ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 12 ธันวาคม พ.ศ.2557

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 12 ธันวาคม พ.ศ.2557

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 12 ธันวาคม พ.ศ.2557

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

ปปง.อายัด “ที่ดิน” 104 โฉนดแวดวงพงศ์พัฒน์

ให้สมัครอีกหนประกันตนม.40

นัดบุกพบรมต.จี้แก้ – ราคายาง

มติชน

อ้างพระญาติกีดกันคู่แข่งขังสุดาทิพย์ผูกขาดส่งน้ำพริกเข้าวัง

ผวาน้ำมันร่วง 60 เหรียญหุ้นดิ่ง 51 จุด

อ้างไม่ปิดกั้น – ให้เสรีภาพ อธิการฯโต้วุ่น

ข่าวสด

สุดาทิพย์นอนคุกรับสิ้นไส้แอบอ้าง – ส่ง 2 วัง

แยก 7 ชิ้น – ทิ้งทั่วปากน้ำฆ่าหั่น “สาว”

“จ๊ะคันหู” โวยรูปตัดต่อ – อ้างเล่นหนังโป๊

เดลินิวส์               

“สุดาทิพย์” อ่วมหนัก วืดประกันเข้าทัณฑสถานหญิง

ชงโละทิ้ง “ประชานิยม”

รร.กวดวิชาโล่ง

กรุงเทพธุรกิจ

ชูเลือกตั้งแบบเยอรมนี

พิษน้ำมันดิ่งหั่น “งบลงทุน”

โพสต์ทูเดย์

น้ำมันป่วนโลก

ธอส.ฟันธงหมดยุคแข่งดอกเบี้ยเงินกู้ซื้อบ้าน0%

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)

เรื่องที่ “อย่างนี้ทุกที” กับคนไทย

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)

ควักง่ายจ่ายเก่ง

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลม เปลี่ยนทิศ (ไทยรัฐ)

เลือกตั้งนายกฯและครม.คำแถลงฟังไม่ขึ้น

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย สุริวงค์  เอื้อปฏิภาณ  (มติชนรายวัน)  

โยนหินและสับขาหลอก  วันที่ 12/12/2014

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)

ทำไม “นิรโทษกรรม” จึงกลายเป็นหัวข้อ”ต้องห้าม”

สยามรัฐสัปดาห์วิจารณ์ 

เสือย่อตัว

เนชั่นสุดสัปดาห์    ฉบับที่ 1175  วันที่ 5 ธ.ค.57  

ฉากและชีวิต “อัครพงศ์ปรีชา”

มติชนสุดสัปดาห์  

หยั่งเชิง “แป๊ะ” เลือกตั้งนายกฯ

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

ปปง.อายัด “ที่ดิน” 104 โฉนดแวดวงพงศ์พัฒน์

พ.ต.อ.มานะ  เผาะช่วย  ผกก.สน.ท่าพระ ในฐานะผู้รับผิดชอบทำการสอบสวนในส่วนคดีฟอกเงิน  กล่าวว่า  พนักงานสอบสวนได้มอบโฉนดที่ดินซึ่งเป็นทรัพย์สินของ พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ 104 รายการ มูลค่ากว่า 400 ล้านบาท จากเจ้าหน้าที่ทหาร หลังจากจับกุม พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์พร้อมพวก จากการสอบสวนเชื่อได้ว่าทรัพย์สินดังกล่าวได้มาจากการกระทำความผิดตามหน้าที่ราชการ และการพนัน ที่เก็บรักษาไว้ภายใน ร.1 พัน.2 รอ. ถนนแจ้งวัฒนะก่อนหน้านี้ ส่งมอบต่อให้กับเจ้าหน้าที่ ปปง. เพื่อดำเนินการอายัดทรัพย์

