ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ.2557

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

มติสนช. 87 ต่อ 75 ถอดถอนนิคม – สมศักดิ์

กรุงแห่ลอยกระทง ตจว.ฝนถล่ม

ฆ่าเปลือยสาวยัดกระเป๋า!

มติชน

สนช.รับถอด 2 ปธ. 87 : 75  เบี้ยวโผวิป งดโหวต 15 –  ลาประชุม 30

มหัศจรรย์พรรณพืชคึกเกินคาดเต็มทุกโซน

มั่นใจปีหน้าเศรษฐกิจโตเกิน 4% อุ๋ยท้า “สศช.”

ข่าวสด

ทหารเสียงแตกมติพลิก สนช.รับถอดถอน

ปีติลอยกระทง – พระประทีปในหลวง

ฆ่ายัดเป๋าสาวศพเปลือย – ทิ้งน้ำ

เดลินิวส์               

“สนช.” ถกลับกว่า 3 ชม.รับถอดสมศักดิ์ – นิคม

รตท.ขอขมาแฟนพริตตี้

ลอยกระทงคึกคัก

กรุงเทพธุรกิจ

รับถอดถอน  “สมศักดิ์ – นิคม”

เร่งแก้จุดอ่อนเศรษฐกิจ

โพสต์ทูเดย์

ครัวเรือนอ่วม

สรรพสามิตเร่งถกค่ายรถยนต์รีดภาษีโปะงบ’58

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)

“ตัวเลขที่เห็น – บ่ใช่สิ่งที่เป็น”

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)

ลูกเขย – พ่อตา

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลมกรด (ไทยรัฐ)

เร่งออก ก.ม.คุมม็อบเถอะ

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย สุริวงค์  เอื้อปฏิภาณ  (มติชนรายวัน)  

เมื่ออดีตป.ป.ช.นั่งอยู่ใน ก.ต.   วันที่  07/11/2014

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)

วิบากกรรมโอบามา

สยามรัฐสัปดาห์วิจารณ์  

สัญญาณอันตราย

เนชั่นสุดสัปดาห์  ฉบับที่ 1171 ประจำวันที่ 7 พ.ย. 57  

พรรคบูรพา

มติชนสุดสัปดาห์ 

ถอดถอนแก้ไขไม่แก้แค้น

 

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

มติสนช. 87 ต่อ 75 ถอดถอนนิคม – สมศักดิ์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า   เมื่อวันที่ 6 พ.ย.ที่รัฐสภา มีการประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) โดยนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช. ทำหน้าที่ประธานการประชุม ซึ่งที่ประชุมมีมติให้เลื่อนวาระเรื่องรายงานและสำนวนการไต่สวนข้อเท็จจริงของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวหานายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ อดีตประธานรัฐสภา และนายนิคม ไวยรัชพานิช อดีตประธานวุฒิสภา กรณีดำเนินการพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญปี 2550 เกี่ยวกับที่มา ส.ว. เป็นการกระทำที่ส่อว่าจงใจใช้อำนาจหน้าที่ขัดรัฐธรรมนูญปี 2550 ว่าเป็นความผิดที่อยู่ในอำนาจของ สนช. ที่จะถอดถอน ตามข้อบังคับการประชุม สนช. หรือไม่ ซึ่งเป็นการพิจารณาต่อจากการประชุมสนช. เมื่อวันที่ 17 ต.ค. ซึ่งวาระดังกล่าวอยู่ในระเบียบวาระการประชุมลำดับที่ 7 เรื่องอื่นๆ  ทั้งนี้เมื่อเวลา 14.09 น. การประชุมลับได้เสร็จสิ้นลงใช้เวลากว่า 3 ชั่วโมง นายพรเพชร ซึ่งทำหน้าที่ประธานการประชุม ขอให้สมาชิกลงมติว่า ความผิดของนายสมศักดิ์และนายนิคม เป็นความผิดที่อยู่ในอำนาจการพิจารณาของ สนช. หรือไม่ โดยสมาชิกยังได้ถกเถียงในประเด็น ควรจะให้ลงคะแนนเปิดเผยหรือเป็นความลับ สุดท้ายนายพรเพชร ประธาน สนช.สั่งให้เป็นการลงคะแนนด้วยวิธีลับ โดยเชิญสื่อมวลชนออกจากห้องประชุม ปรากฏว่าที่ประชุมมีมติรับเรื่องไว้พิจารณา 87 เสียง ต่อ 75 เสียง และงดออกเสียง 15 เสียง  (หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช.  กล่าวว่า  ที่ประชุมมีมติเสียงข้างมากเห็นว่า สนช.มีอำนาจในการรับเรื่องดังกล่าวไว้พิจารณา ด้วยมีมติ 87 ต่อ 75 เสียงและงดออกเสียง 15 เสียง จากผู้เข้าร่วมประชุม 177 คน โดยมีผู้อภิปรายทั้งสิ้น 24 คน ซึ่งเป็นการแสดงความเห็นอย่างกว้างขวาง โดยมีการอภิปรายถึงหลักกฎหมายทุกแง่มุมว่า สนช.มีอำนาจพิจารณาหรือไม่ มีทั้งฝ่ายที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย โดยหลังจากนี้จะส่งเอกสารข้อกล่าวหาให้ผู้ถูกร้องภายใน 15 วันโดยในวันที่ 27 พ.ย.นี้ จะนำเข้าสู่ระเบียบวาระการถอดถอนและมีการแถลงเปิดคดีตามข้อบังคับการประชุม สนช.ได้   (หนังสือพิมพ์มติชน)

