ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ.2557

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

ฮือฮา “2นายพล” ทรัพย์สินมหึมานับพันล้าน

บี้เงินวัฒนาจ่ายคลองด่าน

สลดนศ.สาวดับคาคอนโด

มติชน

จับ “พงศ์พัฒน์”  – บุกค้นบ้านตะลึกหมื่นล. เงินสด – โฉนด – ทรัพย์สินอื้อ

“ประยุทธ์” นำถวายสัตย์ 2 รมช.เข้าเฝ้า

ห่วงแก้กม.100 ฉบับไม่ทันเออีซี “อุ๋ย” หนักใจ

ข่าวสด

ผงะเซฟพงศ์พัฒน์เงินพันล.ชี้ทำเสื่อมพระเกียรติ

“บิ๊กตู่” นำ 2 รมต.เฝ้าในหลวง

นศ.สาวดับปริศนา – ชอบกินยาขาวอึ๋ม

เดลินิวส์               

ผงะขุมทรัพย์เดอะกิ๊ก หมื่นล้าน! “บิ๊กอ๊อด” เชือดให้ออก

เด้ง 2 พตอ.เซ่นนศ.ชู 3 นิ้ว

ถกแก้พรบ.สุรา

กรุงเทพธุรกิจ

ดันประชาพิจารณ์รธน.

ดันแพ็คเกจ “ลดดบ.-ภาษี”

โพสต์ทูเดย์

ค้าปลีกลด 20%

เครดิตค้ำประกันแบงก์ล่ม

 

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)

๓ นิ้วแห่ง “รัก-ศรัทธา-ลาก่อน”

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว  โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)

เดินถูกทาง

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ)

คอขวดเศรษฐกิจรัฐบาล

คอลัมน์  เศรษฐกิจ  โดยทีมเศรษฐกิจ  (ไทยรัฐ) 

ย้อนรอยมหากาพย์ “ปล้นประชาชน” บทเรียนราคาแพง “เซ็งลี้” สัมปทาน “โทลล์เวย์”

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย ปราปต์  บุนปาน  (มติชนรายวัน)  

“อำนาจ” และ “การต่อต้าน”  วันที่ 24/11/2014

คอลัมน์  คนหน้า 5    โดย  ดินสอโดม   (เดลินิวส์)  

คนหน้า 5  วันที่ 24/11/2014

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)

เมื่อท่านประธานาธิบดี ตีตั๋วชั้นประหยัด

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

ฮือฮา “2นายพล” ทรัพย์สินมหึมานับพันล้าน

พล.ต.ท.ประวุฒิ   ถาวรศิริ  ผู้ช่วย ผบ.ตร.รรท.ผบช.ก.  ในฐานะโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ  กล่าวว่า  มีการอนุมัติหมายจับกุม พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์ ผบช.ก. พล.ต.ต.โกวิทย์ วงศ์รุ่งโรจน์ รอง ผบช.ก.ที่ทั้งคู่อยู่ระหว่างโดนคำสั่งให้ไปปฏิบัติหน้าที่ ศปก. ตร. พร้อม พล.ต.ต.บุญสืบ ไพรเถื่อน ผบก.รน.และตำรวจอีก 4 นาย พลเรือนอีก 3 คน รวมทั้งหมดเป็น 10 คน จริงตามที่เป็นข่าวในสื่อมวลชน เป็นเรื่อง ข้อหาแอบอ้างราชวงศ์เพื่อใช้ในการหาผลประโยชน์โดยมิชอบด้วยกฎหมายตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และ 149 รวมทั้งความผิดข้อหาอื่นๆที่เกี่ยวข้อง โดยศาลได้อนุมัติหมายจับบุคคลทั้งหมดตามคำร้องของพนักงานสอบสวน  ขณะนี้ควบคุมตัว พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์และพวกรวม 8 คนไว้แล้ว มีการแจ้งข้อหา และรับทราบข้อหาแล้ว พนักงานสอบสวนจะนำไปรายงานตัวฝากขังต่อศาลอาญาในวันที่ 24 พ.ย.นี้ ส่วนพลเรือนอีก 2 คน คือนางสวงค์ มุ่งเที่ยง และนายเริงศักดิ์ ศักดิ์ณรงค์ ยังจับกุมไม่ได้ อยู่ระหว่างสืบสวนติดตามมาดำเนินคดี   (หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ)

