เลิกลดแล้วจะผอม / Book Club by Suranand

เลิกลดแล้วจะผอม / Book Club by Suranand

เลิกลดแล้วจะผอม / Book Club by Suranand

รายการ คุยกันวันเสาร์ ช่วง Book Club by Suranand

 

 

เลิกลดแล้วจะผอม / Book Club by Suranand

เลิกลดแล้วจะผอม

หมอผิง แพทย์หญิงธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล, เลิกลดแล้วจะผอม

 

ออกอากาศ เสาร์ที่ 1 พฤศจิกายน 2557

สัมภาษณ์ หมอผิง แพทย์หญิงธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล

หนังสือ เลิกลดแล้วจะผอม

สำนักพิมพ์ อมรินทร์สุขภาพ

หมอผิง แพทย์หญิงธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล, เลิกลดแล้วจะผอม

เลิกลดแล้วจะผอม / Book Club by Suranand

 

เลิกลดแล้วจะผอม / หมอผิง แพทย์หญิงธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล

ประวัติผู้เขียน

แพทย์หญิงธิดากานต์ รุจิพัฒกุล หรือหมอผิง จบการศึกษาแพทยศาสตร์บัณฑิต เกียรตินิยมอันดับ 1 จากมหาวิทยาลัยมหิดล ทำงานรักษาคนไข้ที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ 2 ปี จึงตัดสินใจไปเรียนต่อทางการแพทย์ที่เมืองบอสตัน สหรัฐอเมริกา

ทุกวันนี้คุณหมอผิง ยังคงศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมจากการอ่านหนังสือ และดำรงชีวิตตามหลักการชะลอวัยอย่างเคร่งครัด เมื่อใดที่เธอมีเวลาว่างจากการตรวจรักษาคนไข้ที่โรงพยาบาล เธอก็จะเจียดเวลามาเติมเต็มความฝันในวัยเด็ก นั่นคือการแบ่งปันเคล็ดลับสุขภาพดีต่างๆผ่านงานเขียนมากมาย อาทิเช่น Anti-Aging สูตรลับชะลอวัย , 188 เคล็ดลับชะลอวัย , ผอมได้ไม่ต้องอด ฯลฯ

 

หมอผิง แพทย์หญิงธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล

หมอผิง แพทย์หญิงธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล

บทสัมภาษณ์ฉบับเต็ม

 

สุรนันทน์ : เลิกลดแล้วจะผอม หมายความว่า อย่างไรครับ

หมอผิง : การลดน้ำหนักไม่ใช่เรื่องของการทำชั่วครั้งชั่วคราว ไม่ใช่ว่าเราจะลดน้ำหนัก 2-3 เดือน และเรามาทำอะไรอย่างหนึ่งด้วยสูตรบางอย่าง แต่หมอเห็นว่าการลดน้ำหนักจริงๆแล้วไม่ใช่การลดน้ำหนัก แต่เป็นการเปลี่ยนมาใช้ชีวิตแบบคนผอม กินแบบคนผอม อยู่แบบคนผอม แล้วเราก็จะผอมได้โดยที่เราไม่ต้องอดอาหาร และไม่ต้องลดน้ำหนักด้วย

สุรนันทน์ : เป็นคนอ้วน ผิดด้วยหรือ

หมอผิง : ผิดค่ะ เพราะจริงๆแล้ว ความอ้วนไม่ใช่แค่เรื่องของความสวยงาม แต่เป็นเรื่องสุขภาพภายในด้วย เป็นเรื่องของสุขภาพมากกว่า เพราะว่าการอ้วนโดยเฉพาะการอ้วนลงพุง ไขมันสะสมที่หน้าท้องจะเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคต่างๆไม่ว่าจะเป็นโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคหลอดเลือดหัวใจ อัลไซเมอร์ และไปจนถึงอายุขัยด้วย

สุรนันทน์ : มีผลกระทบที่มีผลร้ายต่อสุขภาพ

หมอผิง : เพราฉะนั้น การที่หมออยากให้ลดน้ำหนักไม่ใช่ว่า อยากให้ทุกคนหุ่นดี แต่อยากให้ทุกคนสุขภาพดี

สุรนันทน์ : หุ่นดี หล่อสวยกันทั่วเมืองอันนั้นเป็นผลพลอยได้ ถ้าเกิดคิดว่าจะลดความอ้วน อย่าไปคิดว่าจะต้องสวยงาม แต่ให้คิดจะลดความอ้วนเพื่อรักษาสุขภาพ แต่คนเราร่างกายไม่เหมือนกันคุณหมอจะมีสูตรสำเร็จสำหรับทุกคนหรือไม่

