ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ.2557

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

ขรก.เฮ “บิ๊กตู่” ใจป้ำ ผ่านฉลุยรับเงินค่าครองชีพ

ทัพภาค 3 ผวางดใช้ฮ.เบลล์ 212

จับลูกอดีต ส.ส.ค้ายา – ไอซ์

มติชน

“บิ๊กตู่” บ่นนั่งเก้าอี้นายก เปลืองตัวลั่นคงอัยการศึก – คุมสื่อ

งดบิน “เบลล์-ฮิวอี้” รอเช็กเครื่องผวาซ้ำรอย

ครม.ให้แค่ชั้นผู้น้อย -ลูกจ้าง

ข่าวสด

เก่ากว่านี้ยังบินได้ “บิ๊กตู่” ยันโต้ฮ.ตก – หมดอายุ

ขรก.ได้เฮขึ้นค่าครองชีพ

จับ 2 มือยิงนายกอบต.-ศึกเลือดสระบุรี

เดลินิวส์               

ปูนบำเหน็จ 9 ทหารกล้า ฮ.ตกพลีชีพเลื่อนยศ “พลเอก” 5 นาย

ครม.เห็นชอบพรบ.คุมม็อบ

“ข้าราชการ” เฮลั่นรรัฐไฟเขียวขึ้นเงินครองชีพ

กรุงเทพธุรกิจ

“มีชัย” ปธ.ติดตามรธน.

ดีเดย์เก็บ “ภาษีมรดก” มิ.ย.58

โพสต์ทูเดย์

ผ่านภาษีมรดก

สินเชื่อหดตัวแรง

 

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)

‘ทำให้ไว’ เพื่อสลาย ‘หยุกหยิก’

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว  โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)

กู้ชีพรถไฟไทย

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลมกรด  (ไทยรัฐ)

ไม่เอาประชามติแกมบังคับ

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย ฐากูร  บุนปาน  (มติชนรายวัน)  

สนิมเหล็ก  วันที่ 19/11/2014

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)  

นี่ไง… Super Team ใน The Last Big Mission

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

ขรก.เฮ “บิ๊กตู่” ใจป้ำ ผ่านฉลุยรับเงินค่าครองชีพ

พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)   กล่าวว่า  เห็นชอบในหลักการพิจารณาขึ้นเงินเดือนข้าราชการ แต่ไม่ใช่การเพิ่มเงินเดือนแต่เป็นการเพิ่มค่าครองชีพ หากใครรายได้ไม่ถึง 10,000 บาท  เช่น รายได้ที่เดือนละ 9,000 บาท  อาทิ พลทหาร ก็เพิ่มอีก 1,000 บาท เป็น 10,000  บาท เป็นการเพิ่มค่าครองชีพ นอกจากนี้ ผู้ที่มีเงินเดือนไม่ถึง 13,000 บาทจะเพิ่มค่าครองชีพให้ถึง 13,000 บาท แต่ก็ไม่เท่าผู้ที่มีรายได้ 15,000 บาท ถือว่าจะต้องดูแลข้าราชการชั้นผู้น้อย ไม่เฉพาะทหารเท่านั้น ยืนยันว่าไม่ได้เป็นการทำประชานิยม แต่ที่ผ่านมาไม่ได้มีการขึ้นเงินเดือนมาเป็นเวลานาน และไม่สามารถขึ้นเงินเดือนได้ จึงให้เป็นการเพิ่มค่าครองชีพอย่างน้อย 500-1,000 บาท   (หนังสือพิมพ์มติชน)

พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  กล่าวว่า  ครม.มีมติเห็นชอบในหลักการร่างระเบียบกระทรวงการคลัง ว่าด้วยการเบิกจ่ายเงินเพิ่มการครองชีพชั่วคราวของข้าราชการและลูกจ้างประจำของส่วนราชการ สาระสำคัญคือ 1. กำหนดวันใช้บังคับระเบียบดังกล่าวตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.2557 เป็นต้นไป 2.กำหนดให้ข้าราชการและลูกจ้างประจำที่บรรจุหรือแต่งตั้งให้ดํารงตําแหน่งที่กําหนดคุณสมบัติเฉพาะตำแหน่งต้องใช้ผู้สำเร็จการศึกษาระดับตํ่ากว่าปริญญาตรี ที่มีอัตราเงินเดือนหรืออัตราค่าจ้างไม่ถึงเดือนละ 13,285 บาท ให้ได้รับเงินเพิ่มการครองชีพชั่วคราวเดือนละ 2,000 บาท แต่เมื่อรวมกับเงินเดือนหรือค่าจ้างแล้วต้องไม่เกินเดือนละ 13,285 บาท 3.กำหนดให้ข้าราชการและลูกจ้างประจำ ที่ได้รับเงินเดือนหรืออัตราค่าจ้างรวมกับเงินเพิ่มการครองชีพชั่วคราวไม่ถึงเดือนละ 10,000 บาท ให้ได้รับเงินเพิ่มการครองชีพ ชั่วคราวเพิ่มขึ้นจากเงินเดือนหรือค่าจ้างอีกจนถึงเดือนละ 10,000 บาท 4.กำหนดให้ลูกจ้างชั่วคราวที่กำหนดคุณสมบัติเฉพาะตำแหน่งต้องใช้ผู้สำเร็จการศึกษาระดับต่ำกว่าปริญญาตรี ที่มีค่าจ้างไม่ถึงเดือนละ 10,000 บาท ให้ได้รับเงินเพิ่มการครองชีพชั่วคราวเพิ่มขึ้นจากค่าจ้างอีกจนถึงเดือนละ 10,000 บาท 5. กำหนดให้ทหารกองประจำการที่ได้รับเงินเดือนในระดับ พ.1 ที่ได้รับเงินเดือนไม่ถึงเดือนละ 10,000 บาท ให้ได้รับเงินเพิ่มการครองชีพชั่วคราวเพิ่มขึ้นจากเงินเดือนอีกจนถึงเดือนละ 10,000 บาท   (หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ)

ทัพภาค 3 ผวางดใช้ฮ.เบลล์ 212

พล.ต.ธนา จารุวัต เสนาธิการกองทัพภาคที่ 3 ในฐานะโฆษกกองทัพภาคที่ 3  กล่าวว่า  ปกติแม่ทัพภาคที่ 3 ใช้เครื่องเบลล์ 212 ซึ่งกองทัพภาคที่ 3 มีเฮลิคอปเตอร์รุ่นนี้ทั้งหมด 3 ลำ ฮิวอี้มี 5 ลำ เครื่องฮิวอี้บางลำมีอายุการใช้งานมากกว่าเครื่องเบลล์ 212 หากเครื่องหมดอายุ ศูนย์การทหารบก จ.ลพบุรี ต้องปลดระวางตามระเบียบอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม ขณะนี้กองทัพภาคที่ 3 ได้สั่งงดใช้เฮลิคอปเตอร์เบลล์ 212 ชั่วคราวเพื่อตรวจสอบมาตรฐานความปลอดภัยของเครื่องทั้งหมด ทั้งนี้ เครื่องลำดังกล่าวได้ใช้งานมาตลอดและเปลี่ยนอะไหล่ตามวงรอบ เมื่อเกิดเหตุขึ้นต้องหาสาเหตุว่าเกิดจากอะไร ทั้งๆที่ตรวจเปลี่ยนชิ้นส่วนตามวงรอบ ทั้งนี้ เพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานศูนย์นิรภัยการบินจึงจำเป็นต้องสั่งงดการบินชั่วคราวประจำกองทัพภาคที่ 3 ทั้งหมด แต่ไม่ใช่เพราะทหารขี้ขลาด ไม่กล้าใช้หรือนั่งเฮลิคอปเตอร์ แต่ต้องหาสาเหตุเบื้องต้นให้เป็นไปตามหลักสากล  (หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ)

