ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2558

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

“ธานี” ปัดมั่วฟิตเนสฉาวนัวเนียสาวเปลือย

ฟ้องตรงศาลรธน.

ไหม้รายวันรง.ทอผ้าวอด 50 ล.

มติชน

สนช.แห่ยื่นให้ “ปู” ตอบ 16 มค. 60 คำถาม

ไม่เอาสัมปทานปิโตรรอบ 21 มติ สปช.ต้าน

นายใหญ่ “กิตติศักดิ์” ยักเงินสจล. ล่าตัว “บอส”

ข่าวสด

ลุยตรวจฟิตเนสคลิปฉาวเจ้าของโบ้ยวุ่น!

“ดิว อริสรา” กรี๊ด – โดนฉกแหวนเพชร

คดีล้มปชต. – เลิกโทษ ยุบพรรค

เดลินิวส์               

วัลลีอดีตเด็กกตัญญูโวยตลกดัง เล่นมุกล้อชีวิตรันทด

นายกฯเตือนสนช. –  สปช.

ครม.อนุมัติกม.เวนคืนที่ดินรถไฟฟ้าสองสาย

กรุงเทพธุรกิจ

“ประยุทธ์” ขู่ล้มกระดาน

ลุยสอบทุจริต – ขรก.เกียร์ว่าง

โพสต์ทูเดย์

เต้นแก้ไส้แห้ง

แบงก์ปรับขั้นตอนให้สินเชื่อรับมือกม.ค้ำประกัน

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)

สุดท้าย… “ประชาชนจะไม่ผิดหวัง”!

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว  โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)  

กดดันตัวเอง

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ)

สุขกันเถอะเรา เที่ยงเมืองไทยที่สวนลุม

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย ฐากูร  บุนปาน  (มติชนรายวัน)

ต่างดาว  วันที่ 14/01/2015

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)  

หลี่เค่อเฉียง : Super Salesman of China

 

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2558

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2558

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

“ธานี” ปัดมั่วฟิตเนสฉาวนัวเนียสาวเปลือย

นายธานี  เทือกสุบรรณ อดีต ส.ส.สุราษฎร์ธานี พรรคประชาธิปัตย์ น้องชายพระสุเทพ ปภากโร หรือนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตแกนนำ กปปส.   กล่าวทางโทรศัพท์ถึงเรื่องที่ถูกระบุไปอยู่ในคลิปฉาวนี้ว่า หลังจากอุปสมบทมานานเกือบ 2 เดือน ตนเพิ่งจะสึกเมื่อช่วงต้นปี 58 ที่สำคัญไม่เคยไปใช้บริการซาวน่าดังกล่าว และคนในคลิปมีลักษณะอ้วน เตี้ย แต่ตนสูง 180 ซม. รูปร่างหน้าตาไม่คล้ายกัน เข้าใจได้ว่ามีขบวนการปล่อยคลิปฉาวเหล่านี้ออกมาในช่วงต้นปี เพื่อจะหวังกลบกระแสข่าวสำคัญใดหรือไม่ เพราะก่อนหน้านี้ก็มีการปล่อยคลิปคนหน้าคล้ายกับรองโฆษกหญิงของประชาธิปัตย์เพื่อให้ได้รับความเสียหายในการทำลายชื่อเสียงเกียรติยศและพรรคที่สังกัด เพื่อสร้างกระแสข่าวโดยเฉพาะในสื่อออนไลน์ที่ง่ายต่อการปล่อยข่าวทำลายล้าง ขอยืนยันว่า ไม่เคยไปใช้บริการต่างๆเหล่านี้ทั้งในอดีตและช่วงเวลาอันใกล้นี้ ในฐานะเป็นบุคคลสาธารณะพร้อมพิสูจน์ความจริง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 14/01/2015 

