ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2558

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2558

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2558

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

สะพัดถอดถอน 150 เสียงโหวตลับเชือดปู

ทบกระจกรถ “ปิงปอง”

เกียร์ออโต้อีก พุ่งขยี้เจ็บ 5

มติชน

ปูปิดคดีดุสวนหมัดวิชา โหวตวันนี้ นัด 10 โมงม้วนเดียวจบ

กองทุน ศก.พอเพียงอุ้มรากหญ้า ไอเดีย “คลัง”

โผล่มอบตัว – ขอสู้คดีชั้นศาล มือยิงหมา

ข่าวสด

ปูชี้วาระซ่อนเร้น ถอดชัวร์ สนช.ล็อก 160 เสียง

แช็ตลวง ขืนใจ 2 สาวพริตตี้

เซ่นเกาะเต่าอีก – สาวผู้ดีดับคาบังกะโล

เดลินิวส์               

“ปู” ดิ้นสู้แถลงปิดคดี สนช.เมิน มติถอดถอนท่วมท้น

ขู่ฆ่านศ.ชายอจ.สาวแค้น

ป่าไม้กร้าวไม่จ่าย 100 ล้าน

กรุงเทพธุรกิจ

“แดง” ทำใจรับถอดถอน

“ซีเค” จัดทัพรับเมกะโปรเจค

โพสต์ทูเดย์

ลดดอกคุมบาท

ร้องสอบโกงไอแบงก์

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)

“คำตอบของวันที่ ๒๒ พฤษภา ๕๗”

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)

ทำดีก็ทำเป็น

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลม เปลี่ยนทิศ (ไทยรัฐ)

คดีประวัติศาสตร์ที่ต้องจารึก

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย สุริวงค์  เอื้อปฏิภาณ  (มติชนรายวัน)

จะก้าวไปหรือถอยหลัง  วันที่ 23/01/2015

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)  

เมื่อสองสิงห์ผนึกกำลัง ฝ่าด่านเศรษฐกิจ 2558

สยามรัฐสัปดาห์วิจารณ์

พลังงาน  พลังใคร?

เนชั่นสุดสัปดาห์  ฉบับที่ 1182  ประจำวันที่ 23 ม.ค. 2558

หัวอก.. “มิสเตอร์ปรองดอง”

มติชนสุดสัปดาห์  

ถอน แต่ไม่ “ถอด”

 

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2558

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2558

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

สะพัดถอดถอน 150 เสียงโหวตลับเชือดปู

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  การลงมติถอดถอนคดีนายนิคม  ไวยรัชพานิช  อดีตประธานวุฒิสภา นายสมศักดิ์  เกียรติสุรนนท์  อดีตประธานรัฐสภา และคดีถอดถอน น.ส.ยิ่งลักษณ์  ชินวัตร อดีตนายกฯ ในวันที่ 23 ม.ค. การลงมติถอดถอน น.ส.ยิ่งลักษณ์ เสียง สนช.ส่วนใหญ่เห็นคล้อยไปในทิศทางเดียวกันว่าจะลงมติถอดถอน น.ส.ยิ่งลักษณ์ เนื่องจากฟังข้อมูล ป.ป.ช. แล้วพบว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์มีความผิดชัดเจนตาม พ.ร.บ. ป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2542 และ พ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน ปล่อยปละละเลยให้เกิดการทุจริตและความเสียหายขึ้นในโครงการจำนำข้าวหลายแสนล้านบาท โดยเฉพาะกรณีที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ไม่ยอมมาตอบข้อซักถาม สนช.ด้วยตนเอง ทำให้ สนช.หลายคนมองว่า สิ่งที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์แถลงปิดคดีในวันที่ 22 ม.ค. ไม่มีน้ำหนักความน่าเชื่อถือ โดยสนช.ที่เห็นตรงกันว่าจะถอดถอน น.ส.ยิ่งลักษณ์ มีอยู่ประมาณ 140-150 เสียง ถือว่าเกิน 3 ใน 5 หรือ 132 เสียง เพียงพอที่จะถอดถอน น.ส.ยิ่งลักษณ์ได้ โดยส่วนใหญ่เป็น สนช.กลุ่ม 40 ส.ว. กลุ่มนักวิชาการบางส่วน กลุ่มอดีตข้าราชการพลเรือน และกลุ่มอดีตข้าราชการทหารที่เกษียณอายุราชการ แต่จะมีบางส่วนงดออกเสียงประมาณ 20 กว่าเสียง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 23/01/2015

