“ไทย” มีอัตราการใช้อินเตอร์เน็ต เติบโตมากที่สุดในโลก !!

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ เลขาธิการ กสทช. เผยผลสำรวจรายงานประจำปีดัชนีชี้วัดสังคมสารสนเทศปี 2557 ของสหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศ (International Telecommunication Union หรือ ITU) ชี้ประเทศไทยมีอัตราการเติบโตของการใช้งานอินเทอร์เน็ตสูงเป็นอันดับ 1 ของโลก ไต่ขึ้นมา 34 อันดับจากลำดับที่ 105 ในปี 2555 ขึ้นเป็นลำดับที่ 71 ในปีนี้ จากปัจจัยการจัดสรรคลื่นความถี่ IMT ย่าน 2.1GHz และการใช้โมบายอินเทอร์เน็ตที่เพิ่มสูงขึ้น และยังส่งผลให้ลำดับดัชนีชี้วัดระดับและพัฒนาการของระบบ ICT หรือ IDI (ICT Development Index) ของประเทศไทยก้าวขึ้นมาอยู่ลำดับที่ 81 ในปี 2556 จาก 166 ประเทศทั่วโลก สูงขึ้นจากเดิม 10 อันดับ ยกระดับการพัฒนาการระบบ ICT ของประเทศไทยอยู่ในระดับค่าเฉลี่ยโลก ติดท็อปเท็นของกลุ่มประเทศเอเชียแปซิฟิกจากปี 2555 ที่อยู่ในกลุ่มประเทศกำลังพัฒนา แสดงให้เห็นถึงศักยภาพการสื่อสารของไทยที่พัฒนาขึ้นอย่างรวดเร็ว และมีโอกาสที่จะพัฒนาอย่างต่อเนื่องในอนาคต

ทั้งนี้ นายฐากร ให้รายละเอียดเพิ่มเติมว่า ดัชนีชี้วัดระดับและพัฒนาการของระบบ ICT หรือ IDI จะมีการจัดอันดับทุกปีโดยมีการกำหนดเกณฑ์และคะแนนในการวัดเป็น 3 กลุ่ม คือ กลุ่มที่ 1 การเข้าถึง น้ำหนัก 40% คิดจาก ผลการประเมินอัตราการบอกรับสมาชิกโทรศัพท์มีสาย (fixed line) กลุ่มที่ 2 การใช้งาน 40% คิดจากอัตราผู้ใช้บริการอินเทอร์เน็ต อัตราการบอกรับสมาชิกบริการอินเทอร์เน็ตมีสาย และ กลุ่มที่ 3 ระดับความสามารถในการใช้เทคโนโลยี 20% คิดจากอัตราส่วนของประชาชนวัยกลางคนที่มีความสามารถผ่านเกณฑ์การใช้งาน

ที่มาhttp://www.matichon.co.th/

Related posts:

  1. กสทช.นำเงินประมูล3จีกว่า2หมื่นล้านส่งกระทรวงการคลังแล้ว กสทช.นำเงินประมูล3จีกว่า2หมื่นล้านส่งกระทรวงการคลังแล้ว   นายฐากรณ์ ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.) เปิดเผยว่า กสทช.ได้นำเงินรายได้จากการประมูลคลื่นความถี่ 2.1 กิกะเฮิร์ตซงวดแรกจากผู้ประกอบการที่ชนะการประมูลทั้ง...
  2. กสทช. เคาะแล้ว 26 ล้านเลขหมาย ใช้คลื่น 3G กสทช. เคาะ 26 ล้านเลขหมายใช้คลื่น 3G – สอบกรณีบัตรเติมเงินพบ ทรูมูฟ เลิกกำหนดวันหมดอายุบัตรเติมเงินแล้ว ดีแทค-เอไอเอส...
  3. พิษสัญญาณล่ม ลูกค้าย้ายหนีดีแทคกว่า 5 พันหมายเลข DTAC ช้ำต่อเนื่อง  ยอดนัมเบอร์พอร์ทติดลบกว่า 5,000 เลขหมายช่วงระบบล่ม กสทช.จี้ห้ามเก็บค่าบริการ นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง...
  4. เสื้อแดง คาดจัดชุมนุมใหญ่ รำลึก 2 ปี เหตุสลายการชุมนุม   นางธิดา ถาวรเศรษฐ รักษาการประธานกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. กล่าวว่า กลุ่ม นปช.เตรียมหาช่วงเวลานัดชุมนุมใหญ่ รำลึกถึงเหตุการณ์...
  5. ปตท. ยันยึดมั่นในหลักการพัฒนาอย่างยั่งยืน สารประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ ปตท. “ปตท. ยืนยันยึดมั่นในหลักการพัฒนาอย่างยั่งยืน”                   จากเหตุการณ์ท่อส่งน้ำมันรั่วในทะเลของบริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top