ฟ้องตรงศาลรธน.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า   ในส่วนของบทบัญญัติ (1/2/2) 3 หรือตรงตามมาตรา 68 ของรัฐธรรมนูญ ปี 50 เดิมที่อยู่ในส่วนของสิทธิพิทักษ์รัฐธรรมนูญ กมธ.ยกร่างฯนำมาไว้ในส่วนที่ 2 ว่าด้วยสิทธิและเสรีภาพของบุคคล หลังจาก กมธ.อภิปรายถกเถียงเหตุผลกันนานกว่า 1 ชั่วโมง ที่ประชุมจึงเห็นด้วยกับอนุ กมธ. ที่ระบุวรรคแรกว่า “บุคคลจะใช้สิทธิหรือเสรีภาพในลักษณะที่อาจก่อให้เกิดการล้มล้างการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขตามรัฐธรรมนูญนี้หรือให้ได้มาซึ่งอำนาจในการปกครองประเทศโดยวิธีการซึ่งมิได้เป็นไปตามวิถีทางที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญนี้ มิได้”  ส่วนวรรคสอง ระบุว่า   “ในกรณีที่บุคคลใดหรือกลุ่มบุคคลใดกระทำการตามวรรคหนึ่ง ผู้พบเห็น การกระทำดังกล่าวย่อมมีสิทธิร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยชี้ขาดได้ ในการนี้ศาลรัฐธรรมนูญมีอำนาจสั่งให้เลิกการกระทำดังกล่าว และสั่งการอื่นได้ ทั้งนี้ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยศาลรัฐธรรมนูญและวิธีการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ แต่การใช้สิทธิเช่นว่านี้ไม่กระทบกระเทือนการดำเนินคดีอาญาต่อผู้กระทำดังกล่าว” จากเดิมที่ต้องเสนอเรื่องกับอัยการสูงสุดตรวจสอบข้อเท็จจริงและให้อัยการยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 14/01/2015  

ไหม้รายวันรง.ทอผ้าวอด 50 ล.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 13 ม.ค. ร.ต.ท.ปณิธาน บุญมาสูงทรง พงส.สภ.โพธิ์แก้ว อ.สามพราน จ.นครปฐม รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้โรงงานทอผ้าของบริษัท เอ็ม เค เท็กซ์ไทร์ จำกัด ในเครือโรงงานทอผ้า มหามงคล (เฮียบเชียง) ตั้งอยู่เลขที่ 15/1 หมู่ 6 ต.อ้อมใหญ่ อ.สามพราน จ.นครปฐม ไปตรวจสอบพร้อมด้วยนายชาติชาย อุทัยพันธ์ ผวจ.นครปฐม นายทศพล รอดรัตนทูล นายกเทศบาลตำบลอ้อมใหญ่ พร้อมผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้น และ เจ้าหน้าที่ดับเพลิงจากเทศบาลนครนครปฐมและบริเวณใกล้เคียงพร้อมรถดับเพลิงรวม 20 คัน ที่เกิดเหตุเป็นโกดังขนาดใหญ่มีเนื้อที่ประมาณ 10 ไร่ มีทั้งหมด 9 โกดัง ต้นเพลิงเกิดที่โกดัง 1 ด้านหน้า เป็นที่เก็บเส้นด้ายและผ้าที่ทอแล้ว มีเครื่องจักรสำหรับมัดหีบห่อจำนวนหนึ่ง เพลิงลุกไหม้ทั้งโกดังและลุกลามไปที่โกดัง 2 และ 3 เจ้าหน้าที่ระดมฉีดน้ำสกัดเพลิงไว้ใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมงเพลิงจึงสงบ ตรวจสอบความเสียหาย โกดังที่ 1 ไฟไหม้ทั้งโกดัง ส่วนโกดังที่ 2 และ 3 เสียหายเพียงบางส่วน ต่อมาเจ้าหน้าที่นำเชือกมากั้นรอบบริเวณที่เกิดเหตุ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 14/01/2015   

