ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ.2557

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ.2557

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ.2557

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

รวบลอตมหึมายาบ้า 1.6 ล้านเม็ด – ไอซ์150 กก.

“บิ๊กโด่ง” ปราม มีสื่อออกนอกกรอบ

มะกันหนุ่มรับซื้อซากทารก

มติชน

5 ขั้นถอดปูสนช.รีบเกินไปเพื่อไทยโอด “ปึ้ง” ขอพบ “บิ๊กตู่ – บิ๊กต๊อก”

รบ.สู้เอกชน – ขึ้นเงิน 1.9 ล้านขรก.ปรับยกแผง

“อุดมศึกษา – อาชีวะ” เอาแน่แยกพ้น “ศธ.”

ข่าวสด

มะกันรับ – ศพทารกเล่นพิเรนทส่งอำเพื่อนที่เวกัส

ไม่ต้านบิ๊กตู่แดงปล่อยทัวร์อีสาน

แม่ร่ำไห้ยันลูกสาว – ศพยัดกระเป๋า

เดลินิวส์               

แฉตลาดนัดกลางกรุงลอบขาย! ชิ้นส่วนมนุษย์ลงยันต์

ดีเอสไอใกล้ได้ตัวเณรคำ

เคลียร์ใจสื่อ คสช.นัดรอบ 2

กรุงเทพธุรกิจ

เชิญ “บก.สื่อ” ถกรอบ 2

เศรษฐกิจฟื้นตัวช้าคาดโต 1.5%

โพสต์ทูเดย์

รื้อแผนปล่อยกู้

ดันเอสเอ็มอีกู้นาโนฯ

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)

เพราะโกงมานานแล้ว

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว  โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)  

6 เดือน คสช.

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลมกรด  (ไทยรัฐ)

ปรส.กับจำนำข้าว

คอลัมน์  เศรษฐกิจ  โดยทีมเศรษฐกิจ  (ไทยรัฐ)  

สะท้อนปัญหาทีวีดิจิตอล เอกชนเห็นพ้องโครงข่ายไม่พร้อม ผู้ผลิตกล่องรับสัญญาณซัดกันดุ

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย ปราปต์  บุนปาน  (มติชนรายวัน)

“ความจริง”  วันที่ 17/11/2014

คอลัมน์  คนหน้า 5    โดย  ดินสอโดม   (เดลินิวส์)

คนหน้า  5  วันที่  17/11/2014

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)

เมื่อสื่อถูกแทรกแซงคุกคาม การปฏิรูปก็แท้งก่อนเกิด

 

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ.2557

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ.2557

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

รวบลอตมหึมายาบ้า 1.6 ล้านเม็ด – ไอซ์150 กก.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 16 พ.ย. ขณะที่ พ.ต.อ.ปิยะบุตร อัจฉริยะมงคล รอง ผบก.ภ.จ.แพร่ พ.อ.ชาตรี สงวนธรรม ผบ.ม.พัน.12 สนธิกำลังตำรวจและทหารตั้งด่านตรวจ ที่ด่านแพร่–ธรรมาราม บริเวณสามแยกเด่นชัย ถนนสายลำปาง-เด่นชัย หมู่ 10 ต.แม่จั๊วะ อ.เด่นชัย จ.แพร่ พบรถตู้โตโยต้าสีบรอนซ์เทา ทะเบียนตรากงจักร หมายเลข 9912 โดยมีสติกเกอร์ติดข้างรถทั้ง 2 ข้างคำว่า V.I.P. และ พล.ร.7 วิ่งผ่านมา จึงเรียกขอตรวจค้น แต่ปรากฏว่าคนขับรถตู้คันดังกล่าวกลับเหยียบคันเร่งแหกด่านไปด้วยความเร็วสูง เจ้าหน้าที่รีบขับรถไล่ติดตามไปอย่างกระชั้นชิด พร้อมใช้ปืนยิงใส่รถ 2 นัด จนรถเสียหลักพุ่งตกลงข้างถนนไปต่อไม่ได้ คนขับเป็นชาย 1 คน สวมชุดลายพรางรีบเปิดประตูรถวิ่งหลบหนีเข้าป่าละเมาะหายไป เจ้าหน้าที่กระจายกำลังปิดล้อมตามล่าตัวแล้ว จากนั้นเข้าตรวจสอบภายในรถพบถุงเป้ 21 ถุง ภายในบรรจุยาบ้ายัดเต็มแน่นทุกถุง รวมเกือบ 2 ล้านเม็ด ตำรวจประสานเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานมาตรวจสอบเก็บร่องรอยหลักฐานภายในรถอย่างละเอียด ก่อนนำรถพร้อมของกลางยาบ้าทั้งหมดไปที่ บก.ภ.จ.แพร่

