เอ๋ Viva / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

เอ๋ Viva  / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

เอ๋ Viva / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

 

เอ๋ Viva / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

 

วันก่อนที่ไปแวะชิมข้าวแกงคุณแอนร้าน “พริกหยวก” ที่ตลาดนัดจตุจักร เสร็จกิจอิ่มหนำสำราญเลยเดินเล่นชมสินค้ามาตามทาง ยาวมาถึงโครงการ 8 เห็นคนคึกคักต่อคิวหน้าร้านอาหาร มีทั้งไทยเทศ เห็นฝรั่งเยอะ มีกะทะใหญ่ตั้ง ตอนแรกนึกว่าขาย “ผัดไทย” แต่เมื่อเข้าไปใกล้ๆ…

“เปย่า” ครับพี่น้อง… “เปย่า” กลางตลาดนัดจตุจักร สร้างความแปลกใจอย่างมาก ไม่เคยรู้มาก่อนว่ามีขาย แต่วันนั้นอิ่มแล้ว จึงถอยร่น จนอีกสัปดาห์ต้องดั้นด้นกลับไปใหม่

ที่ต้องตั้งใจเพราะ “เปย่า” ไม่ได้หาทานง่ายๆในประเทศไทย เปย่า (Paella) นั้นถือว่าเป็นอาหารประจำชาติของสเปน มีจุดกำเนิดในพื้นที่จังหวัดวาเลนเซีย (Valencia) เปย่าเป็น “ข้าวผัด” ในกะทะแบนใหญ่ มีหลายตำราซึ่งนอกจากข้าวแล้ว ก็จะผัดกับผัก, เนื้อไก่, พริก, ถั่ว, อาหารทะเล, หญ้าฝรั่น (saffron), โรสมารี่ (rosemary) และเครื่องเทศเครื่องผสมนานาชนิด ตามแต่สไตล์ของแต่ละคน และใช้น้ำมันมะกอกในการผัด

ในกรุงเทพฯที่เรียกได้ว่า “อร่อย” ก็มีที่ร้าน Rioja เพลินจิต, Tapas Café สุขุมวิท 11 และพอใช้ได้อีกแห่งก็ Hola Barcelona ใต้ตึก Eight ทองหล่อ

แต่ที่ Viva 8 ตลาดนัดจตุจักรแห่งนี้ บรรยากาศ “Outdoor” สุดๆ นักเที่ยวนักดื่มอาจรู้จักร้านนี้มานาน เพราะ Viva 8 เป็นบาร์ที่เมื่อก่อนเปิดช่วงแดดร่มลมตก เฮฮาปาร์ตี้กันสบายๆ อยู่มายาวนาน 14 ปีได้ แต่ 1 ปีครึ่งที่ผ่านมาได้เพิ่ม “เปย่า” เข้ามาเป็นเมนูอาหารหลัก (และเมนูเดียว)

อาจเป็นเพราะ “ดริ้งก์” ที่นี่ “แรง” ได้เรื่อง ใครดื่มก็ต้องหาอะไรทานให้หนักท้องไว้ก่อน!!

ผมทักทายทำความรู้จักกับเจ้าของซึ่งแนะนำตัวเองว่าชื่อ “เอ๋…เอ๋ Viva ก็ได้ค่ะ” คุณเอ๋ประจำการอยู่หน้าร้านที่เป็นทั้งที่เก็บเงินค่าเปย่า และบูธดีเจเปิดเพลง… ครับ…หากใครได้เห็นมองปร๊าดเดียวรู้ทันทีว่าคุณเอ๋ “ปาร์ตี้” มันส์แน่นอน!!

คุณเอ๋เป็นคนสนุกสนาน เป็นกันเอง และใช้เวลากับการเป็นดีเจหาเพลงเปิดเพลง ผมถามว่าเลือกเพลงยังไง โดยหลุดปากต่อไปทันทีว่า “ตามใจตัวเอง” ใช่ไหม คุณเอ๋ยิ้มกว้างพยักหน้า ใส่หูฟังและ “เต้น” ตามจังหวะเพลง

เสียงเพลง “One of These Nights” ของ “The Eagles” ดังกระหึ่ม ทำให้ไม่ต้องถามถึงอายุของทั้งผู้เปิดเพลงและผู้ฟังกันละครับ ยืนยันด้วยการที่คุณเอ๋หันมาบอกผมว่า ชุดนี้เป็นชุด “The Palace Returns Hip Hop 90’s”

“The Eagles” ร่วงโรย ส่วน “เดอะพาเลซ” ไม่มีแล้ว แต่คนเคยเที่ยวรุ่นเราๆ ยังคิดถึงไม่เสื่อมคลาย!!

