ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 19 มกราคม พ.ศ.2558

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 19 มกราคม พ.ศ.2558

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 19 มกราคม พ.ศ.2558

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

พระเกษมศึกแล้ว หนีคดีตุ๋ยคุยโวจะมีเมีย 2 คน

อดีตช่างบินไทยยิงแฟนสาวคาจู๊ค

พท.จับสัญญาณได้ – “ปู” รอดยาก

มติชน

คะแนนพลิก – ถอดถอน “ปู” เสี่ยงสูง อ้างเหตุเมินตอบสนช.

สอบกลางวันรู้ผลตอนค่ำ นอภ. รุ่นใหม่

สกัดฮือต้านสัมปทานรอบ 21 รบ.สั่งแก้เกม

ข่าวสด

ดอดสึกกลางดึก ตุ๋ยนับสิบ “เกษม” ยอมรับสิ้น

“ปู” ไปสภา ยันแถลงปิดคดีเอง

ปิกอัพซิ่ง 5 ศพ – หลับในอัดเสาไฟฟ้า

เดลินิวส์               

รู้ตัวจิตเสื่อมยอมสึก “สมีเกษม” สำนึกผิด – เสพเมถุน

เชือด 2 อดีตรมต.พาณิชย์

อหิวาต์จิ๊บจ๊อย ส้มตำพยาธิสยองกว่า

กรุงเทพธุรกิจ

เชื่อเสียงสนช.เกิน “132”

เล็งเพิ่มภาษีดีเซล 2 บาท

โพสต์ทูเดย์

ลดโกง 4 หมื่นล.

เอสซีบีลุยธุรกิจจีน

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)

“ดูเขา – ดูเรา” ก่อนเข้าสภา “ถอด”

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว  โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)  

เดินหน้าเต็มสตีม

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ)

วิกฤติยูโรโซนรอบใหม่  วันที่ 19/01/2015

คอลัมน์  เศรษฐกิจ  โดยทีมเศรษฐกิจ  (ไทยรัฐ)  

สแกนเจเนอเรชั่นคนไทย พลังสำคัญผลักดันเศรษฐกิจดิจิตอล

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย  ปราปต์  บุนปาน  (มติชนรายวัน)

ไม่เข้าตา – ไม่เข้าใจ  วันที่ 19/01/2015

คอลัมน์  คนหน้า 5    โดย  ดินสอโดม   (เดลินิวส์)

คนหน้า 5  วันที่ 19/01/2015

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)

ทำไมสื่อที่ดีต้องมีผู้ถือหุ้นที่ดี?

 

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 19 มกราคม พ.ศ.2558

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 19 มกราคม พ.ศ.2558

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

พระเกษมศึกแล้ว หนีคดีตุ๋ยคุยโวจะมีเมีย 2 คน

นายศิวนาถ   แสนแก้ว  ลูกศิษย์ผู้ใกล้ชิดพระเกษม  กล่าวว่า เมื่อคืนที่ผ่านมาลูกศิษย์ราว 200 คนพร้อมพระลูกวัดอีก 4 รูปได้เปิดไต่สวนเรื่องการออกมายอมรับของพระเกษมที่ได้เสพเมถุนกับลูกศิษย์ชายวัย 34 ปี โดยได้ยกพระไตรปิฎกมาเปิดอ่านเพื่อให้ได้ข้อยุติการถกเถียงว่าการกระทำเข้าองค์ประกอบ 4 ข้อหรือไม่   ได้สอบถามเหตุการณ์ที่พระเกษมเสพเมถุนครั้งแรกกับลูกศิษย์ใกล้ชิดเมื่อเดือน ก.ค.56 ที่ห้องพักรับรองของลูกศิษย์คนหนึ่งที่กรุงเทพฯว่ารู้สึกอย่างไร พระเกษมตอบว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมีสาเหตุจากอาการเหน็ดเหนื่อยจากการเดินทางไกล อยู่ในภาวะเบลอจึงกระทำลงไปโดยมีสติสัมปชัญญะที่ไม่ครบสมบูรณ์ ลูกศิษย์ถามต่อว่าขณะกระทำมีความยินดีหรือไม่ พระเกษมตอบว่าไม่ได้รู้สึกยินดีเพราะทำไปแบบไม่รู้สึกตัว คณะสงฆ์ลูกศิษย์ทั้ง 4 รูป จึงลงความเห็นว่ายังไม่ปาราชิก อีกทั้งพระธรรมวินัยก็ยังไม่สรุปแบบฟันธงว่าการกระทำที่ไม่รู้สึกตัวเป็นปาราชิก อย่างไรก็ตาม พระเกษมได้กล่าวกับลูกศิษย์ว่า เพื่อไม่ให้มีปัญหาทางโลกและอาจจะถูกดำเนินคดีข้อหาแต่งกายเลียนแบบสงฆ์ จึงขอยอมเสียสละเส้นทางชีวิตของการเป็นพระด้วยการกล่าวลาสิกขาบท พร้อมถอดจีวรเปลี่ยนไปนุ่งชุดขาวห่มขาวเมื่อเวลา 01.00 น. วันที่ 18 ม.ค.  (หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ)

