ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ.2557

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

ยันไม่ได้โกนหัวบวชชีศรีรัศมิ์! แค่นุ่งขาว – ห่มขาว

หมายจับ พ.ต.อ. – กองบินตั้ง 2 ข้อหา

กมธ.ส่ายหัวเลือกตรงนายกฯ

มติชน

“น.ส.ศรีรัศมิ์” นิมนต์พระทำบุญ 9 วัน

“กมธ.ยกร่าง” ค้านเลือกตรง สปช.ถกใหญ่

“สมหมาย” ยัวะ – ขู่ปลดอธิบดีแฉโกงเยอะ

ข่าวสด

“สมยศ” สั่ง “ฐิติราช”  กู้วิกฤต! จ่อนั่งผบช.ก.คนใหม่

จับได้แล้วผัวเก่าฆ่าหั่นสาว

“นส.ศรีรัศมิ์” นิมนต์พระทำบุญบ้านราชบุรี

เดลินิวส์               

“ศรีรัศมิ์”  ใช้ชีวิตสมถะนุ่งห่มขาวตักบาตรพร้อมพ่อแม่

รัฐชงแจกเงินเด็กจ่ายหัวละ 400 บ.

ค้นอีกสวนผึ้ง บ้าน “ปนิดา”  ยึดซากสัตว์ป่า

กรุงเทพธุรกิจ

จองถล่ม “ที่มานายกฯ”

“เสียงแตก” นโยบายดอกเบี้ย

โพสต์ทูเดย์

หั่นราคาน้ำมัน

เจ้าหนี้โรงไฟฟ้าห้วยบงสั่งปรับโครงสร้างผู้ถือหุ้น

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)

ข่าวที่ต้องบริหาร “กันสับสน”

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว  โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)

ไปให้สุดซอย

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ)

น้ำมัน – ก๊าซแข่งกันลดราคา

คอลัมน์  เศรษฐกิจ  โดยทีมเศรษฐกิจ  (ไทยรัฐ)  

แกะกล่อง…ของขวัญปีใหม่ มหกรรมรัฐบาลคืนความสุขให้ประชาชน

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย ปราปต์  บุนปาน  (มติชนรายวัน)

“เดอะ วอยซ์”  วันที่ 15/12/2014

คอลัมน์  คนหน้า 5    โดย  ดินสอโดม   (เดลินิวส์)

คนหน้า 5  วันที่ 15/12/2014

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)

ทุกฝ่ายต้องเปิดใจกว้าง ถกแถลงข้อเสนอสู่ประชาธิปไตย

 

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

ยันไม่ได้โกนหัวบวชชีศรีรัศมิ์! แค่นุ่งขาว – ห่มขาว

พระครูศรีธรรมาภรณ์  เจ้าอาวาสวัดแจ้งเจริญ อ.วัดเพลง จ.ราชบุรี  กล่าวว่า  มีข่าวท่านผู้หญิงศรีรัศมิ์เดินทางมาบวชชีที่วัดไม่เป็นความจริง มีแต่นายอภิรุจบิดาของท่านผู้หญิงเท่านั้น ที่เคยมาบวชพระที่วัดเมื่อประมาณ 10 กว่าปีก่อน เช่นเดียวกับพระวัดประดู่ที่เคยรับกิจนิมนต์รูปหนึ่งยืนยันว่า ข่าวท่านผู้หญิงศรีรัศมิ์โกนผมบวชชีตามโลกโซเชียลไม่เป็นความจริง ท่านผู้หญิงเพียงแต่นุ่งขาวห่มขาวถือศีลปฏิบัติธรรมไม่ได้บวชชีอย่างที่เป็นกระแสข่าว  (หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ)

