ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 5 มกราคม พ.ศ.2558

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

พระเอกโร่เคลียร์คีดพันล. “บอย ปกรณ์” รอด

“เก่ง – เมธัส” ซิ่งลัมโบร์กินีชนเละ

รองผบก. – สว.จ่อร้องก.ตร.

มติชน

ยันเหตุเศรษฐินีตกเหวไม่ได้ “เซลฟี่” ซาบซึ้ง “กษัตริย์จิกมี”

ขุนคลังเตือนเศรษฐีโอนที่ดินลูกจะผลาญ

บิ๊กสนช.ชี้คดีถอดถอน “ปู – 2 ปธ.” จบในเดือนนี้

ข่าวสด

ญาติสาวไทยปีติองค์จิกมี ทรงช่วย – ส่งศพกลับ

ผกก.ตบเท้าร้องสมยศ – โดนเด้ง 60 สน.

ฉลองโอบเมียเปิดใจเตะปี๊บดัง

เดลินิวส์               

พตอ.ตบเท้าร้องเรียนบิ๊กอ๊อดชิ่งโยนเป็นเรื่อง “บช.น.”

2 พลเอกกร้าวไม่ลาออก

เก่ง – เมธัสเจ็บซิ่งแลมโบกินี่

กรุงเทพธุรกิจ

“เขตศก.แม่สอด” ชะงัก

ผวา “ขีดแข่งขัน” ฉุดส่งออก

โพสต์ทูเดย์

เงินหมุนหุ้นคึก

บี้ชาติชายสางทุจริตออมสิน

 

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)

“ปลวก – ด้วง” ในกองทัพ สนช.

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว  โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)

เยอะไปก็ไม่ดี

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ)

อย่าขโมยอำนาจประชาชน

คอลัมน์  เศรษฐกิจ  โดยทีมเศรษฐกิจ  (ไทยรัฐ)  

“สมหมาย ภาษี” เปิดจิ๊กซอว์ปฏิรูปภาษี กล้าเก็บภาษีมรดก-ที่ดินเพื่อเปลี่ยนประเทศ

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย ปราปต์  บุนปาน  (มติชนรายวัน)  

อินเตอร์เน็ตครองโลก  วันที่ 05/01/2015

คอลัมน์  คนหน้า 5    โดย  ดินสอโดม   (เดลินิวส์)

คนหน้า 5  วันที่ 05/01/2015

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)

ทำไมผู้นำจีนจึงเขิน ตำแหน่ง “มหาอำนาจ”

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

พระเอกโร่เคลียร์คีดพันล. “บอย ปกรณ์” รอด

บอย-ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์ พระเอกหนุ่มช่อง 3  กล่าวถึงกรณีที่ พ.ต.อ.กรไชย คล้ายคลึง รอง ผบก.ป.เตรียมเรียกพบเพื่อสอบถามเรื่องรถลัมโบร์กินี ที่ซื้อต่อจากผู้ต้องหาว่า เพิ่งทราบเรื่อง แต่ตอนนี้ยังไม่ได้รับการติดต่อจากทางเจ้าหน้าตำรวจ ถ้าหากติดต่อมายินดีที่จะเข้าไปชี้แจงเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ ส่วนราคารถ เท่าที่อ่านข่าวลงราคาไม่ตรงกันเลย ที่เห็นราคารถมือสอง บางฉบับลง 25 ล้านบาท บ้างก็ 20 ล้านบาท ความจริงไม่ได้สูงขนาดนั้น เท่าที่ทราบทางตำรวจกำลังดำเนินการเช็กราคาที่แท้จริงอยู่ อย่างไรก็ตาม ไม่รู้สึกกังวลเพราะคิดว่าท่านรองคงสับสนกับราคาของรถ สำหรับตนเข้าใจได้ หากคนที่อยู่ในแวดวงรถยนต์จะรู้ว่าราคารถที่ตนซื้อมานั้นเป็นราคาปกติ ถ้าคนที่ไม่รู้ราคาจะเข้าใจว่าถูกเยอะมาก อยากอธิบายง่ายๆว่า รถตนที่ซื้อมานั้นเป็นรถเกรย์มาร์เก็ต สมมติซื้อรถเบนซ์จากโชว์รูม ราคาจะสูงเพราะมีการันตีเซอร์วิสต่างๆ ส่วนรถนำเข้าเกรย์มาร์เก็ต เวลาขายมือ 2 ราคาจะตกเยอะ ถ้ารถซื้อจากศูนย์ราคา 22 ล้านบาท แต่พอเป็นรถเกรย์มาร์เก็ต ราคาจะเหลือ 16-18 ล้านบาท เวลาขายต่อราคาจะตกลงมาเยอะเหลือ 13-14 ล้านบาท ถือว่าราคาปกติ แต่หลังจากเป็นข่าวตนมีหน้าที่ชี้แจง หลังจากมีข่าวดังกล่าว สิ่งเดียวที่กังวลคือไม่อยากให้คนเข้าใจผิดๆ ข่าวที่ออกมากลายเป็นว่ารู้จักผู้ต้องหามาก่อน ขอยืนยันว่าไม่ได้รู้จักกันมาก่อน และไม่มีส่วนเกี่ยวพันใดๆ แล้วตนซื้อรถด้วยความสุจริต ราคาซื้อก็เหมาะสมกับสภาพรถ ไม่ได้ซื้อในราคาถูกผิดปกติแต่ประการใด

