ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดีที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2558

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

คลิปแฉ “เด่น ดอกประดู่” ปาร์ตี้เซาน่าโป๊

เปิดอลังการ “เที่ยววิถีไทย”

คัด 25 คำถามซัก “ปู”

มติชน

ทีม กม.ปูจี้สนช. ซัก “วิชา” ตอบ 12 ข้อ นิคมลั่นแจงปมถอดเอง

ปัดเอี่ยว – เคลียร์คลิปฟิตเนสฉาว “เด่น” สะอื้น

“ณรงค์ชัย” เมินสปช. ค้านปิโตร 21 สั่งเดินหน้า

ข่าวสด

ศาลก็สอบ – คลิปโฉ่ หน้าชัด! “เด่น  ดอกประดู่”

เตือนกินเลือดไก่ – ระวังอหิวาต์เทียม

รวบผัวเมีย ขัง – ขืนใจ ดญ.

เดลินิวส์               

“เด่น” ตลกดังรุ่นใหญ่ คลิปโชว์! ร่วมปาร์ตี้ฟิตเนสฉาว

“ประยุทธ์” ชู 4 ปราบโกง

เปิดงานวิถีไทยกระหึ่งกรุง

กรุงเทพธุรกิจ

ห้าม “สื่อ” ยั่วยุเกลียดชัง

แก้กฎหมายเพิ่มโทษทุจริต

โพสต์ทูเดย์

ลงยันต์กันโกง

บี้ธพว.ให้กู้รายเล็ก

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์

ศรีธนญชัยในยุค “รัฏฐาธิปัตย์”

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ

หนาวนอกร้อนใน

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ)  

ดูไบแห่งตะวันออก ริเวียร่าแห่งเอเชีย

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย วรศักดิ์  ประยูรศุข  (มติชนรายวัน

เปลี่ยนชื่อ “นักการเมือง”  วันที่ 15/01/2015

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ

เกิดอะไรขึ้นในชั้นเรียน?

 

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

คลิปแฉ “เด่น ดอกประดู่” ปาร์ตี้เซาน่าโป๊

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 14 ม.ค.  มีการเผยแพร่คลิปเซาน่าฟิตเนสฉาวเพิ่มเติมในโลกโซเชียลเน็ตเวิร์ก เป็นภาพภายใน เอบิ ซาวน่า แอนด์ ฟิตเนส อีก 3 คลิป มีลักษณะเหมือนในห้องที่ตำรวจได้ไปตรวจสอบเมื่อวันที่ 13 ม.ค. ทั้งสระน้ำ โต๊ะเก้าอี้ ภาพประติมากรรมรูปช้างที่ติดบนฝาผนัง ในคลิปยังปรากฏภาพตลกรุ่นเดอะชื่อดัง “เด่น ดอกประดู่” ยืมสวมชุดเรียบร้อยท่ามกลางหมู่สาว 4 คน เดินโชว์ตัวในชุดบิกินี โดยตลกระดับตำนานของเมืองไทยรับหน้าที่เป็นพิธิกรประจำงานยังถือไมค์โอบเอวบางของร่างหญิงสาวคนหนึ่งในชุดบิกินีสีดำ จนสร้างบรรยากาศสนุกสนานครื้นเครงสลับฉากสาวเดินเปลือยหยอกเย้าแขกทั่วห้องพักรอเซาน่า

ด้าน เด่น  ดอกประดู่  ดาราตลกชื่อดัง  กล่าวยอมรับว่า  ปกติไปเซาน่าที่นั้นประจำประมาณ 1 ปีแล้ว เป็นห้องเซาน่าและมุมออกกำลังกายเหมือนปกติทั่วไป ไม่เห็นมีอะไรผิดปกติจนวันหนึ่งถูกติดต่อไปทำหน้าที่พิธีกรในงานนี้ ตนก็ยินดี ไปถึงตอน 6 โมงเย็นก่อนเวลาเล็กน้อย จนเวลาประมาณ 1 ทุ่มงานก็เริ่ม ตนขึ้นไปทำหน้าที่พิธีกรร้องเพลง เล่นตลก พักใหญ่มีสาวๆเดินออกมาด้านหลังเวทีในชุดบิกินี ตนยังกล่าวเลยว่า ทำงานมา 30-40 ปี ไม่เคยพบเห็นงานแบบนี้  ขอยืนยันว่าทำหน้าที่พิธีกรในงานเพียงครึ่งชั่วโมงก็เผ่นกลับบ้าน ถึงบ้านภรรยายังสงสัยว่า ทำไมถึงกลับมาเร็ว ตนก็เล่าให้ฟังว่าเกิดอะไรขึ้น

