ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ.2557

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ.2557

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ.2557

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

ระเบิดโหม่งโลก ฮ.ตก 9 ศพ รองแม่ทัพ 3 ดับ

ไม่เลิกกฎเหล็ก! ทั้งสื่อ – อัยการศึก

รวบเด็กเบนซ์ท่าทรายได้อีกคน

มติชน

ทัพบกสลด ฮ. ดิ่ง “พะเยา” ดับ “9นาย” สูญเสียรองแม่ทัพภาค 3

“อุ๋ย – สมคิด” ไม่เกาเหลา ทีมศก.ปึ้ก

ถกด่วนปมสื่อ – อัยการศึก บิ๊กตู่เคลียร์

ข่าวสด

ระเบิดกลางฟ้า ฮ.ตก 9 ศพ รองแม่ทัพ 3 ดับ

2 มะกันฉกศพทารกศิริราช

สาวคลั่งฆ่าแฟน “มีดปักอก-เฉือนจู๋”

เดลินิวส์               

ฮ.รองแม่ทัพภาค 3 โหม่งโลก ตายยกลำรวม 9 ศพ

แฉต้นตอ 5 ชิ้นส่วนมนุษย์

องค์กรสื่อวอนรัฐเลิกคุกคามจำกัดสิทธิ

กรุงเทพธุรกิจ

นายกฯลั่นห้ามตั้งเวทีด่า

จี้ธปท.ดูแล “บาท” หนุนส่งออก

โพสต์ทูเดย์

พักหนี้ชาวนา

ดับฝันเอสเอ็มอีใหม่

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)

เรื่อง “รบและไม่รบ” ในระบบสื่อ

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)

อย่ากังวล

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ)

เกาเหลาหม่อมอุ๋ย – สมคิดซ้ำเติมภาวะเศรษฐกิจ

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย นฤตย์ เสกธีระ  (มติชนรายวัน)

ยังสุขกันดีไหม?  วันที่ 18/11/2014

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)

Digital Economy ไม่ใช่เพียงแต่เปลี่ยนชื่อกระทรวง

 

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

ระเบิดโหม่งโลก ฮ.ตก 9 ศพ รองแม่ทัพ 3 ดับ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 17 พ.ย.  เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองพะเยา รับแจ้งเกิดอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ทหารตกกลางทุ่งนา บ้านดอกบัว หมู่ 11 ต.ท่าวังทอง อ.เมืองพะเยา มีทหารเสียชีวิตหลาย โดยจุดที่เฮลิคอปเตอร์ทหารตกอยู่ใกล้กับสระน้ำกลางทุ่งนาของชาวบ้าน พบซากเฮลิคอปเตอร์รุ่นเบล 212 ของกองทัพบก ถูกเพลิงไหม้ไฟลุกท่วมเสียหายทั้งลำ ชิ้นส่วนเครื่องบินกระจายเป็นวงกว้างรัศมีราว 50 เมตร ในซากเฮลิคอปเตอร์พบศพทหารถูกไฟคลอกไหม้เกรียม รวม 9 ศพ  อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างตรวจสอบข้อเท็จจริงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น  ต่อมาทราบชื่อผู้เสียชีวิตภายในเครื่องทั้ง 9 นายประกอบด้วย พล.ต.ทรงพล ทองจีน รองแม่ทัพภาค 3 พ.อ.กิตติ  สุวรรณเจริญ  รอง ผอ.กกบ.ทภ.3 พ.อ.ยุทธพงศ์  เพื่อนฝูง ฝยย.ทภ.3 พ.ท.วุฒิศักดิ์  สุนทรสุข  ผู้ช่วยนายทหารฝ่ายส่งกำลังบำรุง ทภ.3 จ.ส.อ.อนันต์  ชมเชียงคำ  ช่วยราชการฝ่ายยุทธการ ฝยย.ทภ.3 พ.ท.มานิต  สุรเสนา  นักบินที่ 1 ร.อ.วรพงษ์  ช่างสกัก นักบินที่ 2 จ.ส.อ.สมภพ  มาลัยวงษ์  ช่างเครื่องและ จ.ส.อ.พิรุณ  แสนดอนคู่   ช่างเครื่อง จากนั้นนำศพทหารทั้ง 9 นาย ส่งไปตรวจสอบเอกลักษณ์บุคคลที่ รพ.พะเยา    (หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ)