ทบกระจกรถ “ปิงปอง”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 22 ม.ค. เจ้าหน้าที่ตำรวจสน.พหลธิน รับแจ้งเหตุคนร้ายทุบกระจกขโมยทรัพย์สินภายในรถที่จอดริมถนนลาดพร้าว ใกล้ปากซอยลาดพร้าว 4 แขวงจอมพล เขตจตุจักร กทม. จึงรุดไปตรวจสอบพร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ และฝ่ายสืบสวน สน.พหลโยธิน ที่เกิดเหตุพบรถเก๋งยี่ห้อนิสสัน รุ่นทีด้า สีขาว กระจกประตูหลังฝั่งซ้ายถูกทุบแตกละเอียดจนหลุดออกมาทั้งบ้าน ตรวจสอบภายในพบว่าทรัพย์สินที่หายไปคือ กระเป๋าโน๊ตบุ๊กแบบสะพายข้างสีดำ หูฟังไอโฟนอีก 1 ชุด ส่วนเจ้าของรถคือ ปิงปอง – ศิรศักดิ์ อิทธิพลพาณิชย์  อายุ 38 ปี นักร้องนักแต่งเพลงละครชื่อดัง

ด้าน ร.ต.ท.วรพล  มลตรี  พนักงานสอบสวนเจ้าของคดี  กล่าวว่า  จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุพบเป็นจุดที่มีแสงสว่างน้อยอาจทำให้คนร้ายสบโอกาสก่อเหตุ บริเวณเดียวกันมีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น และธนาคารทหารไทยที่น่าจะมีกล้องวงจรปิดหาเบาะแสคนร้ายได้บ้าง จะได้ประสานฝ่ายสืบสวนลงพื้นที่ตรวจสอบพร้อมหาพยานแวดล้อมเพิ่มเติมเป็นแนวทางติดตามคนร้ายต่อไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 23/01/2015

เกียร์ออโต้อีก พุ่งขยี้เจ็บ 5

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 22 ม.ค. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.มักกะสัน รับแจ้งเหตุรถเก๋งพุ่งชนกำแพงทะลุไปชนร้านขายอาหารทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายราย บริเวณปั๊มน้ำมันเอสโซ่ ถนนเพชรอุทัย แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง กทม. จึงไปตรวจสอบพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ที่เกิดเหตุพบรถเก๋ง ยี่ห้อวอลโว่ รุ่น 850  สภาพหน้ารถพังยับ หลังพุ่งชนกำแพงของปั๊มน้ำมันแล้วทะลุไปในร้านอาหารอีสาน ชื่อ “ตำหนัก”  เล่นเอาลูกค้าของร้านตื่นตระหนกตกใจวิ่งหนีตายกระเจิง โต๊ะล้มระเนระนาด มีนางวรรณี  วโรจนานุลักษณ์  อายุ 68 ปี คนขับ บาดเจ็บแขนขวาฟกช้ำ มีผู้บาดเจ็บเป็นลูกค้าของร้าน 5 ราย นำส่ง รพ.พระราม 9 ทั้งหมดเป็นเจ้าหน้าที่การทางพิเศษแห่งประเทศไทยที่ไปนั่งกินอาหารมื้อเที่ยง เบื้องต้นพนักงานสอบสวนแจ้งข้อหาขับรถประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บและทรัพย์สินเสียหายดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 23/01/2015