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ    วันที่ 12/12/2014

ให้สมัครอีกหนประกันตนม.40

นายโกวิท  สัจจวิเศษ  ผู้ตรวจราชการ สำนักงานประกันสังคม (สปส.)  กล่าวถึงการขยายวันรับสมัครผู้ประกันตนมาตรา 40 ว่า สปส.ได้แก้ไขร่างพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) กำหนดหลักเกณฑ์และอัตราการจ่ายเงินสมทบประเภทของประโยชน์ทดแทน ตลอดจนหลักเกณฑ์และเงื่อนไขในการรับประโยชน์ทดแทนของผู้ประกันตน พ.ศ. 2554 (มาตรา 40) ขยายระยะเวลาการเปิดรับสมัครออกไปอีก 10 วัน เพื่อให้ประชาชนที่มีอายุเกิน 60 ปี ที่สมัครไม่ทันในวันที่ 8 ธ.ค.ที่ผ่านมา ได้สิทธิสมัคร รวมทั้งสามารถจ่ายเงินสมทบย้อนหลังได้ถึงเดือน พ.ค. 2555 คาดว่าภายในสัปดาห์นี้จะเสนอ พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.แรงงาน เพื่อพิจารณานำเข้า ครม. ซึ่งยังต้องผ่านการพิจารณาของสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา คาดว่าจะบังคับใช้ได้ในช่วงปลายเดือน ก.พ.-มี.ค.2558 หลังจากนั้น สปส.จึงจะประกาศกำหนดวันรับสมัคร

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ    วันที่ 12/12/2014

นัดบุกพบรมต.จี้แก้ – ราคายาง

นายนิพิฏฐ์  อินทรสมบัติ  รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์  กล่าวว่า เมื่อ 2 เดือนที่ผ่านมา ตนและอดีต ส.ส.ภาคใต้ รวมถึงอดีต ส.ส.ภาคตะวันออก ได้ทำหนังสือแนะนำ 5 มาตรการส่งถึงนายกฯ ผ่านนายปีติพงศ์  พึ่งบุญ ณ อยุธยา รมว.เกษตรฯ เพื่อให้รัฐบาลเร่งรัดแก้ไขปัญหายางตกต่ำ อาทิ ให้รัฐบาลยืนยันจะไม่ขายยางในสต๊อกของรัฐให้พ่อค้า เพื่อส่งผลจิตวิทยาให้พ่อค้ารับซื้อยางพาราโดยตรงจากชาวบ้าน ให้กรมทางหลวงชนบทและกรมทางหลวงเร่งใช้ยางพาราทำถนนสายใหม่ๆ ทำลานกีฬาในโรงเรียนหรือหน่วยงานรัฐ แต่ 2 เดือนที่ผ่านมา รัฐบาลไม่เคยชี้แจงว่าได้ทำอะไรไปบ้าง ดังนั้นวันที่ 15 ธ.ค. เวลา 14.00 น.พวกตนจะขอเข้าพบ รมว.เกษตรฯ ที่กระทรวงเกษตรฯ เพื่อขอทราบแนวทางแก้ไข

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ    วันที่ 12/12/2014

อ้างพระญาติกีดกันคู่แข่งขังสุดาทิพย์ผูกขาดส่งน้ำพริกเข้าวัง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 11 ธ.ค. ที่ศาลอาญา  ถนนรัชดาภิเษก  พนักงานสอบสวน สน.สามเสน ควบคุมตัวนางสุดาทิพย์  ม่วงนวล อายุ 48 ปี ภรรยา พ.ต.อ.โกวิท  ม่วงนวล  อดีต ผกก.ตม.สมุทรสาคร และมีศักดิ์เป็นหลาน พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์  ฉายาพันธุ์  อดีตผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (ผบช.ก.)  ผู้ต้องหาผิดตามมาตรา 112  โดยคำร้องสรุปว่า ระหว่างปี 2545 ถึง วันที่ 23 พ.ย. 2557 ต่อเนื่องกัน น.ส.สุดาทิพย์ ได้อาศัยความเป็นพระญาติในสถาบันเบื้องสูงจัดหาอาหารน้ำพริก พร้อมเครื่องเคียง  นำส่งกองกิจการในพระองค์ เพื่อพระราชทานเลี้ยงให้แก่ข้าราชการบริพาร วังศุโขทัย ติดต่อกันเรื่อยมาหากมีร้านค้าอื่นๆ ประสงค์เข้ามาประมูลราคาผู้ต้องหาจะพูดแอบอ้างในฐานะตนเองเป็นพระญาติว่ามีคำสั่งให้เป็นผู้จัดการอาหารจำพวกน้ำพริกฯ นำส่งกองกิจการในพระองค์ฯ แต่เพียงผู้เดียว ทั้งนี้พฤติการณ์การกระทำไม่เป็นไปตามพระราโชบายและระเบียบปฏิบัติที่ถูกต้อง คือจะต้องเปิดประมูล เพื่อให้แข่งขันทางการค้า ตามระเบียบทางราชการทั่วไปการกระทำดังกล่าวเป็นลักษณะแอบอ้างเบื้องสูง หมิ่นสถาบันทำให้เสื่อมเสียพระเกียรติยศ กองกิจการในพระองค์ฯ จึงมอบหมายให้ พล.อ.ต.วีระพันธ์  ภูวจินดา  ร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สน.สามเสน ให้ดำเนินคดี น.ส.สุดา  ทิพย์กับพวก

