ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ.2557

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

“บิ๊กตู่” เล่นยาแรงขู่ใช้ม.44 รับมือ “คลื่นใต้น้ำ”

นศ.สาวจีนช็อกดับ

วัดไตรมิตรขึ้นสมเด็จพระพุฒาจารย์

มติชน

ตั้ง 11 กมธ.มีพ่อตา – เขย ลุยยกร่าง “บวรศักดิ์” ถก 35 อรหันต์

ราคาร่วงหนักเยาวราชคึกแห่ตุนทอง

ชงตั้ง 3 รมต.คุมแจก สทก.

ข่าวสด

“บิ๊กตู่” วอนสื่ออีก! งดใช้คำฮึ่ม-โว-ฟุ้ง-ปัด-ตีปี๊บ

นศ.สาวม.กรุงเทพช็อกตายพิษ “ยาลดอ้วน”

งูเหลือมโผล่คอห่าน – กัดมือ – รัดแขนซ้ำ

เดลินิวส์               

หนุ่ม รพ.หัวเฉียวปืนดุจ่อยิงหัว! “ผช.พยาบาล” โคม่า

“บวรศักดิ์” มาตามนัด

เด้งด่วน ร.ต.ท.เซ่นยำพริตตี้

กรุงเทพธุรกิจ

“บวรศักดิ์” คุมยกร่างรธน.

คลัง “ดัดหลัง” เลี่ยงภาษีมรดก

โพสต์ทูเดย์

เศรษฐกิจโงหัว

ดึงสหรัฐทำแท็บเล็ต

 

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)

นับจากวันนี้ ‘ไปจบ’ ที่ตุลา ๕๘?

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว  โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)

วาระจำเป็น

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลมกรด  (ไทยรัฐ)

ทรัพย์สิน รมต.สายข้าราชการ ป.ป.ช.ต้องตรวจสอบ

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย ฐากูร  บุนปาน  (มติชนรายวัน)

เริ่มร่างด้วยการเลิก  วันที่ 05/11/2014

คอลัมน์  พญาไม้ทูเดย์  โดย พญาไม้  (บางกอกทูเดย์)  

มองไม่ครบมุม  วันที่ 04/11/20104

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)  

สงครามมือถือ : จีนท้าชิง เจ้าตลาดซัมซุง-แอปเปิล

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

“บิ๊กตู่” เล่นยาแรงขู่ใช้ม.44 รับมือ “คลื่นใต้น้ำ”

พล.ต.สรรเสริญ  แก้วกำเนิด  รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า  พล.อ.ประยุทธ์ ได้กล่าวระหว่างประชุมร่วม ครม. และ คสช. ขอบคุณทุก ภาคส่วนที่เสียสละตั้งใจทำงานตามหน้าที่ ให้บ้านเมืองกลับเข้าสู่ความสงบสุขโดยเร็ว แต่จากกรณีที่มีความเคลื่อนไหวของกลุ่มคู่ขัดแย้งที่มีแนวความคิดทางการเมืองเพิ่มขึ้นในระยะ 1-2 เดือนที่ผ่านมา จึงขอให้ ทุกฝ่ายติดตามการเคลื่อนไหวอย่างใกล้ชิด และพยายามทำความเข้าใจกับกลุ่มที่พยายามเคลื่อนไหวเหล่านั้น เพื่อให้เห็นถึงความจำเป็นว่าสถานการณ์บ้านเมืองของเราเป็นอย่างไร ถ้าหากมีการเคลื่อนไหวจนบ้านเมืองเกิดความสับสนทางสังคม ทุกอย่างจะกลับไปสู่สภาพเดิม และการเดินหน้าปฏิรูปที่วางเอาไว้ จะเป็นไปด้วยความยากลำบากนายกฯบอกว่าหากไม่สามารถทำความเข้าใจกับผู้ที่เคลื่อนไหวได้ ถ้ามีความจำเป็นต้องบังคับใช้กฎหมายก็ต้องทำ โดยให้เริ่มจากกฎหมายปกติก่อน ใช้มาตรการจากขั้นเบาไปหาหนัก ใช้กฎอัยการศึก หรือแม้กระทั่งมาตรา 44 ในรัฐธรรมนูญชั่วคราวที่ให้อำนาจพิเศษไว้ ถ้าจำเป็นต้องทำก็ต้องทำเพื่อให้บ้านเมืองสงบ เมื่อถามว่าเหตุใดจึงหารือถึงการใช้อำนาจตามมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญชั่วคราว พล.ต.สรรเสริญ  กล่าวว่า ไม่ได้เฉพาะเจาะจงเรื่องนี้ แต่ขณะนี้มีความเคลื่อนไหวของกลุ่มต่างๆเกิดขึ้น ถ้าเราไม่ดำเนินการอย่างหนึ่งอย่างใดจะขยายกลายเป็นความขัดแย้ง บ้านเมืองจะกลับไปแบบเดิม ทุกอย่างจะยากยิ่งไปกว่าเดิม