ปูปิดคดีดุสวนหมัดวิชา  โหวตวันนี้ นัด 10 โมงม้วนเดียวจบ

น.ส.ยิ่งลักษณ์  ชินวัตร  อดีตนายกรัฐมนตรี  กล่าวแถลงปิดคดีตอนหนึ่ง ว่า  เข้าใจดีถึงดุลพินิจที่เอกสิทธิ์และเป็นอิสระของสมาชิก แต่เพียงหวังว่าสมาชิกทุกคนจะใช้ดุลพินิจโดยถูกต้องเที่ยงธรรม เป็นประจักษ์ต่อสาธารณชน โดยไม่จำยอมต่อการชี้นำของใครคนใดคนหนึ่งหรือกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งและมีวาระซ่อนเร้น วันที่ได้แถลงเปิดคดีได้ให้ข้อมูลและรายละเอียดครบถ้วน ทั้งนี้ ป.ป.ช.มีพิรุธกระทั่งนำมาสู่เหตุในการถอดถอนในคดีนี้

นายพรเพชร  วิชิตชลชัย  ประธาน สนช.  ทำหน้าที่ประธานในการประชุม สนช.  กล่าวว่า  ในวันที่ 23 มกราคมนี้ เวลา 10.00 น. โดยเริ่มต้นจากสำนวนถอดถอน นายสมศักดิ์  เกียรติสุรนนท์  อดีตประธานรัฐสภา และนายนิคม ไวยรัชพานิช อดีตประธานวุฒิสภา  จากกรณีดำเนินการโดยมิชอบว่าด้วยการแก้ไขรัฐธรรมนูญเรื่องที่มา ส.ว. จากนั้นจะเป็นลงมติถอดถอน น.ส.ยิ่งลักษณ์ เป็นลำดับถัดไป ทั้งนี้การลงคะแนนจะใช้วิธีลงคะแนนลับจึงขอให้สมาชิก  สนช.ทุกคนมาประชุมอย่างพร้อมเพรียง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 23/01/2015

กองทุน ศก.พอเพียงอุ้มรากหญ้า ไอเดีย “คลัง”

แหล่งข่าวจากทำเนียบรัฐบาล  กล่าวถึงแนวทางการเพิ่มรายได้ให้กับกลุ่มเกษตรกรและรากหญ้าตามนโยบายของนายกรัฐมนตรี ว่า  ได้มีการหารือในเบื้องต้นในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เศรษฐกิจ  เมื่อวันที่ 21 มกราคมที่ผ่านมา โดยมีแนวคิดที่จะจ้างคนในท้องถิ่น และเกษตรกรที่อยู่นอกฤดูกาลเพาะปลูก มาซ่อมหรือบำรุงถนนชนบทและทางหลวงจังหวัด โดยครม.มอบให้กระทรวงคมนาคมไปดูเรื่องงบประมาณแล้วนำมาสรุปอีกครั้งในการประชุมต้นเดือนกุมภาพันธ์นี้ กรณีกระทรวงการคลังศึกษาในเรื่องกองทุนใหม่ ในลักษณะเหมือนกองทุนหมู่บ้านนั้น เป็นการดำเนินการภายใต้กรอบของคณะกรรมการอำนวยการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์การบูรณาการการพัฒนาตามปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ที่มี ม.ล.ปนัดดา  ดิศกุล  รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน  และได้มีการประชุมครั้งที่ 1 ไปแล้วในช่วงปลายเดือน พ.ย. 2557 โดยในการประชุมครั้งนั้นมีแนวคิดที่จะขับเคลื่อนการพัฒนาตามปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงไปสู่การปฏิบัติให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด มีสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีเป็นเจ้าภาพหลัก โดยมีพื้นที่เป้าหมาย 18,594 หมู่บ้าน  คาดว่าทาง ม.ร.ว.ปรีดิยาธร  เทวกุล  รองนายกรัฐมนตรีและ พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรี จะประกาศเรื่องมาตรการช่วยรากหญ้าเร็วๆนี้  ในส่วนการจ้างคนในชนบทหรือเกษตรกรมาซ่อมถนน ได้มีการหารือใน ครม.แล้ว แต่ในเรื่องกองทุนเศรษฐกิจพอเพียงนั้น คงต้องหารือกันอีกสักระยะก่อน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 23/01/2015