หมอผิง : ไม่เชิงเป็นสูตรสำเร็จ แต่เป็นการบอกวิธีรับประทานว่า อะไรที่เราควรทาน อะไรไม่ควรทาน และบรรดาสิ่งที่ควรทานก็จะมีให้เลือก เพราะบางคนอาจจะชอบอย่างหนึ่ง และบางคนอาจจะชอบอีกอย่างหนึ่ง ไม่จำเป็นว่าทุกคนจะต้องวันที่ 1 ทานแบบนี้ วันที่ 2 ทานแบบนี้ หมอจะไม่มีสูตรแบบนั้น

สุรนันทน์ : แต่ว่าเป็นสิ่งที่ Popular มากนะครับ ของอเมริกาก็มี หรือที่เมืองไทยก็มีการแปล มีการเขียนกันไว้มากมาย

หมอผิง : พวกสูตรเหล่านี้จะเห็นว่า ช่วงที่เราทำสมมติว่าเราทำอย่างเคร่งครัดจะได้ผล ซึ่งสูตรอย่างมากก็มี 30 , 60 หรือ 90 วัน แต่พอเราจบสูตรเรากลับไปใช้ชีวิตแบบปกติ มันก็เด้งกลับมาเหมือนเดิม บางทีแย่กว่าเดิมอีก เพราะเราไม่ได้เรียนรู้ ตอนที่เราลดน้ำหนักเราทำตามสูตร แต่ตัวเราเองไม่เกิดการเรียนรู้ว่า ทำไมเราต้องทานสิ่งนี้หรือจริงๆแล้วอะไรที่เราจะต้องหยุด เพราะฉะนั้น ถ้าเราค่อยๆเรียนรู้ด้วยตัวเอง และปรับด้วยตัวเอง สมองเราจะเรียนรู้ และเราก็จะเข้าใจ พอเข้าใจแล้วเราทำไปเรื่อยๆ เราก็จะผอมลงไปเอง

สุรนันทน์ : คุณหมอ ก็ต้องทำเหมือนกับวินิจฉัยโรคโรคหนึ่งใช่หรือไม่

หมอผิง : ใช่ค่ะ เวลาที่ไปหาหมอ หมอก็ต้องถามว่า โดยปกติแล้วชอบทานอะไร ปัญหาอะไรที่ทำให้น้ำหนักเกิน ออกกำลังอย่างไร นอนอย่างไร คือหมอจะต้องคุยจนรู้เรื่อง กิน อยู่ หลับ นอน เหมือนเป็นเพื่อนคนหนึ่ง

สุรนันทน์ : นี่คือ ที่มาของหนังสือเล่มนี้ ดูแล้วเป็นเคสต่างๆ บุคลิกต่างๆ มาให้ศึกษา 16 กรณี

หมอผิง : หนังสือเล่มนี้มีที่มาจากเล่มแรกที่หมอเขียน คือ “ผอมได้ไม่ต้องอด” ซึ่งก็เป็นทฤษฎีของการลดน้ำหนัก พอเขียนหนังสือ “ผอมได้ไม่ต้องอด” ก็มีคนไข้ที่เขาอ่านหนังสือแล้วเขาอยากมาหาเรา  และมีคนไข้คนหนึ่งที่ประสบความสำเร็จมาก คือ ลดไปได้หลายสิบกิโล ก็มาหาเราเพื่อที่จะขอลายเซ็นและขอบคุณ หมอได้คุยกับเขาและเขาก็เล่าประสบการณ์ของเขาเองที่มีน้ำหนักเป็นร้อยกิโล เขาได้ลองลดน้ำหนักมาแล้วหลายวิธี วิธีไหนล้มเหลวบ้าง ทำไมเขาถึงล้มเหลว พอฟังแล้วก็รู้สึกว่า น่าสนใจ เพราะในเล่มที่แล้วเราก็ไม่มีประสบการณ์ และตัวเองไม่เคยเป็นคนอ้วนแล้วลดน้ำหนัก เราก็ได้เรียนรู้จากเขา จึงลองมาคุยกับคนไข้คนอื่นๆบ้าง และเรียนรู้จากความล้มเหลวของเขาว่า แต่ละคนทำไมจึงลดไม่สำเร็จและนำมาประเมิน และนำมาเล่าให้ฟังในเล่มนี้ว่า ที่เขาไม่สำเร็จเพราะอะไร และจะแก้อย่างไร โดยที่มีการเปลี่ยนชื่อคนไข้ แต่ก็จะเล่าให้เป็นเรื่องขำๆไว้ เพราะหมอคิดว่า มันเป็นเรื่องสนุกด้วย ซึ่งบางคนเครียดมากกับการลดน้ำหนัก และยิ่งเครียดก็ยิ่งเหมือนกับยิ่งหิวมากกว่าเดิม

