ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 24 ธันวาคม พ.ศ.2557

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

จับผอ.คลังคารพ.ล่าอีก 6 คนร่วมโกง “พันล้าน”

แฟนชัปปุยส์มาอยู่ไทย สาวฯใจสลาย

กมธ.ยกร่างฯตีตก เลือกตรงนายกฯ

มติชน

คสช.เป็น “กก.พิทักษ์รธน.” อยู่เหนือ “รบ.” พท. – ปชป. รุมต้านสูตรใหม่

กรุสมบัติ “บิ๊กกิ๊ก – พวก” พันล้าน ปปง.ยึดอีก

ดีเดย์กพ.แจก 5 หมื่นไร่

ข่าวสด

บุกช่วย 3 นส.เนปาล “เอแบค” ถูกรุ่นพี่จับรีดค่าไถ่

ไลน์โต้รบ.ยันเช็กข้อความไม่ได้

ชมพู่ซึ้ง – ไฮโซน็อตคุกเข่าขอแต่งงาน

เดลินิวส์               

จ่อจับอดีตอธิการบดี 4 ผู้บริหารร่วมเขมือบ 1.6 พันล.

ดับฝันเลือกตรง “นายกฯ”

หมายจับอีก! ลูกน้องเดอะกิ๊ก

กรุงเทพธุรกิจ

ล้มเลือกตรงนายกฯ

ผวาน้ำมันร่วง “ฉุดส่งออก”

โพสต์ทูเดย์

บีบรัฐคาย 4 จี

เฮน้ำมัน – ค่าไฟลดฮวบ

 

ข่าวหน้าหนึ่ง-23-12

ข่าวหน้าหนึ่ง-23-12

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)

คสช.-อสส. “ใครใหญ่เหนือใหญ่”?

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว  โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)

จะฟ้องใคร

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ)

รถไฟไทยจีน 4 แสนล้าน ให้จีนลงทุนทั้งหมด

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย ฐากูร  บุนปาน  (มติชนรายวัน)

น้ำเน่า  วันที่ 24/12/2014

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)  

ภาพเลวร้ายอย่างนี้ ไม่ควรเกิดในปี 2015

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

จับผอ.คลังคารพ.ล่าอีก 6 คนร่วมโกง “พันล้าน”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 23 ธ.ค. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ ผู้ช่วย ผบ.ตร. รรท.ผบช.ก. พ.ต.อ.อัคราเดช พิมลศรี รรท.ผบก.ป. พ.ต.อ.จิรภพ ภูริเดช รรท.ผกก.1 บก.ป. นำตัวนายทรงกลด ศรีประสงค์ อายุ 40 ปี อดีตผู้จัดการธนาคารกรุงศรีอยุธยา สาขาห้างบิ๊กซี ศรีนครินทร์ จ.ตาก ผู้ต้องหาในคดีดังกล่าว มาแถลงความคืบหน้าต่อสื่อมวลชน โดยไม่ได้นำตัว น.ส.อำพร น้อยสัมฤทธิ์ อายุ 56 ปี ผอ.ส่วนการคลัง สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง มาร่วมแถลงผลการจับกุมครั้งนี้ เนื่องจากมีอาการป่วย และยังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล

พ.ต.อ.จิรภพ  ภูริเดช รรท.ผกก.1 บก.ป.  กล่าวว่า  ตามที่รักษาราชการแทนอธิการบดี สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง พบข้อพิรุธเกี่ยวกับเงินกองกลางของสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าฯ มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการตรวจสอบบัญชีธนาคารตามที่มีการกล่าวอ้างว่า ได้นำเงินเข้าบัญชีธนาคารนั้นๆ กระทั่งพบว่าไม่มีการนำเงินเข้าบัญชีธนาคารแต่อย่างใด ส่วนรายการยอดเงินในบัญชีเป็นเพียงรายการปลอมที่ทำขึ้น เพื่อหลอกลวงว่าเงินยังมีอยู่ในบัญชีธนาคารเท่านั้น สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าฯ ได้ดำเนินการตรวจสอบเงินกองกลางที่ฝากไว้ในบัญชีธนาคารต่างๆ ย้อนหลัง ตั้งแต่ปี 55 ถึงปัจจุบันพบว่ามีเงินอีก 1,583 ล้านบาทได้หายไป รวมแล้ว 1,663 ล้านบาท พนักงานสอบสวน กก.1 บก.ป. ได้รวบรวมพยานหลักฐานก่อนขอหมายจับผู้ต้องหาทั้ง 2 คน จนกระทั่งเมื่อวันที่ 22 ธ.ค. จับกุมนายทรงกลด ได้ที่ย่านอ่อนนุช และติดตามตัว น.ส.อำพร ขณะรักษาตัวที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งย่านบางนา ก่อนที่จะอายัดตัวไว้ดำเนินคดี

