ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ.2557

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

รวบเมียผกก.ตม.ผิดม.112หลานพงศ์พัฒน์

เพิกถอนโฉนด 5 พันล้านรุกสิรินาถ

โจรใต้ดักบึมทหารเจ็บ 3

มติชน

รวบหลาน “พงศ์พัฒน์” ข้อหาหนักแอบอ้างค้าเครื่องเสวย

เร่งปกป้องเสรีภาพวิชาการฮือจี้ทปอ.

ขึ้นเงินขรก. – จานด่วนขยับตาม

ข่าวสด

โยงธุรกิจน้ำพริกสุดาทิพย์โดนอีก – อ้างเบื้องบน

“201 อจ.” จี้ปกป้องเสรีภาพ

สถานทูตยิวก็ท้วงติง – รูปฮิตเลอร์โผล่

เดลินิวส์               

รวบ “สุดาทิพย์” พี่ใหญ่อ้างสถาบันทำธุรกิจ “เครื่องเสวย”

มติบอร์ดไม่ขึ้นค่าจ้าง

ให้ส.ส.-ส.ว.เลือก “นายกฯ”

กรุงเทพธุรกิจ

ตั้งวิสาหกิจเพื่อสังคม

ผวาแคมเปญดัน “หนี้เสีย” พุ่ง

โพสต์ทูเดย์

หนองคายคึก

ดึงกลุ่มมิตซุยฯ กู้ชีพวินด์

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์

“เหตุจากสหรัฐฯ แต่มาเกิดที่ไทย”

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ

ซวยคนเดียว

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ

ลดราคาน้ำมัน คืนความสุขประชาชน

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย วรศักดิ์  ประยูรศุข  (มติชนรายวัน)  

แกงส้ม   วันที่ 11/12/2014

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)  

ดัชนีคอร์รัปชันไทยดีขึ้น แต่ยังสอบไม่ผ่าน

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

เพิกถอนโฉนด 5 พันล้านรุกสิรินาถ

นายสมัคร  ดอนนาปี  ผอ.สำนักอุทยานฯกรมอุทยานฯ  กล่าวว่า  กรมที่ดิน ได้แจ้งให้กรมอุทยานฯ ทราบผลการตรวจสอบตามที่กรมอุทยานฯได้ส่งที่ดินทั้งหมด 379 แปลงที่มีปัญหาให้ตรวจสอบและทำการเพิกถอนตามมาตรา 61 แล้ว ปรากฏว่า กรมที่ดินได้ทำการเพิกถอนที่ดินที่มีปัญหา จำนวน 5 กลุ่ม 17 แปลง เนื้อที่กว่า 100 ไร่ มูลค่ามากกว่า 5 พันล้าน เนื่องจากที่ดินมีการพัฒนาและมีสิ่งปลูกสร้างแล้ว

ด้านนายนิพนธ์  โชติบาล  อธิบดีกรมอุทยานฯ  กล่าวว่า  การแก้ปัญหาการบุกรุกอุทยานฯ สิรินาถ ล่าสุด กรมอุทยานฯได้ประชุมร่วมกับกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) มีนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ได้ข้อสรุปว่า ดีเอสไอจะรับคดีการบุกรุกอุทยานฯสิรินาถไว้เป็นคดีพิเศษทั้งหมด 710 แปลงจากเดิมที่รับไว้เพียง 14 แปลง ที่สำคัญดีเอสไอกำลังทบทวนกฎหมายเพื่อนำคดีที่เกี่ยวกับความผิดตามกฎหมายป่าไม้ ป่าสงวนแห่งชาติ อุทยานแห่งชาติและกฎหมายสัตว์ป่าและกฎหมายที่เกี่ยวกับการทำลายทรัพยากรให้เป็นบัญชีแนบท้ายกฎหมายของดีเอสไอคือเอาฐานความผิดใส่เพิ่มเติมเข้าไป โดยไม่ต้องผ่านกรรมการดีเอสไอเพื่อความสะดวกและคล่องตัวในการปฏิบัติ เช่น ถ้ามีการตรวจสอบแล้วพบว่ามีการบุกรุกให้ถือว่าเป็นการทำลายทรัพยากรมีผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมรุนแรง ก็ให้ถือว่าคดีการบุกรุกอุทยานฯ เป็นความผิดร้ายแรงต้องนำเข้าคดีพิเศษทั้งหมด โดยจะมีการกำหนดรายละเอียดว่าถ้ามีการบุกรุกเกิน 50 ไร่ขึ้นไปให้ถือเป็นคดีพิเศษ แต่ถ้าต่ำกว่า 50ไร่ ให้กรมอุทยานฯร้องทุกข์กล่าวโทษได้เลย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ    วันที่ 11/12/2014  

