สาวถูกขโมยไอโฟน โดนแชทขู่ขอ Apple ID แลกขายคืน 5,000

 

สาวถูกขโมยไอโฟน โดนแชทขู่กรรโชกขอ Apple ID อ้างเป็นคนรับซื้อโทรศัพท์ไว้ ถ้าอยากได้คืนขอรหัสก่อน ค่อยมาซื้อเครื่องคืน 5,000 บาท

เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2557 ที่ผ่านมา ในโลกออนไลน์ได้มีการแชร์กระทู้

“ไอโฟน 5s หาย แล้วมีคนที่รับซื้อไว้ทักแชทมา เพื่อนพันทิปคิดว่าไงสมควรไหม” ของ คุณ BenBerry สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

ซึ่งเจ้าของกระทู้ได้บอกเล่าเรื่องราวของคนรู้จักที่ทำโทรศัพท์หาย โดยมีคนทักแชทมาหาเจ้าของโทรศัพท์ที่หายไป อ้างตัวว่าเป็นร้านรับซื้อโทรศัพท์มือสอง ถ้าหากต้องการโทรศัพท์คืน ขอรหัส Apple ID ก่อน แล้วจะขายเครื่องคืนให้ในราคา 5,000 บาท ซึ่งทางเจ้าของโทรศัพท์บอกว่า ไม่สามารถให้ Apple ID ทางคู่สนทนาก็ตอบกลับในลักษณะขู่ว่า ถ้าไม่ให้รหัสก็จะล้างเครื่องทั้งหมด และจะไม่ขายคืนให้ด้วย

แม้ว่าเจ้าของจะอ้อนวอนเพราะโทรศัพท์เครื่องนี้มีความหมายกับเธอมาก เป็นโทรศัพท์ของพี่ชายที่เสียชีวิตทิ้งไว้ให้ แต่นั่นก็ไม่เป็นผล อีกฝ่ายยังคงต่อรองขอ Apple ID อยู่ตลอดการสนทนา และเมื่อถามว่า ร้านอยู่ที่ใด ทางคู่สนทนาก็ระบุว่า เป็นร้านโทรศัพท์หน้าคงคาราม (เหตุเกิดที่ จ.เพชรบุรี)

ทางด้านชาวเน็ตที่เข้ามาแสดงความเห็นในกระทู้ดังกล่าว ต่างคิดกันว่า คนที่สนทนาอยู่นั้น ไม่น่าใช่ร้านรับซื้อโทรศัพท์มือสอง แต่คือ “คนขโมยโทรศัพท์” ที่ต้องการรหัส Apple ID เพื่อล้างเครื่อง และนำไปขายต่อมากกว่า พร้อมกับเตือนเจ้าของโทรศัพท์ อย่าให้ Apple ID ไปเด็ดขาด และแนะนำให้ไปแจ้งความจับคนร้ายรายนี้ให้ได้ เนื่องจากมีหลักฐานในการสนทนาชัดเจน

ทั้งนี้ในเวลาต่อมา เจ้าของกระทู้ได้มาอัพเดทความคืบหน้า ระบุว่า

ต้องแจ้งทุกคนทราบนะคะ

1. เราได้แจ้งความแล้วตั้งแต่ที่ได้รับการติดต่อจากเขา

2. เราพยายามฟินไอโฟน ตลอดแต่เขาออฟไลน์

3. เราได้พยายามตามหาร้านที่เขาได้บอกเราไว้แล้วและทางร้านได้ออกมาปฏิเสธตามที่ได้โพสต์ไปในกระทู้

4. เราแจ้งไปยังแอปเปิลที่สิงคโปร์แล้วค่ะ

ขอบคุณทุกคนมากนะค่ะ ที่ช่วยเราทุก ความเห็นมีประโยชน์มากค่ะ

 

 

 

 

 

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก คุณ BenBerry สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

Related posts:

  1. iME คอนเซปต์ริชแบนด์ Apple สุดเจ๋ง ยังคงเป็นปริศนาลึกลับสำหรับนาฬิกาอัจฉริยะภายใต้การพัฒนาโดย Apple หรือในชื่อเราเรียกกันแบบติดปากไปก่อนเปิดตัวว่า iWatch อย่างไรก็ตาม iWatch ยังคงอยู่ในขั้นตอนการพัฒนาซึ่ง Apple ค่อนข้างให้ความสำคัญกับนาฬิกาอัจฉริยะนี้มาก และพยายามเก็บเป็นความลับจนแทบจะไม่มีข้อมูลใดๆหลุดออกมาเลย...
  2. เผย Apple แอบอุทิศไอคอนใหม่ให้ Steve Jobs ใน iOS 7! เผย Apple แอบอุทิศไอคอนใหม่ให้ Steve Jobs ใน iOS 7! iOS 7 -...
  3. Apple ใจดีให้เจ้าของ iPhone 5 ซ่อมปุ่ม Power ได้ฟรี Apple ออกแถลงการณ์ให้เจ้าของ iPhone 5 มาซ่อมแซมและเปลี่ยน Power หรือ ปุ่มเปิด-ปิดได้ฟรี หลังจากได้รับการร้องเรียนจากลูกค้าจำนวนหนึ่งว่าปุ่มดังกล่าวใช้งานไม่ได้หรือทำงานไม่เสถียร โดย...
  4. Apple จะเปิดตัว iWatch สองขนาด เน้นความอัจฉริยะและความเป็นแฟชั่น ตาม Roadmap การเปิดตัวสินค้าใหม่ในปี 2014 ของ Apple ที่ Ming Chi Kuo...
  5. Apple Already Testing Next-Gen iPhone with iOS 7   Apple is reportedly testing the next iteration of its...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top