โผล่มอบตัว – ขอสู้คดีชั้นศาล มือยิงหมา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 22 มกราคม ที่ สน.โชคชัย  นายวิชา  บุญลือลักษณ์  อายุ 32 ปี ผู่ก่อเหตุใช้อาวุธปืนยิงสุนัขพันทางชื่อขาวด่าง หรือ ซื่อบื้อ บริเวณหน้าห้างสรรพสินค้าอิมพีเรียลเวิลด์ลาดพร้าว ถนนลาดพร้าว เขตวังทองหลาง กรุงเทพฯ เมื่อกลางดึกวันที่ 13 ม.ค.ที่ผ่านมา พร้อมญาติและทนายความเข้ามอบตัวกับ พ.ต.อ.น้ำเพชร  ทรัพย์อุดม  พนักงานสอบสวนผู้ทรงคุณวุฒิ สน.โชคชัย โดยมี พ.ต.อ.ชัยรพ  จุณณวัตต์ ผกก.สน.โชคชัย และ พ.ต.ท.สิทธิศักดิ์  นาคามาตย์  ร่วมสอบปากคำ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 23/01/2015

แช็ตลวง ขืนใจ 2 สาวพริตตี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 22 ม.ค. ที่บก.ป. นายสงกานต์  อัจฉริยะทรัพย์   ประธานเครือข่ายต่อต้านการบ่อนทำลายชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ พาน.ส.เอ.อายุ 24 ปี อดีตนางแบบ และ น.ส.บี อายุ 22 ปี (นามสมมติ) พริตตี้นักศึกษามหาวิทยาลัยเอกชนชื่อดังแห่งหนึ่ง เดินทางเข้าพบ ร.ต.ท.ปรีชา ศรีอุดม พนักงานสอบสวน กก.1 บก.ป.เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับชายที่ใช้ชื่อในเฟซบุ๊ก ว่า lnw Nanal” โดยไม่ทราบชื่อและนามสกุล ในความผิดฐานข่มขืนกระทำชำเรา และความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พร้อมนำภาพถ่ายขณะที่น.ส.เอ โพสต์ไว้ รวมทั้งนำบันทึกข้อความที่มีการคุยกันทางแช็ต มามอบให้กับพนักงานสอบสวนไว้เป็นหลักฐาน

รายงานข่าว กล่าวว่า นอกจากชายคนดังกล่าวจะลวงหญิงทั้ง 2 มาข่มขืนแล้ว ยังถ่ายคลิปวิดีโอเก็บไว้ แล้วนำไปโพสต์ในกลุ่ม ปิดชื่อ “หาคนดูแล” หากใครสนใจอยากดูวิดีโอลับเฉพาะก็ต้องจ่ายเงินแลก ซึ่งจากการตรวจสอบพบเหยื่อสาวหลายคนแล้ว

ร.ต.ท.ปรีชา ศรีอุดม พนักงานสอบสวน กก.1 บก.ป.  เจ้าของคดีข่มขืนนักศึกษา-พริตตี้สาว กล่าวว่า รายงานให้ พ.ต.อ.อัคราเดช พิมลศรี รรท.ผบก.ป. ทราบเรื่องแล้ว ท่านให้ความสนใจในคดีนี้เป็นพิเศษ กำชับให้เร่งรัดสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานสอบปากคำผู้เสียหายเบื้องต้นโดยเร็ว เพื่อขออนุมัติศาลออกหมายจับ เพราะถือว่าเป็นบุคคลที่เป็นภัยต่อสังคม เท่าที่ปรากฏเวลานี้อย่างน้อยมีผู้เสียหายถึง 4 รายแล้ว คือ น.ส.เอ และ น.ส.บี ที่มาแจ้งความวันนี้ ส่วนอีก 2 คน กำลังจะมาแจ้งความแต่ติดสอบอยู่ จะสอบสวนรวมเป็นคดีเดียวกันแต่หลายกรรม ต่างกรรมต่างวาระ คดีข่มขืนอัตราโทษ 4-20 ปี