สนช.แห่ยื่นให้ “ปู” ตอบ 16 มค. 60 คำถาม

นายสมชาย  แสวงการ  สนช. ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.)  ซักถามคดีถอดถอน น.ส.ยิ่งลักษณ์  กล่าวว่า  ที่ประชุมได้มีมติเลือก พล.อ.สิงห์ศึก  สิงห์ไพร  เป็นประธาน  จากการรวบรวมข้อคำถามจากสมาชิก 13 คน แบ่งเป็นคำถามต่อ ป.ป.ช. 23 ข้อ คำถามต่อ น.ส.ยิ่งลักษณ์ 60 ข้อ จะจัดหมวดหมู่คำถามและเรียงลำดับเหตุการณ์ให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 15 มกราคมนี้ เมื่อคณะ กมธ.จัดหมวดหมู่เสร็จ คำถามจะน้อยลง เพราะอาจมีคำถามที่ซ้ำกันและคำถามที่อยู่นอกประเด็นข้อซักถามของสำนวนทั้ง 2 ชุดได้เสนอเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ วิป สนช. รับทราบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 14/01/2015   

ไม่เอาสัมปทานปิโตรรอบ 21 มติ สปช.ต้าน

นายทองฉัตร  หงศ์ลดารมภ์  ประธาน  กมธ.ปฏิรูปพลังงาน  กล่าวว่า  ผลการพิจารณาสรุปเป็น 3 แนวทาง คือ 1. ให้กระทรวงพลังงานดำเนินการเปิดให้สัมปทานปิโตเลียมรอบที่ 21 ด้วยระบบสัมปทานไทยแลนด์ทรี พลัส ตามแผนงานที่มีอยู่ในปัจจุบัน 2.ยกเลิกการใช้ระบบสัมปทานในการเปิดสัมปทานรอบที่ 21 และนำระบบแบ่งปันผลผลิต และ 3. ให้ดำเนินการเปิดสัมปทานปิโตรเลียมรอบที่ 21 ด้วยระบบสัมปทานไทยแลนด์ทรี พลัส และให้กระทรวงพลังงานดำเนินการศึกษาและเตรียมการให้มีระบบแบ่งปันผลผลิตที่เหมาะสมกับศักยภาพของการผลิตปิโตรเลียมให้พร้อมไว้เพื่อเป็นทางเลือก แล้วให้รัฐบาลตัดสินใจในการให้สิทธิสำรวจ และผลิตปิโตรเลียมในครั้งต่อๆไป ดังนั้น กมธ.ปฏิรูปพลังงานเห็นพ้องกันโดยคำนึงถึงผลประโยชน์สูงสุดของประเทศและประชาชนเป็นหลัก จึงมีมติเสนอทางเลือกที่ 3 ต่อที่ประชุม สปช. เพื่อพิจารณาเสนอครม.ต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ภายหลังสมาชิกสปช.ได้อภิปรายทั้งสนับสนุนและคัดค้านการเปิดสัมปทานปิโตรเลียมรอบที่ 21 กว่า 9 ชม. กระทั่งเวลา 19.30 น. น.ส.ทัศนา  บุญทอง  รองประธาน สปช.คนที่ 2 ทำหน้าที่ประธานการประชุม ได้ขอมติที่ประชุมลงมติว่าจะเห็นชอบรายงานผลการศึกษาของ กมธ.ปฏิรูปพลังงาน และข้อเสนอแนะข้อสังเกตของสมาชิก ให้รัฐบาลประกอบการพิจารณาหรือไม่ โดยที่ประชุมมีมติเห็นด้วย 149 ต่อ 44 คะแนน งดออกเสียง 35 คะแนน จากนั้น น.ส.ทัศนา ขอมติที่ประชุมว่าที่ประชุมจะเห็นด้วยกับวาระพิจารณาศึกษาเรื่องการเปิดให้สัมปทานปิโตรเลียม รอบที่ 21 ที่คณะกรรมาธิการปฏิรูปพลังงานเสียงข้างมากเป็นผู้เสนอหรือไม่ โดยที่ประชุมมีมติไม่เห็นด้วย 130 คะแนน เห็นด้วย 79 งดออกเสียง 21 จากผู้เข้าร่วมประชุมทั้งหมด 230 คน ก่อนจะปิดประชุม สปช. ในเวลา 19.35 น.

