เป็นผู้ผลิตมือถือใหญ่สุดของโลกในแง่ปริมาณจังหวะนี้แม้แต่ “แอปเปิล” ยักษ์ใหญ่แห่งวงการยังต้องเหลียวมามอง นอกจาก จะแซงหน้าโนเกีย ปิดฉากการเป็นผู้ผลิตมือถือรายใหญ่สุดของโลก 14 ปีซ้อนของค่ายฟินแลนด์ ด้วยยอดขายรวม 93.5...
  3. ไม่ต้องรอแล้ว! iPad 3 จะไม่มาในปีนี้แน่… (thumbsup  18/08/11) หลายคนที่ยังลังเลว่าจะซื้อ iPad 2 ดีหรือไม่ ซื้อมาแล้วจะตกรุ่นเร็วไหม เพราะข่าวลือที่คาดกันว่า iPad 3...
  4. “แอปเปิล” เปิดตัว “ไอแพด มินิ” 7.9 นิ้ว ขายจริง 2 พ.ย. ตามคาด! แอปเปิลเปิดตัว ‘ไอแพด มินิ’ จอกว้าง 7.9 นิ้ว   แอปเปิลเปิดตัว ไอแพด...
  5. Facebook app บน iPad มาแล้วจ้า!!! คำถามก่อนหน้านี้ทีมักจะได้ยินกันอยู่เสมอนั่นก็คือ เมื่อไรผู้ใช้ iPad จะได้มีโอกาสใช้แอพ Facebook สักที ข่าวดีคือ Facebook ได้ตอบคำถามนั้นแล้วเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยทางบริษัทได้เปิดให้ผู้ใช้ทั่วโลกสามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชันเวอร์ชันบน...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top