ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2558

 

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

ประวิตร – ปรามม็อบ จะเชียร์ “ปู” โทร.มาจากบ้านก็ได้

“เจ้าที่” ไม่ขัดข้อง! จะขนย้ายม้าลาย

ล่ามือฆ่า 12 ศพปารีส

มติชน

แถลงสนช. – ค้านถอดถอน คิว “ปู” วันนี้ “นิคม” เปิดคดีลั่นยึดกฎ

“อุ๋ย” แก้เกณฑ์เอกชนร่วมลงทุน

โผย้าย “บช.ก.-นครบาล” ไม่ลงตัว ก.ตร.ถกซ่อม

ข่าวสด

ตร.ตรึงม็อบเชียร์ คิวปูวันนี้แจง สนช. – ถอดถอน

ฮือฮา – วัดดังโปรยทาน “ไอโฟน 6”

“บอย ปกรณ์” ผวา – ส่อโดนยึดลัมโบร์

เดลินิวส์               

17 นร.กินยาโรคประสาท หวิดช็อก! รีบหามส่งรพ.อลหม่าน

ก่อการร้ายลามป่วนปารีส

ปูสู้เต็มร้อย แจงปมจำนำข้าว

กรุงเทพธุรกิจ

“ปปช. – นิคม” โต้เดือด

“ดีเอสไอ” รุกสอบปั่นหุ้นโซลูชั่น

โพสต์ทูเดย์

งบวืดศก.แป้ก

กสิกรอัดแคมเปญเพิ่มลูกค้าบัตรเครดิตอีกล้านใบ

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)

วันชี้ “ชะตาตู่” มากกว่า “ชะตาปู”

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)

ยังไม่โอเค

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลม เปลี่ยนทิศ (ไทยรัฐ)

น้ำมันไร้อนาคต ไฮโดรเจนมาแทนที่แล้ว

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย สุริวงค์  เอื้อปฏิภาณ  (มติชนรายวัน)  

วันรถถังและเก้าอี้นายกฯ  วันที่ 09/01/2015

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ) 

เกาหลีสร้างแบรนด์ระดับโลก… ไทยแค่เอาตัวรอดก็เหนื่อยแล้ว

สยามรัฐสัปดาห์วิจารณ์  

ควันที่ไม่มีไฟ

เนชั่นสุดสัปดาห์  ฉบับที่ 1180  ประจำวันที่ 9 มกราคม 2558  

ไม่ย้าย ไม่ปรับ ไม่ปฏิวัติ

มติชนสุดสัปดาห์  

ลับ ลวง คราง “บิ๊กจิ๋ว” คอนเฟิร์ม

 

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

ประวิตร – ปรามม็อบ จะเชียร์ “ปู” โทร.มาจากบ้านก็ได้

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ  รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและ รมว.กลาโหม  กล่าวถึงกรณีที่มีการปลุกระดมผ่านโซเชียลมีเดียมาให้กำลังใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในการประชุมพิจารณาถอดถอน น.ส.ยิ่งลักษณ์ออกจากตำแหน่งว่า  “อย่ามาเลยครับ จะมาทำไม ไม่ต้องมาหรอกครับ เพราะเราเป็นคนไทยด้วยกัน ถ้ามัวแต่ยกขบวนไปสนับสนุนก็ไม่ได้อะไร เพราะรู้ว่าใครเป็นอย่างไร ในเรื่องนี้ทาง สนช.จะต้องดำเนินการตามกระบวนการและกฎหมาย เรื่องการให้กำลังใจสามารถให้ได้อยู่ที่บ้านหรือโทรศัพท์มาให้กำลังใจก็ได้ เพราะถึงมาก็ไม่มีประโยชน์ ด้านการข่าวไม่พบว่ามีอะไรผิดปกติ ไม่มีคลื่นใต้น้ำ เชื่อว่าทุกฝ่ายจะเข้าใจ ซึ่งนายกฯได้พยายามพูดทำความเข้าใจมาตลอดในรายการคืนความสุขให้ประชาชนมา จึงไม่จำเป็นต้องไปพูดคุยโดยตรงกับกลุ่มแกนนำต่างๆ”