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน    วันที่ 12/12/2014 

ผวาน้ำมันร่วง 60 เหรียญหุ้นดิ่ง 51 จุด

ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวดัชนีตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ว่า  ทันทีที่เปิดตลาดซื้อขาย ดัชนีหุ้นปรับลดลงแรงกว่า 11 จุด และเคลื่อนไหวในแดนลบตลอดทั้งวันโดยช่วงเวลา 15.30-16.20 น. ดัชนีหุ้นตกรุนแรงต่ำสุด 51.1 จุด อยู่ที่ 1,508.24 จุด ต่อจากนั้นดัชนีหุ้นก็ขยับขึ้นจนถึงเวลาปิดตลาด 17.00 น. และดัชนีหุ้นปิดที่ 1,526.81 จุด ลดลง 32.75 จุดหรือ 2.10% มูลค่าซื้อขายทั้งวัน 81,516 ล้านบาท โดยเป็นการปรับลดลงของกลุ่มอุตสาหกรรมที่ลดลงจากวันก่อนหน้าทั้งหมด นำโดยกลุ่มพลังงานดัชนีปิดที่ 19,036.49 จุด ลดลง 759.20 จุดหรือ 3.84%

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน    วันที่ 12/12/2014 

อ้างไม่ปิดกั้น – ให้เสรีภาพ อธิการฯโต้วุ่น

นายประดิษฐ์  วรรณรัตน์  อธิการบดีสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) ในฐานะรักษาการประธาน  ทปอ.  กล่าวว่า จะนำเรื่องดังกล่าวหารือในที่ประชุม ทปอ. ที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) วันที่ 20 ธ.ค. ว่า มหาวิทยาลัยจะทำดำเนินการอย่างไรต่อไป ดังนั้นขอให้รอฟังการแถลงข่าวหลังการประชุม ทปอ.

นายกิตติชัย  ไตรรัตนศิริชัย  อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.)  และรักษาการรองประธาน ทปอ. กล่าวว่า  มองว่าทุกวันนี้นักวิชาการแสดงความคิดเห็นได้อย่างเต็มที่เหมือนไม่ได้อยู่ภายใต้กฎอัยการศึกษาด้วยซ้ำ เพียงแต่เมื่อแสดงความคิดอะไรแล้วไปกระทบใคร ก็ต้องรับผิดชอบคำพูดของตัวเอง มหาวิทยาลัยไม่เคยห้าม อย่าง มข.ไม่เคยห้ามนักวิชาการ อาจารย์หรือนักศึกษาแสดงความคิดเห็น ทุกคนมีอิสระและมีเสรีภาพทางวิชาการ เพียงแต่บอกว่าถ้าแสดงความเห็นอะไรแล้วไปกระทบใครต้องรับผิดชอบ มหาวิทยาลัยไม่สามารถตามไปรับผิดชอบได้ ยืนยันว่า มข.ไม่เคยได้รับหนังสือจาก คสช.ในการสั่งห้ามใดๆ เพียงแต่ถ้ามีผลกระทบ จะมีคนขอมาพูดคุยด้วยแค่นั้น

นายวุฒิชัย  กปิลกาญจน์  อธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.) และสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)  กล่าวว่า  มองว่ายังไม่ได้ถูกปิดกั้นการแสดงความคิดเห็นทางวิชาการมากขนาดนั้น การแสดงความคิดเห็นทางวิชาการมีหลายเรื่อง แต่คนเหล่านั้นอาจไปโฟกัสแค่บางเรื่อง ขณะนี้ต้องยอมรับว่าอยู่ภายใต้สถานการณ์ไม่ปกติ ยังอยู่ภายใต้กฎอัยการศึกษา และยังต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกฝ่ายเพื่อประเทศชาติ สำหรับ มก.ไม่เคยไปปิดกั้นไม่ให้อาจารย์หรือนิสิตแสดงความคิดเห็น ทุกคนยังแสดงความคิดเห็นได้อย่างเต็มที่ ที่ผ่านมาการจัดเสวนาต่างๆ ก็ไม่เคยมีทหารเข้ามาสังเกตการณ์