พล.ต.นพพร  เรือนจันทร์  ผบ.พล.ร.4  กล่าวว่า  กองทัพภาคที่ 3 สั่งงดเฮลิคอปเตอร์เบลล์ 212 บินชั่วคราว เพื่อตรวจสอบเช็กมาตรฐานความปลอดภัยของเครื่องบิน ทั้งนี้ เครื่องลำดังกล่าวได้ใช้งานมาตลอดและก็เปลี่ยนอะไหล่ตามวงรอบ และเมื่อเกิดเหตุจะต้องหาสาเหตุว่าเกิดอะไรขึ้น ทั้งๆที่ตรวจเปลี่ยนชิ้นส่วนตามวงรอบเพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานศูนย์นิรภัยการบิน โดยเครื่องเบลล์ 212 และฮิวอี้ต้องยุติการบินชั่วคราวเท่านั้น   (หนังสือพิมพ์มติชน)

จับลูกอดีต ส.ส.ค้ายา – ไอซ์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  วันที่ 18 พ.ย. พ.ต.อ.วัฒนา พิมพ์อัฐ ผกก.สภ.เมืองนครปฐม ได้รับหนังสือร้องเรียนว่า ที่ร้านเกมไม่มีชื่อ ตั้งอยู่เลขที่ 92/1 หมู่ 7 ต.ถนน-ขาด อ.เมืองนครปฐม จะมีกลุ่มวัยรุ่นมามั่วสุมและค้ายาเสพติด จึงพร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ตำรวจและชุดสืบสวน นำกำลังไปตรวจสอบพบกลุ่มวัยรุ่นเดินเข้าออกในร้านจำนวนมาก ภายหลังนำกำลังเข้าตรวจสอบภายในร้านพบนายมาโนชย์ บุญมี อายุ 36 ปี รับเป็นเจ้าของร้าน และเป็นบุตรชายของนายปัญญาวัฒน์ บุญมี อดีต ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ แต่เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็ง เมื่อปี 56 จากการตรวจค้นภายในร้าน และภายในห้องนอนพบ ยาบ้า 20 เม็ด ยาไอซ์น้ำหนัก 0.4 กรัม ซุกซ่อนอยู่ใต้โต๊ะในห้องนอน นอกจากนี้ ยังพบปืน.32 จำนวน 1 กระบอก ปืน 9 มม. 1 กระบอก วางอยู่บนเตียงนอน นำตัวพร้อมของกลางมาสอบสวนที่ สภ.เมืองนครปฐม จากการสอบสวนนายมาโนชย์ให้การรับสารภาพว่า ยาบ้าและยาไอซ์เป็นของตนที่ซื้อมาจากเพื่อน แล้วนำมาจำหน่ายต่อให้กับกลุ่มวัยรุ่น ส่วนปืน .32 ไม่มีทะเบียน เพื่อนนำมาฝากไว้ ขณะที่ปืน 9 มม. มีทะเบียน แต่เป็นชื่อของบิดาที่เสียชีวิตไปแล้ว เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตั้งข้อหามียาบ้า ยาไอซ์ไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่าย มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต โดยจะเร่งสืบสวนจับกุมเพื่อนร่วมขบวนการค้ายาเสพติดต่อไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ   วันที่ 19/11/2014

“บิ๊กตู่” บ่นนั่งเก้าอี้นายก เปลืองตัวลั่นคงอัยการศึก – คุมสื่อ

แหล่งข่าวในที่ประชุม 5 ฝ่าย  กล่าวว่า  นายบวรศักดิ์เห็นว่าการรับฟังความคิดเห็นและการทำประชามติจะเป็นส่วนสำคัญและเป็นเกราะที่ป้องกันให้รัฐธรรมนูญในอนาคตถูกแก้ไขได้ยาก ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ตอบว่าการทำประชามติยังอีกไกล ขอดูสถานการณ์และความเหมาะสมก่อน “ผมไม่อยากอยู่ในตำแหน่งแล้ว ผมจะอยู่ได้นานแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับพวกที่นั่งอยู่ในที่นี้ เปลืองตัว ประชุมก็เยอะ แต่เมื่อเช้ามาแล้วต้องเดินหน้าไปด้วยกัน วันนี้อยากขอให้แม่น้ำทั้ง 5 สายรวมเป็นสายเดียวกันเพื่อให้ประสบความสำเร็จ” แหล่งข่าวอ้างคำพูดของนายกฯในที่ประชุม