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 17/11/2014

“บิ๊กโด่ง” ปราม มีสื่อออกนอกกรอบ

พล.อ.อุดมเดช  สีตบุตร  รมช.กลาโหมและ ผบ.ทบ.  กล่าวถึงกรณีสมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทยออกแถลงการณ์ขอรัฐบาลและคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แสดงจุดยืนที่ชัดเจนต่อบทบาทสื่อมวลชน จากกรณีมีกลุ่มนายทหารไปกดดันสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ให้ยุติรายการ “เสียงประชาชน ต้องฟังก่อนปฏิรูป” ว่า ต้องเข้าใจว่าสถานการณ์ประเทศขณะนี้เป็นช่วงที่ต้องเข้าไปดูแล แต่ไม่ได้หมายความว่าจะไปละเมิดสิทธิโดยทั่วไปของสื่อมวลชน สื่อสามารถเสนอข่าวได้อยู่แล้ว เพียงแต่ทุกคนต้องให้ความร่วมมือ สื่อส่วนใหญ่เข้าใจต้องขอขอบคุณ แต่สื่อบางสื่อเสนอไปในแง่แหย่ให้เกิดความแตกแยก ทำให้เกิดความไม่เรียบร้อย ถ้าจะเป็นจังหวะทำให้บางคนมีชื่อเสียงขึ้นมาก็ไม่ได้ว่าอะไร แต่ควรระมัดระวัง ถ้ามีแนวที่จะออกไปในทางที่ทำให้เกิดความรู้สึกไม่ทำให้สถานการณ์มันราบรื่น ก็ต้องพูดคุยกัน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 17/11/2014

5 ขั้นถอดปูสนช.รีบเกินไปเพื่อไทยโอด “ปึ้ง” ขอพบ “บิ๊กตู่ – บิ๊กต๊อก”

นายพิชิต  ชื่นบาน  ที่ปรึกษาทีมกฎหมายและที่ปรึกษาด้านกฎหมายของ น.ส.ยิ่งลักษณ์  ชินวัตร อดีตนายกฯ กล่าวถึงกรณี สนช. วางกรอบการพิจารณาถอดถอน น.ส.ยิ่งลักษณ์ กรณีละเว้นการปฏิบัติหน้าที่จนเป็นเหตุให้เกิดการทุจริตโครงการรับจำนำข้าว โดยจะลงมติโหวตวันที่ 25 ธันวาคม ว่า  ขอตั้งขอสังเกตไว้ 3 ประเด็น  คำร้องนี้ นายพรเพชร  วิชิตชลชัย ประธาน สนช. ควรมีข้อยุติว่าหากเห็นว่ามีอำนาจในการรับพิจารณาเพียงคนเดียว ควรตอบให้ชัดไม่ใช่เงียบหรือนิ่งแล้วมากำหนดกรอบการพิจารณาเช่นนี้ เป็นการถอดถอนอดีตนายกรัฐมนตรีได้หรือไม่ เป็นสาระสำคัญของบทบัญญัติรัฐธรรมนูญและกฎหมาย ดังนั้นควรมีข้อยุติให้สิ้นกระแสความ ส่วนตัวเห็นว่าทางออกที่ดีควรนำคำร้องคัดค้านเข้า สนช.เพื่อพิจารณาให้ได้ข้อยุติว่าตกลง แล้ว สนช.จะถอดถอน น.ส.ยิ่งลักษณ์ได้หรือไม่ ขอยืนยันว่าสิ่งที่พูดไม่ใช่เพราะต้องการหนีการตรวจสอบหรือจะประวิงเวลา