ขณะที่ พ.ต.อ.อัคราเดช พิมลศรี รรท.ผบก.ป.  กล่าวว่า  เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่มีข้อมูล ความสัมพันธ์ของผู้ต้องหาทั้ง 2 คน แต่จะตรวจสอบต่อไป และถ้าสอบสวนพบว่า ยังมีใครเข้ามาเกี่ยวข้อง จะดำเนินการออกหมายจับทันที อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ผู้ต้องหาพูดเรารับฟังทุกเรื่อง แต่จะเชื่อหรือไม่อยู่ที่ดุลพินิจของพนักงานสอบสวน จากหลักฐานที่มีตำรวจสามารถขออนุมัติออกหมายจับได้ ส่วนการที่นายทรงกลดได้ให้การภาคเสธ เป็นสิทธิของผู้ต้องหา ขอยืนยันว่ามีพยานหลักฐานชัดเจน 100 เปอร์เซ็นต์ ส่วนอาการ น.ส.อำพร พบว่าเป็นเบาหวาน น้ำตาลขึ้นสูง แต่แพทย์ยืนยันว่าปลอดภัยแล้ว คาดว่าไม่น่าเกิน 1-2 วัน น่าจะได้ออกจาก รพ. โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ดำเนินการเพียงแจ้งข้อกล่าวหา เนื่องจากยังเป็นผู้ป่วยเกรงว่าจะกระทบ– กระเทือน ทั้งนี้พนักงานสอบสวนได้ประสานกับสถาบันทางการเงิน อายัดบัญชีผู้ต้องหาไม่ให้เคลื่อน ย้ายออกไปที่อื่นแล้ว

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 24/12/2014

แฟนชัปปุยส์มาอยู่ไทย สาวฯใจสลาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  “บลิก”  สื่อของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ รายงานข่าวว่า  เมลานี มานูเอล สาวสวิสเชื้อสายโปรตุเกส แฟนสาวตัวจริงของชาริล ชัปปุยส์ มิดฟิลด์ซุปเปอร์สตาร์ทีมชาติไทย ที่คบหากันมานาน 5 ปี ได้ลาออกจากงานประจำ เพื่อปักหลักมาใช้ชีวิตอยู่กับชัปปุยส์ในประเทศไทยแล้ว โดยขณะนี้กองกลางเท้าชั่งทองของทีมชาติไทยและสุพรรณบุรี เอฟซี กำลังอยู่ในช่วงกลับไปเยี่ยมครอบครัวที่ประเทศ สวิตเซอร์แลนด์ ขณะที่โกล ดอท คอม เว็บไซต์ฟุตบอลชื่อดังยังรายงานด้วยว่า ชาริล ชัปปุยส์ คว้ารางวัลนักเตะยอดเยี่ยม หรือ “Goal’s Best Player of AFF Cup 2014” ไปได้แบบเฉียดฉิว จากการโหวตของแฟนบอลทั่วอาเซียน และจากการตัดสินโดยทีมงานของเว็บไซต์ โดยเฉือนเอาชนะ “เมสซี่เจ” ชนาธิป สรงกระสินธ์ เพลย์เมกเกอร์เพื่อนร่วมทีม “ช้างศึก” ทีมชาติไทยไปอย่างหวุดหวิด