นายพนม  ศรศิลป์  ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวว่า สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดเพชรบูรณ์ ได้รายงานมาแล้วว่า อดีตพระเกษม ได้ลาสิกขา หรือสึกแล้ว เมื่อกลางดึกวันที่ 17 ม.ค. ที่ผ่านมา  ได้ทำหนังสือแจ้งไปยังเจ้าคณะจังหวัดเพชรบูรณ์ ฝ่ายธรรมยุต และผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ แล้วว่า กรณีของอดีตพระเกษมที่เกิดขึ้นตามข่าวนั้น หากกล่าวตามพระธรรมวินัย ถือว่าต้องอาบัติปาราชิก ไม่สามารถกลับไปบวชใหม่ได้ จึงได้ทำหนังสือแจ้งยังเจ้าคณะจังหวัดเพชรบูรณ์ ฝ่ายธรรมยุต ให้พิจารณาเรื่องนี้ แล้วระบุเป็นลายลักษณ์อักษร เพื่อป้องกันไม่ให้อดีตพระเกษมกลับไปหาช่องทางบวชใหม่

นายสมชาย  สุรชาตรี  โฆษกสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ  กล่าวถึงกรณีที่อดีตพระเกษมตัดสินใจลาสิกขาแล้วเมื่อช่วงกลางดึก นุ่งขาวห่มขาว ถือศีล 8 และยังคงปฏิบัติธรรมอยู่ในสำนักสงฆ์ ว่า สามารถทำได้ ไม่ผิดกฎ อดีตพระเกษมพ้นจากสภาพความเป็นบรรพชิต เพียงแต่ต้องอยู่ในฐานะฆราวาสที่ปฏิบัติธรรม คอยอุปัฏฐากรับใช้พระสงฆ์ ไม่ได้อยู่ในฐานะที่มีอำนาจเหนือกว่าพระสงฆ์หรือคนอื่นดังแต่ก่อน ส่วนจะดำเนินคดีตามกฎหมายหรือไม่ การเสพเมถุนตามกฎหมาย ถ้าไม่ได้เป็นการล่วงละเมิดบุคคลที่อายุต่ำกว่า 18 ปี หรือทำการข่มขืนกระทำชำเรา หากเป็นไปด้วยความสมัครใจของทั้งสองฝ่าย ก็ถือว่าไม่มีความผิด แต่ในทางพระธรรมวินัยถือเป็นอาบัติหนักถึงขั้นปาราชิก พระรูปนั้นต้องขาดจากความเป็นสงฆ์  (หนังสือพิมพ์ข่าวสด)  