นายวุฒิศักดิ์  ลาภเจริญทรัพย์  อธิการบดีมหาวิทยาลัยรามคำแหง (มร.)  และ สนช.  กล่าวว่า  มร.ไม่เคยไปจำกัดขอบเขตเสรีภาพทางวิชาการไม่มีใครไปปิดกั้น มร.ให้เสรีภาพทางวิชาการเต็มที่ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการใช้เสรีภาพทางวิชาการ จะต้องเป็นด้วยเจตนาที่บริสุทธิ์ ไม่ใช่ใช้เสรีภาพด้วยเจตนาที่ไม่บริสุทธิ์ ไม่อยากให้แอบอ้างเสรีภาพไปดำเนินการทางการเมือง เท่าที่สดับตรับฟังมหาวิทยาลัยต่างๆ ยังคงจัดเสวนากันได้อย่างอิสระ มหาวิทยาลัยไม่ได้ปิดกั้น ยกเว้นมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.)  ศูนย์รังสิตที่ทหารเข้าไปเชิญตัว แต่ต้องยอมรับว่าหัวข้อเสวนาครั้งนั้นล่อแหลมจริงๆ ถ้าจัดโดยเจตนาบริสุทธิ์ เชื่อว่าไม่มีปัญหาอยู่แล้ว

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน    วันที่ 12/12/2014 

แยก 7 ชิ้น – ทิ้งทั่วปากน้ำฆ่าหั่น “สาว”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า   เมื่อวันที่ 11 ธ.ค. พ.ต.อ.อรรถพล อนุสิทธ์  ผกก.สภ.สำโรงใต้ จ.สมุทรปราการ รับแจ้งจากชาวบ้านพบศีรษะมนุษย์ ติดอยู่ภายในล้อยางกันกระแทกริมคลอง บริเวณท่าทรายเทพมงคล ซอยมหาวงษ์ ต.สำโรงใต้ อ.พระประแดง จึงนำกำลังเจ้าหน้าที่รุดตรวจสอบจุดเกิดเหตุ พบศีรษะมนุษย์ถูกของมีคมตัดและติดอยู่ภายในล้อยางกันกระแทก สำหรับให้เรือจอดเทียบท่า จากการตรวจสอบศีรษะพบถูกโกนเส้นผมออกจนโล้น บริเวณหน้าผากข้างขวามีบาดแผลคล้ายถูกตีด้วยของแข็งและสักคิ้วถาวรทั้ง 2 ข้าง ขณะเจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบศีรษะที่ พบและหาเบาะแสเพิ่มเติมอยู่นั้น ได้รับการประสานจาก พ.ต.ต.ชิระ ธันย์ธีว พนักงานสอบสวน สภ.สำโรงเหนือ ว่าพบชิ้นส่วนมนุษย์ถูกหั่นเป็นชิ้นแล้วนำมาทิ้งไว้ภายในป่าหญ้าข้างทาง ใกล้กับปั๊มเชลล์ หมู่ 1 ถ.สรรพาวุธ ต.สำโรงเหนือ อ.เมือง จ.สมุทร ปราการ จึงร่วมกันเข้าตรวจสอบ พร้อมด้วยผู้บังคับบัญชาและพร้อมเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนทั้ง 2 โรงพัก และเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน  ที่เกิดเหตุเป็นพื้นที่รกร้างโดยมีหญ้าขึ้นรกทึบ ติดกับถนนสรรพาวุธ พบชิ้นส่วนแขนขวาของหญิงสาววางอยู่ในพงหญ้า ลักษณะไว้เล็บยาวและทาสีแดง จากนั้นเจ้าหน้าที่ค้นหาชิ้นส่วนเพิ่มเติม เนื่องจากเชื่อว่าน่าจะถูกนำมาทิ้งในที่เดียวกัน กระทั่งพบ ชิ้นส่วนมนุษย์เพิ่มอีก ประกอบด้วย ชิ้นส่วนแขนซ้าย กระดูกต้นขาขวา ต้นแขนซ้าย ต้นแขนขวา และหน้าอกบนขวา รวมพบชิ้นส่วนมนุษย์ทั้งสิ้น 7 ชิ้น โดยคาดเสียชีวิตมาไม่ต่ำกว่า 5 วัน เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ส่งชิ้นส่วนศพที่พบทั้งหมดไปให้สถาบันนิติเวชตรวจสอบ เพื่อตรวจดีเอ็นเอและเปรียบเทียบกับบุคคลที่แจ้งสูญหายไว้