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 24/12/2014

กมธ.ยกร่างฯตีตก เลือกตรงนายกฯ

นายสุจิต  บุญบงการ  รองประธานคณะ กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ  กล่าวว่า  กมธ.ยกร่างฯสรุปรูปแบบการเลือกนายกฯให้คงรูปแบบการปกครองแบบรัฐสภาเช่นเดิม ที่นายกฯต้องมาจากการเลือกของสภาผู้แทนราษฎร เหตุผลที่ไม่สามารถรับข้อคิดเห็นของ สปช. และ สนช.ที่เสนอให้เลือกนายกฯโดยตรง เพราะระบบรัฐสภาที่คุ้นชิน และสามารถแก้ปัญหาเป็นเรื่องๆได้ ทั้งยังสามารถป้องกันไม่ให้กลุ่มการเมืองใช้เสียงข้างมากคุมเบ็ดเสร็จในสภาฯได้ และต้องการให้พรรคการเมืองเป็นประชาธิปไตยจริง ไม่ใช่เครื่องมือของนายทุน รวมถึง ส.ส. ต้องเป็นผู้แทนจากประชาชนไม่ใช่ผู้แทนกลุ่มการเมือง และยอมรับเสียงข้างน้อยด้วย โดยให้ตำแหน่งประธานรัฐสภามาจากพรรคการเมืองที่มีเสียงข้างมาก ส่วนรองประธานสภาฯ คนที่ 1 และ 2 อาจมาจากพรรคที่มีคะแนนรองลงมา เพื่อไม่ให้ผูกขาดจากพรรค การเมืองเพียงพรรคเดียว ซึ่งการปฏิบัติหน้าที่จะต้องเป็นอิสระ ไม่อยู่ภายใต้มติพรรค ขณะที่ประธานคณะกรรมาธิการสามัญประจำสภาผู้แทนราษฎรสำคัญๆให้มาจากพรรคฝ่ายค้าน เพื่อให้เกิดการถ่วงดุลกัน สำหรับความเห็นต่างๆในคณะ กมธ.ยกร่างฯ ในประเด็นเรื่องการเลือกนายกฯโดยตรง นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ ประธาน กมธ.ยกร่างฯได้สอบถามในระหว่างการประชุม หลังจากมีการอภิปรายไปแล้ว ซึ่งมี กมธ.ที่เคยเสนอรูปแบบเลือกตั้งนายกฯและ ครม.โดยตรง ได้ขอถอนความเห็น โดยระบุว่าคงฝ่าเสียง กมธ.ลำบาก แต่ยังขอสงวนความเห็นว่าจะอภิปรายเรื่องนี้ต่อไป ส่วนรูปแบบการเลือก ครม. ที่มาของ ส.ส. ส.ว. และระบบการเลือกตั้งครบวงจร รวมทั้งประเด็นนายกฯจะต้องเป็น ส.ส.หรือไม่นั้น จะได้ข้อสรุปในการประชุมคณะ กมธ.ยกร่างฯในวันที่ 24 ธ.ค.

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 24/12/2014  

คสช.เป็น “กก.พิทักษ์รธน.” อยู่เหนือ “รบ.” พท. – ปชป. รุมต้านสูตรใหม่

นายวิษณุ   เครืองาม  รองนายกรัฐมนตรี  กล่าวถึงกระแสข่าวสูตรการเมืองใหม่ คสช.จะแต่งตั้งคณะกรรมการพิทักษ์รัฐธรรมนูญ ว่า  เห็นข่าวจากหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่ง ข้อเท็จจริงตนไม่ทราบ และเท่าที่ควรจะได้ยินก็ยังไม่ได้ยิน สำหรับการทำประชามติ ถ้าคิดจะทำต้องแก้รัฐธรรมนูญ โดย คสช.มีอำนาจเสนอแก้ ฉะนั้น คสช.จึงเป็นคนให้คำตอบสุดท้าย เพราะใครอยากจะมีประชามติก็มีไม่ได้ทั้งนั้นถ้าไม่แก้แต่ คสช.เสนอแล้ว สนช.จะแก้ให้หรือไม่ก็ไม่รู้ ดังนั้น คสช.เป็นคนเปิดประตูแล้วอยู่ที่ สนช.จะลงเรือหรือไม่ เมื่อมีการแก้จะเปิดโอกาสให้ลงประชามติได้ สำหรับเมื่อไหร่ถึงจะรู้ว่าต้องทำเช่นนั้น ก็ต้องรอว่ามีความต้องการกันหรือไม่