อดีตช่างบินไทยยิงแฟนสาวคาจู๊ค

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 18 ม.ค. ร.ต.ท.เทียนชัย ใหม่เอี่ยม พนักงานสอบสวน สภ.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี รับแจ้งเหตุผู้เสียชีวิต ถูกยิงในรถที่เดอะแคช คอนโด คลองสอง ถนนเสมา-ฟ้าคราม หมู่ 5 ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี ไปตรวจสอบพร้อมด้วย ผู้บังคับบัญชาและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ที่เกิดเหตุอยู่หน้าคอนโดเป็นลานจอดรถระหว่าง อาคารเอ 5 และอาคารบี 4 พบรถนิสสัน จู๊ค สีบรอนซ์ ทะเบียนป้ายแดง  ยังติดเครื่องคาอยู่กระจกหน้าด้านซ้ายแตกเป็นรูกระสุน 1 รู พบผู้เสียชีวิตภายในรถ 2 ศพที่เบาะคนขับทราบชื่อ น.ส.ศิริลักษณ์ ศรีหาบุตร อายุ 35 ปี ชาว จ.กาญจนบุรี ถูกยิงเข้าที่ท้ายทอย 1 นัด อีกศพนั่งอยู่เบาะหลังตรงกลางหัวฟุบกับฝ่ายหญิง ทราบชื่อ พ.อ.อ.อนุวัฒน์ ผดุงเวช อายุประมาณ 62 ปี ใช้ปืนยิงเข้าที่ขมับขวาทะลุซ้ายพบปืน 9 มม. ตกอยู่ข้างตัว เจ้าหน้าที่จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน เบื้องต้นเจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่า ผู้ตายทั้งสองคบหากันมาระยะหนึ่ง ฝ่ายชายเป็น คนหาเงินมาจุนเจือฝ่ายหญิงตลอด ล่าสุดนำรถเก่าไปขายแล้วนำเงินมาดาวน์รถป้ายแดงคันดังกล่าวให้ฝ่ายหญิงพร้อมกับนำเงินที่เหลือมาใช้หนี้ให้กับฝ่ายหญิง แต่กลับถูกฝ่ายหญิงขอตัดสัมพันธ์ คาดว่าจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ฝ่ายชายตัดสินใจลงมือก่อเหตุตัดปัญหารักในครั้งนี้

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 19/01/2015

พท.จับสัญญาณได้ – “ปู” รอดยาก

นายวรชัย เหมะ อดีต ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า จับสัญญาณ สนช.แล้ว คิดว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์คงไม่รอดจากการถูกถอดถอนที่ส่งต่อกันมาเป็นทอดๆ ขณะที่นายสมศักดิ์ และนายนิคม ก็คงโดนถอดถอนเช่นกัน วันนี้ความคิดขวาจัดสุดโต่งรุนแรงมาก แผ่กระจายครอบงำไปทั้ง สนช. รัฐบาล รวมถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. มีความพยายามจะให้ พล.อ.ประยุทธ์สืบทอดอำนาจต่อไป ซึ่งวิธีการหนึ่งคือการเด็ดหัวฝ่ายตรงข้าม เพราะต้องยอมรับว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ยังมีบารมีสูง และดูเหมือนว่ายังยืนขวางทางอยู่ ดังนั้นสรุปแบบฟันธงไปเลยว่าอดีตนายกฯยิ่งลักษณ์รอดยาก

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 19/01/2015

คะแนนพลิก – ถอดถอน “ปู” เสี่ยงสูง อ้างเหตุเมินตอบสนช.

นายสมชาย   แสวงการ   เลขานุการวิป สนช.  กล่าวว่า  การที่อดีตรัฐมนตรีของรัฐบาลพรรคเพื่อไทย ออกมาตอบคำถาม สนช.ทางยูทูบ ทาง สนช.ไม่ได้เอาคลิปเหล่านั้นมาพิจารณาอยู่แล้ว ไม่เกี่ยวกับกระบวนการถอดถอนเลย เพราะต้องพิจารณาในรัฐสภาเท่านั้น  ผลการถอดถอนจะเป็นอย่างไร ยังไม่มีใครรู้ได้ เสียง สนช.132 เสียง ในการถอดถอนก็ใช่ว่าจะหาได้ง่ายๆ ถามว่ากลุ่ม 40 ส.ว.ใน สนช.มีอยู่แค่กี่คนจะไปมีบทบาทอะไรได้ การถอดถอนที่ผ่านมาหลายครั้ง ไม่เห็นมีคนกลุ่มใดออกมาวุ่นวายเหมือนครั้งนี้เลย การถอดถอนของ สนช.เป็นไปตามระบบ พิจารณาอยู่บนพื้นฐานของความเป็นธรรมอยู่แล้ว