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 09/01/2015

“เจ้าที่” ไม่ขัดข้อง! จะขนย้ายม้าลาย

ริว จิตสัมผัส  หรือ นายปาณรวัฐ ลิ่มรัตนยาภรณ์ หมอดูชื่อดัง  กล่าวว่า  สถานที่ที่มีคนให้ความศรัทธาไหว้บูชา จะเชื่อหรือไม่เชื่อก็ควรมีความเคารพนอบน้อม ได้บอกกล่าวเพื่อแสดงความเคารพในศรัทธาของคนที่มีต่อต้นโพธิ์และสถานที่ตรงนี้ โดยบอกกล่าวว่าเขตจตุจักรต้องการจะทำความสะอาดให้เป็นระเบียบสวยงาม จะอนุญาตหรือไม่ ก็ได้คำตอบจากการเสี่ยงทายว่าสามารถเก็บกวาดตุ๊กตาและเศษซากต่างๆ ได้ แต่ขอให้นำไปทำเป็นสาธารณกุศล ตุ๊กตาม้าลายที่เป็นปูน ให้นำไปถวายวัดหรือหน่วยงานที่เป็นสาธารณะนำไปทุบไปบดทำถนน หรือปั้น พระพุทธรูป เป็นบุญให้กับสิ่งที่อยู่ที่โค้งร้อยศพ ส่วนชุดไทยให้วัดเอาไปทำพิธีเผา ส่วนการขนย้ายจะทำอย่างไร วันไหน สำนักงานเขตจตุจักรจะต้องแจ้งตนอีกที เพื่อที่จะได้มาทำพิธีอีกครั้ง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 09/01/2015

ล่ามือฆ่า 12 ศพปารีส

ผู้สื่อข่าวรายงานวว่า  เมื่อวันที่  8 ม.ค. ทางการฝรั่งเศสจึงได้เปิดเผยความคืบหน้า ว่า ผู้ต้องสงสัยก่อการร้ายครั้งนี้ เป็นพี่น้องกัน คือนายเชริฟ โคอาจี วัย 32 ปี และนายซาอิด โคอาจี วัย 34 ปี พื้นเพเป็นคนปารีสโดยกำเนิด พักอาศัยอยู่ไม่ไกลจากสำนักงานนิตยสารรายสัปดาห์ชาร์ลี เอบโด และได้มีการออกหมายจับอย่างเป็นทางการแล้ว

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 09/01/2015

แถลงสนช. – ค้านถอดถอน คิว “ปู” วันนี้ “นิคม” เปิดคดีลั่นยึดกฎ

พล.ต.อ.ชัชวาลย์   สุขสมจิตร์ สนช.  กล่าวว่า จะไม่ถอนญัตติ เพราะต้องการทำเพื่อประโยชน์ต่อสาธารณชนโดยรวม ภายหลังอภิปรายคัดค้านนานกว่า 1 ชั่วโมง ในที่สุดที่ประชุมมีมติด้วยคะแนน 107 ต่อ 70 เสียง และงดออกเสียง 19 เสียง ไม่เห็นชอบให้ประชุมลับ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 09/01/2015   

“อุ๋ย” แก้เกณฑ์เอกชนร่วมลงทุน

ม.ร.ว.ปรีดิยาธร  เทวกุล  รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายเศรษฐกิจ ในฐานะประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ (พีพีพี)  กล่าวภายหลังการประชุมพีพีพี ครั้งแรก ว่า  เป็นการประชุมเพื่อวางแนวทาง ปรับเปลี่ยนหลักเกณฑ์พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การให้เอกชนเข้าร่วมงาน หรือดำเนินการในกิจการของรัฐ  เพื่อความคล่องตัวขึ้น โดยจะแยกเป็น 2 แนวทาง “จะปรับแก้กฎหมายและหลักเกณฑ์เดิม ก่อน โดยจะประกาศหลักเกณฑ์ใหม่ในสัปดาห์แรกเดือนกุมภาพันธ์นี้ หากประกาศแล้วเชื่อว่าโครงการมูลค่าต่ำกว่า 1,000 ล้านบาท สามารถดำเนินการได้เลย เช่นเดียวกับบางโครงการมูลค่า 1,000 – 5,000 ล้านบาท หากอยู่ในหลักเกณฑ์ เพื่อลดจำนวนการพิจารณาของคณะกรรมการพีพีพี ทำให้มีเวลาดูโครงการสำคัญอื่นๆ อย่างละเอียดมากขึ้น”