แหล่งข่าวระดับสูง  กล่าวว่า  จากการสอบสวนผู้ต้องหาทั้งหมดให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา โดยก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนได้ทำการตรวจค้นบ้านพักของผู้ต้องหาทั้ง 8 คน พบพยานหลักฐานจำนวนมาก โดยเฉพาะในบ้านพักของ พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์  พบเงินสดนับพันล้านบาททรัพย์สิน อื่น อาทิ พระพุทธรูปบูชาหายากกว่า 100 องค์ พระเครื่องชื่อดังจำนวนหลายพันองค์ โฉนดที่ดินจำนวนมาก เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบที่ดินจำนวนมาก เจ้าหนาที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบที่มาของโฉนดที่ดินเหล่านี้ รวมมูลค่าทรัพย์สินที่ยึดได้ร่วม 1 หมื่นล้านบาท   (หนังสือพิมพ์มติชน)

บี้เงินวัฒนาจ่ายคลองด่าน

นายวิเชียร  จุ่งรุ่งเรือง  อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.)  กล่าวว่า  สิ่งที่ต้อง เร่งดำเนินการคือ การจัดหางบประมาณเพื่อนำไปชดใช้ เพื่อให้เกิดความเสียหายน้อยที่สุด เนื่องจากมีดอกเบี้ยวันละ 2 ล้านบาท ซึ่งขณะนี้กำลังเร่งสรุปเรื่องและคำนวณยอดเงิน เพื่อเสนอไปยังคณะรัฐมนตรี (ครม.) ภายในสัปดาห์หน้า เพื่อของบประมาณนำไปจ่ายชดใช้ก่อน ขณะเดียวกัน จะเร่งตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวนข้อเท็จจริง เพื่อหาผู้รับผิดชอบความเสียหายที่เกิดขึ้น ซึ่งกำลังดูอำนาจหน้าที่ตามกฎหมายว่าในคณะกรรมการฯ ต้องประกอบด้วยใครบ้าง ซึ่งจะพิจารณาผู้ที่เกี่ยวข้องและกระบวนการการยกเลิกโครงการในครั้งนั้นว่า เข้าข่ายละเมิดความผิดตามกฎหมายหรือไม่ หรือเป็นการยกเลิกเพื่อไม่ให้รัฐเสียหายไปมากกว่านี้จริงหรือไม่อย่างไร ในส่วนของผู้ที่อนุมัติโครงการนั้นถือเป็นคนละประเด็นกัน ซึ่งขณะนี้ คพ.อยู่ระหว่างฟ้องร้องคดีอาญา เรียกค่าเสียหายจากนักการเมือง อาทิ นายวัฒนา อัศวเหม อดีต รมช.มหาดไทย และข้าราชการกลุ่มหนึ่ง กรณีการโกงที่ดินเพื่อสร้างระบบบำบัดน้ำเสียคลองด่าน อีกทั้งกำลังติดตามตัวผู้ที่ต้องรับผิดชอบทางการละเมิด 15 คน เพื่อบังคับคดี ซึ่งศาลสั่งให้รับผิดชอบค่าเสียหาย และยังมีการฟ้องคดีแพ่งต่อเนื่องจากคดีอาญากับอดีตข้าราชการ คพ. 3 คน และนักการเมือง 2 คน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ   วันที่ 24/11/2014

