ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 18 ธันวาคม พ.ศ.2557

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 18 ธันวาคม พ.ศ.2557

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 18 ธันวาคม พ.ศ.2557

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

ลายมือ “ศรีรัศมิ์” ถึงนักข่าวขออยู่สงบเงียบ

กาหัวตร.รับส่วย

สะใจทั้งประเทศถล่มมาเลย์ 2-0

มติชน

เขียนติดไว้หน้าบ้าน จม.ศรีรัศมิ์ ขอบปฏิบัติธรรมเงียๆ

ซิโก้บ่นเปาหวงใบเหลืองไทยตุน 2-0

กิ่งไม้หล่นใส่ขบวน “บิ๊กตู่”

ข่าวสด

พระเผย “ศรีรัศมิ์” ยอมรับ! กับสิ่งที่เกิดขึ้นได้

แนะ “บิ๊กตู่” ทำบุญแก้ดวง! ระทึกกิ่งไม้หักใส่รถ

ไทยถล่มมาเลย์ – ตุน 2 ประตูชิงนัดแรก

เดลินิวส์               

จม.จากใจ “ศรีรัศมิ์” ขอปฏิบัติธรรมอย่างสงบ

โหรเตือนบิ๊กตู่ระวัง

เฮขาย 7 วัน 7 คืน “สินค้าถูก” กว่าร้อยล้านชิ้น

กรุงเทพธุรกิจ

รุมค้านเลือกตรงนายกฯ

วิกฤติ “รูเบิล” ฉุดท่องเที่ยว

โพสต์ทูเดย์

รับมือโลกป่วน

สมหมายคุมภาษีมรดก

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)

เงาในเงา “ทุจริต – ปราบทุจริต”

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ

จุดไต้ตำตอ

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ

อนาคตประเทศไทยอีก 20 ปี

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย วรศักดิ์  ประยูรศุข  (มติชนรายวัน

ไม่ถามสักคำ  วันที่ 18/12/2014

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ

วิกฤติรูเบิล…เมื่อปูติน กลายเป็นเสือลำบาก

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

ลายมือ “ศรีรัศมิ์” ถึงนักข่าวขออยู่สงบเงียบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 17 ธ.ค.  พ.ต.ท.ทรงศักดิ์  แก้วพลน้อย รรท.ผกก.สภ.วัดเพลง  ได้รับการประสานจากแม่บ้านท่านผู้หญิงศรีรัศมิ์  สุวะดี   แจ้งว่า ท่านผู้หญิงศรีรัศมิ์ มีสารถึงสื่อมวลชนที่เฝ้าติดตามทำข่าวท่านผู้หญิงบริเวณหน้าบ้าน โดย พ.ต.ท.ทรงศักดิ์ได้ไปรับสารดังกล่าวจากบริเวณประตูบ้านในซอยโรงเลื่อยมาให้สื่อมวลชนได้ถ่ายรูป ก่อนจะนำไปเคลือบพลาสติก นำมาติดประกาศที่หน้าประตูบ้านฝั่งริมถนนสายวัดเพลง – ปากท่อ โดยสารดังกล่าว ท่านผู้หญิงศรีรัศมิ์ได้ใช้ปากกาหมึกสีน้ำเงิน เขียนด้วยลายมือลงบนกระดาษสีขาวขุ่น ขนาดเอ 4  มีใจความว่า “เราขอขอบพระคุณผู้สื่อข่าวทุกท่าน ที่ให้ความเป็นห่วงเป็นใย คอยติดตามมาเสมอ เราขอความกรุณาผู้สื่อข่าวทุกท่านด้วย ช่วงนี้ เราขออยู่ปฏิบัติธรรมเงียบๆในบ้านหลังนี้พร้อมครอบครัวด้วยความสงบค่ะ” ลงชื่อ ศรีรัศมิ์  17 ธ.ค. 57