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ชาวบ้านใกล้เคียงวัดประดู่  กล่าวว่า  ในช่วงเช้า 3 วันที่ผ่านมา พระครูพิศาลจริยาภิรม เจ้าอาวาสวัดประดู่ พร้อมพระสงฆ์จากวัดประดู่ รวม 9 รูป ได้นั่งรถเข้าไปในบ้านพักของ น.ส.ศรีรัศมิ์ ใกล้กับปากทางเข้าวัดแก้วเจริญ ในพื้นที่ ม.6 ต.วัดเพลง อ.วัดเพลง จ.ราชบุรี เพื่อรับบิณฑบาต จาก น.ส.ศรีรัศมิ์ แต่งกายใส่เสื้อขาว และนุ่งขาว ลักษณะคล้ายบวชชีพราหมณ์ โดยเปิดประตูบ้านค้างไว้ ทำให้ชาวบ้านผ่านไปมามองเข้าไปเห็นว่า น.ส.ศรีรัศมิ์ ออกมาตักบาตรพร้อมด้วยนายอภิรุจ และนางวันทนีย์  ซึ่งเป็นบิดามารดา ที่บริเวณลานหน้าบ้านพักอีกด้วย  (หนังสือพิมพ์เดลินิวส์)

หมายจับ พ.ต.อ. – กองบินตั้ง 2 ข้อหา

พล.ต.ต.พงษ์พันธุ์  วรรณภักตร์  ผบก.น. 1  กล่าวว่า  พนักงานสอบสวน สน.ห้วยขวาง ได้ไปขออำนาจศาลอาญาอนุมัติออกหมายจับ พ.ต.อ.เด่นชัย  บุตรโพธิ์ศรี  แล้ว 2 ข้อหา  เจ้าตัวยังไม่มีการประสานติดต่อขอมอบตัวเข้ามา แต่น่าจะมีความชัดเจนในวันที่ 15 ธ.ค.  คาดว่าจะเข้าพบพนักงานสอบสวน สน.ห้วยขวางเพื่อรับทราบข้อหา อย่างไรก็ดีเมื่อออกหมายจับแล้ว ตำรวจสามารถจับได้ทันทีที่พบตัว จากการสืบสวนพบว่ากลุ่มที่อ้างเป็นชุดเฉพาะกิจนี้มี พ.ต.อ.เด่นชัยเป็นหัวหน้าทีมและยังมีลูกน้องที่รู้เรื่องการปลอมแปลงเอกสารอีก 1 นาย ส่วนคนที่เหลือไม่ทราบเรื่องและถูกหลอกมา เนื่องจากคิดว่าเป็นเอกสารจริง เบื้องต้นต้องสอบปากคำ พ.ต.อ.เด่นชัย ดูว่าก่อเหตุลักษณะนี้มาแล้วกี่ครั้ง แต่ในพื้นที่ บก.น.1 เพิ่งจะก่อเหตุเป็นครั้งแรกตามที่ตนได้รับการรายงานมา เรื่องนี้อยู่ที่การสอบสวนและต้องนำตัว พ.ต.อ.เด่นชัยมาดำเนินคดีให้ได้ก่อน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 15/12/2014

กมธ.ส่ายหัวเลือกตรงนายกฯ

นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ กรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ในฐานะประธานอนุกรรมาธิการ ว่าด้วยการปฏิรูปและการสร้างความปรองดอง ในคณะ กมธ.ยกร่างฯ  กล่าวว่า  สำหรับข้อเสนอการเลือกนายกรัฐมนตรีโดยตรงของนายสมบัติ ธำรงธัญวงศ์ ประธานคณะกมธ.ปฏิรูปการเมือง สปช. เท่าที่คณะกมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญหารือกันเรื่องการเลือกนายกฯโดยตรง ส่วนใหญ่ยังเห็นด้วยให้นายกฯมาจากระบบรัฐสภา เพราะหากไปใช้ระบบเลือกนายกฯโดยตรง จะทำให้ออกจากระบบรัฐสภา ซึ่งไม่มีประเทศในโลกที่ใช้ระบบรัฐสภา แต่มีนายกฯมาจากการเลือกตั้งโดยตรง และยังคงมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ถือเป็นเรื่องใหญ่มาก คงต้องพิจารณาเรื่องนี้ให้ถี่ถ้วน โดยคณะ กมธ.ยกร่างฯเห็นว่าระบบรัฐสภามีความเหมาะสมกับประเทศไทยอยู่แล้ว เพียงแต่ต้องปรับปรุงองค์ประกอบต่างๆ ให้ดีขึ้น คงเป็นเรื่องลำบากที่จะผ่านความเห็นจากคณะ กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ  “เท่าที่ฟังดูใน กมธ.ยกร่างฯส่วนใหญ่ไม่ค่อยเห็นด้วย ไม่น่าจะรับ เพราะเท่ากับเราจะเปลี่ยนระบบรัฐสภาเป็นระบบอื่น ถือเป็นเรื่องใหญ่มาก ไม่น่าผลีผลาม ไม่อย่างนั้น เราต้องมีธรรมเนียมประเพณีใหม่ ในการประชุมร่วมกับ สปช.วันที่ 15-17 ธ.ค.จะได้รับฟังเหตุผล และกมธ.ยกร่างฯอาจแสดงความคิดเห็นในประเด็นนี้ด้วย” 