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่ 23/01/2015

เซ่นเกาะเต่าอีก – สาวผู้ดีดับคาบังกะโล

พล.ต.ต.อภิชาติ  บุญศรีโรจน์  ผบก.ภ.จว.สุราษฎร์ธานี  กล่าวว่า  ได้รับรายงานจากตำรวจสภ.เกาะเต่า อ.เกาะ พะงัน จ.สุราษฎร์ธานี ว่า พบศพนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเสียชีวิตในบังกะโลแห่งหนึ่ง บนหาดทรายรี เมื่อวันที่ 21 ม.ค.ที่ผ่านมา ทราบชื่อ น.ส.คริสติน่า แอนส์ลีย์ สัญชาติอังกฤษ อายุ 23 ปี เบื้องต้นพนักงานสอบสวน เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน และแพทย์นิติเวช ตรวจสอบไม่มีข้อบ่งชี้ว่า นักท่องเที่ยวคน ดังกล่าว เสียชีวิตจากเหตุอาชญากรรม เพราะไม่พบร่องรอยถูกทำร้ายร่างกาย ภายในห้องพักไม่มีรอยรื้อค้น และไม่มีทรัพย์สินสูญหายไป จึงส่งศพมาชันสูตรอย่างละเอียด ที่นิติเวชร.พ.สุราษฎร์ธานี เพื่อหาสาเหตุการตายที่ แท้จริง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่ 23/01/2015

ขู่ฆ่านศ.ชายอจ.สาวแค้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 22 ม.ค. ได้เกิดกระแสข่าวการข่มขู่ฆ่า  ระหว่างอาจารย์กับนักศึกษา ในมหาวิทยาลัยชื่อดัง ย่านฝั่งธนบุรี โดยมีสาเหตุมาจากนักศึกษาชาย ไปมีความสัมพันธ์อย่างลึกซึ่งกับอาจารย์ชายคนหนึ่ง ขณะที่อาจารย์ชายคนดังกล่าว มีแฟนเป็นอาจารย์หญิงสาวอยู่ในสถาบันเดียวกัน จนทำให้อาจารย์หญิงเกิดความหึงหวง และได้ส่งข้อความไปยังนักศึกษาชาย เพื่อให้เลิกกับอาจารย์ชายโดยเด็ดขาด และหากไม่เลิกจะถูกทำร้ายจนเสียชีวิต ทำให้นักศึกษาชายตัดสินใจเข้าแจ้งความลงบันทึกประจำวันที่สถานีตำรวจนครบาล (สน.) บุปผาราม เมื่อวันที่ 19 ม.ค. ที่ผ่านมา นอกจากนี้ เรื่องดังกล่าวได้ขยายปากต่อปากทำให้นักศึกษา อาจารย์ และเจ้าหน้าที่ได้นำไปพูดคุยและแสดงความคิดเห็นกันไปต่างๆนาน รวมถึงมีการแจกใบปลิว ระบุถึงพฤติกรรมของอาจารย์ทั้งชาย – หญิงทั้ง 2 คน พร้อมมีการปล่อยคลิปเสียงข่มขู่ ระหว่างอาจารย์หญิงกับนักศึกษาชาย จนล่าสุดเมื่อเวลาประมาณ 14.00 น. วันเดียวกันนี้ ได้มีการเพจชื่อว่า “อาจารย์ตุ๋ย นักศึกษา ม.ราชภัฏฝั่งธน”