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 18/12/2014

กาหัวตร.รับส่วย

พล.ต.อ.สมยศ  พุ่มพันธุ์ม่วง  ผบ.ตร.  กล่าวถึงการโยกย้ายนายตำรวจเครือข่าย พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์  ใน บช.ก. ว่า  ยังไม่มีคำสั่งแต่งตั้งหรือโยกย้ายใดๆ ทั้งสิ้นไม่ว่าระดับไหน แต่ทุกอย่างจะต้องเป็นไปตามวาระ กำหนดไว้แล้ว ขณะนี้เป็นการแต่งตั้งโยกย้ายระดับ รอง ผบก. จนถึง สว.ในส่วนการแต่งตั้งโยกย้ายระดับอื่นๆได้ผ่านพ้นไปแล้ว  ส่วนที่มีประเด็นโยกย้ายตำรวจใน บช.ก. 250 ตำแหน่งไม่ทราบไปเอาตัวเลขนี้มาจากไหน คำสั่งโยกย้ายตำรวจทุกอย่างเป็นไปตามกฎหมาย ระเบียบข้อบังคับทำตามพยานหลักฐาน ใครผิดว่าไปตามผิด ใครคิดว่าไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องต่างๆหรือสิ่งที่ไม่ถูกต้อง ไม่ต้องเกรงกลัว ส่วนคนที่มีส่วนต้องดูกันที่พยานหลักฐาน จะให้ความเป็นธรรมกับทุกคน ส่วนใครจะผิดอย่างไร อยู่ในส่วนของการสืบสวนสอบสวน หลักฐานเป็นเช่นไรขึ้นอยู่กับพยานหลักฐาน ยังตอบไม่ได้ว่ามีใครผิดกี่คนจะต้องถูกโยกย้ายกี่คนเพราะจะเป็นการด่วนสรุปเกินไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 18/12/2014

สะใจทั้งประเทศถล่มมาเลย์ 2-0

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า   ศึกฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน หรือเอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2014 ที่สนามราชมังคลากีฬาสถาน การกีฬาแห่งประเทศไทย หัวหมาก เมื่อวันพุธที่ 17 ธ.ค. ที่ผ่านมา เป็นการฟาดแข้งในรอบชิงชนะเลิศ นัดแรก ทีม “ช้างศึก” ทีมชาติไทย ลงสนามพบกับ “เสือเหลือง” มาเลเซีย ในโอกาสนี้ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้า สิริวัณณวรีนารีรัตน์ เสด็จทอดพระเนตรการแข่งขัน พร้อมเป็นกำลังใจให้นักเตะช้างศึก ท่ามกลางแฟนบอลชาวไทยที่แห่ล้นทะลักเข้ามาชมเกมที่สนามเกือบเต็มความจุของสนาม 5 หมื่นที่นั่ง ขณะเดียวกันก็มีแฟนบอลของมาเลเซียเดินทางเข้ามาเชียร์ทีมรักของพวกเขาด้วยราว 3 พันคน  จบเกมทีม “ช้างศึก” ทีมชาติไทย เอาชนะ “เสือเหลือง” มาเลเซีย ไปได้ก่อน 2-0 พร้อมรับเงินอัดฉีดจากสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยไปอีก 1 ล้านบาท ส่วนเกมรอบชิงชนะเลิศ นัดที่2 จะไปเตะกันที่สนามบูกิต จาลิล กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ในวันที่ 20 ธ.ค.นี้

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 18/12/2014

ซิโก้บ่นเปาหวงใบเหลืองไทยตุน 2-0

นายเกียรติศักดิ์  เสนาเมือง  หรือ “ซิโก้”  โค้ชทีมชาติไทย  กล่าวภายหลังจบเกม  ว่า  เกมครึ่งแรกผลัดกันรุก – รับ ทีมมาเลเซียก็เสี่ยงเปิดเกมรุกหวังประตูเช่นกัน แต่ได้เน้นให้นักเตะไทยเล่นเกมรับให้เหนียวแน่นพยายามไม่เสียประตู ให้นักเตะมาเลเซียที่ส่วนมากเป็นอายุเยอะวิ่งให้แรงหมดก่อน จนยิงประตูและคว้าชัยได้ในที่สุด ถือเป็นเกมที่สนุกตื่นเต้น ส่วนการทำหน้าที่ของผู้ตัดสินค่อนข้างควักใบเหลืองยากในจังหวะฟาวล์ แต่ไม่ใช่ปัญหา โดยรวมพอใจฟอร์มการเล่นของลูกทีม