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด    วันที่ 12/12/2014

“จ๊ะคันหู” โวยรูปตัดต่อ – อ้างเล่นหนังโป๊

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 11 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า “จ๊ะ อาร์สยาม” หรือ “จ๊ะ คันหู”นงผณี มหาดไทย นักร้องสาวเซ็กซี่ โพสต์ในอินสตาแกรมส่วนตัว @jaja_nongpanee แสดงความไม่พอใจกรณีเว็บไซต์แห่งหนึ่งนำรูปถ่ายของตนไปตัดแปะกับภาพปกดีวีดีหนังอาร์เรื่องหนึ่ง โดยระบุว่า “ใครรู้จักเว็บนี้บ้างค่ะ #มันเลวมาก #เอาชื่อหนูไปพาดหัวข้อ #เพื่อให้คนเข้าไปดู #ถึงหนูจะแรง แต่หนูไม่เคยเล่นหนังแบบนี้นะคะ #ใครพอรู้เรื่องกฎหมายคอมเม้นต์ใต้ภาพให้หน่อยค่ะ #ช่วยหนูหน่อยนะคะ”  พร้อมกันนี้ จ๊ะ ได้โพสต์ภาพปกหนังเรต อาร์เรื่องหนึ่งที่เป็นภาพผู้หญิงกันผู้ชายกอดกัน แล้วแปะรูปของ “จ๊ะ อาร์สยาม” อยู่ในเฟรมภาพด้วย โดยเขียนข้อความระบุว่า “จ๊ะ คันหู เล่นหนัง R เป็นครั้งแรก ชื่อเรื่องออฟฟิศพาสวาท”  จากการตรวจสอบหนังเรื่องดังกล่าวกลับพบว่านางเอกในเรื่องไม่ใช่ “จ๊ะ อาร์สยาม” แต่อย่างใด เพียงแต่มีหน้าตาละม้ายคล้ายกันเท่านั้น 

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด    วันที่ 12/12/2014

ชงโละทิ้ง “ประชานิยม”

นายสมชัย  ฤชุพันธุ์  ประธาน กมธ. การปฏิรูปเศรษฐกิจการเงินและการคลัง สปช.  กล่าวถึงข้อคิดเห็นและข้อเสนอแนะต่อ กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ ว่า  ข้อเสนอของ กมธ.เน้นการปฏิรูปใน 5 เรื่อง คือ  ลดความเหลื่อมล้ำสร้างวินัยการเงิน การคลัง  เสริมความสามารถในการแข่งขันของธุรกิจและเศรษฐกิจไทย มีธรรมาภิบาลขจัดคอร์รัปชั่น และการกระจายอำนาจทางการคลัง โดยแบ่งสาระสำคัญคือ การคลัง การงบประมาณ และการภาษีอากร ต้องมีการออกมาตรการป้องกันการใช้นโยบายประชาชนิยม เพื่อป้องกันการบริหารราชการแผ่นดินที่มุ่งแต่สร้างความนิยมทางการเมือง โดยจะให้มีการออก “กฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันการบริหารราชการแผ่นดินที่สร้างความนิยมทางการเมือง”  เพื่อป้องกันการออกนโยบายประชานิยมที่คิดแต่ง่ายๆ โดยไม่คิดถึงผลระยะยาว กฎหมายลูกฉบับดังกล่าวจะมีการวิเคราะห์ถึงผลกระทบระยะยาวของนโยบายประชานิยมว่าจะต้องไม่เป็นนโยบายที่สร้างความเสียหาย  ส่วนการตัดงบประมาณและนำเงินงบประมาณที่ตัดไปแจก ส.ส. โดยให้ ส.ส.ตั้งงบประมาณผ่านหน่วยงานของรัฐนั้นกระทำไม่ได้ จะต้องกำหนดบทลงโทษไม่ให้กลับมาเป็นนักการเมืองอีก