พล.ต.ท.ประวุฒิ  ถาวรศิริ  ผู้ช่วย ผบ.ตร.ในฐานะโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ  กล่าวในกรณีตรวจค้นฟิตเนสเซาน่าที่มาของภาพคลิปวีดิโอฉาวว่า  ยังไม่มีการแจ้งข้อหาบุคคลใด  กรณีจากจัดปาร์ตี้โป๊เปลือยในเอบิ  ฟิตเนสพื้นที่ สน.วังทองหลาง  อยู่ระหว่างขั้นตอนการติดตามตัวผู้ที่อยู่ในคลิปมาสอบถามข้อเท็จจริง ส่วนนายสุรพันธุ์  สุรวัฒนพงศ์  เจ้าของสถานบริการ จะปฏิเสธการรู้เห็นไม่ได้ เพราะไม่มีพฤติกรรมในการห้ามปราบโดย พล.ต.อ.สมยศ  พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร.ได้สั่งการให้ทุกพื้นที่เข้าไปตรวจสอบสถานออกกำลังกายในลักษณะแอบแฝงทั้งหมดทั่ว กทม.แล้ว  (หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ)

นางสุวพันธ์  อุบลชาติ  ภรรยานายบรรพบ  วีระรัฐ  หรือ  “เด่น ดอกประดู่”  กล่าวกับ “มติชน” ว่า  ขณะนี้สามีไม่สะดวกให้สัมภาษณ์ เพราะเดินทางไปทำงานต่างจังหวัด แต่ยอมรับว่าบุคคลในคลิปดังกล่าวเป็นสามีตนจริง โดย “เด่น” บอกกับตนว่า เหตุเกิดขณะไปเป็นพิธีกรงานปีใหม่ ซึ่งเป็นฟิตเนสที่ “เด่น” ไปออกกำลังกายและอบเซาน่าเป็นประจำ ทำให้คุ้นหน้าคุ้นตากับผู้ใช้บริการคนอื่นๆ ดังนั้น เมื่อถูกเชิญให้ไปเป็นพิธีกร ด้วยความที่เป็นคนง่ายๆ ไม่ค่อยขัดใคร อีกทั้งเข้าใจว่าเป็นงานเลี้ยงปีใหม่ จึงตอบรับโดยไม่ทราบว่าภายในงานจะมีอะไรบ้าง พอไปถึงพบว่ามีผู้หญิงนุ่งน้อยห่มน้อยอยู่ในงาน ก็รู้สึกตกใจ เมื่อทำหน้าที่พิธีกรเสร็จจึงรีบกลับบ้านทันที ซึ่งตนก็ยังแปลกใจว่าทำไม “เด่น” ถึงกลับเร็วนัก ทั้งที่ก่อนหน้านั้นบอกไว้ว่าจะกลับดึก สำหรับตนเมื่อเห็นคลิปก็ตกใจ ส่วนเรื่องความสัมพันธ์ในครอบครัวยังปกติดี แต่ผลกระทบอื่นๆคงมีแน่นอน เพียงแต่ตอนนี้ยังไม่ทราบว่าจะขนาดไหน  ขณะที่ในส่วนของเจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่ติดต่อมา แต่หากติดต่อมาเมื่อไหร่คงต้องปรึกษาผู้ใหญ่และเข้าไปชี้แจงตามความเป็นจริง  (หนังสือพิมพ์มติชน)