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 18/12/2014 

กิ่งไม้หล่นใส่ขบวน “บิ๊กตู่”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ภายหลังเสร็จพิธีระหว่างเดินทางกลับทำเนียบรัฐบาล  ได้เกิดเหตุระทึกขวัญขึ้น เมื่อเวลาประมาณ 09.50 น. ขณะขบวนรถของนายกฯออกจากท้องฟ้าจำลองและเลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนสุขุมวิท (สุขุมวิท40) ขาเข้าบริเวณหน้าโรงเรียนปทุมคงคา เกิดเหตุกิ่งต้นชมพูพันธุ์ทิพย์ขนาดใหญ่เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 1 ฟุต ปลูกอยู่บริเวณทางเท้าหักลงมาเฉียดรถเบนซ์ ทะเบียน ญค 1881 กรุงเทพมหานคร ที่ พล.อ.ประยุทธ์นั่งเพียงเล็กน้อย แต่ฟาดเข้ากับรถมอเตอร์ไซค์คาวาซากิ ของทีมรักษาความปลอดภัย มีเจ้าหน้าที่ทหารจากกรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ (ร.21) จำนวน 2 นาย ขี่ประกบข้างรถนายกรัฐมนตรีล้มฟาดอย่างแรง รถไถลไปประมาณ 10 เมตร คนขับได้รับบาดเจ็บที่ข้อมือขวา  คนซ้อนได้รับบาดเจ็บที่สะโพกด้านขวา ส่วนรถเบนซ์ของนายกรัฐมนตรีมีเศษกิ่งไม้กระเด็นไปถูกประตูด้านซ้ายมีรอยเล็กน้อย  ทั้งนี้ หลังเกิดเหตุการณ์ ตำรวจพื้นที่ สน.ทองหล่อเร่งประสานกับเจ้าหน้าที่รักษาความสะอาดของกรุงเทพมหานคร เข้าเคลียร์พื้นที่เพื่อตัดกิ่งไม้ที่เกิดเหตุ  (หนังสือพิมพ์มติชน) ทั้งนี้ ข้าราชการทำเนียบต่างจับกลุ่มวิจารณ์ ส่วนใหญ่เห็นว่าไม่ใช่เหตุการณ์ธรรมดา ช่วงนี้นายกฯดวงไม่ค่อยดี ประกอบกับมีโหรหลายสำนักทำนายว่าช่วงนี้ดาวเสาร์โคจรเข้าราศีพิจิกในภพที่ 8 (มรณะ) ของดวงเมือง ทำให้ผู้ใหญ่ในบ้านเมืองอาจได้รับผลกระทบ รวมถึงตัวพล.อ.ประยุทธ์ด้วย ขณะที่ผู้ใหญ่ในรัฐบาลหลายคนพูดคุยกันว่าพล.อ.ประยุทธ์ น่าจะต้องทำบุญสะเดาะเคราะห์บ้าง แม้จะไม่เชื่อเรื่องดวงชะตาหรือไสยศาสตร์ แต่เรื่องที่เกิดขึ้นเมื่อมีคนทักก็น่าจะทำบุญ   (หนังสือพิมพ์ข่าวสด)   

พระเผย “ศรีรัศมิ์” ยอมรับ! กับสิ่งที่เกิดขึ้นได้

พระครูพิศาลจริยาภิรมย์ เจ้าอาวาสวัดประดู่ อ.วัดเพลง กล่าวว่า หลังน.ส.ศรีรัศมิ์ ลาออกจากฐานันดรศักดิ์ ได้ไปรับกิจนิมนต์บิณฑบาตที่บ้านสุวะดี พบท่านและครอบครัว ยังอยู่ในสภาพปกติ ยิ้มแย้มแจ่มใสและมีกิริยาอาการที่เหมือนเดิม ไม่ได้มีสิ่งใดที่ ผิดแปลกไปจากเดิม ซึ่งเข้าใจว่าเพราะท่านเป็นคนชอบปฏิบัติธรรม และประพฤติตนอยู่ในพรหมวิหาร 4 ที่มีทั้งความเมตตา กรุณา มุทิตาและอุเบกขา ทำให้ท่านเข้าใจปัญหา และยอมรับกับสิ่งที่เกิดขึ้นได้ ทำให้มีสภาพจิตใจที่ดีท่านเป็นคนที่เลื่อมใสในพุทธศาสนา ชอบสวดมนต์และถือศีลมาตั้งแต่เด็ก เมื่อครองฐานันดรศักดิ์ก็ช่วยเหลือและค้ำจุนพุทธศาสนาด้วยดีมาโดยตลอด อีกทั้งท่านยังเมตตาผู้สูงอายุและเด็กมาด้วยดีตลอด ทั้งนี้หลังจากท่านกลับมาอยู่ที่บ้านจะนิมนต์พระทั้ง 9 รูปให้ไปรับบิณฑบาตทางรถยนต์โดยตลอด แต่หากวันใดมีสื่อมวลชนและผู้คน อยู่หน้าบ้านท่านมาก ท่านจะให้คนที่บ้าน นำอาหารมาถวายที่วัดแทน อย่างไรก็ตามอาตมาเชื่อว่าอีกสักระยะหนึ่งท่านก็จะออกมาพบปะกับผู้คนดังเดิม