 

หมอผิง แพทย์หญิงธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล, เลิกลดแล้วจะผอม ,ลดน้ำหนัก ,ลดความอ้วน ,ความอ้วน

หมอผิง แพทย์หญิงธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล - เลิกลดแล้วจะผอม

สุรนันทน์ : ยิ่งเครียด ยิ่งทานมากขึ้น

หมอผิง : ยิ่งเครียดยิ่งทานและสมองก็จะโฟกัสกับการลดน้ำหนักตลอดเวลา สมมติเวลาเดินผ่านหน้าร้านอาหารก็จะเกิดความรู้สึกหิว อยากกินแต่เราลดน้ำหนักอยู่ ความรู้สึกที่ขัดแย้งในใจนี้ก็จะทำให้เราเกิดความรู้สึกอึดอัดและในที่สุดผลที่เกิดขึ้น คือ วันหนึ่งเราก็ทนไม่ได้ แล้วเราก็กินเข้าไปแล้วก็ล้มเหลว

สุรนันทน์ : ก็เข้าไปสู่วงจรที่แย่ลงไปอีก

หมอผิง : ใช่ ต้องเลิกคิดวงจรว่า ลดอยู่ ลดอยู่ เลิกคิด

สุรนันทน์ : อันตรายถึงขนาดเป็น โรคอะนอเร็กเซีย (โรคคลั่งผอม)

หมอผิง : บางคนหมกมุ่น เครียดกับการลดน้ำหนัก หรือเครียดกับรูปร่างมาก จนเป็น โรคอะนอเร็กเซีย หรือคนไทยเรียกว่า โรคคลั่งผอม ซึ่งนั่นก็เป็นอีกขั้วที่มากเกินไป อีกขั้วหนึ่งก็เป็นประเภทที่ทานเข้าไปแล้วไปล้วงคอออกมา อันนี้ก็ไม่ดีเช่นกัน

สุรนันทน์ : ทั้ง 16 กรณีนี้ต้องไปอ่านกัน และใครคล้ายใครก็ว่ากันไป แต่ในขณะเดียวกันมีวิธีการใช้ชีวิตที่เราควรคิดหรือทำอย่างไรกับตัวเองหรือไม่ในสังคมไทย

หมอผิง : สั้นๆง่ายๆ วิถีชีวิตแบบคนสมัยก่อนรุ่น ปู่ ย่า ตา ยายเรา จริงๆอาหารไทยเราดีอยู่แล้ว แต่ปัจจุบันเราทานอาหารตะวันตกมากเกินไป อาหารไทยเราดีอยู่แล้ว ข้าวกล้องเราก็ดีอยู่แล้ว ผักผลไม้สดๆ เมื่อก่อนเราทานเยอะกว่าปัจจุบัน เนื้อสัตว์แต่ก่อนคนไทยก็ไม่ทานสเต็ก ไม่ได้ทานเบเกอร์ เราทานแต่โปรตีนดีและเป็นโปรตีนที่น้อย และเราทานผัก ผลไม้เยอะ

สุรนันทน์ : สำรับอาหารไทยค่อนข้างสมบูรณ์

หมอผิง : น้ำพริก สำรับอาหารไทยอันนั้นพอดีแล้ว แต่เรากลับไปรับวัฒนธรรมตะวันตกและทานอาหารผิดวิธี หรือแม้แต่การเคลื่อนไหวร่างกาย แต่ก่อนเราเป็นเกษตรกรรมเรามีการเคลื่อนไหวร่างกายตลอดเวลา แต่ปัจจุบันเรานั่งอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ทั้งวันทำให้การเคลื่อนไหวระหว่างวันน้อยลง สิ่งที่ควรทำก็คือ ต้องพยายามหาเรื่องเดิน เดินขึ้นบันได ลงบันได หรือออกกำลังกาย คือ พยายามให้มีการเคลื่อนไหวร่างกายระหว่างวัน หรือการนอนสมัยก่อนสามทุ่มเราเข้านอนแล้ว ณ ปัจจุบันเรานอนดึก พอนอนดึกก็ส่งผลให้ฮอร์โมนเครียดเพิ่มมากขึ้น การหิวมากขึ้น การเผาผลาญน้อยลง เพราะฉะนั้น มันอยู่ที่การใช้ชีวิตของเรา