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 05/01/2015

“เก่ง – เมธัส” ซิ่งลัมโบร์กินีชนเละ

พ.ต.ท.ผดุงเกียรติ  พันธ์ศิลป์ พงส.ผนก.สน.ทางด่วน 2  กล่าวว่า  เมื่อเวลา 23.30 น.ของคืนวันที่ 3 ม.ค.ที่ผ่านมา รับแจ้งอุบัติเหตุรถเฉี่ยวชนกันหลายคัน มีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายราย เหตุเกิดบริเวณทางด่วนขั้นที่ 2 ฝั่งขาออก ช่วงโค้งโรงปูนก่อนทางลงหมอชิต แขวงและเขตจตุจักร กทม. จึงรุดไปตรวจสอบพร้อมกำลัง ที่เกิดเหตุเป็นถนน 3 เลน พบรถสปอร์ตหรู ลัมโบร์กินี สีเขียว รุ่นแอลพี 560-4 ทะเบียนป้ายแดง ก-5555 กรุงเทพมหานคร จอดหลบช่องทางด้านซ้ายสุด สภาพด้านหน้าและล้อหน้าด้านซ้าย พังเสียหายเล็กน้อย ตรวจสอบภายในรถพบผู้ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย 3 ราย ทราบชื่อผู้ขับขี่นายเมธัส สวนศรี หรือเก่ง เมธัส นายแบบและอดีตดารานักแสดง และภรรยาและบุตรสาว ใกล้กันพบรถเก๋งฮอนด้า แจ๊ซ สีขาว ทะเบียน ฌช 4488 กรุงเทพมหานคร พลิกหงายท้องล้อชี้ฟ้า ภายในรถพบผู้ได้รับบาดเจ็บ 3 คน เป็นชาย 2 คน และหญิงสูงอายุ 1 คน ได้รับบาดเจ็บศีรษะแตก นอกจากนี้ยังพบรถเก๋งฮอนด้า ซิตี้ สีทอง ทะเบียน กพ 2574 พิษณุโลก สภาพด้านหน้าพังเสีย หายเล็กน้อย จอดชิดขอบทางด้านขวา เจ้าหน้าที่กู้ภัยทางด่วนขั้นที่ 2 จึงนำผู้บาดเจ็บส่ง รพ.ใกล้เคียง ก่อนนำรถทั้งหมดไปจอดเก็บไว้ที่ สน.ทางด่วน 2  จากการสอบปากคำนายเก่ง เมธัส เบื้องต้นให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา และยินยอมชดใช้ค่าเสียหาย ค่ารักษาพยาบาลทั้งหมด ตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์ในร่างกายไม่พบแต่อย่างใด แจ้งข้อหาขับรถโดยประมาท เฉี่ยวชนให้ผู้อื่นเสียหายและเป็นเหตุเกิดอันตรายทางร่างกายและจิตใจ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 05/01/2015

รองผบก. – สว.จ่อร้องก.ตร.