ด้านนายนิพิฏฐ์  อินทรสมบัติ  รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.)  กล่าวว่า  ถ้าเป็นเช่นนี้หมายความว่ากำลังจะทำให้คนอยู่เหนือกฎหมายทั้งที่รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่จะเกิดขึ้นควรจะเป็นกฎหมายที่อยู่เหนือคน คนต้องเคารพกฎหมาย ดังนั้น ส่วนนี้คือส่วนที่ต้องปรับแนวคิดว่าจะคุ้มครองรัฐธรรมนูญได้อย่างไร

ด้านนายชูศักดิ์  ศิรินิล  คณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย  กล่าวว่า  ไม่รู้เอารูปแบบมาจากไหนอย่าลืมว่า คสช.มาจากการรัฐประหาร ถ้าจะทำเช่นนี้แสดงว่า คสช.ยังคงมีอำนาจเหนือรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชน ยิ่งไปกว่ารัฐบาลหอยในอดีต ถอยหลังลงคลอง และจะเป็นชนวนความขัดแย้งที่สำคัญ ยิ่งกว่าเรื่องอื่นใดที่กล่าวมา เพราะประชาชนจะเห็นว่าเป็นรัฐธรรมนูญสืบทอดอำนาจจากการรัฐประหาร

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน   วันที่ 24/12/2014 

กรุสมบัติ “บิ๊กกิ๊ก – พวก” พันล้าน ปปง.ยึดอีก

พ.ต.อ.สีหนาท  ประยูรรัตน์  เลขาธิการ ปปง.  กล่าวถึงผลการประชุมคณะกรรมการธุรกรรม ว่า  ที่ประชุมมีมติให้ยึดทรัพย์สินของ พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์  และพวก เพิ่มเติมเป็นชุดที่ 3 รวมกว่า 3,000 รายการ ประมาณ 27,000 ชิ้น มูลค่ากว่า 1,000 ล้านบาท คณะกรรมการธุรกรรมจึงมีมติให้ยึดทรัพย์สินดังกล่าวไว้ชั่วคราวมีกำหนดไม่เกิน 90 วันและจะเปิดโอกาสให้ผู้เป็นเจ้าของนำหลักฐานมาแสดงที่มา หากไม่มีหลักฐานโต้แย้ง ปปง. จะนำทรัพย์ไปประมูลขายทอดตลาดเพื่อให้เงินตกเป็นของแผ่นดินต่อไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน   วันที่ 24/12/2014 

ดีเดย์กพ.แจก 5 หมื่นไร่

พล.อ.ดาว์พงษ์  รัตนสุวรรณ  รมว.กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.)  กล่าวว่า  จากการประชุมร่วมกันระหว่าง 3 กระทรวง ทส.จะส่งแปลงที่ดินที่จะจัดสรรให้ประชาชนในระยะแรก ประมาณ 54,000 ไร่ ใน 4 จังหวัด ได้แก่ เชียงใหม่ มุกดาหาร ชุมพรและนครพนม ให้กระทรวงมหาดไทยดำเนินการตรวจสอบพื้นที่ตั้ง และชุมชนที่อยู่ในพื้นที่ต้องมีการตรวจสอบบัญชีผู้ยากไร้ โดยจะจัดสรรที่ดินทำกินในรูปแบบสหกรณ์ จากนั้นให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ลงพื้นที่ตรวจสอบว่า จุดใดเหมาะแก่การเลี้ยงสัตว์หรือปลูกพืชให้สอดคล้องกับสภาพพื้นที่ ซึ่งจะมีประชาชนได้รับประโยชน์กว่า 9,000 ราย โดยจะจัดสรรให้แล้วเสร็จภายในเดือนกุมภาพันธ์ 2558