นายวันชัย  สอนศิริ  สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.)  ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการสภาปฏิรูปแห่งชาติ (วิป สปช.)  กล่าวถึงการประชุม สปช. วันที่ 15-17 ธ.ค. เพื่อพิจารณาข้อเสนอแนวทางยกร่างรัฐธรรมนูญของคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ปฏิรูป 18 ด้านว่า ในการประชุม สปช. วันที่ 15-16 ธ.ค. ที่ประชุมจะรับฟังความเห็นของคณะกมธ.ปฏิรูปวันละ 7 ด้าน เริ่มจากคณะกมธ.ปฏิรูปที่มีเนื้อหาเบาๆก่อน พร้อมให้ สปช.อภิปรายความเห็นต่อข้อเสนอของคณะ กมธ.ปฏิรูปด้านต่างๆ ส่วนในวันที่ 17 ธ.ค. จะรับฟังความเห็นของคณะ กมธ. ปฏิรูป 4 ด้าน ซึ่งมีเนื้อหาค่อนข้างหนัก มีสมาชิก สปช.ขออภิปรายจำนวนมาก เมื่อสมาชิก สปช.อภิปรายครบถ้วนแล้ว จะให้คณะกมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญที่เข้าร่วมประชุม สปช.ชี้แจงการตั้งข้อสังเกตของ สปช.ด้วย จากนั้นที่ประชุม สปช.จะลงมติว่าจะส่งความเห็นของคณะ กมธ.ปฏิรูป 18 ด้านในคณะ กมธ. ยกร่างรัฐธรรมนูญหรือไม่ เชื่อว่าจะมีการลงมติเห็นชอบส่งความเห็นให้คณะกมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญต่อไป  แต่จะไม่มีการลงมติเห็นชอบข้อเสนอเป็นรายประเด็น  (หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ)

นายไพบูลย์  นิติตะวัน  สปช.และกมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ  กล่าวถึงรายละเอียดการอภิปรายที่จะมีขึ้นในวันที่ 17 ธ.ค.  เกี่ยวกับกรณีข้อเสนอเลือกนายกรัฐมนตรี และครม.โดยตรง  ว่า  ในฐานะกรรมาธิการเสียงข้างน้อยในกรรมาธิการปฏิรูปด้านการเมือง จึงสงวนความเห็นไว้ว่า ไม่เห็นด้วยกับการเลือกนายกฯและครม.โดยตรงอย่างที่เสนอมาเพราะว่า เห็นว่าเป็นรูปแบบที่น่าจะทำให้เป็นประโยชน์เฉพาะกับพรรคการเมืองเพียง 2 พรรคเท่านั้น ที่จะส่งคนลงเลือกตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี และเป็นการลงคะแนนในเวลาเดียวกับการเลือก ส.ส. ทำให้โอกาสที่จะตรวจสอบการทุจริตเลือกตั้งนั้นทำไม่ได้  ระบบการเลือกโดย ส.ส.ลงมติเลือกนายกรัฐมนตรีเพียงอย่างเดียวก็มีการผูกขาดพรรคการเมือง ไม่เห็นด้วยเช่นกัน แต่เห็นว่าการเลือกนายกรัฐมนตรีควรจะเปิดโอกาสให้มีความหลากหลาย ไม่ใช่ให้แต่พรรคการเมืองเป็นผู้เลือกเท่านั้น จึงเสนอว่าควรให้เลือกโดยมี ส.ส.และ ส.ว. เข้ามาร่วมเลือกนายกรัฐมนตรีด้วย เนื่องจาก ส.ว.ไม่ได้มาจากพรรคการเมือง  (หนังสือพิมพ์มติชน) 