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 14/01/2015   

นายใหญ่ “กิตติศักดิ์” ยักเงินสจล. ล่าตัว “บอส”

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าคดีตำรวจกองบังคับการปราบปราม (บก.ป.)  จับกุมนายทรงกลด  ศรีประสงค์ อายุ 40 ปี อดีตผู้จัดการธนาคารกรุงศรีอยุธยา สาขาห้างบิ๊กซี ศรีนครินทร์  และน.ส.อำพร  น้อยสัมฤทธิ์  อายุ 56 ปี ผอ.ส่วนการคลัง สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.)  ข้อหาปลอมเอกสารสิทธิและใช้เอกสารสิทธิปลอม  ร่วมกันลักทรัพย์ หลังจากทั้งสองลักเงิน สจล. 1,494  ล้านบาท และทำบัญชีธนาคาร รวมทั้งมีการถ่ายโอนเงินไปยังบุคคลที่ 3 ต่อมาออกหมายจับผู้ต้องหาเพิ่มเติมประกอบด้วย นายพูนศักดิ์  บุญสวัสดิ์ และนายจิรวัฒน์  สหพรอุดมการณ์  เข้ามอบตัว นางสมบัติ  โสประดิษฐ์  น.ส.จันทร์จิรา  โสประดิษฐ์  สองแม่ลูก นายภาดา  บัวขาว หรือโอ๊ต พราด้า ถูกจับกุม ขณะที่นายกิตติศักดิ์  มัทธุจัด  ตัวการใหญ่ นายสมพงษ์  สหพรอุดมการ บิดานายจิรวัฒน์  และนายธวัชชัย  ยิ้มเจริญ  ยังหลบหนี ล่าสุด เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ขออนุมัติศษลออกหมายจับผู้ต้องหาไว้ทั้งสิ้น 10 ราย จับกุมได้แล้ว 7 ราย ยังคงหลบหนีอีก 3 ราย ซึ่งเจ้าหน้าที่เร่งติดตามจับกุมตัวมาดำเนินคดีต่อไป

รายงานข่าว  กล่าวว่า  เจ้าหน้าที่พอรู้ตัวผู้ต้องสงสัยว่าจะเป็น “บอส” แล้ว แต่ไม่มีพยานและหลักฐานเพียงพอที่จะสาวไปถึงตัวได้ เนื่องจากการรับโอนเงินต่างๆ ไม่ได้ผ่านบัญชีธนาคารเหมือนบุคคลอื่นๆ แต่ใช้วิธีที่เรียกว่ารับเงินใต้โต๊ะ และหิ้วเงินไปให้เท่านั้น

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 14/01/2015   

ลุยตรวจฟิตเนสคลิปฉาวเจ้าของโบ้ยวุ่น!

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 13 ม.ค. พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ ผู้ช่วยผบ.ตร. ในฐานะโฆษกตร. พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.วังทองหลาง เดินทางเข้าตรวจฟิตเนส เอบิ เซาน่าแอนด์ ฟิตเนส (EBI Sauna & Fitness) เลขที่ 498/6 ซอย โรจนมิน ถนนประชาอุทิศ แขวงและเขตวังทองหลาง กทม. หลังสืบทราบว่าสถานที่ดังกล่าวเป็นจุดเกิดเหตุของฟิตเนสสยิวที่เผยแพร่กันในอินเตอร์เน็ต เมื่อไปถึงสถานที่ดังกล่าวพบนายสุรพันธุ์ สุรวิฒนาพงศ์ อายุ 57 ปี เจ้าของร้านเซาน่าดังกล่าว พาคณะเจ้าหน้าที่ตำรวจเดินตรวจภายในร้าน  โดยพื้นที่ด้านหน้าทางเข้าเป็นเคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์ จากนั้นเข้าไปด้านในเป็นห้องเซาน่าและฟิตเนส แต่มีการย้ายเครื่องออกกำลังกายไปไว้ด้านใน และเปลี่ยนพื้นที่ ดังกล่าวเป็นพื้นที่พักผ่อน ภายในห้องเซาน่าก็มีเก้าอี้ และโต๊ะนั่งวางอยู่ตามปกติ ซึ่งก็พบว่าลักษณะคล้ายกับสถานที่ปรากฏอยู่ในภายในคลิป  จากการสอบถาม นายสุรพันธุ์กล่าวว่า สถานที่ภายในคลิปดังกล่าว เป็นร้านของตนจริง ซึ่งเป็นเรื่องตั้งแต่วันที่ 5 ม.ค.ที่ผ่านมา โดยก่อนหน้านี้ตนจัดเลี้ยงปีใหม่ที่ร้านในวันที่ 31 ธ.ค.2557 จากนั้นวันที่ 5 ม.ค. มีลูกค้าขาประจำเข้ามาติดต่อว่าจะขอจัดงานเลี้ยงภายในร้าน แต่ไม่ได้บอกรายละเอียดว่ารูปแบบงานเป็นอย่างไร ซึ่งตนก็อนุญาตเพราะเห็นว่าเป็นลูกค้าไม่น่าจะมีอะไร หลังจากลูกค้าเข้ามาตนก็ออกจากร้านไปรับลูก แล้วให้พนักงานที่ร้านดูแลแทน ส่วนผู้หญิงที่เข้ามานั้นทราบจากลูกน้องว่า ลูกค้าจัดหามาเอง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด   วันที่ 14/01/2015   