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 19/01/2015

สอบกลางวันรู้ผลตอนค่ำ นอภ. รุ่นใหม่

นายกฤษฎา  บุญราช  อธิบดีกรมการปกครอง  กล่าวว่า  ถือเป็นครั้งแรกที่มีจัดสอบเสร็จแล้วตรวจคะแนนสอบทันที โดยกระทำในห้องกระจก มีกล้องวงจรปิดบันทึกภาพตลอด ที่ชั้น 3 มธ.รังสิต ตั้งแต่เวลา 17.00 น.-20.00 น. มีคณะอาจารย์ประจำคณะรัฐประศาสนศาสตร์ นิด้า ตรวจ แล้วเอาผลคะแนนมาให้ผมในเวลา 20.30 น. เมื่อคืนที่ผ่านมา เพื่อให้เห็นว่ากระบวนการโปร่งใส เปิดเผย ไม่มีงุบงิบ ปรากฏว่าอันดับสุดท้ายที่ผ่านเกณฑ์มีผลคะแนนเท่ากัน 3 คน ทำให้จำนวนผู้ที่สอบได้ 123 คน และหลังจากนี้ 15 วัน จะนำผลคะแนนของผู้ที่สอบผ่านให้อนุกรรมการข้าราชการพลเรือน (อ.ก.พ.) กรมการปกครองรับรอง ระหว่างนี้ถ้าผู้เข้าสอบคนใดไม่มั่นใจ ไม่ไว้วางใจ อยากทักท้วงผลสอบที่ออกมา มาขอดูคะแนนของตัวเองได้

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 19/01/2015

สกัดฮือต้านสัมปทานรอบ 21 รบ.สั่งแก้เกม

พล.ต.สรรเสริญ  แก้วกำเนิด  รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  กล่าวถึงกรณีสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.)  มีมติไม่เห็นด้วยกับการเปิดสัมปทานปิโตรเลียม รอบที่ 21 ว่า ทาง สปช.ไม่ได้เสนอให้หยุดสร้างความมั่นคงทางพลังงาน แต่ให้ดูว่ามีรูปแบบใดที่เหมาะสมกว่า เมื่อปีที่ผ่านมากระทรวงพลังงานพิจารณาแล้วว่ารูปแบบไทยแลนด์ทรีพลัสดีกว่า  พล.อ.ประยุทธ์ให้แนวทางชัดเจนว่ากระทรวงพลังงานต้องไปดูรายละเอียดเพิ่มเติม เอาข้อสังเกตต่างๆ ที่เป็นประโยชน์มาดูใหม่ คงใช้เวลาไม่นานนัก ผู้ที่ไม่เห็นด้วยจะได้รู้ว่ารัฐบาลไม่ได้เพิกเฉยต่อข้อคิดเห็นของเขา วันนี้สังคมเข้าใจมาพอสมควร ขณะเดียวกันคนในพื้นที่อาจได้รับข้อมูลผิดพลาด ทางกระทรวงพลังานคงต้องส่งคนไปสร้างความเข้าใจ อาจเป็นนิสิตนักศึกษาซึ่งรัฐบาลมีเหตุผลสามารถตอบได้ทุกคำถาม  เมื่อถามว่า จะก่อให้เกิดความขัดแย้งบานปลายหรือไม่  พล.ต.สรรเสริญ  กล่าวว่า คิดว่าไม่ ท้ายที่สุดสังคมต้องฟัง  ถามว่าหากรัฐบาลหยุดมันจะเกิดอะไรขึ้น นักลงทุนทั้งหลาย ภาคเศรษฐกิจ จะเกิดความเชื่อมั่นหรือไม่ แต่ไม่ใช่ว่ารัฐบาลไม่เคยหยุดคิด ได้หยุดคิดมาก่อนหน้านี้แล้ว และมีการเปรียบเทียบว่าอะไรดีกว่ากันโดยนายกฯให้แนวทางในการทำความเข้าใจเจาะให้ตรงเป้าหมายโดยนำพื้นฐานความเป็นจริงและข้อมูลที่ถูกต้อง และให้ประชาชนเป็นผู้อธิบายต่อๆกันไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 19/01/2015

“ปู” ไปสภา ยันแถลงปิดคดีเอง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า   นายนรวิชญ์ หล้าแหล่ง คณะทำงานฝ่ายกฎหมายของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ส่งข้อความผ่าน ทวิตเตอร์แสดงความเห็นต่อการ ประชุมสนช. เพื่อพิจารณาถอดถอนน.ส. ยิ่งลักษณ์ว่า ในวันที่ 22 ม.ค. น.ส.ยิ่งลักษณ์จะเดินทางไปแถลงปิดคดีด้วยตัวเอง ทีมทนายขอน้อมรับคำวิจารณ์ แต่เราทำหน้าที่ดีที่สุดแล้ว เพียงแต่ สนช.เข้าใจคลาดเคลื่อนในการแสวงหาข้อเท็จจริง การไม่ให้ผู้แทนน.ส.ยิ่งลักษณ์ตอบคำถามแทนใช้หลักเกณฑ์อะไร เพราะข้อบังคับการประชุม สนช.กำหนดให้ผู้เกี่ยวข้องสามารถไปตอบคำถามแทนได้ แม้จะอ้างว่าเป็นเอกสิทธิ์ของผู้ตั้งคำถาม แต่การเอาเอกสิทธิ์ดังกล่าวมาห้ามผู้ถูกถอดถอนไม่ให้ชี้แจงเป็นสิ่งไม่ถูกต้อง ในวันที่ 19 ม.ค.จะมีการประชุมทีมทนายความเพื่อสรุปข้อเท็จจริงในคดีทั้งหมด