นายคำนูณ  สิทธิสมาน  โฆษก กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ   กล่าวถึงข้อเสนอที่เสนอให้เลือกนายกรัฐมนตรีโดยตรง ว่า  ยังมีคำถามหลายประการ เพราะเสนอมาแต่หลักใหญ่ๆ แต่ไม่มีรายละเอียดเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างรัฐสภากับฝ่ายบริหาร กลไกการตรวจสอบฝ่ายบริหาร ซึ่งระบบนี้พรรคการเมืองต้องส่งผู้สมัครทั้งสองแบบคือ ส.ส.และผู้บริหาร ดังนั้น ส.ส.ต้องช่วยหาเสียงให้ผู้บริหารอยู่แล้ว จึงมีโอกาสสูงที่ผู้ชนะการเลือกตั้งจะได้เสียงข้างมากทั้งสองแบบ อาจเกิดการรวบอำนาจในอนาคตหรือไม่ เพราะที่ผ่านมารัฐธรรมนูญปี 2540 ระบุให้มีการเลือกตั้งแบบบัญชีรายชื่อมีการแยกไม่ให้ ส.ส.เป็นรัฐมนตรีได้ และมีกลไกคุ้มครองนายกรัฐมนตรีไม่ให้ถูกตรวจสอบได้ง่ายแม้มีผลดีทำให้รัฐบาลอยู่ครบเทอมเป็นครั้งแรกแต่มีผลข้างเคียงคือ ทำให้ฝ่ายบริหารสยายปีกครอบงำสภาฯวุฒิสภา และองค์กรอิสระ  จนเกิดวิกฤติ ดังนั้นหากจะใช้ระบบเลือกนายกฯโดยตรง ก็ต้องระวังในประเด็นนี้ให้ดี  (หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ)

“น.ส.ศรีรัศมิ์” นิมนต์พระทำบุญ 9 วัน

รายงานข่าว  กล่าวว่า  น.ส.ศรีรัศมิ์ได้เข้ามาอาศัยอยู่ในบ้านหลังดังกล่าว  โดยช่วงเช้าวันเดียวกันนี้ได้มีการนิมนต์พระสงฆ์ 9 รูป จากวัดประดู่มาบิณฑบาตภายในบ้านเป็นเวลา 9 วัน ซึ่งบิณฑบาตแล้ว 3 วัน โดยให้พระสงฆ์ทั้ง 9 รูป นั่งรถตู้เข้าไปภายในบ้านและบิณฑบาตบริเวณสนามหญ้าในบ้าน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 15/12/2014

“สมหมาย” ยัวะ – ขู่ปลดอธิบดีแฉโกงเยอะ

นายสมหมาย  ภาษี  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง  กล่าวว่า  ตั้งแต่เข้ามารับตำแหน่งได้ให้นโยบายไปยังอธิบดีกรมต่างๆให้ปราบปรามการทุจริต แต่จนถึงขณะนี้ยังได้ยินข่าวการทุจริตในกระทรวงการคลังอย่างต่อเนื่อง ดังนั้น จะให้โอกาสอธิบดีทุกกรมแก้ปัญหาเพื่อลดการทุจริตอีก 6 เดือน ถ้ากรมไหนยังทำไม่ได้ มีโอกาสที่อธิบดีจะถูกย้ายออกไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 15/12/2014