ด้าน พ.ต.อ.พงศกร  โนรี  พนักงานสอบสวนผู้ทรงคุณวุฒิ  สน.วังทองหลาง  กล่าวว่า  ในส่วนที่มีข่าวว่ามีดาราตลกชื่อดังอย่าง เด่น ดอกประดู่ อยู่ในคลิปนั้น  ถ้ามีจริงจะเรียกมาสอบสวนเช่นกันส่วนการดำเนินคดีนั้น จะแยกเป็น 2 ส่วนหากเป็นผู้ดำเนินการจัดหาหญิงสาวมา ก็จะถูกดำเนินการข้อหาเป็นธุระจัดหา ให้มีการทำลามกอนาจารเพื่อสนองความใคร่ มีโทษจำคุก 1-10 ปี ปรับ 2,000 – 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนผู้ที่เปลือยกายจะถูกดำเนินคดีข้อหากระทำอนาจาร แต่ทั้งนี้ต้องรอสอบปากคำทั้งหมดก่อน เพื่อดูว่าเข้าข่ายใดบ้างก่อนดำเนินคดีต่อไป  (หนังสือพิมพ์เดลินิวส์)

เปิดอลังการ “เที่ยววิถีไทย”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 14 ม.ค. การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)  จัดงาน  “ปีท่องเที่ยววิถีไทย 2558”  เพื่อเผยแพร่วัฒนธรรมประเพณีไทยทั้ง 5 ภูมิภาค โดยมีการจัดขบวนแห่ท่องเที่ยววิถีไทย ที่นำศิลปวัฒนธรรม ประเพณีทุกภาคของไทยมารวมไว้ มีความยาวถึง 3.5 กิโลเมตร ใช้นักแสดงกว่า 1,000 คน โดยมี พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรี  มาเป็นประธานเปิดงานในเวลา 18.00 น. พร้อมด้วยนางกอบกาญจน์  วัฒนวรางกูร รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา นายกลินท์  สารสิน ประธานกรรมการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย นายธวัชชัย  อรัญญิก  ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย คณะผู้บริหาร ผู้แทนกระทรวง คณะทูตานุทูต  รวมถึงดารานักแสดงร่วมงาน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  15/01/2015

คัด 25 คำถามซัก “ปู”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  สำหรับการจัดหมวดหมู่คำถามในคดีถอดถอน น.ส.ยิ่งลักษณ์  ภายหลังจากที่คณะกรรมาธิการซักถามได้นำคำถามต่างๆ ของสนช.มาจัดหมวดหมู่ และรวมคำถามที่มีลักษณะคล้ายคลึงกันเข้าด้วยกันแล้ว ทำให้เหลือจำนวนคำถามที่จะซักถาม น.ส.ยิ่งลักษณ์ ประมาณ 20-25 คำถาม จากเดิมที่มีอยู่ 60 คำถาม ส่วนคำถามที่จะซักถาม ป.ป.ช. จะเหลืออยู่ประมาณ 10 คำถาม จากเดิม 23 คำถาม

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  15/01/2015

ทีม กม.ปูจี้สนช. ซัก “วิชา” ตอบ 12 ข้อ นิคมลั่นแจงปมถอดเอง

นายพิชิต  ชื่นบาน  ในฐานะที่ปรึกษากฎหมายของคณะทนายความ น.ส.ยิ่งลักษณ์  กล่าวถึงมติที่ประชุมทีมทนาย ว่า  คำถามที่ สนช.ควรซักถามนายวิชา  มหาคุณ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)  ในคดีถอดถอน 12 ข้อ

ด้านนายนิคม  ไวยรัชพานิช  อดีตประธานรัฐสภา  กล่าวว่า  ในวันที่ 15 ม.ค.นี้จะเดินทางมาตอบข้อซักถามอย่างแน่นอน เพื่อยืนยันความบริสุทธิ์และปกป้องศักดิ์ศรีฝ่ายนิติบัญญัติ  ต้องได้รับการยืนยันว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นอำนาจหน้าที่ของ ส.ส. และส.ว.ตามที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญ 2550 มิเช่นนั้นจะกลายเป็นบรรทัดฐานต่อไปในอนาคตว่าฝ่ายนิติบัญญัติจะไม่สามารถแก้ไขรัฐธรรมนูญได้อีก

