ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 19 ธันวาคม พ.ศ.2557

 

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

ไม่สะเดาะเคราะห์บิ๊กตู่ลั่น!ไม่ใช่คนขวัญอ่อน

ด.ต.ก่อคดีโหดยิงหัวกิ๊กสาว

“กันต์” โดนแจ้งจับทำร้ายร่างกาย!

มติชน

บิ๊กสหพัฒน์แนะให้หั่น 4 บ.ลดค่าบาทฟื้นศก.เพิ่มรายได้ส่งออก

ตร.ตั้งป้อม – บ้านศรีรัศมิ์โล่งนักข่าวถอย

310 สส.รอดปมดันกม.นิรโทษรธน.ถูกฉีก

ข่าวสด

บอลไทยถึงมาเลย์ลั่นแชมป์ซิโก้ย้ำต้องยิงเพิ่ม

“ศรีรัศมิ์” อยู่ลำพังพ่อแม่พี่น้องคดีรุม

จ่อยิงสาวท้อง 3 เดือน – ดต.หึงโหด

เดลินิวส์               

ยัวะตบหน้า – ยึดกุญแจรถผจก.หนุ่มแจ้งจับ “กันต์” พระเอกดัง

ด.ต.โหดยิงหัวอดีตแฟน

เร่งสรุปคดีพงศ์พัฒน์ “5สำนวน”

กรุงเทพธุรกิจ

คุมเข้มสกัดป่วนปีใหม่

“หุ้น-เงิน” โลกฟื้นรับมติเฟด

โพสต์ทูเดย์

เครดิตไทยปึ้ก

ภาษีมรดกผ่านฉลุย “สมหมาย” นั่งประธาน กมธ.

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)

ปราบทุจริตกับ “จิตสำนึก” คนปราบ

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)

คนกันเอง

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย  โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ)

นักปั่นหุ้นร่าเริง กฎหมายไทยเอื้อมไม่ถึง

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย สุริวงค์  เอื้อปฏิภาณ  (มติชนรายวัน)  

ชาตินิยมในบอลไทย  วันที่ 19/12/2014

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)

แก้การโกงกินได้ ต้องให้ข้อมูลข่าวสารรัฐไหลเทเสรี

สยามรัฐสัปดาห์วิจารณ์  

เสือย่อตัว

เนชั่นสุดสัปดาห์  ฉบับที่ 1176  ประจำวันที่ 12 ธ.ค. 57  

เหยื่อของเหยื่อ

มติชนสุดสัปดาห์   

ท่านผู้หญิง

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

ไม่สะเดาะเคราะห์บิ๊กตู่ลั่น!ไม่ใช่คนขวัญอ่อน

พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช.  กล่าวถึงเหตุการณ์เมื่อวันที่ 17 ธ.ค.กิ่งไม้ขนาดใหญ่หล่นใส่ขบวนรถ  ว่า “ไม่ตกใจ ฉันไม่ใช่คนขวัญอ่อนขนาดนั้นหรอก” เมื่อถามว่า  ได้ไปทำบุญสะเดาะเคราะห์บ้างหรือไม่ เพราะมีคนเสนอทำบุญเสริมดวง พล.อ.ประยุทธ์  กล่าวเสียงดังว่า “ไม่มี ไม่มี ทำความดี ความดี”