พล.ท.สาธิต  พิธรัตน์  แม่ทัพภาคที่ 3  กล่าวยืนยันว่า  จะดูแลครอบครัวของผู้สูญเสียทั้งหมดอย่างดีที่สุดเพราะถือเป็นการเสียชีวิตในขณะปฏิบัติหน้าที่   (หนังสือพิมพ์มติชน)

ด้าน พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม ในฐานะผบ.ทบ. กล่าวว่า ได้รับรายงานเรื่องดังกล่าวจากพล.ท.สาธิต พิธรัตน์ แม่ทัพภาคที่ 3 แล้ว ซึ่งกองทัพบกจะดูแลครอบครัวของกำลังพลทุกนายอย่างเต็มที่ ส่วนการตรวจสอบสาเหตุที่เกิดขึ้นนั้น ได้สั่งการให้ศูนย์การบินทหารบกตรวจสอบทางเทคนิคต่อไป อย่างไรก็ตามพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้าคสช. รับทราบเรื่องแล้วเช่นกัน พร้อมแสดงความรู้สึกเสียใจต่อครอบครัวของกำลังพลจากเหตุการณ์ ที่เกิดขึ้น ทั้งนี้ แม่ทัพภาค 3 จะลงพื้นที่ในวันที่ 18 พ.ย.นี้ ด้วยตนเอง ส่วนการจัดพิธีสวดอภิธรรมศพนั้นจะนำศพกลับมาดำเนินการตามพิธีศาสนาที่ จ.พิษณุโลก ต่อไป  (หนังสือพิมพ์ข่าวสด)  

ไม่เลิกกฎเหล็ก! ทั้งสื่อ – อัยการศึก

พล.อ.ประวิตร  วงษ์สุวรรณ  รองนายกฯและรมว.กลาโหม  ในฐานะรองหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)  กล่าวว่า  ต้องให้รัฐบาลและ คสช.ได้ทำงาน ขณะนี้กำลังแก้ปัญหาทุกอย่าง ทั้งเศรษฐกิจ ความมั่นคง กำลังทำให้เกิดความปรองดองเพราะฉะนั้นต้องเห็นใจต้องไม่ทำให้ประชาชน หรือหน่วยงานไขว้เขว่  รัฐบาลและคสช.ไม่ได้ดำเนินการนอกเหนือจากกฎหมายและรัฐธรรมนูญ อยากให้ทุกคนฟังนายกฯพูดเพราะถ้าไม่ฟังก็ไม่รู้   เมื่อถามถึงกรณีองค์กรสื่อเรียกร้องให้ยกเลิกประกาศ คสช. ฉบับที่ 97 และ 103  พล.อ.ประวิตร  กล่าวว่า  ขณะนี้รัฐบาลและ คสช.กำลังทำงานอยู่จะให้ไปยกเลิกอะไร สิ่งใดที่เห็นว่าสามารถผ่อนปรนได้ดี จะดำเนินการเอง คสช.มีคณะกรรมการและเจ้าหน้าที่ดูแลสถานการณ์ตลอด ไม่จำเป็นต้องมาบอก นายกฯรู้ดีว่าช่วงเวลาไหนควรดำเนินการอย่างไร  เมื่อถามว่า  พรรคการเมืองต้องการให้ลดระดับกฎอัยการศึกลงเพื่อทำการประชุมเสนอความเห็นต่อการยกร่างรัฐธรรมนูญ  พล.อ.ประวิตร  กล่าวว่า  พรรคการเมืองก็เช่นกัน  เราเปิดโอกาสให้มี สปช.แล้วทำไมไม่ไปสมัคร เราเปิดให้ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับการปฏิรูป อยากจะทำอะไรก็เสนอ สปช.ได้ เขาพร้อมจะดูแลทั้งหมด ยอมให้ทุกเรื่องแล้วทำไมต้องไปทำอะไรที่ขัดต่อกฎหมาย ตนไม่เข้าใจ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 18/11/2014