แหล่งข่าวจากสนช.   กล่าวว่า   ผลการลงคะแนนที่ออกมา 87 เสียงให้รับสำนวนถอดถอนไว้นั้น ผิดคาดพอสมควร เดิมคิดว่าสมาชิกส่วนใหญ่จะไม่รับไว้พิจารณา แต่เมื่อเสนอให้ประชุมและลงมติลับ ทำให้สมาชิก มีความกล้ามากขึ้นที่จะแสดงความเห็นและลงคะแนน ซึ่งคะแนนออกมาอย่างนี้ ชี้ให้เห็นว่าสนช.ยังมีอำนาจพิจารณา และสนช.บางส่วนเกรงว่าหากไม่รับไว้พิจารณาก็มีความผิดตามกฎหมายป.ป.ช.ได้ แต่การลงมติถอดถอนนั้น ฟันธงได้เลยว่าถอดถอนไม่ได้แน่นอน เพราะยังมีคลื่นใต้น้ำ มีธงในเรื่องความปรองดองอยู่ อย่างไรก็ตาม ยังมีเวลาอีกพอสมควรที่จะชี้แจงทำความเข้าใจกับสนช.ที่ลงมติไม่รับไว้พิจารณา ให้ปรับเปลี่ยนความคิดได้ เพราะ ยังมีการชี้แจงทั้งจากผู้ถูกกล่าวหาและป.ป.ช. ในการแถลงเปิดคดี

รายงานข่าว  กล่าวว่า  หลังจากมติรับเรื่องถอดถอนนายสมศักดิ์และนายนิคม ทำให้วิปสนช.ต้องกลับมาหารือกันอย่างเคร่งเครียด ซึ่งพบปัญหาว่าเกิดจากนายพรเพชรไม่ดำเนินการแนวทางของวิป ที่เสนอให้โหวตตีตก แต่กลับให้โหวตรับหรือไม่รับเรื่องแทน ทำให้สนช.สายทหารเสียงแตกและเกิดความลังเลใจ ประกอบกับมีการเสนอให้โหวตลับจึงทำให้มีมติออกมาดังกล่าว  (หนังสือพิมพ์ข่าวสด

ขณะที่  นายนิคม  ไวยรัชพานิช  อดีตประธานวุฒิสภา  กล่าวว่า  หลังจากนี้ต้องรอหนังสือจาก สนช.ที่จะกำหนดวันให้ตนเข้าไปชี้แจง ซึ่งต้องดูรายละเอียดของหนังสือดังกล่าวก่อน โดยมติที่ออกมาก็เป็นแนวทางหนึ่ง เนื่องจากมีเพียง 2 แนวทางว่า สนช.จะรับหรือไม่รับไว้พิจารณา ทั้งนี้ คิดว่าสงครามยังไม่จบก็คงต้องสู้ต่อไป ซึ่งก็คงต้องไปชี้แจง อย่างไรก็ตามสำหรับการยื่นร้องต่อศาลยุติธรรม ขณะนี้ต้องรอดูอีกครั้งหนึ่งจะไม่มีผลีผลาม เพราะผลมติที่ออกมาคะแนนรับกับไม่รับพิจารณานั้น ไม่ห่างกันมากนัก ซึ่งบ่งชี้ถึงนัยบางอย่าง

