ศาลฎีกาจำคุก 2 พิธีกร”บ๊วย-เอ๋” หมิ่น”ไผ่ วันพอยท์”คนละ 2 เดือน ปรับ2หมื่น-รอลงอาญา1ปี

เมื่อวันที่ 25 พ.ย. ที่ศาลอาญารัชดา ศาลอาญาอ่านคำพิพากษาของศาลฎีกาคดีนายไผ่ ลิกค์ นักแข่งรถยนต์ชื่อดังกลุ่ม “วันพ้อยท์” และผู้ช่วย อดีตส.ส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชาชน เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง นายเชษฐวุฒิ วัชรคุณ หรือ บ๊วย และ นางพรทิพย์ วงศ์กิจจานนท์ หรือ เอ๋ ในความผิดฐานหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา กรณีเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม และวันที่ 27 พฤษภาคม 2552 ทั้งสองซึ่งเป็นผู้ดำเนินรายการ “คันปาก” ทางโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 ได้กล่าวหาทำนองว่าไผ่ วันพอยท์ พาดาราสาวรายหนึ่งไปเสพยาเสพติดที่บ้านพัก ซึ่งเป็นความเท็จ ทำให้โจทก์ได้รับความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง

 

โดยศาลชั้นต้น พิพากษาให้จำคุกนายเชษฐวุฒิ และนางพรทิพย์ คนละ 3 เดือน และปรับคนละ 30,000 บาท แต่คำเบิกความเป็นประโยชน์แก่การพิจารณาลดโทษให้ 1 ใน 3 คงจำคุกทั้งสองคนละ 2 เดือน ปรับคนละ 20,000 บาท แต่เห็นควรให้โอกาสจำเลยโทษจำคุกจึงให้รอลงอาญาไว้ 1 ปี ต่อมาศาลอุทธรณ์กลับให้ยกฟ้อง

 

ขณะที่ศาลฎีกาพิเคราะห์แล้วเห็นว่า นายไผ่ ลิกค์ เบิกความยืนยันว่า ไผ่ วันพอยท์ คือสมญาณามของตน เป็นที่รู้จักของบุคคลทั่วไป ขณะที่ บ๊วย และ เอ๋ ไม่ได้นำสืบโต้แย้งว่า ไผ่ วันพอยซ์ ที่กล่าวถึง ไม่ได้หมายถึงโจทก์ ส่วนคำว่าอัพยาที่ทั้งสองกล่าวถึงในรายการย่อมทำให้ผู้ฟังเข้าใจได้ว่า โจทก์ใช้ยาเสพติด ถือเป็นเรื่องรุนแรงในสังคม และบ๊วย เอ๋ ได้พูดผ่านรายการโทรทัศน์ มีผู้ชมทั่วประเทศ แม้จะอ้างว่าเป็นการพูดตามบทที่ถูกจัดไว้ และไม่มีเจตนาหมิ่น ก็เป็นเพียงข้ออ้าง การกระทำของจำเลยทั้งสอง เป็นความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยโฆษณา ที่ศาลอุทธรณ์ พิพากษามานั้นศาลฎีกาไม่เห็นด้วยฎีกาของโจทก์ฟังขึ้น พิพากษา ให้จำคุก บ๊วย-เอ๋ คนละ 2 เดือน ปรับคนละ 20,000 บาท แต่โทษจำคุกจึงให้รอลงอาญาไว้ 1 ปี ตามคำพิพากษาศาลชั้นต้น

 

ภายหลังบ๊วยกล่าวสั้นๆ ว่าพอใจกับผลคำพิพากษาของศาลฎีกา เพราะถือว่าคดีสิ้นสุดแล้ว

 

 

ที่มา มติชนออนไลน์

Related posts:

  1. ศาลสั่งจำคุก สัปเหร่อ วัดไผ่เงิน 3 ปี 4 เดือน ศาลอาญากรุงเทพใต้ นัดฟังคำพิพากษา คดีที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญากรุงเทพใต้ 1 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายสุเทพ ซะบางบอน สัปเหร่อวัดไผ่เงินโชตนาราม ในความผิดฐานทำลายซ่อนเร้น พยานหลักฐาน...
  2. ‘กนก’ ขอหยุดงาน 1 เดือน พร้อมแจ้งความเอาผิดคนปล่อยคลิป-ภาพฉาว ‘กนก’ ผู้ประกาศข่าว แจ้งความปอท. กรณีมีผู้โพสต์คลิปและรูปอนาจารอ้างว่าเป็นตนเอง พร้อมประกาศหยุดทำหน้าที่สื่อมวลชนเป็นเวลา 1 เดือน และระบุหากมีหลักฐานพิสูจน์ได้ว่าตนเองใช้วิชาชีพสื่อมวลชนหลอกหรือทำมิดีมิร้ายผู้หญิงจะขอลาออกจากการเป็นสื่อมวลชนตลอดชีวิต นายกนก รัตน์วงศ์สกุล...
  3. ศาลสั่งจำคุก 12 เดือน “เสี่ยขาว”ซานติก้าผับ เลี่ยงภาษี 85 ล. ศาลอาญา รัชดา พิพากษา จำคุก 12 เดือน นายวิสุข เสร็จสวัสดิ์ หรือ เสี่ยขาว...
  4. ครม.ต่อพรก.ฉุกเฉิน 3จว.ใต้3 อีก 3 เดือน ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี ว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี มีมติอนุมัติ ต่อพระราชกำหนดบริหารสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน...
  5. คุก18 ปี 2โจรตีหัวชิงทรัพย์บี้-บอม KPN สารภาพเหลือ 9 ปี   ศาลอาญา รัชดา สั่งจำคุก 18 ปี 2 โจ๋ ชิงทรัพย์ใช้ไม้เบสบอลรุมทำร้าย นักร้อง...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top