วิธีตามหามือถือหาย สำหรับมือถือ หรือ แท็บเล็ต Android

ใครที่ใช้สมาร์ทโฟน บางท่านก็กลัว หรือไม่ก็เคยทำมือถือหายไปแล้ว หรือไม่ก็ถูกขโมยไป จะตามหามือถือที่หายไปได้อย่างไร ? ซึ่งใครใช้ iPhone ก็จะรู้ว่ามีแอพ Find My iPhone  ไว้สำหรับตามหามือถือหายไปได้ แต่ถ้าสมาร์ทโฟน Android ซึ่งมีผู้ใช้จำนวนมากหลายขนาดหลายไซด์ หลายยี่ห้อ จะใช้แอพอะไรในการค้นหา ซึ่งวันนี้จะมาดูการใช้แอพและเว็บไซต์ในการตามหามือถือ Android ที่หายไปกัน

รู้หรือไม่?  Android  ที่เราใช้ ก็สามารถตามหามือถือได้ เช่นเดียวกันกับ Find my iPhone ของ iPhone เลย เพียงแค่แน่นำต้องเปิด Location ไว้ เพื่อให้สามารถตามหามือถือบนพิกัดล่าสุดได้ ….

เมื่อเกิดเหตุการณ์มือถือ Android หายไป  หรือเผลอลืมมือถือ Android ไว้ ต้องการตามหาว่าอยู่ที่ไหน ? ก็ หาคอมพิวเตอร์ หรือแท็ปเล็ต เปิดเว็บไซต์  www.android.com/devicemanager  หรือgoogle.com/android/devicemanager แล้ว sign in ด้วยบัญชี google account  (บัญชี gmail ) ที่คุณใช้กับมือถือเครื่องที่ต้องการตามหา

android-device-manager-01a

เมื่อ login แล้ว ก็จะเห็นแผนที่เลย ว่า มือถือที่ตามหา อยู่ตรงไหนในขณะนั้น  หรือครั้งสุดท้ายที่อุปกรณ์ของคุณอยู่ก่อนปิดเครื่อง แสดงไว้บนแผนที่

android-device-manager-04a

ทั้งนี้สามารถสามารถกดปุ่ม Ring ให้มือถือส่งเสียงออกมา…

android-device-manager-message-00a

กด Lock แล้วตั้งรหัสผ่านใหม่ เพื่อล็อคเครื่องที่ตามหาอยู่ ไม่ให้คนอื่นเข้าใช้งานได้  จะเข้าได้ ต้องใส่รหัสใหม่ที่เราเพิ่งตั้งไว้ให้ถูกต้องเท่านั้น

android-device-manager-message-02a

นอกจากนี้ Android Device Manager ยังสามารถสามารถพิมพ์ข้อความลงในช่อง Recovery Message เพื่อให้ข้อความนั้นๆ ปรากฏบนหน้าจอมือถือของคุณ เมื่อมีคนพบ จะได้นำมาส่งคืนเจ้าของได้  ถ้าเค้าไม่ได้คิดขโมย  เช่นพิมพ์บอกว่า “หากเก็บได้ กรุณาส่งคืนที่ไหน ติดต่อใคร จะมีรางวัลให้”

android-device-manager-00

Android Device Manager สามารถใช้ตามหามือถือระบบปฏิบัติการ Android  ได้ทุกรุ่น ทุกยี่ห้อ   ใช้ได้ทั้งเว็บไซต์ และแอพพลิเคชั่น  โดยแอพ Android Device Manager  ดาวน์โหลดฟรี บน Google Play  และในกรณีมือถือ Android หาย สามารถใช้อุปกรณ์ iOS คุณมี เปิด safari เข้าเว็บไซต์ Android Device Manager (android.com/devicemanager) ผ่านทางเว็บบราวเซอร์บนมือถือ หรือแท็บเล็ตได้

android-device-manager-remote-lock-and-erase

ทั้งนี้คุณสามารถตั้งค่าให้มือถือของคุณรองรับการลบข้อมูลบนมือถือ Android ผ่านทาง คำสั่งระยะไกลได้ด้วย  เผื่อในกรณีมือถืออยู่ที่โจรขโมย แล้วมีข้อมูลสำคัญบนมือถือ คุณก็สามารถตัดสินใจสั่งให้มือถือลบข้อมูลทั้งหมด และทำการ Factory Reset ใหม่ ผ่านทาง Android Device Manager ได้  เพื่อไม่ให้ข้อมูลบนมือถือของคุณหลุดไป  โดยตั้งค่ามือถือที่  Apps >> Google Settings >> เลือก Android Device Manager >>แล้วติ๊กถูกที่ Allow Remote Lock and Erase

android-device-manager-07a

ในกรณีมือถือหาย สามารถสั่งลบได้โดย  เข้า Android Device Manager ทางเว็บไซต์ หรือทางแอพบน Android  >> จากนั้น ทำการ sign in ด้วย google account แล้วเลือกมือถือที่หายไป แล้วคลิกที่ ลบ  >> ก็จะถามคุณว่าคุณต้องการลบจริงหรือไม่ ก็ตอบลบ เพื่อทำการสั่งมือถือที่หายไปนั้นทำการ ลบข้อมูลและ factory reset เริ่มต้นใหม่ ทั้งนี้มือถือที่หายจะดำเนินการลบเมื่อเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ 

ทั้งนี้ Android Device Manager ได้เปิดตัวครั้งแรกในรูปแบบเว็บไซต์ เมื่อเดือนสิงหาคม 2013 ก่อนที่จะมาในรูปแบบแอปพลิเคชั่น และเพิ่มฟีเจอร์ส่งข้อความเตือนผู้ที่พบ Android และมีลุ้นว่า Google ยังพัฒนาเพิ่มฟีเจอร์ใหม่บน Android Device Manager อย่างต่อเนื่อง

 

ที่มา http://www.it24hrs.com/

Related posts:

  1. แอพติดตามเครื่อง….. Android Device Managerเปิดให้ดาวน์โหลดบน Google Play Store แล้ว Google เปิดตัวแอพพลิเคชัน Android Device Manager พร้อมเปิดให้ดาวน์โหลดบน Google Play Store แล้ว พ่วงความสามารถในการติดตามอุปกรณ์ Android...
  2. ดูหน้าตา Android L บน Samsung Galaxy S5 การทำงานของเฟิร์มแวร์ ระบบปฏิบัติการ Android L บนมือถือ Samsung Galaxy S5 ซึ่งคาดกันว่า Galaxy...
  3. Record-Breaking Christmas Week ,50M iOS and Android Devices Activated After people activated a record-breaking 17.4 million iOS and Android...
  4. new iPad ปะทะ Win 8, Android new iPad ของแอปเปิ้ล (Apple) เพิ่งเปิดตัวได้ไม่กี่วัน ของหมดสต็อคไปแล้ว แต่สิ่งที่หลายฝ่ายกำลังให้ความสนใจกันอยู่นอกเหนือจากตัว new iPad ที่มาพร้อมกับคุณสมบัติใหม่ที่ต้องดูกันอีกทีว่าจะสามารถดึงดูดใจผู้บริโภคได้...
  5. Samsung ปล่อย Android 4.3 สนับสนุน Note 2, S3 และ S4 แล้ว Galaxy Gear นาฬิกาข้อมืออัจฉริยะที่ถูกออกแบบเป็นอย่างดีแต่ข้อจำกัดของซอฟต์แวร์ทำให้การเชื่อมต่อและการใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟน Samsung Galaxy ถูกจำกัดไปด้วย เป็นเหตุให้ Samsung ตัดสินใจปล่อย Android...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top