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่ 19/01/2015

รู้ตัวจิตเสื่อมยอมสึก “สมีเกษม” สำนึกผิด – เสพเมถุน

นายเกษม   กล่าวว่า  การเสพเมถุนครั้งนี้ตนไม่โทษว่าถูกอะไรครอบงำเพราะอาจจะทำให้บุคคลภายนอกมองว่าเป็นข้ออ้าง แต่ยอมรับว่าได้เสพเมถุนกับศิษย์ชายจริงแต่ไม่มีความรู้สึกทางเพศเลยไม่รู้ตัวว่าสำเร็จความใคร่หรือไม่ รู้ตัวอีกทีเมื่อรู้สึกเบาตัวแล้ว หลายครั้งที่เกิดอาการเช่นนี้แต่ที่ผ่านมาไม่รู้สึกอะไรเลยครั้งนี้กลับรู้สึกหวาดกลัว ยืนยันจะไม่กลับมาบวชอีก

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์   วันที่ 19/01/2015

เชือด 2 อดีตรมต.พาณิชย์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  คณะอนุกรรมการไต่สวนในคดีโครงการรับจำนำข้าวฯ ของนายบุญทรง  เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ในสมัยรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ที่มีนายวิชาเป็นประธานอนุกรรมการฯ ได้ดำเนินการไต่สวนข้อเท็จจริงและพิจารณาแล้วเห็นว่ามีพยานหลักฐานเพิ่มเติมสนับสนุนข้อกล่าวหามีมูลการทุจริตในโครงการระบายข้าวมีนักการเมือง ข้าราชการและผู้เกี่ยวข้องรวมภาคเอกชนรวม 19 ราย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์   วันที่ 19/01/2015

อหิวาต์จิ๊บจ๊อย ส้มตำพยาธิสยองกว่า

นพ.โสภณ   เมฆธน  อธิบดีกรมควบคุมโรค  กล่าวกรณีที่มีการเตือนเรื่องเชื้ออหิวาต์เทียม ในส้มตำปูดองว่า  อาจจะพบได้แต่พบได้น้อยมาก เนื่องจากเชื้อดังกล่าว จะพบในสัตว์ทะเลอาทิกุ้ง หอย ปู ปลา อย่างการรับประทานส้มตำปูม้า อาจจะเจอเชื้อนี้ แต่กรณีของส้มตำปูดองนั้น อย่างที่ทราบว่าปูที่ใช้เป็นปูนา อัตราการเจอเชื้อต่ำ แต่จะมีปัญหาที่เชื้อที่ทำให้เกิดท้องเสียตัวอื่น เช่น กลุ่มซาโมไนลา รวมถึงเจอเรื่องพยาธิใบไม้ในปอด เพราะฉะนั้นจึงอยากเตือนว่า ไม่ว่าจะรับประทานอาหารประเภทใดก็ตาม ขอให้เน้นที่การปรุงสุกใหม่ ๆ สะอาด ก่อนรับประทานอาหารต้องล้างมือให้สะอาด ยึดหลัก กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์   วันที่ 19/01/2015

เชื่อเสียงสนช.เกิน “132”

นายประสาร  มฤคพิทักษ์  สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.)  กล่าวแสดงความเห็นต่อกรณีถอดถอน ว่า  วันที่ 23 ม.ค.นี้ สนช.จะสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ที่ทำให้น.ส.ยิ่งลักษณ์ ถูกถอดถอนด้วยคะแนนเสียงเกิน 132 เสียง ส่วนนายนิคม และนายสมศักดิ์ก็มีสิทธิจะถูกถอดถอนด้วย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่ 19/01/2015