นายสุรพงษ์  โตวิจักษณ์ชัยกุล  อดีตรองนายกรัฐมนตรีและรมว.ต่างประเทศ แกนนำพรรคเพื่อไทย (พท.)  กล่าวว่า  ในวันที่ 17 พ.ย. จะเดินทางไปยื่นหนังสือต่อ พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ไพบูลย์  คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม และยื่นต่อ ป.ป.ช.ให้ดำเนินการกับรัฐบาลนายอภิสิทธิ์  เวชชาชีวะ และรัฐบาล พล.อ.สุรยุทธ์  จุลานนท์  ที่สร้างความเสียหายจากโครงการข้าว แล้วจะยื่นเรื่องให้ดำเนินการกับนายชวน กรณี ปรส.ด้วย จะเร่งรัดให้ดำเนินการก่อนคดีจะหมดอายุความ คิดว่าคงยังไม่สายเกินไป ที่จะเรียกร้องให้นายกฯตรวจสอบและดำเนินการถอดถอนนายชวน รวมทั้งเรียกร้องให้พิจารณามาตรฐานการทำงานของ ป.ป.ช.ว่าสมควรจะต้องปฏิรูปหรือไม่

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 17/11/2014 

รบ.สู้เอกชน – ขึ้นเงิน 1.9 ล้านขรก.ปรับยกแผง

รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล  กล่าวว่า  ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)  วันที่ 18 พ.ย.นี้ คณะกรรมการพัฒนาระบบข้าราชการ (ก.พ.ร.)  จะเสนอให้ครม.พิจารณาการปรับโครงสร้างบัญชีเงินเดือนข้าราชการให้สอดคล้องกับสภาวะเศรษฐกิจปัจจุบันหลังมีข้อสรุปจากการหารือระหว่างกระทรวงการคลัง สำนักงบประมาณ และคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) โดยผ่านความเห็นชอบเบื้องต้นจาก พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.เรียบร้อยแล้ว เพื่อประกาศเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับข้าราชการพลเรือน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 17/11/2014 

“อุดมศึกษา – อาชีวะ” เอาแน่แยกพ้น “ศธ.”

นพ.กำจร  ตติยกวี   เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.)  กล่าวว่า  สกอ. สรุปผลศึกษาเสนอ พล.ร.อ.ณรงค์  เพื่อพิจารณาตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมา ให้แยก สกอ.จัดตั้งเป็นกระทรวง ส่วนจะใช้ชื่อกระทรวงการอุดมศึกษาหรือกระทรวงการอุดมศึกษาและวิจัย ขึ้นอยู่กับรัฐมนตรีว่าการ ศธ. พิจารณา พร้อมกันนี้ได้นำเสนอร่าง พ.ร.บ.จัดตั้งกระทรวงการอุดมศึกษา และ ร่างพ.ร.บ.จัดตั้งกระทรวงการอุดมศึกษาและวิจัย ประกอบขึ้นไปด้วย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 17/11/2014 

มะกันรับ – ศพทารกเล่นพิเรนทส่งอำเพื่อนที่เวกัส

พ.ต.อ. อดิศร เสมสวัสดิ์ ผกก.สน.บางโพงพาง   กล่าวว่า  พนักงานสอบสวนเชิญตัวนักท่องเที่ยวทั้งคู่มาสอบปากคำต่อหน้าเจ้าหน้าที่สถานทูตสหรัฐอเมริกา โดยนายยูจีน จอห์นสัน หนึ่งในสองนักท่องเที่ยวรับว่าเป็นผู้ส่งพัสดุดังกล่าว โดยระบุว่ามาเที่ยวในประเทศไทยครั้งแรก และก่อนหน้าวันที่เกิดเหตุได้ว่าจ้างรถสามล้อตุ๊กตุ๊ก จากหน้าโรงแรมที่พักให้พาไปตลาดกลางคืน แต่จำไม่ได้ว่าเป็นที่ใด ก่อนจะพบชิ้นส่วนทารกและชิ้นส่วนมนุษย์วางขายอยู่จึงได้ซื้อมา และส่งต่อไปให้เพื่อน เพื่อหวังแกล้งเพื่อนเท่านั้น