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 19/12/2014

ด.ต.ก่อคดีโหดยิงหัวกิ๊กสาว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 18 ธ.ค. ร.ต.ท.สมภพ  เขมะกนก  พงส.สน.พระโขนง รับแจ้งเหตุยิงกันได้รับบาดเจ็บภายในวัดธรรมมงคล ซอยปุณณวิถี 20 แขวงบางจาก เขตพระโขนง กทม. จึงรายงานผู้บังคับบัญชาทราบ ก่อนรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมผู้บังคับบัญชาและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ไปตรวจสอบที่เกิดเหตุหน้าสถาบันพลังจิตตานุภาพ เปิดเป็นสถานที่อบรมธรรมะ พบเพียงกองเลือดจำนวนมากที่เก้าอี้นั่งรอด้านหน้าสถาบันดังกล่าว ใกล้กันพบรอยเลือดหยดเป็นทางยาวถึงลานจอดรถที่อยู่ห่างไปประมาณ 20 เมตร ทราบชื่อผู้ก่อเหตุคือ ด.ต.บุญญฤทธิ์ เรือนเย็น อายุ 37 ปี ผบ.หมู่งานสืบสวน สน.ลาดกระบัง หลังเกิดเหตุขับรถเก๋งโตโยต้า วีออส สีดำ ทะเบียน กท 1921 นครสวรรค์ พาผู้บาดเจ็บทราบชื่อ น.ส.รุ่งนภา หรือ หมวย ต๊ะมูล อายุ 21 ปี ชาว จ.น่าน หลบหนีไป เบื้องต้นตำรวจวิทยุสกัดจับรถคันดังกล่าวแต่ไม่พบวี่แววแต่อย่างใด เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจสันนิษฐานชนวนการก่อเหตุตั้งประเด็นเรื่องชู้สาว

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 19/12/2014

“กันต์” โดนแจ้งจับทำร้ายร่างกาย!

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 18 ธ.ค.  นายกันต์ กันตถาวร นักแสดงชื่อดัง เดินทางเข้าพบ ร.ต.ต.สำเริง คงเปี้ยว พงส.สน.โชคชัย เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับนายกานต์ ไตรอัมพวงศ์ ผจก.ฝ่ายการตลาด บ.ดันฮัมบี้ จก. ขับรถเก๋งโตโยต้า อัลติส สีขาว ทะเบียน 3กถ 8111 กรุงเทพมหานคร เฉี่ยวชนรถจักรยานของตนแล้วหนี เหตุเกิดภายในซอยโยธินพัฒนา 3 แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กทม. ภายหลัง ร.ต.ต.สำเริง รับแจ้งเรื่องไว้ก่อนจะตั้งข้อหานายกานต์ คู่กรณีดาราดังว่าขับรถโดยประมาทเฉี่ยวชนผู้รับบาดเจ็บและหลบหนี พร้อมเรียกตัวนายกานต์มาสอบปากคำประกอบสำนวนต่อไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 19/12/2014

บิ๊กสหพัฒน์แนะให้หั่น 4 บ.ลดค่าบาทฟื้นศก.เพิ่มรายได้ส่งออก

นายบุณยสิทธิ์  โชควัฒนา  ประธานเครือสหพัฒน์ กล่าวกับ “มติชน” ว่า ส่วนตัวเห็นว่า การจะทำให้เศรษฐกิจไทยฟื้นตัวและผลักดันเป้าหมายการขยายตัวของเศรษฐกิจปี 2558 ให้ได้ 4% นั้น รัฐบาลต้องเข้าไปดูเรื่องค่าเงินบาท โดยกระทรวงการคลังหารือกับธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ทำให้ค่าบาทอ่อนใกล้เคียงกับประเทศในภูมิภาคเอเชีย โดยค่าบาทไทยยังแข็งค่าห่างกับสกุลเงินอื่น 4 บาท ดังนั้น ควรมีการเข้ามาดูแลให้บาทอ่อนค่าอีก 4 บาท จากปัจจุบันอยู่ที่ 32-33 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ ให้เป็น 36-37 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ เพราะเมื่อบาทอ่อนลง รายได้ส่งออกที่เป็นบาทจะเพิ่มขึ้น จะช่วยเพิ่มรายได้กลุ่มสินค้าเกษตร และช่วยผู้ค้ารายย่อยให้มีรายได้เพิ่ม เมื่อกลุ่มเหล่านี้มีเงินเพิ่ม กำลังซื้อก็จะเพิ่มขึ้น