รวบเด็กเบนซ์ท่าทรายได้อีกคน

พล.ต.ต.ชัชชรินทร์  สว่างวงศ์  ผบก.ภ.จ.สุพรรณบุรี  กล่าวว่า ได้สั่งการ พ.ต.อ.ชัยวัฒน์  ทิพยจันทร์  รอง ผบก.ภ.จ.สุพรรณบุรี  นำกำลังติดตามจับกุมลูกน้องนายอดิศักดิ์ในพื้นที่ จ.สุพรรณบุรี ซึ่งเป็นจุดกระจายยาบ้าตามอำเภอต่างๆ โดยให้ดำเนินการทุกรูปแบบกวาดล้างแบบถอนรากถอนโคน ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมนายประเสริฐ  เถื่อนพลาย อายุ 49 ปี  มือขวาเบนซ์  ท่าทราย  พร้อมของกลางยาบ้า 65 เม็ด รวมทั้งนำกำลังติดตามตัวนายประภัทร  รูปสม หรือ “โบ้  บางงาม”  ลูกน้องใกล้ชิดนายอดิศักดิ์อีกคนมาสอบสวนขยายผล

รายงานข่าว  กล่าวว่า   ในช่วงเช้าวันที่ 17 พ.ย.  พ.ต.อ.ชัยรัตน์  ทิพยจันทร์  รอง ผบก.ภ.จ.สุพรรณบุรี นำกำลังไปประสาน พ.ต.อ.อัฏฐพร  วงศ์ศิริปรีดา  ผกก.สภ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบุรี เข้าคุมตัวนายประภัทร  รูปสม หรือ “โบ้  บางงาม”  อายุ 32 ปี ขณะหลบหนีอยู่ที่บ้านภรรยาใน อ.บางปลาม้า

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 18/11/2014

“อุ๋ย – สมคิด” ไม่เกาเหลา ทีมศก.ปึ้ก

พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)  กล่าวถึงการแต่งตั้งคณะที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีทั้ง 12 คน โดยมีนายสมคิด  จาตุศรีพิทักษ์  ที่ปรึกษา คสช. เป็นประธาน และมีกระแสข่าวความขัดแย้งระหว่างนายสมคิดกับ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร  เทวกุล   รองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ ว่า  ไม่ได้มีความขัดแย้งอะไรทั้งสิ้น เพราะทั้งนายสมคิดและม.ร.ว.ปรีดิยาธร ก็เป็นที่ปรึกษา คสช.มาตั้งแต่ต้นทำงานมาด้วยกัน ไม่ได้มีการขัดแย้งอะไร เพียงแต่ขณะนี้อยากฟังเสียงจากภายนอก จึงให้นายสมคิดมากรองข้อมูล และจะรับฟังข้อมูลจากทั้งสองฝ่ายเพื่อตัดสินใจในชั้นสุดท้าย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน   วันที่ 18/11/2014

ถกด่วนปมสื่อ – อัยการศึก บิ๊กตู่เคลียร์

แหล่งข่าวจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)  กล่าวว่า  สำนักงานเลขาธิการ  คสช.  ได้ส่งหนังสือด่วนที่สุดเพื่อเชิญประชุมร่วมระหว่างคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) คณะรัฐมนตรี (ครม.)  สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)  สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.)  และคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ยกร่างรัฐธรรมนูญ  ตามคำเชิญของ พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ในวันที่ 18 พ.ย. เวลา 14.30 น. ณ อาคารรับรองเกษะโกมล

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน   วันที่ 18/11/2014

2 มะกันฉกศพทารกศิริราช

ศ.คลินิก นพ.อุดม คชินทร คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล  กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบว่าชายชาวต่างชาติที่ปรากฏเป็นข่าวส่งชิ้นส่วนมนุษย์ไปยังประเทศสหรัฐ เคยเข้ามาชมพิพิธภัณฑ์ในร.พ.ศิริราชเมื่อเดือนก่อน ที่ผ่านมามีชิ้นส่วนที่จัดแสดงอยู่หายไป ซึ่งมอบหมายนิติกรของร.พ.ไปแจ้งความของหายที่สน.บางกอกน้อยแล้ว เบื้องต้นจากการตรวจสอบกล้องวงจรปิด ไม่เห็นภาพว่าชาวต่างชาติรายดังกล่าวเป็นผู้หยิบชิ้นส่วนไป แต่ยังมีความสงสัย และจากการตรวจสอบกับภัณฑารักษ์ พบว่า 5 ชิ้นส่วนมนุษย์ที่ตำรวจตรวจเจอในกล่องพัสดุที่เตรียมส่งไปยังประเทศสหรัฐ ถูกขโมยไปจากพิพิธภัณฑ์ทางการแพทย์ของร.พ.ศิริราช ที่ตึกอดุลยเดชวิกรม ชั้น 2 โดย 3 ชิ้นส่วนเป็นของที่นำมาแสดงจากภาควิชานิติเวชศาสตร์ และอีก 2 ชิ้นส่วนนำมาจากภาควิชากายวิภาคศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์  (หนังสือพิมพ์ข่าวสด