โจรใต้ดักบึมทหารเจ็บ 3

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 10 ธ.ค. ร.ต.ท.มารุต นิลโกสีย์ พงส.สภ. รือเสาะ จ.นราธิวาส ได้รับแจ้งเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดเจ้าหน้าที่ทหารได้รับบาดเจ็บ 3 นาย บริเวณริมถนนในหมู่บ้านดาละ หมู่ 6 ต.เรียง อ.รือเสาะ จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ สนธิกำลังตำรวจทหาร พร้อมประสาน ร.ต.ท.พลวัฒน์ เทพษร รอง หน.ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด นปพ.ภ.จ.นราธิวาส และเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน ไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพบซากรั้วกำแพงปูนที่กำลังก่อสร้างอยู่ริมถนน ถูกระเบิดพังเสียหาย โดยมีเศษชิ้นส่วนของระเบิดแสวงเครื่องที่คนร้ายประกอบไว้ในถังดับเพลิงหนัก 25 กก. จุดชนวนด้วยวิทยุสื่อสาร ตกกระจายเกลื่อน ห่างไปประมาณ 50 เมตรพบรถ จยย.ของเจ้าหน้าที่ทหารล้มตะแคงอยู่ 2 คัน และมีกองเลือดอยู่จำนวนหนึ่ง ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บ 3 นาย เป็นทหารชุดลาดตระเวนเส้นทาง สังกัด ร้อย ร.15132 ฉก.นราธิวาส 30 ถูกนำตัวส่ง รพ.รือเสาะ ไปก่อนหน้า ทั้งหมดถูกสะเก็ดระเบิดที่ลำตัวและใบหน้า ถูกส่งไปรักษาต่อที่ รพ.นราธิวาสราชนครินทร์ สอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุ ร.ต.อุดร หัวหน้าชุดนำกำลัง 8 นายขี่รถ จยย. 4 คัน ออกลาดตระเวนตรวจสอบความเรียบร้อยเส้นทางพื้นที่รับผิดชอบ เมื่อถึงที่เกิดเหตุได้มีคนร้ายไม่ทราบจำนวนแฝงตัวอยู่ในป่าทึบริมทางใช้วิทยุสื่อสารจุดชนวนระเบิดที่ลอบนำไปวางไว้ที่รั้วกำแพงริมถนนจนเกิดระเบิดขึ้นทำให้ได้รับบาดเจ็บ 3 นาย คาดเป็นฝีมือแนวร่วมกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบในพื้นที่หมายดักสังหารเจ้าหน้าที่ทหารเพื่อสร้างสถานการณ์รายวัน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ    วันที่ 11/12/2014  

เร่งปกป้องเสรีภาพวิชาการฮือจี้ทปอ.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 10 ธ.ค. นักวิชาการและนักศึกษาจากสถาบันอุดมศึกษาต่างๆ จำนวน 201 คน ร่วมลงชื่อในจดหมายเปิดผนึกถึงประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.)  เพื่อเรียกร้องให้คุ้มครองเสรีภาพทางวิชาการที่กำลังถูกคุกคามในรั้วมหาวิทยาลัย  ทั้งนี้รายชื่อผู้ร่วมลงนามในจดหมายเปิดผนึกมีทั้งนักวิชาการที่เคยออกมาแสดงความเห็นทางการเมืองบ่อยครั้งจำนวนหลายคน ขณะเดียวกันก็มีนักวิชาการหน้าใหม่และนักศึกษาจากสถาบันต่างๆ ร่วมลงชื่อด้วยยกตัวอย่างเช่น