พล.ต.อ.สมยศ  พุ่มพันธุ์ม่วง  ผบ.ตร.  กล่าวถึงคำสั่งแต่งตั้งระดับรอง ผบก. – สว. ที่มีปัญหาโยกย้ายนายตำรวจที่เกี่ยวข้องกับเรื่องป้ายโฆษาในสังกัด บช.น.  ว่า มอบนโยบายให้ผู้บังคับบัญชาในแต่ละพื้นที่เป็นผู้พิจารณาตามกฎ  ก.ตร. โดยผู้บังคับบัญชาในตร.จะไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยว เชื่อว่าไม่มีการกลั่นแกล้ง เพราะต้องมีคำตอบในการโยกย้าย หากไม่มีเหตุผลเพียงพอคณะกรรมการต้องเป็นผู้รับผิดชอบ ผู้เสียหายมีสิทธิ์ฟ้องศาลปกครองได้  กรณีตำรวจระดับ ผกก.ใน บช.น.ทำหนังสือร้องเรียนและส่งหนังสือไปยังต้นสังกัด หากผลการสอบสวนออกมาว่าตำรวจรายดังกล่าวมีความผิดจริงต้องยอมรับคำตัดสิน  โดยคณะกรรมการจะให้ความเป็นธรรมกับตำรวจทุกนาย

รายงานข่าว  กล่าวว่า  นายตำรวจระดับรอง ผบก.- สว.ในสังกัด บช.น. ที่มีชื่อเสนอออกนอกหน่วยในเรื่องดังกล่าวรวมตัวกันเพื่อเรียกร้องความเป็นธรรม โดยสรุปรายชื่อเสนอต่อ ก.ตร. ในวันที่ 5 ม.ค.นี้ เพื่อให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างเป็นธรรม เนื่องจากหลายโรงพักที่เข้าข่ายความผิดเดียวกันแต่วิ่งเต้นจนสามารถยุติเรื่อง ได้ขยับตำแหน่งหรืออยู่ในตำแหน่งเดิมไม่ต้องถูกโยกย้าย  (หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ)

พล.ต.ท.ศรีวราห์  รังสิพราหมณกุล  ผบช.น.  กล่าวว่า ที่มีการโยกย้ายจำนวนมาก ส่วนหนึ่งมาจากกรณีเรื่องป้ายไฟโฆษณา ที่สุดแล้วน่าจะต้องมีการดำเนินคดีอาญา โดยบช.น.เสนอตร.โยกย้ายออกนอกหน่วยไม่ถึง 67 สน. มีประมาณ 50-60 สน. ในจำนวนนี้มีสมัครใจย้ายประมาณ 20 กว่าสน. ส่วนผู้ใดจะร้องเรียนเรื่องป้ายโฆษณาว่าโยกย้ายไม่เป็นธรรม ก็ทำเรื่องเสนอขึ้นมาจะพิจารณาดำเนินการให้ แต่เบื้องต้นสรุปว่าผิดหมดและทำให้รัฐเสียหาย การแต่งตั้งโยกย้ายดังกล่าวไม่ใช่เรื่องป้ายโฆษณาอย่างเดียว ต้องดูเรื่องความประพฤติ การทำงานด้วยว่าได้เรื่องหรือไม่ บางรายโดนเรื่องป้ายไฟแล้วไม่โดนย้ายก็มี เนื่องจากต้องดูเรื่องการทำงานด้วย   (หนังสือพิมพ์ข่าวสด

ยันเหตุเศรษฐินีตกเหวไม่ได้ “เซลฟี่” ซาบซึ้ง “กษัตริย์จิกมี”