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 09/01/2015

โผย้าย “บช.ก.-นครบาล” ไม่ลงตัว ก.ตร.ถกซ่อม

พล.ต.ต.ดำรงศักดิ์  กิตติประภัสร์  รองโฆษก  ตร.  กล่าวถึงผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.)   เมื่อวันที่ 7 ม.ค. ที่ผ่านมา ว่า  ที่ประชุม ก.ตร. เห็นชอบบัญชีรายชื่อแต่งตั้งโยกย้ายนายตำรวจระดับรองผู้บังคับการ (รอง ผบก.) ถึงสารวัตร (สว.)  ทั้งสิ้น 1,711 นาย

รายงานข่าว  กล่าวว่า  ในวันที่ 9 ม.คง เวลา 10.00 น. จะมีการประชุม ก.ตร.อีกครั้งที่ห้องประชุมศรียานนท์  โดยมีวาระสำคัญทบทวนแก้ไขรายชื่อแต่งตั้งโยกย้ายระดับ ผกก.รอง ผบก.บางส่วนในกองบัญชาการตำรวจนครบาล กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง และหน่วยขึ้นตรง สง.ผบ.ตร. และรับตำรวจกลับเข้ารับราชการ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 09/01/2015

ตร.ตรึงม็อบเชียร์ คิวปูวันนี้แจง สนช. – ถอดถอน

พล.ต.อ. จักรทิพย์  ชัยจินดา  รองผบ.ตร. กล่าวถึงมาตรการเฝ้าระวังความปลอดภัยบริเวณสภาในวันที่ 9 ม.ค. ว่า มอบให้เจ้าหน้าที่ตำรวจจากบช.น. เป็นผู้รับผิดชอบ ทั้งด้านการลง พื้นที่หาข่าว และเฝ้าระวังไม่ให้เกิดเหตุรุนแรงขึ้น เนื่องจากมีข่าวว่าจะมีประชาชนมาให้ กำลังใจน.ส.ยิ่งลักษณ์ จำนวนมาก

พล.ต.ท.ประวุฒิ  ถาวรศิริ  โฆษก ตร. กล่าวว่า อยากขอความร่วมมือผู้ที่จะเดินทางมา แค่มาให้กำลังใจเท่านั้น ไม่ควรแสดงออกทางการเมืองในเชิงสัญลักษณ์หรือก่อเหตุใดๆ เนื่องจากขณะนี้บ้านเมืองอยู่ในช่วงบังคับใช้กฎอัยการศึก หากกระทำความรุนแรงจะเข้าข่ายผิดต่อกฎหมายได้ จากข้อมูลเบื้องต้นเชื่อว่าไม่น่ามีปัญหาความรุนแรงเกิดขึ้นในวัน ดังกล่าว

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่ 09/01/2015

ฮือฮา – วัดดังโปรยทาน “ไอโฟน 6”

นายวีระยุทธ โพตัสสะ ไวยาวัจกรวัดราชบูรณะ ผู้ที่จะอุปสมบท กล่าวถึงการเตรียมงานอุปสมบทของตนว่าเสร็จเรียบร้อยแล้ว กว่า 80 เปอร์เซ็นต์ ส่วนโทรศัพท์ไอโฟน 6 พลัส เป็นของชาวไทยในประเทศเยอรมนีถวายให้พระครูสิทธิธรรมวิภัช เจ้าอาวาส รวม 5 เครื่อง ก็มาถึงเรียบร้อยแล้ว ตนได้เตรียมเขียนสลากห่อไปพร้อมกับเงินโปรยทานด้วย โดยจะแจกก่อนเข้าโบสถ์ช่วงเวลาประมาณ 09.00 น. จำนวน 2 เครื่อง และแจกหลังทำพิธีฉลองพระบวชใหม่ และถวายลูกนิมิตพร้อมทอดผ้าป่าแก่วัดที่มารับทั้ง 9 วัด ก่อนประกอบพิธีเททองหล่อพระกริ่งไภษัชยคุรุพระพุทธเจ้า ขนาดหน้าตัก 29 นิ้ว อีกจำนวน 3 เครื่อง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่ 09/01/2015