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่  15/01/2015

“ณรงค์ชัย” เมินสปช. ค้านปิโตร 21 สั่งเดินหน้า

นายคุรุจิต  นาครทรรพ  รองปลัดกระทรวงพลังงาน  และรองประธาน  กมธ.ปฏิรูปพลังงาน สปช.  กล่าวว่า  ได้หารือกับนายณรงค์ชัย  อัครเศรณี  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานเกี่ยวกับมติดังกล่าว  ยืนยันว่ากระทรวงพลังงานจะไม่เปลี่ยนแปลงนโยบาย และพร้อมจะเดินหน้าสัมปทานปิโตรเลียมรอบที่ 21 ตามกรอบเดิมที่กำหนดไว้ อย่างไรก็ตามระหว่างนี้จะรอให้ สปช.ส่งรายงานผลสรุปอย่างเป็นทางการ เพื่อดูข้อเสนอต่างๆ แต่หลักการปัจจุบันยังไม่เปลี่ยนแปลง เพราะกระทรวงพลังงานมีหน้าที่บริหารและรับฟังจาก สปช.

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่  15/01/2015

ศาลก็สอบ – คลิปโฉ่ หน้าชัด! “เด่น  ดอกประดู่”

นายบวรศักดิ์  ทวิพัฒน์  โฆษกสำนักงานศาลยุติธรรม   กล่าวถึงกรณีกระแสข่าวระบุว่ามีผู้พิพากษาอยู่ร่วมในคลิปวิดีโอหญิงสาวเปลือยกายในร้านเอบิ เซาน่า แอนด์ ฟิตเนส นวดแผนไทย ย่านวังทองหลางด้วยว่า กรณีที่มีการกล่าวอ้างใดๆ ถึงความประพฤติที่ไม่เหมาะสมของผู้พิพากษา ทางสำนักงานศาลยุติธรรมจะตรวจสอบตามขั้นตอนเพื่อให้ได้ข้อเท็จจริงเป็นที่ยุติและดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป  เบื้องต้นทางสำนักงานศาลยุติธรรมจะตรวจสอบคลิปดังกล่าวว่ามีผู้พิพากษาอยู่ในคลิปและเหตุการณ์นี้ด้วยจริงหรือไม่ และหากข้อเท็จจริงพบว่ามีผู้พิพากษาเข้าไปเกี่ยวข้องด้วยจริง ตามขั้นตอนก็จะตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเพื่อให้ได้ข้อสรุปเป็นที่ยุติ หากพบว่า ผู้พิพากษาคนใดมีส่วนเกี่ยวข้องด้วยก็จะเสนอคณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม(ก.ต.) ดำเนินการทางวินัยตามขั้นตอนต่อไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่  15/01/2015

เตือนกินเลือดไก่ – ระวังอหิวาต์เทียม

นพ.โสภณ เมฆธน อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข  กล่าวถึงกรณีตรวจพบเชื้ออหิวาต์เทียม หรือเชื้อ วิบริโอ พาราฮิโมไลติคัส ในเลือดไก่ที่นำมาทำข้าวมันไก่ว่า จากการสอบสวนโรคพบว่าพบเชื้อในเลือดไก่เท่านั้น กรมควบคุมโรคแจ้งเตือนว่าควรรับประทานเลือดไก่ชนิดที่ทำให้สุกแล้วเท่านั้น ด้วยการต้มด้วยอุณหภูมิไม่ต่ำกว่า 75 องศาเซลเซียส นาน 15 นาที ขณะเดียวกัน ประสาน ไปยังกรมปศุสัตว์เพื่อให้ดูแลตั้งแต่โรงเชือด และประสานสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ให้ตรวจดูเรื่องมาตรฐานการส่งอาหาร รวมทั้งกรมอนามัย เพื่อให้ทำตามสุขาภิบาล เพราะพบว่าหากใช้เขียงเดียวกัน เชื้อก็อาจจะติดไปที่เนื้อไก่ได้ ก่อนหน้านี้เคยเตือนแล้วว่าการที่มือเป็นแผล ไม่ควรสับไก่ขาย ไม่ทิ้งวัตถุดิบให้ค้างมื้อ และแยกเขียงกับมีดสำหรับหั่นเลือดไก่ต่างหาก ในกรณีสับไก่ต้มเพื่อเสิร์ฟนั้น ต้องใส่ถุงมือพลาสติก เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคอาหารเป็นพิษ และยืนยันว่าข้าวมันไก่ยังเป็นอาหารที่กินได้ตามปกติ 