นางสมพิศ  มนัสวีระพร  น้องสาวอีกคนของนางนวรัตน์ กล่าวว่า พี่สาวเดินทางไปกับคณะทัวร์พร้อมกับเพื่อนๆ เพื่อไปเที่ยวพักผ่อนและทำบุญในช่วงเทศกาลปีใหม่ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นขอยืนยันว่าเป็นอุบัติเหตุ เนื่องจากจุดเกิดเหตุมีเพียงที่กั้นสูงแค่ 60 เซนติเมตรเท่านั้น ส่วนที่สื่อมวลชนเสนอข่าวการถ่าย “เซลฟี่” เพื่อหาจุดวิวสวยๆ จนตกลงไปในเหวนั้น ขอยืนยันไม่เป็นความจริงอย่างใด ส่วนรายละเอียดข้อมูลด้านอื่นตนไม่รู้ คงต้องไปถามเพื่อนๆ ที่ไปกับคณะทัวร์อีกที ตอนนี้ทั้งหมดอยู่ในงานศพพี่สาวที่ จ.สมุทรปราการ  (หนังสือพิมพ์มติชน)

นายวุฒิ บวรจิรภัทร์  สามีผู้ตาย กล่าวว่า มีลูกด้วยกันทั้งหมด 4 คน เป็นชาย 3 คน และหญิง 1 คน ทรา บว่าภรรยาเกิดอุบัติเหตุเวลา 13.00 น. ตามเวลาประเทศภูฏาน ศพมาถึงประเทศไทยเมื่อวันที่ 3 ม.ค. ครอบครัวและญาติซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก กษัตริย์ภูฏาน ที่ทรงช่วยดำเนินการนำศพภรรยากลับมาเมืองไทยอย่างมีเกียรติ โดยทางการภูฏานตกแต่งศพภรรยาพร้อม สวมชุดประจำชาติภูฏาน และใช้ธงชาติของภูฏานคลุมศพกลับมาที่เมืองไทยด้วย กำหนดสวดอภิธรรมศพ 7 วัน และประชุมเพลิงวันที่ 10 ม.ค.  (หนังสือพิมพ์ข่าวสด

ขุนคลังเตือนเศรษฐีโอนที่ดินลูกจะผลาญ

นายสมหมาย  ภาษี  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง  กล่าวถึงกรณีมีการโอนที่ดินในช่วงนี้เป็นจำนวนมากเพื่อหลีกเลี่ยงการเก็บภาษีมรดก ว่า ถือเป็นธรรมชาติที่พอประชาชนทราบว่ารัฐบาลจะจัดเก็บภาษีมรดกทำให้มีการโอนที่ดินและทรัพย์สินไปยังทายาท  เพื่อหลีกเลี่ยง  ซึ่งเป็นสิทธิของประชาชน กระทรวงการคลังไม่กังวลว่าจะทำให้การจัดเก็บภาษีลดลง เพราะการผลักดันภาษีตัวนี้ ถือเป็นสัญลักษณ์เพื่อลดความเหลื่อมล้ำ โดยไม่ได้หวังผลว่าจะเก็บรายได้ปีละเท่าไร  สำหรับความคืบหน้า ร่าง พ.ร.บ.ภาษีการรับมรดก ขณะนี้อยู่ชั้นการพิจารณาของคณะกรรมาธิการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)  ที่มีตนเป็นประธาน  หลังจากผ่านวาระแรกของ สนช.เมื่อเดือนธันวาคม 2557 โดยกรรมาธิการเตรียมประชุมครั้งที่ 2 เพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.อย่างละเอียดวันที่ 5 มกราคม 2558 หลังจากนั้นคาดว่าไม่เกิน 3 เดือนจะพิจารณาแล้วเสร็จ เสนอ สนช.วาระ 2 และวาระ 3 ก่อนส่งไปประกาศในราชกิจจานุเบกษา โดยจะให้เวลาปรับตัว 3 เดือน ก่อนจะบังคับใช้กฎหมาย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน   วันที่ 05/01/2015

บิ๊กสนช.ชี้คดีถอดถอน “ปู – 2 ปธ.” จบในเดือนนี้

นายพีระศักดิ์  พอจิต  รองประธาน สนช. คนที่ 2  กล่าวถึงการพิจารณาถอดถอน  น.ส.ยิ่งลักษณ์  นายสมศักดิ์  และนายนิคม  ระหว่างวันที่ 8-9 มกราคมนี้ ว่า กระบวนการคงเป็นไปตามระเบียบข้อบังคับการประชุม โดยวันที่  8 – 9 มกราคม จะเป็นวันแถลงเปิดสำนวน จากนั้นจะมีการตั้งคณะกรรมาธิการซักถามขึ้นมาเพื่อทำหน้าที่ซักถามคู่กรณีแทนสมาชิก ทั้งนี้ หากไม่มีเหตุพิเศษ  ก็เชื่อว่า กระบวนการทั้งหมดจะเสร็จสิ้นและลงมติได้ภายในสิ้นเดือนมกราคมนี้