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน   วันที่ 11/12/2014 

ขึ้นเงินขรก. – จานด่วนขยับตาม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 10 ธ.ค.  ผู้สื่อข่าวได้สำรวจความคิดเห็นของกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าย่านประชานิเวศน์  เขตจตุจักร  ต่างระบุว่า  มติ ครม.ดังกล่าวจะส่งผลให้ราคาอาหารต้องแพงขึ้นอย่างแน่นอน เพราะทุกครั้งที่มีข่าวรัฐบาลขึ้นเงินเดือนให้ข้าราชการ ราคาสินค้าอุปโภคบริโภคจะปรับขึ้นตามทันที ประกอบกับช่วงก่อนหน้านี้รัฐบาลเพิ่งประกาศปรับขึ้นราคาก๊าซหุงต้ม (แอลพีจี) ยิ่งจะทำให้ต้นทุนการทำอาหารสูงขึ้นไปอีก แม้กระทรวงพาณิชย์จะบอกว่าคำนวณแล้ว จะส่งผลให้ต้นทุนต่อจานเพิ่มขึ้น 30 สตางค์ จึงไม่มีเหตุผลในการขึ้นราคาอาหารแต่ในความเป็นจริงต้องพิจารณาสินค้าตัวอื่นด้วย เพราะราคาผัก เนื้อหมู ก็ปรับราคาสูงขึ้นเช่นกันทั้งหมดเป็นต้นทุนที่เพิ่มขึ้น ไม่ใช่แค่ราคาก๊าซหุงต้มอย่างเดียว ทำให้ร้านอาหารปรุงสำเร็จจำเป็นต้องขึ้นราคาอีกชามละ 5 บาท จากที่เคยขายอยู่ชามละ 30 บาทต้องขยับเป็น 35 บาท

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน   วันที่ 11/12/2014 

สถานทูตยิวก็ท้วงติง – รูปฮิตเลอร์โผล่

นายไซมอน  โรเดด  เอกอัครราชทูตอิสราเอลประจำประเทศไทย  กล่าวถึงกรณีสัญลักษณ์ที่ปรากฏในหนังสั้นไทยนิยมผ่านเฟซบุ๊กของสถานทูตอิสราเอลประจำประเทศไทยว่า ตนรู้สึกเสียใจอย่างยิ่งที่ได้เห็นการนำสัญลักษณ์นาซีไปใช้ราวกับไม่ใช่เรื่องสำคัญ และใช้ในทางที่ผิดในภาพยนตร์ของรัฐบาลไทย ฮิตเลอร์และระบบการปกครองนาซีฆาตกรรมเหยียดเชื้อชาติผู้คน 11 ล้านชีวิตอย่างน่าสยดสยอง และเป็นระบอบระหว่างการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ทั้งผู้ชาย ผู้หญิงและเด็ก
ตนประหลาดใจว่าตลอดกระบวนการถ่ายทำหนังเรื่องนี้จะต้องผ่านการตรวจรับรองก่อนออกเผยแพร่ต่อสาธารณะ แต่กลับไม่มีคนที่ได้รับการศึกษาอย่างดีและฉลาดเข้ามาตรวจสอบ และระบุว่ามันเป็นปัญหาและน่ารังเกียจ น่าอนาถใจ นี่ไม่ใช่ครั้งแรกในไทยที่เราประสบกับความไม่รู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ สิ่งที่ได้เรียนรู้จากเหตุการณ์นี้คือการศึกษาเรื่องฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการยอมรับความเห็นของสากล ควรจะนำเข้าสู่ระบบการเรียนการสอนของไทย เพราะถ้าเราไม่เรียนรู้จากประวัติศาสตร์และถ่ายทอดแก่ลูกหลาน พวกเราก็จะตกอยู่ในอันตรายของความโหดร้ายซ้ำซาก