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่ 17/11/2014

ไม่ต้านบิ๊กตู่แดงปล่อยทัวร์อีสาน

นายนภดล สีดาทัน แกนนำ นปช. ขอนแก่น และทนายความกลุ่มคนเสื้อแดง  กล่าวว่า การที่พล.อ.ประยุทธ์เลือกลงพื้นที่ จ.ขอนแก่น เพื่อมารับฟังความคิดเห็น ความเดือดร้อน ปัญหาเรื่องภัยแล้ง กลุ่มคนเสื้อแดง ก็เห็นดีด้วย ทางกลุ่มจะไม่ออกมาเคลื่อนไหวต่อต้าน หรือออกมาประท้วงอย่างเด็ดขาด เพราะอยากเห็นความปรองดองเหมือนกัน พวกตนก็ยังอยู่กันอย่างปกติ อยากให้บ้านเมืองปกติเพื่อไปสู่การเลือกตั้ง ทางกลุ่มคนเสื้อแดงก็รอให้มีรัฐธรรมนูญ ถ้ามีการเลือกตั้งก็จะออกมาสมัครรับเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตย สบายใจได้ไม่มีการออกมาคัดค้านต่อต้านประท้วงนายกฯ อย่างแน่นอน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่ 17/11/2014   

แม่ร่ำไห้ยันลูกสาว – ศพยัดกระเป๋า

รายงานข่าวจากเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน บช.ภาค 7  กล่าวว่า พบเบาะแสผู้ตายแล้ว ทราบว่าชื่อน.ส.ลักษมี หรือปุ๊ก มะโนชาติ อายุ 31 ปี ชาว จ.ศรีสะเกษ มีอาชีพทำงานบาร์อยู่ย่านสุขุมวิท ซ.4 กรุงเทพฯ โดยได้เบาะแสจากภาพวงจรปิด พบว่าหายออกไปกับชาวต่างชาติรูปร่างใหญ่ หัวโล้น เมื่อเวลา 23.00 น. วันที่ 1 พ.ย.ที่ผ่านมา โดยทั้งคู่เดินทางด้วยรถแท็กซี่ไปที่ จ.กาญจนบุรี ก่อนที่น.ส.ลักษมีจะหายตัวไป  เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนไปยัง จ.ศรีสะเกษ เพื่อหาเบาะแสเพิ่มเติม ซึ่งพบว่าผู้ตายคือน.ส.ลักษมีจริง ขณะที่เจ้าหน้าที่อีกชุดควบคุมตัวโชเฟอร์แท็กซี่คันที่พาฝรั่งคนดังกล่าวจากกรุงเทพฯ ไปส่งที่ จ.กาญจนบุรีแล้ว แต่ขอปิดรายละเอียดไว้ก่อน เพื่อให้สะดวกในการตามแกะรอยตามเส้นทางเพื่อสืบหาตัวคนร้ายต่อไป

ด้าน นางสัด มโนชาติ  มารดาของน.ส.ลักษมี  กล่าวว่า หลังเกิดเหตุลูกสาวคนเล็กได้ไปขอดูศพผู้ตาย พบว่า ฟันเขี้ยวของศพดังกล่าวติดเพชรทั้งสองข้าง และมีการเจาะรูที่สะดือ นอกจากนั้นเพื่อนของน.ส.ลักษมียังระบุว่า ชุดชั้นในที่พบพร้อมศพเป็นเสื้อผ้าของน.ส.ลักษมี จึงมั่นใจว่าเป็นศพของลูกสาว ซึ่งครั้งสุดท้ายที่ติดต่อกันคือเมื่อวันที่ 1 พ.ย. ที่ผ่านมา โดยลูกสาวโทรศัพท์มาสอบถามความเป็นอยู่ พร้อมบอกว่าจะส่งเงินมาให้ในวันที่ 12 พ.ย. จากนั้นก็เงียบหายไป กระทั่งมาทราบข่าวว่าเสียชีวิตไปแล้ว