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 05/11/2014

นศ.สาวจีนช็อกดับ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 4 พ.ย. ร.ต.ท.สิริศักดิ์ อินทร์สิทธิ์ พงส. สน.ทองหล่อ รับแจ้งเหตุมีหญิงสาวชาวต่างชาตินอนเสียชีวิตในสภาพเปลือยภายในอพาร์ตเมนต์เดอะ เหมวงศ์ ถนนทางรถไฟสายเก่า แขวงพระโขนง เขตคลองเตย กทม. จึงรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อม พ.ต.อ.ชูตระกูล ยศมาดี ผกก.สน.ทองหล่อ เจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวน สน.ทองหล่อ เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน แพทย์เวร รพ.จุฬาลงกรณ์ และอาสาสมัครมูลนิธิร่วมกตัญญู ที่เกิดเหตุเป็นอาคารห้องพักให้เช่าสูง 8 ชั้นที่ห้องเลขที่ 835 ถูกล็อกกลอนจากด้านใน เจ้าหน้าที่ต้องงัดห้องเข้าไป ภายในห้องพบผู้เสียชีวิตทราบชื่อ น.ส.หวง จิ๋น หย่าน อายุ 23 ปี นักศึกษาชาวจีน นอนหงายเสียชีวิตอยู่ในสภาพร่างเปลือยเปล่า ตรวจสอบตามร่างกายไม่พบร่องรอยการถูกทำร้ายแต่อย่างใด แพทย์ตรวจดูอย่างละเอียดพบมีกระดาษทิชชูยัดอยู่ที่ช่องคลอด นอกจากนั้นภายในห้องพบข้าวของถูกวางกระจัดกระจาย มีพัดลมถูกเปิดทิ้งไว้ นอกจากนี้ยังพบแผงบรรจุยาไม่ทราบชนิดจำนวนมากอยู่ภายในห้องดังกล่าว เบื้องต้นแพทย์ระบุผู้ตายเสียชีวิตมาแล้วประมาณ 1 วัน เจ้าหน้าที่จึงรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน ก่อนนำร่างผู้เสียชีวิตส่งไปผ่าพิสูจน์ศพต่อยัง รพ.จุฬาลงกรณ์ เพื่อหาสาเหตุต่อไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 05/11/2014