“ดิว อริสรา” กรี๊ด – โดนฉกแหวนเพชร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 13 ม.ค. ที่ สน. โคกคราม นายพลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ ส.ส.พรรคเพื่อไทย เขต 16 บึงกุ่ม-คันนายาว และดิว-อริสรา ทองบริสุทธิ์ อายุ 24 ปี ดาราช่อง 3 พร้อมนายชำนาญ ชาดิษฐ์ ทนายความ เข้าแจ้งความต่อร.ต. โดยดิว-อริสราแจ้งความว่า ถูกขโมยแหวนเพชร ในแหวนมีเพชรทั้งหมด 12 เม็ด มูลค่ากว่า 6 แสนบาท โดยแหวนหายจากบ้านเลขที่ 8/41 ในหมู่บ้านนวลจันทร์ แขวงนวลจันทร์ เขตบึงกุ่ม กทม. เมื่อวันที่ 6 ม.ค.ที่ผ่านมา  เบื้องต้นเจ้าหน้าที่จะรวบรวมหลักฐานและออกหมายเรียก ให้มารับทราบข้อกล่าวหาในคดีลักทรัพย์นายจ้าง และดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด   วันที่ 14/01/2015   

คดีล้มปชต. – เลิกโทษ ยุบพรรค

พล.อ.เลิศรัตน์ รัตนวานิช โฆษกกมธ.ยกร่างฯ  กล่าวว่า  ส่วนที่ 2 สิทธิและเสรีภาพของบุคคล ในเรื่องเกี่ยวกับการพิทักษ์รัฐธรรมนูญ กมธ.แก้ไขเนื้อหาเดิมจากมาตรา 68 รัฐธรรมนูญปี 2550 กรณีบุคคลจะใช้สิทธิหรือเสรีภาพในลักษณะที่อาจก่อให้เกิดการล้มล้างการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขตามรัฐธรรมนูญนี้ หรือให้ได้มาซึ่งอำนาจในการปกครองประเทศ โดยวิธีการซึ่งไม่ได้เป็นไปตามวิถีทางที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญนี้ บุคคลหรือกลุ่มบุคคลใดที่พบเห็นการกระทำดังกล่าวย่อมมีสิทธิร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยชี้ขาด และศาลรัฐธรรมนูญมีอำนาจสั่งการให้เลิกการกระทำดังกล่าวและสั่งการอื่นได้  กมธ.ได้แก้ไขตัดส่วนของ “พรรคการเมือง” ที่จะมีสิทธิร้องไปยังศาลรัฐธรรมนูญ พร้อมกับตัดวรรคสาม วรรคสี่เดิม ซึ่งจะทำให้โทษยุบพรรคจากกรณีการล้มล้างการปกครองหมดไป นอกจากนี้ ยังเป็นการแก้ปัญหาในอดีตโดยเปิดช่องให้ประชาชนร้องโดยตรงต่อศาลรัฐธรรมนูญได้โดยไม่ต้องไปผ่าน อสส.เหมือนในอดีต