ลุกเดินไปที่กะทะ ซึ่งมีชายชาวสเปนร่างอ้วนใหญ่ยืนประจำการ “เฟอร์นานโด้” แต่งตัวชุดเชฟ หน้าตาใจดียิ้มแย้มแจ่มใส ทักทายลูกค้าที่เข้าไปพูดคุยด้วยตลอด ทั้งในภาษาอังกฤษ สเปน และไทย (เท่าที่พอพูดได้) โชว์วิธีทำวิธีผัดกันกลางแจ้งให้เห็นๆ บอกผมว่ากะทะหนึ่งใช้เวลาประมาณ 40 นาทีในการทำ ดูจากวัตถุดิบที่ใช้ ไก่ หมู กุ้ง แล้ว และเมื่อได้ลิ้มรส ยอมรับว่า “อิ่มอร่อย” สมราคา 150 บาท

ผมถามคุณเอ๋ว่าทำไมเลือกทำเปย่า คุณเอ๋บอกว่าเพราะ “ตอบโจทย์” คนดื่มต้องกิน ถามว่ารู้จักเฟอร์นานโด้จากที่ไหน “เดินมาเจอกัน” ต่อด้วย “เอ๋ชอบคนหล่อ” โอ้…โอเคครับสั่งดริ้งก์ดีกว่า 555

Viva 8 เป็น “Full Bar” คือเป็นบาร์ที่ครบเครื่อง จ่ายเงินก่อนสั่งเหมือนเปย่า ความเชี่ยวชาญของบาร์เทนเดอร์มีสูงฝีมือดี ใส่ส่วนผสมแบบ “ไม่งก” ไม่เหมือนบางร้านหรูใจกลางกรุงที่นอกจากจะแพงแล้ว ดื่มเข้าไปนึกว่าสั่งน้ำหวานน้ำเปล่า

เมื่ออาหารเป็นเปย่า ผมเลยขอลอง “แซงเกรีย” (Sangria) เครื่องดื่มประจำชาติสเปนและโปรตุเกส เป็นน้ำผลไม้ผสมไวน์แดงและบรั่นดี ใส่น้ำแข็งเย็นๆ ทานแล้วชื่นใจ แต่ขอเตือนว่าหากมาทานช่วงเที่ยงอย่างผม ต้องพร้อมเจอแดดจ้า เว้นแต่ว่าจะนั่งมึนจนยันค่ำ!!

ก่อนจากมาคุณเอ๋รีบเปิดให้ฟังอีกเพลง “Come Together” เจ้าตำรับของ “The Beatles” ที่เอามาเรียบเรียงใหม่ ครึกครื้นกันทั้งร้าน “อาหารอร่อย ดนตรีไพเราะ” โดยไม่มีการประท้วงครับพี่น้อง!!

 

 

————————————————————————————————————

 

 

เอ๋ Viva 
ตีพิมพ์ครั้งแรกในคอลัมน์ “ชิมชิล-ชิล” กับสุรนันทน์ เวชชาชีวะ
หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน วันเสาร์ที่ 8 พฤศจิกายน 2557 หน้า 14


 

 

 

Related posts:

  1. เอเชีย & บับ / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ   เอเชีย & บับ / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ  ...
  2. ข้าวแกงคุณแอน / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ   ข้าวแกงคุณแอน / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ “ในความเป็นจริง ข้าวแกงเป็นอาหารคู่กับคนไทย อยู่กับคนไทยมานาน...
  3. d’Orsay ร้านอาหารฝรั่งเศส / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ หากใครเปิด facebook ของ Kourma Abhay ก็จะพบกับชายหน้าตาออก “ติสต์ๆ อาร์ตๆ” มองผ่านอาจคิดว่าเป็นนักดนตรีหรือศิลปินนักวาดภาพ ซึ่งไม่ห่างไกลความจริงเท่าใดนักเพียงแต่ว่า...
  4. ถอดรหัสการเมืองไทยในมุมมอง “สุรนันทน์ เวชชาชีวะ” ตอนที่ 2   สุรนันทน์ เวชชาชีวะ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงมุมมองการเมืองไทย ในรายการ เผชิญหน้า Face Time กับคุณ ดนัย เอกมหาสวัสดิ์ ทางสปริงนิวส์...
  5. True Thailand – สุรนันทน์ เวชชาชีวะ   รายการ True Thailand โดย ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ Q : ประเทศไทยของคุณสุรนันทน์...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top