สลดนศ.สาวดับคาคอนโด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 23 พ.ย. ร.ต.ท.นิพนธ์ พลสวัสดิ์ พนักงานสอบสวน สภ.เมืองนนทบุรี สาขาย่อยรัตนาธิเบศร์ รับแจ้งมีหญิงสาววัยรุ่นช็อกหมดสติในคอนโดมิเนียมแห่งหนึ่งในซอยสามัคคี ต.ท่าทราย อ.เมืองนนทบุรี ถูกส่งไปรักษาตัวที่ รพ.ชลประทาน อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี และเสียชีวิตลง ทราบชื่อผู้ตาย น.ส.เอ (นามสมมติ) อายุ 19 ปีสอบสวนเพื่อนสาวทอมของผู้ตายให้การว่า น.ส.เอผู้ตายเป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 1 มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งใน กทม. และพักอยู่ด้วยกันที่คอนโดดังกล่าว ก่อนหน้านี้ช่วงเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา ผู้ตายได้สั่งซื้อยาทางอินเตอร์เน็ตมากินในราคากล่องละ 600 บาท เพื่อต้องการขับผิวให้ขาวขึ้นและเพิ่มขนาดหน้าอกให้ดูดี โดยไม่ได้ไปปรึกษาหมอ ทั้งที่ตัวเองมีโรค ประจำตัวเป็นหลอดเลือดตีบ แต่หลังกินยาก็ไม่มีผลข้างเคียงอะไร  ก่อนเกิดเหตุตนออกไปเที่ยวทิ้งผู้ตายนอนอยู่ในห้องคนเดียว กลับมาตอนตีสี่เห็น น.ส.เอนอนอยู่ ตื่นมาอีกทีตอน 10 โมงกว่าผู้ตายก็ยังนอนอยู่เหมือนเดิม เรียกเท่าไหร่ก็ไม่รู้สึกตัว เลยโทรศัพท์ไปบอกพ่อผู้ตายทราบ และมาช่วยพาผู้ตายส่งโรงพยาบาลชลประทานที่อยู่ใกล้ที่สุด แต่แพทย์ไม่สามารถช่วยชีวิตไว้ได้  เบื้องต้นเจ้าหน้าที่คาดว่าสาเหตุน่าจะมาจากผู้ตายมีโรคประจำตัวและอาจกินยาเพิ่มขนาดทรวงอกและขับผิวจนเกิดผลข้างเคียง ขณะนี้ยังต้องรอผลการชันสูตรจากแพทย์ยืนยันอีกครั้ง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ   วันที่ 24/11/2014

“ประยุทธ์” นำถวายสัตย์ 2 รมช.เข้าเฝ้า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายยน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จลงจากที่ประทับชั้น 16 อาคารเฉลิมพระเกียรติ โรงพยาบาลศิริราช ไปยังห้องประชุมสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ชั้น 14 อาคารเฉลิมพระเกียรติฯ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นำรัฐมนตรีที่โปรดเกล้าฯแต่งตั้งเพิ่มเติม จำนวน 2 คน ได้แก่ นายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง และนายอำนวย ปะติเส รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เฝ้าฯถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนเข้ารับหน้าที่ โอกาสนี้นายอำพล กิตติอำพน เลขาธิการคณะรัฐมนตรี ร่วมเข้าเฝ้าฯด้วย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 24/11/2014   

ห่วงแก้กม.100 ฉบับไม่ทันเออีซี “อุ๋ย” หนักใจ

ม.ร.ว.ปรีดิยาธร  เทวกุล  รองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ  กล่าวปาฐกถาพิเศษเรื่อง  “การขับเคลื่อนประเทศไทย” ในการปิดงานสัมมนาหอการค้าทั่วประเทศ ครั้งที่ 32 ว่า ขณะนี้ที่เป็นห่วงไม่ใช่เอกชน แต่ห่วงการเตรียมตัวของรัฐในการแก้ไขกฎระเบียบที่ล่าช้ากว่า 100 ฉบับที่ต้องแก้ไขให้ทันเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ในปี 2558 ซึ่งทวงถามทุกวัน เพื่อให้ตั้งทีมรับมือเปิดเออีซี โดยจะรับข้อเสนอของหอการค้าไทยไปเสนอรัฐบาล ทั้งเรื่องการเร่งเตรียมรับมือเปิดเออีซี การผลักดันเรื่องนวัตกรรมและซัพพลายเชน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 24/11/2014   