สุรนันทน์ : แต่วิถีชีวิตโดยเฉพาะอย่างยิ่งคนในเมืองอย่างกรุงเทพฯ หรือเมืองใหญ่ๆ ก็ถูกผลักไปทางนั้นแล้ว บางทีก็ห้ามยาก อย่างชีวิตผมบางครั้งก็ต้องไปงานเลี้ยงกลางคืน คืนละ 2-3 งาน อย่างนี้เราควรจะมีหลักคิดในตัวเองอย่างไร

หมอผิง : หนึ่งคือ ทำในวันที่เราทำได้ สอง ถ้าวันนี้เรานอนดึกแล้ว อย่างไรก็ตามเราก็ต้องปรับให้ตื่นตรงตามเวลาแล้วค่อยไปนอนชดเชยในคืนถัดมา เพราะถ้าเรานอนดึกแล้วเราเลื่อนตื่นสาย ตารางการนอนเราก็จะเลื่อนไปเรื่อยๆ หรือเวลาที่เรารู้ว่า เราจะต้องไปรับประทานอาหารนอกบ้าน หรือไปรับประทานโต๊ะจีน เราก็พยายามเลือกทานสิ่งที่เราคิดว่าเราทานได้ เช่น พอมีปลานึ่งมาก็ทานเยอะหน่อย หมูหันมาก็ทานน้อยหน่อย เราสามารถที่จะเลือกทานได้ เพราะไม่ว่าจะในโต๊ะจีนหรืออาหารฝรั่ง แม้แต่อาหารญี่ปุ่น ก็มีเมนูที่เราสามารถเลือกได้

สุรนันทน์ : ต้องมีสติ

หมอผิง : ต้องรับประทานอย่างมีสติ คือ หนึ่ง ต้องกำหนดว่า มื้อนี้เราจะทานเท่านี้ สองแม้ในเวลาคุยเราก็ต้องมีสติกับการรับประทานด้วยว่า เราทานไปเยอะแค่ไหนแล้ว และเคี้ยวช้าๆ เวลาอยู่บ้านดีที่สุดคือ อย่าทานไปดูทีวีไป เวลาทานข้าวคือทานข้าว เวลาดูทีวีคือดูทีวี ต้องแยกกัน

 

ผู้โชคดีได้รับหนังสือ ‘เลิกลดแล้วจะผอม’ 
จำนวน 5 รางวัล

1. คุณพรปวีณ์ ปั้นจีน – จ.กรุงเทพฯ
2. คุณอภิษฎา เหล่าวัฒนพงษ์ – จ.กรุงเทพฯ
3. คุณพงษ์ปกรณ์ มุรธาธัญลักษณ์ – จ.กรุงเทพฯ
4. คุณพรรณี ขาวชัยฤทธิ์ – จ.กรุงเทพฯ
5. คุณสมใจ ศรีรงค์วัฒน์ – จ.กรุงเทพฯ

******************************************

 

รายการคุยกันวันเสาร์

ออกอากาศทุกวันเสาร์ เวลา 19.30 – 20.00 น.

ทาง TNN.24 ชม ,ทรูวิชั่นส์ระบบปกติ ช่อง 07 / ระบบ HD ช่อง 111

 

ดูรายการย้อนหลังได้ที่นี่

 

Related posts:

  1. ‘ชะโงก ดม งม เงา’ / Book Club by Suranand   รายการ คุยกันวันเสาร์ ช่วง Book Club by Suranand   ‘ชะโงก...
  2. คุยกันวันเสาร์ Book Club by Suranand / Teaser คุยกันวันเสาร์ Book Club by Suranand / Teaser   คุยกันวันเสาร์ Book...
  3. พระมหาธีรราชเจ้ากับโฮเต็ลวังพญาไท / Book Club by Suranand รายการ คุยกันวันเสาร์ ช่วง Book Club by Suranand   พระมหาธีรราชเจ้ากับโฮเต็ลวังพญาไท / Book...
  4. เชฟตุ๋ย เรนเจอร์ / Book Club by Suranand รายการ คุยกันวันเสาร์ ช่วง Book Club by Suranand   เชฟตุ๋ย เรนเจอร์ /...
  5. หมอป๊ะ “สัตวแพทย์แซ่บเวอร์” / Book Club by Suranand รายการ คุยกันวันเสาร์ ช่วง Book Club by Suranand     หมอป๊ะ...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top