“บอย ปกรณ์” ผวา – ส่อโดนยึดลัมโบร์

พ.ต.อ.สีหนาท  ประยูรรัตน์ เลขาธิการ ปปง.  กล่าวว่า  ปปง. เตรียมแถลงข่าวกรณีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจอายัดทรัพย์สินของนายกิตติศักดิ์ มัทธุจัด และพวก ผู้ต้องหาคดียักยอกเงินสจล. 1,600 ล้านบาท ในวันที่ 9 ม.ค.นี้ ซึ่งจะเป็นการแถลงข่าวสรุปผลการตรวจยึดอายัดทรัพย์สินในส่วนที่ ปปง. ดำเนินการ ทั้งนี้ที่ผ่านมา ปปง.ได้ติดตามเส้นทางธุรกรรมทางการเงินและมีการตรวจยึดอายัดทรัพย์สินเพิ่มเติมอย่างต่อเนื่อง

รายงานข่าว กล่าวว่า  สำหรับทรัพย์สินในคดีนี้ ที่ตรวจสอบพบมีทั้งบ้านหรูราคานับร้อยล้านบาท รวมถึงรถหรูลัมโบร์กินี ที่พระเอกหนุ่ม บอย-ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์ ซื้อไปในราคา 13.5 ล้านบาทด้วย

ด้าน “บอย”ปกรณ์  ฉัตรบริรักษ์  กล่าวถึงกรณีรถลัมโบร์กินีอาจถูกอายัดว่า ตอนนี้ตนยังไม่ทราบข้อมูล ขอทราบข้อมูลก่อน ส่วนตัวเรื่องการตรวจสอบตนยินดีให้ความร่วมมือ ก่อนหน้านี้ได้เข้าไปพบเจ้าหน้าที่ตำรวจถึง 2 ครั้ง ซึ่งทุกอย่างได้เคลียร์เรียบร้อย ในส่วนของรถถ้ามีการตรวจสอบเพิ่มเติมตนยินดีให้ความร่วมมือ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่ 09/01/2015

17 นร.กินยาโรคประสาท หวิดช็อก! รีบหามส่งรพ.อลหม่าน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 8 ม.ค.ได้รับการร้องเรียนจากผู้ปกครองของ ด.ช.เอ (นามสมมุติ) อายุ 13 ปี นักเรียนชั้นม.2 ร.ร.วัดสะแกงาม แขวงแสมดำ เขตบางขุนเทียนกรุงเทพฯ ว่า ลูกชายเข้ารับการรักษาด้วยการคล้ายกับอาการมึนเมายาบางชนิด ไม่ทราบว่ายาชนิดใด ภายหลังที่เข้าร่วมงานกีฬาสีของร.ร.เมื่อวันที่ 7 ม.ค.ที่ผ่านมา โดยขณะนี้พักรักษาตัวที่อยู่ที่ห้องรวม 512 รพ.พระราม 2 จึงรีบเดินทางไปตรวจสอบก็พบ ด.ช.เอ นอนอยู่บนเตียงสภาพคล้ายคนเมายาบางชนิด โดยมีผู้ปกครองคอยดูแลอย่างใกล้ชิด