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่  15/01/2015

รวบผัวเมีย ขัง – ขืนใจ ดญ.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า   เมื่อวันที่ 14 ม.ค. พ.ต.ท.วธน เอมะวรรธนะ สว.สส. สภ.เมืองปทุมธานี นำกำลังเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน บุกรวบตัวนายณัฐพล กังวานโยธากุล อายุ 24 ปี ชาว จ.ปทุมธานี และน.ส.ภรณี มาทา อายุ 18 ปี ชาว จ.ปทุมธานี สองผัวเมียที่ก่อเหตุล่อลวงเด็กหญิงอายุ 13 ปี ไปข่มขืน โดยรวบตัวได้ที่คอนโดแห่งหนึ่งที่ จ.ปทุมธานี  โดยเบื้องต้น ทั้งคู่ให้การปฏิเสธ จึงควบคุมตัวส่งดำเนินคดีในความผิดฐาน ร่วมกันพรากเด็กอายุยังไม่เกินสิบห้าปี ไปเสียจากบิดามารดา ผู้ปกครอง หรือผู้ดูแล เพื่อการอนาจาร เพื่อสนองความใคร่ของผู้อื่น ส่วนผู้ต้องหาที่ร่วมก่อเหตุอีกราย เจ้าหน้าที่ทราบชื่อที่อยู่หมดแล้ว โดยอยู่ระหว่างติดตามตัวมาดำเนินคดีต่อไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่  15/01/2015

“ประยุทธ์” ชู 4 ปราบโกง

นายวิษณุ  เครืองาม  รองนายกรัฐมนตรีด้านกฎหมาย  กล่าวภายหลังการประชุม คตช.   ว่า  คตช.ไม่มีหน้าที่จับผิดใคร แต่เป็นศูนย์กลางในการทำงานเชิงบูรณาการติดตามความคืบหน้า และเร่งรัดชี้จุดโหว่ในเรื่องทุจริต ไม่ว่าจะเป็นกฎระเบียบ ตัวบุคคล หรือผู้มีอิทธิพลที่อาจทำให้เจ้าหน้าที่รัฐไม่กล้าจะเข้าไปใช้อำนาจ โดยจะสรุปรายงานเสนอหัวหน้า คสช.ให้ใช้อำนาจของ คสช.ได้ในกรณีจำเป็นแนวทางการทำงานของ คตช. ประกอบด้วย 1. จัดกลุ่มคนที่เกี่ยวข้องกับการทุจริต เช่นข้าราชการประจำ ข้าราชการการเมือง นักธุรกิจ เพื่อแยกดำเนินการ จะได้เล่นงานถูกตัวเพราะการทุจริตที่ผ่านมาได้แต่ตัวเล็ก ผู้สั่งการเล็ดรอดหลุดลอยไป 2.การจัดกลุ่ม กิจการหรือเรื่องที่มีการทุจริตบ่อย เช่น การแต่งตั้งโยกย้าย การจัดซื้อจัดจ้าง และ 3.วิธีการแก้ปัญหาซึ่งจะเริ่มด้วยมาตรการป้องปราม การปลูกจิตสำนัก การปราบปราม และการประชาสัมพันธ์หรือ “4ป.”