วัดไตรมิตรขึ้นสมเด็จพระพุฒาจารย์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า   เมื่อวันที่ 4 พ.ย. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานสถาปนา-เลื่อนและตั้งสมณศักดิ์ ในวโรกาสพระราชพิธีเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 5 ธันวาคม 2557 จำนวน 85 รูป ทั้งฝ่ายมหานิกายและธรรมยุต  วัดไตรมิตรฯ เป็น “สมเด็จพระพุฒาจารย์” รูปใหม่ ขณะที่ “พระธรรมกิตติวงศ์” วัดราชโอรสาราม ขึ้นรองสมเด็จที่ราชทินนาม “พระมหาโพธิวงศาจารย์” ส่วน “หลวงพ่อเณร-พระราชพิพัฒนโกศล” วัดศรีสุดาราม เป็น “พระเทพประสิทธิมนต์” พระนักพัฒนาจากวัดกระทุ่มแพ้ว จ.ปราจีนบุรี เป็นเจ้าคุณใหม่ที่ “พระสิทธิวีรานุวัฒน์”

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 05/11/2014

ตั้ง 11 กมธ.มีพ่อตา – เขย ลุยยกร่าง “บวรศักดิ์” ถก 35 อรหันต์

พล.อ.เลิศรัตน์  รัตนวานิช  สปช.ด้านพลังงานในฐานะ  กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ  กล่าวว่า  วันที่ 5 พ.ย. เวลา 06.30 น. กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญทั้ง 36 คน จะเข้าสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่วัดพระศรีรัตนศาสดาราม และสักการะศาลหลักเมืองเพื่อความเป็นสิริมงคลก่อนเข้าปฏิบัติหน้าที่ อย่างเป็นทางการ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  สำหรับนายเจษฎ์  โทณะวณิก  คณบดีคณะนิติศาสตร์ปรีดีพนมยงค์การศึกษา มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์  ได้รับเลือกเป็น กมธ.ยกร่างฯในสัดส่วนของ ครม.เป็นบุตรเขย  นพ.กระแส  ชนะวงศ์ ที่ได้รับเลือกเป็น กมธ.ยกร่างๆ ในสัดส่วน ครม.เช่นเดียวกัน โดยนายเจษฎ์ได้สมรสกับนางกษมา โทณะวณิก  บุตรสาวของ นพ.กระแส

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 05/11/2014   

ราคาร่วงหนักเยาวราชคึกแห่ตุนทอง

นายธนรัตน์  พสวงศ์  กรรมการผู้จัดการบริษัท ฮั่วเซ่งเฮง  โกลด์  ฟิวเจอร์ส จำกัด  กล่าวว่า  บรรยากาศการซื้อขายทองคำทุกสาขาของฮั่วเซ่งเฮง  วันที่ 4 พ.ย. มีประชาชนต่อคิวเข้าซื้อจำนวนมากต่อเนื่องมาตั้งแต่วันที่ 31 ต.ค. ที่ผ่านมา โดยนักลงทุนและประชาชนทั่วไปนิยมซื้อทองรูปพรรณ และทองคำแท่ง  เพื่อเก็บสะสมและลงทุนระยะสั้น

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 05/11/2014   

ชงตั้ง 3 รมต.คุมแจก สทก.

นายธีรภัทร  ประยูรสิทธิ  อธิบดีกรมป่าไม้  กล่าวว่า  หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้คุยกันเบื้องต้น เรื่องที่มาที่ไปของที่ดินนำมาจัดสรรให้ชาวบ้านยากจนว่าจะมาจากที่ไหนบ้าง ก่อนจะประชุมกับคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ ที่มี พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ในวันที่ 7 พ.ย.  “ตอนนี้เรายังไม่รู้ตัวเลขชัดเจนว่าแต่ละหน่วยงานนั้นมีที่ดินอยู่เท่าไร  แต่ละหน่วยงานกำลังรวบรวมพื้นที่ที่เหมาะสม สามารถนำมาจัดสรรได้ ส่วนใครจะมีสิทธิได้รับการจัดสรรที่ดินบ้างนั้นขึ้นอยู่กับคณะอนุกรรมการ 3 ชุด จะทำงานภายหลังการประชุมวันที่ 7 พ.ย. เสร็จสิ้นกรรมการทั้ง 3 ชุด ประกอบด้วย 1.ชุดพิจารณาคนที่มีสิทธิได้รับการจัดสรรที่ดิน มีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยเป็นประธาน 2.ชุดจัดหาที่ดิน มีรัฐมนตรีทส.เป็นประธาน และกรมป่าไม้เป็นฝ่ายเลขานุการ 3.ชุดพัฒนาคุณภาพชีวิต มีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เป็นประธาน”

