เฮลิคอปเตอร์ตกที่ยะลา ทหารเจ็บ4 กำลังออกช่วยเหยื่ออุทกภัย

เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานถึงสถานการณ์น้ำท่วมพื้นที่จังหวัดภาคใต้ ว่า ที่ จ.นราธิวาส ยังคงมีฝนตกปกคลุม 13 อำเภอ ส่งผลให้ระดับน้ำอยู่ในภาวะวิกฤติ โดยหนักที่สุดใน อ.สุไหงโก-ลก มวลน้ำจากเทือกเขาสันกาลาคีรีไหลบ่ามาสมทบแม่น้ำสุไหงโก-ลกระดับน้ำสูงกว่าตลิ่ง ประมาณ 2 เมตร มีชาวบ้าน 8 ชุมชนในเขตเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ต้องอพยพไปอยู่ที่ศูนย์อพยพชั่วคราวโรงเรียนเทศบาล 4 กว่า 300 คน

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ผลของมวลน้ำก้อนใหญ่ที่ไหลสู่ปากอ่าวด้าน อ.ตากใบ ที่เป็นลำน้ำคดเคี้ยว ทำให้การระบายสู่ทะเลเป็นไปด้วยความล่าช้า บ้านเรือนชาวบ้านในที่ราบลุ่ม ริมตลิ่ง มีน้ำท่วมขังในเขตรอยต่อ อ.สุไหงโก-ลก 3 หมู่บ้านของ ต.นานาค คือ บ้านแฆแบ๊ะ หมู่ 1 บ้านตาเซ๊ะ หมู่ 2 และบ้านกัวลอต๊ะ หมู่ 4 ซึ่งระดับน้ำท่วมขังเฉลี่ย 50-80 เซนติเมตร มีราษฎรอาศัยอยู่กว่า 80 ครัวเรือน ส่วนแนวโน้มของฝนที่ตกมาก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะหยุด

ฝนตกกระหน่ำพัทลุงซ้ำสอง

ส่วนที่ จ.พัทลง หลังจากฝนตกตลอดคืนที่ผ่านมา ระดับน้ำในคลอง 7 สาย ที่ไหลมาจากเทือเขาบรรทัด เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้หลากเข้าท่วมที่ลุ่ม โดยเฉพาะ ต.ชะรัด อ.กงหรา , ต.อ่างทอง อ.ศรีนครินทร์ , ต.นาโหนด อ.เมือง สำหรับที่ฝายชลประทานนาท่อม อ.เมือง ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นจาก 50 เป็น 150 เซนติเมตร ส่วนที่คันคลองชลประทานขาดที่หมู่ 6 ต.โคกชะงาย น้ำหลากเข้าท่วมพื้นที่เกษตร และกำลังหลากเข้าท่วมใน ต.เขาเจียก นอกจากนี้ ถนนหลายสายในเขตเทศบาลเมืองพัทลุง ก็มีน้ำท่วม 20-30 เซนติเมตร เจ้าหน้าที่ต้องเร่งสูบน้ำออก

ขณะที่บริเวณริมทะเลสาบสงขลา ต.พนางตุง ต.มะกอกเหนือ ต.ทะเลน้อย อ.ควนขนุน , ต.ชัยบุรี ต.ลำปำ ต.พญาขันต์ ต.นาโหนด อ.เมือง และ ต.หารโพธิ์ อ.เขาชัยสน ระดับน้ำยังทรงตัว ชาวบ้านต้องใช้เรือในการเดินทาง ประชาชนได้รับความเดือดร้อนเรื่องน้ำสะอาดสำหรับบริโภค แต่ทางจังหวัดไม่มีงบประมาณเพียงพอ โดยมีเพียงงบฉุกเฉินแค่ 800,000 บาท

น้ำล้นตลิ่งท่วมเมืองปัตตานี

ที่ จ.ปัตตานี วันเดียวกัน สถานการณ์น้ำท่วมยังวิกฤต โดยน้ำได้เอ่อล้นตลิ่งท่วมเขตเทศบาลเมืองปัตตานี ที่ ต.จะบังติกอ และ ต.สะบารัง น้ำได้ข้ามผนังกั้นเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนกว่า 100 หลังคาเรือน เช่นเดียวกับที่ ต.รูสะมิแล เนื่องจากมวลน้ำเอ่อล้นตลิ่งและออกมาทางท่อระบายน้ำที่มีเส้นทางผ่านจากแม่น้ำปัตตานี โดยยังมีทีท่าว่าจะสูงขึ้นจนชาวบ้านต้องอพยพ นำสิ่งของ รถยนต์และจักรยานยนต์ ไปจอดบนถนนที่น้ำยังไม่ท่วม

ครูหนุ่มยะลาจมน้ำดับอีกราย

อีกด้านหนึ่ง ตำรวจ สภ.เมืองยะลา รับแจ้งพบศพชายเสียชีวิตอยู่ที่เขื่อนชลประทานแม่น้ำปัตตานี หมู่ 4 ต.ตาเซะ อ.เมือง จ.ยะลา เมื่อเข้าตรวจสอบ พบผู้เสียชีวิตคือ นายเจ๊ะอับดุลเลาะ ยะโก๊ะ อายุ 33 ปี ครูโรงเรียนนิคมพัฒนาภาคใต้ 13 บ้านซอยเหมือง หมู่ 7 ต.ตาเนาะปูเต๊ะ อ.บันนังสตา สภาพสวมกางเกงสีดำ เสื้อยืดสีเขียว คาดว่าเสียชีวิตมาแล้ว 2 วัน จึงนำส่งไปชันสูตรที่ รพ.ศูนย์ยะลา เบื้องต้นคาดว่าประสบเหตุน้ำท่วมจนจมน้ำเสียชีวิต