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่ 17/11/2014    

แฉตลาดนัดกลางกรุงลอบขาย! ชิ้นส่วนมนุษย์ลงยันต์

พล.ต.ต.ชวลิต  ประสพศิลปะ  ผบก.น. 5  กล่าวว่า  เบื้องต้นทางสถาบันนิติเวช  รพ.จุฬาฯ  ระบุว่าสิ่งที่อยู่ในผลึกแก้วพิพจารณาด้วยตาเปล่าจากภายนอกแล้วเชื่อว่าเป็นชิ้นส่วนมนุษย์จริงแต่ยังต้องมีการพิสูจน์ในห้องทดลองอย่างละเอียดโดยการผ่าผลึกแก้วเอาสิ่งที่อยู่ภายในออกมาตรวจทั้งหมดคาดว่าต้องใช้เวลาถึง 3 สัปดาห์ อย่างไรก็ตาม ในส่วนของแหล่งที่มานั้นเชื่อว่านายยูจีนและเพื่อนไปซื้อจากตลาดกลางคืนแห่งหนึ่งย่านสะพานพุทธฯ แต่เจ้าหน้าที่ไม่ปักใจเชื่อเจตนาเพียงจะแกล้งเพื่อน เพราะมีคนบางกลุ่มอาจต้องการนำไปใช้เป็นเครื่องรางของขลังรวมทั้งนำไปใช้เพื่อการศึกษาหรือเก็บสะสมก็เป็นได้   (หนังสือพิมพ์เดลินิวส์)

ผศ.นพ.กรเกียรติ วงศ์ไพศาลสิน แพทย์ผู้ตรวจชิ้นเนื้อมนุษย์   กล่าวว่า  ตรวจสอบเบื้องต้นยังไม่สามารถระบุได้ว่าชิ้นส่วนมาจากคนเดียวกันหรือไม่ สังเกตด้วยตาเปล่าเห็นได้ชัดว่าเป็นส่วนของใบหน้ามนุษย์จริง ต้องวัดขนาดของชิ้นส่วนดังกล่าวทุกชิ้น ขั้นตอนหลังจากนี้จะส่งชิ้นส่วนทุกชิ้นไปตรวจพิสูจน์ว่าเป็นชิ้นส่วนมนุษย์จริงและมาจากคนเดียวกันหรือไม่ต่อไป

ด้าน นพ.อุดมศักดิ์ หุ่นวิจิตร ผอ.ศูนย์ชันสูตรพลิกศพ ภาควิชานิติเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย   กล่าวว่า  ชิ้นส่วนที่พบเป็นชิ้นส่วนมนุษย์จริง ถูกดองด้วยสารฟอร์มาลินบรรจุในกล่องใส คล้ายกับชิ้นส่วนอวัยวะของมนุษย์ที่จัดโชว์ในพิพิธภัณฑ์ต่างๆ ตัวกล่องจะปิดมิดชิดและถูกเจาะรู เพื่อเปลี่ยนหรือเติมสารฟอร์มาลินเมื่อหมดอายุ จากการตรวจสอบชิ้นเนื้อต่างๆที่พบ ยืนยันว่าชิ้นส่วนหรืออวัยวะต่างๆไม่ได้มาจากบุคคลเดียวกันแน่นอน แต่ขณะนี้ยังไม่สามารถตรวจสอบได้ เนื่องจากชิ้นส่วนต่างๆถูกแช่ในสารฟอร์มาลินมาเป็นเวลานาน มีการเสื่อมสลาย ทั้งนี้ ในทางการแพทย์ระบุได้ว่าชิ้นส่วนต่างๆที่บรรจุภายในกล่องใสจะนำมาใช้ประกอบการเรียนการสอนของคณะแพทยศาสตร์หรือเป็นการจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์เท่านั้น ในวันที่ 17 พ.ย. จะมีการตั้งคณะกรรมการเพื่อทำงานเรื่องพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคล ว่าจะสามารถสกัดดีเอ็นเอจากชิ้นส่วนอวัยวะที่พบได้หรือไม่   (หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ)

ดีเอสไอใกล้ได้ตัวเณรคำ

เจ้าหน้าที่ดีเอสไอ  กล่าวถึงการสอบสวนคดีอดีตหลวงปู่เณรคำ  ว่า ล่าสุดในขั้นตอนรอการส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน โดยที่ผ่านมาดีเอสไอประสานการทำงานกับหน่วยงานต่างประเทศและติดตามผลอย่างต่อเนื่อง จนใกล้ได้ตัวกลับมาดำเนินคดีแล้ว แต่ในรายละเอียดไม่สามารถเปิดเผยได้ เพราะการส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนเป็นอำนาจของประเทศปลายทางที่ต้องเป็นผู้จับกุมและส่งตัวกลับมาในฐานะผู้ร้ายข้ามแดนเพื่อให้ดีเอสไอดำเนินคดี ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ขอศาลออกหมายจับ นายวิรพล 5  ข้อหา