“สมยศ” สั่ง “ฐิติราช”  กู้วิกฤต! จ่อนั่งผบช.ก.คนใหม่

รายงานข่าวจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ   กล่าวว่า  ภายหลังพล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. สั่งการให้กวาดล้างขบวนการแอบอ้างสถาบันเบื้องสูง เพื่อเรียกรับประโยชน์มิชอบ ติดตามยึดของกลางทั้งเงินสดและทรัพย์สินได้หลายพันล้านบาท พร้อมกับปลดย้ายและจับกุมดำเนินคดีตำรวจสังกัดกองบัญชาการตำรวจสอบสวน กลาง ซึ่งนำโดยพล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์ อดีตผบช.ก. รวมทั้งขยายผลจับกุมเพิ่มเติมอีกหลายราย เป็นข่าวเกรียวกราวมาตลอดนั้น  ขั้นตอน จากนี้ ผบ.ตร.จะลงมือจัดระเบียบตำรวจ ในสังกัดบช.ก. กองปราบฯ และกองบังคับการสำคัญๆ ในบช.ก.ครั้งใหญ่ หลังจากถูกใช้เป็นเครื่องมือให้กับกลุ่มตำรวจที่ประพฤติ มิชอบมายาวนานหลายปี โดยจะมีการแต่งตั้งโยกย้าย เพื่อจัดหาตำรวจมือดีมือสะอาดเข้าไปดูแลงานในบช.ก. เพื่อสร้างภาพพจน์ใหม่ให้กลับมาเป็นที่เชื่อถือของประชาชน โดยล่าสุดมีการตัดสินใจแน่ชัดแล้วว่าจะมีการแต่งตั้ง พล.ต.ต.ฐิติราช  หนองหารพิทักษ์  รอง ผบช.ก. ขึ้นดำรงตำแหน่ง ผบช.ก.คนใหม่ เพื่อทำหน้าที่แทนพล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ที่ถูกดำเนินคดีและถูกปลดจากราชการไปก่อนหน้านี้

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่ 15/12/2014

จับได้แล้วผัวเก่าฆ่าหั่นสาว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 14 ธ.ค.  เวลาประมาณ 20.00 น. ชุดสืบสวนสภ.สำโรงเหนือ และชุดสืบสวนบก.ภ. สมุทรปราการ ที่ตามรอยมาโดยตลอดเข้าจับกุมคนร้ายได้ที่ย่านดาวคะนอง กรุงเทพฯ พาตัวมาสอบสวนที่บก.ภ.สมุทรปราการ เบื้องต้นนายแอ้ม ให้การสารภาพว่า คบหากับนางสมยศมาประมาณ 2 ปี แต่มีปากเสียงกันบ่อยครั้ง กระทั่งทราบว่าฝ่ายหญิงไปคบหาเพื่อนชายคนใหม่ กระทั่งวันเกิดเหตุนางสมยศมาพบที่ห้องและบอกเลิก ด้วยความโมโหจึงลงมือทำร้ายด้วยการเตะเข้าที่ลำตัวและใบหน้าหลายครั้งจนล้มฟุบไป  นายแอ้มสารภาพอีกว่าเมื่อเห็นนางสมยศแน่นิ่งไปจนคิดว่าเสียชีวิตแล้วจึงตัดสินใจใช้มีดหั่นศพเพื่อทำลายก่อนนำไปโยนทิ้ง ก่อนหลบหนีไปตามที่ต่างๆ กระทั่งมากบดานย่านดาวคะนอง จนตำรวจตามมาจับกุมได้ดังกล่าว

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่ 15/12/2014

รัฐชงแจกเงินเด็กจ่ายหัวละ 400 บ.

นายยงยุทธ  ยุทธวงศ์  รองนายกรัฐมนตรี  กล่าวถึงความคืนหน้าการพิจารณาการทำงบประมาณในลักษณะบูรณาการด้านสังคม ประจำปีงบประมาณ 2559 ว่า  คณะกรรมการพิจารณาการจัดทำงบประมาณในลักษณะบูรณาการที่ตนเป็นประธานกำลังจะพิจารณางบประมาณแผนพัฒนาคนไทยตลอดช่วงชีวิต ขณะนี้ใกล้แล้วเสร็จเหลือเพียงแผนพัฒนาเด็กประถมวัยที่ยังขาดในเรื่องการคุ้มครองอยู่ ซึ่งจะให้เด็กตั้งแต่ 5 ปีขึ้นไป จะได้เรียนฟรีตลอดจนถึงช่วงวัยทำงานจะมีการสนับสนุนด้านต่างๆ มีข้อเสนอให้เงินสนับสนุนเด็กแรกเกิดถึง 5 ปี หัวละ 400 บาทต่อเดือน แต่มีการตั้งข้อสังเกตว่ามีจำนวนมากเกินไป เพราะต้องใช้งบประมาณปีละกว่า 1.2 หมื่นล้านบาท จึงต้องหาวิธีการที่เหมาะสม อาจจะแจกเป็นคูปองแทน และต้องดูด้วยว่าจะแจกทุกคนหรือไม่ หรือจะแจกเฉพาะเด็กที่ครอบครัวยากจน โดยคณะกรรมการฯจะมีการประชุมเรื่องนี้กันในวันที่ 29 ธ.ค. ส่วนการดูแลตั้งแต่วัยทำงานขึ้นไปผู้ออมเงินสามารถเลือกได้ระหว่างออมตามมาตรา 40 พ.ร.บ.ประกันสังคม หรือ พ.ร.บ.การออมแห่งชาติ  ซึ่ง พ.ร.บ.การออมฯนั้นมุ่งไปที่ผู้สูงอายุจริงๆ ทั้งนี้ หลังจากทำแผนเสร็จสิ้นจะเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาในวันที่ 13 ม.ค. 58