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน   วันที่ 19/11/2014   

เก่ากว่านี้ยังบินได้ “บิ๊กตู่” ยันโต้ฮ.ตก – หมดอายุ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช.  กล่าวถึงกรณีเฮลิคอปเตอร์ตก ว่า เสียใจกับเรื่องนี้ ไม่อยากให้มีการสูญเสียในลักษณะนี้ขึ้นอีก เรื่องดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุ ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น นักบินก็ไม่อยากให้เกิด ส่วนช่างเครื่องก็ตรวจเครื่องยนต์อยู่แล้ว จึงต้องตรวจสอบสาเหตุอีกครั้งว่าเกิดเพราะอะไร  ได้พูดคุยกับพล.อ.อุดมเดช สีตบุตร ผบ.ทบ. เรียบร้อยแล้วว่าให้ดูแลครอบครัวผู้เสียชีวิต ตามหลักการสิทธิทั้งเงินบำเหน็จ บำนาญ การส่งเสียบุตรที่ยังเรียนหนังสือก็ดูแลหมด ส่วนที่บอกว่าเฮลิคอปเตอร์รุ่นดังกล่าวเป็นรุ่นเก่าก็ยอมรับ แต่ทุกประเทศก็ใช้รุ่นนี้ และยังมีที่เก่ายิ่งกว่านั้นคือ รุ่นเอชยูเอชดี ซึ่งเป็น ฮท.1 อายุ 30-40 ปี ก็ยังบินได้อยู่ เราซ่อมแซมและเปลี่ยนเครื่องยนต์ต่างๆ ให้ใช้การได้ ขณะนี้เรากำลังจัดหาเครื่องและมีแผนจัดหา แต่เมื่อมีงบประมาณที่จำกัด ไม่ได้งบก็ต้องใช้ของเก่าไปเรื่อยๆ เพื่อเอามาทดแทน ฮท.1 ก่อน จากนั้นจึงจะหามาแทนรุ่น 212 ซึ่งรุ่นนี้ดีกว่า ฮท.1 ก็ยังตก ทุกอย่างมีโอกาสได้เมื่อเท้าพ้นพื้น

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด   วันที่ 19/11/2014

จับ 2 มือยิงนายกอบต.-ศึกเลือดสระบุรี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 18 พ.ย. ที่ บช. ภาค 1 พล.ต.ต.อำนวย นิ่มมะโน ผบช.ภาค 1 พร้อมผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้น ร่วมกันแถลงข่าวจับกุม นายวิษณุ คำไชยนนท์ อายุ 29 ปี ชาว จ.ชลบุรี และนายชวลิต ใจดี อายุ 40 ปี ชาว จ.สระบุรี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดสระบุรี ลงวันที่ 18 พ.ย.2557 ข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน โดยจับกุมตัวได้ในพื้นที่ จ.สมุทรปราการ เมื่อวันที่ 17 พ.ย.ที่ผ่านมา พร้อมปืนขนาด 9 ม.ม. 1 กระบอก รถยนต์โตโยต้า รุ่นวีออส สีบรอนซ์-เงิน ทะเบียน ฌฮ 1915 กรุงเทพมหานคร และเงินสด 41,000 บาท

พล.ต.ต.อำนวย  นิ่มมะโน ผบช.ภาค 1  กล่าวว่า สืบเนื่องมาจาก เมื่อช่วงเย็นวันที่ 13 พ.ย.ที่ผ่านมา เกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิง นายสุธน ศรีอ่อน อายุ 66 ปี นายก อบต.เขาวง ต.เขาวง อ.พระพุทธ บาท จ.สระบุรี เสียชีวิตภายในสำนักสงฆ์ถ้ำพระธาตุ ม.3 ต.เขาวง สอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุผู้ตายไปทำบุญที่สำนักสงฆ์ดังกล่าว ต่อมานายวิษณุเข้าไปตีสนิทกับผู้ตายอ้างว่า จะมอบเงินจำนวน 100,000 บาท เพื่อร่วมทำบุญก่อสร้างสำนักสงฆ์ดังกล่าว เมื่อสบโอกาสจึงชักปืนยิงใส่ผู้ตายจากด้านหลัง เข้าที่ศีรษะทะลุเบ้าตาซ้าย 1 นัด จนนายสุธนเสียชีวิตคาที่ ก่อนวิ่งขึ้นรถของกลางที่นายนายชวลิตติดเครื่องรออยู่ขับพาหลบหนีไป  หลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่สืบสวนหาข่าว และตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดในพื้นที่ใกล้เคียง จนกระทั่งพบว่าผู้ต้องหาทั้ง 2 คน หลบหนีไปกบดานอยู่ใน จ.สมุทรปราการ จึงเข้าจับกุมตัวดังกล่าว สอบสวนผู้ต้องหาทั้งคู่ ให้การรับสารภาพว่า ได้รับค่าจ้างจากผู้จ้างวานในราคา 500,000 บาท ทั้งยังอ้างว่าเป็นมือปืนมือใหม่ ไม่ได้สังกัดซุ้มมือปืนใด และรับงานอิสระ กระทั่งมาถูกจับกุมได้ดังกล่าว