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่  15/01/2015

ห้าม “สื่อ” ยั่วยุเกลียดชัง

นายคำนูณ  สิทธิสมาน  โฆษก  กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ  กล่าวถึงประเด็นการกำหนดควบคุม  การใช้เสรีภาพของสื่อมวลชนในทุกแขนง รวมถึงในโลกออนไลน์ ว่า  มีการเพิ่มเติมเนื้อหาเกี่ยวกับการจำกัดเสรีภาพคือการจำกัดเสรีภาพเพื่อป้องกัน หรือระงับความเสื่อมทรามทางจิตใจ หรือสุขภาพของประชาชน หรือเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเกลียดชังกัน ระหว่างคนในชาติ หรือศาสนาหรือการใช้ความรุนแรงระหว่างกัน ซึ่งเป็นการบัญญัติตามสภาพปัญหาในปัจจุบันที่มีการใช้คำพูดยั่วยุ หรือที่เรียกว่า Hate speech  ในส่วนของการจำกัดเสรีภาพต้องตีความแบบแคบ เช่น การใช้สัญลักษณ์อย่างใดอย่างหนึ่งในการเคลื่อนไหว แต่สาเหตุที่กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ  นำประเด็นเกี่ยวกับการใช้ถ้อยคำที่ก่อให้เกิดความเกลียดชัง มาบัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญเพื่อจำกัดเสรีภาพ  เนื่องจากเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน จึงจำเป็นต้องมีบทบัญญัติกฎหมายดูแล เพื่อให้เท่าทันกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  15/01/2015

แก้กฎหมายเพิ่มโทษทุจริต

นายวิษณุ  เครืองาม  รองนายกรัฐมนตรีด้านกฎหมาย  กล่าวภายหลังการประชุม คตช. วานนี้ (14 ม.ค.) ว่า  คณะกรรมการชุดนี้ไม่มีหน้าที่ลงไปจับผิดใคร แต่เป็นศูนย์กลางในการทำงานเชิงบูรณาการในการติดตามความคืบหน้าและเร่งรัด โดยการจี้ลงไปว่ามีจุดอ่อนและจุดโหว่อยู่ตรงไหนเรื่องทุจริตไม่ว่าจะเป็นกฎระเบียบ ตัวบุคคล  หรือผู้มีอิทธิพลที่อาจจะทำให้เจ้าหน้าที่รัฐเกิดความหวาดระแวง เกรงใจไม่กล้าจะเข้าไปใช้อำนาจ แต่ถ้าข้าราชการไม่ให้ความร่วมมือกับผู้สังเกตการณ์จะถือเข้าข่ายผิดวินัยและมีผลต่อการแต่งตั้งโยกย้าย ที่ประชุมมีมติให้การทำสัญญาจัดซื้อจัดจ้างรายใหญ่และรายสำคัญควรมีการทำข้อตกลงชนิดหนึ่งระหว่างหน่วยงานของรัฐกับผู้รับจ้าง ในข้อตกลงฉบับนี้ระบุให้มีทีมจากภาคเอกชนและสาธารณชนที่คัดเลือกกันมาเป็นตัวแทนประชาชนจำนวน 4-5 คนเป็นผู้สังเกตการณ์และติดตาม สามารถซักถามข้อสงสัยและนำมาเปิดเผยต่อสาธารณชนได้ ส่งผลให้โอกาสทุจริตเกิดขึ้นได้ยาก

นายมนัส  แจ่มเวหา  อธิบดีกรมบัญชีกลาง  กล่าวว่า กรมบัญชีกลางเตรียมปรับปรุงให้เป็นประราชบัญญัติว่าด้วยการจัดซื้อจัดจ้าง ซึ่งกรมบัญชีกลางได้รับโจทย์มาในเรื่องของการกำหนดบทลงโทษผู้กระทำผิด ตั้งแต่ระดับเจ้าหน้าที่ จนถึงผู้สั่งการซึ่งอาจจะเป็นฝ่ายการเมืองด้วยก็ได้ และนอกจากนี้ในส่วนของพระราชบัญญัติจัดซื้อจัดจ้างที่จะมีการเสนอร่าง พ.ร.บ.ฯ ขึ้นมามีเรื่องของ “ข้อตกลงคุณธรรม” บัญญัติไว้ด้วย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  15/01/2015