พล.ต.ต.สมบัติ  มิลินทจินดา  ผบก.สส.บช.น.  กล่าวว่า  สำหรับชิ้นส่วนทารก  อวัยวะ  และหนังผู้ใหญ่สักยันต์ทั้งหมด ตอนนี้เป็นที่แน่นอนแล้วว่า  ถูกขโมยมากจาก รพ.ศิริราช ซึ่งจะเร่งทำการสอบสวนว่าผู้ต้องสงสัยทั้ง 2 ราย มีส่วนเกี่ยวข้อง และมีเจ้าหน้าที่ รพ. เข้ามามีส่วนพัวพันทางคดีหรือไม่ ซึ่งเหตุการณ์ การขโมยชิ้นส่วนเด็กออกจาก รพ.ศิริราช นั้น เคยเกิดขึ้นขณะที่ตนเองเป็น ผกก.สส.บก.น.8  เมื่อปี 46 ด้วย  (หนังสือพิมพ์เดลินิวส์)

สาวคลั่งฆ่าแฟน “มีดปักอก-เฉือนจู๋”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 17 พ.ย. ร.ต.ท. ณัฐดนัย อังคนาวิน พนักงานสอบสวน สภ.บางไทร จ.พระนครศรีอยุธยา รับแจ้งพบศพชายถูกฆ่าเสียชีวิตอยู่ในบ้านร้าง ใกล้ประตูน้ำระบายน้ำ เป็นบ้านพักเจ้าหน้าที่กรมชลประทาน หมู่ 1 ต.บางยี่โท อ.บางไทร จ.พระนครศรีอยุธยา ภายหลังรับแจ้งจึงรุดไปตรวจสอบพร้อม ผู้บังคับบัญชาและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ที่เกิดเหตุพบเป็นบ้านไม้ชั้นเดียวใต้ถุนสูง สภาพเก่ารกร้างผุพัง บริเวณห้องโถงบนบ้าน พบศพชายสภาพเปลือยกาย นอนหงายอยู่บนแผ่นพลาสติกสีน้ำเงิน ที่หน้าขามีกางเกงยีนส์ขาสั้นสีดำถอดวางไว้ บริเวณหน้าอกด้านซ้ายและด้านขวา มีมีดปลายแหลมแทงปักคาอยู่เกือบมิดด้ามรวม 2 เล่ม และที่อวัยวะเพศถูกตัดจนขาดวางกองอยู่บนหน้าท้อง ทราบชื่อต่อมาคือนายดาวุธ สุขบุญเหลือ อายุ 35 ปี  ชาว จ.พระนครศรีอยุธยา ใกล้กันพบร่างนางบังอร สมใจ อายุ 42 ปี นั่งร้องไห้ น้ำลายฟูมปาก พูดจาไม่รู้เรื่องคล้ายคนเสียสติ โดยมีขวดใส่ยาฆ่าหญ้าและถุงพลาสติกใส่ของสีขาวตกอยู่ ซึ่งคาดว่าคงกินยาฆ่าหญ้าเข้าไป เจ้าหน้าที่จึงรีบนำตัวส่งร.พ.เสนา เพื่อให้การรักษา

ด้านพล.ต.ต.เสริมคิด สิทธิชัยกานต์ ผบก.ภ.จว.พระนครศรีอยุธยา   กล่าวว่า จากการสอบสวนญาติผู้ตายให้การว่า ผู้ตายกับนางบังอรคบหาเป็นแฟนกันและทั้ง 2 คนมีอาการป่วยทางจิต ชอบนัดมาพูดคุยกันอยู่ที่บ้านหลังนี้เป็นประจำทุกวันช่วงเย็นหรือวันหยุด ก่อนพบศพญาตินายดาวุธเห็นว่าดึกมากแล้ว แต่นายดาวุธยังไม่กลับถึงบ้าน ซึ่งผิดปกติกว่าทุกครั้ง จึงออกมาตามหาที่บ้านร้างจนกระทั่งพบนายดาวุธถูกแทงเสียชีวิตไปแล้ว ส่วนนางบังอรนั่งร้องไห้อยู่ข้างศพ จึงแจ้งเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบ ซึ่งหลังแพทย์รักษาอาการของน.ส.บังอรจนหายดีแล้ว เจ้าหน้าที่ก็จะส่งตัวไปให้จิตแพทย์ ตรวจสอบสภาพจิตอีกครั้งเพื่อสอบสวนหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด   วันที่ 18/11/2014