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 05/11/2014   

“บิ๊กตู่” วอนสื่ออีก! งดใช้คำฮึ่ม-โว-ฟุ้ง-ปัด-ตีปี๊บ

พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกฯ   กล่าวว่า   นายกฯ วิงวอนผ่านไปยังสื่อทุกคน ซึ่งส่วนใหญ่มีคุณธรรมจริยธรรมอยู่แล้ว อยากให้ช่วยให้องค์กรของท่านเองมีความเข้มแข็ง ได้รับความน่าเชื่อถือจากแต่ละส่วนแต่ละฝ่าย ซึ่งนายกฯ ยกตัวอย่างด้วยว่าคำบางคำเป็นคำในเชิงลบ ไม่แน่ใจว่ามีการคิดประดิษฐ์คำเหล่านี้อย่างไร เช่น นายกฯ หรือรัฐมนตรีว่าการหรือใครก็ตามพยายามจะชี้แจงอธิบายความในงานที่ตนเองหรือหน่วยงานของตัวเองได้ทำตามสัญญาที่มีกับประชาชน แต่กลับไปใช้คำในลักษณะทำนองว่า โว ฟุ้ง ปัด ตีปี๊บ ฮึ่ม ซึ่งเป็นคำในเชิงลบไม่สร้างสรรค์ ทำให้คนในสังคมฟังแล้วรู้สึกเหมือน เจ้าหน้าที่ขี้โม้ ไม่น่าเชื่อถือ แล้วอย่างนี้จะสร้างความเชื่อมั่นเชื่อถือให้กับผู้ปฏิบัติงานเพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานที่มีต่อประชาชนได้อย่างไร นายกฯ จึงฝากเรื่องนี้ว่าในการปฏิรูปสื่อก็คาดหวังว่าสื่อจะเสนอแนวความคิดทั้งหลายเข้าไปในส่วนที่เกี่ยวข้องในสปช. เพื่อให้องค์กรสื่อได้รับความเชื่อมั่นเชื่อถือ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่ 05/11/2014

งูเหลือมโผล่คอห่าน – กัดมือ – รัดแขนซ้ำ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 4 พ.ย. นายนภัสกร เพ็งวิชัย ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 ต.กระแชง อ.สามโคก จ.ปทุมธานี รับแจ้งมีคนถูกงูกัดในห้องน้ำ บ้านเลขที่ 102/226 หมู่บ้านกฤษณา ซอย 12 หมู่ 3 ต.กระแชง อ.สามโคก จ.ปทุมธานี จึงไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบนางรำพึง อ่อนละไม อายุ 57 ปี เจ้าของบ้านยืนรอพบอยู่ โดยแจ้งว่าเหตุเกิดเมื่อคืนวันที่ 3 พ.ย. ที่ผ่านมา  ทั้งนี้นางรำพึงให้การว่า ขณะเกิดเหตุกำลังอาบน้ำอยู่ในห้องน้ำ ขณะจะออกจากห้องน้ำมีงูเหลือมขนาดลำตัวเท่ากับแขนเลื้อยออกมาจากคอห่านส้วมซึม ก่อนฉกกัดเข้าที่มือขวา แล้วขดตัวรัดแขน พยายามดึงแขนตนให้เข้าไปในคอห่านส้วมให้ได้ ตนตกใจพยายามเอาไม้ตีที่หัวงูพร้อมกับเรียกให้ลูกสาวช่วย ลูกสาวเข้ามาช่วยดึงจนหลุดจากงู จากนั้นงูตัวดังกล่าวก็เลื้อยกลับลงไปในคอห่าน ลูกสาวปิดประตูห้องน้ำแล้วรีบพาตนไปโรงพยาบาลเพื่อทำแผล ซึ่งต้องเย็บแผลถึง 20 เข็ม จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตนเองกลัวมาก และยังไม่กล้าที่จะเข้าไปในห้องน้ำอีก เพราะกลัวว่างูยังอยู่ในห้องน้ำ อีกทั้งที่บ้านก็ยังมีหลานชาย ซึ่งยังเล็กอยู่ เกรงว่าจะเป็นอันตรายได้