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 19/12/2014

ตร.ตั้งป้อม – บ้านศรีรัศมิ์โล่งนักข่าวถอย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 18 ธ.ค.  บรรยากาศที่บริเวณหน้าบ้านสุระวดี  ไม่มีกลุ่มผู้สื่อข่าวมาทำข่าวแต่อย่างใดป้ายข้อความที่ประตูบ้านยังติดอยู่เหมือนเดิม มีเพียงตำรวจ 3 นาย พร้อมรถยนต์ตำรวจ และรถเก๋งจอดอยู่ เพื่อดูแลความสงบเรียบร้อยอยู่ฝั่งตรงข้าม ส่วนที่ป้อมตำรวจที่ตำรวจ สภ.วัดเพลง  ยกมาตั้งใหม่นั้นทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคนำเจ้าหน้าที่มาติดตั้งเดินสายไฟภายในป้อมยาม เพื่อความสว่างช่วงกลางคืนทำให้บริเวณหน้าบ้านมีเพียงรถที่สัญจรไปมาเท่านั้นต่อมามีเจ้าหน้าที่ตำรวจนำกำลังตั้งด่านตรวจรถที่วิ่งสัญจรไปมาเพื่อป้องกันเหตุด้วย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 19/12/2014

310 สส.รอดปมดันกม.นิรโทษรธน.ถูกฉีก

นายพรเพชร  วิชิตชลชัย  ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)  กล่าวว่า  ประธาน ป.ป.ช.ได้ทำหนังสือถึง สนช. 2 ฉบับ คือ 1.รายงานการไต่สวยกรณีการถอดถอนนายกิตติรัตน์ ณ ระนอง อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังออกจากตำแหน่งกรณีมีพฤติการณ์ส่อว่าจงใจใช้อำนาจหน้าที่ขัดรัฐธรรมนูญปี 2550 จากกรณีใช้อำนวจหน้าที่ขัดรัฐธรรมนูญปี 2550 จากกรณีใช้อำนาจหน้าที่ขัดต่อ พ.ร.บ.กองทุนการออมแห่งชาติ พ.ศ.2554 ซึ่งพบว่าการกระทำของนายกิตติรัตน์ฟังไม่ได้ว่าละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ จึงให้ข้อกล่าวหาตกไป 2.กรณีขอให้ถอดถอนอดีต ส.ส.จำนวน 310 คนออกจากตำแหน่ง เนื่องจากมีพฤติการณ์ส่อว่าจงใจใช้อำนาจหน้าที่ขัดรัฐธรรมนูญปี 2550 กรณีร่วมลงคะแนนเห็นชอบร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมผู้กระทำผิดในการชุมนุมทางการเมืองในวาระ 3 ซึ่ง ป.ป.ช.เห็นว่า  เมื่อรัฐธรรมนูญปี 2550 สิ้นสุดลงแล้ว จึงไม่มีบทบัญญัติรัฐธรรมนูญเป็นมูลฐานการพิจารณานำไปสู่การถอดถอนออกจากตำแหน่งได้ จึงไม่มีเหตุที่จะดำเนินการไต่สวนข้อเท็จจริงอีกต่อไป มีมติให้จำหน่ายคดีออกจากสารบบ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 19/12/2014

บอลไทยถึงมาเลย์ลั่นแชมป์ซิโก้ย้ำต้องยิงเพิ่ม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่  18 ธ.ค. “บิ๊กเษม”นายเกษม จริยวัฒน์วงศ์ ผู้จัดการทีม พร้อมด้วย “ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง หัวหน้าโค้ช นำนักเตะออกเดินทางจากท่าอากาศยานดอนเมือง ด้วยเที่ยวบินเอฟดี 313 ท่ามกลางแฟนบอลที่มาให้กำลังใจและส่งนักเตะขึ้นเครื่องอย่างเนืองแน่น เมื่อเดินทางไปถึงกรุงกัวลาลัมเปอร์ คณะนักฟุตบอลไทยเข้าพักที่โรงแรมฮิลตัน ปาตาลิง จาย่า กุนซือ “ซิโก้”ปล่อยนักเตะพักผ่อนโดยไม่มีการลงฝึกซ้อมใดๆ