ด้านม.ล.ปนัดดา  ดิศกุล  รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าหน่วยงานที่รับผิดชอบการจัดทำภาพยนตร์สั้นชุด “ไทยนิยม” กล่าวว่า ผู้จัดทำภาพยนตร์ดังกล่าวได้ตัดภาพนี้ออกไปหลายวันแล้วก่อนที่จะปรากฏเป็นข่าว ทั้งนี้ จากการที่ตนได้ชมภาพยนตร์แล้ว เห็นว่าภาพของอดอล์ฟ ฮิตเลอร์ สื่อให้เห็นลักษณะตัวละครของเด็กชายคนที่วาด ซึ่งเป็นที่ 1 มาตลอด และเป็นคนเอาแต่ใจ เกิดจากแม่ของเด็กที่เป็นเผด็จการเหมือนกับฮิตเลอร์ ทำทุกอย่างเพื่อให้ลูกเก่งหรือชนะเหนือคนอื่น ทำได้แม้กระทั่งโกงเพื่อนของลูกชาย แต่สุดท้ายเด็กชายคนนี้พ่ายแพ้ และสำนึกรู้ความจริงว่าชัยชนะที่ผ่านมาเป็นเพราะแม่โกงเพื่อนมาให้ เด็กชายจึงหันมาเลือกกระบวนการทำงานร่วมกับเพื่อนโดยไม่เอาแต่ใจ รับฟังเสียงของคนอื่น เป็นประชาธิปไตย  เมื่อถามว่าได้มีการตรวจสอบภาพในภาพยนตร์ก่อนนำออกฉายจริงหรือไม่ ม.ล. ปนัดดา กล่าวว่า ทีมงานจัดทำชุดภาพยนตร์ดังกล่าวอย่างรอบคอบ ขณะเดียวกันเราให้เกียรติผู้กำกับภาพยนตร์ทุกคน และภาพของ อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ในภาพยนตร์นั้นก็ไม่ได้สื่อไปในทางบวกหรือไม่ได้ถูกนำมาชื่นชมเลย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด    วันที่ 11/12/2014  

รวบ “สุดาทิพย์” พี่ใหญ่อ้างสถาบันทำธุรกิจ “เครื่องเสวย”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 10 ธ.ค. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.)   พล.ต.ต.สมบัติ  มิลินทจินดา  ผบก.สส.บช.น.  พร้อมกำลังตำรวจ สน.สามเสน  ควบคุมตัวนางสุดาทิพย์  ม่วงนวล  อายุ 45 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ในข้อหา ม.112 ร่วมกันหมิ่นประมาท ดูหมิ่นพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาทหรือผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ เข้ามาให้ พล.ต.ท.ศรีวราห์  รังสิพราหมณกุล  ผบช.น.  เป็นผู้แสดงหมายจับให้ผู้ต้องหารับทราบก่อนนำตัวไปสอบสวนและทำบันทึกจับกุมที่ห้องประชุมความมั่นคง บช.น.

ด้าน พล.ต.ท.ศรีวราห์  รังสิพราหมณกุล  ผบช.น.   กล่าวว่า  การจับกุมนางสุดาทิพย์  เนื่องจากแอบอ้างสถาบันผิด ม.112 โดยผู้ต้องหารายนี้เคยถูกจับกุมตัวไปเมื่อวันที่ 22 พ.ย. ที่ผ่านมา พร้อมกับ พ.ต.อ.โกวิท  ม่วงนวล  อดีต ผกก.ตม.สมุทรสาคร ในข้อหาร่วมกันปลูกสร้างอาคารฝายล่วงล้ำในแม่น้ำ ลำคลอง บึง อ่างเก็บน้ำ หรือทะเลสาบที่ประชาชนใช้ร่วมกันโดยไม่ได้รับอนุญาตตาม พ.ร.บ.การเดินเรือในน่านน้ำไทย พ.ศ.2456 ม.117,183 ก่อนได้รับการประกันตัวออกไป ส่วน พ.ต.อ.โกวิท  จะโดนข้อหา ม.112  ด้วยหรือไม่จะต้องสอบสวนก่อนหากมีพยานหลักฐานเพิ่มเติมว่ามีผู้อื่นเกี่ยวข้องอีกก็จะออกหมายจับเพิ่มเติม