นายเรืองไกร  ลีกิจวัฒนะ  คณะทำงานด้านกฎหมายพรรคเพื่อไทย (พท.)  กล่าวถึงการดำเนินการถอดถอนผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองของสนช.ในวันที่ 8-9 มกราคมนี้ ว่า วาระนี้เป็นการเปิดคดีถอดถอน ขึ้นอยู่กับว่านายสมศักดิ์  นายนิคมและน.ส.ยิ่งลักษณ์ จะชี้แจงอย่างไร สู้ทุกประเด็นหรือไม่ ถือเป็นเรื่องดีที่ผู้ถูกกล่าวหาจะได้มาแก้ข้อกล่าวหาต่างๆให้ประชาชนเห็นอีกด้านหนึ่ง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน   วันที่ 05/01/2015    

ฉลองโอบเมียเปิดใจเตะปี๊บดัง

ฉลอง  ภักดีวิจิตร   ศิลปินแห่งชาติ วัย 83 ปี  กล่าวถึงเรื่องทายาท ฉลองกล่าวว่า “อยู่ที่บุญวาสนาของเด็ก แต่จริงๆ แล้วล้อต๊อกยังมีได้เลย (หัวเราะ) 80 กว่า ตอนนั้นจำได้ว่าอายุขึ้นต้นด้วยเลข 8 แต่ก็ไม่แน่ ขึ้นอยู่กับธรรมชาติ ผมก็ไปตรวจร่างกายด้วยว่าแข็งแรงหรือไม่ ถ้าไม่แข็งแรงก็ไม่อยากมี กลัวจะเกิดปัญหากับเด็ก แต่ภรรยาบอกว่ามีก็ดี ไม่มีก็ไม่เป็นไร เพราะเราอายุมากแล้ว สำหรับเรื่องเซ็กซ์ก็เป็นไปตามปกติ”  “ผมเป็นคนดูแลสุขภาพมาก กินอาหารเป็นเวลา ดื่มเบียร์ไม่มาก วันละกระป๋อง ดื่มน้ำมากๆ กินวิตามินรวม กินกระเทียมสดกับผัก กินมา 40 กว่าปีแล้ว ซื้อตุนเก็บไว้ กินสดๆ เลย 10-20 กลีบ กินสบาย” ฉลองกล่าว ต่อข้อถามว่าเรียกว่าเตะปี๊บได้สบาย ฉลองหัวเราะพร้อมกล่าวว่า “ไม่รู้สิ คนก็วิจารณ์ไปต่างๆ นานา แต่ภรรยาผมเขาอ่านไลน์ อินสตา แกรม เฟซบุ๊ก ผมขี้เกียจอ่าน บางคนวิจารณ์ว่าเป็นตาแก่ตัณหากลับ สำหรับผู้ชายถ้ายังทำงานอยู่ก็ต้องมีเซ็กซ์ เป็นเรื่องธรรมดา”

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด   วันที่ 05/01/2015

2 พลเอกกร้าวไม่ลาออก

พล.อ.ฉัตรชัย  สาริกัลป์ยะ  รมว.พาณิชย์และรองผู้บัญชาการทหารบก (รอง ผบ.ทบ.)  กล่าวว่า  ที่ผ่านมานายกรัฐมนตรีไม่เคยคุยกับตนในเรื่องนี้ มองว่าเรื่องดังกล่าวเป็นการปล่อยข่าว และข่าวมั่วที่มีแต่คนนอกเป็นผู้พูด ตนไม่เคยทราบอะไรเลย และวันหยุดช่วงเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมาก็ไม่ได้ติดตามข่าวและก็ไม่ได้สนใจ ใครจะพูดอะไรก็พูดเนื่องจากไม่ใช่เรื่องจริง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์   วันที่ 05/01/2015    