ด้านนายรัชพล  งามอักษร  ผอ.ร.ร.วัดสะแกงาม  กล่าวว่า ได้ตรวจสอบพบว่ายาชนิดนี้ชื่อยาอีริมิน ไฟว์ ผลิตในประเทศญี่ปุ่น โดยทางร.ร.สามารถตรวจยึดได้ 28 แผง แผงละ 10เม็ด โดยมีด.ญ.บี เป็นผู้ที่นำมาและให้การว่า นำยาชนิดนี้มาจากพี่เขยซึ่งมีอาการทางประสาท และต้องใช้ยาชนิดนี้เป็นประจำ คิดว่าเป็นวิตามินจึงแอบขโมยมาจากที่บ้านเพื่อมาลองกิน และมีเพื่อน ๆ ขอกินด้วยจึงแบ่งให้ ปรากฏว่ามีเด็กนักเรียนที่กินยาดังกล่าวเข้าไปถึง 17 คน และต้องเข้ารักษาที่ รพ.พระราม 2 และรพ.เพชรเกษม ส่วนใหญ่เป็นนักเรียนหญิงร่วมห้องของด.ญ.บี ขณะนี้ทุกคนอาการดีขึ้นตามลำดับ ทั้งนี้จากการสอบถามแพทย์ระบุว่า ยาดังกล่าวเป็นยานอนหลับที่มีฤทธิ์แรงกว่ายานอนหลับทั่วไปกว่า 10 เท่า ใช้รักษาในผู้ป่วยที่มีอาการทางประสาทและลมชัก หากกินเข้าไปจะมีอาการสับสน มึนงง เสียการทรงตัวหากกินเข้าไปในปริมาณมาก หรือ ใช้ร่วมกับเหล้า อาจร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ การรักษาเบื้องต้นแพทย์ยังไม่มีวิธีการรักษาที่ใช้รักษาได้ ทำได้เพียงแค่ควบคุมอาการและให้ยาค่อย ๆ หมดฤทธิ์ไปเอง

ด้าน ร.ต.ท.พายัพ สุคนธศาล พงส.สน.แสมดำ   กล่าวว่า   มีครอบครัวเด็กผู้เสียหายเข้าแจ้งความแล้ว 7 ราย ทั้งนี้ได้เตรียมเรียกครอบครัวของ ด.ญ.บี มาทำการสอบสวน โดยเฉพาะในส่วนของพี่เขย เพื่อสอบถามว่านำยาชนิดนี้มาจากที่ใด เพื่อทำการสอบสวนตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์   วันที่ 09/01/2015

ก่อการร้ายลามป่วนปารีส

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  หลังเกิดเหตุกราดยิงที่สำนักงานของชาร์ลี เอ็บโด เพียง 1 วัน ได้เกิดเหตุกราดยิงในเขตมองทรูจ ทางตอนใต้ของกรุงปารีส มีผู้เสียชีวิต 1 ศพเป็นตำรวจหญิง และได้รับบาดเจ็บอีก 1 คน เป็นผู้ที่เดินผ่านมาแต่เคราะห์ร้ายถูกลูกหลงพอดี โดยเหตุการณ์เกิดขึ้นระหว่างเจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นใกล้กับสถานีตำรวจ อย่างไรก็ตาม รัฐบาลฝรั่งเศสยังสงวนท่าทีที่จะยืนยันหรือปฏิเสธว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกี่ยวข้องกับเหตุกราดยิงที่สำนักงานของหนังสือพิมพ์ ชาร์ลี เอ็บโด หรือไม่  ขณะที่เมืองวิลเยอฟรอง – ซุค – ซอง ทางตะวันออกของประเทศ ได้เกิดเหตุระเบิดที่ร้านเคบับใกล้กับมัสยิดแห่งหนึ่ง แต่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์   วันที่ 09/01/2015 

ปูสู้เต็มร้อย แจงปมจำนำข้าว

นายสิงห์ทอง  บัวชุม  คณะทำงาน  น.ส.ยิ่งลักษณ์  ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี  กล่าวว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์  เตรียมพร้อมแล้วที่จะมาชี้แจงประเด็นต่างๆ ต่อที่ประชุม สนช.ด้วยตนเอง และทราบว่าวันที่ 9 ม.ค. จะมีมวลชนบางส่วนมาให้กำลังใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์  แต่คงไม่เยอะ มากันอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย คงไม่ทำอะไรฝ่าฝืนกฎอัยการศึกและประกาศของ คสช.