เด้ง 2 พตอ.เซ่นนศ.ชู 3 นิ้ว

รายงานข่าว  กล่าวว่า  บช.ภ.4 มีคำสั่งที่ 2396/2557  ให้ข้าราชการตำรวจมาประจำศูนย์ปฏิบัติการ บช.ภ.4 จำนวน 5 นาย  คาดว่าสาเหตุมาจากเจ้าหน้าที่ตำรวจปล่อยให้กลุ่มนักศึกษา 5 คน เข้ามาแสดงสัญลักษณ์ชูสามนิ้วในวันที่ พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรี เดินทางมาตรวจราชการที่ จ.ขอนแก่น

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่ 24/11/2014

ถกแก้พรบ.สุรา

นายรัฐปกรณ์  นิภานันท์  นักวิจัยประจำสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎี  กล่าวว่า  จากการศึกษาบทเรียนในต่างประเทศ พบว่ากฎระเบียบการขออนุญาตจำหน่วยเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ มีทั้งเหมือนและแตกต่างจากประเทศไทย แต่ของต่างประเทศจะเข้มข้นกว่ามากซึ่งประเทศไทยควรนำมาเป็นแบบอย่างในการปรับแก้การออกใบอนุญาตขายสุรา ซึ่งไม่มีการแก้ไขมานานแล้วตั้งแต่ออก พ.ร.บ.ครั้งแรกเมื่อปี 2493 ปัจจุบันมีการออกใบอนุญาตจำหน่ายสุราเกือบ 6 แสนใบทำให้ประชาชนเข้าถึงการดื่มสุราได้ง่ายขึ้น ดังนั้นจึงอยากให้มีการแก้ไข พ.ร.บ.สุรา

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่ 24/11/2014

ดันประชาพิจารณ์รธน.

นายบวรศักดิ์  อุวรรณโณ  ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.)  ยกร่างรัฐธรรมนูญ  กล่าวถึงแนวคิดที่จะให้มีการทำประชาพิจารณ์ ว่า  มีแน่ ซึ่งกมธ.ยกร่างฯจะทำอย่างน้อย 10 ครั้ง ส่วนสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) จะทำในระดับจังหวัด ซึ่งกมธ.ยกร่างฯจะประสานเพื่อไม่ให้เกิดการซ้ำซ้อนกัน ส่วนเมื่อมีการทำประชาพิจารณ์แล้วต้องทำประชามติด้วยหรือไม่ ตนยังมีความเห็นอย่างเดิม ถ้าถามความเห็นส่วนตัวก็บอกแล้วว่าควรทำ แต่คนตัดสินใจไม่ใช่ สปช. หรือ กมธ.ยกร่างฯ ซึ่งตอนนี้ยังไม่ถึงเวลาอย่าเพิ่งพูด

ด้านนายไพบูลย์  นิติตะวัน  กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ  ในฐานะประธานอนุกมธ.พิจารณากรอบการจัดทำรัฐธรรมนูญ คณะที่ 8 ว่าด้วยนิติธรรม ศาล และการตรวจสอบการใช้อำนาจรัฐ  กล่าวว่า  วันนี้ (24 พ.ย.) ทางอนุฯกมธ.จะมีการประชุมเพื่อวางกรอบการจัดทำรัฐธรรมนูญในประเด็นเนื้อหาสาระเกี่ยวกับการตรวจสอบการใช้อำนาจรัฐว่าจะต้องตรวจสอบเรื่องใด ตรวจสอบใคร และใช้กลไกใด จากนั้นก็จะเข้าสู่การพิจารณาเนื้อหาสาระในส่วนขององค์กรอิสระและองค์กรตามรัฐธรรมนูญ รวมทั้งการตั้งสภาตรวจสอบภาคประชาชน 77 จังหวัด ว่ารูปแบบการดำเนินงานและกรอบอำนาจหน้าที่ควรจะเป็นอย่างไรและหน่วยงานใดจะเข้ามาทำหน้าที่เป็นหน่วยงานธุรการช่วยประสานการทำงาน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่ 24/11/2014