รายงานข่าว  กล่าวว่า  มีผู้ไปร้องเรียนที่สน.สามเสน ว่า มีการแอบอ้างสถาบันเพื่อประมูลทำธุรกิจในวังการขายน้ำพริกประเภทต่างๆ และผักต้มหรือเครื่องเสวยทำรายได้เดือนละ 3-4 แสนบาทต่อเดือนครัวข้าราชบริพาร มีรายได้ 6-8 แสนบาทต่อเดือนและธุรกิจคาเฟ่ เดอ สุวรรณภูมิ มีรายได้เดือนละ 2-3 ล้านบาทต่อเดือน ทั้งนี้เชื่อว่าผู้ต้องหาเกี่ยวโยงกับเครือข่ายอดีตสกุลพระราชทานอัครพงศ์ปรีชาที่เคยถูกจับกุมไปก่อนหน้านี้ ด้วย ทั้งนี้สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ย่านธนบุรี   (หนังสือพิมพ์เดลินิวส์)   ทั้งนี้ เครือข่ายธุรกิจของนางสุดาทิพย์ ม่วงนวล ยังมีรายได้จากสวนผึ้งรีสอร์ต จ.ราชบุรี มูลค่า 1-2 ล้านบาทต่อเดือน อีกทั้งร่วมลงทุนกับญาติพี่น้องตระกูลสุวะดี เกิดอำแพง และสามี ในนามบริษัท ศิรินทิพย์ 2007 (อัครพงศ์ปรีชา) เปิดร้านกาแฟ “คาเฟ่ เดอ สุวรรณภูมิ” อยู่บนชั้น 4 อาคารผู้โดยสารขาออกระหว่างประเทศ ท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ ทำรายได้ 2-3 ล้านบาทต่อเดือน ตำรวจอยู่ระหว่างการสอบสวนหาความเชื่อมโยงว่า มีการแอบอ้างเบื้องสูงไปทำธุรกิจหาผลประโยชน์เข้าเครือข่ายอดีต ผบช.ก.ด้วยอีกหรือไม่  (หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ)  

มติบอร์ดไม่ขึ้นค่าจ้าง

นายนคร  ศิลปะอาชา  ปลัดกระทรวงแรงงาน  ในฐานะประธานคณะกรรมการค่าจ้าง (บอร์ดค่าจ้าง)  กล่าวว่า  เมื่อเร็วๆนี้  ที่ประชุมบอร์ดค่าจ้างมีมติยืนยันให้คงอัตราค่าจ้างขั้นต่ำวันละ 300 บาท ทั่วประเทศไปจนถึงปลายปี  2558  ตามมติเดิมเนื่องจากไปวิเคราะห์ข้อมูลต่างๆ แล้วพบว่าขณะนี้มีค่าครองชีพไม่มีการปรับขึ้น ราคาน้ำมันลดลง  อัตราเงินเฟ้ออยู่ในระดับต่ำ ส่วนข้อเสนอของเครือข่ายแรงงานที่เรียกร้องให้ปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำเป็นวันละ 321 บาทนั้น ยังไม่มีการยื่นหนังสืออย่างเป็นทางการมายังบอร์ดค่าจ้างแต่ก็มีการหยิบยกมาพิจารณาร่วมด้วย

ด้านนายชาลี  ลอยสูง  ประธานคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย (คสรท.)  กล่าวว่า  ตามที่คณะกรรมการค่าจ้าง (บอร์ดค่าจ้าง) มีมติให้คงอัตราค่าจ้างขั้นต่ำวันละ 300 บาทไปจนถึงปลายปี 2558 ก็ไม่ได้คัดค้าน เพียงแต่อยากให้มองถึงสถานการณ์ทางเศรษฐกิจในปีหน้าที่ไม่มีความแน่นอน ทั้งนี้การที่บอกว่าค่าครองชีพไม่ได้ปรับขึ้นโดยนำราคาน้ำมันที่ปรับลดเป็นตัวตั้งอย่างเดียวไม่ได้ เนื่องจากยังมีส่วนอื่นๆ  เช่นราคาแก๊ส ราคาแท็กซี่ที่เพิ่มสูงขึ้น อีกทั้งราคาค่าขนส่งสาธารณะต่างๆ  ดังนั้นจึงอยากฝากว่าค่าบริการขนส่งต่างๆและน้ำมัน ควรจะมีการพิจารณาปรับลดลง ซึ่งเพื่อจะช่วยให้ค่าครองชีพไม่สูงภาคเอกชนก็จะอยู่ได้ อย่างไรก็ตามในช่วงปี 2558 คสรท. จะดำเนินการสำรวจค่าครองชีพลูกจ้างเอกชนเพื่อนำข้อเท็จจริงเสนอต่อ พล.อ.สุรศักดิ์  กาญจนรัตน์  รมว.แรงงาน  เพื่อพูดคุยถึงสถานการณ์ทางเศรษฐกิจต่อไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์   วันที่ 11/12/2014