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์    วันที่ 12/12/2014

รร.กวดวิชาโล่ง

ดร.สุทธศรี  วงษ์สมาน  ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.)  กล่าวว่า  จากการศึกษาได้มีข้อเสนอว่าไม่ควรเก็บภาษีเงินได้นิติบุคคลจาก โรงเรียนกวดวิชา เนื่องจากประเมินโดยรวมแล้วน่าจะมีผลเสียมากกว่าผลได้ เพราะรายได้จากภาษีจะมีมูลค่าไม่มากนักแต่ผลเสียคือราคาค่าบริการจะสูงขึ้นและภาระภาษีจะไปตกที่นักเรียน อย่างไรก็ตามควรมีมาตรการกำกับดูแลเพดานค่าเล่าเรียนไม่ให้มีการค้ากำไรเกินควรและควรมีการกำกับและตรวจสอบมาตรฐานของโรงเรียนกวดวิชา ที่สำคัญรัฐต้องมีบทบาทในการสร้างความเป็นธรรมด้านโอกาสในการเข้าถึงบริการ การศึกษาที่มีคุณภาพ ขจัดปัญหาความเหลื่อมล้ำให้แก่นักเรียนที่ด้อยโอกาสและยากจนด้วย ทั้งนี้ตนได้มอบให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาเอกชน (สช.) ไปหารือร่วมกับ สกศ.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อศึกษาผลวิจัยดังกล่าว และพิจารณาว่าจะมีแนวทางต่อยอดได้อย่างไร ก่อนจัดทำรายละเอียดเตรียมนำเสนอครม.ต่อไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์    วันที่ 12/12/2014

ชูเลือกตั้งแบบเยอรมนี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ในการประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) วันนี้ (12 ธ.ค.)  มีวาระพิจารณาเพิ่มเติม คือ รายงานการรวบรวมความเห็นจาก กมธ. ประจำ สนช. จำนวน 17 คณะ โดยมีนายสุรชัย  เลี้ยงบุญเลิศชัย  รองประธาน สนช.คนที่ 1 เป็นประธาน กมธ.  ทั้งนี้ กมธ.ชูระบบ 2 สภา ส.ส.และส.ว.ยึดระบบเลือกตั้งสรรหาแบบเดิม พร้อมหนุนระบบลงคะแนนแบบเยอรมนีเป็นเกณฑ์นับจำนวน ส.ส. ด้านที่มา ส.ว.เพิ่มแบบสรรหา  ขณะที่มานายกฯ – ครม.เสนอทางเลือกให้มาจากการเลือกตั้งตรง – เลือกตั้งทางอ้อม  ด้านแนวทางปฏิรูป – ปรองดองเสนอใช้หลักธรรมทางศาสนาปรับใช้ชีวิตประชาชน

ด้านนายวุฒิสาร  ตันไชย  โฆษก กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ  กล่าวถึงข้อเสนอให้เลือกนายกฯ และครม.โดยตรงว่า คงต้องฟังความเห็นจากทุกภาคส่วนก่อนแต่ไม่ว่าจะเป็นระบบใดก็มีปัญหา เพราะปัญหาทั้งหมดเกิดจากตัวบุคคล  ว่าจะมาทำงานเพื่อการเมืองหรือเพื่อบ้านเมือง อย่างไรก็ตามส่วนตัวแล้วก็ไม่เห็นด้วย หากมองว่า มีปัญหาจากการทุจริตซื้อเสียง ก็ต้องแก้ที่เรื่องการซื้อเสียงโดยตรง ไม่ใช่ไปแก้ที่ระบบ เพราะไม่ตอบโจทย์เรื่องการป้องกันการซื้อเสียง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ   วันที่ 12/12/2014

พิษน้ำมันดิ่งหั่น “งบลงทุน”

