10 โรคและอุบัติเหตุดวงตา ที่ท่านลดความเสี่ยงเองได้ โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช 

สุขภาพดวงตามีผลต่อคุณภาพชีวิตอย่างมหาศาล 

คนที่มีดวงตาสุขภาพดีมองเห็นได้อย่างชัดเจนทั้งยามมืดและสว่างถือว่ามีโชคดีเป็นที่ตั้งแล้วครับ  แต่กระนั้นก็ดีโชคที่มีก็อาจผกผันไปได้หากพลาดเพียงครั้งเดียว

ผมเองเป็นคนหนึ่งที่ชอบนั่งมอเตอร์ไซค์วินกลับบ้าน  เวลาตรวจคนไข้ก็ได้เจอชาววินด้วยกันบ่อยๆ  หลายต่อหลายครั้งทีเดียวครับที่เจอเรื่องฉุกเฉินประเภทกรวดกระเด็นเข้าตาหรือว่าสะเก็ดปูนจากรถบรรทุกคันหน้าวิ่งเข้าเสียบนัยน์ตาที่เปล่าเปลือยใต้หมวกกันน็อค

เจ็บปวดน่าเห็นใจมาก

อาการปวดที่เกิดขึ้นนั้นแสนรวดร้าวทรมานครับ  ขึ้นอยู่กับดีกรีการบาดลึกเข้าไปในกระจกตากว้างยาวสักเพียงใด  ในบางท่านโชคดีก็แค่หนีบติดอยู่ใต้เปลือกตาบนเท่านั้น  แต่บางท่านก็ไม่ดีอย่างนั้น

ฝังอยู่ที่กระจกตาก็มี

                ปวดตาค้างนอนไม่หลับเลยนะครับนั่น

 

 

ผมเคยเจอคนไข้ที่ทำงานกับหินเจียรที่เรียก “ลูกหมู” เป็นแผ่นวิ่งเร็วจี๋ใช้กลึงหรือตัดทันใจแล้วได้สะเก็ดหินหรือเศษเหล็กเล็กๆกระเด็นเข้านัยน์ตาที่เบิกกว้างอยู่  ซึ่งแม้ร่างกายจะมอบรีเฟล็กซ์กะพริบตาให้แล้วแต่ก็ยากจะทันเครื่องมือที่หมุนเร็วและตาที่เปิดโล่งเพราะไม่ใส่แว่นกันกระเด็นได้

เมื่อกระจกตาเป็นแผลแล้วเป็นเรื่องพอดูทีเดียวครับ  บางท่านรักษากันนาน  หลายท่านทิ้งรอยแผลเป็นไว้ทำให้ดวงตาเหมือนมองผ่านกระจกใสแต่มีรอยตำหนิอยู่ตลอดชีวิต

ดังนั้นถ้ามีอะไรที่เราพอจะป้องกันสุขภาพให้ดวงตาได้ก็ทำไว้ดีกว่าครับ  เพราะมันจะช่วยให้ท่านมองเห็นโลกได้ไม่มีจุดด่างพร้อยไปตลอดชีวิต  ที่สำคัญก็คือเป็นวิธีลดความเสี่ยงง่ายๆด้วยครับ

ดังต่อไปนี้

 

1) วุ้นในตาเสื่อม  ป้องกันด้วยการระวังแสงจัดจ้าจากแดดหรือแสงไฟที่แทงนัยน์ตาอยู่บ่อยครั้ง  ใช้ “แว่นกันแดด” และเลี่ยงการมองจอที่มีแสงสะท้อน  หรือแม้แต่การนั่งทำงานอยู่ใกล้แอ่งน้ำที่แสงสะท้อนทำมุมกับตาเราพอดีก็ควรเลี่ยงหาฮวงจุ้ยๆเหมาะๆที่อื่นจะดีกว่า