นายเกียรติศักดิ์  เสนาเมือง  หรือ “ซิโก้”  หัวหน้าโค้ช  กล่าวกับผู้สื่อข่าว “ข่าวสด”ที่เกาะติดไปรายงานข่าวที่กัวลาลัม เปอร์ว่า สภาพของนักเตะเราค่อนข้างน่วมจากนัดแรก โดยชาริล ชัปปุยส์ มิดฟิลด์ลูกครึ่งไทย-สวิส มีอาการบาดเจ็บข้อเท้าเล็กน้อย ต้องเช็กอาการบาดเจ็บอีกครั้ง แต่คาดว่าไม่น่ามีปัญหาอะไร โดยในเกมนัดที่ 2 อาจปรับเปลี่ยนนักเตะตัวจริงลงสนามเพื่อเน้นความรัดกุมมากยิ่งขึ้น และสลับระบบการเล่น 4-3-3 กับ 4-2-3-1 เปิดเกมบุกยิงประตูมาเลย์ให้ได้ เพื่อสร้างปัญหาให้กับเจ้าถิ่น

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่ 19/12/2014

“ศรีรัศมิ์” อยู่ลำพังพ่อแม่พี่น้องคดีรุม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  สำหรับบ้านพักของน.ส.ศรีรัศมิ์ ในอ.วัดเพลง เป็นบ้านหลังใหญ่พื้นที่กว้างขวาง 3 ไร่เศษ ซึ่งถูกสร้างและปรับปรุงใหม่ประมาณ 10 กว่าปีที่ผ่านมา ล้อมด้วยกำแพงสูงกว่า 3 เมตร ด้านหลังติดคลองวัดประดู่ บริเวณรอบๆ มีญาติพี่น้องบางส่วนมาปลูกสร้างที่พักอาศัยอยู่ใกล้กัน โดยก่อนหน้านี้พ่อแม่ของน.ส.ศรีรัศมิ์ มักแวะมาพักอาศัยอยู่เป็นครั้งคราว ส่วนบรรดาญาติพี่น้องของน.ส.ศรีรัศมิ์ ต้องตกเป็นผู้ต้องหาร่วมเครือข่ายการทุจริตของพล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์ อดีตผบช.ก. รวมถึงความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ประกอบด้วย นางสุดาทิพย์ ม่วงนวล พี่สาวของน.ส.ศรีรัศมิ์ ถูกดำเนินคดีแอบอ้างเบื้องสูง เพื่อเอื้อประโยชน์ในการประมูลเครื่องเสวย และบุกรุกแผ้วถางป่า  ขณะที่นายณรงค์ สุวะดี นายณัฐพล สุวะดี น้องชายของน.ส.ศรีรัศมิ์ และนายสิทธิศักดิ์ สุวะดี ลูกชายนางสุดาทิพย์ ซึ่งมีศักดิ์เป็น หลานของน.ส.ศรีรัศมิ์ ถูกดำเนินคดีฐานแอบอ้างเบื้องสูง โดยรับจ้างอุ้มเสี่ยให้ลดหนี้จาก 120 ล้านบาท เหลือ 20 ล้านบาท โดยมีนายนพพร ศุภพิพัฒน์ เศรษฐีหมื่นล้านตกเป็น ผู้ต้องหาฐานจ้างวาน เหตุเกิดพื้นที่สน.วัดพระยาไกร นอกจากนี้ยังก่อเหตุร่วมกันข่มขู่ทวงหนี้ 37 ล้านบาท ในพื้นที่สน.พระโขนง รวมทั้งยังร่วมกันข่มขู่เสี่ยโรงน้ำแข็ง ย่านตลาดไท จ.ปทุมธานี ให้เลิกกิจการ เพื่อให้นางนวลรัตน์ เฮงกิจเจริญเลิศ หรือ เจ๊เล็ก เจ้าของโรงน้ำแข็งอีกแห่งเข้าไปทำแทน ขณะที่นายณัฐพลยังถูกดำเนินคดีเพิ่มเติมอีกภายหลัง ฐานแอบอ้างสถาบันเบื้องสูง ช่วยเหลือนายชากานต์ ภาคภูมิ ผู้ต้องหาร่วมเครือข่าย ให้เรียบจบปริญญาโทจากสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) นอกจากนี้ น.ส.ศรีรัศมิ์ยังเกี่ยวโยงกับพล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์ อดีตผบช.ก.ด้วย โดยพล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ เป็นผู้ที่น.ส.ศรีรัศมิ์ ให้ความเคารพและนับถือเป็นน้า แม้พล.ต.ท. พงศ์พัฒน์ ไม่ได้เป็นคนในตระกูลสุวะดี  ส่วนพ.ต.อ.โกวิทย์ ม่วงนวล อดีตผกก.ตม.สมุทรสาคร พี่เขยของน.ส.ศรีรัศมิ์ และเป็นสามีของนางสุดาทิพย์ ถูกดำเนินคดีในข้อหาบุกรุกแผ้วถางป่าและรุกล้ำลำน้ำคูคลอง ก่อนถูกให้ออกจากราชการไว้ก่อนเช่นกัน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่ 19/12/2014   