ให้ส.ส.-ส.ว.เลือก “นายกฯ”

นายไพบูลย์  นิติตะวัน  สปช.ในฐานะกมธ.ปฏิรูปการเมือง กล่าวถึงกรณีที่ กมธ.ปฏิรูปการเมืองเสนอให้มีการเลือกตั้ง ครม.โดยตรง  ว่า ไม่ตอบโจทย์การแก้ไขปัญหาการเมืองไทย ทำให้เกิดปัญหาไม่สามารถตรวจสอบเรื่องการทุจริตของ ครม. อีกทั้งการเลือกตั้งแบบนี้  เท่ากับเป็นการเพิ่มอำนาจให้กับ 2 พรรคการเมืองขนาดใหญ่ เพราะโครงสร้างของระบบดังกล่าว  เป็นการปรับระบบ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ให้เป็นระบบบัญชีรายชื่อครม. ซึ่งมีพรรคการเมือง 2 พรรคเท่านั้นที่จะได้ประโยชน์จากระบบนี้ทำให้ไปตัดสิทธิประชาชนที่ไม่ต้องการ หรือไม่ชอบคนจาก2 พรรคการเมืองนี้ จึงขอเสนอทางเลือกที่ 3 ด้วยการให้สมาชิกรัฐสภาทั้ง ส.ส. และ ส.ว. เป็นผู้เลือก โดยกระบวนการคือให้บุคคลที่จะเข้ามาเป็นนายกรัฐมนตรีและครม.เข้ามาแถลงนโยบายในรัฐสภาตอบข้อซักถามของสมาชิกรัฐสภา อย่างเปิดเผยและถ่ายทอดสดให้ประชาชนรับทราบ เมื่อกระบวนการเสร็จสิ้นก็ให้สมาชิกรัฐสภาลงมติลับเลือกนายกรัฐมนตรีและครม.ที่เหมาะสม เชื่อว่าวิธีการดังกล่าว น่าจะแก้ไขปัญหาได้

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์   วันที่ 11/12/2014

ตั้งวิสาหกิจเพื่อสังคม

นพ.พลเดช  ปิ่นประทีป  สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ  (สปช.)  กล่าวว่า  สำหรับของขวัญปีใหม่จะเป็นการจัดตั้ง  “วิสาหกิจเพื่อสังคม”  โดยให้ภาคเอกชนทำธุรกิจในรูปแบบต่างๆ  อาทิ  ร้านอาหาร ร้านค้า โดยประกาศว่าเป็นวิสาหกิจเพื่อสังคมที่ไม่แสวงหาผลกำไร  รายได้ทั้งหมดเมื่อหักค่าใช้จ่ายแล้วจะนำไปทำประโยชน์คืนให้สังคมทั้งหมด  เหมือนรูปแบบที่ประเทศอังกฤษทำกันมาก ซึ่งไม่ใช่การทำในนามมูลนิธิที่มีข้อจำกัดห้ามทำการค้า

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่ 11/12/2014

ผวาแคมเปญดัน “หนี้เสีย” พุ่ง

นายทวี  ธีระสุนทรวงศ์  รองกรรมการผู้จัดการ  ธนาคารกสิกรไทย  กล่าวว่า  แม้สถานการณ์หนี้ครัวเรือนโดยรวมยังทรงตัวแต่ ขณะนี้สถาบันการเงินออกโปรโมชั่นกระตุ้นการสร้างหนี้ โดยเฉพาะการปล่อยสินเชื่อเกินความจำเป็น จึงน่าเป็นห่วงว่าอาจเกิดหนี้เสียหรือเอ็นพีแอลเพิ่มขึ้น แม้ธนาคารจะไม่ห่วงผลกระทบที่เกิดกับพอร์ตสินเชื่อของธนาคาร แต่ขณะนี้ยังเห็นการแข่งขันของผู้ประกอบการบางแห่งในการเสนอแคมเปญสินเชื่อบุคคล  และกระตุ้นให้ลูกค้าเป็นหนี้ซึ่งผลกระทบที่เกิดขึ้นกับธนาคาร คือความสามารถในการใช้จ่ายที่จะลดลงไปเรื่อยๆ ทำให้ภาพรวมธุรกิจและเศรษฐกิจจะไม่สามารถเติบโตได้ในอนาคต