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่ 18/12/2014

โหรเตือนบิ๊กตู่ระวัง

นายภิญโญ พงศ์เจริญ นายกสมาคมโหราศาสตร์นานาชาติ  กล่าวว่าเหตุที่เกิดขึ้น ทำนายได้ 2 นัยถ้ามองเป็นเรื่องธรรมชาติก็มองได้ว่าเกิดขึ้นได้เป็นเรื่องธรรมดาของอุบัติเหตุ แต่ถ้ามองในเรื่องของโชคลาง ลางสังหรณ์ ก็ระบุได้ว่ามีเทวดาหรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์มาเตือนให้ระมัดระวังตัว ทั้งการกระทำ และการเดินทาง รวมทั้งตำแหน่งในหน้าที่การงาน ซึ่งจะต้องระมัดระวังตัวอย่างมาก โดยเฉพาะในปีหน้า จะเกิดเหตุที่ไม่คาดคิดกับตัวนายกรัฐมนตรี ขอให้ระวังในช่วงกลางเดือน มี.ค.-เม.ย.58 และกลางเดือน ก.ย.-ต.ค. 58 โดยให้เริ่มระวังตั้งแต่วันที่ 19-22 มี.ค.58เป็นต้นไป ให้ระวังให้มาก เพราะอาจจะมีปัญหาด้านสุขภาพของตัวเองที่มาจากโรคเก่ากำเริบ รวมทั้งตำแหน่งหน้าที่การงาน อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงเกินความคาดหมาย

ด้านนายวารินทร์ บัววิรัตน์เลิศ โหรคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ  (คมช.)   ได้ทำนายว่า จากที่ตนได้เข้านิมิตรสอบถามหลวงปู่ฤาษีเกวลันแห่งเทือกเขาหิมาลัยต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับขบวนรถของนายกรัฐมนตรี ซึ่งหลวงปู่ได้ดูภาพของขบวนนายกรัฐมนตรี ที่มีต้นไม้ล้มแล้ว ยืนยันว่าไม่เกี่ยวกับลางบอกเหตุใด ๆ ทั้งสิ้น และไม่กระทบกระเทือนถึงตำแหน่งหน้าที่ของนายกรัฐมนตรี สิ่งที่เกิดขึ้นนั้นเกิดขึ้นตามธรรมชาติ และนายกรัฐมนตรี เพิ่งเริ่มทำงานในหน้าที่ตามที่ได้รับมอบหมายจากชะตาฟ้า ซึ่งชะตาฟ้าได้กำหนดแล้วให้ พล.อ.ประยุทธ์ มาทำหน้าที่กอบกู้ประเทศชาติบ้านเมือง และขณะนี้ภารกิจยังไม่สำเร็จ จึงต้องปฏิบัติหน้าที่ไปอีก 3-5 ปีในตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ไม่มีเหตุการณ์อะไรที่จะมาทำให้ต้องลงจากตำแหน่งได้ เพราะด้วยบุญและบารมีของพล.อ.ประยุทธ์ ซึ่งต้องเป็นคนนี้เท่านั้นมาทำหน้าที่ฟื้นฟูประเทศถึงจะสำเร็จ ถ้าเป็นคนอื่นก็พังไปแล้ว

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่ 18/12/2014

เฮขาย 7 วัน 7 คืน “สินค้าถูก” กว่าร้อยล้านชิ้น

พลเอก ฉัตรชัย  สาริกัลยะ  รมว.พาณิชย์   กล่าวถึงความคืบหน้าการจัดทำโครงการลดราคาสินค้าเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับประชาชน ว่า กระทรวงพาณิชย์ได้ร่วมมือกับผู้ผลิต ห้างสรรพสินค้า ห้างค้าปลีกค้าส่ง และร้านสะดวกซื้อ จัดกิจกรรมลดราคาสินค้าพร้อมกันทุกสาขาทั่วประเทศ 12,800 สาขา ภายใต้ชื่องาน “เทใจ คืนสุข สู่ประชาชน”  รวมระยะเวลา 7 วัน 7 คืน เริ่มตั้งแต่วันที่ 24-30 ธ.ค. นี้ ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่ทุกฝ่ายได้เข้ามาร่วมมือกันอย่างแท้จริงในการปรับลดราคาสินค้าพร้อมกันและลดราคาจำหน่ายสูงสุดถึง 70%

