“ประยุทธ์” หารือ “สี จิ้นผิง” ถกความร่วมมือการค้า

 

“ประยุทธ์” หารือ “สี จิ้นผิง” พร้อมร่วมมือกันเพื่อพัฒนาความยั่งยืนของภูมิภาค เตรียมขยายผลหารือลดอุปสรรคการค้าสินค้าเกษตร พร้อมหนุนนโยบายให้เงินหยวนเป็นสกุลเงินสากล

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 9 พฤศจิกายน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ร่วมหารือทวิภาคีกับนายสี จิ้นผิง (Mr. Xi Jinping) ประธานาธิบดีสาธารณรัฐประชาชนจีน ในโอกาสเข้าร่วมการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค ครั้งที่ 22 ณ มหาศาลาประชาชน กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน

โดยร.อ.นพ.ยงยุทธ มัยลาภ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการหารือ ว่า นายกรัฐมนตรีได้กล่าวชื่นชมยุทธศาสสตร์ของจีนในการพัฒนาเส้นทาง R3A เชื่อมต่อจากนครคุนหมิงมายังกรุงเทพ และการพัฒนาเส้นทางระบบรางมาถึงบริเวณชายแดน เพื่อเตรียมเชื่อมต่อไปถึงลาว ซึ่งไทยและจีนจะร่วมมือกันในการพัฒนาเพื่อเชื่อมโยงการคมนาคมในภูมิภาคให้เต็มศักยภาพ ซึ่งจีนได้มีความริเริ่มเส้นทางสายไหมทางบกและทางทะเล รวมทั้งยังมีส่วนร่วมเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนของภูมิภาค

ร.อ.นพ.ยงยุทธ กล่าวว่า สำหรับความร่วมมือด้านรถไฟ ไทยยินดีที่จะร่วมมือกับจีนในการพัฒนารถไฟทางคู่เพื่อส่งเสริมการเชื่อมโยงจีน ไทยและประเทศในภูมิภาค โดยอาจนำไปหารือให้มีผลเป็นรูปธรรมในกรอบการหารือไทย-จีน ที่เกี่ยวข้อง นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรียังได้กล่าวขอบคุณจีนที่นำเข้าสินค้าเกษตรจากไทยอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะผลไม้ ข้าวหอมมะลิและยางพารา โดยทั้งสองฝ่ายจะหารือต่อไปเพื่อลดปัญหาและอุปสรรคด้านการค้าสินค้าเกษตรระหว่างกัน

“นายกรัฐมนตรีสนับสนุนนโยบายของจีนที่จะให้เงินหยวนเป็นสกุลเงินสากลโดยเห็นพ้องที่จะส่งเสริมการธุรกรรมระหว่างกันในรูปแบบเงินสกุลท้องถิ่นเพื่อลดความเสี่ยงและลดต้นทุนอัตราแลกเปลี่ยนและหวังว่าจะต่ออายุความตกลงทวิภาคีแลกเปลี่ยนเงินตราสกุลหยวนและบาทที่จะหมดอายุในเดือนธันวาคมนี้ และลงนามความร่วมมือว่าด้วยการตั้งธนาคารชำระดุลเงินหยวนในประเทศไทยโดยเร็ว

ส่วนด้านการศึกษา ไทยและจีนเห็นพ้องขยายความร่วมมือด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี การวิจัยและนวัตกรรม เนื่องจากจีนมีความเจริญก้าวหน้าโดยอาจจัดเวทีให้นักวิทยาศาสตร์ได้พบปะทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิด รวมทั้งขอให้จีนช่วยสนับสนุนด้านการพัฒนาระบบอาชีวศึกษา” ร.อ.นพ.ยงยุทธ กล่าว

ร.อ.นพ.ยงยุทธ กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีเชิญนายกรัฐมนตรีจีนเข้าร่วมประชุมสุดยอดผู้นำแผนงานการพัฒนาความร่วมมือทางเศรษฐกิจในอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง6ประเทศ(Great Mekong Subregion- GMS Summit) ที่ไทยจะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุม GMS Summit ครั้งที่ 5 ระหว่างวันที่ 19-20 ธันวาคมนี้ โดยไทยจะผลักดันประเด็นเรื่องการพัฒนา ระเบียงเส้นทางการคมนาคม (Transport Corridors) ให้เป็น ระเบียงเศรษฐกิจ ( Economic Corridors) การพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษข้ามพรมแดน การอำนวยความสะดวกด้านการค้าและการขนส่งและการป้องกันการลักลอบการค้ามนุษย์ด้วย

 

 

ที่มา มติชนออนไลน์

 

 

 

Related posts:

  1. “สี จิ้นผิง” นั่งเลขาฯพรรคคอมมิวนิสต์จีน-จ่อนั่งประธานาธิบดี มี.ค.ปีหน้า วันนี้ ( 8 พ.ย.) พรรคคอมมิวนิสต์ของจีนได้เปิดการประชุมสมัชชาใหญ่ครั้งที่18 ซึ่งจะมีการแต่งตั้งคณะผู้บริหารพรรคชุดใหม่ซึ่งจะทำหน้าที่บริหารประเทศจีนต่อไปอีก 10 ปี ภารกิจอันดับต้น ๆ...
  2. นายกฯหารือทวิภาคีกับนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีสาธารณรัฐประชาชนจีน นายธีรัตถ์ รัตนเสวี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีเปิดเผยว่า ภายหลังเดินทางถึงเมืองบาหลี อินโดนีเซีย เพื่อเข้าร่วมการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมหารือทวิภาคีกับนายสี จิ้นผิง...
  3. ‘ประยุทธ์’ ขอครม.ซื่อสัตย์ ยึดผลประโยชน์ของประเทศ   นายกรัฐมนตรีเรียกคณะรัฐมนตรีประชุมสานงานต่อจาก คสช. พร้อมให้เตรียมแถลงนโยบายต่อรัฐสภาในวันที่ 12 ก.ย.นี้ พร้อมกล่าวกับคณะรัฐมนตรีว่าขอให้ครม.ปฏิบัติตามที่ได้ถวายสัตย์ปฏิญาณต่อในหลวงไว้คือ การซื่อสัตย์ สุจริต โปร่งใส...
  4. องค์กรสิทธิฯร้องEUใช้เวทีอาเซมในอิตาลี กดดัน’ประยุทธ์’ รอยเตอร์ – กลุ่มสิทธิมนุษยชนเมื่อวันอังคาร(30ก.ย.) เรียกร้องสหภาพยุโรปกดดัน “ประยุทธ์” หัวหน้าคณะรัฐประหารของไทย ให้ปกป้องสิทธิมนุษยชนและคืนสู่การปกครองตามระบอบประชาธิปไตยโดยเร็ว ระหว่างที่นายพลนายนี้มีกำหนดเดินทางเยือนอิตาลีเพื่อร่วมประชุมซัมมิทของเหล่าผู้นำเอเชียและอียู พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา...
  5. มิลานก่อม็อบประท้วง “ประยุทธ์” เหตุช่างภาพอิตาลีตายในม็อบแดง กลุ่มผู้ชุมนุมชาวไทยและอิตาลี ชูป้ายประท้วง “พล.อ.ประยุทธ์” ไม่ต้อนรับเผด็จการ เหตุ “ฟาบิโอ” ช่างภาพชาวอิตาลีตายในเหตุการณ์สลายม็อบแดงปี 53 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานการประชุมผู้นำกลุ่มเอเชีย-ยุโรป...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top