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่ 23/01/2015

ป่าไม้กร้าวไม่จ่าย 100 ล้าน

นายธีรภัทร  ประยูรสิทธิ  อธิบดีกรมป่าไม้  กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม  กล่าวถึงกรณีนายเกษม  หรือ อดีตพระเกษม  อาจิณณสีโล  อดีตเจ้าสำนักสงฆ์ป่าสามแยก ต.วังกวาง  อ.น้ำหนาว จ.เพชรบูรณ์  เรียกร้องให้กรมป่าไม้จ่ายเงิน 100 ล้านบาท หากต้องการยึดคืนพื้นที่ตั้งสำนักสงฆ์  ว่ากรณีดังกล่าวมี 2ส่วน คือ การบุกรุกพื้นที่ 1 ไร่เศษ 2 งาน สร้างลานจอดเฮลิคอปเตอร์ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการจับกุม โดยพนักงานสอบสวนส่งเรื่องให้อัยการฟ้องแต่ปรากฏว่ายังมีเรื่องสัญญาซื้อ – ขายที่ดินในบริเวณดังกล่าว  ในขณะที่อีกส่วนคือกรณีสำนักสงฆ์ที่ตั้งในพื้นที่ 100 ไร่นั้น ที่ผ่านมากรมป่าไม้ได้มีโครงการพุทธอุทยานฯ เพื่อทำงานร่วมกับพระสงฆ์ โดยอนุโลมให้วัด สำนักสงฆ์ และที่พักสงฆ์  ซึ่งตั้งอยู่ในป่าสามารถอยู่ในพื้นที่ได้โดยร่วมกับกรมป่าไม้ในการดูแลพื้นที่ป่า และห้ามก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างถาวร และขยายพื้นที่เพิ่ม แต่เวลานี้อดีตพระเกษมต้องปาราชิก และพ้นสภาพพระสงฆ์ขาดคุณสมบัติไปแล้ว ทางสำนักจัดการทรัพยากรฯ ที่ 4 จึงเห็นว่าผู้ที่จะดำเนินการต่อนั้นขาดเงื่อนไข และอยู่ระหว่างการเสนอเรื่องมาที่กรมป่าไม้เพื่อให้พิจารณาว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อ  ส่วนกรณีอดีตพระเกษมเรียกเงิน 100 ล้านบาท แล้วจะคืนพื้นที่ให้นั้น อดีตพระเกษมมาอยู่ในพื้นที่ป่าไม้ซึ่งเป็นพื้นที่ของส่วนรวมคงให้ไม่ได้  เพราะเป็นพื้นที่หลวงการปลูกสร้างสิ่งปลูกสร้างต่างๆ ในพื้นที่ของทางราชการถือเป็นการบุกรุกพื้นที่ และต้องว่ากันไปตามข้อกฎหมาย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่ 23/01/2015

“แดง” ทำใจรับถอดถอน

นายขวัญชัย  สาราคำ  หรือ ไพรพนา  อดีตประธานชมรมคนรักอุดร  กล่าวภายหลังรับฟังการแถลงปิดคดีถอดถอน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ว่า หากเป็นไปตามคาดการณ์เราคงต้องอดทนให้ถึงที่สุด ตามที่ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ได้ออกมาชี้แจงว่า ขณะนี้เราอยู่ในสถานการณ์ที่ต้องจำยอม ต้องปฏิบัติตามมติของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่พวกเราต้องให้ความร่วมมือ สนับสนุนในการบริหารประเทศ  ฉะนั้น น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะชี้แจงอย่างไรก็แล้วแต่ ทั้งที่ในการแถลงปิดคดี น.ส.ยิ่งลักษณ์ พูดได้ดีมาก มีความชัดเจนทุกกระบวนความ แต่ สนช. ทั้ง 220 คนนั้นจะลงมติถอดถอนหรือไม่อย่างไร เชื่อว่าธงที่นำมาเป็นความชัดเจนที่สุด เพราะเขาก็กลัวว่ากลุ่มที่สนับสนุนให้ คสช. ออกมายึดอำนาจจะออกมากวนในภายหลัง หากไม่ถอดถอนน.ส.ยิ่งลักษณ์