นายอำนวย  คลังผา  อดีต ส.ส.ลพบุรี พรรคเพื่อไทย  กล่าวว่า  ไม่รู้สึกกังวลในมติ สนช. เพราะตัวเลขการรับและไม่รับเรื่องดังกล่าวไว้พิจารณาไม่ห่างกันมาก แต่อาจจะเป็นการสร้างความขัดแย้งขึ้นมารอบใหม่ในสังคม

ด้านนายอภิสิทธิ์  เวชชาชีวะ  หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์  กล่าวเตือนว่า  การถอดถอนนายสมศักดิ์ และนายนิคมจะเกิดเป็นปัญหาแน่นอน เพราะเป็นประเด็นที่มีความละเอียดอ่อน และยืนยันว่า สนช. ต้องดำเนินการไปตามข้อกฎหมาย และฝ่ายต่างๆ ต้องได้รับความเป็นธรรม ทั้งนี้ขอให้ทุกฝ่ายยอมรับในข้อยุติเพื่อให้กระบวนการทุกอย่างเดินไปตามหลักการ  (หนังสือพิมพ์เดลินิวส์)

แหล่งข่าวซึ่งเป็นสนช.สายทหาร  กล่าวถึงท่าที สนช.ในส่วนที่เป็นทหาร ว่า  ทางกลุ่มไม่อยากเข้าไปมีส่วนร่วมในกระบวนการถอดถอนเนื่องจากเป็นเรื่องที่มีความอ่อนไหวและถูกมองว่าเป็นเรื่องการเมือง และที่สำคัญที่ผ่านมาไม่มีสัญญาณที่ชัดๆ จาก พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ว่าเป็นอย่างไร ทำให้ตอนนี้สนช.สายทหารต่างคนก็ต่างคิดว่าจะทำอย่างไรซึ่งทางออกอย่างหนึ่งก็คือการไม่เข้าร่วมการประชุมเพื่อการพิจารณาเรื่องนี้ด้วย  (หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ)

กรุงแห่ลอยกระทง ตจว.ฝนถล่ม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  บรรยากาศการลอยกระทงในช่วงค่ำคืนวันลอยกระทงในกรุงเทพมหานครนั้น เมื่อเวลา 18.11 น.  เจ้าหน้าที่สำนักพระราชวัง อันเชิญพระประทีปของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ซึ่งประดิษฐ์จากดอกไม้สด โดยพระประทีปของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เป็นสีเหลืองตามวันพระราชสมภพ ส่วนของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถเป็นสีฟ้า ประดิษฐ์โดยฝ่ายพระราชฐานชั้นใน นอกจากนี้ ยังมีกระทงที่ทำจากขนมปัง มีเครื่องทองน้อยอยู่ด้านบน ประดิษฐ์โดยวิทยาลัยในวังหญิงไปลอยที่กลางลำน้ำเจ้าพระยา หน้าอาคารเฉลิมพระเกียรติ ท่างกลางประชาชนที่คอยเฝ้ารอดูพระประทีปอย่างใจจดใจจ่อ นอกจากนี้ยังมีพระบรมวงศานุวงศ์ทรงโปรดเกล้าฯ และโปรดให้เจ้าหน้าที่สำนักพระราชวังเชิญพระประทีป ไปลอยที่ท่าน้ำโรงพยาบาลศิริราชด้วย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 07/11/2014

ฆ่าเปลือยสาวยัดกระเป๋า!