ดันแพ็คเกจ “ลดดบ.-ภาษี”

แหล่งข่าวจากกระทรวงการคลัง  กล่าวว่า  มาตรการต่างๆที่จะออกมา จะเป็นแพ็คเกจใหม่โดยมุ่งเน้นการกระตุ้นเศรษฐกิจและลดต้นทุนให้แก่ผู้ประกอบการโดยเฉพาะผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) “ธนาคารขอเวลาอีก 1-2 สัปดาห์ เพื่อเสนอสรุปความช่วยเหลือ ที่สามารถดำเนินการได้ทันที หนึ่งในนั้นกระทรวงการคลังคาดหวังว่า ธนาคารออมสินจะเสนอลดอัตราดอกเบี้ยโครงการธนาคารประชาชน ปัจจุบันคิดอัตราดอกเบี้ย 0.75% ต่อเดือน จะลดลงเหลือ 0.50% ต่อเดือน”

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่ 24/11/2014

ค้าปลีกลด 20%

นายศุภวุฒิ  ไชยประสิทธิ์กุล  ผู้จัดการใหญ่บริหารสินค้าซูเปอร์มาร์เก็ต  บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป  กล่าวว่า  บริษัทจะเข้าร่วมโครงการกับกระทรวงพาณิชย์ในการลดราคาสินค้าลงมาประมาณ 15-20% หรือมากกว่านี้ เพื่อคืนความสุขให้ประชาชนในช่วงปีใหม่แต่จะเป็นกลุ่มสินค้าประเภทไหนบ้าง ยังไม่สามารถเปิดเผยได้

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 24/11/2014

เครดิตค้ำประกันแบงก์ล่ม

นายสมหมาย   ภาษี  รมว.คลัง  กล่าวว่า  พ.ร.บ.แพ่งและพาณิชย์ว่าด้วยเรื่องการค้ำประกันและจดจำนอง  ที่จะบังคับใช้วันที่ 7 ก.พ. 2558 ที่มีการปกป้องผู้ค้ำประกันเงินกู้ ไม่ให้เจ้าหนี้ไปไล่เบี้ยทวงหนี้คืนจากผู้ค้ำประกันได้ส่งผลกระทบรุนแรงกับระบบธนาคารพาณิชย์  กฎหมายฉบับนี้ส่งผลให้ธนาคารพิจารณาการปล่อยกู้ยากขึ้นแล้ว ยังกระทบกับธุรกิจธนาคารพาณิชย์อย่างมาก เนื่องจากธนาคารยังเป็นผู้ค้ำประกันเงินกู้ให้กับผู้อื่นด้วย  ดังนั้นการบังคับใช้ของกฎหมายดังกล่าวจะทำให้การค้ำประกัน (แบงก์การันตี) ของธนาคารพาณิชย์ไม่มีเครดิตอีกต่อไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 24/11/2014

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ รวบลอตมหึมายาบ้า 1.6 ล้านเม็ด – ไอซ์150 กก. “บิ๊กโด่ง” ปราม...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ซื้อลอตเตอรี่ 8 คู่ รับ 52 ล้านพ่อค้าผักดวงเฮง 2 เดือนรู้ผลสอย...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ถกทวิภาคีสีจิ้นผิง “บิ๊กตู่” ชวนจีนลุยรฟ.ทางคู่ ปิดถนน!รวบเด็กแว้นกว่า 50 คน รตท.ชนเด็ก 2...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ตัดสินประหารชีวิต “ครรชิต” อดีต ส.ส.ปชป.ดัง ผบ.ตร.เซ็นฟ้าผ่า เด้ง “พงศ์พัฒน์” พท.-ปชป....
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ.2557   พาดหัวข่าว ไทยรัฐ 5 นศ.บุกชู3 นื้วต้าน “บิ๊กตู่” แซวนึกว่าแสดงต้อนรับ เริ่มจับขี่จยย.บนฟุตบาท! บัสจนท.กทม.ขยี้ปิกอัพตาย...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top