2) จุดรับภาพตาเสื่อม  เป็นโรคที่ยากจะป้องกันเหมือนกันเพราะขึ้นกับอายุที่มากขึ้น  แต่กระนั้นก็ยังพอมีวิธีที่ช่วยได้ด้วยการรับประทานสารอาหารคือ “ลูทีน” , “ซีแซนทิน”และ “น้ำมันปลา” มีการศึกษา AREDS II study ที่ยืนยันว่าสารอาหารที่ว่ามีส่วนช่วยได้ครับ

3) ต้อเนื้อและต้อลม  ระวังหลักๆอยู่ 3 เรื่องคือ แดด,ลมและฝุ่น  ท่านควรใช้แว่นกันแดดที่กันยูวีได้,ใส่แว่นกันลมเวลานั่งรถมอเตอร์ไซค์เป็นต้น  การระวังสามอย่างนี้ได้จะช่วยทำให้มันไม่โตเร็วขึ้นด้วยครับ

4) อุบัติเหตุกระจกตาเป็นแผล  โดยเฉพาะจากสิ่งแปลกปลอมที่กระเด็นเข้ามา  แม้ว่าไม่ได้เจียรเหล็กหรือใช้เครื่องจี้เหล็กลูกไฟกระเด็นแต่การเดินทางโดยรถจักรยานยนต์ในปัจจุบันก็พาให้ท่านเสี่ยงกับเศษผงต่างๆที่กระเด็นเข้าตาได้  ผมเคยซ้อนมอเตอร์ไซค์วินตามหลังรถปูนได้เห็นของจริงมาแล้ว  แค่หยิบแว่นเหมาะๆมาใส่กันไว้ปลอดภัยกว่ากันเยอะครับ

5) เบาหวานขึ้นตา  ป้องกันหรืออย่างน้อยก็ชะลอได้ด้วยการ “คุมน้ำตาล” ให้ดีซึ่งขึ้นอยู่กับการกินและอยู่ของเรานี่ละครับ  ซึ่งน้ำตาลที่สูงอยู่บ่อยๆครั้งจะมีโอกาสทำให้จอตาเสื่อมรุนแรงได้เพราะมีเลือดออกจนมองไม่เห็นและการมีน้ำตาลในเลือดที่เหวี่ยงขึ้นๆลงๆก็ทำให้สายตาเปลี่ยนปุบปับอยู่ได้บ่อยครับ

 

 

6) ตาแดงติดเชื้อ  ระวังด้วยการเลี่ยงสัมผัสและของใช้ส่วนตัวควรแยกกันก่อนเช่น ผ้าเช็ดตัว,ปลอกหมอนและผ้าปูที่นอนที่อาจทำให้คนที่นอนต่อได้เชื้อตาแดงเป็น complimentary ได้  ส่วนท่านที่ป่วยด้วยตาแดงถ้าล้างมือให้บ่อยและระวังเรื่องการสัมผัสหรือขยี้ตาก็จะช่วยป้องกันไม่ให้เป็นบ่อยได้ครับ

7) ตากุ้งยิง  เป็นโรคที่ป้องกันดีและได้ผลมากด้วยทางที่ง่ายสุดคือ “รักษาความสะอาด” โดยเฉพาะสิ่งใดก็ตามที่จะมาสัมผัสตาทั้งนิ้วมือ,อายไลเนอร์,มาสคาร่า การแต่งตาที่ต้องมีการปัดขอบเปลือกตาหรือว่าการติดขนตาปลอมต้องระวังเรื่องความสะอาดครับ  เพราะผู้ร้ายทำตากุ้งยิงคือเชื้อแบคทีเรียที่เข้าไปทางต่อมเล็กๆที่ขอบเปลือกตาทั้ง 2 ข้างครับ