ฮ.ภาค4ร่วง-ทหารเจ็บ4นาย

ขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฮลิคอปเตอร์ ฮท.206 กองทัพภาคที่ 4 ซึ่งปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมในจังหวัดภาคใต้ ได้ประสบอุบัติเหตุตกในพื้นที่บ้านปอเยอะ หมู่ 4 ต.ลำใหม่ อ.เมือง จ.ยะลา แต่โชคดีที่ไม่มีผู้ใดเสียชีวิต มีเพียงทหารได้รับบาดเจ็บ 4 นาย โดยทาง พล.ท.ปราการ ชลยุทธ์ แม่ทัพภาคที่ 4 เปิดเผยว่า เหตุที่เกิดขึ้นน่าจะเกิดจากหลายปัจจัย ทั้งเรื่องของสภาพอากาศที่มีฝนตกหนัก บางพื้นที่เข้าถึงยาก ต้องบินลาดตระเวน พอบินไปเจอพายุฝนจึงอาจเป็นสาเหตุให้ประสบอุบัติเหตุ อย่างไรก็ดี สำหรับนักบิน 2นายและผู้โดยสาร 2นาย ได้ส่งไปรักษาที่ รพ.ศูนย์ยะลา ส่วนเฮลิคอปเตอร์ที่ประสบเหตุเสียหายพอสมควร คงจะมีการตรวจสอบในรายละเอียด และรายงานต่อ พล.อ.อุดมเดช สีหบุตร รมช.กลาโหม และ ผบ.ทบ.ทราบ ต่อไป

แจ้งภัยหนาวพื้นที่ภาคเหนือ

ด้านสถานการณ์ภัยหนาวในพื้นที่ภาคเหนือ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.เชียงใหม่ อากาศหนาวเย็นต่อเนื่อง มีประชาชนเดินทางไปท่องเที่ยวตามดอยต่างๆ จนที่พักบนดอยเก็บเต็มไปจนถึงต้นปี 2558 แล้ว โดยที่ดอยอินทนนท์ อุณหภูมิต่ำสุดวัดได้ -1 องศาเซลเซียส เป็นวันแรกที่อุณหภูมิติดลบ มีน้ำค้างแข็ง หรือเหมยขาบ และทะเลหมอก ทำให้มีนักท่องเที่ยวแห่มาเที่ยวชมและสัมผัสบรรยากาศหนาวจำนวนมาก

ขณะที่ นางภัชธนิตา สดุดี หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า จากสภาพอากาศที่หนาวเย็นลง จึงประกาศพื้นที่ภัยพิบัติหนาว รวม 10 อำเภอ ได้แก่ อ.กัลยาณิวัฒนา อ.อมก๋อย อ.เวียงแหง อ.แม่แจ่ม อ.ฝาง อ.ไชยปราการ อ.เชียงดาว อ.สะเมิง อ.แม่แตง และ อ.เมืองเชียงใหม่ และยังมีที่ทางอำเภอต่างๆ เสนอมาอีก 4 อำเภอ เพราะอากาศต่ำกว่า 15 องศาเซลเซียส ยาวนานเกิน 3 วัน ขณะนี้กำลังเสนอให้ผู้ว่าราชการ จ.เชียงใหม่ เซ็นประกาศเพิ่ม เพื่อจะได้ระดมความช่วยเหลือไปยังประชาชนในอำเภอต่างๆ ต่อไป

ที่มา http://www.naewna.com/

 

Related posts:

  1. น้ำท่วมใต้ขยายวงกว้าง-นครศรีฯลงไปฝนหนัก พัทลุงฝนตกอย่างต่อเนื่อง ทำให้น้ำป่าเริ่มเข้าท่วมบางพื้นที่เเล้ว ส่วน อ.ควนขนุน อ.นาโหนด และเขตชานเมือง ระดับน้ำสูงเกือบ1เมตร  ขณะสถานการณ์น้ำท่วม อ.รัตภูมิ จ.สงขลา เริ่มขยายวงกว้าง  ส่วนกรมอุตุฯ...
  2. ผวจ.ยะลาเยี่ยมผู้บาดเจ็บจากเหตุระเบิด ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ที่ ร.พ.ศูนย์ยะลา  อ.เมือง จ.ยะลา  นายกฤษฎา  บุญราช  ผวจ.ยะลา  พร้อมด้วย นายอภินันท์...
  3. พิษนกเตน!เชียงรายเชียงใหม่อ่วมน้ำหลาก ( innnews 2/08/11)   น้ำป่ายังคงไหลทะลัก เข้าท่วมเขตเทศบาลเมืองแม่โจ้ จ.เชียงใหม่ ส่งผล ถนนหลายสายมีน้ำท่วมสูงรถเล็กไม่สามารถสัญจรผ่านได้ ส่วนจ.เชียงราย มีฝนตกหนัก ไม่สามารถระบายน้ำได้ทัน...
  4. มือมืดแขวน′ป้ายผ้า-วางวัตถุต้องสงสัย′ป่วนยะลาหลายจุด   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ เวลา 06.30 น. พ.ท.สัมฤทธิ์ ฉัตรวัฒนาสกุล...
  5. คนร้ายวางบึ้มตำรวจยะหา-ชาวบ้าน เจ็บรวม 5 ราย-จนท.เชื่อ“ฮัมดี-การียา”สองแกนนำก่อเหตุรุนแรง  เมื่อวันที่ 9 พ.ค. ผู้สื่อข่าว “ข่าวสด” รายงานว่า ศูนย์วิทยุ สภ.ลำใหม่ อ.เมือง จ.ยะลา...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top