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์   วันที่ 09/01/2015 

“ปปช. – นิคม” โต้เดือด

นายวิชา  มหาคุณ  กรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)  กล่าวว่า  จากการไต่สวนของ ป.ป.ช.พบว่านายนิคม  ในฐานะอดีตรองประธานรัฐสภา  ซึ่งทำหน้าที่เป็นประธานที่ประชุม เพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญเรื่องที่มา ส.ว. ในวาระ 2 มาตรา 5 มาตรา 7 และมาตรา 11 ใช้อำนาจประธานที่ประชุมสั่งปิดการอภิปรายตามที่ญัตติสมาชิกเสนอมา ทั้งที่ยังมีผู้ขอแปรญัตติและเสนอความเห็นเหลืออีกจำนวนมาก แม้จะมีสมาชิกทักท้วงเป็นจำนวนมาก แต่นายนิคม ยืนยันใช้อำนาจสั่งปิดอภิปราย  ให้มีการลงมติในหลายครั้ง ถือเป็นการตัดสิทธิไม่ให้สมาชิกได้อภิปรายแสดงความเห็น

ขณะที่นายนิคม  ไวยรัชพานิช  อดีตประธานวุฒิสภา  กล่าวโต้แย้งทันทีว่า  ข้อกล่าวหาเรื่องการปิดประชุมรัฐสภานั้นยืนยันว่าการควบคุมการประชุมรัฐสภาที่ผ่านมาได้ใช้อำนาจประนีประนอมให้การประชุมเดินไปได้ด้วยความเรียบร้อย มีการเปิดโอกาสให้สมาชิกรัฐสภาเสนอคำแปรญัตติที่ไม่ต้องการให้มี ส.ว.เลือกตั้งอภิปรายแสดงความคิดเห็น ทั้งที่สมาชิกรัฐสภากลุ่มดังกล่าวดำเนินการขัดหลักการและผิดข้อบังคับการประชุมรัฐสภา การกล่าวหาเรื่องละเมิดหลักนิติธรรมจะมาบังคับใช้กับประธานที่ประชุมไม่ได้ เพราะการทำหน้าที่ของประธานการประชุมต้องอาศัยรัฐธรรมนูญและข้อบังคับการประชุมเป็นหลัก ซึ่งหลักนิติธรรมจะมายกเว้นไม่ให้ปฏิบัติตามกฎหมายที่เป็นลายลักษณ์อักษรไม่ได้

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่ 09/01/2015

 “ดีเอสไอ” รุกสอบปั่นหุ้นโซลูชั่น

พ.ต.ท.วรรณพงษ์  คชรักษ์  รองอธิบดีดีเอสไอ  กล่าวถึงความคืบหน้าการสอบสวนคดีปั่นหุ้นบริษัท โซลูชั่นคอนเนอร์ (1988) จำกัด (มหาชน)  หรือ SLC ว่า  สำนักคดีการเงินการธนาคารได้เชิญตัวแทนจากสำนักงาน ก.ล.ต. ในฐานะผู้ร้องทุกข์กล่าวโทษ มาให้การประกอบสำนวนคดีแล้ว  หลังจากนี้จะสอบสวนสำนวนคดีไปตามพยานหลักฐาน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่ 09/01/2015

งบวืดศก.แป้ก

แหล่งข่าวจากกระทรวงการคลัง  กล่าวว่า ไตรมาสแรกของปีงบประมาณ 2558 ตั้งแต่เดือน ต.ค. – ธ.ค. 2557 การเบิกจ่ายงบประมาณยังทำได้ต่ำ  โดยเบิกจ่ายได้ 7.66 แสนล้านบาท หรือ 29.76% น้อยกว่าช่วงเดียวกันของปีที่แล้วที่เบิกได้ 30.13%