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์   วันที่ 17/11/2014

เชิญ “บก.สื่อ” ถกรอบ 2

แหล่งข่าวจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ  (คสช.)  กล่าวว่า  ภายในสัปดาห์นี้ ทางคณะกรรมการติดตามการเผยแพร่ข่าวสารสาธารณะ  ที่มี พล.ต.อ.อดุลย์  แสงสิงแก้ว  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ในฐานะรองหัวหน้า คสช. เป็นประธาน จะโทรศัพท์เชิญตัวแทนบรรณาธิการสื่อ ทั้งวิทยุ โทรทัศน์และหนังสือพิมพ์ที่ยังไม่ได้เดินทางมาร่วมพูดคุยกับคณะกรรมการฯในครั้งแรก มาทำความเข้าใจในการนำเสนอข่าวสารเป็นครั้งที่สอง เพื่อต้องการให้ประเทศเดินหน้าไปด้วยความเรียบร้อย  (หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ)

นายบุญเลิศ  คชายุทธเดช  สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ในฐานะรองโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การสื่อสารมวลชนและเทคโนโลยีสารสนเทศ  กล่าวถึงการแสดงท่าทีของสื่อมวลชนภาคสนามต่อรัฐบาลโดยใช้สัญลักษณ์ปิดหูปิดตาปิดปากว่า ต้องยอมรับว่าการปฏิรูปต้องรับฟังความคิดเห็นจากทุกฝ่ายซึ่งตามหลักการ สื่อมวลชนควรมีเสรีภาพในการทำหน้าที่ของสื่อโดยสุจริตใจแต่ขณะนี้อยู่ในภาวะที่ คสช.ยังต้องดูแลความมั่นคงไม่ให้เกิดความขัดแย้ง และเกิดความไม่เรียบร้อย ดังนั้นสื่อต้องมีเสรีภาพและพิสูจน์ให้เห็นว่าเราร่วมกันทำหน้าที่อย่างเหมาะสมเพื่อให้เกิดการเริ่มต้นการปฏิรูปประเทศเดินหน้าต่อไปได้ โดยส่วนตัวอยากเห็นการผ่อนคลายของ คสช.เปิดโอกาสให้สื่อมวลชนกับประชาชน แสดงความคิดเห็นอย่างเต็มที่เพื่อสร้างความชอบธรรมในการปฏิรูปที่ต้องการเปิดรับฟังประชาชนเป็นหัวใจสำคัญ

ด้าน พ.อ.วินธัย   สุวารี  โฆษกกองทัพบกและทีมโฆษก คสช.  กล่าวถึงกรณีที่มีองค์กรสื่อต่างๆเรียกร้องให้ คสช.ทบทวนยกเลิกประกาศ คสช. ฉบับที่ 97 และ 103 พร้อมทั้งขอให้ยุติการคุกคามเสรีภาพของสื่อว่า คสช.พยายามดูแลทุกส่วนให้เกิดความเรียบร้อย สิ่งใด ที่สุ่มเสี่ยงให้เกิดความขัดแย้งและความสับสน ทาง คสช.ก็จำเป็นต้องใช้การพูดคุยปรึกษากันทำความเข้าใจในลักษณะการขอร้องกันไม่ใช่การสั่งหรือบังคับอย่างที่มีการไปขยายความกัน ขอให้มองที่เจตนาของ คสช.ว่า ทุกสิ่งที่ คสช.ขอความร่วมมือเพราะจำเป็นต้องดูแลบรรยากาศ และความรู้สึกของสังคมเพื่อให้บ้านเมืองได้เดินหน้าไปตามแผนและเป้าประสงค์ส่วนรวมร่วมกัน ในช่วงสถานการณ์พิเศษที่มีความละเอียดอ่อนอยู่ในขณะนี้จึงต้องมีการปรึกษาแลกเปลี่ยนความเข้าใจกันอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งบางครั้งเจ้าหน้าที่ก็เป็นการทำหนังสือ หรือทางโทรศัพท์หรืออาจเข้าไปขอคำปรึกษา โดยการพูดคุยก็ไม่ได้ใช้กฎหมาย ประกาศหรือคำสั่งเสมอไป   (หนังสือพิมพ์เดลินิวส์)