เล็งเพิ่มภาษีดีเซล 2 บาท

แหล่งข่าวจากทำเนียบรัฐบาล  กล่าวว่า  กระทรวงการคลังได้นำเสนอทางเลือกให้กับรองนายกรัฐมนตรีพิจารณาโดยเพิ่มการจัดเก็บรายได้จากภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลเพิ่มขึ้นโดยใช้โอกาสที่ราคาน้ำมันปรับตัวลดลงในการเก็บภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลเพิ่มขึ้นอีก 2 บาทต่อลิตร จากที่ปัจจุบันเก็บเข้ากองทุนน้ำมันอยู่ที่ 3.25 บาทต่อลิตร รวมเป็น 5.25 บาทต่อลิตร ทั้งนี้ การเก็บภาษีสรรพสามิตดีเซลเพิ่มขึ้นในอัตราดังกล่าวจะไม่ทำให้ราคาน้ำมันดีเซลกระทบกับประชาชนมากนักเนื่องจากปัจจุบันราคาน้ำมันปรับตัวลดลงและราคาขายปลีกดีเซลอยู่ที่ระดับใกล้เคียงกับ 26 บาทต่อลิตรเท่านั้น

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่ 19/01/2015

ลดโกง 4 หมื่นล.

นายจักรพร  อุ่นจิตต์  ผู้อำนวยการสถาบันการก่อสร้างแห่งประเทศไทย  กล่าวว่า  ภาคเอกชนเร่งผลักดันให้รัฐบาลยกร่าง พ.ร.บ.การจัดซื้อจัดจ้าง เพื่อให้ปรับปรุงวิธีคิด และสูตรคำนวณราคากลางให้สะท้อนต้นทุนราคาวัสดุก่อสร้าง รวมไปถึงกระบวนการจัดซื้อจัดจ้างให้ตรงกับงานก่อสร้างในแต่ละประเภท  ทั้งนี้ หากราคากลางสะท้อนต้นทุนที่แท้จริง งานก่อสร้างไทยปีละประมาณ 9.5 แสนล้านบาท แบ่งเป็นภาครัฐ 50% หรือกว่า 4 แสนล้านบาท หากกำหนดราคากลางใหม่ให้เหมาะสม จะทำให้งานก่อสร้างภาครัฐประหยัดได้ 10% จากมูลค่างานภาครัฐ  หรือรัฐประหยัดงบลงทุนถึงปีละกว่า 4 หมื่นล้านบาท

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 19/01/2015

เอสซีบีลุยธุรกิจจีน

นายมาณพ  เสงี่ยมบุตร  ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ สายธุรกิจจีน  ธนาคารไทยพาณิชย์ (เอสซีบี)  กล่าวในงานสัมมนาทิศทางเศรษฐกิจจีน ว่า  การลงทุนโครงสร้างพื้นฐานในไทย และการแสวงหาแหล่งลงทุนใหม่ๆของจีน จะดึงดูดเม็ดเงินลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ (เอฟดีไอ) ของ จีนให้ไหลทะลักมายังไทยมากขึ้นในปีนี้ ซึ่งคาดว่าเอฟดีไอจีนจะเพิ่มขึ้นถึงเท่าตัวภายใน 5 ปี จากปัจจุบันยังโตไม่ถึง 10% และไทยพาณิชย์ก็พร้อมที่จะรุกตลาดธุรกิจระหว่างไทย – จีนอย่างเต็มที่

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 19/01/2015

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 12 มกราคม พ.ศ.2558 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ มาก็ดี – ไม่มาก็ได้ วิปสนช.ไม่บีบ “ปู” ให้มาตอบ จับยาบ้าล้านเม็ด ป่วนขยายวงลามเยอรมัน...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 5 มกราคม พ.ศ.2558 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ พระเอกโร่เคลียร์คีดพันล. “บอย ปกรณ์” รอด “เก่ง – เมธัส” ซิ่งลัมโบร์กินีชนเละ...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 7 มกราคม 2558   พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ไว้ใจคนกองทัพ บิ๊กตู่ยืนยันวันนี้ไม่มีปฏิวัติ! จับแม่ลูกรับโอน 40 ล.เงิน สจล. เชิญน.1...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2558 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ให้ “ศาลรธน.”  วินิจฉัย มาตรา 7 ป้องกันอ้างเบื้องสูง รวบอดีต ส.ส.ดัง...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2558 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ นิคมโต้แลกหมัด “วิชา” หวดหาเป็นปฏิปักษ์ปท. “เด่น” ตลกเก๋า เข้าพบตำรวจแจงเซาน่าฉาว! ปลดแล้วเจ้าคุณเสนาะ พ้นมหาเถร...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top