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 6 พ.ย.  เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับแจ้งจากหน่วยงานกู้ภัยมูลนิธิมิราเคิลออฟไลฟ์ประจำจังหวัดกาญจนบุรีว่ามีคนงานเลี้ยงปลากระชังพบศพถูกฆ่ายัดกระเป๋า ภายในพบร่างผู้เสียชีวิตเป็นหญิงไม่ทราบชื่อ สภาพเปลือยกายขึ้นอืด คอหมุนได้รอบขมับซ้ายมีบาดแผนยาวประมาณ 3 ซม. เบื้องต้นแพทย์ไม่สามารถระบุบาดแผลได้ว่าเกิดจากอาวุธชนิดใด

ด้าน พล.ต.ต.กมลสันติ  กลั่นบุศย์  ผบก.ภ.จ.กาญจนบุรี  กล่าวว่า  เบื้องต้นยังไม่สามารถระบุได้ว่าหญิงสาวคนดังกล่าวมีอายุเท่าไหร่ แต่จากสภาพศพพบว่ามีการเจาะร้อยลูกปัดที่สะดือ คาดว่าคงเป็นวัยรุ่นที่นิยมแต่งตัวเที่ยวในเวลากลางคืน หรือไม่อาจจะเป็นวัยรุ่นที่นิยมแต่งตัวเที่ยวในเวลากลางคืน หรือไม่อาจจะเป็นสาวโคโยตี้ตามร้านอาหารหรือตามผับคนร้ายที่ก่อเหตุน่าจะลงมือฆ่ามาจากที่อื่นแล้วนำศพยัดกระเป๋ารวมกับก้อนหินโยนถ่วงแม่น้ำแม่กลองในช่วงเวลากลางคืน กระทั่งศพขึ้นอืดลอยขึ้นมาจากใต้ท้องน้ำ เบื้องต้นได้สั่งการให้ พ.ต.อ.ชูยศ  ทองอยู่ ผกก.สภ.ท่าม่วง ร่วมกับ พ.ต.อ.วีระ  หงส์วิจิตร ผกก.สส.ภ.จ.กาญจนบุรี  ร่วมกันคลี่คลายคดี

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 07/11/2014

มหัศจรรย์พรรณพืชคึกเกินคาดเต็มทุกโซน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  บรรยากาศงานในงาน “27ปีเทคโนโลยีชาวบ้าน มหัศจรรย์พรรณพืชทั่วไทย”  วันแรกเป็นไปอย่างคึกคัด โดยเฉพาะโซนนิทรรศการพันธุ์พืชมหัศจรรย์ทั่วไทยได้รับความสนใจเป็นพิเศษ รวมถึงต้นไม้พื้นถิ่นอย่าง “เขยตายแม่ยายปรก”  ก็มีผู้คนให้ความสนใจมาก

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 07/11/2014

มั่นใจปีหน้าเศรษฐกิจโตเกิน 4% อุ๋ยท้า “สศช.”

ม.ร.ว.ปรีดิยาธร  เทวกุล  รองนายกรัฐมนตรี  กล่าวว่า  เชื่อว่าหลังจากเดือนธันวาคม อีก 2-3 เดือนจะเริ่มเห็นผลต่อเศรษฐกิจดีขึ้นแน่นอน รวมทั้งส่งออก ท่องเที่ยว ฉะนั้น ผมท้าสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ได้เลยว่ายังไงจีดีพีก็เกิน 4%

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 07/11/2014

ปีติลอยกระทง – พระประทีปในหลวง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 6 พ.ย. นายดิสธร วัชโรทัย รองเลขาธิการพระราชวัง อัญเชิญพระประทีปของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ซึ่งเป็นดอกไม้สดขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 15 นิ้ว ทำจากกาบใบพลับพลึงสีขาวนวล จับจีบเป็นรูปกลีบดอกบัวหงาย ซ้อนลดหลั่นลงมา 6 ชั้น โดยด้านบนของกระทงพุ่มเครื่องทองน้อยทำจากดอกบานไม่รู้โรย โดยของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เป็นสีเหลือง ซึ่งเป็นสีตามวันพระราชสมภพ ส่วนของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เป็นสีฟ้า ประดิษฐ์โดยฝ่ายพระราชฐานชั้นใน นอกจากนี้ยังมีกระทงที่ทำจากขนมปัง ทำเป็นรูปกลีบดอกบัวซ้อนกัน 6 ชั้นลดหลั่นลงมา โดยมีเครื่องทองน้อยอยู่ด้านบน และสีของกระทงจะเป็นไปตามวันพระราชสมภพเช่นเดียวกัน ประดิษฐ์โดยวิทยาลัยในวังหญิง  จากนั้นนายดิสธรได้เชิญพระประทีปลงเรือจู่โจมลำน้ำ ของกองทัพเรือที่ได้มาเทียบรอไว้บริเวณท่าน้ำของโรงพยาบาลศิริราช ก่อนที่จะแล่นไปกลางลำน้ำเจ้าพระยา ตรงด้านหน้าอาคารเฉลิมพระเกียรติ และเชิญพระประทีปลงสู่ท้องน้ำเจ้าพระยา ก่อนที่จะกลับเข้ามาที่ฝั่ง ท่ามกลางประชาชนที่คอยเฝ้ารอดูอย่างใจจดใจจ่อ นอกจากนี้ พระบรมวงศานุวงศ์ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ และโปรดให้เจ้าหน้าที่สำนักพระราชวังเชิญพระประทีปไปลอยที่ท่าน้ำโรงพยาบาลศิริราชด้วย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด   วันที่ 07/11/2014