เร่งสรุปคดีพงศ์พัฒน์ “5สำนวน”

พล.ต.อ.เอก  อังสนานนท์  รอง ผบ.ตร.  กำกับดูแลงานด้านกฎหมาย  กล่าวถึงความคืบหน้การตรวจสอบสำนวนคดีหลัก 5 สำนวนของเครือข่าย พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์  ว่า คณะกรรมการส่งสำนวนมาถึงตนแล้ว ขณะนี้คณะทำงานฝ่ายกฎหมายกำลังเร่งตรวจสอบสำนวนคดีเกี่ยวกับความถูกต้องของสำนวนทั้งหมดโดยละเอียดรอบคอบเพื่อเตรยีมส่งให้พนักงานอัยการพิจารณาสั่งฟ้องต่อศาลต่อไปโดยจากการตรวจสอบไม่พอปัญหาข้อขัดข้องแต่อย่างใดภายในสำนวนคาดว่าจะสามารถส่งให้พนักงานอัยการได้ในเร็วๆนี้

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่ 19/12/2014

คุมเข้มสกัดป่วนปีใหม่

พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)  กล่าวถึงมาตรการรักษาความปลอดภัยในช่วงเทศกาลปีใหม่ ว่า ต้องรักษาความสงบเรียบร้อยในพื้นที่โดยการมีส่วนร่วมของภาคประชาชน ภาคธุรกิจ ให้เกิดความปลอดภัยประชาชนมีความสุข และต้องไม่มีอุบัติเหตุเกิดขึ้น หรือเกิดขึ้นต้องดูแลให้ได้

ด้านนายอนุสิษฐ  คุณากร  เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สนช.)  กล่าวภายหลังการประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ  ว่า เรื่องการดูแลความปลอดภัยช่วงปีใหม่นั้น  พล.อ.ประวิตร  วงษ์สุวรรณ  รองนายกรัฐมนตรีด้านความมั่นคงได้สั่งการต่อเนื่องให้เร่งรัด ดูแล จัดระเบียบโดยมีศูนย์บริการด้านความมั่นคงที่จะทำงานร่วมกันประสานทุกกระทรวงที่เกี่ยวข้องในการดูแลสถานการณ์ ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีรายงานหรือเหตุที่ส่งสัญญาณผิดปกติแต่อย่างใด ส่วนเรื่องการเดินทางเข้า – ออก ประเทศของบุคคลต่างๆนั้น ก็ไม่ได้ละเลย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่ 19/12/2014

 “หุ้น-เงิน” โลกฟื้นรับมติเฟด

นางเจเนต  เยลเลน  ประธานเฟด  กล่าวว่า  เฟดไม่มีแนวโน้มจะขึ้นดอกเบี้ยในการประชุม 2-3 ครั้งหน้าเป็นอย่างน้อย โดยเฟดจะมีการประชุมวันที่ 28 ม.ค. 18 มี.ค. และ 29 เม.ย. ซึ่งนักวิเคราะห์ตีความว่าหากจะมีขึ้นดอกเบี้ยนั้นอาจมีการตัดสินใจในการประชุมเดือน เม.ย. เป็นอย่างเร็วที่สุด