องค์กรสื่อวอนรัฐเลิกคุกคามจำกัดสิทธิ

นายเทพชัย  หย่อง นายกสมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย ประธานคณะทำงานสื่อ เพื่อการปฏิรูปประเทศไทย  กล่าวว่า   ที่ประชุมได้หยิบยกเหตุการณ์ที่มีทหารเข้าไปกดดันการทำงานของพิธีกรรายการ “เสียงประชาชนที่ต้องฟังก่อนการปฏิรูป” ขึ้นมาหารือ และเห็นว่า เป็นปรากฎการณ์ที่ไม่เอื้อต่อบรรยากาศของการปฏิรูปเข้าข่ายการข่มขู่ คุกคาม ไม่ว่าคำชี้แจงจากฝ่ายที่เกี่ยวข้องจะเป็นอย่างไร แต่การดำเนินการควรจะเป็นการสื่อสารกันมากกว่า ขณะเดียวกันที่ประชุมเห็นพ้องกันว่าอยากเห็นบรรยากาศของการปฏิรูปเอื้อประโยชน์ให้ภาคสังคม มีช่องทางที่จะเสนอความคิดเห็น เพราะฉะนั้นอยากเห็นความชัดเจนของ พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา  ในฐานะนายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.ที่จะส่งสัญญาณให้ชัดเจนว่าเหตุการณ์ดังกล่าวไม่ควรเกิดขึ้นอีก คสช.ควรมีการพิจารณาให้ยกเลิกประกาศหรือคำสั่งที่เกี่ยวข้องต่อการปฏิบัติหน้าที่ของสื่อมวลชนโดยเฉพาะประกาศฉบับที่ 97 และ 103 ที่จำกัดสิทธิเสรีภาพของสื่อมวลชน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์   วันที่ 18/11/2014 

นายกฯลั่นห้ามตั้งเวทีด่า

พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)   กล่าวว่า  คำสั่งคือคำสั่ง กฎคือกฎ  เพราะทั้งคำสั่งและกฎคือกฎหมายที่จะต้องปฏิบัติตามที่สำคัญทางรัฐบาลไม่อาจยอมให้กลุ่มใดกลุ่มหนึ่งเปิดเวทีโดยมีประชาชนจำนวนมากมาประชุมร่วมกันแล้ววิพากษ์วิจารณ์สิ่งที่เกิดขึ้นก่อนมีรัฐบาลชุดนี้ หรือการทำงานของรัฐบาล เพราะรัฐบาลต้องการความราบรื่นในการแก้ไขปัญหา ดังนั้นขอให้ทุกฝ่ายเคารพในกติกาด้วย  ขอยืนยันว่าวันนี้สื่อทำงานตามปกติ แต่วันนี้รัฐบาลแก้ปัญหาเยอะมาก ที่ทำก็ทำเพื่อประชาชน อยู่ดีๆจะมีกลุ่มใดมาจัดเวทีคนมากๆ แล้วมาด่ากับสิ่งที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้ ผมยอมรับไม่ได้ ถ้าอยากจะเสนอสิ่งใดเรื่องการปฏิรูป ก็เสนอเข้ามาหรือเข้ามาร่วม

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ   วันที่ 18/11/2014 

จี้ธปท.ดูแล “บาท” หนุนส่งออก

นายจิรเทพ  เสนีวงศ์ ณ อยุธยา  โฆษกธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)  กล่าวว่า  ตัวเลขจีดีพีไตรมาส 3 ที่ สศช. ประกาศออกมาถือว่ามีการฟื้นตัวใกล้เคียงกับที่ ธปท. ได้ประเมินไว้ในการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ครั้งล่าสุด (5 พ.ย.)  โดยการบริโภคในประเทศขยายตัวต่อเนื่อง การลงทุนภาคเอกชนออกมาดีกว่าที่ ธปท.ประเมินไว้โดยกลับมาขยายตัวหลังจากหดตัวต่อเนื่องมา 4 ไตรมาส เพียงแต่การส่งออกยังหดตัวและรายจ่ายลงทุนภาครัฐยังมีข้อจำกัด