ลงยันต์กันโกง

นายสังศิต  พิริยะรังสรรค์  คณะกรรมการ คตช.  กล่าวว่า  การทำสัญญาคุณธรรมร่วมกันระหว่างภาครัฐและบริษัทเอกชนที่จะเข้าร่วมประมูลโครงการรัฐ หากมีการตรวจสอบพบว่าทุจริตจะลงโทษอย่างเด็ดขาดและประกาศขึ้นบัญชีดำไม่ให้เข้าร่วมโครงการภาครัฐอีกต่อไป

นายวิชัย  อัศรัสกร  เลขาธิการองค์กรต่อต้านคอร์รัปชั่น ประเทศไทย  ในฐานะ คตช.  กล่าวว่า  ภาคเอกชนได้เสนอรายชื่อตัวแทนที่จะเข้าไปร่วมสังเกตการณ์ในกระบวนการจัดซื้อจัดจ้างโครงการขนาดใหญ่แล้วซึ่งนายกรัฐมนตรีจะประกาศหลังประชุม ครม.ในวันที่ 20 ม.ค.นี้

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  15/01/2015

บี้ธพว.ให้กู้รายเล็ก

นางสาลินี  วังตาล  ประธานคณะกรรมการธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือ เอสเอ็มอีแบงก์  กล่าวถึงแนวทางการดำเนินงานปี 2558  ว่า  จะกำหนดทิศทางให้สอดคล้องกับนโยบายของสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.)  และมติของซูเปอร์บอร์ดที่กำหนดเป้าหมายให้ธนาคารต้องปล่อยสินเชื่อให้เฉพาะผู้ประกอบการรายย่อยในวงเงินไม่เกิน 15 ล้านบาทเท่านั้น  ได้หารือกับ สคร. เพื่อขอผ่อนผันเรื่องการปล่อยกู้ใน 2 เรื่องคือ กลุ่มลูกค้าเอสเอ็มอีขนาดกลางที่ยื่นคำขอไว้และผ่านกระบวนการอนุมัติแล้วขอให้ธนาคารปล่อยกู้ต่อไปได้ และกรณีลูกหนี้เก่าประวัติชำระหนี้ดีที่เข้าโครงการเอสเอ็มอีคนดี ขอให้ปล่อยกู้ได้ต่อตามที่ลูกค้าต้องการ แต่ไม่เกินวงเงินเดิมที่เคยให้ไว้ รวมทั้งยังกำหนดให้สินเชื่อปล่อยใหม่จะต้องเป็นหนี้เสียไม่เกิน 5%

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  15/01/2015

 

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดีที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ กองปราบยกกำลังล้อมรถจับกำนันเป๊าะ ดักบึมทหารดับ 1 พงศพัศยังแรงสุขุมพันธุ์แต้มทรง มติชน ล็อกกำนัดเป๊าะโผล่กรุงเช็กมือถือโยง “เครือข่าย” ช่วยหนี...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2558   พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ประวิตร – ปรามม็อบ จะเชียร์ “ปู” โทร.มาจากบ้านก็ได้ “เจ้าที่”...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 8 มกราคม 2557   พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ปิดทางตัวช่วย “ปู” พรเพชร ปัด  “ช่อง 11” ถ่ายสด...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ที่ 28 มกราคม พ.ศ.2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ลอบวางเพลิงโรงแรมมรณะตาย 1 ศพเจ็บ 11 ขอขายไม้ของกลาง 2 พรรคทุ่มสู้ศึกกทม. มติชน...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคารที่ 8 มกราคม พ.ศ.2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ สลดสารวัตร – ดต.ฆ่าตัวตายเครียดงานไม่ถนัด เตือนอย่าเอาคดีพระวิหารโยงการเมือง รวบแฮกเกอร์ดัง มติชน กล่อมให้หนุน “พงศพัศ”...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top