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด   วันที่ 14/01/2015   

วัลลีอดีตเด็กกตัญญูโวยตลกดัง เล่นมุกล้อชีวิตรันทด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า   เมื่อวันที่ 13 ม.ค. นางวัลลี บุญเส็ง หรือ “วัลลี ณรงค์เวท” อายุ 46 ปี อดีตเด็กหญิงยอดกตัญญูที่มีชื่อเสียงโด่งดัง ได้เข้าพบกับ ร.ต.ท.ธราเทพ จันทดิษฐ์ ร้อยเวร สภ.เมืองสมุทรสงคราม เพื่อติดตามความคืบหน้าของคดีที่แจ้งความไว้ โดยให้ดำเนินคดีกับรายการโทรทัศน์ถึง 3 รายการ เนื่องจากพิธีกรและผู้ดำเนินรายการนำเรื่องราวสุดรันทดในวัยเด็กมาล้อเลียนจนกลายเป็นเรื่องตลก สร้างความหดหู่ใจและเป็นการละเมิดศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์   วันที่ 14/01/2015  

ครม.อนุมัติกม.เวนคืนที่ดินรถไฟฟ้าสองสาย

พล.อ.อ.ประจิน  จั่นตอง รมว.คมนาคม  กล่าวว่า  คณะรัฐมนตรี (ครม.)  มีมติเห็นชอบตามที่กระทรวงคมนาคมเสนอร่าง  พ.ร.บ.เวนคืนอสังหาริมทรัพย์ เพื่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีม่วง บางใหญ่ – ราษฎร์บูรณะ ในพื้นที่ อ.บางบัวทอง และบางใหญ่ จ.นนทบุรี และเขตบางซื่อ  กรุงเทพฯ  เนื่องจากมีเจ้าของที่ดินบริเวณรอบแนวเขตสร้างรถไฟฟ้าไม่ยินยอมตกลงทำสัญญาซื้อขายกับการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) 69 แปลง  นอกจากนี้ ครม.  มีมติอนุมัติหลักการร่างพระราชกฤษฎีกากำหนดเขตที่ดินในบริเวณที่ที่จะเวนคืน และร่างพระราชกฤษฎีกากำหนดเขตที่ดินในบริเวณที่จะดำเนินการ เพื่อกิจการขนส่งมวลชน  โครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินช่วงหัวลำโพง – บางแค และช่วงบางซื่อ – ท่าพระ รวม 4 ฉบับ  โดยมีระยะเวลา 4 ปี ไปสิ้นสุดเดือน พ.ค. 2562 เพื่อทดแทนพระราชกฤษฎีกาเดิม จะหมดอายุช่วงเดือน พ.ค. 2558 เนื่องจากมีพื้นที่บางส่วนไม่สามารถจัดกรรมสิทธิ์ที่ดิน หลังเกิดปัญหาพื้นที่ทับซ้อนกับโครงการก่อสร้างทางลอดถนนจรัญสนิทวงศ์กับถนนพรานนก  ของกรุงเทพมหานคร

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์   วันที่ 14/01/2015 

“ประยุทธ์” ขู่ล้มกระดาน

พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)  กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)  ถึงกรณีที่มอบหมายตัวแทนของรัฐบาลเดินทางไปพบกับสภานิติบัญญัติ (สนช.)  และสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.)  ในวันที่ 15 ม.ค. นี้ว่า เป็นการพูดคุยเพื่อรับทราบความคืบหน้าเกี่ยวกับการดำเนินงานของสนช.และสปช. และบางอย่างอาจต้องสอบถามเหตุผลในการดำเนินการว่าทำไมถึงเป็นเช่นนั้น แต่ต้องรอผลสรุปข้อยุติทั้งหมดในช่วงปลายปี และพิจารณาว่าจะดำเนินการเช่นนั้นหรือไม่ หากมีการทะเลาะเบาะแว้งก็อาจตั้งใหม่