ด้านพล.ต.ต.เมธี  กุศลสร้าง  รองผบช. กล่าวว่า จากการสืบสวนพบว่า ประเด็นการสังหารมาจากเรื่องการเมืองท้องถิ่น โดยผู้จ้างวานทราบว่าเป็นผู้กว้างขวางในพื้นที่ และยังเป็นคู่แข่งทางการเมืองท้องถิ่นของผู้ตายอีกด้วย ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ทราบทั้งหมดแล้วว่าเป็นใคร และกำลังรวบรวมหลักฐานเพื่อเตรียมออกหมายจับมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด   วันที่ 19/11/2014

ปูนบำเหน็จ 9 ทหารกล้า ฮ.ตกพลีชีพเลื่อนยศ “พลเอก” 5 นาย

พ.อ.หญิงศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกองทัพบก  กล่าวว่า  กองทัพบกได้ปูนบำเหน็จพิเศษ 7 ขั้น และขอพระราชทานยศเป็นกรณีพิเศษให้กับผู้เสียชีวิตทั้ง 9 นาย ซึ่งจะได้รับพระราชทานยศสูงขึ้น ดังนี้ พล.ต.ทรงพล  ทองจีน พ.อ.กิตติ  สุวรรณเจริญ  พ.อ.ยุทธพงษ์  เพื่อนฝูง  พ.ท.วุฒิศักดิ์  สุนทรสุข และ พ.ท.มานิต  สุระเสนา  ทั้ง 5 นายจะได้รับพระราชทานยศเป็น พล.อ.  สำหรับ ร.อ.วรพงศ์  ช่างสลัก  ได้รับพระราชทานยศเป็น พ.อ.  จ.ส.อ.อนันต์  ชมเชียงคำ  ได้รับพระราชทานยศเป็น พล.ท.   จ.ส.อ.อภิรุณ  แสนดอนคู่  ได้รับพระราชทานยศเป็น พล.ต.  และ จ.ส.ท.สมภพ  มาลัยวงศ์  ได้รับพระราชทานยศเป็น พ.ท.

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์   วันที่ 19/11/2014   

ครม.เห็นชอบพรบ.คุมม็อบ

พล.ต.สรรเสริญ  แก้วกำเนิด  รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  กล่าวภายหลังการประชุม  ครม. ว่า ที่ประชุม  ครม.เห็นชอบในหลักการร่าง พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ…. โดยมีสาระสำคัญคือกำหนดให้ผู้ชุมนุมมีหน้าที่ที่จะต้องแจ้งวัน เวลา สถานที่ที่จะชุมนุมต่อหัวหน้าสถานีตำรวจผู้รับผิดชอบก่อนเริ่มการชุมนุมไม่น้อยกว่า 24 ชั่วโมงในการกำหนดหน้าที่ของผู้จัดการชุมนุมและผู้ชุมนุมไว้อย่างชัดเจน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่ 19/11/2014

“มีชัย” ปธ.ติดตามรธน.