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน   วันที่ 24/12/2014 

บุกช่วย 3 นส.เนปาล “เอแบค” ถูกรุ่นพี่จับรีดค่าไถ่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 23 ธ.ค. เจ้าหน้าที่ตำรวจกก.สส. จ.สมุทรปราการ ฝ่ายสืบสวนสน. บางบ่อ และฝ่ายสืบสวนสน.ร่มเกล้า เข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 1034 หมู่บ้านเพอร์เฟ็กต์เพลส 49 ซอยร่มเกล้า 64 แขวงคลองสอง ต้นนุ่น เขตลาดกระบัง กทม. ตามหมายค้นศาลจังหวัดมีนบุรี เลขที่ 450/2557 ลงวันที่ 23 ธ.ค. พบตัวนายการ์น่า ฮัทเทลู อายุ 24 ปี สัญชาติเนปาล นายโรเนส เทสขา อายุ 21 ปี สัญชาติเนปาล นายบีวูด ไรซอล อายุ 21 ปี สัญชาติเนปาล ทั้ง 3 เป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ(เอแบค) วิทยาเขตสุวรรณภูมิ ถูกกักตัวอยู่ในห้องพักชั้น 2 ในสภาพถูกมัดมือและผ้าผูกตา เจ้าหน้าที่จับกุมผู้ต้องหาประกอบด้วย นายวากาสอูรเรห์มาน อาคุนซาดา อายุ 22 ปี ลูกครึ่งพ่อปากีสถาน แม่ไทย สัญชาติไทย และนายซาฮิด มูฮัมหมัด อายุ 46 ปี ชาวปากีสถาน จากนั้นประสานสถานทูตเนปาลมาร่วมตรวจสอบ ต่อมาทางสถานทูตได้ขอบคุณการทำงาน ของเจ้าหน้าที่ไทย สำหรับกลุ่มผู้ต้องหาเป็นนักศึกษาและเคยเรียนที่เอแบค แต่พฤติกรรมเกเร ไม่เรียนหนังสือ กระทั่งเรียนไม่จบ จึงรวมตัวกันหาเงินใช้ด้วยวิธีการจับตัวนักศึกษาชาวต่างประเทศของเอแบคไปเรียกค่าไถ่  จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่า ยังมี ผู้ต้องหาที่ไหวตัวทันหลบไปได้อีก 3 คน นำโดยนายอาลี อัมเหม็ด อายุ 18 ปี ชาวปากีสถานเป็นหัวโจก ส่วนอีก 2 คนเป็นชาวเนปาล และอินเดีย ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังเร่งติดตามตัวมาดำเนินคดี

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด   วันที่ 24/12/2014

ไลน์โต้รบ.ยันเช็กข้อความไม่ได้

น.ส.วารดี วสวานนท์ หัวหน้าฝ่ายประชา สัมพันธ์ ไลน์ ประเทศไทย  กล่าวกรณีกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) อ้างว่าสามารถตรวจสอบข้อความของผู้ใช้ไลน์ในไทย ประเภทหมิ่นสถาบันและกระทบต่อความมั่นคง และจะดำเนินการเอาผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำผิดทางคอมพิวเตอร์ว่า ไม่ทราบว่าไอซีทีตรวจสอบด้วยวิธีใด แต่ไลน์ยืนยันว่าไม่สามารถเปิดเผยข้อมูลผู้ใช้ได้ ถือเป็นสิทธิส่วนบุคคล และในทางสากลมีกฎหมายละเมิดสิทธิ์ของผู้ใช้ไลน์คุ้มครองอยู่ “หากทางการไทยประสานมาที่ไลน์ประเทศไทย เพื่อขอข้อมูลผู้ใช้ไลน์ต้องมีหมายศาลและติดต่อที่ไลน์ ประเทศญี่ปุ่นหรือบริษัทแม่ก่อน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของบริษัทแม่ด้วยว่าจะเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวผู้ใช้ได้หรือไม่”

