อัยการเกาหลีใต้ขอให้ศาลตัดสินประหารชีวิตกัปตันเรือเซวอล

อัยการเกาหลีใต้สรุปสำนวนคดีเรือเซวอลล่มเมื่อเดือนเมษายน 2557 เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 300 คน โดยเสนอให้ศาลลงโทษประหารชีวิตนาย ลี จุน ซุก กัปตันเรือเซวอล ในข้อหาทำให้คนตาย และขอให้ศาลตัดสินจำคุกลูกเรืออีก 11 คน ระหว่าง 15-30 ปี

ในสำนวนที่ส่งฟ้องศาล อัยการระบุว่านายลี ละเลยต่อการปฏิบัติหน้าที่ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก นอกจากนี้นายลียังได้ “หนีออกจากเรือ โดยไม่สนใจจะช่วยชีวิตผู้โดยสารที่ติดอยู่ในเรือ”

ขณะที่นายลีอ้างต่อศาลว่า เขาอยู่ในภาวะที่สับสนและสภาพจิตใจไม่ปกติในขณะที่เกิดเหตุ อย่างไรก็ตาม เขายอมรับว่าเขาน่าจะพยายามมากกว่านี้ในการช่วยชีวิตผู้โดยสาร

คาดว่าศาลจะมีคำพิพากษาคดีนี้ในเดือนพฤศจิกายน 2557

โศกนาฏกรรมเรือเซวอลล่มเป็นเหตุการณ์ที่ทำให้ประเทศเกาหลีอยู่ในความเศร้าสลด และทำให้มีการตั้งคำถามถึงมาตรฐานความปลอดภัยของการเดินเรือ รวมทั้งการรับมือกับเหตุฉุกเฉินของรัฐบาล ขณะเกิดเหตุ มีผู้โดยสารอยู่บนเรือทั้งหมด 476 คน แต่รอดชีวิตเพียง 172 คน นายลี และลูกเรือเป็นคนกลุ่มแรกๆ ที่สละเรือและรอดชีวิต

ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่เป็นเด็กนักเรียนที่กำลังเดินทางไปทัศนศึกษา การสอบสวนพบว่า เหตุเรือล่มเกิดจากการดัดแปลงเรือโดยผิดกฎหมาย การบรรทุกสิ่งของน้ำหนักเกินกำหนด และพนักงานควบคุมเรือที่ไม่มีประสบการณ์

 

ที่มา http://www.mthai.com/

Related posts:

  1. ฮ่องกงสอบเหตุเรือชนกัน คร่า 36 ชีวิต   ผู้ว่าการฮ่องกงสั่งสอบเหตุเรือนำเที่ยวชนกับเรือข้ามฟาก ล่มกลางทะเลเมื่อคืนวันจันทร์ ขณะไปชมพลุดอกไม้ไฟฉลองวันชาติจีน ส่งผลมีผู้เสียชีวิต 36 คน เจ้าหน้าที่เผยว่า ขณะเกิดเหตุ เรือที่อับปางลงใกล้กับเกาะลัมมาของฮ่องกง...
  2. ข้าราชการเฮ!! รัฐบาลควัก 3.7 พันล้านจ่ายโบนัสข้าราชการ นายมนัส แจ่มเวหา อธิบดีกรมบัญชีกลาง เปิดเผยว่า นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังรักษาการ ได้พิจารณาเห็นถึงความสำคัญของข้าราชการและลูกจ้างประจำเป็นทรัพยากรสำคัญที่จะช่วยทำให้นโยบายของรัฐดำเนินการบรรลุเป้าหมายได้...
  3. เปิดประชุมสภาวันแรก ตร.ตรึงกำลังเข้ม ค้นรถทุกคัน ปิดประชุมสภาวันแรก ตร.ตรึงกำลังเข้ม ค้นรถทุกคัน ไม่เว้นสื่อต้องมีบัตรถึงเข้าตึกได้ 1 ส.ค.56 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมสภาผู้แทนราษฎรสมัยสามัญทั่วไปวันแรกนั้น ในระเบียบวาระยังไม่มีการพิจารณาร่าง พระราชบัญญัตินิรโทษกรรมแก่ผู้ซึ่งกระทำความผิดเนื่องจากการชุมนุมทางการเมืองการแสดงออกทางการเมืองของประชาชน...
  4. ร.ฟ.ท.จัดตู้รถไฟเฉพาะสตรี-เด็ก ดีเดย์ 1 ส.ค. นี้ ร.ฟ.ท.จัด ตู้รถไฟเฉพาะสตรี-เด็ก หรือ ตู้ Ladies & Children ใน 3 เส้นทาง...
  5. ขึ้นทางด่วน3 สายฟรีช่วงปีใหม่ 27ธ.ค.56-3ม.ค.57 นายอัยยณัฐ ถินอภัย ผู้ว่าการการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) เผย คณะกรรมการ (บอร์ด) กทพ. ที่มีพล.อ.อ.สุเมธ โพธิ์มณี...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top