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่ 14/01/2015

ลุยสอบทุจริต – ขรก.เกียร์ว่าง

พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)  กล่าวว่า    ขณะนี้การทำงานมีสองส่วน คือ รัฐบาลที่จัดตั้งคณะทำงานตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี โดยขับเคลื่อนงานที่เป็นฟังก์ชันพันธกิจแต่ละกระทรวงให้ลื่นไหล และรัฐบาลทหน้าที่ขับเคลื่อนนโยบายของนายกฯ  “ผมและครม.จะเดินงานนโยบายในกรอบคณะกรรมการดังกล่าวจะไปตรวจสอบจากข้างล่างว่ามีการทุจริตหรือไม่ ข้าราชการเกียร์ว่างงบประมาณติดขัด ซึ่งต้องขับเคลื่อนไปด้วยกันทั้งหมด เพราะที่ผ่านมาขาดการบูรณาการแต่ละกระทรวงมาจากคนละพรรคการเมืองวันนี้ไม่มีพรรคการเมืองทุกกระทรวงต้องทำตามนโยบายกลางนี้ให้ได้”

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่ 14/01/2015

เต้นแก้ไส้แห้ง

พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)  กล่าวว่า  หลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)  ว่า  สภาวะเศรษฐกิจในขณะนี้ไม่ค่อยดีมีปัญหาอยู่มาก โดยเฉพาะกำลังซื้อของคนในระดับรากหญ้าที่ลดลง รายได้ของประชาชนในบางกลุ่มลดลง จากมาตรการของรัฐบาลและคสช.ที่ไปจัดระเบียบการค้าขายและปราบปรามธุรกิจการพนัน ธุรกิจสีเทา จึงต้องเร่งแก้ไข

แหล่งข่าว  กล่าวว่า  ปัญหาในการทำงานของรัฐบาลตลอด 3 เดือนที่ผ่านมา ไม่สามารถผลักดันนโยบายไปสู่การปฏิบัติได้ โดยเฉพาะการแก้ปัญหาเศรษฐกิจ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 14/01/2015

แบงก์ปรับขั้นตอนให้สินเชื่อรับมือกม.ค้ำประกัน

นายบุญทักษ์  หวังเจริญ  ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร  ธนาคารทหารไทย ในฐานะประธานสมาคมธนาคารไทย  กล่าวว่า  ขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจนว่าจะมีการเลื่อนบังคับใช้ พ.ร.บ. แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ (ฉบับที่ 20) พ.ศ.2557 ว่าด้วยการค้ำประกันและจดจำนองที่จะมีผลในวันที่ 11 ก.พ.นี้หรือไม่ โดยอยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมการกฤษฎีกา ซึ่งสมาคมธนาคารไทยจะเข้าไปให้ข้อมูลเพิ่มเติม อย่างไรก็ตาม สถาบันการเงินทุกแห่งได้เตรียมความพร้อมในการปรับกระบวนการภายในเพื่อรองรับการบังคับใช้กฎหมายฉบับนี้แล้ว

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 14/01/2015

 

 

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ขรก.เฮ “บิ๊กตู่” ใจป้ำ ผ่านฉลุยรับเงินค่าครองชีพ ทัพภาค 3 ผวางดใช้ฮ.เบลล์ 212...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 23 กันยายน พ.ศ.2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ฝนถล่ม “กบินทร์” ท่วมหนักอ่วมสุดรอบ 20 ปี ไม่ต้องกู้เงิน ปชป.โอ่ไทยเข้มแข็ง น้องสาว...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 10 ตุลาคม พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ยืนยันถอดถอน “ปู” มีมติ 8:1 ป.ป.ช.ส่งสนช.ฟัน เขมรโหดรุมยำหนุ่มไทยดับ พูลมูนกร่อยคดีผู้ดีพ่นพิษ มติชน...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดีที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ แชตล่าสาวตุ๋น 5 ล้านอ้างศิลปิน “อัสนี – วสันต์” ปัดใบเหลืองชายหมู หนูนาวอนป.1ชกอนุบาล...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 7 มกราคม 2558   พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ไว้ใจคนกองทัพ บิ๊กตู่ยืนยันวันนี้ไม่มีปฏิวัติ! จับแม่ลูกรับโอน 40 ล.เงิน สจล. เชิญน.1...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top