แหล่งข่าวที่เข้าร่วมประชุมระหว่างคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) คณะรัฐมนตรี (ครม.) สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) และคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ (กมธ.ยกร่างรธน.)  ว่า  คณะทำงานติดตามการยกร่างรัฐธรรมนูญที่ คสช.ตั้งขึ้นนั้น ให้มี นายมีชัย  ฤชุพันธุ์ ที่ปรึกษา คสช. เป็นประธาน และให้คณะทำงานประกอบด้วยที่ปรึกษา คสช.จำนวนหนึ่ง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่ 19/11/2014

ดีเดย์เก็บ “ภาษีมรดก” มิ.ย.58

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  คณะรัฐมนตรี (ครม.)  อนุมัติร่างกฎหมายจัดเก็บภาษีมรดก ซึ่งเป็นหนึ่งในนโยบายลดความเหลื่อมล้ำในสังคมของรัฐบาล โดยจะเน้นจัดเก็บผู้มีมรดกเกินกว่า 50 ล้านบาทและกรณีให้อสังหาริมทรัพย์เกิน 10 ล้านบาท โดยคาดว่าจะมีผลบังคับใช้ในเดือนมิ.ย. 2558 ทั้งนี้ ร่าง พ.ร.บ.ภาษีการรับมรดกและร่าง พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลรัษฎากรมาตรา 42 (14) เรื่องการรับการให้ จะนำเสนอเข้าสู่การพิจารณาในชั้นสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ในสัปดาห์หน้า

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่ 19/11/2014

ผ่านภาษีมรดก

พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรี  กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)  เมื่อวันที่ 18 พ.ย. ว่า  ครม.อนุมัติหลักการร่าง พ.ร.บ.ภาษีมรดก ซึ่งจะเป็นการเชื่อมโยงกันระหว่างภาษีมรดกและภาษีที่เกี่ยวกับการยกให้โดย ครม.ได้หารือกันเป็นอย่างดี

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 19/11/2014

สินเชื่อหดตัวแรง

นายจาตุรงค์  จันทรังษ์  ผู้อำนวยการอาวุโส  ฝ่ายกลยุทธ์สถาบันการเงินธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)  กล่าวว่า  อัตราการขยายตัวของสินเชื่อรวมในระบบธนาคารพาณิชย์ ณ สิ้นไตรมาส 3 ปีนี้ ชะลอตัวลงต่อเนื่องมาอยู่ที่ 5.6% จาก 7.3% ในไตรมาสก่อนหน้า นับเป็นการเติบโตที่ชะลอตัวลงเป็นไตรมาส 8 หรือ 2 ปีติดต่อกันแล้ว ซึ่งทาง ธปท.ยอมรับว่าภาวะเศรษฐกิจในขณะนี้มีแนวโน้มทำให้สินเชื่อโตลดลงอีกแต่คงไม่ถึงขั้นทำให้ติดลบ โดยต้องรอติดตามดูเศรษฐกิจไตรมาส 4 ปีนี้ และแนวโน้มการฟื้นตัวของเศรษฐกิจในระยะต่อไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 19/11/2014

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 10 ตุลาคม พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ยืนยันถอดถอน “ปู” มีมติ 8:1 ป.ป.ช.ส่งสนช.ฟัน เขมรโหดรุมยำหนุ่มไทยดับ พูลมูนกร่อยคดีผู้ดีพ่นพิษ มติชน...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 23 กันยายน พ.ศ.2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ฝนถล่ม “กบินทร์” ท่วมหนักอ่วมสุดรอบ 20 ปี ไม่ต้องกู้เงิน ปชป.โอ่ไทยเข้มแข็ง น้องสาว...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดีที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ แชตล่าสาวตุ๋น 5 ล้านอ้างศิลปิน “อัสนี – วสันต์” ปัดใบเหลืองชายหมู หนูนาวอนป.1ชกอนุบาล...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ “บิ๊กตู่” เล่นยาแรงขู่ใช้ม.44 รับมือ “คลื่นใต้น้ำ” นศ.สาวจีนช็อกดับ วัดไตรมิตรขึ้นสมเด็จพระพุฒาจารย์ มติชน ตั้ง...
  5. ข่าวหน้าหนึ่ง(หนังสือพิมพ์) BV TV 29 พ.ค.55   BV TV  สรุปข่าวหน้าหนึ่งหนังสือพิมพ์ ประจำวันที่ 29 พ.ค.2555 โดย The Bangkokvoice News...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top