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  โครงการ “เทใจ คืนสุข สู่ประชาชน” ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 24-30 ธ.ค.นี้ ประเมินว่าผู้ประกอบการจะนำสินค้ามาลดราคาไม่ต่ำกว่า 100 ล้านชิ้น โดยเทสโก้โลตัส นำสินค้าเข้าร่วมรายการประมาณ 40 ล้านชิ้น ,บิ๊กซี 20 ล้านชิ้น ส่วนที่เหลือในร้านสะดวกซื้อ และห้างต่างๆ อีกหลายสิบล้านชิ้น ซึ่งมีทั้งสินค้าอุปโภคบริโภค,เสื้อผ้า,เครื่องแต่งกาย,เครื่องใช้ไฟฟ้า,เครื่องนอน เครื่องใช้ในบ้าน , ของขวัญและของตกแต่งในช่วงเทศกาล, โทรศัพท์มือถือ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่ 18/12/2014

รุมค้านเลือกตรงนายกฯ

นายสมบัติ  ธำรงธัญวงศ์  ประธานคณะกมธ.ปฏิรูปการเมือง  กล่าวรายงานความเห็นและข้อเสนอแนะในการยกร่างรัฐธรรมนูญ ว่า กมธ.เสียงข้างมากได้เสนอใช้แนวทางการประยุกต์หลักแบ่งแยกอำนาจเพื่อลดการผูกขาดของฝ่ายบริหารและสร้างความเข้มแข็งให้กับนิติบัญญัติต่อการทำหน้าที่ตรวจสอบและถ่วงดุลโดยให้พรรคการเมืองเสนอชื่อบุคคลที่จะลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีและมีบัญชีรายชื่อบุคคลที่จะได้รับเลือกเป็นคณะรัฐมนตรี (ครม.)

นายชาติชาย  ณ เชียงใหม่  สมาชิก สปช.  กล่าวว่า   ข้อเสนอการเลือกนายกฯ โดยตรงนั้นยังไม่เหมาะสมกับสภาพการณ์ในขณะนี้ และมองว่าไม่สามารถแก้ปัญหาทุจริตได้อย่างแท้จริง

ด้านนายนันทวัฒน์  บรมานันท์  กมธ.ปฏิรูปการเมือง  กล่าวว่า  หากพรรคการเมืองใดเสนอบัญชีรายชื่อ ครม.ให้เลือกแล้ว แต่พบว่ามีคนเก่งที่เหมาะสมเป็นครม. ซึ่งอยู่ในบัญชีครม.ของพรรคการเมืองอื่น อาจทำให้ตัดโอกาสการเข้ามารับใช้ประเทศของบุคคลในบัญชีครม.พรรคการเมืองอื่นๆ  นอกจากนั้นตนขอเสนอให้นายกฯมีที่มาจากระบบรัฐสภาแบบเดิมจะเหมาะสมที่สุด แต่ต้องเปลี่ยนวิธีการตรวจสอบการเลือกตั้งให้ได้ผลดียิ่งขึ้นเพื่อให้ได้คนดีที่สุดเข้ามาทำหน้าที่ ส่วนประเด็นที่เกี่ยวกับ ครม.นั้น ต้องมีการกลั่นกรองก่อนนำความกราบบังคมทูลโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่ 18/12/2014     

วิกฤติ “รูเบิล” ฉุดท่องเที่ยว

นายเมธี  สุภาพงษ์  ผู้ช่วยผู้ว่าการ  สายนโยบายการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย  (ธปท.) ในฐานะเลขานุการ กนง.  กล่าวว่า  กนง.แทบไม่ได้มีการพูดคุยในเรื่องของเงินทุนเคลื่อนย้ายมากนัก ส่วนใหญ่ให้น้ำหนักกับสถานการณ์เศรษฐกิจในประเทศ  และเงินเฟ้อที่ลดต่ำลงมากกว่า  ขณะที่เศรษฐกิจต่างประเทศมีการหารือกันบ้างในเรื่องของรัสเซีย