พล.อ.ฉัตรชัย  สาริกัลป์ยะ  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์  กล่าวว่า  แนวโน้มการส่งออกเริ่มเห็นสัญญาณดีขึ้น และจะดีต่อเนื่องไปถึงปี 2558 ที่คาดว่ายอดการส่งออกจะเติบโต 4% ขณะที่จีดีพีคาดการณ์ไว้ที่ 4-5% เนื่องจากในช่วง 1-2 เดือนที่ผ่านมามีตัวเลขการส่งออก ดังนีผู้บริโภคและสินค้าการนำเข้าเริ่มปรับตัวดีขึ้น

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ   วันที่ 18/11/2014 

พักหนี้ชาวนา

พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรี  กล่าวว่า  ขณะนี้รัฐบาลกำลังสั่งการให้กระทรวงการคลังไปเร่งดำเนินการศึกษาหาแนวทางการพักหนี้ชาวนาว่าทำได้อย่างไร ทั้งนี้ ในเบื้องต้นจะให้ชาวนามาลงทะเบียนเนื่องจากปัจจุบันมีหนี้สินอยู่ในธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.)  และสถาบันการเงินอื่นๆ อยู่แล้ว เมื่อลงทะเบียนก็จะรู้ว่าจะพักหนี้ได้อย่างไร การแก้ไขปัญหาหนี้ชาวนาต้องเป็นไปทั้งระบบ ตั้งแต่การแก้ไขปัญหาหนี้สิน ราคาสินค้าพืชผลการเกษตรระบบกระบวนการผลิต และตลาดกลางซื้อขายสินค้า

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์   วันที่ 18/11/2014 

ดับฝันเอสเอ็มอีใหม่

นางกรรณิกา  ชลิตอาภรณ์  กรรมการผู้จัดการใหญ่  ธนาคารไทยพาณิชย์  กล่าวว่า  พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ ว่าด้วยเรื่องการค้ำประกันและจำนอง (ฉบับที่ 20) พ.ศ…. ส่งผลกระทบต่อสถาบันการเงินแน่นอน เพราะต้องปรับเปลี่ยนกระบวนการปล่อยสินเชื่อใหม่หมด ตั้งแต่เอกสารสัญญาเงินกู้จนถึงรูปแบบการติดตามหนี้ ทั้งนี้ กฎหมายดังกล่าวส่งผลให้ธนาคารพิจารณาการให้สินเชื่ออย่างระมัดระวังยิ่งขึ้นกว่าเดิม จากข้อจำกัดที่มากขึ้นในการเรียกร้องจากผู้ค้ำประกัน ซึ่งเป็นห่วงว่าอาจจะทำให้การขยายสินเชื่อชะลอ เพราะเมื่อธนาคารไม่แน่ใจก็จะไม่ปล่อย ทั้งที่ธนาคารอยากปล่อยสินเชื่อแก่ลูกค้า

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์   วันที่ 18/11/2014 

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 4 พฤศจิกายน พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ซ้อม – ถ่ายคลิปโป๊ นศ.สาวแจ้งจับ รตท.หนุ่ม สอบกราวรูดพิษส่วยรวม 23 นาย...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ สปช.โละทุนนิยมผุดไอเดีย “สังคมนิยมเสรี” รฟท.จ่าย 5.2 ล.คดีข่มขืนสาวป.โท โจรกรุงทุบแม่ผู้ประกาศทีวี 9 มติชน...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ “ประยุทธ์” ถวายสัตย์ขอทำหน้าที่ดีที่สุด “เทือก” ได้ประกัน ขอบคุณคสช.ชาวนาเฮ – รับเงิน มติชน...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 26 สิงหาคม พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ สร้างระบบเข้มแข็งต้านทุจริตคำยืนยัน – ประยุทธ์ เผยสูตรสมุนไพรปลุกเจ้าโลกผงาด แม่อุ้มบุญมัดหมอ มติชน โปรดเกล้าฯ “บิ๊กตู่”...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ แมงมุมกัด – ตัดขา!ก็ไม่รอดเกิดแผลติดเชื้อดับ “หมอลักษณ์” เผยเจนี่เจอกรรมเก่า หน.คสช.เช็กยิบประวัติข้าราชการ มติชน สรุปทัวร์นกขมิ้นผิดกม....

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top