“เขตศก.แม่สอด” ชะงัก

นายเทิดเกียรติ  ชินสรนันท์  อดีตนายกเทศมนตรีนครแม่สอด (หมดวาระ)  ซึ่งเป็นผู้นำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นแห่งนี้มานานหลายสิบปี  กล่าวกับ “กรุงเทพธุรกิจ” ว่า  เรื่องเขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด  จริงๆพูดกันมานานกว่า 10 ปีแล้ว  เพราะแม่สอดถอืเป็นชายแดนที่มีจุดแข็งสำคัญของประเทศ 2 ประการ อย่างไรก็ดี จุดอ่อนของแม่สอด คือ ระบบโลจิสติกส์ไม่ดี ถนนคดเคี้ยวทำให้การขนส่งทำได้ยากลำบาก  สิ่งที่รัฐบาลปักธง คือ จะพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษและยกฐานะ อปท.รูปแบบพิเศษเพื่อเตรียมความพร้อมของพื้นที่ แต่อยากสะท้อนสภาพปัญหาที่แท้จริงให้ทราบว่า เหตุใดการพัฒนาดังกล่าวจึงไม่เกิด  จึงอยากให้มีการจัดประชุม ครม.สัญจรที่แม่สอด เพื่อให้รัฐบาลได้ทราบปัญหาอย่างแท้จริง

ด้านแหล่งข่าวจากสภานิติบัญญัติแห่งชาติ  (สนช.)  กล่าวว่า  ช่วงกลางเดือน ม.ค.นี้ คณะกรรมาธิการ (กมธ.)  การปกครองท้องถิ่น สนช.ซึ่งมี พล.ท.ชาญชัย  ภู่ทอง  เป็นประธาน  และอนุกมธ. บริหารราชการส่วนกลาง  ส่วนภูมิภาค และรัฐวิสาหกิจ ซึ่งมี พล.อ.ศิริชัย  ดิษฐกุล  ปลัดกระทรวงกลาโหม เป็นประธาน จะเดินทางลงพื้นที่เพื่อรับทราบปัญหาและติดตามความคืบหน้าการดำเนินการรองรับเขตเศรษฐกิจพิเศษและนครแม่สอดในฐานะอปท.รูปแบบพิเศษ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่ 05/01/2015

ผวา “ขีดแข่งขัน” ฉุดส่งออก

พล.อ.ฉัตรชัย  สาริกัลป์ยะ  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์  กล่าวว่า  ในปีนี้เตรียมยุทธศาสตร์ระยะยาวเพื่อปฏิรูปการค้าระหว่างประเทศ เนื่องจากสินค้าหลายชนิดไม่สอดคล้องกับความต้องการในตลาดโลก แนวโน้มเศรษฐกิจโลกยังมีความไม่แน่นอนสูง และอาจจะขยายตัวได้ไม่มาก แต่กระทรวงพาณิชย์ยังตั้งเป้าหมายการส่งออกไว้ที่ 4% เนื่องจากจะมียุทธศาสตร์เชิงรุกเพื่อผลักดันขยายตัวของการส่งออกให้ได้ตามเป้าหมาย

นางดวงกมล  เจียมบุตร  โฆษกกระทรวงพาณิชย์  กล่าวว่า  ปี 2558 ราคาสินค้าเกษตรยังเป็นปัจจัยเสี่ยงที่มีผลต่อการส่งออกเพราะทิศทางยังทรงตัวในระดับต่ำ อันเป็นผลจากภาวะเศรษฐกิจโลกยังไม่ฟื้นตัวเต็มที่

นายพิพัฒน์  เหลืองนฤมิตชัย  ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท หลักทรัพย์ (บล.) ภัทร  กล่าวว่า  การส่งออกของไทยในปี 2558 คาดว่าจะเติบโตได้ประมาณ 3% โดยมี 3 ปัจจัยที่ต้องติดตามคือ ความสามารถในการแข่งขันของผู้ประกอบการ ซึ่งเรื่องนี้เริ่มเห็นมาตั้งแต่ช่วงหลังน้ำท่วมใหญ่ปลายปี 2554 ทำให้ผู้ประกอบการในหลายธุรกิจเริ่มโยกฐานการผลิตไปยังประเทศอื่นเพื่อกระจายความเสี่ยงประกอบกับไทยยังมีเรื่องค่าแรงที่แพงขึ้น