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่ 11/12/2014

หนองคายคึก

นางมนนิภา  โกวิทศิริกุล  ประธานหอการค้าจังหวัดหนองคาย  กล่าวว่า  การที่คณะรัฐมนตรี (ครม.)  พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา  ได้มีมติให้ความเห็นชอบร่างบันทึกข้อตกลงเบื้องต้น (เอ็มโอยู)  ระหว่างไทยและจีน เพื่อร่วมมือกันในโครงการรถไฟทางคู่ขนาดรางมาตรฐานในเส้นทางหนองคาย – มาบตาพุด ระยะทาง 734 กม. โดยจะมีการลงนามกันในเดือนนี้ ส่งผลดีต่อเศรษฐกิจใน จ.หนองคาย และพื้นที่ใกล้เคียงอย่างมาก เพราะทำให้เศรษฐกิจขยายตัวได้ดี และทำให้การค้าขายชายแดนคึกคักมากขึ้น

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 11/12/2014

ดึงกลุ่มมิตซุยฯ กู้ชีพวินด์

แหล่งข่าวจากที่ปรึกษาทางการเงิน บริษัท วินด์  เอนเนอร์ยี่ โฮลดิ้ง (WEH)  ผู้ผลิตไฟฟ้าพลังลมรายใหญ่ของประเทศไทย  กล่าวว่า  ขณะนี้ธนาคารเจ้าหนี้และผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่เข้าไปซื้อหุ้นคนละ 100 – 600 ล้านบาท ได้ขอให้ นายก้องเกียรติ  โอภาสวงการ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท หลักทรัพย์ เอเชีย พลัส (ASP) และธนาคารพาณิชย์ที่เป็นที่ปรึกษาการเงินเจรจาหาผู้ถือหุ้นรายใหม่มาซื้อหุ้นในส่วนที่นายนพพร  ศุภพิพัฒน์  ประธานกรรมการบริหาร บริษัท วินด์ฯ ซึ่งโดนข้อหาหมิ่นเบื้องสูงและข้อหาจ้างวานใช้ให้ผู้อื่นกระทำการร่วมกันทำร้ายผู้อื่น ร่วมกันทำให้เสียทรัพย์เพื่อบริษัทจะได้เดินหน้า

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 11/12/2014

 

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ.2557   พาดหัวข่าว ไทยรัฐ เศรษฐีหมื่นล้าน หนีอาญากบดานในเขมร หมอเผยตั้งพระทัยเสด็จ 5 ธ.ค. บิ๊กตู่ให้นักธุรกิจเชื่อมั่นปราบโกง มติชน...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ตัดสินประหารชีวิต “ครรชิต” อดีต ส.ส.ปชป.ดัง ผบ.ตร.เซ็นฟ้าผ่า เด้ง “พงศ์พัฒน์” พท.-ปชป....
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ หลบไม่รายงานตัวรองเต่า คนสนิทพงศ์พัฒน์ หมาเห่าชนวนดับ ยุบ กกต.จว.ลดอำนาจกกต.ใหญ่ มติชน รับร่วมขู่ลดหนี้ 100...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ จับมือปืนป๊อปคอร์น ตร.ไล่ล่าไปจนมุมที่สุราษฎร์ 21 มี.ค.รู้ผล 2 ก.พ.โมฆะหรือไม่ ฮือฮาภาพโบอิ้ง777 มาเลย์ร่อนลงป่า...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 9 ธันวาคม พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ เปิดกรุ “พงศ์พัฒน์” ภาพล้ำค่าช่างหลวงสมัย ร.3 บิ๊กตู่สวนบิ๊กจิ๋วไม่มีแน่ปฏิวัติซ้อน “3โจ๋” ปล้นแท็กซี่ 3...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top