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์    วันที่ 15/12/2014 

ค้นอีกสวนผึ้ง บ้าน “ปนิดา”  ยึดซากสัตว์ป่า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 13 ธ.ค. ที่ผ่านมา  คณะเจ้าหน้าที่ประกอบด้วย ทหาร ร.11 รอ.ตำรวจกองปราบปราม ตำรวจ กก.5 บก.ปทส. นายอำเภอสวนผึ้ง จ.ราชบุรี ผกก.สภ.สวนผึ้ง เจ้าหน้าที่ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่าสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 เจ้าหน้าที่สายตรวจปราบปรามสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 10 (ราชบุรี)  ร่วมกันตรวจค้นบ้านเลขที่ 222/2 ม.2 ต.สวนผึ้ง อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี หลังสืบทราบว่ามีการซุกซ่อนซากสัตว์ป่าคุ้มครองหลายรายการไว้ในบ้านหลังดังกล่าว เบื้องต้นพบว่าที่ดินผืนดังกล่าวมีชื่อ น.ส.ปนิดา  สุวะดี หรือ เดิม “อัครพงศ์ปรีชา”  เป็นผู้เช่ากับทางกรมธนารักษ์จากการตรวจสอบพบซากสัตว์ป่าทั้งในและต่างประเทศทั้งสิ้น 37 รายการ ส่วนใหญ่จะเป็นชิ้นส่วนหัวและเขา  รวม 3 ชิ้น และซากสัตว์ป่าสงวน ละมั่งอีก 3 ชิ้น ส่วนที่เหลือเป็นซากสัตว์ป่าจากต่างประเทศซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้ออกหมายเรียก น.ส.ปนิดา มาสอบสวนต่อไป

อ่านเพิ่มที่ หนังสือพิมพ์เดลินิวส์    วันที่ 15/12/2014 

“เสียงแตก” นโยบายดอกเบี้ย

นายกำพล  อดิเรกสมบัติ  หัวหน้าศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจและกลยุทธ์  บริษัทหลักทรัพย์ทิสโก้  กล่าวว่า  แม้ตลาดการเงินคาดการณ์ว่า กนง. อาจตัดสินใจลดดอกเบี้ยนโยบายลงในการประชุมรอบนี้ แต่ศูนย์วิเคราะห์ฯ บล.ทิสโก้ ยังเชื่อว่า กนง.จะตัดสินใจคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 2%

ด้าน น.ส.อุสรา  วิไลพิชญ์  นักเศรษฐศาสตร์อาวุโส  ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ ไทย กล่าวว่า  ตลาดการเงินเวลานี้มีมุมมองที่ค่อนข้างต่างกันในเรื่องอัตราดอกเบี้ย โดยส่วนตัวมองว่า ดอกเบี้ยเวลานี้ค่อนข้างต่ำอยู่แล้ว ปัญหาเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นจึงไม่ได้อยู่ที่นโยบายการเงินที่ผ่อนปรนไม่เพียงพอแต่เป็นปัญหาจากเศรษฐกิจโลกที่ฟื้นตัวช้า ทำให้การส่งออกซึ่งเป็นตัวขับเคลื่อนหลักเศรษฐกิจไทยฟื้นตัวช้าตามไปด้วย