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่ 05/11/2014

หนุ่ม รพ.หัวเฉียวปืนดุจ่อยิงหัว! “ผช.พยาบาล” โคม่า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 4 พ.ย.  ร.ต.ท.ปรัชญา บุปผารัตน์ ร้อยเวร สน.พลับพลาไชย 1 รับแจ้งเหตุมีคนถูกยิงเสียชีวิตภายใน รพ.หัวเฉียว ถนนบำรุงเมือง แขวงมหานาคเขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กทม. จึงรายงานผู้บังคับบัญชาทราบ รีบไปตรวจสอบพร้อมด้วยผู้บังคับบัญชาและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ในที่เกิดเหตุอยู่ภายในห้อง 2302 ชั้น 3 ตึกหอพักชาย พบศพ นายสุดใจ มหาครุฑ อายุ 42 ปี หัวหน้าคลังพัสดุโรงพยาบาลหัวเฉียว สภาพถูกอาวุธปืนยิงเข้าที่ขมับขวาทะลุขมับซ้าย นอนหงายเสียชีวิตบนเตียงนอน ในมือขวาพบอาวุธปืนขนาด .38 พร้อมปลอกกระสุนอยู่ในรังเพลิง 1 นัด และพบหัวกระสุนตกอยู่บริเวณหน้าตู้เสื้อผ้า 1 หัว เจ้าหน้าที่จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน ขณะเดียวกันพบ น.ส.จุรีพร ศิริมงคล อายุ 27 ปี พยาบาลผู้ช่วยโรงพยาบาลหัวเฉียว ถูกยิงบริเวณท้ายทอยได้รับบาดเจ็บสาหัส บริเวณทางเข้าอาคารใหม่หอพักหญิง แพทย์เข้าทำการปั้มหัวใจก่อนถูกนำตัวเข้าห้องฉุกเฉิน  เบื้องต้นเจ้าหน้าที่สันนิฐานว่า สาเหตุที่เกิดขึ้น น่าจะเป็นปัญหาจากเรื่องความรัก โดยทราบมาว่า ฝ่ายหญิงได้ยืมเงินไปจำนวนหนึ่ง แต่ไม่ยอมคืน และฝ่ายหญิงพยายามตีตัวออกห่าง ด้วยการลาออกจากงาน ฝ่ายชายคับแค้นใจจึงใช้อาวุธปืนยิงตัดสินปัญหาดังกล่าว อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ยังไม่ได้ตัดประเด็นอื่นทิ้งไป ทั้งนี้จะได้เรียกพยานในที่เกิดเหตุ มาสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง เพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่ 05/11/2014

เด้งด่วน ร.ต.ท.เซ่นยำพริตตี้

พ.ต.อ.สมประสงค์  เย็นท้วม  รรท.ผบก.น.3  กล่าวว่า  เบื้องต้นได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวนเรื่องที่เกิดขึ้น โดยให้แล้วเสร็จภายใน 30 วัน และได้ออกคำสั่งให้ ร.ต.ท.ผดุง  หล่อนิล  พงส.สน.มีนบุรี  มาปฏิบัติหน้าที่กองบังคับการตำรวจนครบาล 3 เป็นเวลา 30 วันแล้ว

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่ 05/11/2014

“บวรศักดิ์” คุมยกร่างรธน.