นายสมหมาย  ภาษี  รมว.คลัง  กล่าวว่า  การเบิกจ่ายงบลงทุนยังล่าช้ากว่าที่รัฐบาลคิดไว้มาก ส่งผลให้การกระตุ้นเศรษฐกิจไม่เป็นไปตามที่ตั้งไว้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องเร่งแก้ไข ขณะนี้ยังไม่จำเป็นต้องมีมาตรการดูแลเศรษฐกิจเพิ่ม เพราะมาตรการกระตุ้นต่างๆที่ออกไปยังมีการดำเนินการไปได้ไม่ถึงครึ่ง  โดยเฉพาะการเบิกจ่ายงบประมาณต้องรอดูผลอีก 2-3 เดือน ว่ามาตรการต่างๆ ที่ออกไปจะส่งผลดีกับเศรษฐกิจมากหรือน้อย

นายเชาว์  เก่งชน  กรรมการผู้จัดการ ศูนย์วิจัยกสิกรไทย  กล่าวว่า  ปกติการเบิกจ่ายงบลงทุนจะไปเพิ่มสูงในช่วงครึ่งหลังของปีงบประมาณ แต่ถ้าเบิกจ่ายต่ำจะมีผลต่ออัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)  ประมาณการไว้ว่า ปีนี้เศรษฐกิจจะขยายตัว 4% ในเงื่อนไขให้น้ำหนักกับการลงทุนภาครัฐขยายตัว 11% การส่งออกขยายตัวแค่ 1%

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 09/01/2015

กสิกรอัดแคมเปญเพิ่มลูกค้าบัตรเครดิตอีกล้านใบ

นายทวี  ธีระสุนทรวงศ์  รองกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย  กล่าวว่า  ธนาคารได้เพิ่มงบการตลาด 10-20% ในปี 2558 เพราะปีนี้แนวโน้มตลาดบัตรเครดิตแข่งขันรุนแรง เนื่องจากการฟื้นตัวเศรษฐกิจยังค่อยเป็นค่อยไป ประกอบกับหนี้ครัวเรือนกดดันกำลังซื้อทำให้ตลาดมีจำกัด  ดังนั้นการเติบโตของธุรกิจจึงต้องอาศัยแคมเปญการตลาดเข้ามาดึงดูดลูกค้า ให้หยิบบัตรเครดิตกสิกรไทยใช้จ่ายแทนบัตรอื่น โดยตั้งเป้าหมายเพิ่มยอดผู้ถือบัตรเครดิตใหม่อีก 1 ล้านใบ จากฐานบัตร 3.6 ล้านบาทใบในปีที่แล้ว ขณะที่ยอดการใช้จ่ายผ่านบัตรจะเพิ่มเป็น 3.6 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้น 29% จากปีที่แล้วมียอดรวม 2.8 แสนล้านบาท

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 09/01/2015

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 8 มกราคม 2557   พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ปิดทางตัวช่วย “ปู” พรเพชร ปัด  “ช่อง 11” ถ่ายสด...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดีที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ กองปราบยกกำลังล้อมรถจับกำนันเป๊าะ ดักบึมทหารดับ 1 พงศพัศยังแรงสุขุมพันธุ์แต้มทรง มติชน ล็อกกำนัดเป๊าะโผล่กรุงเช็กมือถือโยง “เครือข่าย” ช่วยหนี...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ร่วมก๊วน “พงศ์พัฒน์” 3 ดีเอสไอรับส่วยนมถ. ถล่มคารถอดีตผกก.ขาบู๊พรุน 15 นัด ยื้อเลือกตัต้งไปปี...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคารที่ 8 มกราคม พ.ศ.2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ สลดสารวัตร – ดต.ฆ่าตัวตายเครียดงานไม่ถนัด เตือนอย่าเอาคดีพระวิหารโยงการเมือง รวบแฮกเกอร์ดัง มติชน กล่อมให้หนุน “พงศพัศ”...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 7 มกราคม 2558   พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ไว้ใจคนกองทัพ บิ๊กตู่ยืนยันวันนี้ไม่มีปฏิวัติ! จับแม่ลูกรับโอน 40 ล.เงิน สจล. เชิญน.1...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top