ด้านนายอมรเทพ  จาวะลา  ผู้อำนวยการสำนักวิจัย  สายบริหารความเสี่ยง ธนาคารซีไอเอ็มบี  ไทย  กล่าวว่า  มติเอฟโอเอ็มซีของเฟดที่ออกมา ทำให้ตลาดเงินตีความกันว่าเฟดอาจปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบายช้ากว่าที่เคยประเมินไว้ ซึ่งประเด็นนี้อาจทำให้มีเงินทุนเคลื่อนย้ายบางส่วนไหลกลับเข้าตลาดเกิดใหม่และประเทศไทยในระยะสั้นได้เช่นกัน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่ 19/12/2014

เครดิตไทยปึ้ก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า   บริษัท สแตนดาร์ดแอนด์พัวร์ (เอสแอนด์พี) สถาบันจัดอันดับชั้นนำของโลก  คงอันดับความน่าเชื่อถือตราสารหนี้ระยะยาวและระยะสั้นสกุลเงินตราต่างประเทศของไทยที่ระดับ BBB+/A-2 และอันดับความน่าเชื่อถือตราสารหนี้ระยะยาวและระยะสั้นสกุลเงินบาทที่ A-/A-2 นอกจากนี้ ยังยืนยันความน่าเชื่อถือในระยะยาวว่ายังมีเสถียรภาพส่วนอันดับความน่าเชื่อถือของไทยในระดับภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ในระยะยาวที่ axAA  และระยะสั้นที่ axA-1

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 19/12/2014

ภาษีมรดกผ่านฉลุย “สมหมาย” นั่งประธาน กมธ.

นายสมหมาย  ภาษี  รมว.คลัง  กล่าวว่า  ร่าง พ.ร.บ.ภาษีการรับมรดก  ผ่านความเห็นชอบจากสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ด้วยคะแนนท่วมท้น ซึ่งในวาระสองเป็นการพิจารณาของคณะกรรมาธิการวิสามัญ ซึ่งในฐานะ รมว.คลัง ผู้เสนอกฎหมายนี้จะนั่งเป็นประธานด้วยตัวเองโดยได้ชี้แจงสมาชิก สนช. ว่า ทุกคนต้องช่วยกันดูกฎหมายแต่ละข้ออย่างละเอียดและด้วยใจที่เป็นกลาง ทั้งนี้ ยังไม่มีการเสนอ สนช.เสนอให้เปลี่ยนอัตราการเก็บภาษีมรดกที่คลังเสนอให้เก็บ 10% ของมรดกที่ผู้ได้รับเกิน 50 ล้านบาท แต่มีสมาชิกบางรายเสนอให้เก็บภาษีมรดกแบบอัตราก้าวหน้าเหมือนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ซึ่งได้ชี้แจงไปว่า อัตรา 10% เป็นอัตราที่เหมาะสม ผู้เสียภาษียอมรับได้ โดยคลังไม่ต้องการเก็บภาษีมรดกในอัตราก้าวหน้า

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 19/12/2014

 

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 17 ธันวาคม พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ “อดีตผบก.รน.” รับ ส่ง 150 ล.พงศ์พัฒน์ – โกวิทย์ ตาลีบันฆ่าโหดนร.ปากีฯ...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 12 ธันวาคม พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ปปง.อายัด “ที่ดิน” 104 โฉนดแวดวงพงศ์พัฒน์ ให้สมัครอีกหนประกันตนม.40 นัดบุกพบรมต.จี้แก้ – ราคายาง...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 18 ธันวาคม พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ลายมือ “ศรีรัศมิ์” ถึงนักข่าวขออยู่สงบเงียบ กาหัวตร.รับส่วย สะใจทั้งประเทศถล่มมาเลย์ 2-0 มติชน เขียนติดไว้หน้าบ้าน...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ยันไม่ได้โกนหัวบวชชีศรีรัศมิ์! แค่นุ่งขาว – ห่มขาว หมายจับ พ.ต.อ. – กองบินตั้ง...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ หลบไม่รายงานตัวรองเต่า คนสนิทพงศ์พัฒน์ หมาเห่าชนวนดับ ยุบ กกต.จว.ลดอำนาจกกต.ใหญ่ มติชน รับร่วมขู่ลดหนี้ 100...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top