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด   วันที่ 24/12/2014

ชมพู่ซึ้ง – ไฮโซน็อตคุกเข่าขอแต่งงาน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า   มีเหตุการณ์เซอร์ไพรส์ เป็นที่ฮือฮากันในแวดวงบันเทิง เมื่อนักธุรกิจหนุ่มไฮโซ “น็อต” วิศรุต รังษีสิงห์พิพัฒน์ ได้ขอแต่งงานนางเอกสาว “ชมพู่”อารยา เอ. ฮาร์เก็ต กลางงานจัดเลี้ยงปีใหม่ของครอบครัวที่จัดขึ้นที่บ้านพี่สาวของฝ่ายชาย ย่านสุขสวัสดิ์ กทม. โดยทุกคนในงานรู้กันหมดว่าวันนี้จะมีการเซอร์ไพรส์ ขอแต่งงาน แต่มีเพียงชมพู่คนเดียวที่ไม่รู้  โดยนักธุรกิจไฮโซหนุ่มถือช่อดอกไม้และแหวนเพชรเม็ดโต คุกเข่าขอชมพู่แต่งงาน ต่อหน้าเพื่อนๆ ดารา ทำเอานางเอกสาวซูเปอร์สตาร์ปลาบปลื้มจนน้ำตาไหล หลังจากที่น็อตคุกเข่าขอแต่งงานแล้ว ครอบครัวและเพื่อนๆ ต่างก็ยินดี โดยน้องชายของน็อตที่อยู่ในงานนี้ด้วย โพสต์ภาพและข้อความยินดีในอินสตาแกรมส่วนตัวที่ใช้ชื่อว่า notevises ใจความว่า ขอแสดงความยินดีกับพี่ชายเพียงคนเดียว คนนี้ หลังจากที่คบกันมานาน 7 ปี ในที่สุด ก็มีความกล้าที่จะเอ่ยปากขอแต่งงาน ยินดีต้อนรับสู่ครอบครัว

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด   วันที่ 24/12/2014

จ่อจับอดีตอธิการบดี 4 ผู้บริหารร่วมเขมือบ 1.6 พันล.

รายงานข่าวจากฝ่ายสืบสวน  กล่าวว่า  จากการสอบสวนเส้นทางการเงินในบัญชีของสถาบันฯ เบื้องต้นพบว่าเงินจำนวน 1,663 ล้านบาท ถูกยักย้ายถ่ายโอนไปยังบัญชีบุคคลที่สามหลายบัญชีซึ่งเชื่อว่าน่าจะมีผู้รู้เห็น หรือผู้ร่วมขบวนการมากกว่า 2-3 ราย รวมทั้งตัวของนายพูลศักดิ์  บุญสวัสดิ์  ด้วย ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบเพื่อนำตัวผู้เกี่ยวข้องมาดำเนินคดี นอกจากนี้มีรายงานด้วยว่า พนักงานสอบสวนกองปราบปรามเตรียมขออนุมัติศาลออกหมายจับผู้ต้องหาเพิ่มอีกอย่างน้อย 4 คน ประกอบด้วยอดีตอธิการบดี สจล. อดีตรองอธิการบดีฯ อดีตผู้ช่วยอธิการบดีฯและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งทั้งหมดมีอำนาจในการเซ็นชื่อเบิกจ่ายเช็ค ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์    วันที่ 24/12/2014 

หมายจับอีก! ลูกน้องเดอะกิ๊ก

พล.ต.ท.ประวุฒิ  ถาวรศิริ  ผู้ช่วย ผบ.ตร.ในฐานะโฆษก ตร.  กล่าวว่า  ได้รับรายงานจากหัวหน้าพนักงานสอบสวนว่ามีพยานหลักฐานเชื่อมโยงคดีอาบูบาก้ากับการพนันออนไลน์ และคาดว่าจะออกหมายจับตำรวจและพลเรือนเพิ่มอีก 3-4 ราย ส่วนการติดตามตัว พ.ต.อ.วรพจน์  พืชผล  ผกก.1บก.ปอศ.  ขณะนี้ยังไม่สามารถติดต่อได้ โดยต้นสังกัดได้ทำหนังสือให้ดำเนินการออกราชการไว้ก่อนพร้อมตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยร้ายแรง

