ผลวิจัยชี้นั่งมากไปเสี่ยงเป็นโรค แม้ออกกำลังกาย

ผลวิจัยทางการแพทย์ล่าสุดชี้ว่า การนั่งนานๆ เช่น 8-12 ชั่วโมงขึ้นไป อาจทำให้คนเราเสี่ยงเป็นโรคและเสียชีวิตได้เร็วขึ้น แม้ว่าคนๆนั้นจะออกกำลังกายอยู่เป็นประจำก็ตาม 

สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานผลวิจัยที่ตีพิมพ์ใน Annals of Internal Medicine  ระบุว่า ผู้ที่มีพฤติกรรมนั่งติดต่อกันเป็นเวลานานๆ เช่น 8-12 ชั่วโมงขึ้นไป หรือนั่งตลอดทั้งวัน มีความเสี่ยงที่จะเสียชีวิตจากโรคต่างๆมากกว่าคนทั่วไป แม้ว่าเขาเหล่านั้นจะออกกำลังกายก็ตาม

ผลวิจัยดังกล่าวจัดทำขึ้นในนครโตรอนโตของแคนาดา นักวิจัยได้เก็บตัวอย่างพฤติกรรมของคนที่นั่งติดต่อกันนานๆ 47 กรณี แล้วนำมาวิเคราะห์ ปรากฏว่า การออกกำลังกายเป็นประจำไม่ได้มีผลต่อสุขภาพมากนัก หากว่าคนๆนั้นยังคงนั่งเป็นเวลานาน หรืออาจจะนั่งตลอดทั้งวัน ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้ นำไปสู่การเกิดโรคภัยต่างๆตามมา เช่น โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคมะเร็ง และภาวะที่เป็นโรคเรื้อรังอื่นๆเช่น โรคเบาหวานประเภท 2

ซึ่งผลวิจัยดังกล่าวสอดคล้องกับรายงานขององค์การอนามัยโลกก่อนหน้านี้ ที่ระบุว่า การที่ร่างกายไม่ได้เคลื่อนไหวเป็นเวลานาน คือปัจจัยสำคัญอันดับที่ 4 ที่นำไปสู่การเสียชีวิตของผู้คนทั่วโลก นอกจากนี้ การนั่งเป็นเวลานานๆยังเพิ่มความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดโรคเบาหวานประเภท 2 เพิ่มขึ้นอีกร้อยละ 90 อีกด้วย

โดยนักวิจัยได้แนะนำว่า วิธีการหลีกเลี่ยงการนั่งนานๆโดยไม่จำเป็นที่ทำได้ง่ายที่สุด ก็คือการขยับร่างกายด้วยการเดินหรือยืน ครั้งละ 1-3 นาที ทุกๆครึ่งชั่วโมง ซึ่งจะเป็นวิธีที่ควรนำมาปฏิบัติสำหรับคนที่ต้องนั่งทำงานในออฟฟิศ หรือหากใครที่ชื่นชอบการชมโทรทัศน์อยู่ที่บ้านเป็นเวลานานๆ ก็ควรหาโอกาสเดินหรือขยับร่างกายทุกครั้งที่รายการโปรดถูกคั่นด้วยโฆษณา

ที่มาhttp://www.voicetv.co.th/

Related posts:

  1. ศาลตุรกีกลับลำ ระงับการบล็อกทวิตเตอร์ ศาลตุรกีกลับคำตัดสินเรื่องการบล็อกทวิตเตอร์แล้ว หลังนักกฎหมายยื่นอุทธรณ์ว่าการบล็อกทวิตเตอร์ของรัฐบาลละเมิดสิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น ขณะที่ชาวสังคมออนไลน์ต่างก็ทวิตรูปภาพล้อเลียนการกระทำของผู้นำประเทศที่ทำตัวเผด็จการและพยายามกวาดล้างการใช้ทวิตเตอร์ ศาลปกครองสูงสุดในกรุงอังการาของตุรกีกลับคำตัดสินเรื่องการบล็อกเว็บไซต์ทวิตเตอร์ ที่ก่อนหน้านี้ได้กลายเป็นประเด็นทางการเมืองและถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง โดยศาลระบุว่าการบล็อกดังกล่าวเป็นการจำกัดสิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น ซึ่งการพิจารณาของศาลในครั้งนี้เป็นผลมาจากการยื่นอุทธรณ์ของสมาคมนักกฎหมายตุรกี ที่เห็นว่าการแบนทวิตเตอร์ของรัฐบาลนั้นไม่ชอบธรรม ขณะที่ ทางบริษัททวิตเตอร์เองก็ได้ยื่นอุทธรณ์ร่วมกับสื่อมวลชนตุรกี...
  2. แท็กซี่ขอขึ้นค่าโดยสาร 10% แก้ปัญหาไม่รับผู้โดยสาร   เครือข่ายสหกรณ์แท็กซี่ฯ ยื่นหนังสือต่อรัฐมนตรีคมนาคม ขอปรับค่าโดยสารแท็กซี่มิเตอร์อีกร้อยละ 10 โดยเห็นว่าการปรับขึ้นค่าแท็กซี่จะช่วยแก้ไขปัญหาแท็กซี่ปฏิเสธรับผู้โดยสารได้ นายวิฑูรย์ แนวพานิช ประธานเครือข่ายสหกรณ์แท็กซี่ในเขตกรุงเทพมหานคร เปิดเผยหลังยื่นหนังสือถึง...
  3. ตร. ปัดข้อห้ามเล่นสงกรานต์ 11 ข้อ ชี้ ปชช.เล่นน้ำได้ตามปกติ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติปฏิเสธข้อห้ามเล่นสงกรานต์ 11 ข้อ ชี้ประชาชนเล่นน้ำได้ตามปกติ แต่อย่าเกินเลย พล.ต.ต.ปิยะ อุทาโย โฆษก ตร. เปิดเผยถึงกรณีโซเซียลเน็ตเวิร์คปรากฎเนื้อหาระบุข้อห้ามในการเล่นน้ำสงกรานต์...
  4. ก.คลังเล็งเสนอร่างพ.ร.บ.ทวงหนี้ต่อครม. กระทรวงการคลัง เตรียมเสนอร่าง พ.ร.บ.การทวงหนี้ และกระทรวงแรงงาน เตรียมขอผ่อนผันการออกใบอนุญาตทำงานต่างด้าว ต่อ ครม. สำหรับการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันนี้...
  5. ‘ฟอร์บส์’ จัดอันดับ ‘บิล เกตส์’ รวยที่สุดในโลก   นิตยสารการเงินชื่อดังอย่างฟอร์บส์เปิดเผยรายชื่อมหาเศรษฐีของโลกครั้งล่าสุดแล้ว โดยมีนายบิล เกตส์ ผู้ก่อตั้งไมโครซอฟต์ เป็นผู้ครองตำแหน่งอันดับที่ 1 โดยมีทรัพย์สินรวมในปีนี้ถึง 2 ล้าน...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top