เผยโฉม BMW ปรับลุคใหม่ไฟหน้าเลเซอร์และไฟท้าย OLED สว่าง สวยคม

ในงาน CES 2014 ที่ผ่านมาค่ายรถชื่อดังอย่าง Audi ได้เผยเทคโนโลยีไฟหน้าแบบ Laser-based โดยที่ทาง BMW ก็ได้นำเทคโนโลยีดังกล่าวมาใส่ไว้ในรุ่น i8 Hybrid แต่สำหรับ CES 2015 ครั้งนี้ BMW ได้โชว์เทคโนโลยีของระบบไฟหน้าแบบเลเซอร์และไฟท้ายแบบ OLED ซึ่งเทคโนโลยีดังกล่าวนำมาใช้ในรถต้นแบบที่ใกล้จะเปิดตัวในไม่ช้า โดยแสงไฟเลเซอร์ของไฟหน้านั้นดู เหมือนกับเป็นเทคโนโลยีที่ค่อนข้างอันตรายในการนำมาใช้กับรถยนต์ แต่ในการค้นคว้าให้เกิดความเหมาะสม จึงทำให้แสงไฟเลเซอร์นั้นเมื่อผ่านตัวกรอง จะทำให้เกิดความสว่างในระดับ 170 ลูเมนส์ต่อวัตต์ ซึ่งมากกว่า 100 ลูเมนต่อวัตต์ของไฟแบบ LED

BMW-i8-laser headlight-stage

อีกทั้งแสงไฟเลเซอร์สามารถให้ระยะในการสาดไฟออกไปได้ไกลกว่า BMW จึงได้นำมาใส่เป็นออพชั่นให้กับในรถรุ่น i8 แต่ฟีเจอร์นี้ยังไม่ครอบคลุมการใช้งานในบางประเทศเนื่องจากอยู่ในการควบคุมของกรมขนส่งในการอนุมัติเทคโนโลยีดังกล่าว นอกจากนี้ในการที่นำมาใส่ไว้ในรถรุ่นต้นแบบ ก็เพื่อนำเสนอเทคโนโลยีเซ็นเซอร์ที่เข้ามาควบคุมการทำงานของไฟเลเซอร์นี้ ให้ตรวจสอบสภาวะของภูมิประเทศเพื่อปรับแสงไฟให้เหมาะสมในการส่องไปยังถนนด้านหน้าและการปรับร่นระยะ เพื่อไม่ให้แสงไฟส่องรบกวนผู้ขับคนอื่นๆ เมื่อขึ้นหรือลงเนิน

 

ในส่วนของไฟท้ายจะเป็นแบบที่เรียกว่า OLED คล้ายกับการทำงานบนจอทีวีที่ดีกว่าโปรเจกเตอร์ตรงที่ใช้พลังงานน้อยกว่า มีการเรืองแสงได้ตามสีที่ต้องการ โดยที่ทาง BMW จะโชว์การทำงานของไฟท้ายในรถต้นแบบให้เห็นว่า เป็นไฟที่ให้ความสว่างได้ทั่วแผง แสดงในรูปแบบที่แตกต่างกันได้ตามสถานการณ์ ให้ดูกลมกลืนไปกับตัวรถ แต่ให้ความสว่างที่เด่นสะดุดตาอีกด้วย

ที่มา : cnet

 

 

Related posts:

  1. เผยโฉม แบงค์20รุ่นใหม่ ป้องกันแบงค์ปลอม เพิ่มความนูนช่วยคนตาบอด นางทองอุไร ลิ้มปิติ รองผู้ว่ากา ด้านบริหาร ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้แถลงว่า ธนาคารแห่งประเทศไทยเตรียมใช้ธนบัตรราคา 20 บาทใหม่ ในวันที่...
  2. เผยโฉม “นาโอมิ วัตต์ส” กับบท “เจ้าหญิงไดอาน่า”   นาโอมิ วัตต์ส นักแสดงหญิงชาวออสเตรเลียชื่อดังวัย 43 ปี เจ้าของผลงานภาพยนตร์เรื่อง 21Grams และ King...
  3. เผยโฉม “เหล้าแพงที่สุดในโลก” ราคาขวดละ 1.3 พันล้าน “สจ๊วร์ต ฮิวจ์ส” ดีไซเนอร์เมืองผู้ดีเรียกเสียงฮือฮาอีกครั้งหลัง หลังจับมือโรงกลั่นสุราชื่อดังในประเทศอิตาลี ผลิตเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ประเภทลิเคอร์ “แพงที่สุดในโลก” โดยมีราคาจำหน่ายสูงถึงขวดละกว่า 1.3 พันล้านบาท ดีไซเนอร์ชื่อดังแห่งเมืองลิเวอร์พูล...
  4. เผยโฉม 88 สาวงาม ผู้เข้าประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2012 จากเวทีการประกวด มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2012 สาวน้อยจากรั้วจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยนามว่า น้องริด้า ณัฐพิมล นาฏยลักษณ์ หรือ ฟารีดา วอลเลอร์...
  5. เผยโฉม! ตัวอย่างหนัง Fast & Furious 6  ดูกันรึยัง?? ตัวอย่างแรกของสุดยอดภาพยนตร์โจรกรรม ที่ท้าทายความเร็วอย่าง Fast and Furious 6 ที่ใช้โฆษณาในศึกซูเปอร์โบวล์ ก่อนที่จะปล่อยตัวอย่างตัวเต็มให้แฟน ๆ...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top