พ.อ.วินธัย  สุวารี  ทีมโฆษก คสช.  กล่าวว่า  การประชุมร่วม ครม.และคสช.ได้พิจารณาเห็นชอบในรายชื่อกมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญที่จะเสนอต่อ สปช. ในสัดส่วนของ คสช.ดังนี้ นายบวรศักดิ์  อุวรรณโณ  เลขาธิการสถาบันพระปกเกล้า  เป็นประธาน กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ  ส่วน กมธ.อีก 5 คน ได้แก่ 1.นายสุจิต  บุญบงการ  อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ 2.นายจรูญ  อินทจาร  อดีตประธานศาลรัฐธรรมนูญ  3. นายประสพสุข  บุญเดช  อดีตประธานวุฒิสภาและอดีตประธานศาลอุทธรณ์  4.นายบรรเจิด  สิงคะเนติ  คณบดีคณะนิติศาสตร์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) และ 5.นายกฤต  ไกรจิตติ  อดีตอธิบดีกรมสนธิสัญญาและกฎหมายและเอกอัครราชทูตไทยในหลายประเทศ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่ 05/11/2014

คลัง “ดัดหลัง” เลี่ยงภาษีมรดก

นายสมหมาย  ภาษี  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง  กล่าวว่า  เตรียมเสนอภาษีมรดกเข้าที่ประชุมครม.เพื่อพิจารณาวันที่ 11 พ.ย. นี้ ซึ่งผู้ที่โอนมรดกก่อนกฎหมายบังคับใช้ 2 ปีและเจ้ามรดกยังไม่ได้เสียชีวิตผู้รับมรดกจะต้องเสียภาษีมรดกเช่นกัน ทั้งนี้ เพื่อเป็นการป้องกันผู้ที่ตั้งใจจะหลีกเลี่ยงภาษี กระบวนการต่อไป จะเสนอเข้าสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)  ซึ่งคาดว่า จะใช้ระยะเวลาในการพิจารณาประมาณ 3 เดือน

ด้านแหล่งข่าวจากกระทรวงการคลัง  กล่าวถึงเรื่องกฎหมายภาษีมรดกจะมีผลย้อนหลังไป 2 ปีนั้น ตามร่างกฎหมายภาษีมรดกที่เสนอไปให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังไม่มีเงื่อนไขเรื่องนี้ เพราะโดยหลักการแล้วกฎหมายจะไม่มีผลย้อนหลังในทางที่เป็นโทษต่อประชาชน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่ 05/11/2014

เศรษฐกิจโงหัว

ร.อ.นพ.ยงยุทธ  มัยลาภ  โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  กล่าวว่า  ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)  รับทราบผลการเบิกจ่ายเงินในเดือนแรกของปีงบประมาณ 2558 เบิกจ่ายได้ทั้งสิ้น 3.67 แสนล้านบาทสูงกว่าช่วงเดียวกันปีก่อน 1.08 แสนล้านบาท ซึ่งสูงกว่าเป้าหมายที่ธนาคารแห่งประเทศไทย และสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติประมาณการ ทั้งนี้ งบประมาณที่เบิกจ่ายเป็นงบประมาณปี 2558 จำนวน 3.44 แสนล้านบาท แบ่งเป็นงบลงทุน 1.4 หมื่นล้านบาท และงบประจำ 3.3 แสนล้านบาท รวมทั้งงบที่กันไว้เบิกเหลื่อมปี 2.28 หมื่นล้านบาท เงินไทยเข้มแข็ง 2.6 ล้านบาท และเงินจาก พ.ร.ก.น้ำ 102.79 ล้านบาท

แหล่งข่าวจากที่ประชุม ครม.  กล่าวว่า   ขณะนี้งบผูกพันรอทยอยเบิกจ่ายแล้ว 1.4 แสนล้านบาทคาดว่าจนถึงสิ้นปีมีงบลงทุนเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจเกือบ 2 แสนล้านบาท