น.ส.เพ็ญจันทร์  จริเกษม  รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ กลุ่มงานการเงินและการบัญชีบริษัท ปตท. สำรวจและผลิตปิโตรเลียม หรือ ปตท.สผ. (PTTEP)  กล่าวว่า  สถานการณ์ราคาน้ำมันในตลาดโลกปรับลดลงแรงกว่าที่คาด ส่งผลกระทบต่อผลการดำเนินงานของบริษัทโดยเฉพาะในปี 2558 ที่กำไรน่าจะปรับลดลง ส่วนผลกระทบในปีนี้คงไม่มาก เพราะบริษัทได้ป้องกันความเสี่ยง หรือทำเฮดจิ้ง ราคาน้ำมันไว้เป็นส่วนใหญ่ ขณะที่ราคาก๊าซธรรมชาติไม่ได้ปรับสะท้อนราคาน้ำมันในทันทีแต่จะสะท้อนราคาน้ำมันในช่วง 3-6 เดือน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ   วันที่ 12/12/2014

น้ำมันป่วนโลก

นายวิศิษฐ์  องค์พิพัฒนกุล  กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์ ทรีนีตี้  กล่าวว่า  ราคาน้ำมันที่ลดลงแรงต่อเนื่อง ทำให้คนกลัวว่าจะเกิดผลกระทบต่อรัสเซีย ในฐานะผู้ส่งออกน้ำมันรายใหญ่ ทำให้เงินทุนสำรองระหว่างประเทศลดลงจนส่งผลเป็นลูกโซ่ต่อธุรกิจ รวมถึงสถาบันการเงินที่ปล่อยกู้ในรัสเซียจนกลายเป็นหลุมดำก่อให้เกิดวิกฤตเศรษฐกิจโลก ทั้งนี้ ในวันที่ 11 ธ.ค. ธนาคารกลางรัสเซียได้ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยจากระดับ 9.5% เป็น 10.5% เพื่อสกัดแรงขายเงินรูเบิล  รวมทั้งการอ่อนค่าลงอย่างหนักของเงินรูเบิล

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 12/12/2014

ธอส.ฟันธงหมดยุคแข่งดอกเบี้ยเงินกู้ซื้อบ้าน0%

นายเกริก  วณิกกุล  ประธานคณะกรรมการธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.)  กล่าวว่า  ในระยะต่อไปตลาดสินเชื่อเพื่อการซื้อที่อยู่อาศัยจะไม่มีการแข่งขันจูงใจลูกค้าด้วยดอกเบี้ย 0% อีกแล้ว ไม่ว่าจะเป็นธนาคารพาณิชย์ หรือธนาคารเฉพาะกิจของรัฐ  เนื่องจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)  กำหนดให้ธนาคารพาณิชย์ต้องเปิดเผยอัตราดอกเบี้ยที่แท้จริง (Effective Rate) เพราะไม่ต้องการให้ธนาคารคิดดอกเบี้ยต่ำในช่วงแรก แต่ไปเก็บดอกเบี้ยสูงกับลูกค้าในระยะยาว

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 12/12/2014

 

 

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ หลบไม่รายงานตัวรองเต่า คนสนิทพงศ์พัฒน์ หมาเห่าชนวนดับ ยุบ กกต.จว.ลดอำนาจกกต.ใหญ่ มติชน รับร่วมขู่ลดหนี้ 100...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 9 ธันวาคม พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ เปิดกรุ “พงศ์พัฒน์” ภาพล้ำค่าช่างหลวงสมัย ร.3 บิ๊กตู่สวนบิ๊กจิ๋วไม่มีแน่ปฏิวัติซ้อน “3โจ๋” ปล้นแท็กซี่ 3...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ.2557   พาดหัวข่าว ไทยรัฐ เศรษฐีหมื่นล้าน หนีอาญากบดานในเขมร หมอเผยตั้งพระทัยเสด็จ 5 ธ.ค. บิ๊กตู่ให้นักธุรกิจเชื่อมั่นปราบโกง มติชน...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ อภิรัชต์ชนแหลกลุยอิทธิพลคนมีสีคุมวินจยย. 7 หอการค้าต่างชาติพบหน.คสช. ขุนพลอัซซูรีคึก!ปะทะคอสตาริกา มติชน เด้ง “อธิบดี –...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ รัฐดิ้นรนหาทางออกให้จำนำ!ใบประทวนครึ่งราคา ถ้ายิ่งลักษณ์ออกประเทศชาติรอด! หมายจับหลวงปู่พุทธอิสระออกแล้ว มติชน “อุ๋ย” ขอนายกฯคนกลางจี้ปูลาออกจม.เปิดผนึกซัดล้มเหลว รบ.จ่ายค่าใบประทวน50% “โรงสี”...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top