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่ 23/01/2015

“ซีเค” จัดทัพรับเมกะโปรเจค

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  กลุ่ม ช.การช่าง  (CK)  ประกาศปรับโครงสร้างธุรกิจในกลุ่มครั้งใหญ่ โดยคณะกรรมการ บริษัท ทางด่วนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BECL และบริษัท รถไฟฟ้า กรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BMCL มีมติเห็นชอบแผนการควบบริษัทระหว่างบีอีซีแอลและบีเอ็มซีแอล โดยเตรียมนำเสนอต่อที่ประชุมผู้ถือหุ้นของทั้ง 2 บริษัท ให้มีมติควบบริษัท

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่ 23/01/2015

ลดดอกคุมบาท

นายอภิชาต  เกษมกุลศิริ  รองกรรมการผู้จัดการ ธนาคารไอซีบีซี (ไทย)  กล่าวว่า  การกระตุ้นเศรษฐกิจด้วยการอัดฉีดเงินของธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) เมื่อวันที่ 22 ม.ค. หากรวมกับผลจากการที่ญี่ปุ่นได้ฉีดเงินพยุงเศรษฐกิจเมื่อปลายปีที่แล้ว จะเป็นแรงกดดันให้ดอกเบี้ยนโยบายของไทยลดลงเร็วขึ้น หากมีเงินไหลเข้ามาเก็งกำไรส่วนต่างดอกเบี้ยมากจนทำให้ค่าเงินบาทแข็งค่า สร้างปัญหาต่อระบบเศรษฐกิจ

แหล่งข่าวจากคณะกรรมการ ธปท.  กล่าวว่า  การประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) วันที่ 28 ม.ค.นี้ จะมีการติดตามภาวะเงินทุนไหลเข้า และค่าเงินบาท มาใช้ประกอบการพิจารณาดอกเบี้ยนโยบายด้วย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 23/01/2015

ร้องสอบโกงไอแบงก์

รายงานข่าวจากกระทรวงการคลัง  กล่าวว่า  กลุ่มตัวแทนผู้ค้าในอินสแควร์ ย่านจตุจักร ได้รวมตัวกันยื่นหนังสือถึงนายสมหมาย ภาษี รมว.คลัง  ขอให้ตรวจสอบกรณีทุจริตสัญญาเช่าพื้นที่ของการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.)  ของบริษัท ดีดี มอลล์ ที่มีธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย (ไอแบงก์)  เป็นผู้ปล่อยสินเชื่อรายใหญ่กว่า 1,700 ล้านบาท แบบไม่มีหลักประกัน พร้อมถามหาความรับผิดชอบของไอแบงก์ หลังจากที่โครงการก่อสร้างไม่เสร็จตามสัญญาในเดือน ส.ค. 2556 จนสร้างความเสียหายให้กับผู้ค้า

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 23/01/2015

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2558 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ นิคมโต้แลกหมัด “วิชา” หวดหาเป็นปฏิปักษ์ปท. “เด่น” ตลกเก๋า เข้าพบตำรวจแจงเซาน่าฉาว! ปลดแล้วเจ้าคุณเสนาะ พ้นมหาเถร...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 21 มกราคม พ.ศ.2558 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ มติปปช.เอกฉันท์ฟันบุญทรงร่วมกับพวกทุจริต แทงนศ.สาวป.โทดับ ล่า 3 โจ๋ทมิฬ! ยิงลูกตร.ดับ มติชน บุญทรงโวยปปช.ฟันจีทูจีซัดซ่อนเร้นโยงสนช.ถอดถอนคดี...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 12 มกราคม พ.ศ.2558 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ มาก็ดี – ไม่มาก็ได้ วิปสนช.ไม่บีบ “ปู” ให้มาตอบ จับยาบ้าล้านเม็ด ป่วนขยายวงลามเยอรมัน...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2558 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ให้ “ศาลรธน.”  วินิจฉัย มาตรา 7 ป้องกันอ้างเบื้องสูง รวบอดีต ส.ส.ดัง...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 19 มกราคม พ.ศ.2558 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ พระเกษมศึกแล้ว หนีคดีตุ๋ยคุยโวจะมีเมีย 2 คน อดีตช่างบินไทยยิงแฟนสาวคาจู๊ค พท.จับสัญญาณได้ – “ปู”...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top