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่ 05/01/2015

เงินหมุนหุ้นคึก

นายวิศิษฐ์  องค์พิพัฒนกุล  กรรมการผู้จัดการ บล.ทรีนีตี้  กล่าวว่า  แนวโน้มหุ้นในปีนี้ยังดีอยู่เนื่องจากสภาพคล่องโลกสูง แต่ต้องเลือกจังหวะและเลือกหุ้นในการลงทุน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ด้าน บล.เอเซีย พลัส ให้เป้าหมายดัชนีหุ้นปีนี้ที่ 1,658 จุด กำไรของ บจ.เติบโต 16.7% เศรษฐกิจขยายตัว 3.5% โดยคาดว่าธนาคารแห่งประเทศไทยจะปรับขึ้นดอกเบี้ยในครึ่งปีหลัง เพื่อสกัดกั้นการไหลออกของเงินทุน เมื่อฝั่งสหรัฐและอังกฤษเริ่มทยอยขึ้นดอกเบี้ย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 05/01/2015

บี้ชาติชายสางทุจริตออมสิน

นายสมชัย  สัจจพงษ์  อธิบดีกรมศุลากร  ประธานธนาคารออมสิน  กล่าวว่า  คณะกรรมการธนาคารพร้อมชี้แจงต่อศาลปกครอง หากถูกเรียกไปสอบถามในเรื่องกระบวนการสรรหาผู้อำนวยการธนาคารออมสิน ยืนยันว่าธนาคารดำเนินการถูกต้อง แม้ว่าจะมีพนักงานไปยื่นศาลปกครองว่าการคัดสรรนายชาติชาย  พยุหนาวีชัย  เป็นผู้อำนวยการธนาคารคนใหม่ไม่ถูกต้องก็ตาม ทั้งนี้ นายชาติชายจะเข้าทำงานในวันที่ 5 ม.ค.นี้เป็นวันแรก ซึ่งบอร์ดธนาคารมอบภารกิจให้ผู้อำนวยการออมสินคนใหม่ดำเนินการให้เป็นธนาคารแห่งการออมแล้วยังต้องแสดงฝีมือในการสร้างความปรองดองในองค์กรให้เกิดความสามัคคี มีการทำงานโปร่งใส และมีธรรมาภิบาลที่ดีอีกด้วย  นอกจากนี้ ทางคณะกรรมการยังได้สั่งให้ผู้อำนวยการธนาคารคนใหม่ เร่งตั้งกรรมการตรวจสอบการปล่อยสินเชื่อที่ไม่ถูกต้องตามผลการตรวจสอบของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 05/01/2015

 

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 6 มกราคม พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ตอกหน้ารมต.กล่าวหาม็อบใช้ยาเสพติด พท.ขอให้ศาลช่วย คู่อริเก่าตามไล่กวดถล่มโจ๋ดับคาถนน มติชน สุเทพปลื้มเดินเรียกแขกบริจาคอื้อวางคิว 7 ม.ค. ชวนฝั่งธน...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 27 มกราคม พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ป่วนกาล่วงหน้า – ซัลโวดับแกนนำกปท. ปธ.กกต.รับไม่มีหลักประกันจะสงบ หนาวตายอีก 4 ศพ มติชน...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 20 มกราคม พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ปิดแบงก์ออมสินเทือกลั่นคิวตอ่ไปกรุงไทย ไฮโซ “แป้ง” จัดวิวาห์เงียบ! จวกกกต.ชัตดาวน์เลือกตั้งไล่บี้ 5 เสือ มติชน...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 13 มกราคม พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ม็อบกปปส.ลุยแล้วชัตดาวน์ “ชาวบ้าน” โกลาหล จับ 2 ผู้ต้องสงสัยบึม “หมวดแซน” ล่า...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ “บิ๊กตู่” ฮึ่มถ้ารุนแรงทหารจำเป็นต้องแก้ไข อาก้ายิงถล่มแดง “ขวัญชัย” ศาลรธน.รับตัดสินเลือกตั้ง มติชน บิ๊กตู่ห่วง –...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top