รายงานข่าว  กล่าวว่า  สำหรับการออกหมายจับเครือข่าย พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์  เพิ่มเติมนั้น เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจและพลเรือน มีความเชื่อมโยงเกี่ยวพันกับบ่อนการพนันชื่อดัง ย่านพระราม 9 รวมถึงมีความเชื่อมโยงกับเครือข่ายการพนันออนไลน์ใหญ่ที่สุดในประเทศ เป็นนายตำรวจยศ พ.ต.อ. 2 นายและ ร.ต.อ. 1นาย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์    วันที่ 24/12/2014 

ผวาน้ำมันร่วง “ฉุดส่งออก”

นางนันทวัลย์  ศกุนตนาค  อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ  กล่าวว่า  ได้สั่งให้ประเมินข้อมูลแนวโน้มราคาน้ำมันในตลาดโลกที่ปรับตัวลดลงมาอยู่ที่ประมาณ 60 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลว่าจะมีผลต่อการส่งออกสินค้าไทยอย่างไร ทั้งในแง่บวกและแง่ลบ ในเบื้องต้นพบว่าประเทศไทยที่เป็นผู้ส่งออกน้ำมันได้รับผลกระทบ ทำให้กำลังซื้อลดลง และกระทบต่อการส่งออกของไทย โดยเฉพาะตลาดรัสเซีย ตะวันออกกลางเวเนซูเอลา  ลาตินอเมริกา ซึ่งต้องมีการปรับแผนการส่งออกเพื่อรับมือต่อไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  24/12/2014

บีบรัฐคาย 4 จี

แหล่งข่าวจากวงการโทรคมนาคม    กล่าวว่า  การออกมาประกาศความพร้อมประมูล 4 จี ของ 3 ผู้ให้บริการ หรือ โอเปอเรเตอร์โทรศัพท์เคลื่อนที่รายหลัก  คือ 1. บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส หรือ เอไอเอส 2. บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น หรือ ดีแทค และ 3. บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น เพื่อกดดันให้รัฐบาลเร่งประมูล 4 จี

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  24/12/2014

เฮน้ำมัน – ค่าไฟลดฮวบ

นายณรงค์ชัย  อัครเศรณี  รมว.พลังงาน  กล่าวว่า  ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) มีมติให้เพิ่มอัตราการจัดเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงในกลุ่มดีเซลอีก 70 สต./ลิตร และเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมันสำหรับแก๊สโซฮอล์ 91 อีก 30 สต./ลิตร ส่วนกลุ่มเบนซินและแก๊สโซฮอล์อื่นๆยกเว้นแก๊สโซฮอล์ อี 85 ให้ปรับลดราคาขายปลีกลงอีก 30 สต./ลิตร

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  24/12/2014

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 17 ธันวาคม พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ “อดีตผบก.รน.” รับ ส่ง 150 ล.พงศ์พัฒน์ – โกวิทย์ ตาลีบันฆ่าโหดนร.ปากีฯ...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 10 ธันวาคม พ.ศ.2557   พาดหัวข่าว   ไทยรัฐ อายัดทรัพย์พงศ์พัฒน์ ซุกที่ดิน 400 ล. จ่อยิง3ศพ อัยการ-ภรรยา...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ หลบไม่รายงานตัวรองเต่า คนสนิทพงศ์พัฒน์ หมาเห่าชนวนดับ ยุบ กกต.จว.ลดอำนาจกกต.ใหญ่ มติชน รับร่วมขู่ลดหนี้ 100...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 3 กันยายน พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ สูตรเด็ดอดีตรมต.แทงหวยเลขท้ายได้เงินล้าน ต้มสร้างพระงบ 3.2 แสนล้าน ขู่ทหารพันเอกชุดปราบ “รุกที่” มติชน “บิ๊กตู่”...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ “เทียนฉาย” ปธ.สปช.ตามโผ! “บวรศักดิ์ – ทัศนา” รอง หั่นศพยุ่นผัวเมียเปิดปากโยนทะเล พบร่างแล้วคู่รักชาวเกาหลี...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top