8 ) กระจกตาเป็นแผลจากคอนแทคเลนส์  ผู้ที่ใส่เลนส์สัมผัสอาจเกิดอุบัติเหตุแบบไม่ตั้งใจนี้ได้ครับ  ซ้ำเวลาเกิดขึ้นก็แสนร้าวรานยิ่งกว่าแผลเก่า  เพราะกระจกตาเป็นอวัยวะที่ “ไวเจ็บ” มากหากโดนสะกิดถลอกแม้เพียงนิดท่านจะมีอาการปวดน้ำตาไหลขนาดหลับไม่ลงทีเดียว  หนึ่งในเทคนิคง่ายๆคือรักษาความสะอาด,อย่าใส่คอนแทคเลนส์นอน,ใช้คอนแทคเลนส์คุณภาพและอย่าถอดในขณะที่ตาแห้งผาก

9) ภูมิแพ้ขึ้นตา  ตัวอย่างอาการเช่นคันเคืองตา,น้ำตาไหล หลายท่านตาแดงคันหัวตา  อาการภูมิแพ้ขึ้นตาที่ว่าไม่เคยปรานีใครยามที่มันกำเริบ  ทางแก้คือคุมอาการภูมิแพ้ให้อยู่หมัดด้วยการนอนไม่ดึก,ออกกำลังกายกระตุ้นภูมิและคอยรักษาภูมิแพ้แต่เนิ่นๆครับ

10) ตาแห้ง  โรคตายอดฮิตสำหรับหลายชีวิต  ไม่ได้เกิดจากขาดวิตามินเอดังในสมัยเรียนเสมอไป แต่ภาวะตาแห้งเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่นการสร้างฟิล์มน้ำตาผิดปกติ,โรคแพ้ภูมิตัวเองหรือกระจกตานูนแหลมเกินไป  ให้ใช้เทคนิคนวดเปลือกตาด้วยอุ้งนิ้วอย่างนุ่มนวล,กะพริบตาให้บ่อยและรับประทานอาหารที่มี “น้ำมันปลา” ให้มากครับ

ทั้ง 10 อย่างเป็นภาวะของดวงตาที่ป้องกันได้หรือแม้เป็นแล้วก็สกัดมันไว้อยู่  ซึ่งมีอยู่หลายอาการที่นำไปสู่เรื่องใหญ่คือเสียการมองเห็นได้  เช่นเบาหวานขึ้นจอตารุนแรงจากการคุมน้ำตาลได้ไม่ดี  หรือกระจกตาถลอกจากคอนแทคเลนส์ในวัยรุ่นที่กลายเป็นเรื่องวุ่นบานปลายจนกระจกตาทะลุต้องเปลี่ยนกระจกตากันได้  ไม่ธรรมดาเลยนะครับ

แต่เป็นเรื่องที่ท่านช่วยได้ทั้งนั้น

 

……………………………………………………

 

โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช

 

นพ.กฤษดา  ศิรามพุช,พบ.(จุฬาฯ) ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ American Board of Anti-aging medicine drkrisda@gmail.com

 

นพ.กฤษดา ศิรามพุช,พบ.(จุฬาฯ)

ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ

American Board of Anti-aging medicine

drkrisda@gmail.com


Related posts:

  1. กินรับหน้าหนาว โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช ชาวเอสกิโมที่อยู่ในแดนน้ำแข็งทุกฤดูนั้นไม่เคยป่วยด้วยโรคขาดสารอาหารจนเสียชีวิต ทั้งที่พวกเขาไม่สามารถหาอาหารรับประทานได้ครบ 5 หมู่อย่างแน่นอน ผักผลไม้ที่ไหนจะปลูกขึ้นบนก้อนน้ำแข็ง แต่นั่นเป็นเพราะเขารู้จัก “จัดการ” กับอาหารที่มีอยู่อย่างชาญฉลาดจนทำให้อาหารที่มีแต่เนื้อสัตว์นั้นกลายเป็นวิตามินเติมเต็มขึ้นมาได้ เมืองไทยของเราโชคดีหลายชั้นที่มีอากาศดีเหมาะสมที่พืชกินได้จะงอกงามหลายชนิด ทำให้เราไม่เคยขาดสารอาหารกันไม่ว่าจะฤดูกาลไหน...
  2. 10 อาหารสุขภาพรอบรั้วโรงเรียน โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช ช่วงนี้น้องๆเรียนหนังสือกันอย่างขมักเขม้นท่ามกลางสายฝนพรำนะครับ  พอตกเย็นพอเพลาคนไข้ที่คลินิกลงบ้างแล้วผมชอบเดินลัดเลาะไปแถวรั้วโรงเรียนครับ  เผอิญว่าคลินิกผมอยู่ฝั่งตรงข้ามกับโรงเรียนมัธยมใหญ่แห่งหนึ่งซึ่งคนแถวห้วยขวางรู้จักดี  ที่เดินใกล้โรงเรียนน่ะไม่ได้ไปเหล่อะไรครับ  แต่เพราะมีห้องสมุดประชาชนใหญ่แห่งหนึ่งอยู่ ไปดูน้อง เอ้อ…หนังสือใหม่ๆน่ะครับ ใช้ชีวิตอยู่แถวนั้นจนคนรู้จักดีว่าไอ้นี่ชอบเดิน  แถมบางทีก็ไปถ่ายรายการหน้าโรงเรียนก็บ่อยไป  ได้เห็นพี่คนขายอาหารอร่อยๆริมรั้วโรงเรียนหลายเจ้า ...
  3. เรื่อง “หมุนๆ” กับความวุ่นที่เกี่ยวกับสุขภาพ โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช บ้านหมุนติ้วลุกไม่ขึ้น  เวียนหัว คลื่นไส้   ใจโหวงๆ รู้สึกโคลงเคลง… อาการที่ว่าเป็นอาการยอดฮิตที่ทำให้หลายท่านรู้สึกรำคาญ  เกิดอาการมึนๆไม่สบาย         ขอเรียกรวมๆว่า “โรคมึน” เป็นโรคที่น่าเห็นใจทั้งคนที่ป่วยเองและญาติที่ดูแลครับ ...
  4. คุณค่าของน้ำตา โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช   น้ำตาช่วยลบรอยแผลหัวใจได้  น้ำตาที่ไหลทำให้บางคนเป็นผู้ใหญ่ขึ้น น้ำตาที่ไหลมาจากความปีติอิ่มเอิบ ไม่มีความสำเร็จใดที่ปราศจากน้ำตา   ทั้งหมดนี้คือบทบาทของน้ำตาที่น่าอัศจรรย์เพราะมันมีบ่อเกิดมาจากทุกข์ก็ได้หรือความสุขขั้นปีติท่วมท้นก็ทำให้คนร้องไห้ได้เช่นกัน สวรรค์ได้ให้คนเกิดมาคู่กับน้ำตาครับ สิ่งมีชีวิตอื่นมีต่อมน้ำตาที่สร้างมาไว้เช่นกันแต่หลายชนิดยังไม่อาจพิสูจน์ได้ว่าใช้แสดงอารมณ์เช่นเดียวกับมนุษย์  ...
  5. รหัสคืนความหนุ่มสาว โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช เรื่องสุขภาพที่แท้จริงนั้นไม่ซับซ้อน ถ้าเมื่อใดที่ท่านรู้สึกว่าทำยาก ปฏิบัติไม่ได้และเหนื่อยท้อแท้ใจกับการดูแลด้วยวิธีนั้นๆ แสดงว่านั่นอาจไม่ใช่ทางที่เหมาะกับตัวท่านและไม่ใช่วิถีสุขภาพดีที่แท้จริงครับ เพราะธรรมชาติสร้างทุกอย่างมาอย่างซับซ้อนแต่เข้าใจง่าย ลึกซึ้งอยู่ภายในแต่ไม่ยากเกินเข้าใจ ในแวดวงการดูแลสุขภาพท่านอาจต้องพานพบกับชื่อโรคแปลกทางการแพทย์ ยาชื่อต่างดาวและสารพัดเทคนิคการบำบัดที่ชวนสับสนอลวนอยู่ไม่น้อย ยกตัวอย่างอาการง่ายอย่าง ท้องอืดบ่อยๆถ่ายไม่ปกติบ้าง...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top