รตท.ขอขมาแฟนพริตตี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า   เมื่อวันที่ 6 พ.ย.  มีการนำภาพของ ร.ต.ท.ผดุง  ได้นำดอกไม้มาขอโทษและขอขมากับทาง น.ส.เจน แล้วที่ สน.มีนบุรี ภายหลังจากเมื่อวันที่ 5 พ.ย. ทางผู้บังคับบัญชาของ ร.ต.ท.ผดุง ได้เรียก น.ส.เจน มาทำการปรับความเข้าใจพร้อมกับแจ้งให้ทราบถึงความคืบหน้าในส่วนของคดีกับ ร.ต.ท.ผดุง ในท้องที่ สน.ร่มเกล้า

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์   วันที่ 07/11/2014

เร่งแก้จุดอ่อนเศรษฐกิจ

ม.ร.ว.ปรีดิยาธร  เทวกุล  รองนายกรัฐมนตรี  กล่าวปาฐกถาพิเศษหัวข้อ “เศรษฐกิจไทย ปี 2558 ฟื้นหรือฟุบ”  จัดโดยสมาคมเศรษฐศาสตร์แห่งประเทศไทยและคณะพัฒนาการเศรษฐกิจ สถาบันบัณฑิตพัฒนาบริหารศาสตร์ (นิด้า) วานนี้ (6 พ.ย.) ว่า ภาพรวมเศรษฐกิจไทยปี 2558 ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) จะขยายตัวเพิ่มขึ้น เมื่อเทียบกับปีนี้ไม่น้อยกว่า 4% เนื่องจากปีนี้เศรษฐกิจไทยมีฐานการขยายตัวที่ต่ำจากภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัวจากการเบิกจ่ายงบประมาณภาครัฐที่ชะงักมาตั้งแต่เดือน พ.ย. 2556 จนถึงเดือน พ.ค. 2557 รวมทั้งเศรษฐกิจต่างประเทศทั้งสหรัฐ ญี่ปุ่นและสหภาพยุโรป ยังไม่ฟื้นตัวชัดเจนทำให้ไทยไม่สามารถพึ่งพาการส่งออกได้  ในส่วนของไทย แม้รัฐบาลจะมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ แต่พบว่าหลังจากการประกาศมาตรการแล้ว ยังไม่เกิดผลต่อเศรษฐกิจเร็วอย่างที่คิดไว้ เหมือนกับกดปุ่มแล้วงานไม่เดิน เป็นผลมาจากเม็ดเงินงบประมาณไตรมาสที่ 1 ปีงบประมาณ 2558 วงเงิน 1.4 แสนล้านบาท มีการขออนุมัติเบิกจ่ายล่าช้า  ขณะที่งบประมาณกระตุ้นเศรษฐกิจอีก 2.3 หมื่นล้านบาท รัฐบาลต้องเสนอให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) รับทราบก่อนถึงจะเบิกจ่ายได้ คาดจะใช้เวลา 1-2 สัปดาห์ เงินส่วนนี้จะลงสู่ระบบเศรษกิจได้เดือน ธ.ค.นี้