พล.ต.สรรเสริญ  แก้วกำเนิด  รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  กล่าวว่า  ม.ร.ว.ปรีดิยาธร  เทวกุล  รองนายกรัฐมนตรี  รายงานให้ ครม.รับทราบ ว่าได้กำชับให้แต่ละกระทรวงเร่งรัดทำสัญญาให้เสร็จภายในเดือน ธ.ค.นี้ และภายในสัปดาห์แรกของเดือน พ.ย. จะมีเงินออกมาอีกหลายทาง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 05/11/2014

ดึงสหรัฐทำแท็บเล็ต

นายพรชัย  รุจิประภา  รมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที)  กล่าวว่า  ได้แสดงความจำนงผ่านตัวแทนบริษัทยักษ์ใหญ่ของสหรัฐที่เข้าพบไอซีที ว่า ต้องการให้สหรัฐร่วมกับไทยผลิตแท็บเล็ตภายใต้แบรนด์ไทย และขายให้กับคนไทยในราคาถูก เพื่อให้ประชาชนในประเทศเข้าถึงการใช้งานไอซีทีมากขึ้น ถือเป็นการตอบสนองนโยบายดิจิทัลอีโคโนมีของรัฐบาล  ทั้งนี้  ได้ตั้งคณะทำงานร่วมขึ้น 1 ชุด มีรองปลัดไอซีทีเป็นประธานเพื่อขับเคลื่อนความร่วมมือระหว่างไทยและสหรัฐด้านไอซีทีให้เกิดเป็นรูปธรรมชัดเจน โดยสหรัฐเสนอเข้ามาช่วยเรื่องการพัฒนาบุคลากรแลกเปลี่ยนองค์ความรู้  การพัฒนาซอฟแวร์และฮาร์ดแวร์  เพื่อรองรับดิจิทัลอีโคมีให้ได้มากที่สุด

นายจักรมณฑ์  ผาสุกวนิช  รมว.อุตสาหกรรม  กล่าวว่า  ผู้บริหารบริษัท ดาวเคมิคอล จากสหรัฐต้องการให้รัฐบาลเริ่มมองหาพื้นที่เพิ่มเติมเพื่อรองรับการขยายตัวของธุรกิจปิโตรเคมีที่จะเข้ามาลงทุนในไทย เพราะพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุดเริ่มเต็ม เพราะหากไม่มีพื้นที่รองรับจะกลายเป็นข้อจำกัดต่อการเติบโตของธุรกิจปิโตรเคมีในประเทศได้

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 05/11/2014

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ “เทียนฉาย” ปธ.สปช.ตามโผ! “บวรศักดิ์ – ทัศนา” รอง หั่นศพยุ่นผัวเมียเปิดปากโยนทะเล พบร่างแล้วคู่รักชาวเกาหลี...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 8 ตุลาคม พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ หัวขโมยแอบเจาะเอทีเอ็มของไทยพาณิชย์! ฝรั่งฆ่าเมียไทย ผบ.ตร.นำแถลงชี้แจงคดีเกาะเต่า มติชน ดีเดย์โหวต ปธ.สภาปฏิรูป เล็ง 21...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ซื้อลอตเตอรี่ 8 คู่ รับ 52 ล้านพ่อค้าผักดวงเฮง 2 เดือนรู้ผลสอย...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 17 กันยายน พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ รวบ 6 นศ.อุเทนฯแก๊งล่าหัวฆ่าโหด 2 ปทุมวัน รีด 6 คนงานพม่าฆ่าเปลือย...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 15 ตุลาคม พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ อ้างกระทบ “มั่นคง” “บิ๊กตู่” สั่ง!ตีกรอบสื่อโซเชียล “คุณพลอย” ร่วมเปิดงานศิลปะชวน ฮือฮาไทยผุดตึกสูง 1...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top