เศรษฐกิจฟื้นตัวช้าคาดโต 1.5%

แหล่งข่าวจาก สศช.  กล่าวว่า  เศรษฐกิจไทยปีนี้ยังขยายตัวได้แต่ไม่ได้ในอัตราที่สูงอย่างที่คาดการณ์ไว้ เนื่องจากมีข้อจำกัดหลายอย่างในการแถลงครั้งที่ผ่านมา สภาพัฒน์ให้กรอบการขยายตัวของจีดีพีในปีนี้ไว้ที่ 1.5-2.0% เมื่อดูศักยภาพเศรษฐกิจในปีนี้แล้วการขยายตัวถึง 2% เป็นไปได้ยากแต่ 1.5% ก็ยังมีโอกาสเป็นไปได้แต่ในช่วงที่เหลืออีก 1 เดือนเศษก็ต้องมีการเร่งรัดการเบิกจ่ายของรัฐและการสร้างความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจเพิ่มขึ้น เพื่อช่วยให้เศรษฐกิจมีแรงส่งไปยังปีหน้าต่อไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่ 17/11/2014

รื้อแผนปล่อยกู้

นายรณดล  นุ่มนนท์  ผู้ช่วยผู้ว่าการ  สายกำกับสถาบันการเงินธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)  กล่าวว่า  ในวันที่ 18 พ.ย.นี้ จะหารือกับสมาคมธนาคารไทยถึงปัญหาที่จะได้รับจากการแก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ (ฉบับที่ …) พ.ศ. ว่าด้วยเรื่องการค้ำประกันและจำนองที่แก้ไขใหม่ ที่ประกาศในราชกิจจานุเบกษาเมื่อวันที่ 13 พ.ย. และมีผลบังคับใช้ในเดือน ก.พ.2558 ธปท.ยังไม่สามารถตอบได้ว่าจะช่วยเหลือหรือแก้ไขอะไรได้  โดยธปท.ต้องหาสมดุลระหว่างเจตนาของกฎหมายที่ต้องการคุ้มครองผู้ค้ำประกัน และการดำเนินธุรกิจของธนาคารให้สามารถดำเนินการได้อย่างเหมาะสมและเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่ต้องการสินเชื่อ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 17/11/2014

ดันเอสเอ็มอีกู้นาโนฯ

นายประสาร  ไตรรัตน์วรกุล  ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)  กล่าวว่า  จะเสนอให้ปรับกฎเกณฑ์การเงินในการกำหนดให้ทำธุรกิจปล่อยเงินกู้รายย่อย  (นาโน ไฟแนนซ์) เพื่อให้ธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) สามารถเข้าถึงทุนได้สะดวกที่สุด

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 17/11/2014

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ซื้อลอตเตอรี่ 8 คู่ รับ 52 ล้านพ่อค้าผักดวงเฮง 2 เดือนรู้ผลสอย...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ถกทวิภาคีสีจิ้นผิง “บิ๊กตู่” ชวนจีนลุยรฟ.ทางคู่ ปิดถนน!รวบเด็กแว้นกว่า 50 คน รตท.ชนเด็ก 2...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ โปรดเกล้าฯวันนี้ “ประยุทธ์” เป็นหัวหน้าคสช. ยึด 2 อนุสาวรีย์แหล่งชุมนุมการเมือง เชิญชาวนารับเงิน “จำนำข้าว”...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 4 พฤศจิกายน พ.ศ.2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ เรือเกาะล้านล่ม 230 ชีวิตจม – ดับ 6 หาย 30...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ เลือกตั้งผ่านไปทุลักทุเล 9 จังหวัดจอดสนิท โจรใต้โหดระเบิดสังหารปลัดอำเภอ กปปส.เลิกม็อบ 2 เวที มติชน...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top