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่ 07/11/2014

ครัวเรือนอ่วม

แหล่งข่าวจากกระทรวงพลังงาน  กล่าวว่า  ในเดือน พ.ย.นี้ จะเสนอแนวทางการปรับโครงสร้างราคาน้ำมันและก๊าซให้คณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.)  พิจารณา โดยกำลังตัดสินใจว่าจะปรับราคาขึ้นมาจากกิโลกรัมละ 22.63 บาท รวดเดียวเป็น 26 บาท ซึ่งเป็นต้นทุนหน้าโรงกลั่นหรือไม่หรือจะทยอยปรับขึ้นแบบขั้นบันได นอกจากนี้ จะเสนอปรับภาษีน้ำมันดีเซลขึ้นลิตรละ 4 บาทและปรับลดภาษีน้ำมันเบนซิน แก๊สโซฮอล์ลงมา โดยเชื่อว่าจะทำให้ราคาขายปลีกลดลงและจะสนับสนุนให้เกษตกรที่ปลูกพืชพลังงานได้รับผลประโยชน์

นายเบญจรงค์  สุวรรณคีรี  ผู้อำนวยการศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจธนาคารทหารไทย  กล่าวว่า  การปรับโครงสร้างราคาพลังงานส่งผลต่อเงินเฟ้อรวมไม่มาก แต่จะส่งผลต่อค่าครองชีพของประชาชนกลุ่มรากหญ้ามากกว่า ที่จะมีต้นทุนการดำรงชีวิตสูงขึ้นจากราคาสินค้าที่อาจปรับเพิ่มตามราคาพลังงาน โดยเฉพาะราคาอาหารสำเร็จรูป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 07/11/2014

สรรพสามิตเร่งถกค่ายรถยนต์รีดภาษีโปะงบ’58

นายสมชาย  พูลสวัสดิ์  อธิบดีกรมสรรพสามิต  กล่าวว่า  การเก็บภาษีของกรมสรรพสามิต เดือน ต.ค. 2557  ซึ่งเป็นเดือนแรกของปีงบประมาณ 2558 ยังเก็บภาษีได้ต่ำกว่าเป้าหมายที่วางไว้ราว 500 ล้านบาท หรือเก็บได้ 3.39 หมื่นล้านบาทโดยมีปัจจัยลบสำคัญมาจากกลุ่มภาษียานยนต์ ที่เก็บได้ต่ำกว่าเป้าหมายถึงราว 2,000 ล้านบาท ซึ่งทำให้ฉุดการเก็บภาษีของกรมในภาพรวมลงไปด้วย อย่างไรก็ตาม กรมสรรพสามิตคาดว่าการเก็บภาษีรถยนต์ของปีงบประมาณ 2558 จะกลับมาได้ตามเป้าในที่สุด

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 07/11/2014

 

 

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 12 กันยายน พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ปลัดมท.นั่งหัวโต๊ะตั้ง 30 ส.ก.แทนตำแหน่งว่าง หลวงพ่อพิมพ์โวอยู่อีก 15ปี! ปืนลั่นใส่แฟนสาวเฟซบุ๊กบอกเพื่อน มติชน ยันทำโพลตุลาการแล้วเห็นชอบ...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ซื้อลอตเตอรี่ 8 คู่ รับ 52 ล้านพ่อค้าผักดวงเฮง 2 เดือนรู้ผลสอย...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ อภิรัชต์ชนแหลกลุยอิทธิพลคนมีสีคุมวินจยย. 7 หอการค้าต่างชาติพบหน.คสช. ขุนพลอัซซูรีคึก!ปะทะคอสตาริกา มติชน เด้ง “อธิบดี –...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 6 พฤศจิกายน พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ รมต.เผยข่าวกรองน่าเป็นห่วงคลื่นใต้น้ำป่วน จับโอเกะค้ากามบังคับ 17 สาวลาว ไปลอยกระทงจงระวัง 4 ท่าน้ำ มติชน...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ มติ ป.ป.ช.สั่งสนช.แจงบัญชีเปิดเผยทรัพย์สิน จับ “พิพัฒน์” ปธ.สก.รีดแผงลอย! สกัดปูนดึงศพออก มติชน ชงกติกาเลือกนายกฯให้ขานชื่อ...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top