นายอมรเทพ  จาวะลา  ผู้อำนวยการสำนักวิจัย  สายบริหารความเสี่ยง ธนาคารซีไอเอ็มบีไทย กล่าวว่า กนง. น่าจะยังคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายเอาไว้ก่อน เพื่อรอดูตัวเลขเศรษฐกิจไตรมาสสุดท้ายของปีว่ามีสัญญาณฟื้นตัวที่ชัดเจนขึ้นแค่ไหน ซึ่งถ้าเศรษฐกิจยังคงอ่อนแอ เชื่อว่าการประชุมครั้งหน้า กนง. อาจตัดสินใจลดดอกเบี้ยลงได้เช่นกัน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ    วันที่ 15/12/2014 

หั่นราคาน้ำมัน

รายงานข่าวจากกระทรวงพลังงาน  กล่าวว่า  การประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.)  ที่มี พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน วันที่ 15 ธ.ค. จะพิจารณากรอบและแนวทางปรับโครงสร้างราคาพลังงานที่จะจัดระเบียบการจัดเก็บภาษีสรรพสามิตและกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงใหม่ ซึ่งจะทำให้ภาษีสรรพสามิตน้ำมันของกลุ่มเบนซินและดีเซลใกล้เคียงกันโดยภาษีดีเซลใหม่จะเพิ่มจาก 0.75 บาท เป็น 4 บาท/ลิตร ส่วนน้ำมันเบนซิน 95 แก๊สโซฮอล์ 95 แก๊สโซฮอล์ 91 จะลดภาษีลงจาก 5.04 บาท เหลือ 3.60 บาท/ลิตร ส่วนแก๊สโซฮอล์ อี 20 ลดภาษีจาก 4.48 บาท เหลือ 3.20 บาท/ ลิตร

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์    วันที่ 15/12/2014 

เจ้าหนี้โรงไฟฟ้าห้วยบงสั่งปรับโครงสร้างผู้ถือหุ้น

แหล่งข่าวจากธนาคารไทยพาณิชย์  กล่าวว่า  กรณีของบริษัท วินด์ เอนเนอร์ยี่ โฮลดิ้ง ที่นายนพพร  ศุภพิพัฒน์  ถือหุ้นใหญ่ กับกรณีของหนี้บริษัท เค.อาร์.ทู และบริษัท เฟิร์ส โคราช วินด์ ที่ดำเนินโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานลม “เวสต์ห้วยบง 2” และ “เวสต์ห้วยบง3” ต้องแยกออกจากกัน เพราะทั้งสองโครงการได้เปิดดำเนินการผลิตแล้ว และยังมีการชำระหนี้ปกติ  ส่วนกรณีของวินด์ฯ นั้นจะต้องระดมทุนไปสร้างโรงไฟฟ้าเพิ่มอีก 10 แห่ง ซึ่งธนาคารเจ้าหนี้ทั้งหมดระงับเงินกู้ออกไปก่อน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์    วันที่ 15/12/2014 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ หลบไม่รายงานตัวรองเต่า คนสนิทพงศ์พัฒน์ หมาเห่าชนวนดับ ยุบ กกต.จว.ลดอำนาจกกต.ใหญ่ มติชน รับร่วมขู่ลดหนี้ 100...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ฮือฮา “2นายพล” ทรัพย์สินมหึมานับพันล้าน บี้เงินวัฒนาจ่ายคลองด่าน สลดนศ.สาวดับคาคอนโด มติชน จับ “พงศ์พัฒน์” ...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ เลือกตั้งผ่านไปทุลักทุเล 9 จังหวัดจอดสนิท โจรใต้โหดระเบิดสังหารปลัดอำเภอ กปปส.เลิกม็อบ 2 เวที มติชน...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 2 มิถุนายน พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ โผล่เทอร์มินอล 21 ม็อบต้านหลบราชประสงค์ ส.นักเรียนเก่ามะกันโต้กลับสหรัฐ จับแก๊งสกิมเมอร์รูดบัตรนับ 10 ล้าน มติชน...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ศรส.เตรียมแฉท่อน้ำเลี้ยงกปปส.รายใหญ่ สดศรีเตือน กกต.ระวังขัดรธน.เอง แนะขายข้าวถูกๆ มติชน สมช.ชี้ทุนหนุนม็อบแผ่วแฉ “ท่อตีบ”เหตุจนท.สกัด –...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top