นายสรรเพชร  ศุภบวรเสถียร  นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคตะวันออก  กล่าวว่า ผลจากรัสเซียส่งผลกระทบโดยตรงต่อตลาดนักท่องเที่ยวขาเข้า (อินบาวด์) ของไทย โดยเฉพาะพัทยา ซึ่งเป็นจุดหมายหลักของนักท่องเที่ยวรัสเซีย โดยมีส่วนแบ่งสูงถึง 30% เมื่อเทียบกับพื้นที่อื่น คาดว่าในปีนี้พัทยาจะเผชิญภาวะตลาดหดตัวไม่ต่ำกว่า 50% เนื่องจากในช่วงพีคที่สุดคือ 28 ธ.ค. -15 ม.ค. ปรากฏว่ายอดจองชะลอตัวไปกว่า 70% เมื่อเทียบกับเทศกาลปีใหม่ปีที่ผ่านมา

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่ 18/12/2014     

รับมือโลกป่วน

แหล่งข่าวจากทำเนียบรัฐบาล  กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรี ได้เรียกประชุมทีมเศรษฐกิจด่วน เพื่อหารือผลกระทบและแนวทางรับมือหลังเกิดวิกฤตค่าเงินรูเบิ้ลของรัสเซียที่อ่อนค่าลงอย่างหนัก โดยนายกฯกังวลใจว่าปัญหาการเมืองระหว่างประเทศของอเมริกา ยุโรป โอเปกกับรัสเซีย จะทำให้เกิดการดัมพ์ราคาน้ำมันเพื่อให้รัสเซียเกิดวิกฤตเศรษฐกิจจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลกให้เกิดการชะลอตัวหนักกว่าที่คาดไว้

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 18/12/2014     

สมหมายคุมภาษีมรดก

นพ.เจตน์  ศิรธรานนท์  โฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญกิจการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ วิป สนช.  กล่าวว่า  การประชุม สนช.ในวันที่ 18 ธ.ค. จะพิจารณา พ.ร.บ.ภาษีมรดกอย่างแน่นอน ตามที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) เป็นผู้เสนอซึ่งเบื้องต้นยังอยู่ในวาระแรกของการพิจารณา แต่อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ อย่างไรก็ตาม ส่วนผู้ที่จะขออภิปรายในร่าง พ.ร.บ.นี้มีไม่ต่ำกว่า 15 คน

นายสมหมาย  ภาษี รมว.คลัง  กล่าวว่า หากสนช.รับหลักการจะขอนั่งเป็นประธานกรรมาธิการในการพิจารณาวาระ 2 ของสภาด้วยตัวเอง เพื่อชี้แจงประเด็นข้อสงสัยของสมาชิก สนช. และต้องการผลักดันในกฎหมายผ่านออกมามีผลบังคับใช้ เนื่องจากเป็นนโยบายของรัฐบาลที่จะลดความเหลื่อมล้ำของประชาชน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 18/12/2014

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ.2557   พาดหัวข่าว ไทยรัฐ เศรษฐีหมื่นล้าน หนีอาญากบดานในเขมร หมอเผยตั้งพระทัยเสด็จ 5 ธ.ค. บิ๊กตู่ให้นักธุรกิจเชื่อมั่นปราบโกง มติชน...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 17 ธันวาคม พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ “อดีตผบก.รน.” รับ ส่ง 150 ล.พงศ์พัฒน์ – โกวิทย์ ตาลีบันฆ่าโหดนร.ปากีฯ...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ.2557   พาดหัวข่าว ไทยรัฐ 5 นศ.บุกชู3 นื้วต้าน “บิ๊กตู่” แซวนึกว่าแสดงต้อนรับ เริ่มจับขี่จยย.บนฟุตบาท! บัสจนท.กทม.ขยี้ปิกอัพตาย...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ยันไม่ได้โกนหัวบวชชีศรีรัศมิ์! แค่นุ่งขาว – ห่มขาว หมายจับ พ.ต.อ. – กองบินตั้ง...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 9 ธันวาคม พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ เปิดกรุ “พงศ์พัฒน์” ภาพล้ำค่าช่างหลวงสมัย ร.3 บิ๊กตู่สวนบิ๊กจิ๋วไม่มีแน่ปฏิวัติซ้อน “3โจ๋” ปล้นแท็กซี่ 3...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top